Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây

Hãy sắp xếp cho mình một lịch trình thích hợp để khám phá cao nguyên đá, ngắm hoa tam giác mạch trong thời điểm tuyệt đẹp này.

Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây - Hình 1

Hoa tam giác mạch vốn là “đặc sản” của Hà Giang . Dù giờ đây du khách có thể ngắm hoa ở nhiều nơi khác thì tam giác mạch vùng đất cực Bắc vẫn có nét riêng, mộc mạc, nguyên sơ nhất.

Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây - Hình 2

Hoa tam giác mạch giản dị với sắc trắng, phớt hồng, phớt tím nhưng lại khiến người ta say lòng khi bung nở giữa những phiến đá tai mèo chót vót của cao nguyên đá.

Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây - Hình 3

Hoa từng chùm li ti nhưng khi đồng loạt nở rộ thì nhuộm cả thung lũng trong sắc trắng hồng bồng bềnh, xếp tầng tầng lớp lớp uốn quanh triền núi .

Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây - Hình 4

Với đồng bào nơi đây, tam giác mạch là lương thực cứu đói cho những ngày giáp hạt, hạt mạch để xay bột làm bánh, thân cây còn non dùng làm rau xanh.

Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây - Hình 5

Hoa tam giác mạch Hà Giang chỉ nở trong khoảng 1 tháng, tầm cuối tháng 10 – 11 nên du khách đừng bỏ lỡ cơ hội này.

Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây - Hình 6

Hành trình từ Hà Nội tới TP Hà Giang hơn 350 km. Bạn nên đi xe khách để đảm bảo không gặp phải bất cứ rủi ro nào trên đường dài với nhiều đèo dốc mù sương.

Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây - Hình 7

Từ bến xe Mỹ Đình, có rất nhiều xe khách chất lượng cao chạy suốt đêm để bạn lựa chọn. Sáng sớm có mặt tại TP Hà Giang , bạn có thể thuê xe máy hoặc tiếp tục bắt xe khách lên cao nguyên đá theo lộ trình Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn – Mèo Vạc.

Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây - Hình 8

Những điểm ngắm hoa không thể bỏ qua là cánh đồng Thạch Sơn Thần (xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ), thị trấn Phó Bảng (huyện Đồng Văn), từ Sà Phìn tới Lũng Táo , chân cột cờ Lũng Cú,…

Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây - Hình 9

Đặc biệt, tại làng văn hóa Lũng Cẩm, nơi có “Nhà của Pao” tại thung lũng Sủng Là (huyện Đồng Văn) có những thửa tam giác mạch xen lẫn sa mộc và ngô tạo nên khung cảnh khó quên.

Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây - Hình 10

Chắc chắn không thể bỏ qua triền núi bạt ngàn tam giác mạch ở thôn Mã Lầu, xã Ma Lé trên đường lên Lũng Cú. Ở huyện Yên Minh, các xã Đường Thượng, Bạch Đích, Phú Lũng cũng sở hữu nhiều ruộng tam giác mạch. Cung đường Hoàng Su Phì – Xín Mần là một cung đường hoa ấn tượng khác.

Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây - Hình 11

Du khách nên nghỉ lại những khu vực trung tâm như TP Hà Giang, thị trấn Đồng Văn, Mèo Vạc. Hiện nay có rất nhiều loại hình khách sạn, nhà nghỉ, homestay đa dạng, phục vụ mọi nhu cầu trải nghiệm văn hóa của du khách.

Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây - Hình 12

Sẽ thật đáng tiếc nếu hành trình mùa thu thiếu các món ăn độc đáo của Hà Giang. Ngoài các món thịt trâu khô, lạp xưởng, gà mèo, cải ngồng, cháo ấu tẩu, tuyệt nhất vẫn là bát thắng cố ăn bằng muôi gỗ ở phiên chợ Đồng Văn hay Mèo Vạc. Hãy thử thưởng thức bánh tam giác mạch để chuyến đi trọn vẹn hơn.

Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây - Hình 13

Du khách có thể sắp xếp để tham quan các điểm đến hấp dẫn khác như Núi đôi Quản Bạ, cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pí Lèng trên con đường Hạnh Phúc, phố cổ Đồng Văn, chợ Mèo Vạc,…

Tới Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây - Hình 14

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa

Nhiều người còn ví von cái không gian của khoảng thời gian này trên mảnh đất Hà Giang là "mùa đá nở hoa". Khắp nơi trên đó đều là bạt ngàn của hoa, màu vàng của hoa cải, trắng tinh khôi của hoa mận, đỏ thắm của hoa đào, hồng phới và cả tím của tam giác mạch, thẫm của hoa thun tu...

