Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và nói chuyện tại Đại học Nghiên cứu Quốc tế Hàn Quốc

Theo dõi VGT trên

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 2/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và nói chuyện với các giáo sư, học giả, giảng viên, sinh viên Đại học Nghiên cứu Quốc tế Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài nói chuyện có tiêu đề “Tăng cường Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và nói chuyện tại Đại học Nghiên cứu Quốc tế Hàn Quốc - Hình 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Trường Đại học nghiên cứu quốc tế Hàn Quốc.

(Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

“Thưa Ngài Hiệu trưởng,

Thưa các vị khách quý,

Thưa các giáo sư và các bạn sinh viên thân mến,

Nhân dịp sang thăm Hàn Quốc, hôm nay, tôi rất vui mừng được đến thăm và gặp gỡ, trao đổi với các vị khách quý, các giáo sư, học giả, giảng viên và sinh viên tại Trường Đại học Nghiên cứu Quốc tế Hàn Quốc danh tiếng. Tôi chân thành cảm ơn Ngài Hiệu trưởng và các bạn đã dành cho chúng tôi sự đón tiếp hết sức nồng hậu, thân tình.

Tôi xin chúc mừng Ngài Hiệu trưởng, các thế hệ lãnh đạo, giáo viên và sinh viên Đại học Nghiên cứu Quốc tế Hàn Quốc về những thành tựu to lớn mà nhà trường đã đạt được trong suốt 60 năm qua với tư cách là Trung tâm đào tạo các doanh nhân, chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà ngoại giao xuất sắc của Hàn Quốc; cái nôi của nhiều thế hệ tài năng có nhiều đóng góp làm rạng danh đất nước Hàn Quốc. Tôi được biết Đại học Nghiên cứu Quốc tế Hàn Quốc hiện nay đang dẫn đầu Hàn Quốc và thế giới trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực toàn cầu hóa, quốc tế học và đào tạo ngoại ngữ. Những kiến thức, kỹ năng lãnh đạo và chuyên môn mà nhà trường đang trang bị cho sinh viên là rất cần thiết và quan trọng để góp phần phát triển đất nước trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay. Những thành công của Đại học Nghiên cứu Quốc tế Hàn Quốc là biểu trưng cho hình mẫu của một nền giáo dục đại học tiên tiến, hiện đại, là minh chứng sinh động cho sự thành công của Hàn Quốc trong chính sách đầu tư cho giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, phát triển con người, vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng. Tôi đ.ánh giá cao việc Đại học Nghiên cứu Quốc tế Hàn Quốc đã đi tiên phong trong việc tổ chức đào tạo tiếng Việt và nghiên cứu về Việt Nam. Tôi cũng rất vui được gặp các sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường hôm nay.Một lần nữa, xin chúc mừng và gửi lời chào đến tất cả các bạn!

Thưa quý vị và các bạn,

Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là nhằm đẩy mạnh toàn diện và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc được thiết lập cách đây 5 năm. Do đó, nội dung chủ yếu mà tôi muốn trao đổi với các bạn hôm nay là về Việt Nam, Hàn Quốc và quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Trong hơn nửa thế kỷ qua, Đại Hàn Dân Quốc đã đạt được những thành tựu phát triển vượt bậc. Từ một nền kinh tế bị tàn phá bởi chiến tranh, Hàn Quốc đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế công nghiệp phát triển hàng đầu; từ năm 1996 đã chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và gần đây là thành viên Nhóm G-20. Hàn Quốc đã vươn lên làm chủ và đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực công nghệ hiện đại của thế giới, luôn tìm thấy cho mình các động lực phát triển mới bằng những nỗ lực cải cách để tiếp tục tiến bước trên con đường đi tới phồn vinh. Nhiều kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc là hết sức quý báu và rất đáng được các nước khác tham khảo, học tập, trong đó có bài học về phát triển khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, phát huy vai trò con người với tư cách là chủ thể và là nhân tố quyết định nhất của quá trình phát triển.

