Tổng thống Mỹ Trump bác quyết định rút tàu sân bay khỏi Trung Đông

Thay vì tuân lệnh trước đó của Lầu Năm Góc rút khỏi Trung Đông về căn cứ hải quân EverettWashington, tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ vẫn duy trì hoạt động tại Vịnh Ba Tư.

Tổng thống Mỹ Trump bác quyết định rút tàu sân bay khỏi Trung Đông - Hình 1
Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz trên Eo biển Hormuz tháng 9/2020. Ảnh: AFP

Dẫn bài viết đăng trên tạp chí Politico ngày 4/1, đài Sputnik đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo ngược quyết định trước đó của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Mille, khi quan chức Lầu Năm Góc này yêu cầu siêu tàu sân bay USS Nimitz về nước như một tín hiệu nhằm “giảm căng thẳng” với Iran.

“Vì những lời đe dọa gần đây của các nhà lãnh đạo Iran nhắm vào Tổng thống Trump và các quan chức khác trong Chính phủ Mỹ, tôi đã yêu cầu tàu sân bay USS Nimitz tiếp tục hiện diện tại khu vực tác chiến của Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ. Đừng có ai nghi ngờ vào quyết định của nước Mỹ”, quyền Bộ trưởng Miller nhấn mạnh.

Động thái trên được đưa ra ngay sau khi Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi thông báo sẽ đưa những kẻ đứng sau vụ sát hại Tướng cấp cao Soleimani ra trước công lý.

Theo hình ảnh vệ tinh gần đây được công ty Planet Labs có trụ sở ở Mỹ công bố, tàu chiến của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang hoạt động tích cực tại Eo biển Hormuz.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ The Jerusalem Post, hai cựu lãnh đạo tình báo Mossad và một cựu giám đốc hội đồng an ninh quốc gia cho rằng bất kỳ hành động trả thù nào của Tehran cũng không xảy ra trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden vào ngày 20/1.

Shabtai Shavit, cựu Giám đốc Mossad, nhấn mạnh vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Mohsen Fakrhizadeh hồi tháng 11 là “đòn giáng kép vào hoạt động quân sự của Iran ở Trung Đông”.

Tướng Soleimani bị giết hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Tổng thống Trump ra lệnh vào ngày 3/1/2020. Chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố họ có bằng chứng về việc Tướng Soleimani lên kế hoạch tấn công các đại sứ quán Mỹ trong khu vực, nhưng không cung cấp bằng chứng đó công khai.

Video đang HOT

Vài ngày sau, Iran trả đũa bằng các cuộc không kích nhằm vào hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Cuộc tấn công không có người tử vong nhưng cũng khiến một số quân nhân Mỹ chấn thương nhẹ. Vào tháng 11/2020, Hossein Dehghan – cựu Bộ trưởng Quốc phòng Iran, cố vấn của Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei – đã gọi vụ tấn công tên lửa trên chỉ là “đòn giáng trả thù ban đầu”.

Thông điệp 'Bộ Tứ' gửi Trung Quốc từ diễn tập hải quân chung

Cuộc diễn tập Malabar của toàn bộ thành viên nhóm "Bộ Tứ" cho thấy nỗ lực tạo mặt trận thống nhất đối phó tham vọng hàng hải của Trung Quốc.

Ấn Độ ngày 20/10 thông báo hải quân Australia sẽ lần đầu tiên kể từ năm 2007 góp mặt cùng lực lượng các nước Mỹ, Nhật, Ấn Độ trong đợt diễn tập Malabar, dự kiến bắt đầu vào tháng 11. Đây cũng là cuộc diễn tập hải quân đầu tiên có sự hiện diện đầy đủ của 4 quốc gia thành viên Đối thoại Tứ giác An ninh (Bộ Tứ), gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia.

Từ năm 2017, năm diễn đàn "Bộ Tứ" được nối lại sau một thập kỷ gián đoạn, diễn tập Malabar được tiến hành thường niên, nhưng chỉ có sự tham gia của hải quân ba nước Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ. Australia tái nhập "Bộ Tứ", nhưng tránh đưa lực lượng hải quân tham gia diễn tập chung, do lo ngại ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của nước này.

