Tôi e “bão giấy khen” sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG

Chỉ tiêu thì cấp trên giao, giáo viên dù muốn, dù không vẫn phải thực hiện theo những số liệu đã được tổ chuyên môn và trường thống nhất ở thời điểm đầu năm học.

Tôi e bão giấy khen sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG - Hình 1

Ảnh minh họa

Việc bỏ danh hiệu Học sinh Tiên tiến theo hướng dẫn của Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT đã và đang nhận được sự quan tâm khá lớn của đội ngũ giáo viên dạy cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông trong thời gian qua.

Bởi, kể từ năm học 2021-2022 thì các trường sẽ thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 6 và thực hiện đánh giá, xếp loại học sinh theo Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT. Những năm tiếp theo, sẽ áp dụng theo lộ trình: năm học 2022-2023 đối với lớp 7, lớp 10; 2023-2024 đối với lớp 8, lớp 11; năm học 2024-2025 áp dụng đối với lớp 9, lớp 12.

Tới đây, học sinh cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông chỉ còn khen thưởng 2 danh hiệu về học tập là danh hiệu Học sinh Giỏi và danh hiệu Học sinh Xuất sắc. Ngoài ra, còn khen thưởng cho những học sinh có “thành tích đột xuất”, “thành tích đặc biệt”.

Chính vì vậy, điều mà nhiều người cảm thấy băn khoăn là liệu rồi đây bệnh ngụy thành tích của một số nhà trường có xảy ra hay không? Bởi, nếu như trước đây, khen học sinh ở danh hiệu thấp nhất là Học sinh Tiên tiến thì tới đây thấp nhất sẽ là danh hiệu Học sinh Giỏi.

Tôi e bão giấy khen sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG - Hình 2

Thông tư 22 khó có thể hạn chế được tình trạng điểm 9, điểm 10 hiện nay. (Ảnh minh họa: Kim Oanh)

Từ danh hiệu cao nhất trong học tập bị đẩy xuống danh hiệu…thấp nhất

Theo hướng dẫn của Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT thì lớp 6 trong năm nay sẽ không còn phân loại học sinh theo các mức: Giỏi, Khá, Trung bình, Yếu, Kém mà thay vào đó, kết quả học tập của học sinh trong từng học kỳ và cả năm học được đánh giá theo 4 mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.

Cuối năm học, hiệu trưởng tặng danh hiệu Học sinh Xuất sắc đối với học sinh có kết quả rèn luyện và học tập cả năm học được đánh giá ở mức Tốt; kết quả học tập 6 môn học trở lên điểm cả năm đạt 9.0 trở lên;

Video đang HOT

Khen danh hiệu Học sinh Giỏi cho những học sinh có kết quả học tập và rèn luyện cả năm đánh giá mức Tốt; Kết quả học tập ít nhất 6 môn đạt điểm 8 trở lên và tất cả các môn học đều đạt 6.5 trở lên.

Ngoài ra, còn khen học sinh có thành tích đột xuất trong rèn luyện và học tập trong năm học; khen học sinh có thành tích đặc biệt được nhà trường xem xét đề nghị cấp trên khen thưởng.

Nhìn vào hướng dẫn của Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT thì nhiều người cho rằng tới đây sẽ tiến tới được việc dạy thật, khen thật bởi ngưỡng điểm như vậy thì sẽ rất ít học sinh đạt được vì điểm 8 và điểm 9 khó đạt được.

Và, nếu như các trường trên cả nước đều dạy thật, học thật, đánh giá thật thì chúng ta tin sẽ không còn tình trạng khen thường tràn lan như trước đây nữa.

Nhưng, thực tế lâu nay thì nhiều môn học ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông đa phần từ 8 trở lên, chỉ có môn Toán, Văn, Anh là ít điểm giỏi hơn mà thôi.

Nhiều học sinh có điểm tổng kết trung bình cuối học kỳ, cuối năm học lên đến 9.0 điểm mà vẫn nằm ở giữa lớp vì có nhiều em đạt đến ngưỡng 9.7- 9.8 điểm, thậm chí có em đạt tới 9.9 điểm cũng không phải là trường hợp hiếm ở nhiều trường học hiện nay.

Thậm chí, trong một kỳ thi do Bộ Giáo dục tổ chức như kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1, năm 2021 vừa qua thì môn Giáo dục công dân có 18.680 điểm 10; điểm trung bình là 8,37; điểm trung vị là 8,5 điểm; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 9,25 điểm.

