Tội tham nhũng khi nào miễn truy cứu hình sự?

Miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội tham nhũng chỉ nên áp dụng trong trường hợp việc trả lại tiền tham nhũng đồng thời với thành khẩn khai báo giúp khởi tố thêm nhiều vụ việc, nhiều chủ thể phạm tội khác.

Tội tham nhũng khi nào miễn truy cứu hình sự? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nộp đủ 25 tỉ khắc phục hậu quả, cựu chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C trái quy định – Ảnh: DANH TRỌNG

Ngoài mục tiêu thu hồi tài sản tham nhũng, phải nhớ rằng mục tiêu quan trọng hơn là những người khác nhìn vào đó không muốn tham nhũng nữa. Tham nhũng là hành vi xâm phạm đạo đức xã hội, xâm phạm trật tự công cộng, do đó không nên áp dụng nguyên tắc cho nộp lại tiền gây thiệt hại như trong dân sự. PGS.TS VÕ TRÍ HẢO

PGS.TS VÕ TRÍ HẢO – hiệu trưởng Trường đại học Gia Định – đề nghị như vậy quanh đề xuất của Viện trưởng Viện Kiểm s.át n.hân dân tối cao Lê Minh Trí về giảm xử lý hình sự mà thay thế bằng khởi kiện dân sự và tạo điều kiện cho chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả. Ông Hảo phân tích:

- Nếu khi một người tham nhũng bị phát hiện và chỉ yêu cầu nộp đúng số tiền (tỉ lệ 1/1) bị phát hiện sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự thì tham nhũng trở thành “nghề” quá lời, quá an toàn. Lời ở chỗ họ tham nhũng 100 vụ, phát hiện 1 vụ và chỉ cần trả lại số tiền của 1 vụ, còn 99 vụ kia đút túi. An toàn bởi một người vào nhà dân ăn trộm gà có thể bị ném đá, đ.ánh đ.ập, ở đây chỉ cần ký biên bản trả lại tiền là xong. Như vậy, vô hình trung chúng ta đã cho họ chế tài quá nhẹ và có thể tạo cơ chế khuyến khích tham nhũng nhiều hơn.

Không nên vội vàng áp dụng

* Ông có ý kiến gì với đề xuất cho chủ thể vi phạm tội tham nhũng chủ động khắc phục để không bị xử lý hình sự?

- Tôi không phản đối tư duy linh hoạt trong áp dụng chế tài đối với các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, trong bối cảnh ở Việt Nam không nên quá vội vàng bởi chúng ta chưa giải quyết được các vấn đề cơ bản để có thể áp dụng tốt cơ chế này.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Xét theo kinh tế học pháp luật, đối với những hành vi mang tính chất vụ lợi như trộm cắp, lừa đảo, cướp giật, tham nhũng…, nếu biện pháp chế tài chỉ gây cho đối tượng vi phạm thiệt hại ít hơn lợi ích họ đạt được thì tình hình tội phạm sẽ tăng lên.

Đối với những loại tội phạm này, chế tài phải lớn hơn lợi ích đạt được chia cho xác suất vụ việc phát hiện xử lý thành công. Xác suất phát hiện xử lý thành công càng thấp, chế tài phải càng lớn. Tập quán lập pháp ở Việt Nam chưa áp dụng nguyên tắc đó nên không có báo cáo nào thể hiện xác suất phát hiện xử lý, chứng minh thành công các vụ án tham nhũng là bao nhiêu.

* Nếu không xác định được tỉ lệ xác suất các vụ án được phát hiện xử lý sẽ khó đưa ra mức tiền người vi phạm phải đóng để được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự?

- Đúng vậy. Lập luận nếu phát hiện ai đó tham nhũng 1 tỉ sẽ buộc trả lại 1 tỉ để họ thấy không có lợi và dừng hành vi tham nhũng là không chính xác. Bởi trong các vi phạm pháp luật nói chung, không bao giờ xác suất phát hiện xử lý đạt được 100%. Đối với loại tội phạm có tổ chức đã khó phát hiện, loại tội phạm có sự liên kết giữa các công chức nhà nước càng khó. Do vậy xác suất phát hiện các vụ án, hành vi tham nhũng thông thường chỉ dưới 1/1.000. Với xác suất này, nếu toàn bộ tài sản tham nhũng là 1.000 đồng, chúng ta chỉ phát hiện thu lại được 1 đồng, còn 999 đồng kia không phát hiện được sẽ không đủ sức răn đe, và tình trạng tham nhũng vẫn tiếp tục diễn ra.

