Tổng thống Mỹ phải bỏ tiền túi mua lại quà tặng của lãnh đạo nước ngoài

Theo quy định của Mỹ, những món quà do chính phủ nước ngoài tặng tổng thống sẽ không được coi là tài sản cá nhân của chủ nhân Nhà Trắng. Nếu muốn sở hữu chúng, nhà lãnh đạo Mỹ phải bỏ tiền túi để mua lại.

Tổng thống Mỹ phải bỏ tiền túi mua lại quà tặng của lãnh đạo nước ngoài - Hình 1

Cựu Tổng thống Obama nhận quà từ Quốc vương Ả rập Xê út tại Riyadh, Ả rập Xê út năm 2009 (Ảnh: AP)

Trong suốt nhiệm kỳ làm việc của mình, tổng thống Mỹ có thể được nhận những món quà giá trị từ lãnh đạo của các quốc gia khác hoặc từ một cá nhân hay tổ chức nào đó. Những món quà được tặng thể hiện sự tôn trọng và cũng để phản ánh mối quan hệ giữa tổng thống Mỹ và người tặng quà.

Tuy nhiên, đối với nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới , việc nhận bất kỳ món quà nào không phải chuyện đơn giản và họ phần lớn không được giữ lại những món quà này. Hàng loạt quy định và luật pháp liên bang đã được đặt ra để kiểm soát việc tặng quà và nhận quà của tổng thống Mỹ.

Theo văn bản quy định về quà tặng dành cho tổng thống của Cục Khảo cứu Quốc hội Mỹ, những món quà do chính phủ nước ngoài tặng tổng thống Mỹ sẽ không được coi là tài sản cá nhân của nhà lãnh đạo Mỹ.

“Bất kỳ món quà bằng hiện vật nào có giá trị trên mức tối thiểu được tặng vì lý do ngoại giao hay phép lịch sự đều không được coi là tài sản cá nhân. Chúng được nhận thay mặt chính phủ Mỹ và là tài sản của nước Mỹ, cả trong trường hợp quà được tặng riêng cho tổng thống hay gia đình tổng thống, tất cả đều chịu sự quản lý của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ”, nội dung văn bản cho biết.

Theo quy định, bất kỳ món quà tặng nào dành cho tổng thống Mỹ cũng được lưu trữ tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia khi tổng thống tại nhiệm. Sau khi tổng thống kết thúc nhiệm kỳ, toàn bộ số quà tặng sẽ được chuyển tới Thư viện Tổng thống. Thông thường các tổng thống Mỹ không muốn từ bỏ một số món quà đặc biệt, do vậy họ được phép mua lại theo giá thị trường.

Video đang HOT

Liên quan tới việc tặng quà cho tổng thống Mỹ, có hai câu hỏi được đặt ra là: Ai là người tặng quà và giá trị của món quà đó là bao nhiêu?

Nếu đối tượng tặng quà là một người có chức sắc ở nước ngoài, Hiến pháp Mỹ cấm tổng thống hay bất kỳ nhân viên liên bang nào nhận quà khi chưa có sự đồng ý của Quốc hội.

Quốc hội Mỹ thông thường cho phép tổng thống nhận quà với “giá trị tối thiểu” từ các chính phủ nước ngoài để giữ phép lịch sự. Theo một báo cáo của Cục Khảo cứu Quốc hội được công bố năm 2012, việc từ chối nhận quà có thể gây ra “tình huống khó xử”, thậm chí có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa các bên.

Quy định về “giá trị tối thiểu” của quà tặng cũng được thay đổi 3 năm một lần. Vào thời điểm năm 2014, “giá trị tối thiểu” theo quy định của Quốc hội Mỹ là không vượt quá 375 USD. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo nước ngoài thường có xu hướng tặng những món quà có giá trị cao hơn “giá trị tối thiểu”. Thậm chí một số món quà còn cao hơn rất nhiều lần.

Mua quà được tặng

Tổng thống Mỹ phải bỏ tiền túi mua lại quà tặng của lãnh đạo nước ngoài - Hình 2

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nhận quà từ người đồng cấp Phần Lan (Ảnh: AFP)

Theo danh sách quà tặng do giới chức nước ngoài tặng các thành viên trong chính quyền liên bang Mỹ hàng năm, Ả rập Xê út, quốc gia dầu mỏ giàu có, thường tặng những món đồ sang trọng và xa xỉ nhất. Năm 2014, Quốc vương Ả rập Xê út Abdullah bin Abdulaziz đã tặng cựu Tổng thống Barack Obama 6 món quà trị giá hơn 1,3 triệu USD. Số quà này bao gồm đồng hồ đeo tay bằng bạc và vàng dành cho nam trị giá 18.240 USD, đồng hồ đeo tay bằng vàng trắng dành cho nam trị giá 67.000 USD cùng bộ trang sức ngọc trai và kim cương dành cho đệ nhất phu nhân trị giá 570.000 USD.