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 1

Hà Giang được biết đến là mảnh đất địa đầu cực Bắc của Tổ quốc. Mảnh đất ấy không chỉ đẹp bởi phong cảnh núi non hùng vĩ, những con đường uốn lượn quanh co bên sườn núi đá như dải lụa vắt ngang lưng trời mà còn đẹp bởi những sắc màu văn hóa ẩn chứa trong đó. Những phiên chợ đầy sắc màu trải dài từ Quản Bạ lên Đồng Văn, Mèo Vạc được họp hàng tuần, phiên chợ tình Khâu Vai dành cho tình yêu đôi lứa. Những mái nhà trình tường vời bờ rào đá nằm chênh vênh trên sườn núi, màu xanh bạt ngàn của ngô. Và đặc biệt, vùng đất ấy có rất nhiều loài hoa làm say đắm bao lòng người lữ khách.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 2

Sự khô cằn và khắc nghiệt của thiên nhiên đôi khi lại tạo nên những vẻ đẹp lạ lỳ. Những bàn tay lao động cần mẫn của các đồng bào dân tộc nơi đây (người Mông, Dao, Nùng...) như vẽ nên một cảnh sắc đẹp đến lạ lùng mỗi độ đông về xuân tới. Nhiều người còn ví von cái không gian của khoảng thời gian này trên mảnh đất Hà Giang là "mùa đá nở hoa". Khắp nơi trên đó đều là bạt ngàn của hoa, màu vàng của hoa cải, trắng tinh khôi của hoa mận, đỏ thắm của hoa đào, hồng phới và cả tím của tam giác mạch, thẫm của hoa thun tu... Thật khó có thể dùng từ ngữ nào để miêu tả về nơi đá tai mèo xám xịt ấy, chỉ biết rằng rất nhiều người đi Hà Giang đều muốn trở lại đó thêm nhiều lần nữa...

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 3

Phương tiện đi lại

Hà Giang có diện tích rất rộng lớn và được chia làm những vùng rất khác biệt, nếu như phía Tây Nam là những dãy núi đất và những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ ở Hoàng Su Phì thì phía Bắc và Đông Bắc lại là những dãy núi đá tai mèo trập trùng. Trong khuôn khổ bài viết này, Đẹp đề cập đến tuyến du lịch ở phần núi đá bao gồm 4 huyện là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 4

Thành phố Hà Giang cách Hà Nội chừng hơn 300km, tuy nhiên đó mới là điểm đầu của hành trình khám phá mảnh đất này. Từ Hà Nội bạn có thể chọn cho mình nhiều loại phương tiện khác nhau để tới Hà Giang như xe khách (xe đò), xe ôtô tự lái, xe máy.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 5

Với phương tiện là xe khách, bạn có thể đi nhiều chuyến khác nhau trong ngày nhưng thông thường thì mọi người hay đi xe giường nằm xuất phát tầm 20 - 21h hàng ngày, lên thành phố Hà Giang là khoảng 4-6h sáng hôm sau. Từ đây, bạn có thể đi xe khách tuyến huyện để đi qua đầy đủ cả 4 huyện vùng đá đó hoặc thuê xe máy rồi tự mình chinh phục những cung đèo hiểm trở bậc nhất Việt Nam. Hoặc bạn cũng có thể đi xe khách đến trung tâm các huyện rồi thuê xe máy từ đó tỏa ra các xã bản khác nhau. Xe khách đi Hà Giang có nhiều nhất tại bến xe Mỹ Đình, Hà Nội. Từ Hà Giang trở ngược về Hà Nội cũng có những chuyến xe giường nằm đêm như vậy giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 6

Xe máy được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khám phá mảnh đất này. Nếu đi xe máy thì nên đi thành nhóm 2-3 xe và có trang bị kỹ năng cũng như kinh nghiệm di chuyển đường dài. Từ Hà Nội bạn đi lên Tuyên Quang bằng QL2 hoặc QL2C rồi thẳng lên thành phố Hà Giang và từ đó đi lên 4 huyện miền cao. Xe máy có ưu điểm là cơ động, dễ đi sâu vào các bản làng nhưng tính an toàn có thể không bằng ôtô.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 7

Độc giả cũng có thể tự lái chiếc ôtô của mình để đưa cả gia đình đi du lịch Hà Giang, với loại phương tiện này thì cung đường có thể đi như với xe máy. Hoặc để tiết kiệm thời gian bạn có thể đi cao tốc Nội Bài - Lào Cai tới đoạn Phong Châu hoặc Đoan Hùng (Phú Thọ) rồi rẽ ra để lên Tuyên Quang rồi từ đó lên Hà Giang.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 8

Một số bạn trẻ sử dụng cả xe đạp để ngao du khắp các nẻo đường của mảnh đất này.

Các điểm tham quan chính

Tùy thuộc cung đường và thời gian bạn đi mà có thể tham quan các điểm khác nhau. Mảnh đất địa đầu ấy có quá nhiều điểm đến tới mức nhiều người thường nói ví rằng "cả đời này cũng không đi hết được cái đất Hà Giang". Đẹp giới thiệu với độc giả những điểm tham quan chính trên lộ trình khám phá 4 huyện cao nguyên đá.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 9

Cột mốc số 0 : Cột mốc số 0 tại thành phố Hà Giang thường là điểm đánh dấu đầu tiên và cũng là điểm để check-in của nhiều người cho hành trình của mình. Mốc nằm ngay trên QL2 tại trung tâm thành phố, bao gồm cả cột mốc đường và cột mốc bằng đá ghi rõ mốc lịch sử.

