Tổng thống Mỹ tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận ngừng b.ắn ở Gaza

Theo dõi VGT trên

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/6 đã sử dụng bài phát biểu gửi tới người Hồi giáo nhân dịp lễ Eid al-Adha để thúc đẩy dự thảo thỏa thuận ngừng b.ắn được Washington hậu thuẫn, khẳng định đề xuất này là cách tốt nhất để giúp đỡ những người dân phải chịu đựng “hoàn cảnh khủng khiếp của cuộc chiến giữa Hamas và Israel.”

Tổng thống Mỹ tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận ngừng b.ắn ở Gaza - Hình 1
Tòa nhà bị phá hủy sau vụ tấn công của Israel nhằm vào trại tị nạn NuseiratDải Gaza ngày 8/6/2024. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Bài phát biểu có đoạn: “Quá nhiều người vô tội đã bị s.át h.ại, trong đó có hàng nghìn t.rẻ e.m. Nhiều gia đình đã phải rời bỏ nhà cửa và chứng kiến cộng đồng của họ bị tàn phá. Nỗi đau của họ thật khủng khiếp”.

Tổng thống Mỹ chia sẻ: “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng đề xuất ngừng b.ắn 3 giai đoạn mà Israel đưa ra đối với Hamas và đã được Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tán thành là cách tốt nhất để chấm dứt bạo lực ở Gaza và cuối cùng là kết thúc chiến tranh”.

Mỹ đã và đang hối thúc Israel và Hamas chính thức chấp thuận dự thảo thỏa thuận ngừng b.ắn được HĐBA LHQ bật đèn xanh hồi tuần trước.

Video đang HOT

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã đưa ra dự thảo thỏa thuận mà theo ông là do phía Israel đề xuất, hướng tới lệnh ngừng b.ắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin.

Đề xuất gồm 3 giai đoạn, bắt đầu với lệnh ngừng b.ắn “đầy đủ và toàn diện” kéo dài 6 tuần. Trong giai đoạn thứ hai, Hamas và Israel sẽ đàm phán các điều khoản nhằm chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch. Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm kế hoạch tái thiết lớn dành cho Gaza.

Sức ép tứ bề

Cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza đã diễn ra tròn 8 tháng mà chưa bớt khốc liệt, với số người thương vong tăng lên từng ngày.

Sức ép tứ bề - Hình 1
Những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel tại thành phố Khan Younis, miền Nam Dải Gaza ngày 31/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bối cảnh đó, đề xuất mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden gồm 3 giai đoạn hướng tới một lệnh ngừng b.ắn toàn diện để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin được đ.ánh giá là một gợi mở để các bên cân nhắc, nhưng kết quả của việc cân nhắc đó vẫn còn để ngỏ.

Đề xuất nhận được sự hoan nghênh ngay lập tức của dư luận quốc tế, vốn đang mong mỏi thảm cảnh nhân đạo với người Palestine tại Dải Gaza sẽ sớm được chấm dứt. Đã có hơn 36.000 người t.hiệt m.ạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Hai cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ), gồm Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) liên tục công bố báo cáo về thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza, với cảnh báo nạn đói ở cấp độ cao nhất nếu xung đột tiếp diễn. Các quốc gia trung gian Mỹ, Ai Cập và Qatar đang nỗ lực thúc đẩy hiện thực hóa đề xuất ngừng b.ắn. Trong vòng đàm phán mới về thỏa thuận ngừng b.ắn, Ai Cập mời thêm 2 phái đoàn của Palestine đến Cairo để thảo luận, gồm Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) và phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ).

Hamas đón nhận đề xuất với tinh thần "tích cực", tuyên bố sẵn sàng đàm phán để tiến tới một "thỏa thuận đầy đủ". Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của lực lượng này cũng cho rằng đề xuất "chỉ là những lời nói suông" và họ chưa nhận được bất kỳ cam kết bằng văn bản nào liên quan đến lệnh ngừng b.ắn.

