‘Tôi từng muốn chết cùng con để cháu thoát khỏi bệnh tự kỷ’

Gia đình có con mắc chứng tự kỷ phải chịu áp lực rất lớn từ xã hội và những gánh nặng trong hành trình dài điều trị với nhiều nước mắt, đau đớn.

“Vấn đề của con mang đến cho gia đình vô vàn sự mệt mỏi, áp lực, đến mức mà ý nghĩ cùng con tự tử đã xuất hiện để không phải chịu những đau đớn, giày vò nữa”, chị Châu Lan (TP.HCM) – người mẹ 17 năm đồng hành cùng con tự kỷ – nghẹn ngào thốt lên như vậy tại buổi họp báo công bố chiến lược về tự kỷ Việt Nam và giới thiệu “Thử thách bước chân 2021″, được tổ chức tại TP.HCM.

Tôi từng muốn chết cùng con để cháu thoát khỏi bệnh tự kỷ - Hình 1

Chị Châu Lan chia sẻ hành trình đồng hành cùng con trong suốt 17 năm qua. Ảnh: M.N.

Nhiều gánh nặng không tưởng

Chị Lan kể khi mới sinh, con chị là bé trai bụ bẫm, kháu khỉnh. Nhưng đến khi con được 17,18 tháng tuổi, linh cảm của một người mẹ cho chị biết bé có gì đó không giống bạn cùng lứa tuổi. Cho đến khi con được 20 tháng, sự khác biệt, đặc biệt là về ngôn ngữ, lớn đến nỗi 2 vợ chồng chị bắt đầu lo lắng và quyết định cho con đi khám.

“17 năm trước, sự hiểu biết về tự kỷ còn rất hạn hẹp. Ngay kể cả nơi để khám và các chuyên gia về lĩnh vực này đều còn rất hạn chế, mình cũng không biết phải đưa con khám ở đâu mới đúng. Đầu tiên, con khám tâm lý ở Bệnh viện Nhi Đồng 2. Bác sĩ nói con không có vấn đề gì, cứ chờ đến lúc đi học mầm non, lúc đó sợ con sẽ nói nhiều đến mức muốn dán bang keo miệng lại”, chị Lan kể.

Đến khi con được 28 tháng, nữ phụ huynh đọc một bài báo về trung tâm vật lý trị liệu của Bệnh viện Nhi Đồng 1, chị đưa con đến khám. Bác sĩ nói bé bị rối loạn phổ tự kỷ. Kể từ đó là hành trình đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khắc, gặp hết chuyên gia này đến chuyên gia nọ. Khi nghe bất kỳ thông tin hay phương pháp can thiệp liên quan tự kỷ, người mẹ đều tìm cách tìm hiểu và thử áp dụng cho con.

“Rất nhiều cung bậc cảm xúc đã diễn ra trong quá trình đồng hành cùng với con. Đầu tiên là cảm giác sợ hãi, hoảng loạn và lập tức phủ nhận – không chấp nhận hiện thực. Sau đó là quá trình tìm tòi, học hỏi kiến thức về vấn đề của con từ phía mính. Khi có một lượng kiến thức nhất định, cả gia đình chấp nhận sự thực đau xót này và quyết định chấp nhận vấn đề của con, đồng hành cùng con để cùng nhau bước tiếp”, nữ phụ huynh chia sẻ.

Khi dần lớn lên, bé không đi học được bình thường, buộc phải đi học ở các trường chuyên biệt. Gia đình phải cho con học trường tư, bởi có rất ít trường chuyên biệt là trường công lập.

Hơn nữa, với những đứa trẻ có khó khăn, rối loạn giác quan như con chị Lan, rất khó để con được chấp nhận ở trường công, trong điều kiện 2 cô phải phụ trách hơn 10 cháu. Do là trường tư, học phí cũng là gánh nặng về kinh tế với gia đình.