Thời gian qua, diễn biến vi phạm tham nhũng ngày càng tăng, càng phức tạp là biểu hiện có thể những biện pháp chế tài đang còn quá nhẹ. Quá nhẹ không phải trong tương quan lợi ích các đối tượng vi phạm chiếm đoạt được trong từng vụ, mà trong tương quan xác suất phát hiện xử lý.

Nộp lại tiền phải đi đôi với chủ động khai báo

* Có ý kiến nói rằng ở nước ngoài họ cũng áp dụng cơ chế cho nộp tiền để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự?

- Phải nói rõ là nhiều nước áp dụng cơ chế cho người vi phạm đóng tiền để không bị tước quyền tự do cá nhân đối với một số loại tội phạm. Có nghĩa là khi một người có tội vẫn bị khởi tố và đưa ra tòa xử, chỉ khác ở biện pháp chế tài. Ở một số tội, nếu người vi phạm nộp một khoản tiền hoặc có được bảo lãnh sẽ không bị tước quyền tự do cá nhân, trong bản án sẽ ghi thường phạm. Trong lý lịch tư pháp, vi phạm này được xem tương đương vi phạm hành chính. Còn nếu không có tiền hoặc chây ì không nộp sẽ bị tước quyền tự do cá nhân, lý lịch tư pháp ghi nghiêm trọng.

ADVERTISEMENT

Ở Việt Nam cũng nên nghiên cứu áp dụng cơ chế thỏa thuận tư pháp hình sự, nhất là đối với tội phạm tham nhũng và các tội liên quan đến có tổ chức. Theo đó, xây dựng các cơ chế, trong tình huống nào, loại tội danh nào sẽ thỏa thuận gì, đến đâu…

* Cơ chế thỏa thuận tư pháp hình sự nên áp dụng như thế nào đối với tội phạm tham nhũng?

- Việt Nam đã từng thành công khi thỏa thuận tư pháp hình sự trong vụ án liên quan đến trùm m.a t.úy Xiêng Phênh – kẻ bị tuyên t.ử h.ình và đến phút cuối được giảm xuống chung thân do đã khai ra đường dây buôn m.a t.úy mà trong đó đứng đầu là đại úy lực lượng cảnh sát đặc nhiệm chống m.a t.úy Vũ Xuân Trường. Thỏa thuận này rất đáng giá, giúp phanh phui một đường dây m.a t.úy rộng lớn; hiệu quả đấu tranh, phòng chống tội phạm đạt được lớn hơn rất nhiều so với việc t.ử h.ình một người.

Theo tôi, cơ chế này chỉ nên áp dụng khi hành vi trả lại tiền tham nhũng đi liền với việc cá nhân vi phạm chủ động khai báo để có thể làm rõ, khởi tố thêm nhiều vụ việc, nhiều chủ thể phạm tội khác, nâng cao hiệu quả phá án. Nếu cho phép áp dụng thỏa thuận tư pháp hình sự, có thể đồng phạm sẽ khai ra, xác suất phát hiện xử lý tăng lên, người tham nhũng cảm thấy không an toàn nữa và động lưc, động cơ tham nhũng sẽ giảm xuống.

Ở Ấn Độ còn áp dụng một cơ chế thành công là khuyến khích người đưa hối lộ tố cáo. Nếu bình thường để cơ quan điều tra phát hiện vụ việc thì anh ta sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội đưa hối lộ, nhưng nếu chủ động tố cáo dựa trên bằng chứng giúp cho cơ quan nhà nước bắt được kẻ nhận hối lộ thì cơ quan điều tra sẽ ký một thỏa thuận tư pháp hình sự miễn truy cứu trách nhiệm tội đưa hối lộ.

