Tổng thống Mỹ từng để mất mã phóng hạt nhân như thế nào?

Trợ lý của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã để mất thẻ mã phóng hạt nhân và vụ việc bị giấu nhẹm nhiều tháng liền, cuốn tự truyện của cựu quan chức Mỹ cho biết.

Tổng thống Mỹ từng để mất mã phóng hạt nhân như thế nào? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một sĩ quan Thủy quân lục chiến Mỹ mang theo chiếc vali hạt nhân lên chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo Bussiness Insider, những thông tin trên được viết trong cuốn tự truyện “Không do dự: Cuộc phiêu lưu của một chiến binh Mỹ” xuất bản năm 2010 của ông Hugh Shelton, cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mỹ giai đoạn 1997-2001.

Câu chuyện được gợi lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sở hữu “nút bấm hạt nhân” trên bàn làm việc. Cuốn sách cho biết, quy trình phóng hạt nhân không đơn thuần là bấm một nút.

“Tất cả các bước phụ thuộc vào một yếu tố tối quan trọng mà không có nó không thể phóng hạt nhân”, cuốn sách giải thích. Yếu tố mà cuốn sách đề cập đến đó là thẻ ghi mã phóng hạt nhân hay còn gọi là “bánh quy” được cất trong một chiếc vali màu đen gọi là “Quả bóng”.

Chiếc vali hạt nhân sẽ do một trong 5 trợ lý quân sự thân cận của tổng thống mang theo bên cạnh mọi lúc, mọi nơi.

Tuy nhiên, ông Shelton cho biết, một sự cố bi hài đã xảy ra. Vào năm 2000, một thành viên thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ chịu trách nhiệm về quy trình phóng hạt nhân được cử đến Lầu Năm Góc để kiểm tra định kỳ mã phóng này. Việc kiểm tra này được tiến hành định kỳ hàng tháng và mã phóng hạt nhân sẽ được thay đổi 4 tháng/lần.

Lúc này một trợ lý quân sự của Tổng thống Bill Clinton nói với quan chức kia rằng, ông Clinton vẫn giữ mã phóng nhưng đang trong một cuộc họp quan trọng không thể cắt ngang. Viên trợ lý này khẳng định Tổng thống Clinton giữ mã phóng rất nghiêm ngặt và luôn có trợ lý theo sát. Mặc dù hoài nghi, nhưng cuối cùng quan chức Nhà Trắng cũng chấp nhận lý do và rời đi.

Một tháng sau, trong lần kiểm tra định kỳ tiếp theo, viên trợ lý nói trên nghỉ phép, một trợ lý khác thay thế cũng nói với quan chức Lầu Năm Góc rằng Tổng thống rất bận và khẳng định mã phóng vẫn đảm bảo an toàn.

ADVERTISEMENT

“Câu chuyện bi hài cứ thế xảy ra mà tôi tin rằng bản thân Tổng thống Clinton khi đó cũng không biết cho tới thời hạn buộc thu hồi và thay mới mã phóng hạt nhân”, ông Shelton viết.

Ông cũng cho biết thêm: “Đến lúc này chúng tôi mới biết rằng viên trợ lý không biết đã để thẻ phóng hạt nhân ở đâu, nó đã biến mất vài tháng nay. Tổng thống không hề giữ nó và vẫn nghĩ trợ lý của mình đang giữ”.

Video đang HOT

Ông Shelton và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó là ông William Cohen được thông báo về sự việc trên và vấn đề nhanh chóng được khắc phục bằng cách thay mã phóng mới.

Tuy nhiên, để tránh lặp lại sự việc trên, Lầu Năm Góc cũng thay đổi quy trình kiểm soát mã phóng, theo đó quan chức Lầu Năm Góc khi tới Nhà Trắng kiểm tra phải tận thấy những mã phóng, kể cả phải chờ đợi nếu cần thiết.

