Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh

Theo dõi VGT trên

Easter Island (đảo Phục Sinh) được mệnh danh là hòn đảo xa xôi và bí ẩn nhất hành tinh. Đây cũng là quê hương người Rapa Nui và gần 1.000 Moai khổng lồ phân bổ rải rác khắp đảo.

Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh - Hình 1

Một quần thể tượng Moai tại đảo Phục Sinh.

Nằm đơn độc giữa Thái Bình Dương, đảo Phục Sinh là cột mốc đ.ánh dấu góc Đông Nam của tam giác Polynesian (tiểu vùng lớn nhất thuộc đại dương sâu nhất Trái Đất; New Zealand, đảo Phục Sinh và Hawaii là 3 góc của khu vực này).

Từ năm 2020, tôi đã nung nấu kế hoạch khám phá vùng đất Nam Mỹ và hòn đảo bí ẩn trên. Song, ý định đành tạm gác lại khi dịch bệnh xuất hiện.

Đến tháng 1 vừa qua, tôi mới có cơ hội thực hiện chuyến đi để đời tại Nam Mỹ và lưu trú tại đảo Phục Sinh 4 ngày 3 đêm.

Tôi là Hoàng Minh Thương (33 t.uổi, ngụ Hà Nội), một travel creator (nhà sáng tạo nội dung du lịch). Với niềm đam mê du lịch chảy trong m.áu, tôi đi khắp đó đây, ghi lại những thước phim và chia sẻ chúng trên mạng xã hội.

Hành trình khám phá Nam Mỹ và Chile của tôi kéo dài khoảng 40 ngày, bắt đầu từ 15/1 và kết thúc vào 25/2.

Moai ngoạn mục

15/1, khi mọi người tận hưởng những ngày nghỉ Tết cuối cùng, tôi lại la cà vô định trên khắp Nam Mỹ. Như bao lần, chuyến đi “mở bát” năm mới của tôi không có lịch trình cố định. Tôi thích rong ruổi khắp mọi nơi một cách tự nhiên, để sự tò mò dẫn lối. Trong chuyến hành trình kéo dài 40 ngày, tôi dành 4 ngày khám phá đảo Phục Sinh.

Đến với tọa độ du lịch đáng đặt chân đến nhất trên thế giới, tôi ấn tượng với gần 1.000 Moai được phân bổ rải rác khắp đảo và đặt trên các nền đá khác nhau. Một nửa trong số đó vẫn còn hiện diện tại Rano Raraku – một miệng núi lửa trên hòn đảo. Với tôi, Moai thực sự không chỉ là biểu tượng.

Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh - Hình 2

Video đang HOT

Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh - Hình 3

Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh - Hình 4

Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh - Hình 5

Tôi dành 4 ngày 3 đêm khám phá đảo Phục Sinh.

Moai được làm bằng đá núi lửa, mô tả khuôn mặt kỳ lạ với phần cơ thể được chôn sâu dưới lòng đất. Mỗi bức tượng có thể nặng tới 40 tấn. Người Rapa Nui thời kỳ đầu chạm khắc những khối đá khổng lồ này cho thấy sự thịnh vượng và cần cù của dân làng vào thời điểm bấy giờ.

Một cư dân kể với tôi rằng tương truyền từ các tôn giáo của người Polynesia cổ đại, đồ vật bằng gỗ và đá chạm khắc, khi được chuẩn bị theo nghi thức và tạo hình đúng cách, chúng được cho là sẽ trở thành nơi chứa đựng năng lượng mana, một tinh chất tâm linh kỳ diệu.

Sở dĩ đảo Phục Sinh được mệnh danh là hòn đảo bí ẩn vì không ai biết những quần thể đá này được di chuyển trên khắp hòn đảo bằng cách nào. Vào thời điểm những người châu Âu đầu tiên đến đây, hòn đảo này không có sự hiện diện của những cây thân gỗ để phục vụ cho việc vận chuyển.

Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh - Hình 6

Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh - Hình 7

Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh - Hình 8

Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh - Hình 9

Một góc thành phố Puerto Natales, Chile, thơ mộng.