Không chỉ nhiều điểm 10 mà trong kỳ thi này thì môn Giáo dục công dân có 40.169 bài thi đạt 9,75 điểm và 50.343 bài thi có đạt 9,5 điểm. Nhìn vào điểm số này, chúng ta dễ dàng nhìn thấy là đa số thí sinh đều đạt điểm giỏi ở môn học này.

Vì thế, việc Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT bỏ khống chế điểm của 1 trong 3 môn Toán, Văn, tiếng Anh và thêm danh hiệu Học sinh Xuất sắc có thể sẽ là cơ hội để danh hiệu Học sinh Giỏi và Học sinh Xuất sắc ngày càng nhiều hơn vì không còn bị khống chế nữa.

Bởi trước đây chỉ dừng lại ở danh hiệu Học sinh Giỏi là cao nhất thì bây giờ Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT có thêm danh hiệu Học sinh Xuất sắc. Liệu rồi, danh hiệu Học sinh Xuất sắc có xảy ra như ở cấp tiểu học trong những năm vừa qua hay không?

Đối với cấp tiểu học những năm qua cũng khen danh hiệu Học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập khi các môn học đánh giá bằng điểm số có điểm kiểm tra cuối mỗi học kỳ đạt từ 9,0 điểm trở lên và mọi người đều thấy có hiện tượng loạn học sinh xuất sắc.

Ngẫm về danh hiệu Học sinh Xuất sắc

Khi nghĩ về một danh hiệu xuất sắc, chúng ta thường nghĩ đến những con người đạt được những thành tích nổi bật hơn hẳn mức bình thường. Danh hiệu Học sinh Xuất sắc cũng vậy, ai cũng nghĩ đến những học sinh ưu tú, có những thành tích vượt trội so với bạn bè trong lớp, trong trường.

Thế nhưng, ngẫm lại danh hiệu Học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập ở tiểu học trong những năm qua thì nhiều em thực sự không xứng đáng với danh hiệu được khen thưởng bởi khi lên đến cấp trung học cơ sở nhiều em có lực học rất bình thường.

Nhưng, vì sao ở tiểu học thì những em này đã đạt được danh hiệu Học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập?

Bởi một lẽ rất giản đơn là giáo viên đề nghị khen theo hướng dẫn của văn bản hiện hành và chỉ tiêu của nhà trường. Nhà trường giao chỉ tiêu bao nhiêu thì giáo viên sẽ thực hiện bấy nhiêu, những em thực sự đáng được khen thưởng thì không nói làm gì nhưng những em chưa đáng được khen thì giáo viên buộc phải “kéo” lên.

Vì thế, khi thực hiện khen thưởng danh hiệu Học sinh Xuất sắc theo Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông cũng rất có thể sẽ lặp lại giống như tiểu học hiện nay.

Nhiều người cho rằng chỉ khen danh hiệu Học sinh Giỏi và Học sinh Xuất sắc thì sẽ không còn lạm phát khen thưởng học trò nhưng cũng không ít người lại nghĩ khác. Bởi, chỉ tiêu thì cấp trên giao, giáo viên dù muốn, dù không vẫn phải thực hiện theo những số liệu được tổ chuyên môn và trường thống nhất ở thời điểm đầu năm học.

Danh hiệu Học sinh Giỏi và Học sinh Xuất sắc sẽ vẫn tiếp tục nhiều bởi ngoài yếu tố chỉ tiêu cấp trên giao cho thì những lí do khác cũng không kém phần quan trọng đó là tình trạng dạy thêm, học thêm, là thành tích thi đua của người thầy.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bệnh thành tích giảm khi bỏ danh hiệu học sinh tiến tiến?

Nhiều phụ huynh, giáo viên băn khoăn khi Bộ GD&ĐT bỏ quy định khen thưởng danh hiệu học sinh tiến tiến liệu có giảm được bệnh thành tích trong đánh giá xếp loại?

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 22 với những quy định mới về việc đánh giá, xếp loại học sinh. Thông tư mới này được áp dụng từ lớp 6 năm học 2021 - 2022. Nhiều phụ huynh, giáo viên kỳ vọng sự đổi mới này sẽ mang lại nhiều điểm tích cực, giảm được tình trạng bệnh thành tích.

