Tổng thống Mỹ công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố “Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương” (IPEF), một thỏa thuận đa phương được Washington thiết lập nhằm tăng cường quan hệ thương mại với các nền kinh tế ở châu Á.

Tổng thống Mỹ công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương - Hình 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) thăm Nhật Bản. Ảnh: NBC News

Phát biểu trước báo giới trong khuôn khổ chuyến công du Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố 12 quốc gia đã đồng ý tham gia hiệp định thương mại mới này.

Nhà Trắng cho hay IPEF sẽ giúp Mỹ hợp tác chặt chẽ hơn với các nền kinh tế châu Á về hàng loạt vấn đề, trong đó có các chuỗi cung ứng, thương mại điện tử, năng lượng sạch và cuộc chiến chống tham nhũng.

Ông Biden nói: “Khuôn khổ này là sự cam kết hợp tác với những người bạn và đối tác thân thiết của chúng tôi trong khu vực để ứng phó những thách thức quan trọng nhất đối với việc đảm bảo tính cạnh tranh kinh tế trong thế kỷ 21″.

Theo trang mạng NBC News, các nước tham gia IPEF gồm có Mỹ, Australia, Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Cùng với Mỹ, các nước thành viên IPEF đóng góp tới 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.

Trong một tuyên bố chung, các nước thành viên IPEF nêu rõ hiệp định thương mại mới này sẽ giúp các nước cùng nhau “chuẩn bị cho tương lai các nền kinh tế của chúng tôi” sau những đứt gãy từ đại dịch COVID-19.

Theo giới chức Mỹ, IPEF sẽ tập trung vào 4 trụ cột, gồm thương mại công bằng và linh hoạt; khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng; cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch; và thuế và chống tham nhũng. Tuy nhiên, các nước không nhất thiết phải tham gia tất cả các trụ cột và có thể lựa chọn tham gia vào một số trụ cốt nhất định của khuôn khổ này. Theo tuyên bố chung, các nước sẽ bắt đầu “các cuộc thảo luận tập thể hướng tới các cuộc đàm phán trong tương lai” về 4 trụ cột này.

Trong bối cảnh thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng trong khu vực, trụ cột thương mại sẽ tập trung vào việc theo đuổi các quy tắc tiêu chuẩn cao trong nền kinh tế kỹ thuật số, bao gồm các tiêu chuẩn về các luồng dữ liệu xuyên biên giới và các biện pháp hạn chế dữ liệu, đồng thời giải quyết các quan ngại về quyền riêng tư trên mạng Internet và việc sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách phi đạo đức. Bên cạnh đó, IPEF cũng sẽ tìm cách đạt được “các cam kết đầu tiên về các chuỗi cung ứng” nhằm dự đoán và ngăn chặn tốt hơn sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng.

Đối với trụ cột năng lượng sạch, các thành viên IPEF sẽ tăng cường hợp tác về công nghệ và huy động tài chính, bao gồm cả tài trợ ưu đãi, thông qua việc hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật.

Video đang HOT

Tuyên bố chung cho biết các nước thành viên của IPEF sẽ thảo luận về “những cách thức khác nhau để tăng cường hợp tác kinh tế” nhằm đạt được các mục tiêu của mỗi trụ cột, đồng thời mời những đối tác có quan tâm khác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cùng tham gia.

Nhà Trắng thông báo ý tưởng xây dựng một khuôn khổ kinh tế như IPEF vào tháng 10/2021.

Trước đó, vào chiều 22/5, Tổng thống Mỹ Biden đã tới Nhật Bản, chặng dừng chân thứ hai sau Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày. Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, nhà lãnh đạo Mỹ cũng sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ. Giới chức Nhật Bản đặt rất nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm lần này của Tổng thống Biden. Theo kế hoạch, ngày 24/5, Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ cùng với các nhà lãnh đạo Australia và Ấn Độ ở thủ đô Tokyo.

Hàn Quốc sẽ tăng cường vai trò ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Giới quan sát cho rằng tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ thúc đẩy hợp tác với các đối tác, trong đó có Việt Nam, để gia tăng vai trò của nước này ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hàn Quốc sẽ tăng cường vai trò ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Hình 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên thệ nhậm chức ngày 10-5-2022 - Ảnh: Reuters

Giáo sư Choe Wongi - chủ nhiệm khoa nghiên cứu ASEAN - Ấn Độ, Học viện Ngoại giao quốc gia Hàn Quốc (KNDA) - cho rằng Tổng thống Yoon Suk Yeol có tầm nhìn chiến lược và định hướng chính trị khác với người tiền nhiệm Moon Jae In.