Bít đường tẩu tán tài sản

* Bộ luật hình sự có quy định xem việc khắc phục hậu quả sẽ là tình tiết giảm nhẹ mức phạt. Quy định này liệu có giúp thu hồi tài sản tham nhũng?

- Quy định coi việc khắc phục hậu quả là tình tiết giảm nhẹ như xưa nay áp dụng là hợp lý. Việc này khác với đề xuất miễn hoàn toàn việc truy cứu trách nhiệm hình sự. Giảm nhẹ cùng lắm chỉ thay đổi khung hình phạt, chứ không thay đổi tội danh và người vi phạm vẫn chịu trách nhiệm hình sự trước Nhà nước. Tuy nhiên, hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có thể ban hành các hướng dẫn cụ thể về việc giảm khung theo tỉ lệ tài sản được khắc phục. Như vậy sẽ công bằng hơn, vì cùng một tội nhưng những người đã khắc phục sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ nhiều hơn so với người không khắc phục.

ADVERTISEMENT

* Hiện nay việc thu hồi tài sản tham nhũng rất khó khăn, theo ông, giải pháp nào để việc thu hồi đạt hiệu quả cao?

- Giải quyết phải từ gốc, chứ không nên giải quyết phần ngọn. Theo tôi, lỗ hổng lớn nhất là các quan chức tham nhũng dễ dàng tẩu tán tài sản, cho nên hiệu quả thu hồi thấp. Nếu bít được đường tẩu tán thì không cần họ tự nguyện nộp, Nhà nước vẫn thu hồi được. Tham ô, tham nhũng hàng trăm, hàng nghìn tỉ không tẩu tán được sẽ nằm ở đâu đó. Luật các nước khác cho phép tòa và cơ quan điều tra hủy các giao dịch dân sự trong vòng 10 năm của người vi phạm, còn ở nước ta chỉ cần ra văn phòng công chứng ký giao dịch là tẩu tán xong tài sản. Mặt khác nữa là quy định thành tiêu chuẩn ứng cử: khi anh ra ứng cử giữ các chức vụ có khả năng tham nhũng, anh phải thuyết phục vợ con, anh chị em đồng ý kê khai tài sản và giám sát tài sản ngay từ đầu thì tẩu tán vào đâu được.

* TS – luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội):

Phải trả lại tiền khi chưa bị cơ quan nào phát hiện

ADVERTISEMENT

Tôi đồng ý với chính sách hình sự thay đổi theo hướng nhân văn nhân đạo, tăng cường các giải pháp phòng ngừa.

Đối với tội phạm tham nhũng, tùy vào mục tiêu từng thời kỳ, nếu như chúng ta đặt mục tiêu thu hồi tài sản lên hàng đầu thì cũng có thể miễn trách nhiệm hình sự cho những người khi chưa phát hiện ra tội phạm mà họ chủ động nộp tiền, tài sản trả lại cho Nhà nước. Chính sách như vậy phải được Nhà nước công nhận và phải được đưa vào Bộ luật hình sự.

Ở đây phải nhấn mạnh là người tham nhũng phải trả lại tiền khi chưa bị cơ quan nào phát hiện. Chỉ khi lương tâm người tham nhũng thức tỉnh, chấp nhận bị kỷ luật, nộp lại tài sản thì mới có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Trường hợp thứ hai là khi cá nhân có hành vi tham nhũng, đã bị phát hiện hoặc trong quá trình thanh tra, kiểm tra, xác minh đơn tố giác mà người này tự nguyện nộp lại tài sản thì đó chỉ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hiện nay chính sách này đang được thực hiện.

Tuy nhiên, việc này cũng cần phải được quy định rõ ràng để không dẫn đến việc lợi dụng, lạm dụng. Không thể có chuyện cứ tham ô, nhận hối lộ bị phát hiện ra và trả lại tài sản là không bị xử lý hình sự. Và không có nhà khoa học pháp lý nào đề xuất việc đó.