Thông điệp Bộ Tứ gửi Trung Quốc từ diễn tập hải quân chung - Hình 1

Tàu sân bay USS Nimitz (trước) cùng chiến hạm Ấn Độ và Nhật Bản tham gia diễn tập Malabar, tháng 7/2017. Ảnh: AFP.

Việc Australia quyết định lần đầu tham gia diễn tập Malabar cùng ba thành viên còn lại của nhóm Bộ Tứ được giới chuyên gia nhận định là thông điệp mang tính chiến lược gửi tới Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh với các thành viên Bộ Tứ ngày càng căng thẳng trong một loạt lĩnh vực.

"Có một yếu tố không khó nhận ra đang thúc đẩy các quốc gia, vốn trước đây không muốn hợp tác chặt chẽ hơn, vượt qua tình trạng miễn cưỡng, không chắc chắn và không thoải mái để tăng cường nỗ lực thúc đẩy hiệu quả của khuôn khổ Bộ Tứ", John Blaxland, chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng thuộc Đại học Quốc gia Australia, cho biết.

Ấn Độ, quốc gia vốn có truyền thống thực thi chính sách đối ngoại phi liên kết, trong quá khứ từng từ chối đề nghị góp mặt vào Malabar của Australia, do lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng tới quan hệ với nước láng giềng Trung Quốc.

Lời mời tham dự diễn tập Malabar được Ấn Độ gửi tới Australia trong bối cảnh quan hệ Ấn - Trung trong năm qua đã lao dốc sau các cuộc ẩu đả nổ ra ở biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya. Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hồi tuần trước mô tả Trung Quốc là "thách thức an ninh nghiêm trọng" của quốc gia này.

Mỹ và Nhật Bản đã vận động hành lang để Ấn Độ chấp nhận đưa Australia vào diễn tập Malabar. Giới chuyên gia nhận định điều này cho thấy "nỗ lực ngày càng lớn nhằm xây dựng một mặt trận thống nhất thách thức Trung Quốc", trong bối cảnh tham vọng hàng hải của Bắc Kinh gây lo ngại cho Bộ Tứ và cộng đồng quốc tế.

Blaxland cho rằng việc Bộ Tứ tăng cường hợp tác quân sự là hệ quả tất yếu từ chiến lược ngày càng quyết liệt của Trung Quốc. "Chính sách ngoại giao chiến lang, thái độ không chịu nhượng bộ trên Biển Đông cùng tham vọng gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương của Bắc Kinh đã làm dấy lên nỗi bất an và làm xói mòn hình ảnh Trung Quốc", Blaxland nói.

Cựu chuẩn đô đốc hải quân Australia James Goldrick đồng tình với nhận định của Blaxland, cho rằng sự phát triển của những mối quan hệ như nhóm Bộ Tứ hay các hình thức đối tác khu vực "sẽ phụ thuộc trực tiếp vào cách hành xử của Trung Quốc".

"Nếu Trung Quốc tiếp tục con đường hiện tại của mình, tôi cho rằng các quốc gia trong khu vực sẽ tìm cách hợp tác với nhau để lập mặt trận thống nhất về những vấn đề họ có chung lợi ích trọng yếu, khi những lợi ích đó dường như bị đe dọa", Goldrick nói.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm qua ra thông cáo khẳng định nước này "đang tìm cách tăng cường hợp tác với quốc gia khác trong lĩnh vực an ninh hàng hải". "Diễn tập Malabar 2020 sẽ căng cường hoạt động phối hợp giữa hải quân các nước, an toàn và an ninh trong lĩnh vực hàng hải. Các nước tham gia cùng nhau ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và bao trùm, cam kết tuân thủ trật tự dựa trên luật pháp quốc tế", thông cáo có đoạn.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne xác nhận nước này tham gia diễn tập Malabar 2020 theo lời mời của Ấn Độ. "Các cuộc diễn tập cao cấp như Malabar là chìa khóa nâng cao năng lực hàng hải của Australia, xây dựng khả năng tương tác với các đối tác thân thiết và thể hiện quyết tâm chung của chúng tôi trong ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và thịnh vượng", Payne nói.