“Nhưng gánh nặng kinh tế không là gì so với áp lực, kỳ thị mà xã hội dành cho trẻ tự kỷ. Thậm chí, muốn đưa con đi đâu, mình phải chuẩn bị tâm lý cho cả bản thân, cho chồng và con. Thực tế, có những lúc từ sâu trong thâm tâm, mình muốn hai mẹ con giải thoát. Không còn những mệt mỏi, day dứt, quá sức chịu đựng nhưng may mắn đã vượt qua được”, người mẹ nghẹn ngào nói.

Những bậc cha mẹ như chị Lan mong muốn toàn xã hội hiểu đúng về chứng tự kỷ để có thể cảm thông, trợ giúp và tạo cơ hội cho các em hòa nhập.

Tôi từng muốn chết cùng con để cháu thoát khỏi bệnh tự kỷ - Hình 2

Bà Phạm Thị Kim Tâm, Chủ tịch Mạng lưới tự kỷ Việt Nam, đồng thời là người mẹ có con mắc chứng tự kỷ. – Ảnh: M.N.

Việt Nam có khoảng 1 triệu trẻ em tự kỷ

Bà Phạm Thị Kim Tâm, Chủ tịch Mạng lưới tự kỷ Việt Nam, dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2019, cho biết Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên (chiếm khoảng 6,5% dân số). Trong đó, khoảng 1 triệu người tự kỷ. Tỷ lệ trẻ em mắc chứng tự kỷ ước tính là 1% số trẻ em sinh ra.

Trong số 1 triệu người tự kỷ tại Việt Nam, phần lớn không được chẩn đoán, do đó không nhận được sự chăm sóc, trị liệu hoặc giáo dục phù hợp.

Theo bà Tâm, thuật ngữ tự kỷ xuất hiện lần đầu ở Việt Nam vào năm 2002 trong một tạp chí chuyên khoa nên rất ít người biết. Năm 2005, bà đưa con mình đi khám, cũng không có ai biết tự kỷ là gì.

Bà cũng cho biết thêm số trẻ em tự kỷ tại Việt Nam đang tăng lên rất nhanh do nhận thức của xã hội và các bậc phụ huynh về tự kỷ ngày càng sâu rộng. Nhưng hiện nay, chưa có quy định nào về việc hỗ trợ trẻ tự kỷ ngay cả việc thăm khám, can thiệp chữa trị, giáo dục, chưa kể đến việc thiếu hụt nhân lực bác sĩ, giáo viên ở mảng này.

Ông Damien Roberts, Giám đốc Điều hành tổ chức Saigon Children’s Charity, cho biết rối loạn phổ tự kỷ tại Việt Nam còn là vấn đề khá mới đối với phần đông công chúng.

“Chúng tôi nhận thấy những hỗ trợ dành cho các đối tượng này còn rất phân mảnh, bản thân một tổ chức không thể đảm đương được. Để cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất cho người dân Việt Nam, điều quan trọng là phải tập hợp các bên liên quan đang làm việc để cải thiện nghiên cứu, sư phạm, trị liệu, can thiệp và hỗ trợ trong lĩnh vực quan trọng này”, ông Damien Roberts chia sẻ.

Ông hy vọng việc hợp tác chiến lược giữa các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tự kỷ tại Việt Nam nhằm mục đích quy tụ các tổ chức và cá nhân là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực liên quan hỗ trợ người tự kỷ như y tế, trị liệu, giáo dục, chăm sóc và công nghệ.

Đầu mối về các hoạt động hỗ trợ tự kỷ này có thể hỗ trợ gia đình có người tự kỷ tìm được sự giúp đỡ kịp thời và phù hợp. Đồng thời, những tổ chức và cá nhân làm việc trong lĩnh vực tự kỷ cũng dễ dàng phối hợp, cộng tác, tạo đà cho nguồn lực chung hỗ trợ người tự kỷ.

Chăm sóc trẻ tự kỷ: Cần nhất là sự kiên trì của cha mẹ

Những khó khăn của trẻ tự kỷ sẽ bộc lộ dần trong 3 năm đầu đời, tập trung vào lĩnh vực giao tiếp, ngôn ngữ và hành vi, ngoài ra một số trẻ có các rối loạn giác quan.

