Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo

Theo dõi VGT trên

Thức trắng đêm, tôi chờ xem rùa vào hòn Bảy Cạnh đào ổ đẻ trứng, tìm hiểu về công tác bảo tồn rùa biển, ngắm dải Ngân hà huyền bí.

Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - Hình 1

Không chỉ là điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng, huyện Côn Đảo còn là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam. Từ tháng 4 đến tháng 10 là mùa sinh sản của rùa biển. Đến đây vào giữa tháng 6, tôi được ghé thăm hòn Bảy Cạnh (thuộc VQG Côn Đảo) tìm hiểu về hoạt động sinh sản, bảo tồn rùa biển, ngắm dải Ngân hà tuyệt đẹp.

Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - Hình 2

Khoảng nửa đêm, những mẹ rùa mang theo hàng trăm trứng lần lượt lên bãi Cát Lớn để đào ổ đẻ trứng. Để xem rùa đẻ trứng, tìm hiểu về tập tính sinh sản, cách bảo tồn rùa, du khách phải liên hệ với VQG để đặt dịch vụ hoặc đặt tour xem rùa trước khi lên đảo.

Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - Hình 3

Trong 1.000 cá thể rùa con được thả về biển, ước tính chỉ có 1 cá thể rùa có thể tránh được các loài động vật ăn thịt, lưới đ.ánh cá để có thể trưởng thành vì vậy hoạt động bảo tồn rùa được diễn ra rất nghiêm ngặt. Đêm xuống, các cán bộ kiểm lâm liên tục đi tuần, theo dõi và đảm bảo hoạt động sinh sản của rùa được diễn ra suôn sẻ, hướng dẫn du khách xem rùa.

Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - Hình 4

Sau khi đào tổ sâu dưới lớp cát mịn, rùa mẹ bắt đầu đẻ trứng. Mỗi cá thể rùa trưởng thành thường sinh khoảng 50-190 trứng/lần. Cụ rùa hôm nay tôi được xem khoảng 50 năm t.uổi, đây là cá thể rùa xanh của Việt Nam. Số trứng thu được trong lần sinh sản lần này khoảng hơn 100 trứng. Trong quá trình xem, du khách tuyệt đối tuân chỉ hướng dẫn của cán bộ kiểm lâm, không được sử dụng ánh sáng trắng khi không được sự cho phép.

Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - Hình 5

Những quả trứng có kích thước cỡ bằng quả bóng bàn, có màu trắng đục. Sau khi rùa đẻ, đội ngũ tình nguyện viên của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) sẽ gom trứng mang về bãi ấp để tránh tình trạng những con rùa khác đào trúng tổ trứng hay trứng bị mất cắp, bị các động vật ăn mất.

Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - Hình 6

Mỗi chú rùa đều được gắn thẻ định danh riêng. Trong quá trình rùa đẻ, lực lượng kiểm lâm sẽ tranh thủ đo đạc kích thước, ghi chú, bấm thẻ cho chúng.

Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - Hình 7

Video đang HOT

Dưới bầu trời đầy sao với ánh trăng sáng, những chú rùa trưởng thành chậm rãi đẻ trứng, sau đó lấp cát đầy tổ và đào tổ nguỵ trang trước khi xuống biển, quá trình mất khoảng 3-4 tiếng đồng hồ. Nếu như cảm thấy dấu hiệu không an toàn, rùa sẽ quay trở về biển và trở lại đẻ vào những ngày sau.

Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - Hình 8

Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - Hình 9

Cách TP Vũng Tàu khoảng 185 km, cách TP.HCM 230 km và cách cửa sông Hậu 83 km, Côn Đảo vẫn giữ được nét đẹp hoang sơ, hùng vĩ của tạo hoá. Nơi đây không bị ô nhiễm ánh sáng, vì vậy tôi có thể ngắm rõ dải Ngân hà với hàng vạn tinh tú bằng mắt thường.

Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - Hình 10

Sau khoảng 45-60 ngày, những quả trứng nhỏ sẽ nở thành các chú rùa con xinh xắn. Rùa một ngày t.uổi sẽ được thả về biển, khách du lịch có thể tham gia hoạt động thả rùa với gia 50.000 đồng/khách.

Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - Hình 11

Sau khi nghiêng giỏ, những chú rùa lắng nghe và đi theo tiếng sóng về với biển, bắt đầu hành trình khá phá đại dương xanh. Đến khi trưởng thành, chúng sẽ tìm về vùng biển nơi mình xuất phát để sinh sản.

Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - Hình 12

Ngắm nhìn những chú rùa nhỏ tiến về đại dương rộng lớn khiến tôi tràn ngập hạnh phúc và tự nhắc mình phải chú ý bảo vệ thiên nhiên để không phải chứng kiến sự biến mất của loài động thực vật nào.,

Tôi đi xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - Hình 13

Hòn Bảy Cạnh cũng là địa điểm có rạn san hô tuyệt đẹp, các bạn có thể tự do bơi lội, thả mình giữa làn nước mát, lặn snorkeling ngắm những loại san hô nhiều màu sắc.

Đến Côn Đảo xem rùa đẻ trứng

Trải nghiệm ngắm rùa đẻ trứng, nở được đ.ánh giá thú vị bậc nhất khi tới Côn Đảo.

Đến Côn Đảo xem rùa đẻ trứng - Hình 1

Vào khoảng tháng 4-10 hàng năm, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm trọn vẹn quá trình chờ rùa đẻ, ấp trứng nở và thả rùa con về biển ở Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

"Xứ sở rùa"

Với tỉ lệ sống sót 1/1000, rùa biển được đưa vào sách đỏ Việt Nam cũng như trên toàn thế giới để bảo tồn. Qua theo dõi bằng vệ tinh do Vườn Quốc gia Côn Đảo thực hiện, rùa đến đây đẻ là do di chuyển từ các vùng biển Phú Quý, Phú Quốc, Trường Sa, đảo Palawan (Philippines), đảo Pahang (Malaysia) và đảo Nautura (Indonesia).

Rùa biển có thói quen di cư lại về nơi sinh ra để đẻ trứng vì vậy việc bảo vệ gìn giữ môi trường có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn rùa biển.

Dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt cùng điều kiện tự nhiên thuận lợi, Côn Đảo hiện có quần thể rùa biển rất lớn và cũng là bãi đẻ có lượng rùa biển lên làm tổ cao nhất Việt Nam. Số lượng trứng rùa biển sinh ra hàng năm ở đây chiếm 80% tổng số trên cả nước.

Tại Vườn Quốc gia Côn Đảo có khoảng 18 bãi biển có rùa lên đẻ trứng. Năm bãi có diện tích lớn và số lượng rùa mẹ lên đẻ nhiều nhất là hòn Bảy Cạnh, bãi Dương, hòn Cau, hòn Tre Lớn và hòn Tài. Trong đó, hòn Bảy Cạnh là khu vực rùa sinh sản nhiều nhất và còn là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam.

Đến Côn Đảo xem rùa đẻ trứng - Hình 2

Côn Đảo sở hữu nhiều bãi biển đẹp, thích hợp để rùa biển đẻ trứng. Ảnh: James Cao.

Hòn Bảy Cạnh là đảo lớn thứ 2 trong số 16 đảo trên địa bàn, nằm ở phía đông đảo Côn Sơn và gồm 2 phần đảo nối liền với nhau bằng bờ cát dài ở giữa gọi là Bãi Cát Lớn, bãi đẻ yêu thích của rùa biển. Bên cạnh đó, hòn Bảy Cạnh còn là khu bảo tồn rừng ngập mặn lớn của đảo với các loại gà rừng, sóc mun, chim biển,... và 24 loài thực vật ngập mặn khác.

Mùa sinh sản của rùa biển thường kéo dài khoảng tháng 4-10, cao điểm là tháng 7-9. Thời điểm này ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo thường tổ chức các tour xem rùa biển đẻ trứng và cũng cần thêm nguồn lực từ các tình nguyện viên để hỗ trợ quá trình sinh sản của loài động vật này.