Ngoại trưởng Australia cho biết diễn tập Malabar thể hiện "sự tin tưởng sâu sắc" giữa 4 thành viên nhóm Bộ Tứ và "ý chí chung của họ để thực hiện các lợi ích an ninh chung". "Diễn tập sẽ thúc đẩy khả năng của Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ trong hợp tác cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực của chúng ta", Payne nói.

Thông điệp Bộ Tứ gửi Trung Quốc từ diễn tập hải quân chung - Hình 2

Chiến hạm Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản tham gia diễn tập Malabar, tháng 10/2015. Ảnh: AFP.

Dù không nhắc tới Trung Quốc trong các thông báo về diễn tập Malabar, cả Ấn Độ và Australia gần đây đều xem xét lại mối quan hệ với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi Canberra đề xuất mở cuộc điều tra quốc tế về Covid-19, cũng như phản ứng của nước này với tình hình Hong Kong. Trung Quốc cũng tung ra các biện pháp hạn chế thương mại với Australia. Trong khi đó, tranh chấp biên giới Ấn - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cựu đại tá hải quân Ấn Độ Lalit Kapur mô tả việc Australia tham gia diễn tập Malabar là "động thái tích cực cho Australia, Ấn Độ và cả khu vực". "Cần hạn chế khả năng của Trung Quốc trong nỗ lực giành thêm lợi ích và áp đặt hình thức cưỡng chế tại Ấn Độ Dương, khiến họ hiểu rằng sẽ phải trả giá đắt tới mức không chấp nhận được nếu tiếp tục đi theo con đường này", Kapur nói.

Kapur cho rằng nhóm Bộ Tứ cần phải làm nhiều hơn "nếu muốn răn đe Trung Quốc mở rộng yêu sách lãnh thổ của mình".

"Các cuộc diễn tập thường niên như Malabar đặt nền móng cho hành động tổng hợp, đồng bộ, giúp phát đi thông điệp răn đe hiệu quả. Tuy nhiên, một cuộc diễn tập thường niên không đủ để đánh giá khả năng sẵn sàng của một nước, cần phải làm nhiều điều để biến Malabar thành nơi thể hiện năng lực tác chiến", Kapur cho biết.

Cựu chuẩn đô đốc Australia Goldrick nói việc mở rộng quy mô diễn tập Malabar là dấu hiệu quan trọng, song chủ yếu mang tính biểu tượng cho sự hợp tác giữa "các quốc gia đề phòng Trung Quốc" hơn là mang lại "lợi ích thiết thực của việc tương tác với nhau".

"Sự tương tác lẫn nhau giữa các nước Bộ Tứ chắc chắn sẽ là kết quả của cuộc diễn tập, nhưng một loạt hoạt động song phong và đa phương, trong đó có các cuộc diễn tập hải quân Ấn Độ - Australia, đã góp phần xây dựng khả năng tương tác này rồi", Goldrick nói.

Trung Quốc tới nay chưa bình luận về việc Australia sẽ tham gia diễn tập Malabar, tuy nhiên Ngoại trưởng Vương Nghị năm 2018 từng cho rằng "Bộ Tứ" chỉ là một khái niệm "dạng tin tức giật gân" và sẽ tan biến "như bọt biển".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28

