Tốn 7,2 triệu đồng học chỉ bồi dưỡng môn Khoa học tự nhiên cũng chỉ để cho có

Tiếng là học Môn Khoa học tự nhiên nhưng lại ghi chép kiến thức của 3 môn ra 3 cuốn vở riêng biệt, bởi nếu ghi chung 1 cuốn vở học sinh sẽ không thể ôn tập được.

Các địa phương trên cả nước đã bước vào vào năm học mới được gần 2 tháng. Tuy nhiên, việc dạy các môn tích hợp như thế nào vẫn khiến cả giáo viên lẫn lãnh đạo nhà trường lúng túng. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm học 2021-2022 là tiếp tục triển khai chương trình và sách giáo khoa mới ở lớp 2 và lớp 6, trong đó lớp 6 có môn học mới tích hợp Lịch sử và Địa lý (gồm 2 phân môn Lịch sử, Địa lý) và môn Khoa học tự nhiên (gồm 2 phân môn Vật lý – Hóa học – Sinh học).

Nhưng hiện nay, môn Khoa học tự nhiên có 3 giáo viên dạy tương ứng với 3 phân môn Vật lý, Hóa học và Sinh học dạy song song. Mặt khác, ngoài dạy 1 phân môn trong môn tích hợp mới ở lớp 6, các thầy cô vẫn phải đảm nhiệm dạy các đơn môn Vật lý, Hóa học và Sinh học của lớp 7, 8, 9 theo chương trình cũ khiến nhiều trường lúng túng trong việc xếp thời khóa biểu.

Tốn 7,2 triệu đồng học chỉ bồi dưỡng môn Khoa học tự nhiên cũng chỉ để cho có - Hình 1

Ngoài dạy tích hợp, giáo viên vẫn đảm nhiệm dạy các đơn môn Vật lý, Hóa học và Sinh học của lớp 7, 8, 9 theo chương trình cũ khiến nhiều trường lúng túng trong việc xếp thời khóa biểu. Ảnh minh họa.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với cô N.N.A (xin không nêu tên), giáo viên dạy môn Hóa, chủ nhiệm lớp 6 tại một Trường trung học cơ sở ở tỉnh Đồng Tháp. Cô N.N. A. chia sẻ:

“Tôi là giáo viên dạy Hóa với gần 20 năm đứng lớp, nhưng giờ đây tôi phải dạy thêm cả môn Sinh học và Vật lý, chính vì vậy tôi đã phải học một lớp bồi dưỡng giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên Trung học cơ sở tại Trường Đại học Đồng Tháp gồm 36 tín chỉ hết 7,2 triệu đồng.

Kết thúc khóa học, tôi thật sự thấy mình không thể dạy nổi bởi một giáo viên không thể nào đào sâu chuyên môn của cả 3 môn cùng một lúc. Tôi nghĩ đây cũng là điều mà rất nhiều giáo viên giống như tôi trên cả nước đang gặp phải.

Hiện tại trường trung học cơ sở nơi tôi đang giảng dạy, với môn Khoa học tự nhiên đang được triển khai dạy nối tiếp, bởi chưa có đủ mặt bằng về trình độ môn Khoa học tự nhiên, vậy nên giáo viên Lý dạy trước, rồi đến môn Hóa và như tôi là kiêm thêm cả dạy Sinh học luôn. Nói là dạy luôn nhưng theo kiểu có gì trong sách giáo khoa tôi nói theo như vậy, chứ thực tế tôi không hề biết gì về môn Sinh học. Tính ra tôi phải dạy 21 tiết trong 1 tuần.

Được đào tạo chuyên môn Sư phạm Hóa, tôi rất hứng thú nên thường xuyên đào sâu nghiên cứu, nhưng giờ đây cầm cuốn sách Lý hay Sinh tôi không hiểu được, từ đó không có hứng thú. Và cũng như tôi, các giáo viên dạy Lý và Sinh trong trường cũng phải đi học thêm để về dạy cả 3 phân môn trong môn tích hợp Khoa học tự nhiên.

