Tổng thống Biden bắt đầu công du châu Á, ca ngợi hợp tác với Hàn Quốc

Tại nhà máy bán dẫn của Samsung ElectronicsHàn Quốc, điểm dừng đầu tiên trong chuyến công du đến châu Á, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh thông điệp về an ninh kinh tế.

Tổng thống Biden bắt đầu công du châu Á, ca ngợi hợp tác với Hàn Quốc - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) cùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại nhà máy bán dẫn của Samsung ngày 20.5. Ảnh REUTERS

Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20.5 đã đến Hàn Quốc để bắt đầu chuyến công du đầu tiên đến châu Á kể từ khi trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

Sau khi hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Osan của quân đội Mỹ ở Pyeongtaek, phía nam Seoul, Tổng thống Biden đã ngay lập tức đến nhà máy bán dẫn của Samsung gần đó và cũng là nhà máy bán dẫn lớn nhất thế giới. Ông Biden đã được tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chào đón tại đây, lần gặp mặt trực tiếp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo.

Lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch gây ra và những cú sốc kinh tế từ xung đột ở Ukraine càng làm nổi bật sự cần thiết của việc phải đảm bảo các chuỗi cung ứng quan trọng, để nền kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ không phụ thuộc vào các quốc gia “không chia sẻ giá trị của chúng ta”, Tổng thống Biden phát biểu tại nhà máy với hàm ý nhắc đến Trung Quốc.

“Theo quan điểm của tôi, một phần quan trọng trong việc thực hiện được điều đó là hợp tác với các đối tác thân thiết chia sẻ các giá trị của chúng tôi, như Hàn Quốc”, ông Biden nói thêm.

Tổng thống Mỹ cho biết tương lai sẽ được viết ra ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và bây giờ là thời điểm để Mỹ và các đối tác cùng chí hướng đầu tư vào nhau.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng tham quan nhà máy. Đây là nơi Nhà Trắng gọi là hình mẫu cho nhà máy mới trị giá 17 tỉ USD mà Samsung dự kiến ​​xây dựng ở Taylor, Texas.

“Với chuyến thăm hôm nay, tôi hy vọng rằng quan hệ Hàn – Mỹ sẽ được tái sinh thành một liên minh kinh tế và an ninh dựa trên sự hợp tác chuỗi cung ứng và công nghệ cao”, Tổng thống Yoon nói.

Video đang HOT

Ông Yoon cũng thúc giục ông Biden đưa ra các biện pháp khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc và Mỹ đầu tư vào nước còn lại.

Theo Reuters, đối phó sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực là chủ đề chính của ông Biden trong chuyến đi. Tuy nhiên, Hàn Quốc có thể sẽ đưa ra giọng điệu thận trọng trước công chúng vì Bắc Kinh là đối tác thương mại hàng đầu của Seoul.

Hàn Quốc dự kiến ​​trở thành một trong những thành viên đầu tiên của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF) sẽ được Tổng thống Biden công bố trong chuyến đi. IPEF sẽ thiết lập các tiêu chuẩn về lao động, môi trường và chuỗi cung ứng.

Công ty xe hơi Hyundai đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện mới tại Mỹ và thông báo về việc này có thể được đưa ra trong chuyến thăm của ông Biden.

Ông Biden sẽ tiếp tục có các cuộc họp với lãnh đạo Hàn Quốc vào ngày 21.5, với vấn đề CHDCND Triều Tiên dự kiến ​​là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự. Washington tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp bất cứ lúc nào với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng không công khai nêu ra các ý tưởng mới về cách thuyết phục ông Kim đối thoại. Tổng thống Biden cũng đã quyết định không đến thăm khu phi quân sự ngăn cách hai miền bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc sẽ tăng cường vai trò ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Giới quan sát cho rằng tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ thúc đẩy hợp tác với các đối tác, trong đó có Việt Nam, để gia tăng vai trò của nước này ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hàn Quốc sẽ tăng cường vai trò ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Hình 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên thệ nhậm chức ngày 10-5-2022 - Ảnh: Reuters

Giáo sư Choe Wongi - chủ nhiệm khoa nghiên cứu ASEAN - Ấn Độ, Học viện Ngoại giao quốc gia Hàn Quốc (KNDA) - cho rằng Tổng thống Yoon Suk Yeol có tầm nhìn chiến lược và định hướng chính trị khác với người tiền nhiệm Moon Jae In.