Những năm gần đây, số lượng trẻ em mắc hội chứng tự kỷ ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về căn bệnh này còn nhiều thiếu sót, gây ra rất nhiều khó khăn cho trẻ tự kỷ trong việc tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, giáo dục và các chính sách an sinh xã hội.

Theo các chuyên gia, chăm sóc trẻ tự kỷ, ngoài sự can thiệp của các chuyên gia, giáo viên thì cha mẹ vẫn phải là người lập ra lộ trình can thiệp, có các bước kiểm tra đánh giá để điều chỉnh và xây dựng tiếp lộ trình can thiệp. Nói cách khác, để đồng hành với trẻ tự kỷ, cần nhất là sự kiên trì của cha mẹ.

Những đặc điểm của trẻ tự kỷ

Theo bà Trần Hoa Mai, Phó chủ tịch Mạng lưới tự kỷ Việt Nam (VNA), định nghĩa trên chuyên trang về tự kỷ của Liên hiệp quốc, tự kỷ là hội chứng rối loạn phát triển suốt đời do những trục trặc về não bộ, chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác, chưa tìm ra cách chữa trị hoàn toàn. Những khó khăn của trẻ tự kỷ sẽ bộc lộ dần trong 3 năm đầu đời, tập trung vào lĩnh vực giao tiếp, ngôn ngữ và hành vi, ngoài ra một số trẻ có các rối loạn giác quan.

Chăm sóc trẻ tự kỷ: Cần nhất là sự kiên trì của cha mẹ - Hình 1

Một khóa học chuyên đề về các nguyên tắc chung và cách tiếp cận một số dạng trẻ tự kỷ thường gặp. Ảnh: VNA.

Các đặc điểm tự kỷ thường không hoàn toàn giống nhau giữa các trẻ, và để chẩn đoán tự kỷ, cần có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tiến hành làm việc trực tiếp với trẻ. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc trẻ từ lúc chào đời, nếu bố mẹ được trang bị các kiến thức theo dõi sự phát triển của trẻ nhỏ, thì có thể phát hiện ra các dấu hiệu nghi vấn từ rất sớm.

Hiện đã có các công cụ bảng hỏi, giúp bố mẹ kiểm tra sự phát triển của con theo định kỳ. Nếu bố mẹ thường xuyên làm những bảng sàng lọc đó, việc phát hiện sớm từ trong cộng đồng có thể dễ dàng thực hiện được. Việc phát hiện sớm rất có ý nghĩa, vì có thể tiến hành can thiệp sớm, tháo gỡ các khó khăn của chứng tự kỷ ngay khi nó mới hình thành.

Bà Trần Hoa Mai cũng cho rằng, nếu phát hiện sớm và can thiệp đúng cách, trẻ tự kỷ có cơ hội phát triển, hòa nhập tốt hơn và giảm các chi phí hỗ trợ học tập và chăm sóc của Chính phủ và gia đình về sau.

Đối diện và đồng hành cùng con

Chị T.M.P (35 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội), có con gái 9 tuổi bị mắc bệnh tự kỷ. Chia sẻ về quá trình đồng hành với con, chị T.M.P cho rằng, trước tiên, cha mẹ cần nhận biết được căn bệnh con mắc phải và đối diện với nó. "Tôi có tham gia một số diễn đàn về chăm sóc trẻ tự kỷ, một trong những sai lầm mà các bậc cha mẹ hay mắc phải đó là không chấp nhận việc con mình bị bệnh. Thực tế, khi nhận tin con mình bị tự kỷ, nhiều bậc phụ huynh đã tỏ rõ sự lo lắng, tức giận hay đổ lỗi cho chính mình hoặc người khác. Họ không chấp nhận sự thực con mình bị bệnh hoặc kỳ thị chứng tự kỷ của con để mất cơ hội can thiệp sớm".

Chăm sóc trẻ tự kỷ: Cần nhất là sự kiên trì của cha mẹ - Hình 2

Cha mẹ có con bị mắc bệnh tự kỷ nên tìm đọc những cuốn sách uy tín như "Hướng dẫn chơi cùng con" để có thông tin toàn diện.