Có thể hiểu, từ nay 3 giáo viên dạy đơn môn sẽ trở thành 3 giáo viên dạy Khoa học tự nhiên, nhưng về kiến thức 2 môn “trái ngành” kia thì chỉ dạy ở mức cho có, nói lại theo sách giáo khoa chứ thực chất thầy cô cũng không hiểu sâu, như vậy thì làm sao có kiến thức để truyền đạt được cho học trò?

Bản thân tôi khi dạy trên lớp môn Sinh, có những câu học trò hỏi nhưng tôi có biết gì đâu mà trả lời, mặc dù đã rất cố gắng nhưng cũng không có đủ thời gian bởi tôi còn đang phải đào sâu về môn Hóa của mình. Hơn nữa nói là giảm tải nhưng tôi thấy đâu có giảm mà còn tăng thêm, ví dụ: Về môn Hóa, theo chương trình cũ cuốn sách giáo khoa khá mỏng, nhưng học sinh nào cũng đều nắm vững kiến thức. Nhưng hiện tại cuốn sách dày hơn chút, in đẹp hơn chút nhưng thực sự kiến thức rỗng tuếch.

Bây giờ lớp 6 phải học Khoa học tự nhiên, theo tôi không khác gì mô hình mà Bộ đã từng thí nghiệm dạy học VNEN mà theo tôi là đã thất bại, vì không phù hợp với tình hình thực tế địa phương, cơ sở vật chất không đảm bảo, điều kiện kinh tế mỗi học sinh không thể đáp ứng được theo xu thế thế giới. Tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền từ mô hình sáo rỗng, nhiều tỉnh thành đều yêu cầu dừng vì không thể thực hiện”

Về việc soạn giáo án môn Khoa học tự nhiên 6, cô N.N.A nói: “Bình thường, chuyên môn của tôi là dạy Hóa, đương nhiên tôi soạn giáo án sẽ chất lượng vì tôi biết và hiểu về môn Hóa, nhưng giờ đây tôi đâu có biết gì về Lý và Sinh để mà soạn? Một điều nữa khá nguy hiểm là trong trường không có ai đủ trình độ để nghiệm thu giáo án môn Khoa học tự nhiên này do tôi soạn.

Thực tế, Tổ trưởng và Tổ phó tổ Khoa học tự nhiên của tôi lại có chuyên môn về Sinh, vậy nên dẫn đến việc các thầy kiểm tra giáo án chỉ nhìn các gạch đầu dòng, đề mục 1 nhỏ, 2 nhỏ là gì mà thôi, chứ hoàn toàn không biết nội dung bên trong thế nào. Chất lượng tiết dạy chỉ trông chờ vào thầy cô, nhưng đến thầy cô còn không hiểu thì thử hỏi làm sao mà truyền đạt được kiến thức cho học trò?”.

Video đang HOT

Tốn 7,2 triệu đồng học chỉ bồi dưỡng môn Khoa học tự nhiên cũng chỉ để cho có - Hình 2

Học sinh lớp 6 Trung học cơ sở tại Hà Nội. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Sách giáo khoa còn thiếu

Cô N.N.A cho biết: “Đến bây giờ vào năm học được gần 2 tháng, nhưng thư viện nhà trường vẫn chưa có sách cho giáo viên và sách bài tập, tôi ra ngoài mua nhưng giá 1 bộ cho tất cả các môn cho giáo viên quá cao tới gần 600 nghìn đồng, mua lẻ 1 cuốn Khoa học tự nhiên 6 thì họ không bán. Toàn bộ các thầy cô phải dùng sách online nên khá bất tiện.

Vấn đề chấm điểm môn Khoa học tự nhiên, cho đến thời điểm này cũng chưa thấy ai hướng dẫn phải chấm thế nào, môn Hóa thì tôi còn chấm được vì đó là chuyên môn, còn Sinh học và Vật lý thì thật sự tôi không viết phải chấm điểm sao cho chuẩn.

Mỗi chủ đề trong sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 6 đều có bài kiểm tra giữa và cuối kì, ví dụ: Học kì 1 môn Lý dạy một đoạn, và môn Hóa dạy một đoạn, vậy 2 thầy cô phải ngồi với nhau để thống nhất ôn tập thế nào cho học sinh làm bài kiểm tra. Một đồng nghiệp dạy môn Lý cùng với tôi ở trường đã nói: Môn Lý của tôi chấp nhận học sinh ở mức 5 điểm, còn cô dạy Hóa muốn học sinh của mình được điểm cao thì tự đi mà ôn tập, tôi không tham gia.