Vì thế, ông sẽ đưa ra những lựa chọn khác biệt trong các chính sách đối ngoại khi nắm quyền.

Mở rộng hợp tác với ASEAN

Thời gian tới, Tổng thống Yoon dự kiến nêu bật định hướng "chính sách Hàn Quốc sẽ không bị bó hẹp trong bán đảo Triều Tiên".

"Điều đó có nghĩa Hàn Quốc cần mở rộng vai trò của mình trong khu vực, không chỉ các vấn đề kinh tế mà cả chính trị, an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", giáo sư Choe nhận định.

Ông Choe lưu ý, khi đóng góp ý kiến với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hồi tháng 2, Tổng thống Yoon từng nhấn mạnh Seoul nên hợp tác với các nước cùng quan điểm để tăng cường "một trật tự tự do, mở và bao trùm ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", và "gia tăng ứng phó với các thách thức toàn cầu quan trọng trong thời đại của chúng ta".

Bên cạnh đó, ông Yoon cũng nhấn mạnh đến các lợi ích của Hàn Quốc khi nước này tham gia các nhóm làm việc của "Bộ tứ kim cương" (Mỹ - Nhật - Ấn - Úc), hứa hẹn hoạt động tích cực trong hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, khôi phục quan hệ song phương với Nhật Bản, hồi phục hợp tác an ninh ba bên với Mỹ và Nhật, và nhất là đưa ra ưu tiên cao nhất trong tăng cường quan hệ chiến lược và toàn diện với Mỹ.

Tổng thống Yoon coi quan hệ với Mỹ là trục trung tâm trong chính sách ngoại giao của Hàn Quốc và cam kết sẽ tìm kiếm một liên minh chiến lược toàn diện với Washington. Tân tổng thống nhấn mạnh Seoul cần đóng vai trò lớn hơn của 1 trong 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Với định hướng và tầm nhìn này, theo giáo sư Choe, chắc chắn Tổng thống Yoon và đội ngũ của ông sẽ đặt ưu tiên lớn hợp tác với ASEAN trong bối cảnh vai trò của ASEAN ngày càng trở nên quan trọng hơn tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cả về kinh tế, ngoại giao và chiến lược.

Chú trọng an ninh hàng hải

Ông Zack Cooper, nghiên cứu viên cao cấp thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho rằng chính quyền mới của Hàn Quốc có thể tăng hợp tác với châu Á trong thời gian tới và tập trung vào các vấn đề quốc tế.

Ông Yoon đã bày tỏ định hướng về vai trò của Hàn Quốc không chỉ ở Đông Á, mà còn ở toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. "Tân tổng thống Hàn Quốc đang nỗ lực tập trung vào bảo đảm ổn định ở một khu vực rộng lớn hơn, bên ngoài bán đảo Triều Tiên", ông Cooper nhận định.

Vì thế, chuyên gia này cho rằng Seoul sẽ tăng cường hợp tác ba bên với Mỹ và Nhật Bản trong thời gian tới. Ông Cooper lưu ý, trong những năm qua, Hàn Quốc tránh bày tỏ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc nhưng Tổng thống Yoon sẽ đổi hướng.

Ông Yoon sẽ đề cập nhiều hơn đến hợp tác với các đối tác cùng quan điểm về các vấn đề công nghệ, kinh tế và hợp tác nhiều hơn với Mỹ về các vấn đề liên quan đến an ninh ở Đông Á.

Nhìn vào bối cảnh khu vực, theo ông Cooper, Mỹ, Nhật và các nước Đông Nam Á sẽ gia tăng hợp tác để bảo đảm an ninh trên biển.

Tuy chưa rõ Hàn Quốc sẽ tham gia thế nào trong hợp tác này nhưng ông Cooper khẳng định an ninh hàng hải sẽ là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc. Seoul có thể phát huy vai trò là một nhà sản xuất tàu thuyền, thiết bị bảo đảm an ninh trên biển.