Ông Shelton và Cohen khi đó lo ngại sự việc bị truyền thông phát hiện và sẽ trở thành câu chuyện đáng xấu hổ của quân đội. Tuy nhiên, sự việc được giữ kín đến khi đích thân ông Shelton kể lại trong cuốn tự truyện năm 2010. Đây có lẽ là lần đầu tiên câu chuyện được tiết lộ.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Mỹ bị mất chiếc thẻ hạt nhân. Theo truyền thông Mỹ, trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, Tổng thống Jimmy Carter có thói quen để chiếc thẻ ngay trong túi áo vest. Tuy nhiên, sự cố xảy ra vào một lần ông để quên thẻ trong bộ đồ cũ. Sau đó, nhân viên Nhà Trắng cứ thế đem trang phục của tổng thống bỏ vào máy giặt khô. Theo ABC News, đến nay chưa có người xác nhận câu chuyện, nhưng cũng không lãnh đạo nào phủ nhận thông tin này.

Minh Phương

Theo Dantri

Tin thế giới: Đọ nút bấm hạt nhân của Trump và Kim Jong Un, ai thắng?

Ngay sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố nút bấm hạt nhân đã để sẵn trên bàn, Tổng thống Mỹ Donald Trump lập tức phủ đầu rằng, nút bấm hạt nhân của ông to hơn, mạnh mẽ hơn. Vậy thực sự, ai sẽ mạnh hơn?

Tin thế giới: Đọ nút bấm hạt nhân của Trump và Kim Jong Un, ai thắng? - Hình 1

ADVERTISEMENT

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cảnh báo rằng ông có nút hạt nhân trên bàn làm việc. Kim Jong Un nói điều này khi chúc mừng công dân Triều Tiên trong dịp Tết 2018. "Tôi không đe doạ, nhưng cần phải biết về thực tế là nút hạt nhân đã nằm trên trên bàn làm việc của tôi", ông Kim Jong Un nói.

Theo Kim Jong Un, lực lượng hạt nhân sẽ cho phép kiềm chế Mỹ và nếu Bình Nhưỡng quyết định tấn công hạt nhân, thì toàn bộ lãnh thổ Mỹ sẽ nằm trong khu vực bị bắn trúng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên bố hoàn tất việc thành lập lực lượng hạt nhân quốc gia. Kim Jong Un đánh giá cao các thành công trong việc phát triển chương trình tên lửa và cam kết sẽ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới.

Tổng thống Donald Trump ngày 3.1 tuyên bố đáp trả, nút bấm hạt nhân của ông "to và uy lực hơn" so với của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh rằng 'nút kích hoạt hạt nhân luôn nằm trên bàn làm việc' của ông ấy. Ai đó làm ơn báo với ông ta rằng tôi cũng có nút hạt nhân nhưng nó to hơn, uy lực hơn nhiều. Và nút hạt nhân của tôi hoạt động", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter.

Quy trình phát động một cuộc tấn công hạt nhân của Tổng thống Mỹ bắt đầu bằng việc mở chiếc vali hạt nhân. Tuy nhiên, bên trong vali này cũng không có bất kỳ nút bấm nào như dư luận đồn đoán.

Tin thế giới: Đọ nút bấm hạt nhân của Trump và Kim Jong Un, ai thắng? - Hình 2

Va li hạt nhân của Tổng thống Mỹ.

Vali hạt nhân thực chất là chiếc túi da màu đen luôn đi bên cạnh tổng thống Mỹ. Chiếc vali này chứa mật mã hạt nhân, tài liệu hướng dẫn vận hành hệ thống liên lạc khẩn cấp và thiết bị liên lạc để gửi mật mã trong tình huống khẩn cấp, bất chấp tổng thống đang ở đâu.

ADVERTISEMENT

Chỉ tổng thống mới có khả năng mở vali hạt nhân, vốn được khóa bằng hệ thống khóa điện tử. Bên trong vali hạt nhân còn một vật dụng đặc biệt nữa là chiếc thẻ xác thực. Thẻ này có kích cỡ bằng một thẻ tín dụng thông thường và được đặt biệt danh là "bích quy". Trên thẻ có chứa mã số nhận dạng cũng như thông tin cá nhân của tổng thống.

Thế giới đã từng nhiều lần được nhìn thấy chiếc vali hạt nhân đầy ma lực này của tổng thống Mỹ luôn kề sát bên ông trong các chuyến công du ở nước ngoài.