Tạm tính thời gian 4 tuần đầu năm học, học sinh sẽ học môn Lý, rồi 11 tuần tiếp theo sẽ học môn Hóa, nhưng sau thời gian dài như vậy khi kiểm tra lại phần môn Lý, nhưng vấn đề khó khăn nhất ở đây là học sinh có nhớ được kiến thức hay không thì không ai đảm bảo bởi các em đã tạm không học qua một thời gian rất dài. Và cứ như vậy mọi chuyện lại diễn ra theo trình tự ở học kì 2.

Trong một bài kiểm tra sẽ có 3 phần kiến thức tương ứng với 3 môn Lý, Hóa và Sinh, và đương nhiên sẽ có 3 thầy cô chấm cùng 1 bài kiểm tra, người này chấm xong sẽ chuyển cho người khác chấm tiếp, bởi chưa có một thầy cô nào đủ trình độ để chấm điểm được cả 3 môn mặc dù đã có chuyên môn là Hóa.

Nói cho đúng thì 36 tín chỉ tôi đã học cũng chỉ là đối phó, là hình thức, bởi trong 4 năm học đại học sư phạm tôi không được đào tạo dạy môn Khoa học tự nhiên, nhưng những kiến thức phổ thông là do tôi tích lũy được qua 12 năm đi học, để bây giờ dùng kiến thức đó dạy học sinh. Giờ lại nói chỉ hơn 10 buổi học đã có 36 tín chỉ để dạy 2 môn còn lại là Vật lý và Sinh học thì làm sao mà đủ kiến thức được, và cũng không thể đánh giá được thực chất trình độ của một học sinh ở bộ môn Khoa học tự nhiên này.

Ngay như việc tập huấn giáo viên, tôi thấy mô-đun không đâu vào đâu khiến cho các thầy cô rất nản, tập huấn chỉ chú trọng vào mặt hình thức của giáo án, còn phần chuyên môn kiến thức chúng tôi không được tập huấn. Nói là tập huấn giáo viên hoàn thiện về phương pháp, kĩ thuật dạy học tích hợp, nhưng thực chất đối với một lớp có học lực trung bình, hoặc một lớp khá giỏi thì tập huấn đều chung một phương pháp, không có sự khác biệt”.

Tốn 7,2 triệu đồng học chỉ bồi dưỡng môn Khoa học tự nhiên cũng chỉ để cho có - Hình 3

Nhiều giáo viên rất lúng túng khi dạy môn Khoa học tự nhiên. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Học 1 môn học nhưng phải ghi ở 3 cuốn vở

Cũng về vấn đề này, thầy N.H. L – Giáo viên dạy Vật lý một trường Trung học cơ sở ở Thành phố Vũng Tàu cho biết khi trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Theo thầy N.H.L: “Hiện nay, trường chúng tôi đang rất thiếu giáo viên nên việc bố trí càng bị động, do đó, việc triển khai 2 môn tích hợp ở lớp 6 là Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý rất khó khăn.

Một khó khăn nữa là khi bố trí các chủ đề dạy học theo các phần trong sách giáo khoa Khoa học tự nhiên không hợp lí, dẫn tới các kiến thức không khớp theo logic của chương trình. Ví dụ, môn Sinh học 2 tiết, Hóa học 1 tiết, môn Vật lý 1 tiết trong tuần dẫn tới kiến thức của học sinh chưa đủ.

Ngay như việc phải phân công sao cho nhịp nhàng giữa các bộ môn tích hợp. Nếu nhà trường bố trí không liền mạch các chương kiến thức thì học sinh khó nắm bắt được, nhưng nếu bố trí theo mạch của một lớp thì không đủ giáo viên để dạy các lớp khác. Đó là điều khiến cho các giáo viên rất vất vả nhưng hiệu quả lại không được như mong muốn.