Việt Nam sẽ trở nên quan trọng hơn với Hàn Quốc

Giáo sư Choe cho hay Việt Nam đang là đối tác chủ yếu của Hàn Quốc trong "Chính sách hướng nam mới" và sẽ đóng vai trò quan trọng hơn với Seoul dưới thời Tổng thống Yoon khi ông thúc đẩy chính sách hợp tác khu vực toàn diện trong tương lai.

Ông Choe nhắc lại việc hôm 23-3 ông Yoon đã điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sau khi đắc cử. Hai bên nhất trí gia tăng hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, bao gồm cả chính trị và an ninh.

"Tôi mong chờ hai nước sẽ nỗ lực hơn trong hợp tác về chính trị và an ninh, không chỉ ở tầm song phương mà còn ở tầm khu vực trong tương lai", ông Choe nói.

Theo ông Cooper, khi tân tổng thống Hàn Quốc muốn mở rộng hợp tác ra châu Á, chắc chắn sẽ có nhiều lĩnh vực song trùng với lợi ích của Việt Nam.

Một trong những ưu tiên của hai bên sẽ là chuỗi cung ứng, khi các chuỗi bị kéo căng ở nhiều khu vực trên thế giới. "Việt Nam có thể trở thành đối tác hàng đầu của Hàn Quốc trong việc giảm áp lực trong chuỗi cung ứng để phát triển kinh tế", ông Cooper nói.

Giáo sư Sung Wook Nam, Đại học Hàn Quốc, cho biết ông trông đợi Tổng thống Yoon sẽ đặc biệt chú trọng hợp tác với Việt Nam.

Hai bên có hợp tác kinh tế cùng có lợi khi Việt Nam bổ sung lực lượng lao động và thị trường cho Hàn Quốc, cùng phát triển dựa trên thế mạnh về công nghệ và vốn của Seoul. "Tôi cho rằng tương lai hợp tác của Hàn Quốc và Việt Nam sẽ ngày càng tươi sáng hơn", ông Sung Wook Nam nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái gào khóc cầu cứu vì bị mẹ đẻ và bố dượng cho vào thùng nước để đi làm01:27Chiến sự ngày càng bất lợi cho Ukraine ở miền đông19:1851 người chết trong xe container ở Mỹ, không ai có tên cả02:01Con trai tỷ phú Elon Musk nộp đơn xin đổi tên, giới tính, xóa quan hệ huyết thống với cha04:04Quan chức Mỹ xác nhận Ukraine tấn công tàu hải quân Nga bằng tên lửa Harpoon18:55Elon Musk lo lắng Tesla sắp phá sản: Tình hình đang vô cùng cấp bách?03:31Euan Blair - Con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo đến nam nhân vạn người mê06:28Chiến sự đến chiều 25.6: Tên lửa Nga 'trút như mưa' khắp Ukraine19:37Nhậm Chính Phi - ông trùm Huawei và con đường trở thành siêu tỷ phú từ gia cảnh khốn khó06:11Gần 1 tấn ma túy trong thùng chuối siêu thị01:14Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, người đẹp nhất lịch sử và sự biến mất bí ẩn06:49Nổ lớn tại thành phố chiến lược của Ukraine05:53Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu gì tại thượng đỉnh BRICS?02:48Thảm họa động đất ở Afghanistan: 'Mọi thứ đều bị tàn phá'01:49Vệ tinh Trung Quốc biết né tránh rồi theo dõi ngược lại vệ tinh Mỹ03:26Sự suy tàn của 'ngày hội sale' ở Trung Quốc01:23Phát hiện xác ướp thầy tế nguyên vẹn từ thế kỷ XVIII ở Siberia00:56Quốc hội Anh có mèo mới, 'cạnh tranh' với Larry của phủ thủ tướng01:43Giáo hoàng chỉ trích 'văn hóa lãng phí' khiến xã hội đón nhận phá thai01:39Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội nghi do bị máy bay không người lái tấn công01:20