Tuy nhiên, quyền hạn của Tổng thống Donald Trump trong vấn đề sử dụng nút bấm hạn nhân lại là vấn đề được đặt ra trong nước nước Mỹ bởi theo hiến pháp, ông chủ Nhà Trắng với vai trò là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang có quyền ra lệnh tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân để bảo vệ an ninh quốc gia mà không cần quốc hội cho phép.

Nhưng hồi tháng 1.2017, tướng John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ (STRATCOM) cho biết, với vai trò chịu trách nhiệm giám sát vũ khí hạt nhân của Mỹ, ông Hyten khẳng định sẽ đưa ra lời khuyên và khuyến cáo cho tổng thống trước khi vị tổng tư lệnh chỉ đạo những gì phải làm tiếp theo.

Tướng Hyten cho biết thêm, STRATCOM có nhiều kịch bản để xử lý khi nhận được lệnh từ tổng thống và Mỹ có những quy định rõ ràng để đánh giá đâu là mệnh lệnh sai luật.

Những quy định dựa trên 4 tiêu chí chủ chốt của luật Xung đột vũ trang gồm: sự cần thiết, sự phân biệt, tính cân xứng và hậu quả không cần thiết.

Tướng Hyten khẳng định: "Nếu thi hành một lệnh trái phép, bạn sẽ phải đi tù, thậm chí hết phần đời còn lại. Điều này áp dụng cho cả việc dùng vũ khí hạt nhân, vũ khí hạng nhẹ, chiến thuật và mọi thứ khác".

Những phát biểu của Chỉ huy STRATCOM có thể coi là lời trấn an thế giới trước nỗi lo ngại về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ, nhất là trong bối cảnh có những lời qua tiếng lại gay gắt gần đây giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và Tổng thống Donald Trump đã dọa "hủy diệt hoàn toàn Bình Nhưỡng".

ADVERTISEMENT

Nút bấm hạt nhân của Kim Jong Un thế nào?

Trong khi đó, ngoài việc nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố có nút bấm hạt nhân, cả thế giới chưa từng được nhìn thấy hình thù của nó. Không ai biết chính xác sức mạnh hạt nhân và quyền lực từ nút bấm hạt nhân của Kim Jong Un thế nào.

Mỹ đã từng là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân duy nhất trên thế giới cho đến khi Liên Xô sản xuất được vũ khí cho riêng mình. Theo đó, Mỹ đã khởi động chương trình hạt nhân ngày 21.11.1939 và thử nghiệm lần đầu tiên ngày 16.7.1945. Và tính đến năm 1967, Mỹ đã có 32.040 đầu đạn hạt nhân, nhưng hiện nay chỉ còn 4.670 đầu đạn sử dụng được.

Tin thế giới: Đọ nút bấm hạt nhân của Trump và Kim Jong Un, ai thắng? - Hình 3 ADVERTISEMENT

Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Lầu Năm Góc ước tính Triều Tiên có xấp xỉ 200 bệ phóng tên lửa dùng để bắn các tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Các ước tính cập nhật cho rằng Triều Tiên đang nắm giữ 13-21 tên lửa, và nước này được tin là có 4 đầu đạn. Mỗi vũ khí được tin là có sức nổ bằng một nửa của loại mà Mỹ đã triển khai khi chống Nhật hồi Thế chiến II.

ADVERTISEMENT

Hiện nay CHDCND Triều Tiên tuyên bố trở thành quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân với một quả bom nguyên tử và một số lượng vũ khí hạt nhân cấp thấp hơn từ năm 2009. Năm 2006, nước này đã thực hiện thành công vụ thử hạt nhân đầu tiên của mình. Năm 2007, Triều Tiên tuyên bố họ sở hữu vũ khí hạt nhân. Đến 2016, Bình Nhưỡng thực hiện thành công năm vụ thử hạt nhân, trong đó vụ thứ năm có công suất lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Trong một báo cáo mới được công bố ngày 3.1 sau màn khẩu chiến mới nhất giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nhà Tổng thống Mỹ Donald Trump, Moody's cho rằng một viễn cảnh như vậy vẫn "ít có khả năng xảy ra". Tuy nhiên, báo cáo không đề cập tới kịch bản xấu nhất là sử dụng vũ khí hạt nhân, thay vào đó tập trung vào khả năng tín nhiệm của các quốc gia và các ngành nghề bị rủi ro.