Hơn nữa, chuyên môn của tôi là Vật lý và phần này tôi đảm bảo sẽ dạy rất tốt, học sinh sẽ rất thích vì đó là chuyên môn của tôi, nhưng với 2 môn còn lại trong tổ hợp là Sinh và Hóa thì tôi không có chuyên môn, có dạy thì cũng chỉ là cho có, bởi có nghiên cứu thì tôi cũng không thể hiểu sâu được bằng những giáo viên dạy 2 môn này.

Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được hướng dẫn từ “trên” và bản thân các thầy cô trong Tổ Khoa học tự nhiên cũng chưa thống nhất được khi ra đề bài kiểm tra định kỳ phải làm đề chung thế nào, bộ môn nào chấm hay cả 3 thầy cô cùng ra đề rồi chấm, và ai sẽ là người chịu trách nhiệm với điểm của bài thi đó, ai chịu trách nhiệm lời phê và ký trong học bạ của học sinh?”.

Thầy N.H. L băn khoăn: “Tôi không hiểu tích hợp để làm gì khi thực chất sách giáo khoa Khoa học tự nhiên vẫn chia các phân môn độc lập với các mạch kiến thức riêng của từng môn? Như vậy chỉ là in 3 phần kiến thức của 3 môn vào cùng 1 cuốn sách giáo khoa, trước đây là riêng 3 cuốn sách. Như vậy chỉ là nói tích hợp mà thôi chứ cách dạy và kiến thức vẫn như cũ.

Ngay như học sinh trường tôi, các em mang tiếng là học môn Khoa học tự nhiên nhưng lại ghi chép kiến thức của 3 môn ra 3 cuốn vở riêng biệt, bởi nếu ghi chung 1 cuốn vở sẽ không thể ôn tập được bởi các phần kiến thức không liền mạch. Theo tôi đó cũng là bất cập. Hơn nữa, việc xây dựng, triển khai kế hoạch dạy học song song như hiện nay, học sinh cùng lúc bắt đầu học các chủ đề, như vậy, sự liên kết giữa các chủ đề bị phá vỡ làm mất tính logic của nội dung chương trình, học sinh sẽ rất khó học”.

Dạy môn Khoa học tự nhiên: Bố trí thời khóa biểu phù hợp, bảo đảm logic của Chương trình

Ngày 5/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có buổi làm việc, trao đổi trực tuyến với một số phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội liên quan đến triển khai dạy học môn Khoa học tự nhiên lớp 6.

Dạy môn Khoa học tự nhiên: Bố trí thời khóa biểu phù hợp, bảo đảm logic của Chương trình - Hình 1


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao đổi trực tuyến với một số phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội.

Chạy chương trình đúng tiến độ

Triển khai dạy học môn Khoa học tự nhiên, Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Long Biên đã bố trí được thời khóa biểu hợp lý, chạy chương trình đúng tiến độ và cả 4 khối 6, 7, 8, 9 đều không bị đẩy tiết.

Chia sẻ cách triển khai, cô hiệu trưởng Vũ Thị Hải Yến cho biết: Phần giới thiệu về bộ môn Khoa học tự nhiên được dạy từ tuần 1 đến tuần 4 với 4 tiết/tuần (2 tiết do giáo viên Vật lý thực hiện, 2 tiết do giáo viên Sinh học thực hiện).

Từ tuần 5 đến tuần 10 dạy chương "Chất và sự biến đổi của Chất", bố trí giáo viên chuyên môn Hóa học đảm nhận, thời lượng 4 tiết/tuần.

Tuần 11 đến tuần 18 dạy chương "Vật sống", bố trí giáo viên chuyên môn Sinh học đảm nhiệm, thời lượng 4 tiết/ tuần. Tương tự như vậy với các tuần từ 19 đến 25.

Với cách sắp xếp tương tự, tuần 26 đến 29 bố trí giáo viên chuyên môn Vật lý dạy 4 tiết/ tuần; tuần 30-31, giáo viên chuyên môn Sinh học dạy 4 tiết/tuần; tuần 32-35, giáo viên chuyên môn Vật lý dạy 4 tiết/tuần.