Thức trắng đêm, im lặng chờ rùa đẻ

Hòn Bảy Cạnh thuộc khu vực bảo tồn của Vườn quốc gia Côn Đảo nên để đến được đây, du khách phải xin giấy phép tại Vườn quốc gia trên đảo lớn Côn Sơn. Sau khi có giấy phép, bạn có thể thuê tàu chạy ra hòn Bảy Cạnh.

Bạn cũng có thể đăng ký tour xem rùa đẻ, đơn vị tổ chức sẽ chuẩn bị các giấy phép cần có. Tuy nhiên, số lượng khách đăng ký thường sẽ bị giới hạn, ban ngày tối đa 48 khách và 24 khách vào ban đêm. Vào đợt cao điểm, du khách cần đặt chỗ từ sớm.

Các tour xem rùa thường xuất phát vào buổi chiều, ở cầu tàu du lịch Côn Đảo. Thời gian di chuyển bằng tàu cao tốc khá nhanh, chỉ khoảng hơn 20 phút bạn đã đến hòn Bảy Cạnh. Khi tham gia tour, du khách sẽ được trải nghiệm thêm một số hoạt động như lặn ngắm san hô, thăm rừng ngập mặn, bắt cua vào buổi tối,...

Ngoài tour xem rùa đẻ trứng, du khách còn có thể lựa chọn tour thả rùa con về biển. Tour này sẽ xuất phát vào buổi sáng sớm và kéo dài khoảng nửa ngày, phù hợp hơn với những người bận rộn.

Rùa đẻ trứng thường vào đêm muộn, nhân viên kiểm lâm thường dự đoán bằng cách quan sát bảng thủy triều. Để có thể tận mắt chứng kiến toàn bộ quá trình rùa sinh sản, du khách phải thức trắng đêm và theo dõi sát sao. Ngoài ra, canh rùa đẻ là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn cao. Quá trình sinh sản của rùa mẹ diễn ra khá lâu, khoảng vài tiếng đồng hồ.

Đến Côn Đảo xem rùa đẻ trứng - Hình 3

Rùa mẹ thường lên bãi cát đẻ trứng khi con nước xuống. Ảnh: Vinh Gấu.

Thông thường, du khách sẽ bắt đầu hành trình xem rùa đẻ trứng sau bữa cơm tối. Con nước lên cao cũng là lúc rùa mẹ chuẩn bị vào bờ đẻ trứng. Lúc này, bạn sẽ được nhân viên kiểm lâm và hướng dẫn viên thông báo di chuyển đến khu vực bãi đẻ của chúng.

Để đẻ trứng, rùa biển phải theo các bước sau: tìm bãi, đào tổ, đẻ trứng và lấp tổ xóa dấu vết. Sau khi lên cạn, rùa mẹ sẽ chọn chỗ cát không bị sụt lún, không có vật cản như đá ngầm, không quá gần mép nước để đào tổ đẻ trứng.

Rùa mẹ dùng hai chi trước quạt đất và hai chi sau đào lỗ để đẻ trứng. Mỗi lỗ rộng khoảng 20 cm, sâu khoảng 60 cm và chứa được cả trăm trứng.

Đặc tính sinh học của rùa biển rất nhạy cảm với tiếng động, ánh sáng nên tất cả các hoạt động phải diễn ra trong im lặng. Trong lúc rùa đẻ, du khách không được chiếu đèn vào mắt rùa và đứng ngay đầu rùa.

Sau khi đẻ xong, rùa mẹ sẽ lấp cát, xóa dấu vết, bảo đảm tổ trứng được an toàn rồi quay về biển. Đây cũng là lúc nhân viên kiểm lâm và du khách có thể đến tổ đẻ để xem trứng rùa.

Nhân viên kiểm lâm sẽ đào lại ổ của chúng bằng tay để lấy trứng và cho vào hồ ấp. Mọi thao tác phải diễn ra nhẹ nhàng, cẩn thận và nhanh chóng vì trứng cần được mang đi ấp trong vòng 6 tiếng kể từ khi rùa đẻ.

