“Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào” 

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Lược dịch từ bài viết được đăng trên Fast Company của Michael Hageloh, cựu giám đốc bán hàng của Apple .

Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào - Hình 1

Trong 22 năm làm việc cho Apple , tôi ít khi thấy ai buôn bán thứ gì. Với chức vụ điều hành kinh doanh thuộc ban Cao Học, công việc của tôi là thuyết phục ban giám hiệu các trường đại học và các bạn sinh viên bỏ thêm tiền ra mua iMac chứ không sắm PC. Nhưng khi Steve Jobs trở lại vào năm 1997, góc làm việc tại Cupertino của chúng tôi chứng kiến sự kiện tuyệt chủng của hoạt động bán hàng truyền thống. Job là một tay bán hàng bậc thầy, nhưng với ông, bán không đơn thuần là bán. Nó là sự cám dỗ.

Jobs xây dựng sự nghiệp dựa trên ý tưởng nêu ra bởi Regis McKenna , huyền thoại marketing của Apple trong hồi thập niên 70. Ông là người đi trước thời đại mà nhìn thấu sự thật: những chiếc máy tính đời đầu của Apple có thể mang nhiều sức hút trong mắt những người không quen với bảng mạch điện tử, là sinh viên, giáo viên, nhạc sĩ và nhiều lớp người sáng tạo khác, những người nghĩ máy tính có thể mang lại niềm vui.

Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào - Hình 2

Regis McKenna ngồi cạnh Steve Jobs vào một ngày tháng Bảy năm 1984.

Nhờ có Jobs, đội bán hàng, marketing và thiết kế của Apple có thể thấu hiểu tâm lý khách hàng hơn bất kỳ công ty nào trong lịch sử. Chúng tôi biết rằng KHÔNG MỘT AI muốn người khác bán được hàng cho mình. Người ta khinh thường cái cảm giác mình chỉ là một đơn vị trong cái chỉ tiêu hàng tháng mà tay bán hàng phải thỏa mãn, và làm sao có thể đổ lỗi cho khách hàng được? Đó là lý do tại sao , cá nhân tôi thấy bán hàng nghiêng hoàn toàn về phía tạo mối quan hệ. Khi tôi nhấc máy gọi cho chủ tịch các trường đại học và các chủ nhiệm khoa, đầu tiên tôi sẽ chào bán bản thân trước. Rồi mới bán tới cái tên Apple. Cuối cùng, chúng tôi nói về sản phẩm.

Nhưng ngay cả khi đến được bước này, chúng tôi vẫn chưa nói về cái hộp màu tính màu be hay về “tốc độ và giao diện” – là lúc nhân viên bán hàng giảng giải dài dòng về vi xử lý cũng như bộ nhớ trong khi khách hàng thì nhìn quanh tìm vật nhọn. Cái sáng suốt chạm ngưỡng thiên tài của Jobs là hiểu điều khách hàng thực sự muốn: không phải để tính toán hay để lưu trữ dữ liệu mà là biến đổi và truyền tải – là đưa khách hàng tới một chân trời mới, nơi họ sở hữu sức mạnh đủ để biến đổi được thứ gì đó tồn tại trong thế giới quan của họ.

Tôi may mắn được làm đại diện cho một cho thương hiệu đặt thiết kế và tính năng lên trên hết. Tôi sẽ không bao giờ quên ngày họp chung phòng với Jobs, nơi tôi hỏi ông về cách sử dụng công nghệ máy tính, và ông trả lời đơn giản rằng “Chúng vẫn quá khó để sử dụng”. Với tuyên bố ngắn gọn này, chúng tôi lột xác từ công ty Máy tính Apple – Apple Computer và trở thành Apple.

Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào - Hình 3

Giây phút thấu hiểu này đã khiến Apple chuyển mình. Tháng Tám năm 1997, công ty chúng tôi đang đếm ngược đến giây phút tàn lụi. Năm đó, Microsoft đầu tư 150 triệu USD – và hỗ trợ phát triển một phiên bản Office cho máy Mac – để giúp chúng tôi sống sót, có lẽ đây là hành động tỏ thiện ý từ Bill Gates tới Jobs. Hiển nhiên, chúng tôi may mắn vì tạo ra được một chuỗi các sản phẩm định hình một kỷ nguyên, bao gồm iMac, iPod và iPhone. Nhưng không phải mỗi sản phẩm mới làm nên cái tên Apple trị giá nghìn tỷ USD. Với chúng tôi, “Nghĩ Khác – Think Different” vượt xa ý nghĩa của một thông điệp quảng bá. Nó là lời khấn thần trong miệng định nghĩa lại mối quan hệ của chúng tôi với khách hàng, thông qua việc mời họ trở thành một phần của một thứ gì đó xuất chúng.