Tuy nhiên, cả cựu Tổng thống Obama và gia đình ông đều không thể “bỏ túi” số quà này theo quy định của Hiến pháp. Họ chỉ có thể nhận chúng nếu sẵn sàng bỏ tiền để mua theo giá thị trường. Cách làm này để tránh bị coi là nhận hối lộ.

Nếu các món quà không được mua lại, chúng sẽ được coi là tài sản của quốc gia và được lưu trữ tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Các tài liệu thống kê cho thấy cựu Tổng thống Obama không mua bất kỳ món quà nào mà ông được tặng. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton từng bỏ tiền túi để mua một vòng cổ ngọc trai đen có giá gần 1.000 USD. Đây là món quà do Cố vấn Quốc gia Myanmar Aung San Suu Kyi tặng bà Clinton khi bà còn công tác tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tổng thống Mỹ phải bỏ tiền túi mua lại quà tặng của lãnh đạo nước ngoài - Hình 3

Cựu Tổng thống Obama nhận quà từ cựu Thủ tướng Ireland Brian Cowen năm 2010 (Ảnh: Atlantic)

Một số món quà phải được Mật vụ Mỹ kiểm tra trước khi chúng được đưa tới cơ quan chính phủ phù hợp, chẳng hạn chai rượu cognac trị giá 615 USD do Thủ tướng Moldova tặng năm 2014. Người phát ngôn của Mật vụ Mỹ Robert Hoback cho biết một số món quà nhất định, bao gồm đồ ăn, thường được kiểm tra vì lý do an toàn. Sau khi kiểm tra xong, chúng sẽ được chuyển cho các nhân viên Nhà Trắng.

Hiến pháp cũng quy định các món quà có thể được dùng để làm từ thiện, chia sẻ với các văn phòng hoặc bị tiêu hủy. Một món quà lưu niệm đặc biệt mà tổng thống Mỹ có thể giữ lại cho riêng mình là giải thưởng Nobel. Cục Khảo cứu Quốc hội Mỹ cho rằng Nobel là giải thưởng do một quỹ tư nhân độc lập trao tặng, do vậy giải thưởng Nobel không bị coi là “quà tặng từ chính phủ nước ngoài”. Sau khi giành giải Nobel Hòa bình năm 2009, cựu Tổng thống Obama từng quyên tặng 1,4 triệu tiền thưởng cho 10 quỹ từ thiện.

Tổng thống Mỹ thông thường cũng được phép nhận các món quà từ công chúng Mỹ. Điều này nhằm tạo điều kiện để người dân Mỹ có thể thể hiện tình cảm với lãnh đạo đất nước. Ngoài các món quà bằng hiện vật, tổng thống Mỹ có thể nhận các quà tặng dưới dạng vé mời tham dự sự kiện, tiệc chiêu đãi, phiếu giảm giá… Nếu quà có giá trị cao hơn 350 USD, tổng thống Mỹ phải liệt kê trong bản kê khai tài chính để đảm bảo sự minh bạch.

Thành Đạt

Theo Dantri

“Soi” những lời hứa hẹn của Tổng thống Trump

Khi còn là ứng viên tranh cử, ông Donald Trump đã đưa ra rất nhiều lời hứa hẹn trước các cử tri về những việc ông sẽ làm nếu đắc cử tổng thống. Sau gần một năm tại nhiệm, bao nhiêu cam kết của nhà lãnh đạo Mỹ đã được thực hiện?

Soi những lời hứa hẹn của Tổng thống Trump - Hình 1

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 (Ảnh: Getty)

Cắt giảm thuế

Trước thềm cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, Tổng thống Trump từng hứa sẽ giảm thuế cho doanh nghiệp cũng như người lao động Mỹ và ông đã thực hiện được cam kết này sau khi đắc cử.

Dự luật thuế của đảng Cộng hòa rốt cuộc cũng được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 20/12 và đây được xem là cải cách thuế lớn nhất trong vòng 30 năm tại Mỹ. Dự luật đã giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%, giúp doanh nghiệp Mỹ tiết kiệm gần 2.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Thỏa thuận khí hậu

Khi còn là ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống, ông Trump từng chỉ trích hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris là trò "chơi khăm" do Trung Quốc nghĩ ra và tuyên bố các điều khoản của hiệp định này kìm hãm sự phát triển của Mỹ.