Không chỉ riêng THCS Ngô Gia Tự, hiện 100% trường THCS trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội đã bố trí thời khóa biểu phù hợp, bảo đảm logic của chương trình môn Khoa học tự nhiên. Theo chia sẻ của Trưởng phòng GD&ĐT Vũ Thị Thu Hà, đây là kết quả của việc nghiên cứu kĩ, triển khai sớm các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Bản thân trưởng phòng GD&ĐT cũng đọc, nghiên cứu kĩ cả 3 bộ sách giáo khoa Khoa học tự nhiên và nhận thấy đây là môn học tích hợp, nếu dạy song song sẽ rời rạc, không có mạch kiến thức, vì thế học sinh rất khó hiểu, khó hình dung, khó nhớ.

"Sau khi có sự đồng thuận của giáo viên, chúng tôi cũng phân tích, nếu dạy song song Lý, Hoá, Sinh thì sẽ phá vỡ nội dung chương trình, phá bỏ nội dung sách giáo khoa; nên quyết tâm triển khai theo hướng dạy tuần tự theo sách giáo khoa.

Giáo viên dạy Khoa học tự nhiên có thể phải tăng tiết (bình thường là 19 tiết/tuần, nhưng thầy cô dạy Khoa học tự nhiên sẽ có tuần phải dạy 20-21 tiết), nhưng thầy cô đồng thuận, chấp nhận khó khăn để bảo đảm học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức. Nhà trường cũng thay đổi thời khóa biểu và kế hoạch dạy học theo tháng cho phù hợp với thực tế dạy học" - cô cô Vũ Thị Hải Yến chia sẻ.

Như vậy, theo cô Vũ Thị Hải Yến, việc dạy học bảo đảm đủ 140 tiết/năm, đồng thời bảo đảm tính logic của chương trình Khoa học tự nhiên.

Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Gia Tự chia sẻ thêm: Trước khi triển khai dạy học, nhà trường đã nghiên cứu kỹ các văn bản, rà soát nhân sự, sắp xếp công việc, ưu tiên giáo viên môn Sinh, Vật lý, Hoá học không phải làm nhiều các nhiệm vụ kiêm nhiệm khác, kể cả công tác chủ nhiệm, để thầy cô có đủ sức khỏe đảm nhận công việc.

Sau đó, trường tổ chức họp Hội đồng sư phạm phân tích Chương trình giáo dục phổ thông 2018, và đặc thù của bộ môn Khoa học tự nhiên để cán bộ, giáo viên, nhân viên hiểu, cùng chia sẻ, gánh vác chung công việc.

Không chỉ riêng THCS Ngô Gia Tự, hiện 100% trường THCS trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội đã bố trí thời khóa biểu phù hợp, bảo đảm logic của chương trình môn Khoa học tự nhiên.

Theo chia sẻ của Trưởng phòng GD&ĐT Vũ Thị Thu Hà, đây là kết quả của việc nghiên cứu kĩ, triển khai sớm các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Bản thân trưởng phòng GD&ĐT cũng đọc, nghiên cứu kĩ cả 3 bộ sách giáo khoa Khoa học tự nhiên và nhận thấy đây là môn học tích hợp, nếu dạy song song sẽ rời rạc, không có mạch kiến thức, vì thế học sinh rất khó hiểu, khó hình dung, khó nhớ.

Dạy môn Khoa học tự nhiên: Bố trí thời khóa biểu phù hợp, bảo đảm logic của Chương trình - Hình 2


Đại diện các nhà trường chia sẻ về triển khai dạy học môn Khoa học tự nhiên.

Đáp ứng đúng chương trình, bảo đảm cho giáo viên giảng dạy phù hợp

Nhấn mạnh một trong những nét mới của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 chính là môn tích hợp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ yêu cầu các cơ sở giáo dục bố trí thời gian để tổ chức dạy học môn Khoa học tự nhiên bảo đảm đáp ứng yêu cầu, thể hiện rõ tính mới của Chương trình.

Triển khai thực hiện được trước hết cần nhận thức đầy đủ về môn học này, từ đó có sự chỉ đạo thống nhất từ Bộ GD&ĐT, Sở/Phòng GD&ĐT, đến các hiệu trưởng, lan tỏa đến giáo viên và thực hiện với quyết tâm cao. Kế hoạch dạy học môn học được xây dựng phù hợp với logic sắp xếp các chủ đề của chương trình môn học và điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường.