Thần lực tỏa ra từ “Nghĩ Khác” cung cấp sức mạnh cho phép chúng tôi biến Apple thành một thương hiệu thượng hạng. Chúng tôi ngừng lo lắng về giá và tập trung tạo nên giá trị thông qua chức năng, thiết kế và cải thiện trải nghiệm khách hàng từ những cho tiết nhỏ nhất. Ví dụ, liệu có bao nhiêu công ty đương thời tốn hàng ngàn giờ để nghiên cứu chế tạo … trải nghiệm mở hộp hoàn hảo? Apple là công ty như vậy đó. Và hành động liên tục trau chuốt từng tiểu tiết là một trong nhiều định nghĩa của “xa xỉ”.

Chúng tôi mê hoặc khách hàng như thế nào ư? Chúng tôi sở hữu một vài mánh lới hữu dụng, và tôi đang không nói tới rượu vang và chút nhạc thẩm thấu tâm can của nghệ sĩ huyền thoại nào đó:

Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào - Hình 4

Đó là Âm nhạc .

Trong cuốn sách tôi viết của tên Trực tiếp từ Cupertino, tôi đưa ra ý kiến Apple giống một ban nhạc hơn là một công ty. Nhưng tại sao lại không thể nghĩ vậy chứ? Từ những ngày đầu mới thành lập, âm nhạc đã nằm trong ADN của chúng tôi. Hầu hết mọi người từng làm việc tại Apple đều đã từng có liên hệ với ngành âm nhạc.

Nhạc ngấm sâu vào từng thớ công ty, từ đội bán hàng cho tới đội quảng cáo, vậy nên đâu có gì ngạc nhiên khi sản phẩm thay đổi cục diện đầu tiên của chúng tôi là iPod, tiếp đó là iTunes ? Chúng tôi làm việc dựa trên những từ ngữ hợp cảnh, những giai điệu, những buổi diễn tập bất tận, và cả công tác phối âm của Jobs đã ếm bùa lên toàn bộ khách hàng. Bạn có nhớ những đoạn quảng cáo iTunes chỉ gồm những màu sắc cơ bản và bóng người đang nhảy múa trong vui sướng? Chúng tôi muốn truyền đạt cho người dùng rằng Apple là một xúc cảm, và không có gì thể hiện trọn vẹn cảm giác ấy tốt bằng âm nhạc.

Quảng cáo iPod và iTunes giai đoạn 2004 – 2008.

Đó là Khoái cảm.

Trước Apple, máy tính vẫn song hành với định nghĩa “tẻ nhạt”. BM, HP và toàn bộ những nhà sản xuất PC khác giả định rằng hiệu năng mới có ý nghĩa với người dùng, chứ chẳng phải cảm giác thỏa mãn hay nguồn truyền cảm hứng. Họ đã nhầm. iMac sặc sỡ màu kẹo xuất hiện năm 1998 đã thêm vào cụm từ “máy tính cá nhân” một lớp khoái cảm mới, mà lại là thêm vào một cỗ máy được cho là mạnh (so với thời đó): màu sắc sống động khiến người ta mỉm cười, thiết kế hình giọt nước nhiều đường cong gợi cảm, và cả con chuột hình tròn đó nữa (được rồi, công nhận chúng tôi đã thất bại với con chuột). Chiếc iMac vừa bắt mắt lại vừa dễ dùng, và người ta thực sự yêu mến nó.

Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào - Hình 5

Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào - Hình 6

Trong thế giới công nghệ, vẻ đẹp cũng quan trọng như tốc độ và sức mạnh. Sự thật ít người biết là đây: vỏ màu kẹo của iMac đã gây nên nhiều bất đồng trong ban Cao Học của Apple. Tại sao ư? Màu cam của Đại học Florida (màu Gator) mang sắc thái khác với màu cam của Đại học Tennessee (màu Volunteer). Và cựu chủ tịch Đại học Florida nói với tôi thế này: ” Nó là màu cam Tennessee, không phải cam Gator nhé “.

Đó là Cảm nhận đầu ngón tay.

Biệt tài của Jobs là hiểu được rằng người dùng sẽ thỏa mãn với một thiết bị có tốc độ nhanh và đáng tin cậy, người ta vẫn thèm khát trải nghiệm ma thuật, và đâu có thứ gì kỳ diệu hơn một vật thể đã được ếm bùa? Harry Potter sẽ ra sao nếu không có đũa phép, hay Gandalf sẽ thế nào nếu không có gậy thần?