Tiêu điểm

Nga ra tối hậu thư cho Bulgaria, cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao
20:10:46 01/07/2022
“Lợi bất cập hại” khi cố gắng giới hạn giá dầu của Nga
04:53:52 02/07/2022
Nga sẽ đóng cửa Đại sứ quán ở Bulgaria?
23:49:32 01/07/2022
Báo Tây Ban Nha đăng cảnh trụy lạc ven biển Mallorca những đêm cuối tháng 6
09:58:08 02/07/2022
Tại sao EU muốn 'làm dịu' thế bế tắc với Nga về Kaliningrad?
06:53:42 01/07/2022
Điện Kremlin lên tiếng về số phận của 2 lính đánh thuê Anh tại Ukraine
20:32:31 01/07/2022
Chuyên gia nhận định lý do Nga bất ngờ rút khỏi đảo Rắn
20:45:49 01/07/2022
Lý do phương Tây 'gặp khó' trong việc áp giá trần với dầu mỏ Nga
20:13:26 02/07/2022
Chính phủ Tây Ban Nha muốn đuổi khéo những du khách Anh "nghèo mà ham chơi" khỏi Mallorca
12:12:17 02/07/2022
Ông Putin thừa nhận đã "trao cơ hội để NATO mở rộng"
20:35:46 01/07/2022

Thông tin đang nóng

Phản ứng của CĐM khi VTV đưa tin về đường dây tống tiền tình dục ở Tây Ban Nha, 4000 người mắc bẫy
19:40:13 02/07/2022
Lưu Thiên Hương bị tấn công vì nói không đúng sự thật về Hồ Hoài Anh, vội làm 1 điều để tránh bão
22:53:14 02/07/2022
Ca sĩ Quách Thành Danh nhìn lại scandal “chấn động” nhất đời mình sau gần 20 năm
20:24:35 02/07/2022
Ngoài đam mê golf, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh còn sở hữu một điểm chung, nhìn thôi đã thấy mùi tiền
19:44:11 02/07/2022
Nam chính diễn tệ nhất màn ảnh hiện tại: Phim hài mà mặt khó đăm đăm, còn tỏ thái độ xa lánh bạn diễn nữ
19:02:02 02/07/2022
BB Trần, Hải Triều quậy tung cả đất Thái với màn giả gái cực đỉnh
21:37:01 02/07/2022
Nhan sắc 3 mỹ nhân Việt làm giảng viên: Lê Âu Ngân Anh lột xác, Midu vướng tranh cãi vì 1 chi tiết
20:21:17 02/07/2022
Tỷ phú Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp sau cáo buộc cưỡng dâm
20:00:18 02/07/2022
Hoài Lâm vui vẻ mừng sinh nhật bên người yêu kém tuổi
23:46:07 02/07/2022
Ông xã Kim Tae Hee dùng ánh mắt ngọt ngào nhìn bà xã khiến công chúng ghen tị
20:25:32 02/07/2022

Tin mới nhất

Mùa khô nước sông Mekong cao bất thường: Tai họa cho cả lưu vực

23:40:30 02/07/2022
Trung tâm Stimson mới đây đưa ra các bằng chứng cho thấy nước sông Mekong ở thời điểm bắt đầu mùa mưa năm nay cao hơn khoảng 1,4m so với mức trung bình trong hơn 100 năm qua do các đập thủy điện đầu nguồn xả nước

Trò chơi Pokemon, khái niệm vũ khí mật của Lục quân Mỹ

23:40:00 02/07/2022
Hồi cuối thập niên 1990, một tập phim bất thường của phim hoạt hình Pokemon đã truyền nguồn cảm hứng cho quân đội Mỹ điều tra để phát triển ra một loại vũ khí ít gây chết người hơn mà có thể khiến nạn nhân của nó bị co giật cơ thể trong...

Hải quân Mỹ thừa nhận sai lầm trong vụ nước nhiễm độc ở căn cứ Trân Châu Cảng

23:31:17 02/07/2022
Hải quân Mỹ cho biết họ đang điều tra xem ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự cố nhiên liệu máy bay năm ngoái làm nhiễm độc nước uống tại một căn cứ quân sự ở Hawaii, và thừa nhận những sai lầm trên diện rộng dẫn đến sự việc

Tàu gãy đôi ngoài biển Hong Kong, 27 người mất tích

23:16:06 02/07/2022
Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan Hàng không công vụ Hong Kong cho biết tàu chở theo 30 người khi gặp nạn và 3 người đã được cứu. Đội cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm 27 người mất tích trong phạm vi rộng khoảng 300km về phía tây nam Hong Kong

Nông dân Ukraine 'đau đầu' việc thu hoạch lúa mì

23:12:30 02/07/2022
Trong tình trạng lương thực trên thế giới trở nên khan hiếm, nhiều nông dân tại Ukraine đang đau đầu với việc thu hoạch mùa vụ trước mắt. Thiếu nhiên liệu và giao tranh chưa dứt khiến họ không thể yên tâm