Nếu cuộc xung đột kéo dài vài tuần, Moody's cảnh báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc sẽ chịu tác động do năng suất sản xuất và cơ sở hạ tầng có thể bị phá hủy. Nhưng nếu xung đột kéo dài trong vòng 3-6 tháng, một loạt ngành nghề cộng với các nền kinh tế Trung Quốc và Nhật Bản có thể bị thiệt hại.

Theo Danviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Tình hình bỏ phiếu sáp nhập Nga ở 4 vùng tại Ukraine
22:11:58 26/09/2022
Châu Âu nghi rò rỉ khí gas đường ống Dòng chảy phương Bắc là do phá hoại
07:44:43 28/09/2022
Thả 3 xác cá sấu khổng lồ xuống đáy biển sâu, sốc với điều xảy ra với xác thứ 3
07:16:51 27/09/2022
Hàn Quốc đối mặt với cuộc khủng hoảng kim chi
20:56:57 27/09/2022
Hungary: Các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới xung đột tại Ukraine 'thất bại hoàn toàn'
11:17:23 27/09/2022
Tàu vũ trụ DART của NASA đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos
07:44:42 27/09/2022
Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét
11:01:19 27/09/2022
Bão Ian tiến sát Cuba, dân Florida ở Mỹ chạy đua gia cố nhà cửa
07:22:34 27/09/2022
11 người Kenya thiệt mạng khi truy đuổi nhóm cướp gia súc
19:16:42 27/09/2022
Mối nguy với đồng nhân dân tệ
07:37:51 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

MC Đài VTV bị ném đá khi vạ miệng “Lâu lắm mới đón 1 cơn bão ra hồn”, nhan sắc ngoài đời gây chú ý
15:42:29 28/09/2022
MC Quỳnh Hoa khóa Facebook sau vạ miệng "được đón một cơn bão ra hồn", sao Việt bức xúc lên tiếng
16:47:20 28/09/2022
Vợ chồng shark Bình và doanh nhân Đào Lan Hương được tòa án triệu tập: Tình hình căng như dây đàn
14:44:16 28/09/2022
Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi ở Hà Nội kèm bình sữa ấm giữa trời mưa
15:35:26 28/09/2022
Hoài Linh và Thủy Tiên có chung động thái khi bị hỏi về việc kêu gọi ủng hộ miền Trung giữa bão số 4
17:37:29 28/09/2022
Bà mẹ 5 con Diễm Châu khoe quà tân gia khi chuyển về penhouse chục tỷ
14:00:22 28/09/2022
Xuất hiện nhật ký của Lê Dương Bảo Lâm, loạt bí mật lần đầu được hé lộ khiến dân tình xôn xao
17:54:18 28/09/2022
Trịnh Nguyên Sướng và Lâm Y Thần - Cặp đôi 'Thơ Ngây': Người sống giàu sang, kẻ livestream kiếm tiền
14:24:54 28/09/2022
Gửi vài tấm ảnh cho sếp, vợ tôi phá nát sự nghiệp của chồng
16:33:33 28/09/2022
Nữ sinh chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản của kẻ mạo danh Công an
14:07:40 28/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) thúc đẩy hợp tác với các thành phố trên thế giới

17:12:43 28/09/2022
Ngày 26/9, diễn đàn đối thoại giữa các thành phố trên thế giới, với chủ đề Thúc đẩy bao dung về văn hóa và xây dựng hình ảnh thành phố đã diễn ra tại thành phố Tế Ninh thuộc tỉnh Sơn Đông, miền Bắc Trung Quốc

Thách thức kinh tế đón chờ thủ tướng mới của Italy

16:55:53 28/09/2022
Lạm phát, suy thoái gia tăng và chi phí năng lượng cao là những thách thức kinh tế khó khăn đặt ra đối với bà Giorgia Meloni - thủ lĩnh của Liên minh cánh hữu nhiều khả năng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Italy