Vì thế, ông sẽ đưa ra những lựa chọn khác biệt trong các chính sách đối ngoại khi nắm quyền.

Mở rộng hợp tác với ASEAN

Thời gian tới, Tổng thống Yoon dự kiến nêu bật định hướng "chính sách Hàn Quốc sẽ không bị bó hẹp trong bán đảo Triều Tiên".

"Điều đó có nghĩa Hàn Quốc cần mở rộng vai trò của mình trong khu vực, không chỉ các vấn đề kinh tế mà cả chính trị, an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", giáo sư Choe nhận định.

Ông Choe lưu ý, khi đóng góp ý kiến với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hồi tháng 2, Tổng thống Yoon từng nhấn mạnh Seoul nên hợp tác với các nước cùng quan điểm để tăng cường "một trật tự tự do, mở và bao trùm ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", và "gia tăng ứng phó với các thách thức toàn cầu quan trọng trong thời đại của chúng ta".

Bên cạnh đó, ông Yoon cũng nhấn mạnh đến các lợi ích của Hàn Quốc khi nước này tham gia các nhóm làm việc của "Bộ tứ kim cương" (Mỹ - Nhật - Ấn - Úc), hứa hẹn hoạt động tích cực trong hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, khôi phục quan hệ song phương với Nhật Bản, hồi phục hợp tác an ninh ba bên với Mỹ và Nhật, và nhất là đưa ra ưu tiên cao nhất trong tăng cường quan hệ chiến lược và toàn diện với Mỹ.

Tổng thống Yoon coi quan hệ với Mỹ là trục trung tâm trong chính sách ngoại giao của Hàn Quốc và cam kết sẽ tìm kiếm một liên minh chiến lược toàn diện với Washington. Tân tổng thống nhấn mạnh Seoul cần đóng vai trò lớn hơn của 1 trong 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Với định hướng và tầm nhìn này, theo giáo sư Choe, chắc chắn Tổng thống Yoon và đội ngũ của ông sẽ đặt ưu tiên lớn hợp tác với ASEAN trong bối cảnh vai trò của ASEAN ngày càng trở nên quan trọng hơn tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cả về kinh tế, ngoại giao và chiến lược.

Chú trọng an ninh hàng hải

Ông Zack Cooper, nghiên cứu viên cao cấp thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho rằng chính quyền mới của Hàn Quốc có thể tăng hợp tác với châu Á trong thời gian tới và tập trung vào các vấn đề quốc tế.

Ông Yoon đã bày tỏ định hướng về vai trò của Hàn Quốc không chỉ ở Đông Á, mà còn ở toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. "Tân tổng thống Hàn Quốc đang nỗ lực tập trung vào bảo đảm ổn định ở một khu vực rộng lớn hơn, bên ngoài bán đảo Triều Tiên", ông Cooper nhận định.

Vì thế, chuyên gia này cho rằng Seoul sẽ tăng cường hợp tác ba bên với Mỹ và Nhật Bản trong thời gian tới. Ông Cooper lưu ý, trong những năm qua, Hàn Quốc tránh bày tỏ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc nhưng Tổng thống Yoon sẽ đổi hướng.

Ông Yoon sẽ đề cập nhiều hơn đến hợp tác với các đối tác cùng quan điểm về các vấn đề công nghệ, kinh tế và hợp tác nhiều hơn với Mỹ về các vấn đề liên quan đến an ninh ở Đông Á.

Nhìn vào bối cảnh khu vực, theo ông Cooper, Mỹ, Nhật và các nước Đông Nam Á sẽ gia tăng hợp tác để bảo đảm an ninh trên biển.

Tuy chưa rõ Hàn Quốc sẽ tham gia thế nào trong hợp tác này nhưng ông Cooper khẳng định an ninh hàng hải sẽ là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc. Seoul có thể phát huy vai trò là một nhà sản xuất tàu thuyền, thiết bị bảo đảm an ninh trên biển.

Việt Nam sẽ trở nên quan trọng hơn với Hàn Quốc

Giáo sư Choe cho hay Việt Nam đang là đối tác chủ yếu của Hàn Quốc trong "Chính sách hướng nam mới" và sẽ đóng vai trò quan trọng hơn với Seoul dưới thời Tổng thống Yoon khi ông thúc đẩy chính sách hợp tác khu vực toàn diện trong tương lai.