Đến Côn Đảo xem rùa đẻ trứng - Hình 4

Rùa con được nhân viên kiểm lâm và du khách thả về biển. Ảnh: Con Dao Experience.

Trứng rùa to bằng trái bóng bàn, có thể nở ở nhiệt độ 26 -32 độ C với thời gian trung bình khoảng 45-60 ngày. Rùa con có tập tính bầy đàn khá cao. Chúng thường chờ đợi tổ nở hết trứng rồi mới cùng nhau về với biển khơi. Để thả rùa con về biển, nhân viên kiểm lâm sẽ cho chúng vào giỏ và đưa xuống bờ cát khi con nước cao và mặt trời chưa gay gắt. Nếu ánh sáng chiếu vào mắt, rùa con có thể lạc đường.

Du khách cũng không được chạm tay vào cơ thể rùa con. Do nhiệt độ cơ thể con người cao, dễ gây bỏng nhiệt cho rùa con, các công đoạn bắt chúng bỏ vào rổ đều được phía nhân viên kiểm lâm thực hiện bằng cách sử dụng găng tay hoặc dụng cụ riêng.

"Đỡ đẻ" cho rùa biển là một sản phẩm du lịch độc đáo và mang nét riêng của Côn Đảo. Du khách có thể đưa hoạt động này vào chuyến đi sắp tới của mình.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cắm trại, hòa mình vào thiên nhiên tại 'đồi mây Mộc Châu'
15:31:03 23/07/2024
Top địa điểm du lịch Nghệ An - Hà Tĩnh phổ biến nhất
11:55:00 23/07/2024
Lội suối, băng rừng khám phá Tà Giang
17:44:27 24/07/2024
Khám phá Chợ Long Biên - Chợ "không ngủ" giữa lòng Hà Nội
08:53:25 24/07/2024
Luang Prabang đứng thứ 11 trong số 50 địa điểm đẹp nhất thế giới
22:11:25 23/07/2024
Vẻ ma mị của biệt thự bỏ hoang giữa rừng ở Cao Bằng "hút" khách check-in
20:01:02 24/07/2024
Khối thạch nhũ trong hang động đẹp nhất xứ Nghệ hút du khách tham quan
21:44:42 23/07/2024
Kỳ vĩ ngôi làng nằm cheo leo trên vách núi ở Pháp
09:36:41 24/07/2024

Tin đang nóng

Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc
22:55:22 24/07/2024
Chồng đưa chị gái về nhà sống chung sau ly hôn, mỗi tháng cho cháu 5 triệu đồng mua sữa: Tôi liền đưa mẹ chồng và các con ra ngoài ở riêng
21:34:36 24/07/2024
Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui
21:51:47 24/07/2024
Nam thần lai "Gia Đình Là Số 1" lần đầu lên tiếng về bê bối bị bắt vì mặc đồ phản cảm ra đường 10 năm trước
21:49:03 24/07/2024
Hoa hậu Phương Lê khi gắn bó với NSƯT Vũ Luân: Tính cách thay đổi, trổ tài nội trợ để chăm sóc "bạn trai"
21:38:11 24/07/2024
Vợ sắp cưới của Huỳnh Anh gặp vấn đề sức khoẻ, lí do liên quan 1 món giới trẻ yêu thích
20:48:41 24/07/2024
Châu Huệ Mẫn nhường chồng đưa ra những quyết định quan trọng
21:54:33 24/07/2024

Tin mới nhất

Những địa điểm check-in nghệ thuật tranh tường đường phố tại Singapore

20:19:29 24/07/2024
Nghệ thuật không nhất thiết phải là những bức tranh tại phòng trưng bày hay triển lãm. Nghệ thuật có thể tìm thấy và được tạo ra ở bất cứ nơi đâu, ngay cả khi nó nằm trên những bức tường đầy màu sắc tại các khu phố sôi động ở Singapore.