Liệu có tồn tại một nền văn minh cổ hay người ngoài hành tinh như lời đồn? Phải chăng có công cụ độc đáo nào của người Rapa Nui mà các nhà khoa học chưa tìm được? Đây là những câu hỏi lẩn quẩn trong tâm trí vào những ngày tôi lưu trú trên đảo.

Dẫu chưa tìm được câu trả lời, nhưng nguồn năng lượng nơi này thật sự dịu lành. Mỗi ngày trôi qua trên đảo của tôi như một thước phim quay chậm, dù là bình minh hay hoàng hôn, làn sóng biển, những chú ngựa tha thẩn ăn cỏ hay cơn gió nhẹ nhàng mơn trớn trên gương mặt đều khiến tôi thấy yêu hòn đảo này.

Thử thách bản thân

Vào thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, tôi vượt qua giới hạn chính mình khi chọn trekking 22 km đường rừng, chinh phục ngọn núi Torres del Paine – một vườn quốc gia bao gồm các đỉnh núi, sông băng, hồ, sông. Đặc biệt đây là biểu tượng được in trên tờ 1.000 Peso Chile.

Đường đến Vườn Quốc gia Torres del Paine, tôi đi qua những đồi cỏ nối tiếp nhau. Du khách phải mua vé tham quan với giá khoảng hơn 600.000 đồng mới có thể khám phá đỉnh núi ngoạn mục này.

Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh - Hình 10

Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh - Hình 11

Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh - Hình 12

Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh - Hình 13

Biển trên đảo Phục Sinh và cảnh vật tại Torres del Paine.

Càng tiến sâu vào trong, mở ra trước mắt tôi là những dãy núi cao chót vót màu xám khá hiểm trở. Đường đi có phần gian nan vì có đoạn đầy sỏi đá, đoạn thì ngoằn ngoèo, dốc cao. Bù lại, những hồ nước trong xanh màu ngọc bích dường như xua tan sự mệt mỏi.

Nhìn lại chặng hành trình 40 ngày đã qua, khó khăn nhất với tôi có lẽ là vấn đề rào cản ngôn ngữ.

Ở Nam Mỹ, người dân sử dụng 100% tiếng Tây Ban Nha thay vì tiếng Anh. Phần lớn thời gian giao tiếp tôi chỉ dùng ngôn ngữ hình thể và ứng biến trong khả năng. Bạn nên học và nhận biết một số mẫu câu Tây Ban Nha thông dụng hoặc trang bị các ứng dụng dịch thuật trong quá trình tham quan lục địa.

Ngoài ra, du khách nên lưu ý cận thận tư trang vì nạn trộm cắp, móc túi tại khu vực này khá nhiều.

Mỗi một nước thuộc Nam Mỹ đều có nét riêng để khám phá. Tuy không thể tiết lộ con số cụ thể, nhưng với 40 ngày đặt chân đến đây, du khách có thể mất khoảng vài trăm triệu đồng.

Đảo Phục sinh ở Chile mở cửa đón du khách trở lại sau hơn 2 năm

Hòn đảo xa xôi Rapa Nui (tên gọi khác là Đảo Phục sinh) ở Chile đã mở cửa trở lại để đón du khách quốc tế đến tham quan sau hơn 2 năm đóng cửa vì đại dịch Covid-19.

Đảo Phục sinh ở Chile mở cửa đón du khách trở lại sau hơn 2 năm - Hình 1
Các bức tượng thần hộ mệnh nổi tiếng có tên gọi "Moai" trên Đảo Phục sinh. (Ảnh: Independent)

Là một trong những điểm đến du lịch biệt lập nhất trên thế giới, Đảo Phục sinh nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất với các bức tượng thần hộ mệnh "Moai", những bức tượng này được tạc từ đá núi lửa vào khoảng những năm 1250 - 1500 sau Công nguyên.