Sau khi chính thức trở thành tổng thống Mỹ, ông Trump đã kiên quyết thực hiện cam kết của mình khi rút Mỹ khỏi hiệp định khí hậu Paris, dù đây là thỏa thuận được gần 200 nước trên thế giới tham gia.

Bổ nhiệm thẩm phán

Soi những lời hứa hẹn của Tổng thống Trump - Hình 2

Việc bổ nhiệm thành công ông Neil Gorsuch là Thẩm phán tòa án tối cao được xem là một thắng lợi của chính quyền Tổng thống Trump (Ảnh: Getty)

Ông Trump từng cam kết sẽ bổ nhiệm một thẩm phán tòa án tối cao mới cho Mỹ sau khi vị trí này bị bỏ trống từ tháng 2/2016 do cựu Thẩm phán Antonin Scalia qua đời. Việc Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Neil Gorsuch làm Thẩm phán tòa án tối cao sau khi đắc cử được xem là một trong những thắng lợi của ông vì Thượng viện Mỹ từng bác bỏ đề cử cho vị trí này của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đánh bại khủng bố

Trong bài phát biểu tại Iowa hồi tháng 11/2015, ông Trump từng cảnh báo sẽ ném bom xóa sổ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và thể hiện quyết tâm trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đúng như những gì Tổng thống Trump tuyên bố, máy bay Mỹ ngày 13/4 đã thả "bom mẹ" GBU-43, quả bom phi hạt nhân mạnh nhất trong kho vũ khí của Mỹ, xuống căn cứ của IS tại Afghanistan. Chính quyền Tổng thống Trump cũng được đánh giá cao vì những nỗ lực trong việc đánh bật IS ra khỏi nhiều khu vực ở Iraq và Syria.

Thỏa thuận thương mại

Trong vai trò là ứng viên tranh cử, ông Trump từng chỉ trích Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là "một thảm họa". Ông cũng cảnh báo sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì TPP "ngày càng tồi tệ".

Trong những ngày đầu nhậm chức, Tổng thống Trump đã thực hiện đúng cam kết của ông khi đưa Mỹ ra khỏi TPP. Tuy nhiên, ông vẫn chưa rút Mỹ khỏi NAFTA trong khi Nhà Trắng cho biết Mỹ và Canada đã nhất trí sẽ đàm phán về vấn đề này.

Lệnh cấm người Hồi giáo

Soi những lời hứa hẹn của Tổng thống Trump - Hình 3

Những người biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump tại thành phố Boston hồi tháng 1 (Ảnh: Reuters)

Ban đầu, ông Trump tuyên bố sẽ cấm tất cả người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên khi trở thành ứng viên chính thức đại diện cho đảng Cộng hòa chạy đua vào Nhà Trắng, ông điều chỉnh lại tuyên bố này và nói rằng sẽ "kiểm soát gắt gao" người Hồi giáo.

Sau khi trở thành tổng thống Mỹ, ông Trump đã đưa ra 3 sắc lệnh hành pháp nhằm cấm công dân của những quốc gia có đông dân Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, song các sắc lệnh này đều vấp phải rào cản từ giới tư pháp. Ngày 4/12, Tòa án tối cao Mỹ đã ra phán quyết cho phép sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với 6 nước gồm Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và Chad, do Tổng thống Trump đưa ra có hiệu lực hoàn toàn.

Quan hệ với Cuba

Tháng 9/2016, ông Trump từng tuyên bố sẽ đảo ngược nỗ lực của chính quyền cựu Tổng thống Obama về việc cải thiện thương mại và tái thiết quan hệ ngoại giao với Cuba . Khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước, Tổng thống Trump đã thực hiện một phần cam kết của mình, bao gồm việc hạn chế thương mại và du lịch tới quốc đảo Caribe.

Obamacare

Một trong những cam kết quan trọng mà ông Trump từng đưa ra khi tranh cử tổng thống là bãi bỏ và thay thế đạo luật chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền Obamacare - một di sản của chính quyền tiền nhiệm giúp hàng triệu người dân Mỹ có bảo hiểm. Không chỉ ông Trump mà cả đảng Cộng hòa cũng muốn chấm dứt đạo luật này.

Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ hồi tháng 7 đã bỏ phiếu không thông qua dự luật thay thế Obamacare, đánh dấu thất bại của Tổng thống Trump nói riêng và đảng Cộng hòa nói chung sau nhiều năm nỗ lực.

Chuyển đại sứ quán tại Israel

Soi những lời hứa hẹn của Tổng thống Trump - Hình 4

Tổng thống Trump tới thăm Bức tường phía Tây ở Đông Jerusalem ngày 22/5 (Ảnh: Reuters)

Liên quan tới điểm nóng Trung Đông, ông Trump từng tuyên bố trong thời gian tranh cử rằng ông sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem - thánh địa linh thiêng của nhiều tôn giáo và là nơi tranh chấp giữa Israel và Palestine.

Trong tháng này, Tổng thống Trump đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời tuyên bố sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ về đây. Mặc dù sẽ phải mất vài năm nữa trước khi Mỹ hoàn tất kế hoạch này, song Tổng thống Trump vẫn được đánh giá cao vì đã thực hiện đúng lời hứa khi tranh cử.

Cuộc chiến Afghanistan

Trong khoảng thời gian chạy đua vào Nhà Trắng, ông Trump từng tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan để giữ không cho chính phủ nước này bị sụp đổ, cũng như để giám sát Pakistan - quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Sau khi đắc cử, ông Trump vẫn thực hiện cam kết triển khai quân đội Mỹ tại Afghanistan, đồng thời cho biết cách tiếp cận của ông trong vấn đề này sẽ dựa trên điều kiện thực địa và không có hạn chót rút quân. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng xác nhận rằng Washington sẽ tiếp tục gửi thêm 3.000 quân tới Afghanistan.

Tường biên giới với Mexico

Soi những lời hứa hẹn của Tổng thống Trump - Hình 5

8 mẫu tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico được trưng bày hồi tháng 10 song vẫn chưa có mẫu nào được chọn. (Ảnh: Reuters)

Kế hoạch xây tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico là một trong những tuyên bố gây tranh cãi nhiều nhất của ông Trump trong giai đoạn tranh cử. Ông Trump còn yêu cầu phía Mexico chi trả tiền xây tường.

Tuy nhiên, kế hoạch này cho đến nay vẫn không có bất kỳ tiến triển nào. Mexico vẫn tuyên bố không trả tiền, thậm chí Tổng thống Trump còn cho thấy sự nhượng bộ khi quyết định rằng Mỹ sẽ ứng tiền trước và phía Mexico sẽ trả tiền sau.

Trục xuất người nhập cư bất hợp pháp

Ông Trump được cho là từng tuyên bố trước những người ủng hộ rằng bất kỳ người nhập cư nào không có giấy tờ hợp pháp sẽ phải rời khỏi Mỹ. Con số này khi đó ước tính khoảng 11,3 triệu người. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã không thực hiện được mục tiêu này. Trong năm tài khóa 2017, số vụ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp thậm chí còn thấp hơn so với năm trước đó.

Chỉ trích NATO

Khi chưa trở thành tổng thống Mỹ, ông Trump từng nhiều lần nghi ngờ mục đích thực sự NATO và gọi liên minh quân sự này là "lỗi thời". Một trong số các vấn đề do ông chỉ ra là các thành viên NATO không chịu chia sẻ gánh nặng ngân sách với Mỹ. Tuy nhiên, trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng hồi tháng 4, Tổng thống Trump lại thay đổi hoàn toàn lập trường.

"Tôi từng nói NATO là lỗi thời. Nhưng nó không còn lỗi thời nữa", ông Trump nói.

Chỉ trích Trung Quốc

Soi những lời hứa hẹn của Tổng thống Trump - Hình 6

Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Florida, Mỹ hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters)

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nhiều lần gọi Trung Quốc là "quốc gia thao túng tiền tệ" và cáo buộc Bắc Kinh "cưỡng bức" Mỹ. Ông Trump cho rằng Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ để giúp hàng xuất khẩu Trung Quốc cạnh tranh tốt hơn so với hàng Mỹ. Nhưng đến tháng 4 năm nay, Tổng thống Trump tuyên bố Trung Quốc không hoàn toàn là quốc gia thao túng tiền tệ, thậm chí còn nói Bắc Kinh cũng tìm cách ngăn không cho đồng tiền của nước này bị yếu đi.