Ông Choe nhắc lại việc hôm 23-3 ông Yoon đã điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sau khi đắc cử. Hai bên nhất trí gia tăng hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, bao gồm cả chính trị và an ninh.

"Tôi mong chờ hai nước sẽ nỗ lực hơn trong hợp tác về chính trị và an ninh, không chỉ ở tầm song phương mà còn ở tầm khu vực trong tương lai", ông Choe nói.

Theo ông Cooper, khi tân tổng thống Hàn Quốc muốn mở rộng hợp tác ra châu Á, chắc chắn sẽ có nhiều lĩnh vực song trùng với lợi ích của Việt Nam.

Một trong những ưu tiên của hai bên sẽ là chuỗi cung ứng, khi các chuỗi bị kéo căng ở nhiều khu vực trên thế giới. "Việt Nam có thể trở thành đối tác hàng đầu của Hàn Quốc trong việc giảm áp lực trong chuỗi cung ứng để phát triển kinh tế", ông Cooper nói.

Giáo sư Sung Wook Nam, Đại học Hàn Quốc, cho biết ông trông đợi Tổng thống Yoon sẽ đặc biệt chú trọng hợp tác với Việt Nam.

Hai bên có hợp tác kinh tế cùng có lợi khi Việt Nam bổ sung lực lượng lao động và thị trường cho Hàn Quốc, cùng phát triển dựa trên thế mạnh về công nghệ và vốn của Seoul. "Tôi cho rằng tương lai hợp tác của Hàn Quốc và Việt Nam sẽ ngày càng tươi sáng hơn", ông Sung Wook Nam nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái gào khóc cầu cứu vì bị mẹ đẻ và bố dượng cho vào thùng nước để đi làm01:27Chiến sự ngày càng bất lợi cho Ukraine ở miền đông19:1851 người chết trong xe container ở Mỹ, không ai có tên cả02:01Quan chức Mỹ xác nhận Ukraine tấn công tàu hải quân Nga bằng tên lửa Harpoon18:55Con trai tỷ phú Elon Musk nộp đơn xin đổi tên, giới tính, xóa quan hệ huyết thống với cha04:04Euan Blair - Con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo đến nam nhân vạn người mê06:28Elon Musk lo lắng Tesla sắp phá sản: Tình hình đang vô cùng cấp bách?03:31Nhậm Chính Phi - ông trùm Huawei và con đường trở thành siêu tỷ phú từ gia cảnh khốn khó06:11Chiến sự đến chiều 25.6: Tên lửa Nga 'trút như mưa' khắp Ukraine19:37Đan Mạch tố cáo tàu chiến Nga xâm phạm lãnh hải ở biển Baltic02:58Ông Putin phải lùi giờ phát biểu ở diễn đàn quốc tế vì tấn công mạng03:50Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden giảm còn 39%01:09Gần 1 tấn ma túy trong thùng chuối siêu thị01:14Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, người đẹp nhất lịch sử và sự biến mất bí ẩn06:49Ủng hộ Ukraine, nhưng châu Âu không chuyển thêm vũ khí hạng nặng03:09Sự suy tàn của 'ngày hội sale' ở Trung Quốc01:23Phát hiện xác ướp thầy tế nguyên vẹn từ thế kỷ XVIII ở Siberia00:56Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu gì tại thượng đỉnh BRICS?02:48Quốc hội Anh có mèo mới, 'cạnh tranh' với Larry của phủ thủ tướng01:43Ông Zelensky thăm binh sĩ ở tiền tuyến phía nam02:49

Tiêu điểm

Vụ cả gia đình mất tích ở Hàn Quốc: Đã trục vớt ô tô, nghi ngờ có liên quan đến tiền ảo Luna
23:39:16 29/06/2022
51 người chết trong xe container ở Mỹ, không ai có tên cả
18:57:41 29/06/2022
Số người tử vong trong xe tải tại Mỹ tăng lên 53, tài xế đóng giả nạn nhân trước khi bị bắt giữ
16:26:37 30/06/2022
Hơn 50 người di cư chết trong thùng xe ở Mỹ: Tài xế có biểu hiện phê ma túy
18:40:42 29/06/2022
Xung đột Nga-Ukraine giúp 'hòa giải' giữa Mỹ và Venezuela?
11:20:26 30/06/2022
Trung Quốc phản đối 'khái niệm chiến lược' mới của NATO
21:20:06 29/06/2022
Tại sao EU muốn 'làm dịu' thế bế tắc với Nga về Kaliningrad?
06:53:42 01/07/2022
Trung Quốc phản ứng NATO
23:16:16 30/06/2022
Nga chỉ trích Bulgaria trục xuất các nhà ngoại giao
20:43:10 30/06/2022
Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố nước này không từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO
22:31:05 29/06/2022