Việt Nam cũng là nước bị tàn phá và phải chịu hậu quả hết sức nặng nề bởi chiến tranh tàn khốc, kéo dài và bị bao vây, cấm vận. Công cuộc Đổi mới được tiến hành trong gần 30 năm qua đã đem lại những thay đổi tích cực và lớn lao cho đất nước chúng tôi. Từ một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, bao cấp, Việt Nam đang nỗ lực cải cách và đổi mới để chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; từ một nền kinh tế khép kín với bên ngoài, bị cô lập và cấm vận, Việt Nam đã khai thông, mở rộng và đa dạng hóa các quan hệ kinh tế đối ngoại, thúc đẩy xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài; từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu, Việt Nam đã xây dựng được cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng kinh tế-xã hội cơ bản đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhờ đó mà kinh tế tăng trưởng liên tục với tốc độ khá cao trong suốt 30 năm qua, Việt Nam từ một nước kém phát triển đã ra khỏi nhóm các nước nghèo, gia nhập nhóm nước có mức thu nhập trung bình, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, tỷ lệ nghèo đói giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 8% năm 2013, t.uổi thọ bình quân tăng từ 62 t.uổi lên 73 t.uổi trong cùng khoảng thời gian đó.

Việt Nam đã tích cực triển khai đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập tự chủ, chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế. Với phương châm là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các nước, từ chỗ chỉ có quan hệ ngoại giao với hơn 30 nước vào năm 1986, đến nay Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 184 nước trong tổng số 193 nước thành viên Liên hợp quốc. Việt Nam đã tham gia và trở thành thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASEAN, ASEM, APEC, WTO và nhiều tổ chức, diễn đàn quốc tế khác.

Các bạn thân mến,

Mặc dù đạt được những thành tựu nói trên nhưng Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, một phần là do xuất phát điểm của chúng tôi quá thấp, do tác động của những diễn biến khách quan và quan trọng nhất là những hạn chế chủ quan. Chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, khoảng cách về trình độ phát triển so với nhiều nước trong khu vực còn lớn. Công tác quy hoạch, công tác quản lý và sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường,…còn nhiều hạn chế. Đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn; chất lượng giáo dục, chăm sóc y tế chưa đáp ứng được yêu cầu. Chủ quyền quốc gia đứng trước nhiều thách thức mới.

Mục tiêu cơ bản của chúng tôi là phấn đấu sớm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, từng bước xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

Video đang HOT

Trước mắt, để phát huy những thành quả, khắc phục hạn chế và vượt qua thách thức, chúng tôi đang tiến hành đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế. Mô hình tăng trưởng mà Việt Nam đang hướng tới là mô hình tăng trưởng dựa trên nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả để phát triển nhanh và bền vững, gắn tăng trưởng kinh tế với thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội, thân thiện với môi trường, nâng cao mọi mặt đời sống nhân dân.

Mô hình tăng trưởng đó đòi hỏi phải chuyển từ chú trọng tăng trưởng theo số lượng sang tăng trưởng về chất lượng dựa trên cơ sở ứng dụng các thành tựu của khoa học, công nghệ, tri thức, lao động kỹ năng và được thực hiện trên nền tảng thể chế kinh tế thị trường hiện đại; chuyển từ chủ yếu dựa vào gia công sang tăng trưởng dựa trên đổi mới, sáng tạo; dựa đồng thời cả vào đầu tư, xuất khẩu và phát triển thị trường trong nước. Việc cơ cấu lại nền kinh tế tập trung vào các lĩnh vực then chốt: cơ cấu lại đầu tư với trọng tâm là đầu tư công; cơ cấu lại thị trường tài chính với trọng tâm là hệ thống ngân hàng thương mại; cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước với trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; cơ cấu lại nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Cùng với nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, đó là: đột phá về thể chế kinh tế, xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường sinh thái, chú trọng phát triển xanh, bền vững; đẩy mạnh ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu mà Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng mạnh nhất.

Đi đôi với phát triển kinh tế, chúng tôi đặc biệt chú trọng phát triển văn hóa, chăm lo các vấn đề xã hội, đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người lao động, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, phấn đấu thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, miền. Tập trung đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục-đào tạo nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu xây dựng con người, phát triển nguồn nhân lực.

Quá trình tiếp tục đổi mới này của Việt Nam diễn ra cùng lúc với việc Hàn Quốc bước vào chu kỳ phát triển mới đang mở ra những cơ hội to lớn cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta.