Cổng trời và núi đôi Quản Bạ : Cổng trời Quản Bạ từng là nơi canh gác và kiểm soát mọi hoạt động ra vào cao nguyên đá với cánh cổng bằng gỗ lớn. Nay chỉ còn lại di tích và trạm phát sóng nhưng thời tiết ở khu vực này thường quanh năm mây mù bao phủ do độ cao lớn. Núi đôi Quản Bạ lại là danh thắng tự nhiên với hai ngọn núi nằm giữa thung lũng tựa như "núi đôi" của cô tiên, vì thế mà nó còn có tên gọi khác là Núi đôi cô Tiên.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 10

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 11

Rừng thông Yên Minh: Nằm trên QL4C lên Đồng Văn hay còn gọi là con đường Hạnh Phúc, rừng thông thuộc địa phận xã Na Khê, Lao Và Chải, huyện Yên Minh bao gồm rất nhiều những cây thông lớn và những đồi cỏ rất đẹp mắt. Bạn sẽ đi qua những con đường uốn lượn giữa rừng thông, rất dễ để bắt gặp những ngôi nhà trình tường ở phía bên kia núi hay sau đó là cả hàng cây sa mộc xanh ngắt.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 12

Dốc Thẩm Mã, Phố Cáo, dốc Chín Khoanh: Trước khi tới thung lũng Phố Cáo bạn sẽ phải vượt qua dốc Thẩm Mã quanh co với nhiều góc cua tay áo rất gắt, Phố Cáo là thung lũng hẹp như một dải đất nằm giữa hai dãy núi lớn. Tại đây vào mùa đông hay xuân cũng có những ruộng hoa cải, tam giác mạch, đào. Phiên chợ ở Phố Cáo là phiên chợ lùi, đầu năm cũng có lễ hội Khèn rất đặc sắc.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 13

Sủng Là, Phó Bảng: thung lũng Sủng Là nổi tiếng với ngôi nhà trong bộ phim cùng tên Chuyện của Pao, đó là một dải đất bằng phẳng nằm giữ khe núi với hai bên là những ngôi nhà trình tường của người Mông, ở giữa là QL4C chạy uốn lượn đi qua. Sủng Là cũng là nơi có nhiều tam giác mạch cũng như cây sa mộc. Phó Bảng lại là thị trấn sát biên giới với Trung Quốc, nơi đây yên bình với dãy nhà trình tường và bản Pố Trồ rất đẹp mắt. Phó Bảng cũng là nơi trồng nhiều loài hoa như hồng, ly, đào, mận...

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 14

Nhà vua Mèo Vương Chí Sình: Đây là quần thể di tích của vua Mèo (người Mông) khi xưa được làm bằng đá phiến, phía trước là những cây sa mộc cỡ lớn cả người ôm. Nhà được thiết kế theo phong thủy với mái ngói âm dương cũng như các gian phòng được chia rất rõ ràng, những trụ đá hay cột đều được chạm khắc. Nhà vua Mèo hay còn gọi là Dinh họ Vương nằm ở thung lũng Sà Phìn ở phía cổng chợ Sà Phìn cách QL4C khoảng 500m.

Cột cờ Lũng Cú: đây được xem là điểm tượng trưng của cực Bắc của Việt Nam. Cột cờ được xây dựng trên đỉnh núi Long Sơn (núi Rồng) có độ cao chừng 1.700m so với mực nước biển. Cột cờ Lũng Cú hiện nay có thiết kế kiểu bát giác giống cột cờ Hà Nội cao hơn 33m, trên đỉnh là lá cờ có diện tích 54m2.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 15

Chợ Đồng Văn và phố cổ Đồng Văn: Chợ Đồng Văn cũ có tuổi đời hàng trăm năm được xây bằng đá và lợp ngói âm dương nhưng hiện tại không họp phiên ở đây mà chuyển sang chợ mới. Chợ mới Đồng Văn vẫn mang những nét đặc trưng của đồng bào miền cao với mỗi tuần một phiên vào ngày chủ nhật. Đồng Văn cũng có khu phố cổ hàng trăm năm với một số nhà cổ được giữ gìn và bảo tồn. Bạn cũng có thể leo bộ lên khu Đồn Cao ở phía sau chợ cũ để ngắm toàn bộ thị trấn.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 16

Đèo Mã Pì Lèng (Mã Pí Lèng): Cung đèo nối liền Đồng Văn và Mèo Vạc nằm trên con đường mang tên Hạnh Phúc rất cheo leo và hiểm trở. Những người đi du lịch vẫn gọi nó là một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Một bên là núi đá dựng đứng, phía còn lại là vực sâu với dòng sông Nho Quế cuộn chảy qua từng khe đá. Hẻm vực Tu Sản cũng là nét đứt gãy địa chất hùng vĩ và độc đáo.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 17

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 18

Mèo Vạc và khu vực xung quanh: Thị trấn Mèo Vạc nằm giữa bốn bề núi đá, từ đây bạn có thể đi vào Khâu Vai hay rừng đá Lũng Pù để tham quan hoặc dự chợ phiên Mèo Vạc.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 19

Dốc chữ M: Đây là cung đèo có hình chữ M nằm trên đường từ Mèo Vạc về Yên Minh, con đường uốn lượn qua trùng trùng điệp điệp núi đá tạo nên hình thù kỳ vĩ và đẹp mắt nhưng cũng không kém phần nguy hiểm.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 20

Lưu trú và ẩm thực

Trên cung đường khám phá mảnh đất cao nguyên đá, bạn có thể nghỉ tại các trung tâm huyện. Điểm đầu tiên là thành phố Hà Giang có rất nhiều khách sạn và nhà nghỉ lớn, Quản Bạ cũng có một số nhà nghỉ như Tam Sơn, 567, Anh Đào,... Tại Yên Minh thì ít hơn, lớn nhất có lẽ là Thảo Nguyên Xanh. Đồng Văn là trung tâm của cao nguyên đá nên đã được đầu tư rất nhiều khách sạn lớn như Hoa Cương, Khải Hoàn, Hoàng Ngọc, ở Mèo Vạc có khách sạn Mai Đào, Nho Quế, Hoa Cương... Tuy nhiên, bạn nên gọi điện đặt trước phòng nghỉ để tránh tình trạng hết phòng.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 21

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 22

Hà Giang cũng là mảnh đất có nhiều món ẩm thực thú vị như cháo ấu tẩu, bánh cuốn, rượu ngô, thắng cố, mèn mén, bánh bao ngô, xôi ngũ sắc...