Ngày 4/8 vừa qua, Đảo Phục sinh đã đón 230 khách du lịch sau 868 ngày đóng cửa biên giới do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Du khách khi muốn đến tham quan hòn đảo này vẫn cần phải xuất trình giấy chứng nhận PCR âm tính và thời gian xét nghiệm không quá 24 giờ trước khi lên máy bay. Đối với t.rẻ e.m dưới 6 t.uổi cũng cần phải xét nghiệm kháng nguyên âm tính. Ngoài ra, tất cả các du khách đến đây đều phải được tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đầy đủ.

Đảo Phục sinh ở Chile mở cửa đón du khách trở lại sau hơn 2 năm - Hình 2
Bản đồ Đảo Phục sinh, thể hiện vị trí được đ.ánh dấu bằng "Moai". (Ảnh: Wikipedia)

Bà Verónica Kunze - Thứ trưởng Bộ Du lịch Chile cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng vì hòn đảo đang bắt đầu giai đoạn mở cửa trở lại. Hầu hết các dịch vụ du lịch đã sẵn sàng để chào đón du khách trong nước và quốc tế. Các chủ nhà hàng, dịch vụ lưu trú... đều tuân thủ và đảm bảo quy trình vận hành, vệ sinh sạch sẽ với mong muốn sẽ sớm kích hoạt trở lại các hoạt động kinh doanh như trước đây của họ".

Ông Pedro Edmunds - Thị trưởng Đảo Phục sinh nhấn mạnh: "Mọi người đều rất vui và hạnh phúc vì cuối cùng hòn đảo cũng đã mở cửa trở lại. Sự kiện này không chỉ để đón du khách, phát triển kinh tế mà quan trọng hơn nữa là cảm giác được tự do đi lại, được làm những điều mình thích."

Đảo Phục sinh nằm ở một vị trí rất biệt lập, cách đảo Pitcairn 1.900 km về phía đông và cách Chile khoảng 3.540 km về phía tây. Các chuyến bay xuất phát từ thủ đô Santiago của Chile đến Đảo Phục sinh mất khoảng 5 giờ 40 phút.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhật Bản dùng AI đối phó khách 'sống ảo'
09:20:47 16/06/2024
Thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tô, toàn bộ xây dựng trên mặt nước
23:20:31 17/06/2024
10 điểm đến thú vị ở Hàn Quốc
10:52:53 16/06/2024
Khám phá Cồn Cỏ - một trong những hòn đảo đẹp hiếm có của miền Trung
09:29:21 17/06/2024
Việt Nam lọt top 10 điểm đến nhất định phải ghé thăm ở Đông Á
13:54:46 17/06/2024
Thái Bình - Top 8 điểm đến không thể bỏ lỡ
10:15:27 17/06/2024
Munich - Thành phố thịnh vượng nhất nước Đức có gì thú vị?
10:37:46 16/06/2024
Sa Pa "hút hồn" du khách mùa nước đổ
21:04:07 16/06/2024

Tin đang nóng

Clip: Sao nữ bị ghét nhất showbiz cố tình đẩy mỹ nhân "đẹp chấn động thế gian" vào thế khó trước camera giữa scandal?
20:00:55 17/06/2024
Loạt sao nam Vbiz có t.uổi "rần rần" đi tút tát nhan sắc: Người được khen lên hương, người lại g.ây s.ốc toàn tập vì diện mạo quá khác lạ
22:00:01 17/06/2024
Làn sóng tẩy chay Vương Nhất Bác lại dâng cao: Mặt mũi lúc nào cũng "khó ở", đến fan cứng cũng quay lưng
22:50:38 17/06/2024
Triệu Lộ Tư hôn môi "chồng" giữa phố hậu công khai, lộ chi tiết làm fan bất an
21:31:25 17/06/2024
Từ Hoa hậu nghèo nhất Việt Nam, nay Đỗ Mỹ Linh lấy chồng hào môn liên tiếp sắm túi hiệu giá trăm triệu
20:41:17 17/06/2024
Có bao nhiêu thủy ngân trong Lăng Tần Thủy Hoàng?
23:56:06 17/06/2024
NSND Hồng Vân sành điệu đi biển, Lam Trường ôm chầm con gái
23:27:02 17/06/2024
Quyền Linh tiếc cho nữ thạc sĩ đi tìm người yêu nhưng bị từ chối hẹn hò
20:20:28 17/06/2024

Tin mới nhất

Ngắm những khung cảnh có hình trái tim khi nhìn từ trên cao

23:07:01 17/06/2024
Với góc nhìn từ trên cao, khung cảnh vây lưới ở Hòn Yến (Phú Yên), hồ Lân Cút (Lạng Sơn) hay mùa thu hoạch bông s.úng Mộc Hóa (Long An)... tạo thành hình trái tim độc đáo, gây ấn tượng với người xem.