Thưa quý vị và các bạn,

Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã khởi nguồn từ rất sớm. Theo các bằng chứng lịch sử, vào khoảng thế kỷ thứ 13, các hoàng tử của Triều Lý ở Việt Nam là Lý Dương Côn và Lý Long Tường đã sang Hàn Quốc sinh sống, đồng hành cùng với dân tộc Hàn trong suốt quá trình xây dựng và đấu tranh bảo vệ đất nước, được triều đình và nhân dân Hàn Quốc yêu mến và ghi nhận công trạng. Nhân dân hai nước chúng ta có rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa, cùng có truyền thống tự lực, tự cường. Trước đây, trong thời kỳ chiến tranh lạnh, hai nước có lúc đã từng ở hai bên chiến tuyến khác nhau nhưng ngày nay đã trở thành đối tác chiến lược của nhau. Cách đây 22 năm, khi thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, có lẽ chưa ai có thể hình dung được kết quả phát triển nhanh chóng và tốt đẹp của quan hệ Việt-Hàn như ngày hôm nay.

Về kinh tế, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư đứng thứ hai, là đối tác thương mại thứ ba của Việt Nam; viện trợ phát triển của Hàn Quốc trong thời gian qua đã góp phần thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam. Về chính trị, chúng ta đã trở thành đối tác chiến lược, những người bạn chân thành của nhau; Tổng thống Park Geun Hye (Pắc Cưn Hê) coi Việt Nam là một trong hai đối tác quan trọng nhất của Hàn Quốc trong các nước ASEAN. Giao lưu nhân dân giữa hai nước được mở rộng, mỗi năm có gần 1 triệu lượt người của hai nước thăm viếng lẫn nhau, hiện có khoảng 130 nghìn người Hàn đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, gần 70 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc và hơn 5 nghìn sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc, hàng vạn gia đình Việt Nam-Hàn Quốc đã trở thành thông gia của nhau. Tại hai nước đã có các hội hữu nghị và nhiều tổ chức, cá nhân tự nguyện đang rất tích cực tham gia các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Hàn. Nếu các bạn đến Việt Nam chắc các bạn sẽ cảm nhận trực tiếp được những tình cảm rất hữu nghị và chân thành của người dân chúng tôi đối với người Hàn Quốc. Theo tôi, đó là nền tảng xã hội rất quan trọng cho sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu bền giữa hai nước chúng ta. Thực tế quan hệ hai nước thời gian qua cho thấy chúng ta là những người bạn tốt của nhau và việc tăng cường hữu nghị và hợp tác Việt-Hàn là phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, của khu vực và thế giới.

Thưa quý vị và các bạn,

Sáng nay, tôi đã có cuộc hội đàm rất thiết thực và hiệu quả với Bà Tổng thống Park Geun Hye. Chúng tôi đã cùng nhìn lại và rất hài lòng về sự phát triển của mối quan hệ Việt-Hàn trong những năm qua, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược. Tuyên bố chung Việt-Hàn vì Thịnh vượng chung được ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam năm 2013 của Tổng thống Park Geun Hye đã xác định tầm nhìn và chiến lược tổng thể để phát triển quan hệ hai nước cho 20 năm tới. Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là nhằm góp phần đẩy mạnh toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt-Hàn, cùng với phía Hàn Quốc xác định các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ về chính trị, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác. Tôi và Bà Tổng thống đã nhất trí về rất nhiều vấn đề quan trọng để thực hiện các mục tiêu trên.

Hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam là hợp tác giữa hai nước cùng trong quá trình chuyển đổi để bước vào chu kỳ phát triển mới, là hợp tác giữa một nước công nghiệp phát triển với một nước đang phát triển đang tiến hành công nghiệp hóa, do đó chúng ta có rất nhiều cơ hội thuận lợi, có thể góp phần bổ sung cho nhau, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển bền vững, vì thịnh vượng chung của cả hai nước. Nhằm mục đích đó, chúng ta vừa phải khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, thương mại, phát triển du lịch…vừa cần tăng cường hoạch định, điều phối và có các chính sách phù hợp để hướng các hoạt động hợp tác vào việc đáp ứng nhu cầu phát triển của mỗi nước.

Thời gian tới, việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam – Hàn Quốc chắc chắn sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đem lại những cơ hội mới để khai thác tiềm năng, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại song phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt ưu tiên các lĩnh vực phát triển hạ tầng, công nghệ cao, công nghệ xanh, sạch, phát triển công nghiệp cơ khí quy mô lớn, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến nông, thủy sản và phát triển nông nghiệp. Nhiều lĩnh vực hợp tác khác cũng đang được khuyến khích đẩy mạnh như: tài chính, du lịch, tư pháp dân sự, ứng dụng công nghệ thông tin, chính phủ điện tử, chuyển giao công nghệ mũi nhọn, kiểm dịch, bảo vệ môi trường, y tế, lao động, giáo dục và dạy nghề, bảo vệ an ninh hàng hải trên các vùng biển theo luật pháp quốc tế… Chúng tôi cũng mong muốn đẩy mạnh hơn nữa giao lưu nhân dân, giao lưu và hợp tác giữa các địa phương của hai nước nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hàn Quốc. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người Hàn Quốc sinh sống và làm ăn ổn định ở Việt Nam và mong phía Hàn Quốc cũng tiếp tục có các chính sách và biện pháp hỗ trợ các lao động, sinh viên và phụ nữ Việt Nam nhanh chóng hòa nhập, có cuộc sống ổn định, thuận lợi tại đất nước của các bạn.