Thông tin đang nóng

CHẤN ĐỘNG: Xôn xao ảnh thiếu nữ 17 tuổi bị 2 nghệ sĩ Việt cưỡng bức, ép tắm rửa loại bỏ bằng chứng
13:07:54 01/07/2022
Diễn viên Hồng Đăng có động thái đầu tiên trên MXH khi bị réo tên vào vụ cưỡng bức cô gái 17 tuổi
12:25:42 01/07/2022
Rò rỉ 'thuyết âm mưu' vụ 2 sao nam bị bắt tại Tây Ban Nha, Hồng Đăng-Hồ Hoài Anh liên tục bị réo tên
12:02:07 01/07/2022
CHẤN ĐỘNG: Lộ ảnh 2 nghệ sĩ Việt bị còng tay ở "nhà đá" vì cưỡng hiếp, lộ bằng chứng không chối cãi
14:23:13 01/07/2022
Vụ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng bị nghi cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi: Hai NS Việt bị cấm rời khỏi Tây Ban Nha
12:13:34 01/07/2022
Nóng: VTV thông báo thay thế, cắt bỏ chương trình có Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh khiến dư luận xôn xao
13:25:22 01/07/2022
Chị vợ Hồ Hoài Anh hé lộ sự thật chuyến đi châu Âu của Hồ Hoài Anh, nói rõ tin đồn em rể phạm pháp
11:58:35 01/07/2022
Phản ứng của Lưu Hương Giang giữa lúc Hồ Hoài Anh vướng tin đồn "cưỡng hiếp" cô gái 17 tuổi
11:27:24 01/07/2022
Diễn viên Hồng Đăng và NS Hồ Hoài Anh ‘mất tích’ cùng 1 ngày trước nghi vấn cưỡng bức cô gái 17 tuổi
11:48:58 01/07/2022
Clip Hồ Hoài Anh đi chơi cùng Hồng Đăng tại Tây Ban Nha, nam nhạc sĩ có tuyên bố đầy bất ngờ
13:22:09 01/07/2022

Tin mới nhất

Australia dừng chương trình trợ cấp nghỉ làm vì mắc COVID-19

15:52:20 01/07/2022
Bộ Y tế Australia thông báo vẫn duy trì quy định cách ly phòng dịch COVID-19 nhưng chấm dứt chương trình trợ cấp cho những người phải nghỉ làm vì mắc bệnh này

Nhật Bản áp dụng giai đoạn tiết kiệm điện sau 7 năm

15:42:59 01/07/2022
Ngày 1/7, các hộ gia đình và doanh nghiệp tại Nhật Bản bước vào giai đoạn 3 tháng tiết kiệm điện để tránh nguy cơ quá tải giữa lúc nước này trải qua đợt nắng nóng kỷ lục. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm qua, Chính phủ Nhật Bản áp dụng g...

Mưa to gây nhiều thiệt hại ở Hàn Quốc

15:37:43 01/07/2022
Giới chức Hàn Quốc ngày 1/7 cho biết các trận mưa to như trút trong tuần này đã gây thiệt hại về người và tài sản ở nước này

G7 đối mặt thách thức trên nhiều 'mặt trận'

14:52:14 01/07/2022
Các nhà lãnh đạo G7 đã và đang phải đối mặt với một loạt các thách thức như xung đột ở Ukraine, biến đổi khí hậu, lạm phát, lương thực và năng lượng

Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria

14:50:13 01/07/2022
Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 30/6 tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria sau khi quốc gia Trung Đông này công nhận nền độc lập của hai khu vực Donetsk và Lugansk của Ukraine

Thêm một ‘ông lớn’ năng lượng Trung Quốc muốn cắt giảm tài sản phương Tây

14:46:48 01/07/2022
Hãng Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết công ty PetroChina có thể bán cổ phần của mình trong các dự án khí đốt tự nhiên ở Australia và cát dầu ở Canada. Công ty Trung Quốc được cho là muốn cắt lỗ và chuyển tiền đầu tư sang các địa ...