Kể lại những ngày tháng cùng con chữa trị, chị T.M.P cho biết: "Thời gian đầu khi phát hiện con bị mắc bệnh tự kỷ, hai vợ chồng tôi không ăn được, ngủ được. Cả gia đình nội ngoại tìm đủ mọi cách chữa trị cho con, mong cho con khỏi bệnh. Thế nhưng càng dục tốc lại càng bất đạt. Khi được tham gia lớp học về trẻ tự kỷ, tôi mới vỡ lẽ ra, chữa bệnh tự kỷ cho con không phải là chuyện uống thuốc sẽ khỏi. Nó đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại của cha mẹ. Đặc biệt muốn trị bệnh cho con, phải trị bệnh cho bố mẹ trước. Đó là bệnh nôn nóng, quá mong chờ sự tiến bộ của con mà có tâm lý ảnh hưởng đến chính bé trong quá trình giảng dạy, đồng hành với con".

Đồng quan điểm này, bà Trần Mai Hoa cho rằng, vai trò của bố mẹ trong việc can thiệp cho con tự kỷ là rất lớn. Mặc dù các chuyên gia là người được trang bị kiến thức, kỹ năng và phương pháp, nhưng cha mẹ lại là người hiểu con, đồng hành với con hằng ngày, có thể kết nối với con dễ dàng hơn bất cứ ai, có thể tận dụng mọi cơ hội trong sinh hoạt gia đình để dạy con giao tiếp. Việc này sẽ lấy đi của cha mẹ rất nhiều công sức, thời gian và cả tài chính.

Nhưng rất tiếc là không ai có thể thay thế được vai trò cha mẹ, trong nhiều năm liền. Đứng trước thực tế này, cha mẹ có con tự kỷ phải xem xét hoạch định thời gian, sắp xếp lại cuộc sống, sao cho có thể dành được nhiều thời gian nhất cho con. Sau đó bắt tay vào tìm hiểu kiến thức, tham gia các lớp tập huấn kỹ năng dành cho cha mẹ, đọc các tài liệu, và tiến hành can thiệp tại nhà cho con Hiện nay đã có rất nhiều tài liệu bổ ích, nhiều khóa tập huấn dành cho cha mẹ.

Cần tìm đúng chuyên gia có đào tạo bài bản về tự kỷ, và các tài liệu được xuất bản từ các đơn vị xuất bản có uy tín. Cha mẹ cũng nên tham gia các nhóm cộng đồng như Mạng lưới tự kỷ Việt Nam, để được chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, và nhận được sự động viên về tinh thần lâu dài trong quá trình đồng hành cùng con.

Chăm sóc trẻ tự kỷ: Cần nhất là sự kiên trì của cha mẹ - Hình 3

Giúp con chơi hợp tác để cải thiện bệnh tự kỷ.

Đại diện Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, lĩnh vực tâm thần và trẻ tự kỷ đang là vấn đề lớn được Chính phủ, Quốc hội quan tâm, được đưa vào lồng ghép trong Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí giai đoạn 2021-2030.

Việc xây dựng cơ chế chính sách, giải pháp đặc thù cho nhóm đối tượng này, với mục tiêu tổng thể là đảm bảo tất cả trẻ tự kỷ được chăm sóc, phục hồi chức năng và hòa nhập cộng đồng là rất cần thiết. Hỗ trợ trẻ tự kỷ là một quá trình lâu dài, với sự can thiệp không chỉ về mặt kinh tế, can thiệp bằng thuốc mà đòi hỏi phải cung cấp các dịch vụ can thiệp một cách toàn diện và liên tục.

Trong đó, cha mẹ trẻ cần có nhận thức được một cách sâu sắc vấn đề trẻ tự kỷ, cùng hỗ trợ đồng hành điều trị và phục hồi cho con em mình.