6 tháng bay vào vũ trụ gây loãng xương bằng 20 năm ở Trái đất

23:12:05 02/07/2022
Một nghiên cứu mới về tình trạng loãng xương ở phi hành gia cho thấy các phi hành gia bay vào vũ trụ khoảng 6 tháng có mức loãng xương gần như một người lớn tuổi bị bệnh này trong 20 năm

Ấn Độ tăng thuế để chặn xăng dầu xuất ra nước ngoài

23:06:45 02/07/2022
Ấn Độ áp thuế lên các nhà sản xuất dầu và hạn chế xuất khẩu nhiên liệu ra nước ngoài để đảm bảo nguồn cung trong nước, trong bối cảnh nhiều công ty mua dầu giảm giá từ Nga và sau đó xuất sang châu Âu để kiếm lời

Nga chuyển dòng tiền đầu tư vào Indonesia

23:06:28 02/07/2022
Báo Straits Times dẫn nguồn tin quan chức cấp cao Indonesia xác nhận có kế hoạch cùng Nga xây dựng 1 nhà máy lọc dầu trị giá 16 tỉ USD ở Đông Java. Nga cũng ngỏ lời đầu tư vào đường sắt ở thủ đô mới của Indonesia

Mỹ tính khai thác trở lại dầu khí ngoài biển

23:02:35 02/07/2022
Ngày 1-7, chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch 5 năm về phát triển dầu khí ngoài khơi, cho phép một số hoạt động khai thác dầu khí ở vịnh Mexico và phía nam Alaska

Hong Kong tiếp tục truy vết COVID-19 thông qua giám sát nước thải

22:53:54 02/07/2022
Ngày 2/7, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ phân phát 290.000 bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 sau khi tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trong các mẫu nước thải

Sau 25 năm, hào quang của Hong Kong biến đổi ra sao?

21:40:52 02/07/2022
Hong Kong đang dần đánh mất hào quang năm xưa, hàng triệu người đối mặt cuộc sống ngày càng khó khăn và câu hỏi về danh tính của bản thân

Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cảnh cho công dân Mỹ

21:37:30 02/07/2022
Trung Quốc sẽ nới lỏng quy định nhập cảnh cho công dân Mỹ song song với đợt nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại quốc gia này

Phe ly khai bao vây hoàn toàn Lysychansk

21:35:36 02/07/2022
Lực lượng ly khai thân Nga hôm 2/7 cho biết đã bao vây “hoàn toàn” thành phố chủ chốt Lysychansk ở khu vực Lugansk, miền Đông Ukraine, AFP đưa tin

Trung Quốc lôi kéo tân cử nhân làm gián điệp mạng

21:32:34 02/07/2022
Điều tra của tờ Financial Times cho thấy công ty bình phong của nhóm hacker Trung Quốc “APT40” muốn tuyển dụng các sinh viên ngành ngôn ngữ để phục vụ hoạt động của mình

Ốc sên khổng lồ châu Phi tái xuất khiến dân Florida lo lắng

21:27:12 02/07/2022
Loại ốc sên khổng lồ châu Phi, có kích thước lớn và mang ký sinh trùng gây viêm màng não, đã xuất hiện trở lại bang Florida (Mỹ) sau 2 lần được thông báo là đã bị diệt trừ

Nga tuyên bố phá hủy 5 sở chỉ huy của Ukraine ở Donbas và Mykolaiv

21:24:51 02/07/2022
Bộ Quốc phòng Nga hôm 2/7 cho biết lực lượng Moscow đã phá hủy 5 sở chỉ huy của quân đội Ukraine ở Donbas và vùng Mykolaiv bằng vũ khí chính xác cao

Nga và Ukraine tuyên bố trái ngược về đảo Rắn

21:22:22 02/07/2022
Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 tuyên bố rút quân khỏi đảo Rắn và gọi đây là một “cử chỉ thiện chí”, song phía Ukraine lại đưa ra những khẳng định trái ngược

Covid-19 xuất hiện trở lại ở Vũ Hán

21:13:36 02/07/2022
Thành phố Vũ Hán đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới hôm 2/7, chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc xác nhận tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero Covid-19”