Cô Trần Thu Hoa, giáo viên dạy một trường THCS ở Đoan Hùng, Phú Thọ cho biết, trong Thông tư 22 mới, việc khen thưởng học sinh cuối năm chỉ còn hai danh hiệu "học sinh xuất sắc" và "học sinh giỏi".

Theo đó, học sinh nhận danh hiệu xuất sắc khi kết quả học tập, rèn luyện cả năm đạt mức tốt, ít nhất 6/8 môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp điểm số có điểm trung bình môn từ 9 trở lên. Học sinh nhận danh hiệu giỏi khi kết quả học tập, rèn luyện cả năm đạt mức tốt từ 8.0 trở lên. Như vậy, trong khen thưởng cuối năm, các trường không còn trao giấy khen học sinh tiên tiến.

Theo cô, việc Bộ GD&ĐT quy định bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến là sự thay đổi lớn. Điều này sẽ góp phần giảm bệnh thành tích, đồng thời bồi đắp thêm động lực phấn đấu cho học sinh.

Bởi từ nay, học sinh giỏi, học sinh xuất sắc sẽ có sự phân hóa rõ ràng về năng lực thực sự. Đạt được danh hiệu "học sinh xuất sắc" sẽ cần "cuộc chiến" dài hơi, yêu cầu trí tuệ và sự nỗ lực, phấn đấu thật sự, không có sự khen thưởng ồ ạt trong cùng một lớp học.

Cũng theo cô Hoa, trước đây, trong một lớp, nhiều học sinh chưa thực sự giỏi nhưng vẫn được khen thưởng, thậm chí còn xảy ra trường hợp, nhiều em học không tốt nhưng vẫn được "động viên" với tấm giấy khen "Học sinh tiên tiến". Điều này làm "tầm thường hóa" giá trị của những tấm giấy khen. Do đó, với cách đánh giá tới đây, những tấm giấy khen "ảo" sẽ được giảm bớt.

Bệnh thành tích giảm khi bỏ danh hiệu học sinh tiến tiến? - Hình 1

Thay đổi cách đánh giá học sinh từ năm học 2021 - 2022.

Lý giải việc bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho rằng, đây chỉ là thay đổi trong tên gọi các danh hiệu.

Trước đây, các trường xét công nhận học sinh tiên tiến và giỏi, trong đó, học sinh tiên tiến phải đạt học lực loại khá và hạnh kiểm loại khá trở lên. Với thông tin mới, các trường không xét công nhận học sinh giỏi hay tiên tiến mà khen thưởng danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc dựa trên kết quả học tập, rèn luyện.

Bên cạnh đó, hình thức đánh giá cũng thay đổi. Một số môn giáo viên đánh giá bằng nhận xét, một số môn kết hợp nhận xét và điểm số. Điểm trung bình tất cả môn học cũng bị bỏ. Thay vào đó, giáo viên nhìn vào thực chất từng môn học, không phân biệt môn chính, môn phụ để đánh giá học lực của học sinh.

Cụ thể, kết quả học tập ở những môn này được đánh giá theo một trong 4 mức Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt. Học sinh sẽ được xếp mức Tốt nếu tất cả môn đánh giá bằng nhận xét phải ở mức Đạt; tất cả môn đánh giá bằng nhận xét kết hợp với điểm số phải đạt mức 6,5 trở lên, trong đó có ít nhất 6 môn đạt mức 8 trở lên.

Học sinh xếp mức Khá khi tất cả môn đánh giá bằng nhận xét phải ở mức "đạt"; tất cả môn đánh giá bằng nhận xét kết hợp với điểm số phải đạt mức 5 trở lên, trong đó có ít nhất 6 môn đạt mức 6,5 trở lên.

Học sinh được xếp mức "đạt" khi có nhiều nhất 1 môn học đánh giá bằng nhận xét ở mức Chưa đạt; ít nhất 6 môn đánh giá bằng nhận xét kết hợp với điểm số từ 5 trở lên, không có môn nào dưới 3,5 điểm. Các trường hợp còn lại xếp mức "chưa đạt".

Trong khen thưởng, học sinh cũng nhận danh hiệu học sinh xuất sắc khi ngoài kết quả học tập, rèn luyện chung cần có ít nhất 6 môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp điểm số có điểm trung bình môn từ 9 trở lên.