Số người di cư qua rừng rậm Darien vượt kỉ lục năm 2021

16:45:49 28/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ, giới chức Panama mới đây cho biết, từ đầu năm đến nay đã có 134.178 người di cư vượt rừng rậm Darien, biên giới tự nhiên giữa nước này và Colombia, vượt mức kỉ lục ghi nhận năm 2021

Nga trao quyền công dân cho Edward Snowden

16:33:25 28/09/2022
Ngày 26/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh cấp quyền công dân Nga cho Edward Snowden, cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), 39 tuổi, người đã trốn khỏi Mỹ và đang tị nạn ở Nga

Các siêu máy tính mới dự báo bão ngày càng chính xác hơn

15:48:25 28/09/2022
Mỗi siêu máy tính của Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ có kích thước bằng 10 chiếc tủ lạnh. Siêu máy tính giúp cải thiện khả năng dự báo các cơn bão đang ngày càng khó đoán hơn do tác động của biến đổi khí hậu

Mỹ triển khai HIMARS tới quốc gia láng giềng khác của Nga

15:42:42 28/09/2022
Không chỉ viện trợ cho Ukraine, Washington còn đang gửi hệ thống tên lửa HIMARS cùng nhân viên hỗ trợ đến một nước láng giềng khác của Nga

Chứng khoán Mỹ lao dốc, người giàu 'cũng khóc'

14:53:36 28/09/2022
Với việc các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán giảm hơn nữa kể từ đầu tháng bảy và thị trường trái phiếu tiếp tục thua lỗ, các chuyên gia ước tính mức thiệt hại của các thị trường tài chính có thể lên tới 9.500-10.000 tỷ USD

Canada dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan COVID-19 tại biên giới từ 1/10

14:45:03 28/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada ngày 26/9 thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế ở biên giới liên quan đến đại dịch COVID-19 kể từ ngày 1/10, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay/tàu hỏa và kiểm tra y tế. Các bi...
ADVERTISEMENT

Colombia, Venezuela mở cửa biên giới cho hàng hóa thông thương

14:39:58 28/09/2022
Cụ thể, từ 9h sáng 26/9 (giờ địa phương, tức 20h giờ Việt Nam), các chuyến xe chở hàng giữa 2 cửa khẩu ở thành phố Cucuta của Colombia và bang Tachira của Venezuela được thông quan. Lô hàng thông quan đầu tiên được chở trên 4 xe của côn...

Tìm thấy thêm nhiều người thiệt mạng trong vụ lật phà tại Bangladesh

12:46:35 28/09/2022
Ngày 26/9, lực lượng cứu hộ Bangladesh đã tìm thấy thêm 15 thi thể trong vụ chiếc phà chở hàng chục người hành hương bị lật tại miền Bắc nước này vào cuối tuần qua, nâng tổng số người thiệt mạng lên 40 người trong khi vẫn còn nhiều ngườ...

Trung Quốc, Triều Tiên nối lại hoạt động vận tải đường sắt

12:40:31 28/09/2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/9 thông báo dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt giữa nước này và Triều Tiên đã được khôi phục sau 5 tháng tạm dừng do dịch COVID-19

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ chi mỗi tháng cho Ukraine

12:33:11 28/09/2022
Theo Tổng thống Ukraine, việc trang trải các chi phí của Kiev khiến người đóng thuế Mỹ phải trả 1,5 tỷ USD một tháng

Thủ tướng Đức Olaf Scholz mắc COVID-19

12:26:08 28/09/2022
Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit ngày 26/9 thông báo Thủ tướng nước này Olaf Scholz dương tính với COVID-19

Đấu giá viên kim cương hồng quý hiếm

11:26:19 28/09/2022
Fortune Pink, viên kim cương cỡ lớn đặc biệt quý hiếm, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), với giá dự kiến lên tới 35 triệu USD

Trẻ em Pakistan đối mặt với thảm họa mới sau lũ lụt

11:23:15 28/09/2022
Một bé gái nằm lả đi trên chiếc giường bệnh trong tình trạng mất nước. Cô bé đang phải chống chọi để sinh tồn. Bên cạnh bé là một đứa trẻ sơ sinh vừa qua đời. Không lâu sau đó, lại thêm 1 đứa trẻ khác ra đi