Phát hiện đầm hoa lục bình tím biếc ở Hà Nội, giới trẻ đổ xô săn ảnh đẹp

20:15:10 24/07/2024
Những ngày đầu hè, hoa lục bình đua nhau nở tím biếc khắp cảnh đồng ở Long Biên (Hà Nội). Khung cảnh thơ mộng, bình yên đã thu hút giới trẻ tới vui chơi, chụp ảnh.

Chinh phục Sa Mu - đỉnh núi có rừng rêu ma mị "hot" nhất Tây Bắc

20:11:19 24/07/2024
Đỉnh Sa Mu - U Bò, thường được gọi là Sa Mu có độ cao 2.890m, nằm trên ranh giới giữa hai tỉnh Sơn La và Yên Bái. Thời gian gần đây, đỉnh núi này thu hút đông du khách khám phá.

Thác 7 tầng ở Sơn La gây "sốt" vì đẹp như tiên cảnh, khách đổ về check-in

20:07:38 24/07/2024
Thác Chiềng Khoa thuộc địa phận xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ là một trong những điểm đến lý tưởng cho du khách khi tới tham quan Khu du lịch quốc gia Mộc Châu (Sơn La).

30 ngày lái xe khám phá vẻ đẹp như cổ tích ở Tân Cương của khách Việt

19:57:33 24/07/2024
Tân Cương được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh đẹp làm say lòng người, từ thảo nguyên xanh mướt, hoang mạc kỳ vĩ đến những dãy núi tuyết tráng lệ, hồ nước xanh ngắt như tuyệt tác giữa đất trời.

Thảo nguyên xanh mướt như trời Âu, cách Hà Nội chỉ 5 tiếng di chuyển

19:53:45 24/07/2024
Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La) nổi tiếng là thiên đường mây thu hút nhiều tín đồ du lịch. Vào dịp hè, nơi đây còn khiến nhiều du khách mê mẩn bởi khung cảnh xanh mướt, yên bình tại vùng thảo nguyên.

Lạc vào "thiên đường mây" trên đồi cỏ đẹp như phim ở Cao Bằng

19:12:52 24/07/2024
Đồi cỏ Ba Quáng là điểm check-in không thể bỏ lỡ với những tín đồ du lịch nhờ vẻ đẹp hoang sơ, yên bình. Đồi cỏ Ba Quáng (hay đồi cỏ Vinh Quý) là tọa độ sống ảo được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Kinh nghiệm đi Đồng Lâm và trekking Khe Dầu khi gặp nước lên

17:41:36 24/07/2024
Thanh Hiền chia sẻ những lưu ý và lịch trình chi tiết chuyến đi Đồng Lâm và thác Khe Dầu - Hữu Lũng vào mùa mưa.

4 Điểm du lịch nổi tiếng ở Matxcova nhất định phải ghé thăm

17:37:52 24/07/2024
Matxcova, thủ đô của nước Nga là một điểm đến đầy thú vị cho những người yêu thích du lịch. Với kiến trúc độc đáo, lịch sử phong phú và văn hóa đa dạng, Matxcova trở thành tâm điểm trong các chương trình du lịch Nga.

22 giờ ở Dubai

15:02:59 24/07/2024
Chỉ trong khoảng thời gian ngắn khám phá tiểu vương quốc Dubai, nữ du khách Việt đã có những trải nghiệm với đủ cung bậc cảm xúc từ bất ngờ, thú vị tới sửng sốt.

Khám phá 10 điểm du lịch độc đáo nhất Trung Quốc

14:58:07 24/07/2024
Trung Quốc là quốc gia rộng lớn với nhiều điểm đến du lịch kỳ lạ. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc, đừng bỏ lỡ cơ hội đến với những khu du lịch kỳ quặc này nhé.

Đến đảo Jeju (Hàn Quốc), đừng quên khám phá 10 địa điểm tuyệt đẹp này

14:55:03 24/07/2024
Do địa hình núi lửa nên hòn đảo Jeju (Hàn Quốc) là nơi có nhiều điểm đến huyền bí và xinh đẹp. Ống dung nham Manjanggul là một hệ thống hang động khổng lồ, cao khoảng 20m và dài hơn 7km.