Báo Trung Quốc: Trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch bằng tàu hoả tại Việt Nam

22:52:08 17/06/2024
Chuyến tàu từ Nha Trang tới Đà Nẵng mang đến cho du khách những hành trình sang trọng, đáng nhớ với cảnh quan vùng ven biển, vùng vịnh và bãi biển ngoạn mục khi đến du lịch Việt Nam.

Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao

22:34:06 17/06/2024
Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt.

Đ.ánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh Bắc Giang

22:26:45 17/06/2024
Cách Hà Nội khoảng 50 km, Bắc Giang có vị trí địa lý thuận lợi, gần kề các trung tâm kinh tế lớn của vùng. Tỉnh có tiềm năng du lịch không nhỏ, đang chờ được đ.ánh thức.

Lên núi cao ngắm thác Rồng - Lào Cai

22:15:14 17/06/2024
Dòng thác chảy xiết từ trên cao xuống, tựa như một con rồng trắng nằm giữa lưng chừng núi đá, vì thế thác còn có tên gọi khác là Bạch Long.

"Dải mây" giữa núi rừng

22:12:48 17/06/2024
Ngoài những mùa hoa rực rỡ, đến Mộc Châu du khách không thể bỏ qua thác Nàng tiên, nơi được ví như tiên cảnh giữa núi rừng.

Hơn 1,5 triệu lượt khách du lịch đến Phú Yên

22:11:48 17/06/2024
Theo thống kê của Sở VHTT&DL, tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên trong tháng 5 đạt 347.000 lượt, tăng 33,1% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 2.900 lượt, gấp 2,1 lần so với cùng kỳ.

Khám phá vẻ đẹp mê hoặc của "viên ngọc xanh" giữa lòng núi rừng Đông Bắc

22:11:03 17/06/2024
Một vẻ đẹp đầy tiềm ẩn và lôi cuốn là ấn tượng mà mỗi du khách khi đặt chân đến đây đều cảm nhận một cách rõ ràng với đầy vẻ thán phục, ngỡ ngàng và trầm trồ.

Bình Định: Huyền bí tháp Dương Long

22:08:34 17/06/2024
Tháp Dương Long (tỉnh Bình Định) là một trong những di tích lịch sử văn hóa đặc biệt của vùng đất miền trung. Nơi đây không chỉ lưu giữ những giá trị văn hóa, tâm linh và kiến trúc cổ xưa

Vịnh Vĩnh Hy - điểm nhấn đặc sắc trong hành trình khám phá Ninh Thuận

22:06:38 17/06/2024
Nghe nhiều tới tên vịnh Vĩnh Hy với nhiều cái nhất , trong hành trình về vùng đất Nam Trung Bộ lần này, chúng tôi đã lên lịch ghé thăm.

Làng chùa: điểm du lịch tâm linh

22:04:47 17/06/2024
Bên cạnh những điểm du lịch nổi tiếng như thác Pongour, làng Gà, hồ Đại Ninh..., những năm gần đây, du lịch tâm linh tại làng chùa Đức Trọng cũng được nhiều du khách lựa chọn tham quan, trải nghiệm.

Về cao nguyên đá nở hoa

22:02:51 17/06/2024
Những ngày này, đến với Hà Giang du khách có cơ hội thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch, tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi đây thông qua Lễ hội hoa Tam giác mạch

Có thể bạn quan tâm

Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa theo thời gian thực

Thế giới

05:32:14 18/06/2024
Phát biểu với báo giới, chuyên gia Valade cho biết công tác theo dõi hoạt động núi lửa thường phụ thuộc vào mạng lưới giám sát của các trạm quan trắc địa chấn ở từng quốc gia.