Tái thiết cơ sở hạ tầng

Trong bài phát biểu chiến thắng hồi tháng 11, Tổng thống đắc cử Trump khi đó từng nói sẽ nâng cấp cơ sở hạ tầng Mỹ lên vị trí hàng đầu, từ đó sẽ đưa hàng triệu người Mỹ quay trở lại làm việc. Ông cũng nói sẽ rót ngân sách vào các dự án đường bộ, tàu và sân bay, tuy nhiên cho đấy nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ thực hiện tuyên bố này.

Thành Đạt

Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Taliban tiến sâu vào Panjshir, phe kháng chiến ra điều kiện đình chiến00:34Sai lầm của nhà tù Israel khiến phạm nhân đào hầm vượt ngục01:05Taliban nói IS không phải là mối đe dọa đối với Afghanistan01:26Taliban giao tranh ác liệt với phe kháng chiến, Mỹ cảnh báo nội chiến01:07Giải mã 3 giả thiết liên quan đến vụ 11/902:04150 tay súng Taliban sống trong dinh thự cựu phó tổng thống04:36Khoảnh khắc tàu hỏa Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo03:23Hình ảnh hiếm hoi bên trong trực thăng của Tổng thống Putin00:20Phòng không Arab Saudi làm dân bị thương khi chặn tên lửa00:12Cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể xảy ra trong 10 năm tới, nghiêm trọng hơn Covid-1902:04Cảnh sát Mỹ khuyên dừng trò 'điên rồ' trèo lên sọt nhựa00:36Israel không kích Dải Gaza01:04Khoảnh khắc tìm thấy bé trai lạc trong rừng ba ngày03:28Quân đội Guinea đảo chính, bắt Tổng thống00:32Phe đối lập Myanmar kêu gọi nổi dậy trên cả nước02:29Thủ tướng Canada bị ném sỏi05:31Chuyên gia WHO: tích trữ vắc xin là 'bất công, vô đạo đức', làm đại dịch Covid-19 kéo dài01:59Máy bay săn ngầm Nhật lao khỏi đường băng00:47Taliban đánh phụ nữ biểu tình phản đối chính phủ lâm thời02:22Luồng sáng xanh sau động đất khiến dân Mexico sợ tận thế01:44

Tiêu điểm

Mỹ: Từ chối cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc
10:23:39 18/09/2021
Báo Trung Quốc cảnh báo Australia có thể thành "mục tiêu tấn công hạt nhân"
21:54:56 17/09/2021
Những quốc gia dần mở cửa giữa Covid-19
01:15:25 19/09/2021
Tham vọng sau 'Hộp cát Phuket'
10:33:53 17/09/2021
Anh em Hoàng tử William không được phép khóc và những chi tiết đau lòng ít ai biết tại tang lễ Công nương Diana 24 năm về trước
11:04:08 17/09/2021
Người đàn ông bức xúc vì phải quét mã trả tiền trước khi vào phòng vợ
12:52:31 18/09/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 17/9: Lào số ca lây nhiễm cộng đồng tăng vọt; Campuchia lên kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế
01:01:06 18/09/2021
Cá mú khổng lồ ăn thịt cá mập
01:09:55 19/09/2021
Nguy cơ toàn bộ thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rung chuyển, Trung Quốc sắp phải đối mặt với ác mộng?
11:10:24 18/09/2021
WHO dự đoán thời điểm thế giới kiểm soát được Covid-19
21:03:16 18/09/2021

Thông tin đang nóng

Huỳnh Nhật Hoa - Tài tử chung thủy nhất Cbiz có tình mới sau khi vợ qua đời 1 năm?
21:26:25 18/09/2021
Trang Trần: 'Hãy trả 90 triệu phí sao kê cho Thủy Tiên'
20:02:11 18/09/2021
Chuyện như đùa: BAEMIN vừa nói Trấn Thành hết HĐ quảng cáo, netizen quay xe "xin lỗi được chưa" và đi rate lại 5 sao?
21:22:44 18/09/2021
Đưa người yêu về ra mắt, chưa ngồi vào mâm tôi đã muốn "độn thổ" vì bạn gái đòi ăn thứ khiến cả họ ngỡ ngàng
21:28:42 18/09/2021
Cường Đô La gây hoang mang khi khoe cùng vợ đi du lịch giữa mùa dịch, chính chủ phải "quay xe" trong 1 nốt nhạc!
20:12:28 18/09/2021
Cả Cbiz rần rần vì khoảnh khắc “nhá hàng” nàng Hằng Nga đẹp không tì vết, khí chất thần tiên khiến Ngô Kỳ Long mê mệt là đây
21:12:55 18/09/2021
Hà Nội phong tỏa khu dân cư nơi 6 ca trong một gia đình dương tính nCoV
18:41:50 18/09/2021
Pha Lê chê bai sốc óc việc làm từ thiện của Thủy Tiên
23:21:42 18/09/2021
Giảng viên Huỳnh Thông: “Người học có quyền được yêu cầu giảng lại”
21:16:17 18/09/2021
Sau khi Thuỷ Tiên tung sao kê, VTV đăng lại phóng sự "Văn hóa ứng xử của nghệ sỹ" dù bị cộng đồng mạng tấn công dữ dội
22:21:50 18/09/2021