Thời điểm thích hợp

Bạn có thể đi Hà Giang vào tất cả các mùa trong năm bởi mỗi mùa đều mang những vẻ đẹp khác nhau. Mùa xuân với hoa đào, hoa mận, hoa cải, hoa lê nở khắp triền núi. Mùa hè là màu xanh mượt của ngô và cỏ cây, mùa thu là những vạt cúc dại, hoa thun tu và một số tam giác mạch. Mùa đông cả cao nguyên đá lạnh lẽo nhưng cũng sắc màu với váy áo của các thiếu nữ, của các loài hoa đào mận khoe sắc, đá tai mèo thì xám xịt. Mùa đông cũng là quãng thời gian thấy rõ nhất sự trơ trọi của đá.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 23

Thời điểm mà nhiều người lựa chọn nhất để đi Hà Giang là từ tháng 10 - 11 và tháng 1 - 2. Đây chính là mùa của rất nhiều loài hoa đã nói ở trên, lúc này, cả vùng đá tai mèo ấy như bừng sáng bởi sắc màu của hoa và những phiên chợ. Đó cũng là lúc thời tiết đẹp, ít mưa và có nhiều lễ hội đặc sắc.

Lộ trình cụ thể

Tùy thuộc vào phương tiện và cung đường di chuyển mà có thời gian tương ứng để khám phá cao nguyên đá. Nếu bạn đi bằng xe khách đêm thì chỉ cần 4 đêm và 2 ngày cũng có thể đi gần hết các điểm kể trên, tối thứ 6 lên xe khách, tối chủ nhật lại lên xe về Hà Nội. Tuy nhiên, Đẹp giới thiệu với độc giả lộ trình và quãng thời gian dành cho cả việc di chuyển từ Hà Nội lên thành phố Hà Giang và ngược lại tối thiểu là 4 ngày.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 24

Ngày 1: Từ Hà Nội, bạn theo QL2 (qua Vĩnh Yên, Đoan Hùng) hoặc QL2C (qua Tam Đảo, Sơn Dương) hoặc cao tốc đối với ôtô (từ Nội Bài lên thị xã Phú Thọ) để tới Tuyên Quang rồi qua Bắc Quang, Tân Quang để tới thành phố Hà Giang. Tối có thể ngủ tại thành phố Hà Giang hoặc còn sớm thì đi lên Quản Bạ. Quãng đường Hà Nội lên thành phố Hà Giang là hơn 300km, Hà Giang - Quản Bạ là 50km.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 25

Ngày 2: Thành phố Hà Giang - dốc Bắc Sum - Quản Bạ (tham quan cổng trời, núi đôi) - Yên Minh - Phố Cáo - Sủng Là - Sà Phìn (dinh họ Vương) - Lũng Cú - Đồng Văn. Quãng đường cho ngày thứ 2 chừng 170km và gần như 100% là đường đèo dốc nguy hiểm. Tại ngã ba Sà Phìn bạn đi quá theo hướng lên Đồng Văn chừng 1km để vào dinh họ Vương, sau đó quay lại ngã ba này để lên Lũng Cú rồi từ Lũng Cú bạn về thẳng Đồng Văn qua ngả ba Ma Lé và không cần phải quay lại Sà Phìn.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 26

Ngày 3: Đồng Văn - Mã Pì Lèng - Mèo Vạc - Yên Minh - Hà Giang. Nếu bạn muốn đi chợ Đồng Văn thì bạn phải tính toán để ngày thứ 3 này rơi vào chủ nhật và lúc đó lộ trình tổng sẽ là khoảng 5 ngày chứ không phải 4 ngày. Nếu bạn có 5 ngày thì ngày thứ 2 bạn đi thẳng từ Sà Phìn lên Đồng Văn chứ không qua Lũng Cú. Ngày thứ 3 này thì buổi sáng bạn đi chơi chợ, đến trưa lên đường đi Lũng Cú sau đó quay lại Đồng Văn để qua Mèo Vạc.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 27

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 28

Nếu bạn chỉ có 4 ngày cho hành trình này thì ngày thứ 3 bạn sẽ vượt qua đèo Mã Pì Lèng để đi từ Đồng Văn sang Mèo Vạc. Từ Mèo Vạc bạn có hai ngả đường để về thành phố Hà Giang, ngả đường thứ nhất là Mèo Vạc - Niêm Sơn - Bảo Lâm - Bắc Mê - Hà Giang. Ngả đường thứ 2 là Mèo Vạc - Yên Minh - Quản Bạ - Hà Giang. Bạn cũng có thể đi qua Cao Bằng để chơi thác Bản Giốc bằng lối qua Niêm Sơn, Bảo Lạc.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 29

Ngày 4: Hà Giang về lại Hà Nội. Nếu bạn có thời gian thêm thì có thể rẽ sang Hoàng Su Phì rồi Xín Mần, sang Bắc Hà đi Sapa và các tỉnh phía Tây Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La...