APL 2024: Trận Việt Nam vs Thái Lan lên top 1

Mọt game

01:04:23 18/06/2024
Theo thống kê từ chuyên trang Esports Charts, trận đấu giữa hai đội tuyển Saigon Phantom (vô địch Việt Nam) và Buriram United Esports (hạng 4 Thái Lan) đã thu hút tận452.016 người xem, leo lên top 1 trên bảng xếp hạng peak view của giải...

NSƯT Hoàng Tùng hát tôn vinh tình phụ tử nhân Ngày của cha

Nhạc việt

01:04:16 18/06/2024
Vào đúng Ngày của cha (16-6), Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Tùng trình làng ca khúc Cha để lại cho con - tác phẩm mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, tôn vinh tình phụ tử với giai điệu nhẹ nhàng, ca từ sâu lắng, giản dị, chạm đến trái tim ng...

Bị 'thất sủng' ở quê nhà, Phạm Băng Băng được săn đón tại Đông Nam Á

Sao châu á

23:35:06 17/06/2024
Vài tháng trở lại đây, Phạm Băng Băng chuyển sự chú ý sang khu vực Đông Nam Á. Mới đây nhất, nữ diễn viên đảm nhận vai trò đại sứ du lịch ở Melaka (Malaysia).

5 học sinh rủ nhau tắm hồ, 2 em đuối nước t.ử v.ong thương tâm

Tin nổi bật

23:32:52 17/06/2024
Nhóm 5 học sinh rủ nhau ra hồ Đá Trắng (phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để tắm, không may, 2 em trong nhóm đã bị đuối nước t.ử v.ong.

Thúy Ngân - Jun Phạm quay trường đoạn đến 3 giờ sáng, diễn đến mất sức

Hậu trường phim

23:30:22 17/06/2024
Sau 4 tập đầu, 7 năm chưa cưới sẽ chia tay chính thức chạm mốc hơn 100 triệu lượt xem trên các nền tảng (VieON, Facebook, Tiktok và Youtube) tính đến sáng ngày 17/6.

Mê cung Minoan 4.000 năm t.uổi được khai quật trên đảo Crete gợi lại truyền thuyết về Minotaur

Lạ vui

23:29:27 17/06/2024
Mê cung này, được xây dựng bởi nền văn minh Minoan bí ẩn, đã khơi gợi trí tưởng tượng và đưa chúng ta quay trở lại truyền thuyết Hy Lạp cổ đại về Minotaur - quái vật nửa người nửa bò hung hãn.

Bất ngờ nhan sắc hiện tại của hoa hậu Mai Phương Thúy

Sao việt

23:20:50 17/06/2024
Hình ảnh mới nhất của hoa hậu Mai Phương Thúy gây chú ý. Mai Phương Thúy của hiện tại giảm cân thành công với nhan sắc trẻ trung, quyến rũ.

Đồng đội của Ronaldo bị chỉ trích

Sao thể thao

23:19:10 17/06/2024
Đã bao lâu rồi Brozovic không có trận đấu hay cho Croatia? , tờ Sportske Novosti đặt câu hỏi. Trận thua 0-3 trước Tây Ban Nha ở loạt trận đầu tiên bảng B phơi bày sự yếu kém của dàn cầu thủ lớn t.uổi Croatia.

Cách làm món ức gà nướng đơn giản tại nhà

Ẩm thực

23:15:11 17/06/2024
Ức gà nướng theo cách đơn giản này t.rẻ e.m, người lớn đều mê vì thơm ngon, không bị khô, ăn nhiều cũng không sợ mập.

Phạm Quỳnh Anh: 'Tôi không muốn các con phải giữ danh tiếng cho mình'

Tv show

23:08:05 17/06/2024
Phạm Quỳnh Anh từng áp lực khi quyết định công khai các con với truyền thông, đặc biệt là đem câu chuyện gia đình lên sóng truyền hình.