"Cần tổ chức dạy học theo đúng tinh thần của môn Khoa học tự nhiên; trường hợp rất đặc biệt, quá khó khăn mới sắp xếp dạy song song các chủ đề, nhưng phải bảo đảm tính khoa học, tính sư phạm" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Riêng với thời khóa biểu, Thứ trưởng lưu ý cần sắp xếp linh hoạt, có thể không nhất thiết "đồng phục" 4 tiết Khoa học tự nhiên/tuần mà có thể điều chỉnh tăng, giảm sao cho phù hợp, không quá tải cho giáo viên. Khi giáo viên có giờ Khoa học tự nhiên thì các tuần đó điều chỉnh bớt 1 số tiết ở lớp khối 7, 8; các tiết này được xếp dồn vào các tuần trước, hoặc các tuần sau đó cho phù hợp với kế hoạch giáo dục của nhà trường bảo đảm cân đối về nội dung dạy học theo từng học kì. Lớp 9 cuối cấp nên ổn định. "Vấn đề đặt ra là phải đáp ứng đúng chương trình, bảo đảm cho giáo viên giảng dạy phù hợp" - Thứ trưởng cho hay.

Nhắc lại những điểm mới, điểm khác biệt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Thứ trưởng đồng thời lưu ý đến xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường và nhấn mạnh, nội dung này được phân cấp cho nhà trường, do nhà trường quyết định; trong đó có việc sắp xếp thời khóa biểu. Cùng với đó là tinh thần sẵn sàng thay đổi của tập thể, giáo viên nhà trường; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; đánh giá tác động khi triển khai dạy học môn Khoa học tự nhiên...

"Với đội ngũ giáo viên hiện hành, việc xếp thời khóa biểu để dạy học môn Khoa học tự nhiên theo đúng logic của chương trình là hoàn toàn thực hiện được. Vấn đề là nhận thức và sự quyết tâm thực hiện của Hiệu trưởng, cùng tập thể sư phạm của nhà trường". Thứ trưởng nhấn mạnh và yêu cầu các Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT chỉ đạo thống nhất theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, phát huy tinh thần tự chủ của các nhà trường trong việc xây dựng, thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường, xếp thời khóa biểu bảo đảm khoa học, sư phạm, thực hiện đúng, hiệu quả, chất lượng các chương trình môn học, hoạt động giáo dục theo Chương trình giáo dục phổ thông.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'
22:43:36 27/11/2021
Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi
22:23:25 28/11/2021
GS.Vũ Minh Giang: Đâu phải bỏ “Tiên học lễ, hậu học văn” là có học sinh sáng tạo
07:04:29 28/11/2021
Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Làm gì cho xứng tầm?
07:14:44 28/11/2021
Bỏ "Tiên học lễ..." có khác gì chưa trồng cây đã chặt hết gốc rễ?
07:25:26 28/11/2021
Giảng viên người Tày đam mê nghiên cứu khoa học
13:45:21 28/11/2021
Khẩu hiệu nào cho chúng ta?
14:10:40 28/11/2021
'Bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ là bỏ chức năng cơ bản nhất của giáo dục'
17:49:40 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Kẻ tấn công báo điện tử VOV từng là hacker nổi tiếng, hàng xóm ngưỡng mộ vì làm nhiều tiền
10:07:53 29/11/2021
Trường Giang nói thẳng về tin đồn bị tẩy chay ở Running Man 2, CĐM nghẹn ngào khi biết rõ sự thật
09:54:55 29/11/2021
NS Thương Tín được một 1 người hâm mộ tặng "2 tỷ" nếu may mắn, phản ứng thế nào chuyện giàu nghèo?
11:26:18 29/11/2021
Trường Giang: "Khi sang Hàn Quốc, mỗi ngày không có dưới 2 người phụ nữ leo lên giường của tôi"
10:18:03 29/11/2021
Cả showbiz chấn động trước tin giám đốc Louis Vuitton qua đời: Vợ Justin - Kendall chia sẻ hình ảnh đắt giá, Victoria Beckham và dàn sao bàng hoàng
09:02:16 29/11/2021
Ảnh rõ nét Đàm Vĩnh Hưng hội ngộ vợ cũ ở Mỹ sau khi bị đệ đơn ly hôn
10:05:12 29/11/2021
Mộ con trai chết yểu liên tục bị đào bới kỳ lạ, bố mẹ không còn cách nào phải bật nắp quan tài rồi chứng kiến cảnh quái gở
09:16:47 29/11/2021
Người chị đi cùng lên tiếng vụ Thiều Bảo Trâm bỏ về khi nhạc Sơn Tùng nổi lên, nói gì mà dân mạng cho rằng quá mâu thuẫn?
11:19:49 29/11/2021
Đến nhà vợ cũ sau 1 năm ly hôn, nhìn cảnh trong sân mà tôi điếng lặng suốt cả tháng
10:32:46 29/11/2021
Làn sóng 'giải cứu Thùy Tiên' thành công, váy bán kết bị hủy
09:11:43 29/11/2021