Phía Israel vẫn chưa đưa ra quan điểm rõ ràng. Dựa trên tinh thần của đề xuất và những gì các nhà lãnh đạo nước này tuyên bố, có thể thấy vẫn còn những khoảng vênh quá lớn. Ngay sau khi đề xuất được công bố, Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định: "Các điều kiện của Israel về kết thúc chiến tranh không thay đổi... và Israel sẽ tiếp tục khẳng định những điều kiện này phải được đáp ứng trước khi lệnh ngừng b.ắn vĩnh viễn được áp dụng".

Giới phân tích nhận định, so với các đề xuất trước do Qatar và Ai Cập đưa ra và đều thất bại, đề xuất của Mỹ không có điểm đột phá do không đưa ra giải pháp rõ ràng cho khác biệt mấu chốt trong lập trường của hai bên tham chiến. Với Hamas là "Israel phải ngừng b.ắn và rút quân vĩnh viễn", còn với Israel là "Hamas phải bị triệt tiêu năng lực quân sự và năng lực quản lý". Tuy nhiên, các diễn biến trên chiến trường và chính trường thời gian qua sẽ có những tác động tới quan điểm của cả hai bên, giúp làm tăng cơ hội thành công cho vòng đàm phán lần này.

Chiến dịch tấn công của Quân đội Israel (IDF) vào thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, đang có những bước tiến ngoài dự đoán. Trong vòng chưa đầy một tháng đã có khoảng 1 triệu người dân được sơ tán sau khi IDF thay đổi chiến thuật. Thay vì sử dụng nhiều vũ khí hạng nặng, IDF lựa chọn phân vùng và tăng cường tấn công chính xác, kết hợp vũ khí hiện đại và thông tin tình báo. Quá trình sơ tán dân, thay vì sàng lọc các tay s.úng Hamas, IDF cho người dân Palestine di chuyển ồ ạt tới các khu lán trại, qua đó giảm sức ép dư luận về tình hình nhân đạo và khiến năng lực quân sự của Hamas suy yếu nhanh hơn. Ước tính sau 8 tháng giao tranh, Hamas đã mất khoảng một nửa lực lượng và hiện phải chuyển sang chiến thuật tấn công chớp nhoáng, bất ngờ.

Tuy nhiên, chiến dịch tấn công Rafah cũng gây ra thiệt hại nghiêm trọng về sinh mạng của người dân Gaza. Mới nhất, ngày 6/6, IDF thừa nhận cuộc không kích vào một trường học của LHQ ở miền Trung Gaza đã khiến ít nhất 37 người t.hiệt m.ạng. Chính phủ Israel và cá nhân Thủ tướng Netanyahu nói riêng đang đứng trước các sức ép lớn gia tăng từng ngày từ dư luận quốc tế. Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) ra phán quyết yêu cầu Israel tạm ngừng các hoạt động quân sự Rafah và tăng cường viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza. Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đề xuất ban bố lệnh truy nã Thủ tướng Netanyahu với cáo buộc tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người. Thêm nhiều quốc gia tuyên bố công nhận Nhà nước Palestine độc lập, coi giải pháp "hai nhà nước" là căn cơ cho nền hòa bình giữa người Israel và người Palestine.

Ở trong nước, Thủ tướng Netanyahu cũng đối mặt với sức ép chia rẽ lớn chưa từng có trong xã hội, giữa một bên cho rằng ngừng b.ắn là giải pháp duy nhất lúc này, dù cái giá phải trả sẽ ra sao, để có thể đưa các con tin còn sống trở về; và bên còn lại nhất quyết mục tiêu lật đổ Hamas và ngăn chặn xảy ra các cuộc tấn công trong tương lai. Các cuộc biểu tình ở Tel Aviv và Jerusalem diễn ra thường xuyên và bạo lực hơn. Ở thượng tầng chính trị, phe cực hữu, cụ thể là hai chính trị gia Bezalel Smotrich (Bộ trưởng Tài chính) và Ben Gvir (Bộ trưởng An ninh quốc gia), dọa sẽ rút khỏi liên minh và khiến chính phủ của ông Netanyahu sụp đổ. Họ cho rằng thỏa thuận do Mỹ đề xuất đồng nghĩa với việc chấm dứt chiến tranh và từ bỏ mục tiêu t.iêu d.iệt Hamas, "một rủi ro an ninh cho Nhà nước Israel". Trong khi đó, phe trung dung với đại diện là các nhà lãnh đạo Yair Lapid và Benny Gantz tuyên bố không ngừng b.ắn đồng nghĩa với "bỏ rơi" an ninh quốc gia, bỏ rơi các con tin cũng như những người dân đang phải sơ tán chiến tranh.