Tôi tin tưởng rằng trên cơ sở những kết quả và kinh nghiệm đã đạt được, với tầm nhìn và quyết tâm của lãnh đạo và sự ủng hộ của nhân dân hai nước, quan hệ hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược Việt-Hàn sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa vì lợi ích của nhân dân hai nước, khu vực và thế giới.

Thưa quý vị,

Ngài Hiệu trưởng có đề nghị tôi chia sẻ ý kiến về tình hình quốc tế và khu vực hiện nay. Đây là một đề tài rất hay và có phạm vi rộng lớn. Trong khuôn khổ thời gian cho phép, tôi xin trao đổi khái quát với các bạn một số suy nghĩ về hai vấn đề lớn đang đặt ra cho chúng ta là hòa bình và phát triển.

Chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi nhanh chóng với nhiều biến động đa dạng, phức tạp. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, là nguyện vọng chung của nhân loại; sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ và toàn cầu hóa là những yếu tố khách quan mở ra thời cơ lớn cho các quốc gia mở rộng hợp tác để phát triển đất nước. Một số nước như các nước BRICS và nhiều nước Đông Á, trong đó có Hàn Quốc và Việt Nam, đã tận dụng được cơ hội này để phát triển.

Tuy nhiên, nguyện vọng chính đáng về hòa bình và phát triển cũng đang đứng trước những thách thức hết sức to lớn. Quan hệ hợp tác và cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn diễn biến ngày càng phức tạp khó lường; xung đột vũ trang, sắc tộc, tôn giáo, tranh chấp tài nguyên, chủ quyền lãnh thổ, các hoạt động can thiệp, lật đổ, ly khai và k.hủng b.ố có xu hướng gia tăng; tiến trình cắt giảm và giải trừ vũ khí hạt nhân vẫn rất bế tắc; các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là các vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường sinh thái, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước, an ninh mạng, ngày càng trở nên nghiêm trọng. Tại Đông Bắc Á và Đông Nam Á, tranh chấp chủ quyền biển, đảo diễn biến ngày càng căng thẳng, phức tạp, làm gia tăng nguy cơ xung đột, đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh chung của cả khu vực và thế giới.

Con đường phát triển của nhân loại cũng đang bị thách thức bởi sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên và huỷ hoại môi trường sinh thái; bởi sự gia tăng khoảng cách về trình độ phát triển giữa các quốc gia và khoảng cách giàu nghèo ở mỗi nước. Cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu đang tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế-xã hội và làm gia tăng các mâu thuẫn giữa các quốc gia và trong lòng các xã hội.

Một thực tế là toàn cầu hóa đã làm gia tăng tính phụ thuộc lẫn nhau giữa các nước, các thách thức đặt ra là thách thức chung, đòi hỏi trách nhiệm, sự nỗ lực và sự hợp tác của tất cả các quốc gia.

Để bảo đảm hòa bình và an ninh chung, chúng ta cần phấn đấu xây dựng một trật tự quốc tế mà trong đó các quốc gia thực sự bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; giải quyết mọi tranh chấp thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Đối với khu vực Đông Á, trong bối cảnh tầm quan trọng về địa chính trị-kinh tế cũng như nguy cơ mất ổn định ngày càng gia tăng thì việc tuân thủ các nguyên tắc trên cũng như việc thúc đẩy hình thành các thoả thuận và cơ chế để bảo đảm hoà bình, an ninh chung và ngăn ngừa xung đột lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Để bảo đảm phát triển bền vững, chúng ta cần đẩy mạnh cải cách, đổi mới mô hình phát triển theo hướng lấy con người làm trung tâm; hài hòa, thân thiện với môi trường, gắn tăng trưởng kinh tế với thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội; phát huy hơn nữa vai trò của tri thức, công nghệ và nhân tố con người. Đồng thời, chúng ta cần mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác, liên kết kinh tế theo hướng tăng cường bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu phát triển bền vững và thịnh vượng chung. Việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, tăng cường liên kết, hợp tác kinh tế giữa ASEAN với Hàn Quốc và với các nước khác đang mở ra những cơ hội mới để thực hiện các mục tiêu này.