Tiêu điểm

MH370: Chuyên gia tuyên bố đã tìm thấy máy bay, bí ẩn cuối cùng được giải đáp
16:08:13 01/12/2021
Cuộc sống "như địa ngục" tại điểm nóng Omicron: Không khí u ám bao trùm, lo tột độ
10:51:43 01/12/2021
Omicron có thể chấm dứt "ác mộng" Delta giúp thế giới thoát đại dịch?
18:05:45 01/12/2021
20 thủ phạm 'có máu mặt' trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ
11:31:20 01/12/2021
Ông Trump nói Meghan "thiếu tôn trọng" Nữ hoàng Anh
22:29:54 01/12/2021
Thêm nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc 'siêu biến thể' Omicron
12:56:22 01/12/2021
Hành động "thiện chí" của ông Biden với ông Trump
17:04:17 30/11/2021
CEO Moderna dự đoán tác dụng của vắc xin với biến thể Omicron
19:32:41 30/11/2021
Mỹ: Tử vong vì Covid-19 sau khi lên án vaccine
14:14:39 01/12/2021
Biến thể Omicron dường như gây bệnh nhẹ hơn - cách COVID-19 chuyển sang bệnh đặc hữu?
08:28:11 01/12/2021

Thông tin đang nóng

Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng
11:39:16 02/12/2021
Thêm 1 người ‘vạch trần’ NS Thương Tín, công khai mắng thẳng mặt nam nghệ sĩ sau bà Phương Hằng
10:56:30 02/12/2021
Khoa Pug tự gọi mình là Elon Musk phiên bản Việt, gây sốc với số tiền kiếm được trong 1 đêm khi còn thân với Johnny Đặng
11:55:27 02/12/2021
Mẹ mất 2 tháng, tôi mở tủ quần áo của vợ thì giật mình thấy chiếc hộp đầy vàng, sốc hơn cả là mảnh giấy bên trong
08:52:45 02/12/2021
Rộ khoảnh khắc nghi vấn Matt Liu xuất hiện trong nhà Hương Giang
09:23:32 02/12/2021
Trương Bá Chi hỏi Vương Phi: "Tôi có thể sinh con trai cho anh ấy, cô thì sao", ngờ đâu Tạ Đình Phong bình tĩnh đáp trả 1 câu
09:32:37 02/12/2021
Antifan quá khích tiếp tục lan truyền loạt ảnh nhạy cảm, nude 100% của Hải Tú giữa lùm xùm tình ái
10:01:53 02/12/2021
Giữa ồn ào "lừa tiền" của Johnny Đặng - Khoa Pug, thái độ của Vương Phạm ra sao?
11:14:28 02/12/2021
Khoa Pug chính là người "đánh gậy" YouTube của Johnny Đặng, hé lộ nhiều vấn đề liên quan hình ảnh, video bị "bốc hơi" khỏi kênh?
09:09:08 02/12/2021
Lan truyền thông tin "Khoa Pug bị ám sát tại nhà riêng, đang trong cơn nguy kịch": Sự thật gây phẫn nộ!
12:19:52 02/12/2021

Tin mới nhất

Chính sách tài khóa thời COVID-19 và tác động tới nợ công

14:47:50 02/12/2021
Trước bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng sâu rộng tới nền kinh tế, các quốc gia trên thế giới đều có những điều chỉnh trong chính sách tài khóa nhằm ứng phó với dịch bệnh và hỗ trợ nền kinh tế

NATO đánh giá trừng phạt kinh tế là lựa chọn để đối trọng Nga

13:21:24 02/12/2021
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết khối quân sự này có một loạt lựa chọn để đối trọng với Nga, bao gồm các biện pháp kinh tế, tài chính và chính trị

Nạn đói gia tăng kỷ lục tại Mỹ Latinh

13:04:51 02/12/2021
Liên hợp quốc (LHQ) mới đây công bố báo cáo cho thấy tỉ lệ thiếu đói tại các quốc gia Mỹ Latinh đã lên đến 9,1%, cao nhất trong vòng 15 năm trở lại đây

Hàn Quốc ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

12:32:26 02/12/2021
Hàn Quốc ghi nhận năm trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên và số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày cao trên 5.000 ca

Italy phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

11:40:42 02/12/2021
Ngày 1/12, Cơ quan quản lý dược phẩm (AIFA) của Italy đã cho phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, do các dữ liệu có sẵn cho thấy mức độ hiệu quả cao, không có dấu hiệu cảnh báo về ...