Trả lời phỏng tạp chí Time mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng "có đủ lý do để mọi người kết luận ông đang kéo dài cuộc chiến ở Gaza vì sinh mệnh chính trị". Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Mỹ công khai nhận định như vậy, cho thấy sức ép từ Washington đang "nóng" hơn bao giờ hết, đồng thời là sự khẳng định quan điểm lâu nay của giới phân tích. Giáo sư Sử học Jonathan Kekel Chen, trường Đại học Jerusalem, nhận xét: "Tổng thống Biden đặt lên bàn đàm phán một đề xuất ngừng b.ắn và trao đổi con tin mới, thúc giục ông Netanyahu và phong trào Hamas đồng ý với các điều khoản. Nhưng Chính phủ Israel đang có quan điểm lệch lạc về mục tiêu chiến thắng. Cuộc chiến này giống một cuộc thập tự chinh hơn... các mục tiêu của nó được quyết định bởi những người thiểu số, cực đoan, cực hữu".

Vai trò của Mỹ khiến đề xuất ngừng b.ắn mới có cơ hội thành công hơn. Dường như Washington đã ngầm đảm bảo với cả Israel và Hamas rằng các yêu cầu mấu chốt của họ sẽ được dàn xếp ổn thỏa. Tuy nhiên, so với các đề xuất trước, sự khác biệt trong lập trường cốt lõi của Hamas và Israel vẫn không thay đổi, khiến nguy cơ các cuộc đàm phán lần này thất bại cũng rất cao.

Công bố đề xuất ngừng b.ắn mới hôm 31/5, Tổng thống Biden nói thêm đây là một thỏa thuận do "Israel đưa ra". Không phải ngẫu nhiên Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tuyên bố ủng hộ đề xuất của Mỹ, hứa sẽ tạo điều kiện tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân ở Gaza và đảm bảo những mong muốn của Israel về an ninh. Cùng lúc, Mỹ thông báo đã gửi văn bản lên Hội đồng Bảo an LHQ, đề nghị ra một nghị quyết ủng hộ thỏa thuận ngừng b.ắn và trao đổi con tin tại Dải Gaza. Các động thái được cho là nước đi "chiếu tướng", đặt Thủ tướng Netanyahu vào thế buộc phải ra quyết định.

Việc các thành viên Nội các chiến tranh dọa rời bỏ chính phủ khiến ông càng phụ thuộc vào phe cực hữu. Đây là lý do dư luận đồn đoán, một mặt nhà lãnh đạo Israel phải ra các tuyên bố cứng rắn, mặt khác phải ngầm thỏa hiệp với Mỹ để có thể thực hiện phần nào yêu cầu của đồng minh, trong bối cảnh ông đang chịu sức ép tứ bề. Ở Israel thời điểm này, Thủ tướng Netanyahu vẫn được coi là nhà lãnh đạo kinh nghiệm và bản lĩnh bậc nhất. Được ví là "chính trị gia của những tình huống khó khăn", những tính toán sắp tới của ông khiến cuộc chiến tại Dải Gaza, dù đã trải qua 8 tháng, vẫn khó dự đoán hơn bao giờ hết.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đô La từng khiến 1 cô gái tiêu tan sự nghiệp, bị đào giữa lúc mẹ bị bắt?
16:07:18 23/07/2024
Chao khoe thành tích top 1, Jenny Huỳnh tạm biệt Đại học, nghi bị đuổi?
15:33:54 23/07/2024
Cường Đôla gọi điện cho Hà Hồ, lỡ miệng nói bí mật liên quan 1 nhân vật đặc biệt
16:49:06 23/07/2024
Nóng: Cường Đôla chính thức thay mẹ ruột làm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
16:59:15 23/07/2024
Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp đã đỗ 5 trường đại học
15:30:46 23/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng tỏ thái độ "hờn mác" vì cấm diễn, netizen phản ứng bất ngờ
15:40:40 23/07/2024
Tưởng nhớ Tổng Bí thư: dân khóc như mất người thân, loạt hiện tượng tự nhiên lạ
17:43:12 23/07/2024
Vợ trẻ của Lý Khôn Thành sốc tâm lý làm chuyện xấu hổ giữa phố, bị cợt nhã
16:34:51 23/07/2024