Thách thức và cơ hội trên 'ghế nóng'

14:43:26 01/07/2022
Từ ngày 1/7, CH Séc chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu, còn gọi là Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU)

Argentina xác nhận trường hợp thứ 6 mắc bệnh đậu mùa khỉ

14:39:35 01/07/2022
Thông báo cho biết trường hợp mắc bệnh nêu trên là một người đàn ông gần đây đã đi du lịch ở Mexico. Người này sống ở tỉnh Cordoba của Argentina, đã tiếp xúc với một người bệnh trong chuyến đi đến Mexico. Người đàn ông trên lần đầu tiên...

Các nước tiêm liều thứ 4 vaccine COVID-19 thế nào?

14:36:19 01/07/2022
Israel là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai tiêm mũi tiêm vaccine COVID-19 thứ 4. Từ cuối tháng 12/2021, Bộ Y tế nước này phê duyệt tiêm liều thứ 4. Ban đầu liều này chỉ dành cho những người ở các cơ sở lão khoa...

Mỹ: Lạm phát chưa có dấu hiệu giảm, xu hướng tiêu dùng chững lại

14:35:00 01/07/2022
PCE là chỉ số được Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sử dụng làm thước đo lạm phát, phản ánh mức chi tiêu thực tế của người tiêu dùng trong đó có cả việc thay đổi hành vi tiêu dùng khi giá cả tăng

Xả súng tại Đông Bắc nước Mỹ khiến 9 người bị thương

14:26:54 01/07/2022
Truyền thông Mỹ dẫn lời cảnh sát cho biết một vụ xả súng xảy ra vào rạng sáng 1/7 (giờ Việt Nam) tại thành phố Newark, Đông Bắc nước Mỹ, khiến 9 người bị thương, trong đó có một trẻ vị thành niên

Chỉ số S&P 500 trải qua nửa đầu năm sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1970

13:47:04 01/07/2022
Chứng khoán Mỹ kết thúc phiên 30/6 trong sắc đỏ, qua đó khép lại một tháng và một quý ảm đạm với Phố Wall nói chung và nửa đầu năm tồi tệ nhất của riêng chỉ số S&P 500 trong hơn 50 năm qua

Quyết định tăng sản lượng dầu của OPEC+ không thể ‘cứu vãn’ giá xăng

13:30:37 01/07/2022
Theo hãng tin AP, tổ chức OPEC+ ngày 30/6 thông báo sẽ duy trì chính sách tăng sản lượng dầu đã lên kế hoạch vào tháng 8 tới, là tăng sản lượng thêm 648.000 thùng/ngày thay vì tăng 432.000 thùng/ngày như trước đây. Tuy nhiên, các nhà ph...

NATO thúc đẩy việc kết nạp Phần Lan, Thụy Điển

13:26:46 01/07/2022
Ngày 30/6, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo Nghị định thư gia nhập liên minh quân sự này của Phần Lan và Thụy Điển sẽ được ký vào ngày 5/7 tới

Học sinh Đan Mạch tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam

13:26:39 01/07/2022
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch đã tổ chức đón tiếp và giao lưu với đoàn 30 học sinh trường Trung học phổ thông Birkerød Gymnasium của Copenhagen

Hong Kong thượng cờ kỷ niệm 25 năm ngày trở về Trung Quốc

12:50:29 01/07/2022
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh thuộc quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 25 năm ngày Hong Kong được trao trả về cho Trung Quốc sau 156 năm nằm dưới quyền quản lý của Anh (1/7/1997...

Indonesia nỗ lực trở thành cầu nối giữa Nga và Ukraine

12:41:54 01/07/2022
Sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức với vai trò khách mời, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có chuyến thăm tới Ukraine và Nga gặp lãnh đạo hai nước

Bế giảng khóa Tiếng Việt đầu tiên cho người dân Venezuela

12:39:49 01/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela ngày 30/6 đã tổ chức lễ bế giảng khóa học Tiếng Việt cơ bản cho người dân Venezuela

Mỹ: Tai nạn ô tô nghiêm trọng liên quan đến hoạt động buôn người di cư

12:37:27 01/07/2022
Cảnh sát Mỹ cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ tai nạn ô tô nghiêm trọng liên quan đến hoạt động buôn người di cư tại bang Texas, gần khu vực biên giới Mỹ-Mexico trong ngày 30/6