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 30

Thông tin thêm

Hà Giang rất rộng lớn và có nhiều chỗ để bạn khám phá. Trên đây là lộ trình cơ bản cho cung đường Hạnh Phúc đi qua 4 huyện của cao nguyên đá Đồng Văn, cũng là cung đường quen thuộc của nhiều người khi đi du lịch Hà Giang. Tuy nhiên, nếu bạn là người mê off-road hay có thời gian hơn thì còn vô vàn các điểm khác để khám phá.

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 31

Một vài cung đường off-road gợi ý như: Minh Tân - Tùng Vài - Tả Ván, Minh Ngọc - Du Già - Mậu Duệ, Xín Cái - Săm Pun - Sơn Vỹ, Hoàng Su Phì - Tây Côn Lĩnh - Thanh Thủy, Khâu Vai - Đức Hạnh - Lý Bôn, Sơn Vỹ - Khâu Vai,... Những cung đường này đại đa số chỉ dành cho xe máy và đòi hỏi người đi có kinh nghiệm cũng như sự chuẩn bị đầy đủ đồ dùng dụng cụ (có thể phải ngủ rừng).

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 32

Hoặc nếu bạn là người mê khám phá cột mốc thì cũng có rất nhiều các mốc biên giới từ cửa khẩu Thanh Thủy kéo dài tới tận Khâu Vai để bạn khám phá. Một số mốc dễ đi như mốc ở Bát Đại Sơn, Bạch Đích, mốc ở Lao Sa, Phố Là, mốc 419 gần Lũng Cú...

Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa hoa - Hình 33

Để chuyến đi trọn vẹn, dù là phương tiện gì bạn cũng cần chuẩn bị đủ đồ dùng cần thiết bao gồm đồ cá nhân, túi y tế, dụng cụ sửa xe, các đồ dự phòng khác... Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe đường đồi núi là rất cần thiết để đảm bảo an toàn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đến với thị trấn Oymyakon, nơi lạnh nhất trên Trái đất có người ở
23:34:42 14/06/2021
Tối cuối tuần khác lạ ở TP.HCM
12:21:35 14/06/2021
Sự thật về hố khổng lồ gần Bắc Cực
22:51:34 14/06/2021
Tiết lộ bất ngờ về "nàng tiên cá" ở quê hương danh thủ Đan Mạch Eriksen
16:59:34 13/06/2021
Gia đình 10 người rời TP.HCM lên Đà Lạt, thuê đồi trọc mở trang trại
12:20:00 14/06/2021
5 sự thật không phải ai cũng biết của Tử Cấm Thành
15:49:32 13/06/2021
Cận cảnh nhà hàng xơ xác, khách sạn đìu hiu ở khu phố du lịch Đà Nẵng
13:55:06 13/06/2021
Khu du lịch Đại Nam xịn thế này, không check in là tiếc lắm đó ‘quý dzị ơi’
22:08:19 13/06/2021
Chiêm ngưỡng những khu rừng đẹp nhất thế giới
21:12:42 13/06/2021
Khám phá những nơi nóng nhất trên Trái đất
21:13:19 13/06/2021

Thông tin đang nóng

Biến căng: Ca sĩ Lưu Chấn Long tố Phi Nhung đi hát ở chùa với cát xê "cắt cổ", đòi bằng được... 40 triệu tiền xăng xe?
09:28:53 15/06/2021
Mẹ chồng tối nào cũng bắt đi mua ngô luộc, đến khi nhìn sang sọt rác trong phòng bà, tôi cay đắng phát hiện mưu đồ xấu xa
06:16:15 15/06/2021
Sáng 15/6: Thêm 71 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 23 trường hợp
06:09:46 15/06/2021
Phương Lê thách Phi Nhung: 'Dám thề không biết cát-xê Hồ Văn Cường?'
06:52:54 15/06/2021
CĐM dịch tên cầu thủ Việt Nam sang tiếng Anh cho fan quốc tế dễ đọc
07:16:52 15/06/2021
11 người dương tính với nCoV, Bình Dương họp khẩn trong đêm
07:23:54 15/06/2021
Vương Phi hạ sinh con trai cho Tạ Đình Phong ở tuổi 51?
06:45:59 15/06/2021
Công an Nghệ An thông tin vụ cháy phòng trà làm 6 người chết
09:28:36 15/06/2021
Tô Hữu Bằng giấu kín vợ suốt 16 năm, cuối cùng cũng lộ diện, nhan sắc không thua Lâm Tâm Như
08:58:24 15/06/2021
Đến nhà người yêu ra mắt, em vui mừng khi mọi người đều hài lòng song cháu trai anh đột nhiên hỏi một câu khiến em hoang mang
08:13:48 15/06/2021

Tin mới nhất

7 điểm đến đẹp mê hồn được các nhiếp ảnh gia yêu thích nhất

11:00:12 15/06/2021
Với bất kỳ ai yêu thích nhiếp ảnh, dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những điểm đến đẹp mê hồn dưới đây.