Quan điểm tội phạm tham nhũng nộp tiền khắc phục hậu quả để được giảm án là không sai. Đây là quan điểm tiệm cận sự phát triển văn minh của nền tư pháp Việt Nam là khoan hồng, nhân đạo, nhân văn, chú trọng các giải pháp phòng ngừa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo tuyển người mẫu nhí
20:10:09 04/12/2022
'Kỳ lạ' giấy cầm cố đất có con dấu của UBND xã: Tuyên buộc phó chủ tịch xã trả lại 726 triệu đồng
08:01:28 04/12/2022
Đường 'Nhuệ' và con nuôi bị triệu tập liên quan vụ vợ chồng giám đốc lạm dụng chiếm đoạt tài sản
11:02:40 04/12/2022
Một phụ nữ tố bị vợ chồng hàng xóm đạp cửa vào nhà đ.ánh nhập viện
07:31:24 03/12/2022
Công an TP.HCM nói gì về 'bộ sậu đắc lực' Hà, Nhi, Tân của bà Phương Hằng?
14:56:18 03/12/2022
Bắt đối tượng sản xuất pháo nổ
17:59:11 03/12/2022
Các bị cáo trong đường dây game “nổ hũ” hơn 1 nghìn tỷ đồng lĩnh án
16:33:41 03/12/2022
Nhiều gia đình khốn đốn vì sổ đỏ bị "gí" vào ngân hàng mà không biết
23:16:22 04/12/2022
Lợi dụng thông tin “tìm con mất liên lạc” để… tống tiền
23:42:49 03/12/2022
Dùng ôtô đi trộm 54 con bò
23:20:42 04/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vợ chồng Kha Ly: Nhà sang xe xịn đã đủ, mong có con đầu lòng
20:04:42 04/12/2022
Shark Thủy và chuyện 'cơm không lành, canh không ngọt' với Shark Tank Việt Nam
22:14:32 04/12/2022
NS Thiên Kim: Sức yếu, cô đơn tuổi xế chiều trong viện dưỡng lão
19:29:25 04/12/2022
Hé lộ hợp đồng ly hôn của Đại S và chồng cũ, vô tình vạch trần bộ mặt lươn lẹo của Uông Hiểu Phi
22:58:14 04/12/2022
Tin showbiz Việt ngày 4/12: Hồ Ngọc Hà về với con sau chuyến lưu diễn
19:18:42 04/12/2022
'Hoàng Dung' Lý Nhất Đồng chật vật tìm chỗ đứng
19:57:53 04/12/2022
Vợ Tiến Đạt xót xa khi Diệp Lâm Anh không giành được quyền nuôi con
19:04:15 04/12/2022
Thúy Ngân bị thương nghiêm trọng ở cổ
19:12:02 04/12/2022
Dâu mới dẫn mẹ chồng đi mua sắm rồi hoa mắt với món quà bà tặng
20:04:31 04/12/2022
Soi profile “nghe là mê” của cậu út nhà tài phiệt lớn nhất Kiên Giang
21:52:47 04/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Vây bắt 70 con bạc trong trường gà "kín cổng cao tường"

00:28:47 05/12/2022
Sáng 4/12, Phòng CSHS Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Công an TP Phan Thiết, Cảnh sát 113 và Cảnh sát cơ động triệt phá sòng bạc dưới hình thức đá gà trong hẻm 99 Nguyễn Hội, phường Phú Tài, TP Phan Thiết. Đây là trường gà do Lê Ti...

Triệt xóa điểm đá gà, tạm giữ gần 60 triệu đồng

00:23:14 05/12/2022
Ngày 4/12, Phòng CSHS Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết vừa triệt xóa tụ điểm đá gà tại huyện Hòa Bình, tạm giữ gần 60 triệu đồng

11 con bạc chui vào trong tiệm tạp hóa cá độ World Cup

00:15:41 05/12/2022
Ngày 4/12, Công an tỉnh Vĩnh Long đã lập hồ sơ xử lý Trần Thị Thanh Tuyền (SN 1982, ngụ TP Hồ Chí Minh) và 10 người khác về hành vi đ.ánh bạc

Thêm người sập bẫy công an dỏm, bị lừa hơn một tỷ đồng

23:59:29 04/12/2022
Người gửi đơn trình báo là chị H. (29 tuổi, người địa phương). Theo bị hại, sau khi nhận được điện thoại của một người thông báo chị có khoản vay chưa trả là 38 triệu đồng, chị này được kết nối điện thoại với cá nhân tự giới thiệu là cá...