Tại Hội thảo "Truyền thông về công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ", tổ chức năm 2019, theo Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, tại Việt Nam hiện nay chưa có con số nghiên cứu chính thức về số lượng trẻ mắc chứng tự kỷ, nhưng theo thống kê sơ bộ của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tính đến nay nước ta có khoảng 200.000 người mắc chứng tự kỷ và thực tế số lượng trẻ được chẩn đoán và điều trị ngày càng tăng lên.

Thời gian qua, trẻ mắc bệnh tự kỷ đã được can thiệp, điều trị điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau tại các trung tâm, gia đình như giáo dục tâm lý, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, tập vận động thông qua đó đã thành lập các mô hình can thiệp sớm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tại sao việc đầu tiên các đồng đội của Christian Eriksen làm là ngăn không cho anh nuốt lưỡi? Nuốt lưỡi trong bóng đá nguy hiểm thế nào?
08:57:11 13/06/2021
3 thói quen ích kỷ của chồng có thể khiến vợ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư vú
05:59:52 14/06/2021
Cả 2 đứa con trong gia đình đều mắc ung thư gan, bác sĩ ứa nước mắt khuyên: 2 loại thực phẩm nên xuất hiện trên bàn ăn càng ít càng tốt
13:01:37 12/06/2021
4 loại thực phẩm tuy không mặn nhưng lại chứa rất nhiều muối, bất ngờ nhất là cái thứ 2 được nhiều người yêu thích
15:06:38 13/06/2021
Người sống thọ thường có 5 bộ phận này trên cơ thể luôn "to", nếu bạn có đủ tất cả thì thật sự vô cùng may mắn
06:30:13 14/06/2021
Đột quỵ trong bóng đá: Khi cầu thủ đột nhiên dừng lại và đổ gục xuống bất động, mối nguy cơ đang bị đánh giá quá thấp
06:51:10 13/06/2021
Bé gái 7 tuổi bị nhiễm virus HPV, cảnh báo về thói quen dùng chung đồ vật trong nhà
13:08:16 13/06/2021
“Siêu thực phẩm” có thể giúp ngăn ngừa đau tim và đột quỵ
21:30:30 13/06/2021
Làm thế nào biết có kháng thể sau khi tiêm vắc xin COVID-19?
18:54:57 13/06/2021
Cứ tưởng vitamin C chỉ có lợi, ai dè dùng quá liều lại dẫn đến 3 hệ luỵ không thể cứu vãn
17:13:34 13/06/2021

Thông tin đang nóng

Thêm quan điểm của một nhà báo có tiếng về lùm xùm Phi Nhung - Hồ Văn Cường: Nói gì mà NSND Lan Hương và cả dàn sao đồng tình?
05:47:15 14/06/2021
Sáng 14/6: Thêm 92 ca mắc COVID-19, TPHCM vẫn nhiều nhất với 30 trường hợp
06:11:42 14/06/2021
Trang Trần bênh vực Phi Nhung giữa ồn ào tiền nong với Hồ Văn Cường
06:28:54 14/06/2021
Sở Y tế TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 14 ngày
09:04:10 14/06/2021
Tan làm sớm tình cờ gặp vợ đi ngược đường về, tôi bám theo rồi chết lặng nhìn cảnh tượng trong căn nhà cấp 4 ọp ẹp ấy
06:27:50 14/06/2021
Nghệ sĩ Trung Quốc vật lộn với tiêu chuẩn 'phải gầy, phải trắng'
07:03:24 14/06/2021
Con trai Victoria Beckham "buồn chán" chờ bạn gái thử đồ tại cửa hàng thời trang của mẹ
06:59:03 14/06/2021
Thuỷ Tiên tiết lộ số tiền Công Vinh kiếm được 5-6 năm trước, khủng cỡ nào mà ai nghe cũng phát choáng?
05:23:22 14/06/2021
Lễ tang đạo diễn Lê Cung Bắc
07:31:10 14/06/2021
VTV lên án 1 người mẫu Vbiz vì livestream tục tĩu, mẹ NS Vân Quang Long lên sóng bộc bạch chuyện thành nạn nhân trên MXH
05:27:26 14/06/2021

Tin mới nhất

Ăn thịt cóc, 3 cha con ngộ độc

08:41:36 14/06/2021
Ngày 13-6, Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đang điều trị cho 3 bệnh nhân: Y.T. Ksơr (1995, trú buôn Dhung, xã Ea Mdroh, huyện Cư Mgar) và Y.H. Niê Hra (2015), HB. Niê Hra (2018, đều là con anh Y.T) bị ngộ độc nghi ...