Thời cơ và thách thức đan xen đang đặt ra trước tất cả chúng ta, đòi hỏi chúng ta phải có trách nhiệm hơn, sáng tạo hơn, hợp tác hiệu quả hơn để tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, góp phần để thế giới và khu vực hòa bình và phát triển.

Thưa Ngài Hiệu trưởng,

Thưa tất cả các bạn,

Các bạn trẻ có mặt tại đây hôm nay sẽ là những người tham gia kiến tạo viễn cảnh tươi đẹp và sự phồn vinh của đất nước Hàn Quốc trong thời kỳ mới. Và tôi hy vọng chính các bạn cũng sẽ là những người viết tiếp trang sử quan hệ hợp tác tốt đẹp và hiệu quả giữa hai nước chúng ta. Tôi rất mừng được biết Đại học Nghiên cứu Quốc tế Hàn Quốc đã sớm có quan hệ và trong những năm qua đã có nhiều hoạt động trao đổi với một số trường đại học của Việt Nam, trong đó có Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Tôi mong rằng với những thành quả to lớn, quý báu trong sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu của mình, Đại học Nghiên cứu Quốc tế Hàn Quốc sẽ tăng cường chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và đào tạo, đẩy mạnh hơn nữa giao lưu, hợp tác với các trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam trong thời gian tới.

Tôi xin chúc Ngài Hiệu trưởng, các giáo sư, giảng viên và nhân viên nhà trường thành công hơn nữa trong sự nghiệp cao cả của mình; chúc các bạn sinh viên học tốt, rèn luyện tốt để đóng góp xứng đáng cho sự phát triển thịnh vượng của đất nước Hàn Quốc và cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước chúng ta.

Chúc tất cả quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Xin cảm ơn quý vị và các bạn.

Theo Báo Đảng Cộng sản Việt Nam/TTXVN

Tổng Bí thư hội kiến Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 2/10, tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Seoul, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Jeong Hong Won.

Tổng Bí thư hội kiến Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc - Hình 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Jeong Hong Won. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Thủ tướng Hàn Quốc Jeong Hong Won đã nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam sang thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc; cho rằng chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo ra động lực lớn để phát triển hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc.

Thủ tướng Jeong Hong Won khẳng định Hàn Quốc hết sức coi trọng và đ.ánh giá cao vị trí và vai trò của Việt Nam tại khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà ngài Thủ tướng dành cho Tổng Bí thư và đoàn; bày tỏ vui mừng được chứng kiến sự phát triển vượt bậc của Hàn Quốc về kinh tế-xã hội dưới sự điều hành hiệu quả của Chính phủ Hàn Quốc cùng với những nỗ lực của nhân dân Hàn Quốc; tin tưởng vững chắc rằng, Hàn Quốc sẽ phát triển mạnh mẽ, tiếp tục khẳng định vị trí của một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, ngày càng đóng vai trò quan trọng ở khu vực và trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Hàn Quốc Jeong Hong Won nhất trí cho rằng nhân dân hai nước Việt-Hàn có mối quan hệ gần gũi, gắn bó; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong hơn 20 năm qua và nhất là trong 5 năm gần đây kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược.

Sau khi thông báo về kết quả hội đàm với Tổng thống Park Geun Hye, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Thủ tướng Hàn Quốc Jeong Hong Won quan tâm chỉ đạo để phối hợp cùng với phía Việt Nam sớm triển khai việc nâng cấp Ủy ban liên Chính phủ để điều phối có hiệu quả quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Jeong Hong Won cũng cho rằng, hai nước có nhiều tiềm năng phát triển hợp tác rất to lớn; nhất trí phấn đấu hoàn tất đàm phán FTA trong năm nay để cân đối và thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại, hướng tới mục tiêu 70 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng Hàn Quốc cam kết phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục coi Việt Nam là đối tác trọng điểm về hợp tác phát triển và đầu tư; ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam, nhất là lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, phát triển khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Việt Nam hoan nghênh và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Hai bên nhất trí đ.ánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực lao động, đem lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên trong những năm qua; đồng thời khẳng định hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, quan tâm hơn nữa trong việc hỗ trợ, bảo hộ công dân của hai nước, đặc biệt đối với những phụ nữ Việt Nam đã kết hôn với người Hàn Quốc giúp họ có cuộc sống ổn định, đồng thời bảo đảm an toàn cho người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng chung.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Quốc hội Hàn Quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa.