Ông Thành cho rằng căn cứ vào yêu cầu cần đạt của chương trình, nếu học sinh đạt được, các em thực sự xứng đáng với danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Việc đánh giá, khen thưởng học sinh sẽ đánh giá sự nỗ lực của các em và danh hiệu không có nghĩa gì nếu năng lực thật sự không được như vậy.

Vụ trưởng nhấn mạnh: " Chúng ta không quan tâm đến số lượng mà thực chất. Cốt lõi vấn đề là học sinh học thực tế để bản thân có năng lực, phẩm chất chứ không phải ở danh hiệu học sinh giỏi hay học sinh xuất sắc".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

GS Trần Ngọc Thêm: Nhiều người chưa đọc hết bài của tôi đã lao vào 'ném đá'
10:30:42 27/11/2021
Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'
22:43:36 27/11/2021
GS.Vũ Minh Giang: Đâu phải bỏ “Tiên học lễ, hậu học văn” là có học sinh sáng tạo
07:04:29 28/11/2021
Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?
14:32:37 27/11/2021
Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều
10:38:36 27/11/2021
Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...
12:29:19 27/11/2021
Bỏ "Tiên học lễ..." có khác gì chưa trồng cây đã chặt hết gốc rễ?
07:25:26 28/11/2021
Khẩu hiệu nào cho chúng ta?
14:10:40 28/11/2021
Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt
10:35:04 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Nam sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 ở Bắc Giang tử vong
16:45:34 28/11/2021
NSND Nguyễn Tiến qua đời
17:23:58 28/11/2021
Johnny Đặng "tố" Khoa Pug thất hứa, tự ý cắt liên lạc, gọi điện mấy lần không nghe máy
18:30:56 28/11/2021
Thủy Tiên kêu gọi được gần 178 tỷ nhưng vẫn phải mượn thêm tiền từ người dân, lý do là gì?
16:18:44 28/11/2021
Lộ biệt thự cực 'khủng' của gia đình Hoài Linh ở Mỹ?
19:37:33 28/11/2021
Khánh My khiến dân tình "mất máu" với bộ ảnh mừng tuổi mới
15:59:26 28/11/2021
Nam thanh niên để lại đôi dép, xe máy trên cầu Công Lý rồi nhảy xuống kênh tự tử
16:36:41 28/11/2021
Hải Băng nhập viện mổ áp xe, tình trạng hiện tại ra sao?
15:52:41 28/11/2021
1 nam ca sĩ Vbiz bị trộm phụ kiện trên xế xịn, camera hé lộ thủ đoạn tinh vi trog 30 giây của kẻ xấu!
17:21:38 28/11/2021
Từ Hy Viên chẳng còn gì sau cuộc tình 20 ngày
19:23:02 28/11/2021

Tin mới nhất

'Bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ là bỏ chức năng cơ bản nhất của giáo dục'

17:49:40 28/11/2021
Xã hội xưa hay nay đều thế, bỏ chữ Lễ là hạ thấp hoặc xóa đi chức năng trồng người của giáo dục, PGS.TS Lê Quý Đức nói về đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ

Phải biết hy sinh để giữ lửa nghề

14:24:24 28/11/2021
Rời vùng đất Thái Bình trù phú, thầy Dương Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Lành (Văn Chấn, Yên Bái) tình nguyện đi dạy học ở vùng cao Yên Bái. 

Giảng viên người Tày đam mê nghiên cứu khoa học

13:45:21 28/11/2021
Với mong muốn truyền lửa cho sinh viên, nhiều năm qua, Thạc sĩ Chu Mỹ Giang – (dân tộc Tày) giảng viên Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, đã không ngừng phấn đấu trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 

Các trường ở Đà Nẵng lên kế hoạch cho sinh viên học tập trung sau Tết

11:31:14 28/11/2021
Phải đến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các trường đại học thành viên của ĐH Đà Nẵng mới có thể đón toàn bộ sinh viên quay lại học tập trung

Đại học định hướng đổi mới sáng tạo: Thách thức và gợi ý cho Việt Nam

07:24:02 28/11/2021
Trong thời đại ngày nay, giáo dục đại học trước hết phải thích ứng với sự phát triển của thế hệ ba - Đại học đổi mới sáng tạo, đồng thời đáp ứng với cả các yêu cầu của CMCN 4.0

Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh khuyết tật

07:15:48 28/11/2021
Ba giáo viên giáo dục chuyên biệt được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đại diện cho hàng trăm thầy cô giáo đang ngày đêm chắp cánh những ước mơ, giúp những học sinh kém may mắn phát triển, hòa nhập cộng đồng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Làm gì cho xứng tầm?