Ca COVID-19 mới của Nam Phi tăng gấp đôi chỉ trong 1 ngày

10:51:51 02/12/2021
Số ca nhiễm COVID-19 mới ở Nam Phi đã tăng gấp đôi chỉ trong một ngày, báo hiệu một đợt gia tăng lây nhiễm mạnh mẽ ở quốc gia nơi biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên

Giới khoa học Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19

10:40:38 02/12/2021
Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã tách biệt được một loại kháng thể có thể là “thuốc giải” hiệu quả với mọi biến thể của COVID-19 từng được phát hiện cho đến nay

Italy tăng cường việc xét nghiệm ngẫu nhiên tại biên giới

10:34:20 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 1/12, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza tuyên bố nước này đang tăng cường việc xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên tại các cửa khẩu biên giới để chống lại làn sóng lây nhiễm thứ tư đang gia tăng và bi...

Mỹ lên kế hoạch thắt chặt yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với du khách quốc tế

10:22:16 02/12/2021
Mỹ sẽ sớm yêu cầu du khách quốc tế nhập cảnh vào nước này phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 một ngày trước khi khởi hành

Pháp dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay từ khu vực miền Nam châu Phi

10:18:06 02/12/2021
Theo người phát ngôn Gabriel Attal, những du khách này sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 khi đến Pháp, nếu kết quả âm tính vẫn phải cách ly 7 ngày, trong khi xét nghiệm dương tính sẽ yêu cầu cách ly 10 ngày

Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

10:16:05 02/12/2021
Ngày 1/12, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo nước này ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron ở bang California

WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi

10:01:05 02/12/2021
Hôm 1.12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới đang tạo ra môi trường với những điều kiện độc hại, cho phép những biến thể như Omicron lộ diện và lan rộng toàn cầu

Pfizer tin tưởng thuốc điều trị Covid-19 có hiệu quả chống lại biến thể Omicron

09:58:30 02/12/2021
Giám đốc điều hành Pfizer, tiến sĩ Albert Bourla tuyên bố hôm 30.11, cho biết ông hoàn toàn tin tưởng rằng thuốc điều trị Covid-19 của công ty ông có hiệu quả chống lại biến thể Omicron, theo CNBC

Nigeria phát hiện biến thể Omicron trong mẫu phẩm tháng 10

07:55:04 02/12/2021
Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nigeria ngày 1/12 thông báo đã phát hiện biến thể Omicron trong các mẫu phẩm xét nghiệm từ tháng 10/2021

Afghanistan: Phái đoàn Mỹ thảo luận với các đại diện cấp cao của Taliban tại Qatar 

07:33:51 02/12/2021
Các nhà đàm phán châu Âu ngày 30/11 cho biết sẽ tiến hành đánh giá mức độ nghiêm túc trong lập trường của Iran trong vài ngày tới, qua đó sẽ quyết định có tiếp tục các cuộc đàm phán vừa được nối lại mới đây về việc khôi phục thỏa thuận ...

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 2/12: Mỹ lại vượt 100.000 mắc mới/ngày; Biến thể Omicron đã xuất hiện ở hơn 20 nước

06:51:15 02/12/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 636.129 trường hợp mắc COVID-19 và 7.684 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 263,6 triệu ca, trong đó trên 5,24 triệu người không qua khỏi

Thế giới vượt 263,2 triệu ca mắc COVID-19, biến thể Omicron lây lan nhanh

00:26:19 02/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 1/12, thế giới ghi nhận tổng cộng 263.286.429 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 5.237.310 ca tử vong

Châu Âu đánh giá lập trường của Iran để quyết định về đàm phán JCPOA

23:56:20 01/12/2021
Thỏa thuận JCPOA được ký kết giữa Iran và Nhóm P5 1 (Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức)