Tin mới nhất

Phát hiện ba virus tương tự nCoV trong dơi ở Lào

01:12:38 19/09/2021
Giới khoa học phát hiện dơi trong các hang đá vôi phía bắc Lào mang ba loại virus corona có chung đặc điểm với nCoV.

Dự cảm của người vợ bị phản bội

01:04:27 19/09/2021
Sandra Anne dặn chị gái hãy mở tủ tìm thư tuyệt mệnh nếu cô gặp chuyện xấu và 18 tháng sau, lá thư giúp cảnh sát lật tẩy tội ác của người chồng bội bạc.

COVID-19 tại ASEAN hết 18/9: Toàn khối vượt 250.000 ca tử vong; Campuchia tính tiêm mũi vaccine thứ 4

00:32:00 19/09/2021
Trong ngày 18/9, các nước ASEAN ghi nhận trên 68.000 ca nhiễm mới và 1.172 ca tử vong, đưa tổng số người thiệt mạng do đại dịch vượt 250.000 ca.

Thế giới đã ghi nhận trên 228,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

00:19:01 19/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 18/9, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 228.547.886 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4.695.452 ca tử vong. Số ca phục hồi trên thế giới hiện là 205.161.505 người. Tuy nhiên, ...

Thêm bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người

00:14:51 19/09/2021
Các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu để tìm hiểu xem virus SARS-CoV-2 đến từ đâu và tiến hóa như thế nào.

Italy nêu bật tính cấp bách của lá chắn phòng thủ châu Âu

00:12:28 19/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 17/9, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cho rằng việc Mỹ rút khỏi Afghanistan và ký thỏa thuận đối tác an ninh 3 bên với Australia và Anh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, có tên gọi AUKUS, cho t...

Lào ghi nhận ngày có số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ đầu dịch

00:08:56 19/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, ngày 18/9, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 466 ca mắc mới COVID-19, trong đó có tới 383 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Campuchia: Trên 20 học sinh mắc COVID-19 sau khi trường học mở cửa trở lại

00:07:13 19/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 17/9, Giám đốc Sở Giáo dục, thanh niên và thể thao Phnom Penh Hem Sinareth cho biết 23 học sinh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi đa số các trường trung học cơ sở...

Trung Quốc bơm 14 tỷ USD tiền mặt đối phó khủng hoảng địa ốc Evergrande

00:04:37 19/09/2021
Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn bất động sản lớn số 2 Trung Quốc, Evergrande đứng trước nguy cơ sụp đổ khiến các nhà đầu tư lo ngại về “sức khỏe” của thị trường bất động sản và tín dụng.

Loại sơn trắng nhất thế giới, thay thế điều hoà nhiệt độ

00:02:38 19/09/2021
Loại sơn này trắng đến mức có thể loại bỏ nhu cầu sử dụng điều hoà nhiệt độ và mới đây đã được ghi vào sách Kỷ lục Guinness thế giới.

Trung Quốc lơ là một dịch bệnh khác đang xảy ra

00:00:24 19/09/2021
Trung Quốc có thể tự ca ngợi thành tích chống dịch COVID-19 nhưng nước này lại khá im ắng về cuộc chiến chống dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát.

Thái Lan cân nhắc nới lỏng thêm các biện pháp để thích ứng lâu dài với dịch bệnh

23:57:55 18/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đang lên kế hoạch chấm dứt những biện pháp hạn chế đối với một số hoạt động, coi đó là một phần trong mục tiêu sống chung với COVID-19.

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp

23:56:19 18/09/2021
Australia có nhiều lý do chính đáng để rút khỏi thoả thuận khủng với Pháp, nhưng tranh chấp giữa hai bên có thể sẽ cần được phân xử tại toà án.