Phát hiện miệng núi lửa bất thường trên Mặt Trăng do một tên lửa bí ẩn lao xuống

12:21:45 01/07/2022
Các nhà thiên văn học Mỹ ghi nhận thân tên lửa đã phóng hướng về Mặt trăng vào cuối năm ngoái và cuối cùng nó đã va vào vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất vào ngày 4/3, tạo ra sự hình thành một miệng núi lửa kép bất thường

Động đất có độ lớn 6 ở gần đảo Luzon, Philippines

12:19:29 01/07/2022
Một trận động đất có độ lớn 6 đã xảy ra ở khu vực gần đảo Luzon ở Philippines vào ngày 1/7.Trung tâm nghiên cứu địa chất GFZ của Đức đã đưa ra thông báo trên và cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 10 km

LHQ cảnh báo sắp hết thời gian cho thỏa thuận hòa bình Nam Sudan

12:14:39 01/07/2022
Ngày 30/6, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Nam Sudan cảnh báo sắp hết thời gian cho việc thực hiện đầy đủ hiệp định hòa bình mong manh ở nước này

Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

12:05:04 01/07/2022
Theo kênh truyền hình RT, trong một nghiên cứu mới công bố ngày 27/6, các nhà khoa học thuộc Đại học Cambrigde cảnh báo một chủng mới của vi khuẩn kháng kháng sinh MRSA được tìm thấy ở lợn châu Âu đang ngày càng lây lan sang người và gâ...

Indonesia mời Ukraine tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G20

12:01:22 01/07/2022
Đồng Chủ tịch Hội nghị quan chức cấp cao (Sherpa) Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) Dian Triansyah Djani ngày 30/6 cho biết Indonesia đã mời Ukraine tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G20 diễn ra tại Bali vào...

Số ca nghi mắc COVID-19 theo ngày ở Triều Tiên giảm mạnh

11:44:25 01/07/2022
Phóng viên TTXVN tại Đông Bắc Á dẫn nguồn tin từ Cơ quan Y tế Triều Tiên thông báo đã có những trường hợp nghi mắc COVID-19 đầu tiên được xác nhận tại khu vực gần đường biên giới liên Triều nhưng số ca sốt mới theo ngày ở nước này tiếp ...

PAHO kêu gọi ứng phó với tác động lâu dài của các di chứng hậu COVID-19

11:41:41 01/07/2022
Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) ngày 30/6 đã kêu gọi các quốc gia châu Mỹ củng cố hệ thống y tế nhằm sẵn sàng ứng phó với tác động lâu dài của tình trạng hậu COVID-19, giữa lúc số ca bệnh mới tiếp tục gia tăng trong thời gian gần đây

Hạ viện Nga thông qua luật đáp trả các hãng truyền thông nước ngoài

11:35:01 01/07/2022
Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) ngày 30/6 thông qua một đạo luật trao quyền cho Công tố viên trưởng đóng cửa hãng truyền thông của các quốc gia áp lệnh cấm hoặc hạn chế các tổ chức truyền thông của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể lại chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

10:42:31 01/07/2022
Hai ngày sau khi tuyên bố ngừng phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể chặn quá trình này nếu hai nước Bắc Âu không đáp ứng đầy đủ kỳ vọng của Ankara

Triều Tiên tuyên bố dịch COVID-19 bùng phát do 'những thứ lạ' gần biên giới Hàn Quốc

10:01:48 01/07/2022
Ngày 1-7, Triều Tiên tuyên bố đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên của nước này thời gian qua đã bắt đầu với việc các bệnh nhân chạm vào những thứ lạ gần biên giới giữa nước này và Hàn Quốc

Tổng thư ký NATO nói Nga mắc sai lầm khi tấn công Ukraine

09:47:45 01/07/2022
Nhà lãnh đạo NATO cho rằng Nga đã đánh giá thấp quan hệ giữa Ukraine và phương Tây. Ông cũng cho rằng Nga đã mắc sai lầm khi tấn công Ukraine, khiến NATO lại càng có khả năng mở rộng thêm

Có thể bạn quan tâm

Đổi vị bữa tối với sườn hấp đậu tương đen ngon vô đối!