07:14:44 28/11/2021
Xây dựng trường chuẩn quốc gia là chủ trương đúng đắn nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong chất lượng giáo dục. 

Chủ biên SGK còn viết sách tham khảo, GV còn dạy thêm chính khóa, sáng tạo ở đâu

07:01:59 28/11/2021
Có sách tham khảo sẽ có người mua, có giáo viên dạy thêm sẽ có học trò học thêm và điều tai hại nhất là nó đang bào mòn khả năng tự học và sáng tạo của học trò

Làm gì để trẻ trở lại trường học an toàn?

06:59:14 28/11/2021
Học sinh TP HCM dự kiến đi học trực tiếp từ tháng 12 là niềm vui của phụ huynh nhưng cũng còn không ít băn khoăn làm sao để trẻ trở lại trường được an toàn nhất

Những “thương hiệu“ giáo dục có tầm ảnh hưởng tới thế giới

14:29:38 27/11/2021
Không ít trường đại học danh giá là cái nôi đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai, cũng như đưa ra những ý tưởng thay đổi thế giới. 

Cặp đôi tiến sĩ mê Lịch sử

14:25:34 27/11/2021
Quê hương cách nhau 300km, rồi tưởng tình yêu sinh viên như con cào cào, sau cơn mưa rào con nào về nhà con nấy, ấy vậy mà cái duyên số khiến hai con cào cào… vồ lấy nhau rồi cùng lao vào đam mê chung... 

Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại

14:21:20 27/11/2021
Ở năm thứ 2 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) được giao toàn quyền cho hội đồng tuyển chọn sách theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT

Nhiều sách giáo khoa nhưng lại bất cập chọn

12:26:27 27/11/2021
Việc lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh đang rơi vào tình trạng chọn cho an toàn hơn là chọn vì ý nghĩa giáo dục

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến

11:45:59 27/11/2021
Giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác GD&ĐT cả nước nói chung và GD&ĐT Thủ đô nói riêng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Đau đáu nỗi lo… rớt hạng

10:41:34 27/11/2021
Nhiều trường đứng trước nỗi lo rớt chuẩn khi yêu cầu về tiêu chí trường chuẩn ngày càng cao (công nhận lại và nâng lên mức độ 2), đặc biệt khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. 

Phụ huynh như 'ngồi trên đống lửa', chờ đợi công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT

11:49:21 26/11/2021
Thời gian từ nay đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội không còn nhiều. Nhiều phụ huynh lo lắng về chất lượng học và ôn tập của con khi vẫn phải học online kéo dài

Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn… lại lo

11:45:33 26/11/2021
Mỗi độ rét đến, giáo viên vùng cao lại đôn đáo khắp nơi tìm nguồn cứu trợ để giữ ấm cho trò. Năm nay dịch bệnh diễn biến phức tạp, họ cũng đang chưa biết trông cậy vào đâu... 

Phát triển năng lực qua mô hình câu lạc bộ tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

11:39:06 26/11/2021
“Câu lạc bộ đã và đang mang lại giá trị thiết thực cho các thành viên, đóng góp vào sự phát triển của Khoa chuyên môn, Nhà trường và thực hành trách nhiệm xã hội của người học…” - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Nguyễn Bá Chiế...

Bốn thí sinh của vòng chung kết Olympia 2021 nhận học bổng từ Swinburne Việt Nam

11:30:34 26/11/2021
Với thành tích thi đấu xuất sắc, bốn nhà vô địch quý của Đường lên đỉnh Olympia 2021 vừa nhận được học bổng từ Swinburne Việt Nam. 

Bỏ 'tiên học lễ' là để mầm ác tự do trỗi dậy

11:27:57 26/11/2021
Bỏ tiên học lễ không khác gì bỏ đi phần học làm người” - hành trang quan trọng nhất mà mỗi người sống có được, để cho mầm ác tự do trỗi dậy

Có thể bạn quan tâm

Cựu hot girl Hà Nội sau sinh lộ bụng to như bầu 4 tháng , còn coi đó là "chuyện thường tình"?