Có thể bạn quan tâm

10 thực phẩm giúp đẩy lùi gan nhiễm mỡ

Sức khỏe

06:54:46 25/07/2024
Cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích chứa nhiều omega-3, giúp giảm viêm và cải thiện chức năng gan. Omega-3 cũng giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan.

Ngỡ ngàng ngoại hình trong trẻo như thiếu nữ của 'em gái quốc dân' IU

Nhạc quốc tế

06:49:56 25/07/2024
Vẻ đẹp trong trẻo, thanh khiết của em gái quốc dân IU đã khiến nhiều người hâm mộ cả trong và ngoài nước trầm trồ.

Một thành phần dưỡng da khiến em dâu Tăng Thanh Hà sạch nám, da căng mịn

Làm đẹp

06:49:46 25/07/2024
Linh Rin, em dâu Tăng Thanh Hà có làn da sạch nám, trắng hồng nhờ chăm sóc da đúng cách và sử dụng mỹ phẩm an toàn.

'Vũ khí bí mật' của loài bướm

Lạ vui

06:47:30 25/07/2024
Các nhà nghiên cứu Đại học Bristol phát hiện bướm và bướm đêm dùng cánh tạo điện tích để hút phấn hoa mà không cần tiếp xúc.

Đám cưới theo phong cách Nam Bộ xưa khiến dân mạng mê mẩn

Netizen

06:44:01 25/07/2024
Cô dâu diện áo rọc màu đỏ, đội nón cụ quai cung. Chú rể diện áo dài khăn đóng. Quan khách cũng diện áo dài truyền thống. Đó là một trong những điểm nhấn mới lạ trong đám cưới của một thầy giáo tại Bến Tre vào ngày 21-7.

Thêm một bom tấn sinh tồn chuẩn bị ra mắt trên Steam, đưa người chơi nhập vai "quái vật" kinh dị

Mọt game

06:42:54 25/07/2024
Mặc dù đã không còn ở thời kỳ hoàng kim của mình như những năm 2018-2019, thế nhưng thể loạigamesinh tồn vẫn luôn có một sức hút mãnh liệt đối với các game thủ và thu hút hàng triệu người chơi trên toàn thế giới.

Kỳ nghỉ hè của học sinh ở Pakistan kéo dài thêm 2 tuần do nắng nóng

Thế giới

06:19:24 25/07/2024
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết hơn 75% số t.rẻ e.m ở Nam Á, tương đương 460 triệu trẻ, phải tiếp xúc với mức nhiệt trên 35 độ C trong ít nhất 83 ngày/năm.

Mực xào theo cách này, ăn với cơm hay nhậu với bia cũng là 'chân ái'

Ẩm thực

06:07:12 25/07/2024
Với món mực xào đơn thuần thì có lẽ ai cũng biết cách làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được công thức xào mực thế nào cho ngon, thơm, giòn mà lại vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

'Deadpool & Wolverine': Phim 'cứu rỗi' Marvel?

Hậu trường phim

06:01:39 25/07/2024
Chỉ còn vài ngày nữa phim Deadpool & Wolverine sẽ ra rạp. Những đ.ánh giá sớm về tác phẩm cho thấy tín hiệu đáng mừng ngay trong chính ê kíp trước khi phim chính thức xuất xưởng.

Mỹ nhân đẹp nhất phim Hoa ngữ hiện tại có số phận bi thảm làm khán giả xót xa

Phim châu á

05:59:35 25/07/2024
Thời điểm hiện tại, bộ phim Thiếu niên bạch mã túy xuân phong đang được nhiều khán giả yêu thích nhờ kỹ xảo đẹp, nội dung hay và có sự tham gia của dàn diễn viên sở hữu nhan sắc ấn tượng

Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?

Phong cách sao

05:35:17 25/07/2024
Trong thế giới thời trang, trang sức và túi xách cũng là những món đồ giúp tô điểm thêm sự duyên dáng của phái đẹp. Bất cứ cô gái nào cũng có ít nhất hai món đồ này để điểm tô cho nhan sắc và phong cách thêm hoàn mỹ nhất.