Tin mới nhất

'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản

14:36:15 29/11/2021
Thầy Trần Tiến Đức sẽ về hưu vào tháng 12-2021 sau 35 năm gắn bó với các lớp học ban đêm. Giải thưởng Võ Trường Toản đến với thầy như một món quà vừa kịp lúc. 

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ

09:08:51 29/11/2021
Trước khi trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Kỹ thuật Mật mã, Lê Mỹ Quỳnh từng nhiều lần được tập đoàn công nghệ Mỹ vinh danh vì tìm ra các lỗ hổng bảo mật quan trọng

Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học

09:07:25 29/11/2021
Vừa qua, tôi có đọc vệt bài Tự chủ giáo dục đại học - từ chính sách đến thực tiễn của Báo SGGP (đăng các ngày 24 và 25-11-2021) phản ánh, phân tích vấn đề mới mà các cơ sở đào tạo đang quyết tâm thực hiện

Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường

09:03:24 29/11/2021
Học sinh trở lại trường vào thời điểm dịch bệnh vẫn phức tạp, trường học phải chuẩn bị cho nhiều tình huống phát sinh để các em yên tâm quay lại học tập

Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội

09:01:26 29/11/2021
Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

22:20:27 28/11/2021
ĐH Công nghiệp TP.HCM và ĐH Tài chính - Marketing là hai trường đầu tiên thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho sinh viên

Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'

22:08:27 28/11/2021
Khi các trường đại học tại Trung Quốc ngày càng thăng hạng trên các bảng xếp hạng thế giới thì bằng cấp phương Tây giờ không còn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao như trước đây

Phải biết hy sinh để giữ lửa nghề

14:24:24 28/11/2021
Rời vùng đất Thái Bình trù phú, thầy Dương Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Lành (Văn Chấn, Yên Bái) tình nguyện đi dạy học ở vùng cao Yên Bái. 

Các trường ở Đà Nẵng lên kế hoạch cho sinh viên học tập trung sau Tết

11:31:14 28/11/2021
Phải đến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các trường đại học thành viên của ĐH Đà Nẵng mới có thể đón toàn bộ sinh viên quay lại học tập trung

Đại học định hướng đổi mới sáng tạo: Thách thức và gợi ý cho Việt Nam

07:24:02 28/11/2021
Trong thời đại ngày nay, giáo dục đại học trước hết phải thích ứng với sự phát triển của thế hệ ba - Đại học đổi mới sáng tạo, đồng thời đáp ứng với cả các yêu cầu của CMCN 4.0

Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh khuyết tật

07:15:48 28/11/2021
Ba giáo viên giáo dục chuyên biệt được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đại diện cho hàng trăm thầy cô giáo đang ngày đêm chắp cánh những ước mơ, giúp những học sinh kém may mắn phát triển, hòa nhập cộng đồng

Chủ biên SGK còn viết sách tham khảo, GV còn dạy thêm chính khóa, sáng tạo ở đâu

07:01:59 28/11/2021
Có sách tham khảo sẽ có người mua, có giáo viên dạy thêm sẽ có học trò học thêm và điều tai hại nhất là nó đang bào mòn khả năng tự học và sáng tạo của học trò

Làm gì để trẻ trở lại trường học an toàn?