Nhật Bản cho phép điều trị bằng 'hỗn hợp kháng thể' đối với bệnh nhân cách ly tại nhà

23:53:29 18/09/2021
Chính quyền tỉnh Osaka, miền Tây Nhật Bản ngày 17/9 cho biết sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước áp dụng phương pháp điều trị “hỗn hợp kháng thể” cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến La Habana, bắt đầu thăm chính thức Cuba

23:49:01 18/09/2021
10h sáng giờ địa phương ngày 18-9 (21h giờ Việt Nam), chuyên cơ VN1 đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Jose Marti Habana của Cuba.

Mỹ nối lại đàm phán với Huawei để dàn xếp thỏa thuận nhận tội của bà Mạnh Vãn Châu

23:47:13 18/09/2021
Truyền thông Canada ngày 17/9 dẫn nguồn tin cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã nối lại đàm phán với Huawei và các luật sư của tập đoàn công nghệ này về vụ kiện dẫn độ Giám đốc Tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu.

Bão Chanthu đổ bộ vào phía Tây Nhật Bản làm ít nhất 5 người bị thương

23:45:13 18/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, cơn bão nhiệt đới Chanthu đã đổ bộ vào tỉnh Fukuoka ở Tây Nam Nhật Bản vào tối 17/9, sau đó di chuyển theo hướng Đông tới các khu vực Shikoku và Kinki và gây thiệt hại cho một số khu vực ở nước này.

Chính phủ Venezuela cáo buộc một bộ phận đối lập vi phạm thỏa thuận ký tại Mexico

23:43:36 18/09/2021
Ngày 17/9, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez tố cáo một bộ phận phe đối lập “vi phạm nghiêm trọng” những thỏa thuận đã ký với chính phủ nước này trong các cuộc đàm phán tại Mexico mới đây liên quan tới việc “thu hồi tài sản”.

Tổng thống Mỹ kêu gọi các nước cam kết giảm phát thải khí methane

23:34:04 18/09/2021
Ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới chung tay cùng nước này và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra cam kết giảm phát thải khí methane để tạo động lực trước thềm hội nghị thượng đỉnh quốc tế về biến đổi khí ...

Bỉ nới lỏng quy định bắt buộc đeo khẩu trang

23:31:27 18/09/2021
Kể từ ngày 1/10, Bỉ không bắt buộc đeo khẩu trang tại các cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng nhưng vẫn duy trì quy định này trên các phương tiện công cộng, nhà ga, sân bay và các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh COVID-19 toàn cầu vào tuần tới

23:29:39 18/09/2021
Ngày 17/9, Nhà Trắng thông báo sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh COVID-19 toàn cầu vào tuần tới nhằm tìm cách đẩy mạnh các nỗ lực tiêm chủng cho thế giới.

Những 'ngôi sao' chó, mèo kiếm tiền cho chủ

23:27:56 18/09/2021
Hai con chó Sasha và Piper đeo yếm, thè lưỡi, tạo dáng để chủ nhân chụp hình đăng lên trang Instagram có hàng chục nghìn người theo dõi.

Vaccine không ảnh hưởng đến chu kỳ hay khả năng sinh sản của phụ nữ

23:26:36 18/09/2021
Cơ quan quản lý dược phẩm và sản phẩm Chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) khẳng định không có mối liên hệ giữa vaccine ngừa COVID-19 với những vấn đề liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Mỹ sẽ tặng thêm hàng trăm triệu liều Pfizer cho thế giới

23:21:35 18/09/2021
Mỹ lên kế hoạch mua thêm hàng trăm triệu liều vaccine Covid-19 chia sẻ cho các nước, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Facebook cảnh báo mức độ độc hại của Instagram đối với các cô gái tuổi teen

23:15:23 18/09/2021
Theo nghiên cứu chuyên sâu mới của Facebook, mạng xã hội Instagram có ảnh hưởng độc hại đối với những cô gái trẻ vốn nhạy cảm với thói quen so sánh nhan sắc, thể hình và lối sống.

Taliban xác nhận 3 vụ nổ tại thành phố Jalalabad

23:09:46 18/09/2021
Thông tin thêm về các vụ nổ chiều 18/9 tại thành phố Jalalabad thuộc tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan, khiến nhiều người thương vong, hãng tin AFP của Pháp dẫn lời một quan chức Taliban tại đây xác nhận đã có 3 vụ nổ xảy ra, trong ...

Giới chức Nga thông báo về hành vi nước ngoài can thiệp bầu cử

23:05:26 18/09/2021
Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK) cho biết đã có bằng chứng cho thấy sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VIII đang diễn ra.