Hong Kong (Trung Quốc) sẵn sàng đón 'sóng' du lịch

10:57:22 28/09/2022
Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã chuẩn bị sẵn sàng để đón tiếp số lượng du khách tăng mạnh sau khi trung tâm tài chính toàn cầu này kể từ ngày 26/9 bãi bỏ quy định cách ly bắt buộc tại khách sạn để phòng dịch COVID-19 đ...
ADVERTISEMENT

Mỹ đối mặt với khả năng thiếu khí đốt tự nhiên

09:55:26 28/09/2022
Theo phân tích của hãng tin Reuters, các nhà sản xuất tại Mỹ đang vất vả đáp ứng nhu cầu gia tăng về khí đốt tự nhiên cả ở trong nước và ngoài nước

Bỉ bắt giữ đối tượng âm mưu bắt cóc Bộ trưởng Tư pháp

09:43:51 28/09/2022
Cuối tuần qua, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ 4 nghi phạm với cáo buộc âm mưu bắt cóc ông Vincent Van Quickenborne - Bộ trưởng Tư pháp kiêm Thị trưởng thành phố Kortrijk

Nóng cuộc đua giành lao động lành nghề tại châu Á - Thái Bình Dương

09:41:46 28/09/2022
Cuộc đua thu hút những lao động có tay nghề cao và các cá nhân nhiều tài sản ở Châu Á - Thái Bình Dương đang nóng lên từng ngày trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt với tình cảnh thiếu lao động, dân số già và cạnh tranh toàn cầu gia...

Tổng Thư ký LHQ cam kết hỗ trợ thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen

09:38:26 28/09/2022
Kênh truyền hình quốc gia của Yemen ngày 25/9 đưa tin Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã có cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Yemen Rashad Al-Alimi, trong đó thảo luận về nỗ lực hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến...

Tỷ lệ ủng hộ của cử tri Cộng hòa dành cho cựu Tổng thống D. Trump giảm đáng kể

09:34:43 28/09/2022
Kết quả thăm dò của kênh truyền hình ABC News và nhật báo Washington Post công bố ngày 25/9 cho thấy sự ủng hộ của cử tri đảng Cộng hòa dành cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm đáng kể, trong bối cảnh ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng...

Bộ trưởng Tài chính Pakistan thông báo từ chức

09:32:51 28/09/2022
Bộ trưởng Tài chính Pakistan Miftah Ismail ngày 25/9 cho biết sẽ chính thức nộp đơn xin từ chức ngay khi trở về nước

Tin thế giới 28-9: Mỹ nói Nord Stream rò rỉ không ảnh hưởng lớn; Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ thêm

06:37:49 28/09/2022
Mỹ nhận định đường ống Nord Stream rò rỉ không ảnh hưởng lớn tới châu Âu; Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ thêm các lực lượng vũ trang; Bão Ian tấn công Cuba, chuẩn bị tới Mỹ... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 28-9

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

06:10:04 28/09/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản

Pháp dự báo tăng trưởng kinh tế yếu trong năm sau do khủng hoảng năng lượng

06:06:42 28/09/2022
Pháp dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại đáng kể vào năm tới, trong bối cảnh lo ngại về nguy cơ suy thoái ngày càng lớn ở nước láng giềng Đức và châu Âu sau những tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine

Nhật Bản tăng cường lệnh cấm xuất khẩu sang Nga

21:56:06 27/09/2022
Nhật Bản đã quyết định cấm xuất khẩu sang Nga các loại hàng hóa liên quan đến vũ khí hóa học. Lệnh cấm này nằm trong khuôn khổ gói trừng phạt bổ sung của Nhật Bản nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cách làm pancake sữa chua dâu tây bằng chảo chống dính thơm ngon đơn giản

Ẩm thực

19:58:43 28/09/2022
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như trứng gà, sữa tươi, sữa chua, bột yến mạch,... và một chiếc chảo chống dính, bạn đã có thể làm món bánh pancake thơm ngon cho bữa ăn sáng

vivo X Fold+ ra mắt: mạnh hơn, sạc nhanh hơn

Đồ 2-tek

19:57:52 28/09/2022
Về thiết kế, vivo X Fold gần như không có sự khác biệt so với chiếc vivo X Fold, cách gập mở giống với dòng Galaxy Z Fold. Cụm camera hình tròn đặc trưng. Máy sở hữu màn hình LTPO AMOLED kích thước 8,03 inch, độ phân giải 19162160 pixel...