Ấn Độ bắt giữ kẻ chủ mưu vụ chặt đầu thợ may giữa chợ

21:11:50 02/07/2022
Cảnh sát Ấn Độ ngày 2/7 cho biết hai người đàn ông Hồi giáo sống ở bang Rajasthan đã bị bắt giữ vì lên kế hoạch sát hại một thợ may theo Hindu giáo ở Udaipur hồi tuần trước

Người phụ nữ quyền lực bên cạnh tổng thống Philippines

21:11:41 02/07/2022
Tuy Đệ nhất phu nhân Louise Araneta-Marcos khẳng định bà sẽ không nắm vai trò chính thức nào, các nhà quan sát dự đoán bà sẽ có tiếng nói lớn trong chính phủ mới của Philippine

Vì sao Iran thay thế lãnh đạo tình báo khét tiếng?

21:06:47 02/07/2022
Iran sa thải ông Hossein Taeb sau khi hứng chịu nhiều thất bại liên tiếp. Nội bộ Iran bất ổn do nhiều gián điệp Israel phá rối, trong khi có nguy cơ rạn nứt với Thổ Nhĩ Kỳ

Phụ nữ ở Texas và Ohio chính thức bị cấm phá thai

21:05:53 02/07/2022
Các tòa án cấp cao ở Texas và Ohio ngày 2/7 cho phép thực thi biện pháp hạn chế và lệnh cấm phá thai, sau khi Tòa án Tối cao Mỹ lật ngược phán quyết Roe v Wade hồi tuần trước

Người vượt biên kể lại hành trình tử thần đến Mỹ

21:00:40 02/07/2022
Một khi bước chân vào bên trong container, người di cư thường bị những kẻ buôn người bỏ mặc sống chết.Jose Mario Licona và gia đình đã trải qua 18 giờ trên một chiếc xe container đến biên giới Mexico - Mỹ - một hành trình mà anh cảm thấ...

Nổ lớn tại thành phố chiến lược của Ukraine

20:56:42 02/07/2022
Thị trưởng Mykolaiv, ông Oleksandr Senkevich, cho biết nhiều vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố cảng này (ở miền Nam Ukraine) trong sáng sớm ngày 2/7

Lời khai chấn động làm đảo lộn cuộc điều tra về ông Trump

20:50:25 02/07/2022
Ông Trump đối mặt nguy cơ bị cấm tái tranh cử tổng thống năm 2024 sau lời khai bất lợi của Cassidy Hutchinson, người làm việc tại Nhà Trắng trong ngày bạo loạn xảy ra

Ukraine dọa đánh sập cây cầu nối bán đảo Crimea với Nga

20:43:23 02/07/2022
Alexey Arestovich, trợ lý hàng đầu của tổng thống Ukraine, cho biết Kyiv vẫn có kế hoạch tấn công cây cầu dài nhất châu Âu nối bán đảo Crimea với vùng Krasnodar của Nga

Quan chức Nga nói về khả năng Moskva bị loại khỏi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

20:36:33 02/07/2022
Nhà ngoại giao Dmitry Polyansky đã bình luận về lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky về việc tước bỏ tư cách thành viên thường trực của Moskva tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)

Bão Chaba đổ bộ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

20:25:35 02/07/2022
Cơn bão Chaba đã đổ bộ khu vực duyên hải của thành phố Mậu Danh, thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc vào lúc 15h chiều 2/7 theo giờ địa phương (14h theo giờ Việt Nam)

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cận kề với tình trạng suy thoái

20:23:40 02/07/2022
Theo Bloomberg ngày 1/7, ngân hàng JPMorgan Chase đã điều chỉnh triển vọng tăng trưởng giữa năm của Mỹ, trong đó giảm mạnh kỳ vọng tăng trưởng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) thực hàng năm trong quý 2/2022 từ 2,5% xuống còn 1%

Campuchia ghi nhận thêm nhiều trường hợp mới nhiễm Covid-19

20:21:11 02/07/2022
Campuchia ghi nhận thêm nhiều trường hợp mới mắc Covid-19 trong 4 ngày liên tiếp vừa qua, chấm dứt chuỗi thời gian gần hai tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Có thể bạn quan tâm

Pha dàn xếp đá phạt cồng kềnh khiến đối thủ liên tiếp nhận thẻ vàng

Clip hay

02:32:17 03/07/2022
Pha dàn xếp đá phạt cồng kềnh khiến đối thủ liên tiếp nhận thẻ vàng ,Các cầu thủ áo trắng có pha dàn xếp đá phạt khiến đối thủ liên tục bị trọng tài nhắc nhở và rút thẻ vàng

Samsung sắp có smartphone màn hình gập giá rẻ 

Đồ 2-tek

01:58:59 03/07/2022
Trang ET News của Hàn Quốc cho biết bộ phận trải nghiệm di động (Mobile eXperience) của Samsung đang phát triển các mẫu smartphone màn hình gập giá rẻ hơn. Sản phẩm sẽ có thiết kế giống Galaxy Z Fold và Z Flip nhưng giá bán dưới 1 triệu...