Bày tỏ vui mừng và vinh dự được chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại trụ sở Quốc hội trong khuôn khổ chuyến thăm thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa đã nhiệt liệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; cho rằng chuyến thăm này sẽ góp phần củng cố sâu sắc và mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Chung Ui Hwa bày tỏ lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Hàn Quốc trong các nước ASEAN; bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước không ngừng phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ "Đối tác hợp tác chiến lược" với Hàn Quốc, nỗ lực cùng với Hàn Quốc đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực; Việt Nam nhất quán ủng hộ một bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và phi hạt nhân; hoan nghênh các nỗ lực, giải pháp đối thoại, hòa giải, hợp tác và hòa bình thống nhất giữa hai miền Triều Tiên.

Việt Nam sẵn sàng hợp tác và đóng góp tích cực vào việc cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, góp phần duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á.

Sau khi trao đổi, thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, quan hệ song phương Việt - Hàn và một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa nhất trí cho rằng mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quốc hội hai nước có vị trí rất quan trọng trong quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt-Hàn, tạo dựng hành lang pháp lý cho sự hợp tác ổn định, toàn diện và bền vững trên mọi lĩnh vực giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn phía Hàn Quốc đã ủng hộ việc Việt Nam đăng cai Đại hội đồng IPU lần thứ 132 và chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa sang Việt Nam tham dự Đại Hội đồng IPU 132 vào năm 2015.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí rằng, Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các Nghị sỹ và các cơ quan Nghị viện hai nước, thực hiện hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội ký kết năm 2013 nhằm góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, làm cho mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt-Hàn phát triển toàn diện.

Cũng trong chiều 2/10, tại Phòng Khánh tiết của Đảng Saenuri cầm quyền tại thủ đô Seoul, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ ông Kim Moo Sung, Chủ tịch Đảng và Ban lãnh đạo Đảng Saenuri.

Nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc, Chủ tịch Đảng Saenuri Kim Moo Sung khẳng định hết sức coi trọng vị trí của Việt Nam và vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho rằng quan hệ giữa Hàn Quốc với Việt Nam vừa có tính gần gũi, gắn bó, vừa có tầm quan trọng chiến lược.

Chủ tịch Kim Moo Sung bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của Hàn Quốc trong những năm qua, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Đảng Saenuri; khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Hàn Quốc; bày tỏ hy vọng rằng, với vai trò là chính đảng cầm quyền, có vị trí và vai trò quan trọng tại Hàn Quốc, Đảng Saenuri tiếp tục đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc đẩy mạnh toàn diện và làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Hàn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Kim Moo Sung nhất trí cho rằng việc tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng của Hàn Quốc, nhất là với Đảng Saenuri, là rất quan trọng để củng cố nền tảng chính trị ổn định, vững chắc cho quan hệ nhà nước; đ.ánh giá cao việc hai Đảng ký Bản Ghi nhớ về tăng cường hợp tác (MOU) từ năm 2011.

Hai nhà Lãnh đạo của hai Đảng bày tỏ hoan nghênh và mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy giao lưu; trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý đất nước, thông tin về tình hình mỗi đảng và các vấn đề cùng quan tâm; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ngài Kim Moo Sung đã chứng kiến Lễ ký Biên bản hợp tác giữa hai Đảng giai đoạn 2015-2016 bởi ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và ông Kim Jong Hoon, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Saenuri.

Theo VietnamPlus/TTXVN

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xúc động lời kể của các thầy thuốc chăm sóc, điều trị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:03:55 22/07/2024
Hà Nội: Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
10:14:30 22/07/2024
Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa
20:05:19 21/07/2024
Chuyện chưa kể về chuyến công tác của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:29 21/07/2024
Công điện của TP Hà Nội về phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:57:42 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
Bão số 2 hướng vào đất liền, phía Đông Bắc Bắc Bộ hứng mưa lớn trên 250mm
15:56:06 21/07/2024
Treo cờ rủ trong ngày Quốc tang như thế nào cho đúng?
15:52:41 22/07/2024