Netizen

21:54:59 28/11/2021
Cân nặng sau sinh đối với các mẹ bỉm là vấn đề khá nan giải. Trong khi một số mẹ may mắn giảm cân nhanh chóng thì rất nhiều chị em than ngắn thở dài vì cơ thể càng ngày càng xuống cấp, đặc biệt là vòng 2

9 lần sao Hollywood được mời vai xịn mà từ chối: Tom Cruise bỏ lỡ phim đỉnh vì khinh đạo diễn, mỹ nữ "chê Marvel" này chắc đang tiếc hùi hụi!

Hậu trường phim

21:53:50 28/11/2021
Những sao Hollywood này có lẽ đã đưa ra lựa chọn khiến họ phải hối tiếc trong sự nghiệp

Giá gas ngày càng đắt, áp dụng ngay những mẹo này để bạn tiết kiệm hơn 50% lượng gas nấu nướng

Sáng tạo

21:53:49 28/11/2021
Nếu bạn muốn tiết kiệm gas, hãy lưu ý những mẹo sau, bình gas sẽ dùng được lâu hơn, từ đó giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn nữa

Gặp ma nữ chui ra từ TV, cô gái trẻ có phản ứng "đi vào lòng đất" làm dân mạng cười xỉu: Cảnh phim "nhái lại" huyền thoại The Ring quá đỉnh!

Phim âu mỹ

21:51:43 28/11/2021
Cảnh phim siêu hài hước này từ phim kinh dị đã nhiều lần gây bão trên mạng xã hội vì cách xử lý của cô gái

Uông Tiểu Phi vội vàng xin lỗi trước thông tin bị tình cũ Từ Hy Viên đánh tại nhà riêng

Sao châu á

21:51:27 28/11/2021
Mới đây, bà Trương Lan - mẹ chồng cũ của Từ Hy Viên - bất ngờ livestream kể lại câu chuyện con trai Uông Tiểu Phi bị đánh tại nhà

Thừa Thiên Huế ghi nhận 100 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Sự kiện nóng

21:42:53 28/11/2021
Thừa Thiên Huế vừa ghi nhận thêm 136 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 100 ca được phát hiện trong cộng đồng

Con gái Lê Dương Bảo Lâm cầm dù thả dáng trên phố như mẫu nhí

Sao việt

21:39:09 28/11/2021
Lê Dương Bảo Lâm được khán giả yêu mến bởi tính cách hài hước và thân thiện

Nàng blogger Trung bổ túc 8 cách diện áo khoác dáng dài vừa sang vừa tôn dáng "đỉnh của chóp"

Thời trang

21:25:38 28/11/2021
Các nàng mau vào học tập ngay cách diện áo khoác dáng dài đỉnh cao như nàng blogger này

Cá kho chuối 'hao cơm' ngày đông

Ẩm thực

21:24:58 28/11/2021
Cá màu nâu sẫm chắc thịt, đậm đà ngậm tròn trịa các vị: bùi bùi của chuối, cay cay của ớt, thơm của riềng, lá gừng non làm nên bản giao hưởng đẹp trong mùa đông khi ăn cùng cơm nóng

Thanh Hóa sẽ tiêm 117.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho học sinh

Sức khỏe

21:24:47 28/11/2021
Từ ngày 29/11, Thanh Hóa sẽ triển khai tiêm 117.000 liều vaccine Pfizer cho học sinh có độ tuổi từ 15-17 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh

Vợ chồng Beckham vừa khoe ảnh mùi mẫn, 2 cậu ấm cũng đua nhau phát "cẩu lương" nhưng tất cả đều thua... visual ông bố U50

Sao âu mỹ

21:20:43 28/11/2021
Sau hơn 20 năm chung sống, David Beckham và bà xã vẫn mặn nồng như ngày mới yêu và được công chúng hết sức ngưỡng mộ

Sự thật về nhan sắc của Winter (aespa): Ảnh cam thường không chỉnh sửa "khác một trời một vực" với ảnh SM công bố?

Nhạc quốc tế

21:11:36 28/11/2021
Nếu như Karina tạo phản ứng tích cực, nhận nhiều bình luận khen ngợi nhờ visual như búp bê sống, thì Winter lại có những ý kiến trái chiều