Sniper Elite 5 – Best PC Games

Game offline

19:57:50 28/09/2022
Sniper Elite 5 là một trò chơi điện tử bắn súng chiến thuật góc nhìn thứ ba được phát triển và xuất bản bởi Rebellion Development

"Sản phẩm được mong chờ nhiều nhất" của Cocoon - Kem chống nắng bí đao

Làm đẹp

19:57:46 28/09/2022
Nếu bạn đang tìm một sản phẩm kem chống nắng lành tính, giá cả hợp lý, thích hợp dành cho làn da dầu, mụn thì có lẽ Kem chống nắng bí đao tới từ Cocoon sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn!

Chùm ảnh: Mưa lớn làm sạt lở nhiều nơi ở Kon Tum

Đời sống

19:57:43 28/09/2022
Sáng 28-9, trao đổi với PLO, lãnh đạo UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cho biết huyện đã báo cáo về tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 4

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao

Học hành

19:56:01 28/09/2022
Với niềm tin rằng giáo dục là con đường để tương lai các em nhỏ trở nên rộng mở, chúng tôi, những người luôn dành tâm huyết cho giáo dục đến với Trạm Tấu, Yên Bái vào một ngày mùa thu trong veo

Danh ca Ngọc Sơn 'mắng' thí sinh hát bolero thiếu cảm xúc

Show việt

19:52:31 28/09/2022
Trái ngược với các giám khảo khác, danh ca Ngọc Sơn chê thẳng thừng tiết mục bolero của 4 chàng trai, và hát thị phạm cho họ một đoạn trong Kiếp Đam Mê

Shakira đối mặt với 8 năm tù vì cáo buộc gian lận thuế, sẽ sớm hầu toà

Sao âu mỹ

19:50:30 28/09/2022
Shakira đang phải đối mặt với án tù 8 năm, được lệnh ra hầu tòa vì cáo buộc gian lận thuế trị giá 13,9 triệu USD

Bất ngờ với việc cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59 trong nhà

Pháp luật

19:48:34 28/09/2022
Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa qua kiểm tra, xác minh theo nguồn tin tố giác tội phạm đã phát hiện bà O. tàng trữ 16 viên đạn còn nguyên vẹn. Giám định kết luận là đạn quân dụng cỡ 19x18 mm (đạn K59)

Hot Tiktoker gây tranh cãi khi hào hứng quay clip trải nghiệm bão Đà Nẵng: “Lần đầu hồi hộp ghê”

Netizen

19:47:15 28/09/2022
Bị cư dân mạng lên án vì câu nói thiếu kiểm soát, tiktoker hơn 800k lượt theo dõi phải vội vàng lên tiếng đính chính. Hiện, cô và bạn bè vẫn chưa rời khỏi Đà Nẵng do tình hình thời tiết xấu

Bão số 4 khiến 16 người bị thương 

Sự kiện nóng

19:38:30 28/09/2022
Theo đó, bão số 4 khiến 16 người bị thương (Quảng Trị 8 người, Thừa Thiên - Huế 8 người); 76 nhà sập (Quảng Trị 2; Thừa Thiên - Huế 6; Quảng Nam 65; Quảng Ngãi 3); 2.601 nhà bị hư hại, tốc mái (Quảng Trị 137; Thừa Thiên - Huế 419; Đà Nẵ...

Biết mẹ chồng bệnh nặng sẽ phải tiêu tiền tiết kiệm, nàng dâu vội làm việc ích kỷ này

Tâm sự

19:35:05 28/09/2022
Lúc chồng bảo đưa ra số tiền tiết kiệm để chữa trị bệnh cho mẹ chồng, Hoa còn thấy phục mình tính toán đúng khi nhanh tay dùng tiền làm việc khác