Tin đang nóng

Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Mỹ nhân đẹp đến mức được tha thứ mọi lỗi lầm
07:40:38 23/07/2024
Nam ca sĩ U40 từng có thời phải đi bán m.áu k.iếm t.iền, giờ sống hạnh phúc với đại gia đình hơn 20 người nhưng không chung huyết thống
07:44:06 23/07/2024
Nhan sắc đỉnh cao của Lâm Tâm Như cách đây 26 năm
08:24:50 23/07/2024
Tình cũ của Nam Thư hiện tại ra sao?
08:31:55 23/07/2024
Cuộc sống nhiều thay đổi của "Anh tài" Vbiz từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn phút 89
07:35:51 23/07/2024
Dispatch vào cuộc vụ Byeon Woo Seok lạm quyền ở sân bay, netizen có phản ứng bất ngờ
08:07:17 23/07/2024

Tin mới nhất

Hà Nội: Nghi đốt pháo lậu tại quận Bắc Từ Liêm

12:58:51 23/07/2024
Tối ngày 22/7, bầu trời tại khu vực làng Hoàng Xá (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) bất ngờ xuất hiện nhiều quả pháo hoa nổ vang trời nghi là đốt lậu.

Bão số 2 vào Quảng Ninh, bắt đầu có gió rất mạnh

08:15:57 23/07/2024
Người dân ở đảo Cô Tô và đảo Quan Lạn của tỉnh Quảng Ninh thông tin, ở đây gió to không ngớt, kèm mưa. Tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) có khu vực bị mất điện. TP Hạ Long mưa to 173mm.

Lãnh đạo các nước, tổ chức chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

07:10:26 23/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã gửi các điện, thư, thông điệp chia buồn tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Nguyễn Phú Trọng.

TP.HCM thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất

07:06:05 23/07/2024
Người dân và các đoàn khu vực phía Nam đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất, ban tổ chức chuẩn bị vòng hoa luân chuyển cho các đoàn.

Dông, lốc làm sập, tốc mái gần 50 căn nhà ở huyện Lấp Vò, Đồng Tháp

06:04:36 23/07/2024
Theo ông Dương Văn Huýt, Phó Chủ tịch UBND xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, qua nắm bắt tình hình ảnh hưởng do cơn mưa kèm theo dông, lốc vào sáng 22/7, UBND xã đã có báo cáo nhanh tình hình bị thiệt hại

Ứng phó với bão số 2: Triển khai phương án bảo vệ trọng điểm đê xung yếu

05:53:04 23/07/2024
Chiều 22/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ cùng các sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống bão số 2 tại các địa phương.

Bão số 2 sắp vào Quảng Ninh - Hải Phòng, đảm bảo an toàn cho hàng nghìn du khách

21:09:12 22/07/2024
Dự báo, đến 4h ngày 23/7, tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh Hải Phòng, sức gió cấp 9-10, giật cấp 13. 12 giờ tiếp theo, tâm bão trên biên giới Việt Trung, sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Quảng Ninh: Chủ động ứng phó trước diễn biến phức tạp của bão số 2

21:05:16 22/07/2024
Tại thành phố Cẩm Phả, lực lượng đã rà soát phao cứu sinh, xuồng máy cứu hộ, các nhà bạt, bè composit, phao bè và các dụng cụ, vật tư phục vụ khác.

4 sân bay có thể bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 2

21:00:47 22/07/2024
Theo VATM, 7h ngày 22/7, tâm bão số 2 (Prapiroon) ở trên khu vực đảo Hải Nam cách sân bay Vân Đồn khoảng 270km, Cát Bi khoảng 310km. Bão mạnh cấp 8 - 9 giật cấp 11.

Hải Phòng: Gần 4.000 du khách mắc kẹt tại đảo Cát Bà do bão số 2

20:57:42 22/07/2024
Để hỗ trợ khách du lịch mắc kẹt tại đảo Cát Bà do ảnh hưởng của bão số 2, UBND huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng, có công văn đề nghị các cơ sở lưu trú giảm giá dịch vụ.

Ngành giao thông ứng phó với cơn bão số 2 trên biển Đông

20:57:19 22/07/2024
Cục chỉ đạo các hãng hàng không, Công ty Bay dịch vụ hàng không theo dõi chặt chẽ tình hình cơn bão để điều chỉnh hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối hoạt động bay.

Hành khách tung tin có lựu đạn, chuyến bay từ Đà Nẵng phải tạm dừng để kiểm tra

20:01:37 22/07/2024
Ngày 22/7, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng xác nhận sự việc một hành khách tung tin có lựu đạn trong vali trên chuyến bay từ Đà Nẵng đi TPHCM khiến chuyến bay phải tạm hoãn để xác minh.