Quyết định đánh gục hãng công nghệ 80 tỷ USD của Trung Quốc  

Thế giới số

01:55:04 03/07/2022
Hãng đặt xe khổng lồ Didi từng có giá trị hơn 80 tỷ USD, nhưng giờ đây đang phải đối mặt với tương lai bất định trước sự kìm kẹp gắt gao của chính phủ Trung Quốc

Ngọc Trinh đăng đàn nói đạo lý về sai lầm trong cuộc sống, nghe xong ai nấy đều gật gù tâm đắc

Sao việt

00:04:18 03/07/2022
Mới đây, trên trang cá nhân, Ngọc Trinh xả kho loạt ảnh khoe trọn vòng eo trứ danh kèm dòng chú thích: Có hai sai lầm lớn trong cuộc sống. Một là sống cho người khác coi. Hai là coi người khác mà sống. Thật ra chỉ cần bản thân cảm thấy ...

Nguy cơ bùng phát dịch trước biến chủng BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm mũi 4

Sức khỏe

23:53:08 02/07/2022
Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại

The Aurora Project mở màn mùa hè đầy hấp dẫn và gay cấn

Game online

23:51:35 02/07/2022
Mỗi nhân vật được phân thành ba phẩm chất là A, S và SS. Theo thời gian, họ có thể được cải thiện kỹ năng và mang phẩm chất SS. Tùy theo đặc điểm cụ thể mà các tướng sẽ sẽ sở hữu thuộc tính: băng, hoả, lôi. Chúng đại diện cho các khả nă...

Một lao động quê Nghệ An tử nạn trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Đời sống

23:47:57 02/07/2022
Trong số 5 người Việt Nam thiệt mạng tại vụ nổ khí độc ở Jordan có một nạn nhân người huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mới 20 tuổi

Cosplay Jean – Kỵ Sĩ bồ công anh hấp dẫn

Cosplay

23:47:01 02/07/2022
Hôm trước Mọt đã giới thiệu với các bạn về một Barbara vô cùng nóng bỏng và hấp dẫn. Nay để cho công bằng thì sẽ đến cô chị nhé, cũng như thuý kiều và thuý vân trong tác phẩm của Nguyễn Du. Cô chị cũng không hề thua kém phần cô em về sự...

Mỹ nam Nam Joo Hyuk bị nghi uống rượu khi chưa đủ tuổi

Sao châu á

23:40:19 02/07/2022
Hình ảnh được cho là Nam Joo Hyuk uống rượu với bạn bè khi chưa đủ tuổi đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội

Fairy Tail: Power Awaken: Tựa game chuẩn nguyên tác cho những tín đồ đam mê “Hội đuôi tiên”

Game offline

23:34:29 02/07/2022
Fairy Tail là một bộ truyện đình đám và nổi tiếng. Hiểu được điều đó, Tencent đã cho ra mắt Fairy Tail: Power Awaken xứng đáng là bom tấn chuyển thể từ bộ truyện này

Đồng Nai: Triệt phá đường dây đưa hàng trăm người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Pháp luật

23:32:51 02/07/2022
Công an Đồng Nai vừa phối hợp với Công an nhiều tỉnh, thành triệt phá đường đưa trái phép hàng trăm người sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao

Đạo diễn điện ảnh Trung Quốc chuyển hướng làm phim truyền hình

Hậu trường phim

23:30:49 02/07/2022
Đạo diễn điện ảnh gia nhập lĩnh vực truyền hình, một mặt đích thực khiến phong cách của phim truyền hình đa dạng hơn, mặt khác cũng không sản sinh cái gọi là đả kích đối với ngành truyền hình. Bộ phim đề tài lịch sử Đại Tống cung từ đượ...