Tiêm phòng là cách duy nhất để thế giới thoát khỏi đại dịch COVID-19

23:52:26 01/12/2021
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 30/11 nhận định “cách duy nhất để thế giới thoát khỏi đại dịch, tình trạng bất công và khủng hoảng nhân đạo là thông qua một chiến dịch tiêm chủng toàn cầu”

Mỹ khẳng định việc mở kho dầu dự trữ chiến lược là giải pháp ngắn hạn

23:49:18 01/12/2021
Ngày 30/11, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm khẳng định kho dự trữ dầu chiến lược của nước này là công cụ sẵn có để Washington giải quyết tình trạng mất cân bằng cung-cầu bất thường về dầu mỏ trong ngắn hạn trong bối cảnh chính...

Pfizer sẵn sàng bàn giao thuốc điều trị COVID-19 để phân phối khắp châu Âu và Mỹ

23:47:03 01/12/2021
Ngày 30/11, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ thông báo đã chuẩn bị bàn giao lô hàng đầu tiên thuốc điều trị COVID-19 có tên gọi PAXLOVID, đồng thời chuyển số hàng này đến sân bay để sẵn sàng phân phối thuốc trên khắp châu Âu và Mỹ, một khi ...

Lào ghi nhận thêm nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

23:44:47 01/12/2021
Phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn dẫn thông báo của Bộ Y tế Lào ngày 1/12, cho biết trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 1.425 ca mắc mới COVID-19 tại 18 tỉnh, thành phố và 8 ca tử vong, trong đó chỉ có một ca là người nhập cảnh

Rào cản khiến tâm dịch Omicron hụt hơi tiêm chủng

22:47:28 01/12/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden tiết lộ rằng Nam Phi đã từ chối nhận vaccine từ Mỹ trong thời gian gần đây, vì nhiều lý do khác nhau, không chỉ về vấn đề nguồn cung

Thắng kiện 10 triệu USD vì giẫm phải đinh gỉ trong siêu thị

22:41:04 01/12/2021
Một phụ nữ ở South Carolina, Mỹ đã thắng kiện 10 triệu USD sau khi kiện tập đoàn Walmart vì bà giẫm phải đinh gỉ tại một trong các siêu thị của họ khiến bà bị nhiễm trùng và nhiều lần phẫu thuật

Thế giới mất bao lâu để giải mã siêu biến chủng Omicron?

22:19:58 01/12/2021
Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nỗ lực vào cuộc để tìm cách phân tích và bào chế vaccine đối phó với biến chủng Omicron mới

Thông tin mới việc Mỹ gia hạn sử dụng 2 loại vaccine Covid-19

22:11:43 01/12/2021
Cục Thực và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã đồng ý gia hạn với một số vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech và Johnson & Johnson so với thời hạn ban đầu của nhà sản xuất với điều kiện nhất định

Số ca Covid-19 ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất từ trước đến nay

21:31:57 01/12/2021
Lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Hàn Quốc ghi nhận hơn 5.000 ca nhiễm mới trong ngày

Hợp tác quốc tế là "chìa khóa" giải quyết ô nhiễm môi trường biển

21:28:32 01/12/2021
Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức Tọa đàm Việt - Pháp về quản lý ô nhiễm biển, tập trung vào vấn đề rác thải nhựa, nhằm thúc đẩy hợp tác về khắc phục ô nhiễm biển

Trung Quốc siết chặt chiến lược "không Covid" trước siêu biến chủng Omicron

21:16:12 01/12/2021
Giới chức Trung Quốc cho rằng biến chủng Omicron có khả năng xâm nhập vào nước này, nhưng chiến lược Không Covid sẽ ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm

Có thể bạn quan tâm

Qualcomm giới thiệu dòng chip Snapdragon mới dành cho PC và máy chơi game chuyên dụng

Game offline

14:49:33 02/12/2021
Dòng chip Snapdragon mới bao gồm Snapdragon 8cx Gen 3 và 7c Gen 3 được thiết kế cho các thiết bị PC sử dụng kiến trúc ARM, trong khi đó Snapdragon G3x Gen 1 sẽ dành cho các thiết bị máy chơi game chuyên dụng

