Tổng thống Biden sẽ đưa Cuba khỏi danh sách “tài trợ khủng bố”
Động thái này của ông Biden có thể mở đường cho quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Havana trong thời gian tới.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP).
Nhà Trắng ngày 14/1 thông báo, Tổng thống Joe Biden sẽ đưa Cuba ra khỏi danh sách “các quốc gia bảo trợ cho khủng bố”.
Đây là quyết định mới nhất được ông Biden thực hiện trong một loạt các quyết sách về môi trường, ngoại giao và nhập cư mà ông dồn dập công bố những ngày cuối cùng trên cương vị tổng thống Mỹ trước khi ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng.
Việc gỡ bỏ Cuba khỏi danh sách “các quốc gia bảo trợ khủng bố” có thể mở đường cho quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Havana.
Tuy nhiên, quyết định trên của ông Biden cũng chỉ là động thái mới nhất trong rất nhiều quyết sách mâu thuẫn lẫn nhau giữa các đời tổng thống Mỹ.
Chính quyền Tổng thống Barack Obama từng đưa Cuba ra khỏi danh sách này nhưng chỉ vài ngày trước khi rời Nhà Trắng ở nhiệm kỳ 1 năm 2021, ông Trump lại liệt Cuba trở lại danh sách đó.
Động thái của ông Biden có thể giúp Cuba cải thiện tình hình kinh tế vốn đang gặp nhiều khó khăn nhưng chưa rõ liệu tới đây ông Trump có đảo ngược quyết định này hay không.
Chính phủ Cuba đã lên tiếng hoan nghênh quyết định này mặc dù coi đó chỉ là động thái có giới hạn.
“Mặc dù còn giới hạn nhưng đây vẫn là quyết định đi đúng hướng và phù hợp với yêu cầu kiên định và nhất quán của chính phủ và nhân dân Cuba”, Bộ Ngoại giao Cuba cho biết.
Quốc hội và chính quyền mới của ông Trump có thể sẽ đánh giá lại và thay đổi quyết định mà ông Biden đưa ra nhưng một số quan chức cấp cao Mỹ hiện nay nói rằng chính quyền của Tổng thống Biden khẳng định “không có dấu hiệu rõ ràng nào” cho thấy Cuba còn tham gia vào các hoạt động liên quan tới chủ nghĩa khủng bố quốc tế.
Bộ ngoại giao Cuba cho biết họ nhận thức rõ việc chính phủ Mỹ sắp tới có thể đảo ngược quyết định này nhưng vẫn sẽ sẵn sàng phát triển mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau, dựa trên đối thoại và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, dù tồn tại nhiều khác biệt.
Trước ngày đổi chủ, Nhà Trắng nỗ lực đưa đàm phán Gaza về đích
Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của một thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza và thả con tin, tăng cường viện trợ nhân đạo.
Theo AFP, ông Netanyahu cập nhật tình hình đàm phán cho ông Biden. Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cùng ngày cho biết các bên đã ở rất gần thỏa thuận và chính quyền ông Biden quyết tâm nỗ lực hết sức trong những ngày còn lại để đạt mục tiêu này.
Ông Biden nỗ lực đưa đàm phán Gaza 'về đích' trước khi Nhà Trắng đổi chủ
Tương tự, Phó tổng thống Mỹ đắc cử JD Vance kỳ vọng thỏa thuận sẽ được ký kết trước khi Tổng thống Biden mãn nhiệm vào ngày 20.1. Đồng thời, ông Vance cảnh báo rằng nếu con tin không được thả trước ngày Nhà Trắng đổi chủ, Mỹ sẽ để quân đội Israel hạ gục hai tiểu đoàn cuối cùng của Hamas và Washington sẽ áp đặt những lệnh cấm vận và hình phạt tài chính nặng nề lên những bên "hỗ trợ khủng bố tại Trung Đông".
Israel không kích một tòa nhà tại trại tị nạn Bureij ở miền trung Dải Gaza ngày 12.1. ẢNH: AFP
Ông Mike Waltz, Cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền sắp tới tại Mỹ, cảnh báo rằng điều kiện cho thỏa thuận con tin sẽ càng tồi tệ hơn cho Hamas nếu tổ chức này chờ đến khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức.
Hiện tại, phái đoàn của các bên vẫn đang đàm phán tại Qatar. Truyền thông hôm qua loan tin rằng Israel đã thông báo với các bên trung gian về kế hoạch hiện diện quân sự tại Dải Gaza trong và sau các giai đoạn của thỏa thuận ngừng bắn. Cụ thể, Israel muốn kiểm soát vùng đệm an ninh rộng 1,5 km dọc biên giới với Dải Gaza thay vì một vùng rộng 300 m và không do Tel Aviv quản lý. Bên cạnh đó, toàn bộ con tin dự kiến được thả trong 2 giai đoạn đầu của thỏa thuận, theo tờ The Times of Israel. Một nguồn thạo tin nói với AP rằng đã có bước đột phá trên bàn thương lượng và các nhà đàm phán của Israel và Hamas sẽ trình bản thảo cho lãnh đạo phê chuẩn. Các bên chưa bình luận về những thông tin này.
Thông điệp trong bài phát biểu cuối cùng của Tổng thống Biden về chính sách đối ngoại Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu bảo vệ chính sách đối ngoại của chính quyền mình, chỉ vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị nhậm chức. Bảo vệ di sản Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN Theo kênh Al Jazeera, bài phát biểu ngày 13/1 được...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump lên tiếng sau khi Ukraine cảnh báo Nga sẽ tấn công NATO