Những lưu ý khi lấy ráy tai

08:37:59 14/06/2021
Nghiên cứu cho thấy, ráy tai không hề vô dụng và cần bỏ đi như nhiều người vẫn nghĩ. Ráy tai nằm ngay ở ống tai ngoài, do một loại chất nhờn giống như mồ hôi tiết ra từ những tuyến hạch nhỏ (tuyến ráy tai) trộn cùng với những tế bào chế...

Lợi ích không ngờ của việc đi bộ trước khi ăn sáng

08:35:53 14/06/2021
Đi bộ vốn là một bài tập rất tốt cho sức khỏe, việc đi bộ trước khi ăn sáng còn mang lại nhiều lợi ích cao hơn nữa.

3 bộ phận "bẩn" trong cơ thể thường gặp ở những người có tuổi thọ ngắn

06:32:46 14/06/2021
Trên cơ thể, một số bộ phận nếu bị bẩn, bạn có thể dễ dàng làm sạch bằng việc tắm rửa. Tuy nhiên, nếu 3 nơi này không sạch sẽ thì không thể tắm sạch bằng nước được, chứng tỏ tuổi thọ của bạn đang bị đe dọa.

4 nhóm người không nên ăn dưa hấu, nếu không sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, thậm chí gây tử vong

05:48:34 14/06/2021
Trong số các loại trái cây mùa hè, dưa hấu là thực phẩm giúp giải nhiệt và bổ sung nước cho cơ thể rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn nó, đặc biệt là 4 nhóm người này.

Ăn nửa kg vải thiều mỗi ngày cùng nhiều loại hoa quả khác, mẹ bầu đau đớn mất con gần sát ngày dự sinh vì bệnh lý nguy hiểm

05:46:58 14/06/2021
Vải chứa một hàm lượng lớn đường, nếu ăn nhiều, đặc biệt lúc bụng đói sẽ gây tiểu đường thai kỳ, nguy hiểm đến tính mạng người mẹ và em bé.

Hệ miễn dịch của bạn coi thức ăn nhanh như một mầm bệnh, vì vậy đừng nạp thêm chúng vào người

05:44:20 14/06/2021
Các nhà khoa học cho biết thế giới cần phải được cảnh tỉnh kịp thời trước khi thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến gây ra những hệ lụy khôn lường cho thế hệ tương lai.

Cứ thấy mỏi mắt là nhỏ thuốc, đây là sai lầm tai hại ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe đôi mắt

22:15:48 13/06/2021
Thuốc nhỏ mắt có thể giúp bạn làm dịu cơn đau hoặc khô, ngứa mắt nhanh chóng nhưng nó cũng đi kèm với những rủi ro khôn lường.

6 loại thực phẩm tiềm ẩn mối nguy hại với cơ thể khi hâm nóng: Hãy cẩn thận khi sử dụng để có sức khỏe tốt

22:10:00 13/06/2021
Nhiều người nghĩ nóng là linh hồn của món ăn nhưng đối với 6 loại thực phẩm này khi bạn hâm nóng chúng lại làm tăng mối nguy hại cho sức khỏe.

Những lưu ý với thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi

21:55:49 13/06/2021
Cùng với quá trình lão hóa, nếu không điều trị tốt thoái hóa khớp gối sẽ ngày càng nghiêm trọng, gây đau đớn, mất chức năng vận động của khớp.

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ - Do đâu?

21:53:41 13/06/2021
Một cảm giác đau đớn, bỏng rát, luôn luôn muốn đi tiểu đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu.

7 cách đơn giản giúp bạn tăng cường sức khỏe chỉ trong 60s

21:27:31 13/06/2021
Chỉ trong vòng 60 giây ngắn ngủi, bạn đã có thể tăng cường sức khỏe của bản thân theo những cách cực dễ.