Tin mới nhất

'Đại gia' hàng không cam kết mua 50 máy bay Boeing

21:19:54 23/07/2024
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air vừa công bố dự định mua tới 50 máy bay thân rộng tiết kiệm nhiên liệu của Boeing, bao gồm 20 chiếc 777-9 và 20 chiếc 787-10 cùng với 10 chiếc máy bay thân rộng 787 Dreamliner.

Italy đóng cửa sân bay Catania do núi lửa phun trào

20:38:02 23/07/2024
Etna, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã phun trào dữ dội trong những ngày gần đây, gây ra các cột tro bụi và dung nham nóng.

Thanh niên Trung Quốc chuyển sang làm lao động chân tay để 'chữa lành'

20:36:45 23/07/2024
Nhưng một số người thắc mắc liệu công việc lao động chân tay có thực sự là phương án không căng thẳng mà những người như Li và Wang mong muốn hay không.

Boeing dự báo ngành hàng không toàn cầu cần thêm 2,4 triệu nhân sự

20:32:34 23/07/2024
Nhu cầu về nhân sự mới sẽ chủ yếu phục vụ các loại máy bay thân hẹp có một lối đi, ngoại trừ ở châu Phi và Trung Đông - nơi chuộng các dòng máy bay thân rộng.

Nhật Bản xác định được vị trí hai chiếc trực thăng gặp nạn hồi tháng 4

20:30:05 23/07/2024
Điều này cho thấy có những sai sót trong các hoạt động giám sát tiêu chuẩn. Báo cáo cũng kết luận việc kiểm soát độ cao của máy bay là không đủ .

Các phe phái ở Palestine nhất trí thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc

20:28:37 23/07/2024
Hamas và Fatah đã lần đầu gặp nhau tại Bắc Kinh vào tháng 4 vừa qua để thảo luận về nỗ lực hòa giải nhằm chấm dứt khoảng 17 năm mâu thuẫn, tranh chấp.

Thượng viện Thái Lan có Chủ tịch mới

20:27:30 23/07/2024
Trước khi tiến hành bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ Yutthana Thaiphakdee, người chủ trì phiên họp đầu tiên của Thượng viện khóa mới, đã tổ chức lễ tuyên thệ của cho các thành viên Thượng viện.

Philippines tiến tới cấm hoàn toàn kinh doanh sòng bài

20:24:35 23/07/2024
Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, đỉnh điểm có khoảng 300 công ty hoạt động trong lĩnh vực này tại Philippines, theo đó thúc đẩy nhu cầu về nơi cư trú, văn phòng và dịch vụ vận tải.

Sập ban công ở Italy, 2 người t.hiệt m.ạng

20:15:11 23/07/2024
Ngày 23/7, lực lượng cứu hỏa Italy cho biết 2 người đã t.hiệt m.ạng và 13 người khác bị thương trong vụ sập ban công nghiêm trọng ở thành phố Naples, miền Nam nước này.

Bà Harris tiết lộ trọng tâm chính sách nếu thắng ông Trump, đắc cử tổng thống Mỹ

20:12:06 23/07/2024
Ngoài ra, trong cuộc nói chuyện, bà Harris cũng đề cập tới các ưu tiên khác bao gồm kiểm soát s.úng để đảm bảo quyền tự do được sống an toàn trước bạo lực s.úng ống và đấu tranh cho quyền tự do sinh sản.

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

20:00:57 23/07/2024
Các hội nghị sẽ thông qua nhiều văn kiện quan trọng làm cơ sở triển khai hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong thời gian tới.

Phát hiện oxy dưới đáy đại dương có thể viết lại lịch sử Trái Đất

19:56:53 23/07/2024
Nhóm tác giả của nghiên cứu tin rằng phát hiện bất ngờ này có nhiều ý nghĩa tiềm ẩn và thậm chí có thể thay đổi cơ bản những lý thuyết về khởi đầu của sự sống trên Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?