Lễ hội tôm hùm và 6 sự kiện ẩm thực độc lạ trên thế giới

10:59:53 15/06/2021
Thi ném cà chua, cuộc đua bánh kếp hay sự kiện thưởng thức tôm hùm là những lễ hội ẩm thực lạ lùng thu hút nhiều du khách tham dự trên thế giới.

Trải nghiệm thú vị với chèo thuyền Sup

23:33:41 14/06/2021
Chèo thuyền Sup (Stand up paddleboarding) hay còn gọi chèo thuyền đứng là bộ môn thể thao trên mặt nước. Thời gian gần đây, bộ môn này được nhiều bạn trẻ ở TP.Nha Trang biết đến và lựa chọn vì những trải nghiệm thú vị môn chơi này mang ...

Đền Mẫu - Điểm đến văn hóa tâm linh

23:33:06 14/06/2021
Ai đã đến với Hưng Yên dù chỉ là một lần nhưng nếu chưa đến thăm đền Mẫu thì đó là một thiệt thòi vô cùng lớn, bởi đây là ngôi đền có cảnh quan kiến trúc đẹp nằm trong quần thể di tích Phố Hiến.

Hương rơm bình dị

22:49:56 14/06/2021
Vào mùa gặt, khắp đường làng, sân nhà, đâu đâu cũng vàng óng, thơm nức mùi rơm mới. Mùi hương mộc mạc, bình dị ấy gợi cho ta nhớ về những ký ức tuổi thơ với bao điều thân thuộc.

Tiệm cà phê Hoàng Hôn Chiều Đà Lạt có gì mà Ngọc Trinh cũng phải lặn lội đi check in?

22:47:09 14/06/2021
Tiệm cà phê Hoàng Hôn Chiều đang là tiệm cà phê săn mây hot nhất Đà Lạt. Nhiều người nổi tiếng như Ngọc Trinh, Jaykii cũng đã check in tại đây.

Top 10 hồ nước tự nhiên đẹp nhất hành tinh

22:45:03 14/06/2021
Baikal nổi tiếng là hồ băng sâu nhất vào những tháng mùa đông, trong khi hồ Nakuru là thiên đường hồng hạc,... Đây chỉ là 2 trong số những hồ nước tự nhiên đẹp nhất thế giới.

Bỏ túi 7 địa điểm du lịch Sóc Sơn vừa đẹp, vừa vui, thích hợp khám phá dịp cuối tuần

22:44:08 14/06/2021
Có rất nhiều địa điểm du lịch Sóc Sơn để bạn lựa chọn du hí mỗi dịp cuối tuần rảnh rỗi. Tùy sở thích mà bạn đi cắm trại, picnic hoặc thăm thú các điểm đến tâm linh.

Lên đồ xúng xính bung lụa tại những địa điểm du lịch tháng 7 là hết sảy

22:42:26 14/06/2021
Đảo Síp, Kenya hay Provence, nước Pháp đều là những địa điểm du lịch tháng 7 cực ấn tượng để bạn tìm thấy nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và hơn hết, bạn được xõa sau một thời gian dài gò bó vì đại dịch.

Chàng trai Việt xin nghỉ việc, dành một tháng "phượt" 10 tỉnh của Nhật Bản

22:40:53 14/06/2021
Lên kế hoạch trước nửa năm, tháng 5 vừa qua, Lê Đức Nhân đã phượt qua 10 tỉnh, thành của Nhật Bản. Cảnh đẹp của nước Nhật được anh ghi lại khiến nhiều người trầm trồ, có nơi ngỡ như thiên đường.

Trở lại Hawaii hậu Covid-19 khó khăn và tốn kém hơn

22:12:12 14/06/2021
Vô số cuộc xét nghiệm Covid-19, chi phí cách ly đắt đỏ, nhiều dịch vụ đội giá là những gì chờ đợi khách du lịch trở lại thiên đường du lịch Hawaii sớm.

Quyến rũ 272 bậc thang cầu vồng Batu

22:10:14 14/06/2021
Động Batu nằm ở huyện Gombak, cách trung tâm thành phố Kuala Lumpur 13 km. Đầu tháng 8/2018, những người đến Kuala Lumpur trong cuộc hành trình đến Malaysia, đã òa lên ngạc nhiên khi chạm gặp con đường lên động Batu có một màu sắc thật ...

Lửa hồng ở làng cổ Kon K’Tu

22:09:43 14/06/2021
Trong ngôi làng bên dòng Đắk Bla huyền thoại ấy, người già người trẻ sống yên bình bên dòng sông, và họ giữ lại những ngọn lửa hồng cho làng cổ mấy mươi đời qua.

Du lịch Quảng Ninh đìu hiu sau gần 1 tuần mở cửa trở lại

22:02:25 14/06/2021
Vẫn là hình ảnh đìu hiu không bóng người tại các khu du lịch ở Quảng Ninh sau khi tỉnh này đóng cửa du lịch tròn 1 tháng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngành khách sạn đón đầu xu hướng bùng nổ về du lịch sức khỏe

20:48:56 14/06/2021
Chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ là bộ phận không thể thiếu của ngành khách sạn, khi du lịch trở lại thời kỳ bình thường mới. Xu hướng du lịch sức khỏe (wellness tourism) sẽ bùng nổ theo hướng ngày càng chuyên sâu hơn, không đơn giản ch...