06:59:14 28/11/2021
Học sinh TP HCM dự kiến đi học trực tiếp từ tháng 12 là niềm vui của phụ huynh nhưng cũng còn không ít băn khoăn làm sao để trẻ trở lại trường được an toàn nhất

Có thể bạn quan tâm

Bị bạo hành, nhiều phụ nữ chọn im lặng vì xấu hổ với hàng xóm

Pháp luật

14:58:11 29/11/2021
Một số phụ nữ bị bạo hành trong gia đình đã im lặng không khai báo, đôi khi còn che giấu do xấu hổ với xóm làng

Răng trắng sáng nhờ kem đánh răng dược liệu người nổi tiếng tin dùng

Làm đẹp

14:57:57 29/11/2021
Hiện nay, một số phương pháp tẩy trắng răng cấp tốc trên thị trường đang được quảng cáo rầm rộ với những tác dụng nhanh chóng bất ngờ

Ngô Trác Hy - Bồ nhí Xa Thi Mạn tán tỉnh cả gái có chồng và cái kết “lắm mối tối nằm không”

Sao châu á

14:53:10 29/11/2021
Ngô Trác Hy sinh năm 1979 và là một trong những sao nam quen thuộc của đài TVB

Gỏi rau muống chiên giòn

Ẩm thực

14:52:15 29/11/2021
Gỏi rau muống chiên giòn là món ăn lạ, ngon và bạn cũng không phải mất nhiều thời gian chế biến

Cô gái khuyết tật chụp ảnh nude: "Em không ngại anh nhé!"

Đời sống

14:49:07 29/11/2021
Nhiếp ảnh gia chưa từng chụp ảnh nude cho người khuyết tật nên không khỏi run khi thực hiện. Cô gái khuyết tật Trần Trà My động viên: Em không ngại anh nhé!

Chiến thuật để 'Red Notice' ăn khách bất chấp những chê bai

Phim âu mỹ

14:47:13 29/11/2021
Hai tuần sau khi phát hành, Red Notice đã thu hút hơn 280 triệu giờ theo dõi trên nền tảng trực tuyến. Đằng sau thành công ấy là kế hoạch công phu

Khám phá ngôi trường đào tạo trẻ tài năng

Thế giới

14:42:19 29/11/2021
 Trường TH&THCS Wong Kam Fai là cái nôi ươm mầm những thế hệ học sinh có năng khiếu tại Hồng Kông (Trung Quốc). 

Bé trai lấy bậc thang làm cầu tụt 

Hài hước

14:38:06 29/11/2021
Sau này bé lớn lên kiểu sao không làm gì mà cũng bị thoát vị đĩa đêm, một người dùng hài hước bình luận khi xem video

Những bà mẹ “cứng” nhất năm, tự mình đi xe đến viện sinh con

Netizen

14:36:20 29/11/2021
Trang Daily Mail mới đây đưa tin, rạng sáng ngày 28/11 (giờ địa phương), một người phụ nữ ở New Zealand đã tự đi xe đạp đến bệnh viện để sinh con

Thủ môn nổi đóa với đồng đội giành nhau bóng làm phản lưới nhà 

Clip hay

14:35:53 29/11/2021
Thủ môn xuất sắc cứu thua bao nhiêu thì đồng đội lại ăn hại bấy nhiêu

Thiều Bảo Trâm phản ứng giữa lúc clip bỏ về khi nghe nhạc Sơn Tùng rò rỉ, thay đổi 1 điều liên quan đến Hải Tú?

Sao việt

14:28:33 29/11/2021
Đây cũng là phản ứng quen thuộc của Thiều Bảo Trâm mỗi khi dính vào thị phi

Rò rỉ tin đồn "thầy" Sol7 bị loại ở vòng 2 Rap Việt, lộ luôn danh sách 4 thí sinh nón vàng!

Show việt

14:24:27 29/11/2021
Các rap fan hoang mang khi nghe tin Sol7 không được cứu ở vòng 2 Rap Việt