Kim Duyên rạng rỡ trong buổi diễn thời trang và tiệc đêm Miss Universe

Sao việt

14:48:32 02/12/2021
Trong những ngày đầu chinh chiến tại xứ người, đại diện Việt Nam - Á hậu Nguyễn Huỳnh Kim Duyên gặp không ít sự cố nhưng cô vẫn thể hiện phong độ ổn định

Giá lăn bánh Toyota Vios sau khi hưởng ưu đãi kép lệ phí trước bạ

Ôtô

14:48:12 02/12/2021
Trong tháng 12/2021, khách hàng mua Toyota Vios vừa được hãng hỗ trợ tiền nộp lệ phí trước bạ và hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ

Smartphone cao cấp Nokia 9 PureView không thể cập nhật lên Android 11, HMD Global khuyên người dùng nên mua một chiếc Nokia khác

Đồ 2-tek

14:47:24 02/12/2021
Nokia 9 PureView sẽ mãi mãi chạy Android 10, mặc dù vẫn được nhận các bản cập nhật bảo mật

Phô mai que đậu phộng

Ẩm thực

14:46:41 02/12/2021
Que phô mai vàng giòn bên ngoài, dẻo dẻo bên trong kết hợp với đậu phộng rang bùi bùi, lại thêm vị chua ngọt của xốt dâu... Món Phô mai que đậu phộng này chắc chắn sẽ làm các bé thích mê cho mà xem!

Chị em xin "info" lia lịa chiếc váy babydoll mà Linh Ka diện, mình mới tìm được link mua giá tầm 200K chắc nàng sẽ cần

Thời trang

14:46:25 02/12/2021
Váy đơn giản giống Linh Ka nhưng vẫn đủ xinh, mặc thu đông hay hè đều ổn áp

Chưa mở bán, ứng dụng AirB của BKAV đã nhận hàng loạt đánh giá 1* 

Thế giới số

14:45:47 02/12/2021
Hiện ứng dụng AirB trên Play Store chỉ đạt 2.1/5*, chiếm đa số trong đó là những đánh giá 1*

Cụ bà ôm ghì cụ ông phút cuối đời trên giường bệnh: "Cố khoẻ về nhà với tôi nhé"

Netizen

14:45:34 02/12/2021
Ở độ tuổi gần đất xa trời nhưng tình cảm của ông bà khiến người xem vô cùng ngưỡng mộ

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nói gì về gia hạn sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer?

Sức khỏe

14:44:23 02/12/2021
TS Kidong Park cho biết: Ngày 31/12/2020, WHO đã phê duyệt vaccine COVID-19 Pfizer và đưa vào danh sách sử dụng Khẩn cấp của WHO. Đây là vaccine đầu tiên được WHO phê duyệt

Lương Tiểu Băng - “Chúc Anh Đài” không thèm đại gia, kết hôn với “Mã Văn Tài” và cái kết sau 21 năm

Sao châu á

14:41:33 02/12/2021
Lương Tiểu Băng sinh năm 1969 tại Macau, Trung Quốc. Tới năm 1990, cô đánh liều đăng ký tham dự cuộc thi Hoa hậu Hong Kong và may mắn trở thành Á hậu bên cạnh Hoa hậu Viên Vịnh Nghi

Top 7 loại dương xỉ giúp nhà bạn trong mát và xanh tươi, có loại còn thoang thoảng hương chanh đánh bay mùi ẩm mốc

Sáng tạo

14:38:37 02/12/2021
Dương xỉ là một trong những loại cây phong thủy có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt

So kè nhan sắc Kim So Yeon với Huyền Lizzie của 2 phiên bản 'Thương ngày nắng về'

Hậu trường phim

14:38:19 02/12/2021
Đều đảm nhận vai nữ chính trong bộ phim remake Thương ngày nắng về, Kim So Yeon và Huyền Lizzie sở hữu nhan sắc xinh đẹp, quyến rũ một chín một mười