Mục sở thị nhà máy sản xuất trực thăng Cá sấu Ka-52 của Nga

23:02:14 18/09/2021
Ra đời năm 1936, Nhà máy Progress được biết đến với việc sản xuất một loạt các loại máy bay trực thăng chiến đấu nổi tiếng của Nga.

Có thể bạn quan tâm

Biết em chồng đang rơi vào tình cảnh oái oăm, tôi vội gọi điện khuyên can ngờ đâu nghe được câu trả lời choáng váng

Tâm sự

01:09:00 19/09/2021
Sau một thời gian tìm hiểu, cuối cùng bạn tôi cũng đưa ra kết luận chồng cô ấy đã ngoại tình.

Hơn 2 tháng dập dịch ở Đà Nẵng

Đời sống

01:07:21 19/09/2021
Số ca nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng đã giảm đáng kể trong một tuần trở lại đây, riêng ngày 18/9 không ghi nhận ca bệnh mới.

Mẹo trị đau răng hết tức thì

Sức khỏe

01:02:25 19/09/2021
Bấm các huyệt, chườm lạnh, súc miệng nước muối ấm, oxy già, ngậm thảo mộc... có thể giúp giảm nhanh cơn đau răng.

Thủy Tiên vừa tung sao kê, VTV liền bị fan Lũ Hậu “dội b00m”, đài truyền hình quốc gia hoảng quá khóa ngay bình luận YouTube

Netizen

00:31:28 19/09/2021
Bản tin “Câu chuyện văn hóa: Nghệ sĩ và văn hóa ứng xử” phát sóng trên VTV vào ngày 16/9 đã khiến nhiều người hâm mộ của Thuỷ Tiên không hài lòng.

Phương Thanh phát ngôn gây sốc khi showbiz Việt gặp hạn “trăm năm có một”: Xin Tổ nghiệp xuống tay chấn chỉnh nghệ sĩ

Sao việt

00:27:58 19/09/2021
Vào tầm này mọi năm, nhà thờ của nghệ sỹ Hoài Linh lại nô nức đón khách, đây cũng là dịp để anh em nghệ sỹ tề tựu hàn huyên và dâng lễ vật bày tỏ sự thành tâm, cảm ơn tổ nghiệp đã nâng đỡ, phù trợ trong suốt thời gian qua.

Khám phá SeaLinks Mũi Né - Sân golf 18 lỗ thử thách nhất Châu Á

Du lịch

23:59:04 18/09/2021
Sân golf Sealink Mũi Né được ví như một tuyệt tác giữa lòng thành phố biển Phan Thiết, khiến bất cứ golfer nào khi đặt chân đến cũng phải trầm trồ và ngỡ ngàng.

Nhà vô địch SEA Games 30 chia tay CLB Đà Nẵng

Bóng đá việt nam

23:57:48 18/09/2021
Hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh không còn nằm trong kế hoạch của huấn luyện viên Phan Thanh Hùng và phải ra đi tìm bến đỗ mới.

Odegaard sút phạt cực đỉnh, Arsenal đả bại Burnley

Bóng đá thế giới

23:55:33 18/09/2021
Martin Odegaard ghi bàn thắng duy nhất từ quả đá phạt đẹp mắt đem về chiến thắng 1-0 cho Pháo thủ Arsenal ngay trên sân Burnley.

2021 rồi mà không thử làm bánh flan tím lịm này thì tiếc quá chị em ơi!

Ẩm thực

23:48:39 18/09/2021
Bánh flan vàng núng nính thì quen rồi, phiên bản tím lịm này cũng đẹp và ngon không kém nha.

Ngân Khánh khoe cận nhan sắc chuẩn bà nội trợ xinh đẹp

Phong cách sao

23:44:56 18/09/2021
Ngân Khánh là mỹ nhân nổi tiếng một thời trên màn ảnh Việt. Sau khi kết hôn, nữ diễn viên tạm rời showbiz để đi du học và chăm lo cho tổ ấm nhỏ.

Hương vị tình thân: Cuộc chạm trán "lịch sử", bà Sa lập mưu tố Nam là con kẻ giết người?

Phim việt

23:26:51 18/09/2021
Bị ông Sinh bắt gặp vui vẻ bên nhau, bà Sa - ông Tấn sẽ lập mưu vu Nam là con của kẻ giết người?

Đêm điên rồ của Mike Tyson trước ngày cắn tai Evander Holyfield và nét hoang dại trong con người "Tay đấm thép"

Sao thể thao

23:23:21 18/09/2021
Cuộc đời của Mike Tyson chứa đựng rất nhiều câu chuyện khó tin.