Mượn rượu giao lưu, 1 người bị đ.âm t.ử v.ong

23:28:31 04/12/2022
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng vừa ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Phạm Hoàng Phúc (SN 2005, trú tại Tổ dân phố 4, thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) để điều tra về hành vi g.iết n.gười

Giả vờ thử xe, chạy thẳng xe máy về nhà trọ để cất giấu

23:25:09 04/12/2022
Người đàn ông cần bán xe máy đã chạy xe từ tỉnh Bạc Liêu lên Bến Tre để Trường xem xe máy. Trường giả vờ mượn xe chạy thử và chiếm đoạt

Cặp vờ chồng hờ và 61 lô đất “ma”

23:04:29 04/12/2022
Nguyễn Như Quỳnh (sinh năm 1978, trú tại số nhà 73A Lê Minh, TP Huế) là giám đốc phòng khám da liễu và spa “Quỳnh Mayly” ở đường Lê Minh. Khoảng 2 năm trở lại đây, Nguyễn Như Quỳnh theo chân nhân tình Nguyễn Thanh Toàn (sinh năm 1988, t...

Hai vợ chồng giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

21:50:33 04/12/2022
Cần tiền để trả các khoản nợ nên vợ chồng Mai Chí Phương (Giám đốc Công ty TNHH XD Huy Đoàn Hưng) và Võ Thị Thành đã đưa các thông tin gian dối về việc đang thực hiện một số dự án khu dân cư tại xã Thạch Đài để bà N.T.T. tin tưởng chuyể...
ADVERTISEMENT

Bắt giám đốc công ty lừa đảo trên 2 tỷ đồng

20:40:31 04/12/2022
Chiều 3/12, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Như Ý (SN 1989, ngụ huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Phá đường dây cá độ bóng đá có điểm cá cược khoảng 150 tỷ đồng

20:32:28 04/12/2022
Một đường dây đ.ánh bạc qua mạng với nhiều thủ đoạn tinh vi vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Thuận đấu tranh khám phá và đang mở rộng điều tra làm rõ vai trò hành vi của các đối tượng có liên quan

Phát hiện xe tải vận chuyển 17 tấn đường kính ngoại nhập

19:56:41 04/12/2022
Sáng 3/12, Phòng Cảng sát kinh tế Công an tỉnh Phú Yên đã lập biên bản tạm giữ 17 tấn đường kính nhập từ nước ngoài vừa mới phát hiện để xác minh, xử lý theo quy định pháp luật

Thủ đoạn băng nhóm chiếm đoạt 17 triệu dữ liệu cá nhân để lừa đảo "rửa tiền" hơn 100 tỉ đồng

18:15:58 04/12/2022
Nhóm đối tượng đã móc nối thu thập, chiếm đoạt hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên phạm vi cả nước để rao bán nhằm thu lợi bất chính và dùng khoảng 40 tài khoản rửa tiền với tổng số lượng giao dịch lên đến hơn 100 tỉ đồng
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Chú chó ngồi xe đạp như em bé khi được ông chủ chở đi chợ

Clip hay

01:18:57 05/12/2022
Trời ơi! Nhìn nó ngồi xe đạp dễ thương chưa kìa , một người xem bình luận

Thu Minh thổn thức khi hát Hai mươi hai cùng Amee

Nhạc việt

01:09:36 05/12/2022
Hành trình ON THE ROAD của XHTĐRLX2 chính thức khép lại với tập 10 vừa lên sóng. Sau hơn 2 tháng rong ruổi khắp miền Trung, mang đến cho khán giả những sân khấu vô cùng độc đáo, XHTĐRLX2 đã tạo nên nhiều dấu ấn đáng kể

Danielle (NewJeans) để tóc nào cũng xinh, ăn mặc không kém mẫu gốc

Nhạc quốc tế

01:09:22 05/12/2022
Là nhóm nữ được HYBE dồn nhiều tâm huyết, NewJeans ra mắt trong sự mong đợi của đông đảo khán giả