Ẩm thực

17:25:33 01/07/2022
Cách làm món sườn hấp mềm thơm, giòn giòn thấm đều gia vị sẽ giúp bữa cơm ngày hè của gia định bạn đã hơn rất nhiều

Sở Y tế Cần Thơ xin thôi làm chủ đầu tư bệnh viện ung bướu hơn 1.700 tỉ

Đời sống

17:19:52 01/07/2022
Ngày 1-7, ông Phạm Phú Trường Giang - phó giám đốc Sở Y tế Cần Thơ - cho biết đã đề xuất UBND TP xin không tiếp tục làm chủ đầu tư hoặc bổ sung nhân sự để thực hiện dự án Bệnh viện Ung bướu, do tiến độ giải ngân không đảm bảo

Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh có phản ứng trái ngược khi vướng ồn ào cưỡng bức gái trẻ tại trời Tây

Sao việt

17:17:21 01/07/2022
Gần đây, diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đang cùng có chuyến đi công tác ở Ý và Tây Ban Nha. Hai nghệ sĩ thường xuyên khoe ảnh và clip cùng nhau đi chơi, khám phá các cảnh đẹp, món ăn ngon ở nước ngoài

Honda Việt Nam ưu đãi lớn cho loạt xe máy

Xe máy

17:13:22 01/07/2022
Kể từ ngày 1/7/2022 đến hết ngày 30/9/2022, Honda Việt Nam (HVN) triển khai chương trình khuyến mại Hè 2022 Quà hơn cả đã, phiêu Hè Honda cho khách hàng mua xe máy với nhiều quà tặng hấp dẫn

Volvo mở thêm nhà máy trị giá 1,2 tỷ Euro chỉ sản xuất xe điện

Ôtô

17:10:05 01/07/2022
Nhà máy này sẽ được đặt tại Slovakia, củng cố tham vọng của Volvo là sản xuất hoàn toàn xe điện vào năm 2030. Volvo đã công bố thành lập nhà máy sản xuất thứ ba ở châu Âu để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về xe điện và nắm bắt tiềm ...

Trốn truy nã 19 năm không liên lạc người thân, không dùng mạng xã hội

Pháp luật

17:09:12 01/07/2022
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại tỉnh Tây Ninh. Được sự đồng ý của Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào tận nơi đ...

Justin Bieber cắt tóc điển trai, tình cảm nắm tay vợ đến Nhà thờ

Sao âu mỹ

17:01:51 01/07/2022
Justin Bieber và bà xã - Hailey Baldwin nắm tay nhau đến tham dự một buổi lễ tại nhà thờ Churchome ở California mới đây

Sinh vật Tây Tạng 10.000 tuổi sắp 'hồi sinh', có thể gây đại dịch mới?

Chuyện lạ

16:56:46 01/07/2022
Các nhà khoa học đã bị sốc khi phát hiện ra 900 loài vi sinh vật chưa từng biết đến trên thế giới đang bị niêm phong trong băng vĩnh cửu ở Tây Tạng, trong đó có những loài có thể gây đại dịch mới

Công an điều tra vụ trẻ 4 tháng tuổi tử vong tại bệnh viện

Sự kiện nóng

16:53:55 01/07/2022
Tuy gia đình không yêu cầu nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vẫn thụ lý tin báo tố giác để điều tra vụ bé 4 tháng tuổi tử vong tại bệnh viện

Porsche Panamera Turbo S 2022 hàng độc xuất hiện tại garage lớn bậc nhất Việt Nam với dàn Mercedes G 63 và Rolls-Royce Phantom làm nền

Siêu xe

16:48:22 01/07/2022
Đây là chiếc Panamera Turbo S đời mới nhất đang có mặt tại Việt Nam và chiếc xe nổi bật bởi động cơ mạnh tới xấp xỉ 630 mã lực

Đoàn phóng viên TP. Hồ Chí Minh khảo sát du lịch tại Mường Thanh Diễn Lâm

Du lịch

16:44:30 01/07/2022
Đoàn khảo sát gồm các phóng viên, biên tập viên của một số hãng truyền thông lớn đóng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh; cùng đi có đại diện một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch

4 bộ phim chiếu rạp nửa đầu tháng 7

Hậu trường phim

16:24:55 01/07/2022
Dưới đây là những bộ phim chiếu rạp hấp dẫn nửa đầu tháng 7 mà bạn không nên bỏ lỡ