Sao việt

21:26:53 23/07/2024
Thanh Thảo cùng mẹ và hai con về Việt Nam hôm 22/7. Ca sĩ tiết lộ lần này cô về nước với mong muốn giải quyết cho xong vụ kiện kéo dài nhiều năm với cựu người mẫu Thúy Vinh.

Du lịch Maldives nên ở đâu? Tham khảo các resort được yêu thích bậc nhất tại đây.

Du lịch

21:26:03 23/07/2024
Du lịch Maldives, thiên đường của bãi biển xanh ngọc bích và cát trắng mịn, là điểm đến mơ ước của nhiều du khách. Để có trải nghiệm tốt nhất, việc lựa chọn resort phù hợp là rất quan trọng.

Thiếu Niên Bạch Mã Túy Xuân Phong tập 11-12: Bách Lý Đông Quân khí thế bảo vệ Diệp Đỉnh Chi

Phim châu á

21:23:30 23/07/2024
Thiếu Niên Bạch Mã Túy Xuân Phong qua mỗi tập phim đều mang đến nhiều bất ngờ và những cảnh quay võ thuật mãn nhãn. Kỹ xảo hình ảnh với chất lượng đầu tư chỉn chu, tâm huyết, mang đến hiệu ứng khiến người xem cảm thấy thỏa mãn.

Nhiều ca sĩ chịu thiệt khi ra mắt sản phẩm mới "đụng độ" các "anh trai"

Nhạc việt

21:16:15 23/07/2024
Trong thời điểm Anh Trai Say Hi và Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai đang gây sốt, các sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ khác gặp khó khăn khi cạnh tranh trên bảng xếp hạng.

2NE1, BLACKPINK, BABYMONSTER đồng loạt đổ bộ Kpop trong năm 2025

Nhạc quốc tế

21:09:21 23/07/2024
Kế hoạch hoạt động của 3 thế hệ nhóm nhạc nữ vừa được YG Entertainment tiết lộ khiến đông đảo người hâm mộ phấn khích.

Những game di động miễn phí hay đến mức khó tin

Mọt game

20:59:11 23/07/2024
Game di động đang ngày càng trở nên đẹp hơn bao giờ hết. Thậm chí có những tựa game ban đầu ra mắt trên máy chơi game điện tử nhưng giờ có thể chơi trên điện thoại di động.

Động thái của Lisa (Blackpink) giữa lúc vướng tin đồn là người thứ ba

Sao châu á

20:58:39 23/07/2024
Giữa ồn ào bị tung tin đồn hẹn hò ca sĩ Dominic Fike, Lisa (Blackpink) có động thái trên trang cá nhân thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng.

Tử vi ngày 24/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Công việc của Nhân Mã thuận lợi

Trắc nghiệm

20:56:16 23/07/2024
Tử vi ngày Thứ Tư 24/07/2024 dự đoán rằng công việc làm ăn của Nhân Mã sẽ rất thuận lợi và trôi chảy. Tuy nhiên, để duy trì đà phát triển này, bạn cần có sự điều chỉnh về phương hướng ho

Tạm giữ 5 thiếu niên chuyên cướp giật vé số

Pháp luật

20:52:45 23/07/2024
Ngày 23/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết đã quyết định tạm giữ hình sự 5 đối tượng có t.uổi đời còn trẻ (từ 16-17 t.uổi) để điều tra làm rõ hành vi cướp giật tài sản.

Nạn nhân thứ 2 trong vụ sạt lở đất ở huyện Đam Rông đã t.ử v.ong

Tin nổi bật

20:50:21 23/07/2024
Hiện gia đình đã đưa nạn nhân về nơi thường trú để tổ chức an táng theo phong tục. Các lực lượng chức năng tại địa phương đang phối hợp giúp đỡ gia đình lo các thủ tục mai táng cho nạn nhân.

Mỹ nhân vô duyên nhất phim Việt giờ vàng hiện tại

Phim việt

20:34:52 23/07/2024
Sự xuất hiện của nhân vật Vân hiện khiến khán giả không khỏi khó chịu. Nhiều người còn chê luôn cả kịch bản phim khi biên kịch lại để một nhân vật vô duyên, nhạt nhẽo xuất hiện.