Lãnh cảm sau sinh: Người chồng nên thấu hiểu

10:03:46 13/06/2021
Đón chào đứa con của mình sau 9 tháng 10 ngày là điều tuyệt vời nhất đối với tất cả các bà mẹ.

Hội chứng nôn chu kỳ do đâu?

09:59:23 13/06/2021
Bệnh tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng gây khó chịu cho người bệnh và có thể gây biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời.

Có nên tập thể dục khi vừa thức dậy?

09:56:32 13/06/2021
Theo GQ, nếu bạn không ngủ đủ giấc và tập thể dục ngay sau khi thức dậy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cảnh báo rối loạn thai kỳ qua nhau thai

09:53:28 13/06/2021
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Đại học Cambridge (Anh) đã chỉ ra rằng các rối loạn thai kỳ có thể được cảnh báo thông qua bất thường về nồng độ hormon của nhau thai.

Chẩn đoán và điều trị suy tim

09:48:45 13/06/2021
Nguyên nhân suy tim giảm tống máu có thể bao gồm bệnh lý tại cơ tim như bệnh tim thiếu máu cục bộ, nhiễm độc cơ tim, tổn thương qua viêm hay miễn dịch; bệnh lý do tăng tải như tăng huyết áp, bệnh van tim, khiếm khuyết cấu trúc cơ tim, b...

Cơ thể có 5 biểu hiện sau chị em cần nghĩ ngay đến khả năng mãn kinh, sau tuổi 45 càng không được bỏ qua dấu hiệu nào

06:43:49 13/06/2021
Mãn kinh là một nỗi lo lắng vô cùng thường trực của mình chị em bước sang độ tuổi 40. Trong trường hợp bình thường thì tuổi mãn kinh của phụ nữ là từ 45 đến 52 tuổi nhưng có những người mới hơn 30 tuổi đã có sự quan tâm không nhỏ đến vấ...

Tại sao ăn trái cây lại giúp giảm cân?

21:34:22 12/06/2021
Trái cây chứa ít calo nhưng nhiều chất dinh dưỡng. Ăn nó thay cho một bữa ăn nhẹ, có thể giúp tăng hiệu quả giảm cân.

Gia vị phổ biến làm thuốc ai cũng nên biết

21:30:43 12/06/2021
Nhiều loại cây gia vị được trồng tại nhà và thường xuyên được sử dụng trong bữa ăn không những có hương vị rất đậm đà và thơm ngon mà còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.

Dây rốn bám màng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

18:46:49 12/06/2021
Dây rốn bám màng là hiện tượng khác thường về dây rốn khá hiếm gặp và cần được theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ. Vậy, ai có nguy cơ mắc phải tình trạng này? ảnh hưởng của tình trạng này ra sao?

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhà UAE có thực sự mạnh?

Bóng đá việt nam

10:54:56 14/06/2021
Câu trả lời là có, thậm chí nếu nói là UAE rất mạnh cũng không sai. Họ vừa giành chiến thắng trước cả đối thủ Malaysia, Thái Lan và Indonesia, ghi tới 12 bàn thắng mà vẫn chưa cần giở hết bài.

Elly Trần tung loạt ảnh diện bikini nóng bỏng, lộ thêm hình xăm mới?

Phong cách sao

10:54:15 14/06/2021
Dân tình hoài nghi rằng Elly Trần đã xăm thêm hình mới sau quãng thời gian điều trị trầm cảm.

AFC cấm HLV Park tiếp xúc với cầu thủ ở sân; Sao UAE tuyên bố sẽ đánh bại tuyển Việt Nam

Bên lề sân cỏ

10:52:57 14/06/2021
AFC cấm HLV Park tiếp xúc tuyển Việt Nam ở sân; Cổ động viên Việt Nam được mua tối đa 10% số vé trong trận gặp UAE; Sao UAE tuyên bố đội nhà sẽ đánh bại tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

Những pha ăn mừng bàn thắng trêu ngươi thủ môn 

Hài hước

10:52:03 14/06/2021
Mỗi khi sút penalty thành công, các cầu thủ lại ăn mừng kiểu tàn nhưng không phế khiến nhiều người xem không nhịn được cười.