7 hồ bơi giáp mặt biển ngoạn mục

20:48:07 14/06/2021
Nằm rải rác dọc theo các đường bờ biển nổi tiếng, những hồ bơi thủy triều này mang đến trải nghiệm bơi lội đặc biệt cho du khách.

Làng thêu Đông Cứu - ngôi làng thêu long bào duy nhất ở Hà Nội

20:47:38 14/06/2021
Trải qua hàng trăm năm lịch sử, ngày nay, người dân làng thêu Đông Cứu (thuộc xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội) vẫn gìn giữ lối thêu phục chế long bào để làng nghề không bị mai một.

Hạ Long vắng du khách sau 1 tuần hoạt động trở lại

16:52:54 14/06/2021
Dù được mở cửa hoạt động trở lại, khu du lịch Bãi Cháy trong 2 ngày cuối tuần vẫn trong tình trạng vắng vẻ không bóng người.

Choáng ngợp trước không gian xa hoa bậc nhất của cửa hàng Gucci Gaok tọa lạc tại khu Itaewon ở Hàn Quốc

16:52:05 14/06/2021
Nơi đây sẽ là thiên đường mua sắm mới, trưng bày các dòng sản phẩm Ready-to-wear cho nam và nữ, túi xach, vali, đồ da nhỏ, giày dép, trang sức và phụ kiện cho các tín đồ thời trang.

10 công trình kiến trúc nguyên khối kỳ lạ

16:51:25 14/06/2021
Thoạt nhìn bạn có thể nghĩ đây là tác phẩm của nền văn minh ngoài hành tinh, bởi kiến trúc độc đáo từ một khối duy nhất của các công trình này tạo nên hình ảnh đẹp siêu thực.

Làng bích hoạ Tam Thanh được vẽ thêm tranh

11:25:54 14/06/2021
Làng bích họa Tam Thanh, thôn Hoà Trung, xã Tam Thanh, cách TP Tam Kỳ (Quảng Nam) khoảng 7 km. Ngôi làng toạ lạc ở địa điểm một mặt giáp biển và mặt còn lại giáp sông Trường Giang.

Ngọn núi lửa có “1-0-2” trên thế giới sở hữu dung nham xanh cực bắt mắt

11:24:55 14/06/2021
Núi lửa tồn tại ở khắp mọi nơi trên thế giới, nó như một lời nhắc nhở chúng ta về lịch sử của Trái đất. Một số núi lửa chỉ phun trào vào thập kỉ một lần, trong khi những ngọn núi khác thì lại hoạt động thường xuyên.

Suối Đá Hòn Giao – điểm dừng chân tại Khánh Hòa xóa tan nắng hè

22:33:56 13/06/2021
Khi nói về Khánh Hòa, người ta sẽ nghĩ ngay đến Nha Trang - thành phố biển xinh đẹp, điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên, tại đây còn có một điểm dừng chân thú vị khác giúp bạn xóa tan cái nắng hè oi ả. Đó là Suối Đá Hòn Giao - khu du lịc...

Tư vấn du lịch: Cách lựa chọn xà cạp khi đi du lịch

22:32:38 13/06/2021
Việc chọn đúng kích thước xà cạp rất quan trọng bởi khi xà cạp không vừa, bạn có thể bị nước, đất, đá lọt vào giầy dép. Chọn cỡ xà cạp phù hợp với kích cỡ chân hoặc giầy, bốt sao cho xà cạp ôm vừa vặn nhưng vẫn thoải mái khi di chuyển c...

Kenya và những chuyến đi đầy cảm hứng

22:31:40 13/06/2021
Các xavan rộng lớn rải rác với những đàn động vật hoang dã khổng lồ, những ngọn núi tuyết phủ ở xích đạo, các bộ tộc vẫn còn mang dáng vẻ cổ xưa..

Suối Trúc - Điểm du lịch dã ngoại thú vị

22:31:09 13/06/2021
Khi nhắc đến du lịch Dầu Tiếng không thể thiếu quần thể danh thắng hồ Dầu Tiếng - Núi Cậu. Theo lời giới thiệu của cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Dầu Tiếng, chúng tôi đã có dịp mục sở thị khu danh thắng này và đặc biệt ấn tượng ...

Có thể bạn quan tâm

Tuyển Việt Nam đấu UAE: Lịch sử gọi tên chiến binh áo đỏ!

Bóng đá việt nam

11:41:35 15/06/2021
Tuyển Việt Nam sẽ làm tất cả trong trận chung kết với UAE, để tấm vé lịch sử vào vòng loại cuối World Cup 2022 trở nên ý nghĩa nhất.

Mê game nhưng lại học quá giỏi, game thủ làm hẳn phép toán để chứng minh kết quả khiến tất cả đều "ngớ người"

Netizen

11:38:07 15/06/2021
Một game thủ mới đây đã thể hiện cho cộng đồng mạng thấy được học phải đi đôi hành sau khi áp dụng công thức vật lý để chứng minh bài toán khiến ai nấy đều ngỡ ngàng.

Cháy phòng trà ở Vinh (Nghệ An) khiến 6 người tử vong trong đêm

Đời sống

11:36:39 15/06/2021
Một vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng nay, 15.6, tại phòng trà Fill (TP.Vinh, Nghệ An), khiến 6 người tử vong. Vụ hỏa hoạn nói trên xảy ra vào khoảng 0 giờ 30 phút rạng sáng nay, 15.6, tại phòng trà Fill nằm ở số 14...