Có thể bạn quan tâm

'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 102: Lâm chia tay Ngọc?

Phim việt

13:26:38 23/07/2024
Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 102: Vợ chồng Đức Anh dọn về sống cùng khiến bà Giang bất ngờ; Lâm bỏ Ngọc ở lại khiến cô hoang mang.

Phim ngôn tình mới chiếu đã được khen nức nở, leo top 1 rating nhờ cặp chính đẹp đôi xuất sắc

Phim châu á

13:23:45 23/07/2024
Tối ngày 22/7 vừa qua, bộ phim truyền hình mới của đài tvN - Serendipity s Embrace (Định Mệnh Của Chúng Ta) đã chính thức lên sóng.

Ca sĩ Cẩm Ly trở lại sân khấu sau biến cố bệnh tật ở t.uổi 54

Nhạc việt

13:22:47 23/07/2024
Cẩm Ly được yêu mến vì giọng hát ngọt ngào, chất dân ca và phong cách sống giản dị bên gia đình. Ở t.uổi 54, cô sống trong biệt thự rộng rãi và thích trồng rau sạch.

Bắt gặp Jennie đi ăn cùng Jungkook (BTS) và nam thần SEVENTEEN, nghi vấn hẹn hò càng rầm rộ

Sao châu á

13:21:20 23/07/2024
Công chúng không khỏi ngỡ ngàng trước thông tin Jennie và 2 nam thần hàng đầu Kpop Jungkook - Mingyu tụ tập cùng nhau.

Cận cảnh dự án 39-39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt

Pháp luật

13:11:24 23/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai bị bắt do cáo buộc liên quan sai phạm tại khu đất 39-39B Bến Vân Đồn, quận 4, Tp.HCM.

Cách cô vợ 29 t.uổi quản lý ngôi nhà rộng 200m2 sạch bong, siêu ngăn nắp ngay cả khi có con nhỏ

Sáng tạo

12:37:15 23/07/2024
Nếu bạn từng nghĩ, nhà có con nhỏ là bừa bộn, luôn trong tình trạng ngập ngụa đồ đạc, nền tường chi chít những nét vẽ nguệch ngoạc thì căn nhà này sẽ chứng minh điều ngược lại.

Khoảnh khắc t.iền đạo ĐT Việt Nam hạnh phúc khi biết vợ mang bầu, nhóm bạn thân của Quang Hải, Văn Hậu đều đã làm "bố trẻ con"

Sao thể thao

12:31:05 23/07/2024
Bộ tứ bạn thân Quang Hải - Tiến Dũng - Văn Hậu - Đức Chinh của U23 Việt Nam nổi danh năm nào nay đều đã lên chức bố cả rồi.

Tới thác nước 3 tầng giải nhiệt, ở nhà sàn, ăn đặc sản ngon lạ ở Tuyên Quang

Du lịch

12:13:07 23/07/2024
Thác nước gồm các chuỗi thác liên hoàn với 3 tầng lớn là địa điểm du lịch hút khách ở Tuyên Quang vài năm gần đây nhờ cảnh quan đẹp, xanh mát, có nhiều trải nghiệm thú vị như cắm trại, tắm thác, chèo SUP hay trekking,...

Đây là cách mặc đẹp quần jeans xanh cuối hè

Thời trang

11:55:46 23/07/2024
Thời trang cuối hè giảm dần những thiết kế ngắn, mỏng và nhường chỗ cho những phom dáng thoải mái nhưng có thể linh hoạt theo sự thay đổi của thời tiết.

Hyomin của T-ara mặc đẹp ở t.uổi 35 với những cách phối đồ trẻ trung, tinh tế trong mọi hoàn cảnh

Phong cách sao

11:53:48 23/07/2024
Hyomin là thành viên của nhóm nhạc nữ nổi tiếng T-ara. Khi còn hoạt động sôi nổi với tư cách thần tượng, Hyomin đã được đ.ánh giá cao ở gu thời trang sành điệu. Cô còn nhiều lần thử sức với vai trò tư vấn trang phục cho các thành viên cù...

Diễn viên phim "Tiệm bánh hoàng tử" dương tính với HIV

Sao việt

11:43:38 23/07/2024
Những chia sẻ mới đây của nam diễn viên phim sitcom Tiệm bánh hoàng tử , diễn viên Huy Ma về căn bệnh thế kỷ gây xôn xao mạng xã hội.