Hồ Quang Hiếu bất ngờ tâm sự: "Chán yêu phụ nữ rồi, một ngày nào đó mình công bố chồng thì sao?"

Show việt

10:51:22 14/06/2021
Chia sẻ của Hồ Quang Hiếu khiến host Trương Thế Vinh cũng ngỡ ngàng.

'Mưu nữ lang' Lưu Hạo Tồn đẹp cỡ nào trong ảnh chưa chỉnh sửa?

Sao châu á

10:49:09 14/06/2021
Lưu Hạo Tồn đang là một trong những cái tên 10x nổi bật nhất của điện ảnh Hoa ngữ nhờ sự nâng đỡ của Trương Nghệ Mưu.

Hà Nội thêm 3 ca COVID-19, có 1 bảo vệ bệnh viện 3 tháng nay không đi đâu

Sự kiện nóng

10:49:06 14/06/2021
Ngày 14-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1 bảo vệ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Khoảng 3 tháng nay người này ở bệnh viện không về nhà.

Kalvin Phillips bước ra ánh sáng cùng tuyển Anh

Bóng đá thế giới

10:48:53 14/06/2021
Tiền vệ Kalvin Phillips được chấm điểm cao nhất (7,7) sau trận thắng 1-0 của tuyển Anh trước Croatia ở vòng bảng Euro 2020 tối 13/6.

Tesla chỉ nhận thanh toán Bitcoin nếu dùng năng lượng sạch

Thế giới số

10:44:57 14/06/2021
Ông Elon Musk cho biết, hãng xe điện Tesla sẽ khôi phục thanh toán bằng Bitcoin nếu người giao dịch chứng minh được nó sử dụng năng lượng tái tạo và sạch hơn.

Phi Nhung trước liên hoàn scandal: Không chồng nuôi 13 người con, là nghệ sĩ hải ngoại sở hữu mức cát-xê cực khủng

Nhạc việt

10:41:38 14/06/2021
Trước khi phải đối diện với liên hoàn sóng gió xoay quanh người con nuôi Hồ Văn Cường, Phi Nhung đã và đang là một nghệ sĩ lớn trong lòng công chúng.

15 dấu hiệu tốt nhất bạn nên chia tay đi cho rồi

Tình yêu

10:41:07 14/06/2021
Rõ ràng những tín hiệu này đã được bật lên từ lâu, thế nhưng nhiều người vẫn ngó lơ để được yêu hết mình.

Se Chan khóc gục xuống bàn, So Min và PD nhòe lệ khi chia tay Kwang Soo

Show quốc tế

10:40:02 14/06/2021
Giây phút chia ly Kwang Soo, hai thành viên ít tuổi nhất Se Chan và So Min đã khóc hết nước mắt.

RM tiết lộ về 3 năm khó khăn nhất đối với BTS và cả ARMY

Nhạc quốc tế

10:39:42 14/06/2021
Nằm trong tuần lễ FESTA 2021 của BTS cũng như kỷ niệm 8 năm hoạt động cùng nhau, các chàng trai đã phát hành một video mang tên ARMY Corner Store để nhìn lại tất cả những kỷ niệm trong thời gian từ khi debut đến nay.

F0 ở Nghệ An khai báo thiếu trung thực: Khởi tố vụ án làm lây lan Covid-19

Pháp luật

10:34:14 14/06/2021
Sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 với lịch trình phức tạp và khai báo thiếu trung thực của bệnh nhân, Công an TP.Vinh (Nghệ An) đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh để điều tra.

Khám phá món ăn đậm “dấu ấn cá nhân” của bếp trưởng nhà hàng Búp

Ẩm thực

10:33:18 14/06/2021
Trong văn hóa ẩm thực nói chung, các món ăn sáng tạo (signature) thường mang dấu ấn riêng của người bếp trưởng cũng như phong cách nhà hàng đó.