HLV Park Hang Seo: ‘Đẳng cấp của UAE đã tăng lên một bậc’; Tuấn Anh không có mặt trong trận gặp UAE

Bên lề sân cỏ

11:34:53 15/06/2021
HLV Park Hang Seo đánh giá cao sức mạnh của UAE, và cho rằng màn tái ngộ sắp tới sẽ là trận đấu vô cùng khó khăn cho tuyển Việt Nam.

Thí sinh Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam tích cực ủng hộ quỹ Vắc-xin Covid-19

Show việt

11:31:21 15/06/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ trong việc tham gia đóng góp vào quỹ vắc-xin phòng chống Covid, các thí sinh của cuộc thi Hoa hậu Doanh Nhân Việt Nam 2021 đã đồng hành cùng với BTC cuộc thi cùng tham gia đóng góp và phát động tinh t...

HLV UAE: "Giờ chúng tôi mạnh hơn so với lúc thua Việt Nam"

Bóng đá thế giới

11:29:55 15/06/2021
HLV Bert van Marwijk đánh giá cao tuyển Việt Nam tuy nhiên khẳng định UAE giờ đây đã là một tập thể rất khác so với ngày hai đội đối đầu nhau ở sân Mỹ Đình.

Triệu Vy - Chương Tử Di chơi thân vì cùng ghét Phạm Băng Băng, về sau trở mặt vì một đại gia?

Sao châu á

11:24:33 15/06/2021
Nhắc tới thế giới showbiz, ai cũng nghĩ tới những mảng màu lấp lánh, trai xinh gái đẹp phô diễn tài năng. Thế nhưng, sau lớp màn nhung lấp lánh đó, thế giới showbiz lại không phải màu hồng như nhiều người nghĩ. Trên thực tế, đằng sau đó...

Mẹ đảm gợi ý thực đơn thanh mát cho ngày hè nắng nóng

Ẩm thực

11:23:29 15/06/2021
Những ngày hè nắng nóng khiến những bữa cơm gia đình trở nên khó ăn hơn. Hy vọng với những gợi ý dưới đây sẽ đem lại cho cả nhà những bữa ăn ngon, thanh mát. 

Món ăn sáng chưa đến 5 nghìn, rẻ hơn bát phở mà chứa đầy chất vừa khỏe lại giảm cân

Sức khỏe

11:23:26 15/06/2021
Nếu bạn vừa muốn duy trì sức khỏe tốt lại muốn giảm cân, đây là món ăn thích hợp nhất để bạn có thể cùng lúc đạt được cả hai điều đó.

Những sao nhí đang gây sốt trong các bộ phim 'giờ vàng' VTV

Hậu trường phim

11:21:13 15/06/2021
Trong những bộ phim truyền hình gần đây trên sóng VTV, rất nhiều gương mặt sao nhí đang nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả bởi lối diễn xuất tự nhiên, chân thật không kém các đàn anh, đàn chị trong nghề.

Phi Nhung vướng ồn ào với con nuôi, Duy Mạnh 'cà khịa' chua chát?

Sao việt

11:15:10 15/06/2021
Theo Duy Mạnh, ồn ào sẽ chấm dứt nếu Phi Nhung hoàn trả toàn bộ số tiền cho Hồ Văn Cường.

Aespa tung hậu trường tập phim Black Mamba hoành tráng nhưng mặt mộc của Karina mới gây sốc

Nhạc quốc tế

11:12:29 15/06/2021
Visual của Karina luôn là chủ đề khiến người hâm mộ dành không ít lời khen. Tuy nhiên, mặt mộc của cô nàng đỉnh thế nào mà đến mức SM phải cất công mời Karina về làm thực tập sinh thì vẫn là điều mà cư dân mạng tò mò.

Sau Tết Đoan ngọ, 3 con giáp này sẽ tìm được cơ hội đổi đời, từ giờ đến cuối năm công việc khởi sắc, thần tài chiếu cố giúp tiền bạc rủng rỉnh

Trắc nghiệm

11:10:59 15/06/2021
Sau mùng 5 tháng 5 âm lịch này, ai khổ thì khổ nhưng với 3 con giáp này, đoạn đường phía trước sẽ có nhiều điều đáng mong chờ. Đặc biệt, từ giờ đến cuối năm, 3 con giáp này sẽ gặp được nhiều may mắn, thần tài chiếu cố nồng hậu.

Hàng chục đối tượng tổ chức đá gà ăn tiền trong rừng cao su giữa mùa dịch

Pháp luật

11:04:52 15/06/2021
Ngày 15/6, Công an huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) đang tạm giữ hình sự 20 đối tượng để điều tra về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức chơi đá gà ăn tiền.

Người yêu thông báo có bầu, tôi lỡ trêu một câu nhưng cô ấy lại bật khóc rồi bất giác quỳ xuống

Tâm sự

11:01:08 15/06/2021
Hôm qua, khi tôi đang đi làm thì Linh nhắn tin nói cô ấy phát hiện có thai. Cảm giác của tôi lúc ấy sung sướng lắm, thậm chí tôi còn gọi cho bố mẹ, nhờ ông bà xem ngày để còn sang thưa chuyện.