Tổng thống Trump: Tổng thống Putin muốn dừng chiến ở Ukraine

Khoảnh khắc điện thoại bất ngờ phát nổ, cháy dữ dội trong túi quần cô gái

Lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc bác khả năng ông Yoon tự nguyện từ chức

Trung Quốc điều hàng chục máy bay lúc tàu chiến Canada qua eo biển Đài Loan?

Báo Mỹ: Tổng thống Trump muốn điều quân bảo vệ kho đất hiếm Ukraine

Ông Trump tung chiến thuật nào buộc ông Putin đàm phán?

Tổng thống Zelensky đánh giá tác động của Hội nghị An ninh Munich với châu Âu và Ukraine

Một chỉ huy Hamas ở Liban thiệt mạng trong vụ tấn công của Israel

Hy Lạp xây cảng thoát hiểm trên đảo Santorini nhằm đối phó nguy cơ động đất lớn

Tai nạn máy bay tại Hàn Quốc: Thẩm vấn Giám đốc điều hành hãng Jeju Air

Hàn Quốc ghi nhận số vụ tai nạn tàu cá tăng cao trong năm 2024
Có thể bạn quan tâm

Tạm giữ hình sự 9 đối tượng tham gia dàn cảnh cướp tại chùa Kim Tiên
Pháp luật
01:46:49 18/02/2025
Đài Loan gia hạn kiểm tra từng lô sầu riêng Việt
Tin nổi bật
01:46:38 18/02/2025
Đu trend "Đại Lý", nhiều bạn trẻ bị công an mời làm việc vì tràn ra đường
Netizen
01:13:04 18/02/2025
Thanh niên người rừng cởi trần đóng khố sống biệt lập, lần đầu dùng bật lửa
Lạ vui
00:54:41 18/02/2025
Vì sao gia đình ca hát vui vẻ ở lễ tiễn biệt Từ Hy Viên?
Sao châu á
23:04:47 17/02/2025
Hojlund hiện thân cho sự suy tàn của Man Utd
Sao thể thao
23:00:44 17/02/2025
Diễn xuất gây sốc của Lisa (BLACKPINK)
Hậu trường phim
22:56:40 17/02/2025
Cố chụp ảnh tự sướng cùng cá mập, nữ du khách bị mất 2 tay

Phim Hàn hay xuất sắc có rating tăng 145% sau 1 tập, nữ chính hoàn hảo tuyệt đối cả diễn xuất lẫn visual
Phim châu á
22:48:42 17/02/2025
Lý Hùng 'thời xa vắng', Ngọc Trinh tóc ngắn vẫn xinh hút hồn
Sao việt
22:36:40 17/02/2025