Cháy dãy nhà tạm ở Hà Đông, cửa hàng sửa chữa xe máy bị sập

Đời sống

00:18:54 05/12/2022
Cửa hàng sửa xe máy ở số 19 khu đất dịch vụ 3 Văn Phú, phường Phú La (quận Hà Đông, Hà Nội) bốc cháy rồi đổ sập, lửa lan sang kiot lân cận

Ferdinand: Tôi lạc cả giọng khi hét tên Messi

Bóng đá thế giới

23:59:11 04/12/2022
Từng đối đầu với Messi trong quá khứ, Ferdinand ấn tượng với nhãn quan chiến thuật có một không hai của cầu thủ Argentina. Anh cho biết đa số cầu thủ khi thi đấu thường hơi cúi đầu xuống dưới để nhìn bóng nên khả năng quan sát xung quan...

Tổng thống Joe Biden khích lệ đội tuyển Mỹ

Bên lề sân cỏ

23:54:32 04/12/2022
Đội tuyển Mỹ đã vượt qua vòng bảng World Cup 2022 với thành tích bất bại, ở bảng đấu có các đối thủ Anh, Xứ Wales và Iran. Tuy nhiên, Christian Pulisic cùng đồng đội không thể làm nên khác biệt trước Hà Lan ở vòng 1/8

Cô gái "thà khóc trên ô tô": Vẫn chưa yêu ai, hết ham vật chất

Netizen

23:48:39 04/12/2022
Cách đây 12 năm, cô gái tên Mã Nặc (sinh năm 1988) đã trở thành tâm điểm của truyền thông lúc bấy giờ khi tham gia chương trình hẹn hò quy mô lớn If You Are The One của Trung Quốc

VCS 2023: Saigon Buffalo sẽ không giữ tên cũ, ‘Bầy Trâu’ chỉ còn là ký ức

Esport

23:39:38 04/12/2022
Theo như những gì Saigon Buffalo thông báo trên fanpage, VCS Mùa Hè 2022 chính là giải đấu cuối cùng của Bầy Trâu trong làng Esport

Hồng Duy đặt mục tiêu gắn bó với đội tuyển 14 năm như đàn anh Trọng Hoàng

Bóng đá việt nam

23:37:55 04/12/2022
Đội tuyển Việt Nam có buổi tập thứ 2 tại sân Bà Rịa hướng đến chiến dịch AFF Cup 2022, Hồng Duy đại diện trả lời với báo chí trong buổi phỏng vấn đầu tiên từ khi đội có mặt tại Bà Rịa Vũng Tàu

Ngô Cẩn Ngôn gây chú ý với kiểu tóc ngắn trẻ trung, sành điệu

Phong cách sao

23:28:41 04/12/2022
Sau thành công của phim Diên Hy công lược , mới nhất Ngô Cẩn Ngôn xuất hiện với diện mạo khác lạ cùng kiểu tóc ngắn tỉa layer trẻ trung. Ngô Cẩn Ngôn mới tái hợp với Hứa Khải trong phim truyền hình Thượng thực vừa được lên sóng

Trộm đột nhập nửa đêm, bật ngửa vì độ giàu "khủng" của thầy bói

Thế giới

23:24:41 04/12/2022
Một phụ nữ làm nghề thầy bói ở Hồng Kông - Trung Quốc bị kẻ trộm đột nhập vào nhà rồi nẫng đi số kim cương và đồng hồ trị giá 23 triệu HKD (hơn 2,9 triệu USD)

2 nam thần Kpop sang tận Ai Cập dự sự kiện: Sehun (EXO) lộ mặt bóng dầu, Cha Eun Woo mất điểm vì trang phục

Sao châu á

23:14:59 04/12/2022
Sự xuất hiện của 2 mỹ nam đình đám Sehun (EXO) và Cha Eun Woo tại sự kiện thời trang ở Ai Cập đã trở thành tâm điểm truyền thông

Phương Oanh khoe vẻ đẹp ngọt ngào, nhan sắc ngày càng xinh đẹp, trẻ trung

Sao việt

23:09:54 04/12/2022
Mỹ nhân 33 gây thương nhớ vì nhan sắc xinh đẹp không tì vết. Nữ diễn viên Quỳnh Búp Bê sở hữu đôi mắt to tròn, sống mũi cao cùng đôi môi căng mọng