Sản phẩm của Apple cần phải sở hữu và tạo cảm giác ma thuật. Trải nghiệm đầu ngón tay khi sử dụng iPod hay iPhone phải giống hệt với trí tưởng tượng của người dùng, từ cảm giác sần của ốp bọc cho tới cảm giác đôi AirPods nằm trong tai. Thậm chí ngay cả kết cấu của hộp và túi đựng cũng phải đúng. Chúng tôi muốn người dùng phải chạm được, sở hữu được một chút ít ma thuật.

Đó là Cảm xúc.

Nếu tôi yêu cầu bạn mô tả cảm giác khi dùng PC chạy Windows, bạn sẽ nói gì? Liệu có phải là hiệu quả? Trải nghiệm người dùng, các yếu tố quảng cáo và tính linh hoạt của một sản phẩm Apple lại khiến khách hàng của chúng tôi cảm thấy như thiên tài, cứ như những biểu tượng văn hóa hiện hữu trong quảng cáo “Nghĩ Khác”, như những người có khả năng tái tạo thế giới này.

Quảng cáo “Nghĩ Khác” huyền thoại của Apple.

Jobs và các thiên tài marketing trong công ty nhìn ra được điều đó, khi mà mọi đối thủ vẫn đang nghĩ rất thực tế, Apple hoàn toàn có thể truyền được cảm hứng. Bằng iPhone hay MacBook Air , bạn có thể làm ra được điều kỳ diệu. Apple khiến người ta cảm thấy rằng họ cũng có thể nghĩ khác, và điều đó mang niềm vui tới cho họ.

Đó là Cảm giác là thuộc về một thứ lớn hơn.

Có lẽ thành tựu lớn nhất của Apple là biến khách hành của họ thành một tập hợp lớn hơn, là một bộ lạc. Người ta cắm trại ngoài cửa hàng Apple nhiều ngày liền để có được mẫu iPhone mới nhất. Cảm giác khiến người ta cảm thấy trên đời này như thể có hai tộc người, “người Apple” và tất cả những người khác, là một công cụ nhiều sức mạnh trong kho vũ khí bán hàng và gây dựng nhãn hiệu của chúng tôi. Nếu bạn là người Apple, bạn cũng là một phần của người ngoại đạo, của nghệ sĩ và của những kẻ nổi loạn. Bạn thuộc về một khái niệm nào đó đặc biệt. Làm gì có hai không muốn trở thành một phần thuộc tổ chức bí mật hay một câu lạc bộ cao cấp nào đó?

Đây là suy nghĩ thượng tầng so với vai vế một công ty chỉ bán máy tính, điện thoại và phần mềm. Tôi biết chứ. Nhưng Apple thực sự đã thay đổi thế giới theo một cách mà IBM , Microsoft , Dell , HP hay thậm chí Facebook và Google chưa làm được. Chúng tôi làm được điều đó bằng cách biến người dùng thành người theo dõi, giống như các Sky của Sơn Tùng M-TP vậy. Âm nhạc, cái đẹp, cảm nhận, cảm xúc và cảm giác thuộc về còn có thể là gì khác ngoài các công cụ của mê hoặc? Thế giới bị Apple làm cho mê đắm, và dù cũng có đôi lúc gập ghềnh (tôi đang liếc mắt lườm ăng-ten kim loại của iPhone 4 đó), công ty vẫn có thể duy trì lửa lãng mạn suốt từ hồi 1998.

Nếu bạn muốn đưa tổ chức của mình vượt ra khỏi tầm “bán hàng” thông thường, hãy tìm cách mê hoặc khách hàng và khiến họ đắm trong tình yêu .

Apple bị tố không hỗ trợ khách hàng chống lừa đảo thẻ quà tặng iTunes

Đơn khiếu nại tập thể nộp hôm 17.7 tuyên bố Apple không chỉ cho phép lừa đảo thẻ quà tặng iTunes ngày càng phổ biến mà còn thu lợi nhuận từ chúng.

Apple bị tố không hỗ trợ khách hàng chống lừa đảo thẻ quà tặng iTunes - Hình 1

Apple được cho là có thể kiểm soát các giao dịch lừa đảo với thẻ quà tặng iTunes

Theo MacDailyNews , trong đơn khiếu nại, Apple bị tố là biết nơi mua thẻ quà tặng, Apple ID được áp dụng cho các giá trị thẻ nào và nơi chi tiêu tiền. Công ty cũng giữ thanh toán thẻ quà tặng iTunes trong khoảng 45 ngày trước khi chuyển tiền cho các nhà sản xuất ứng dụng bên thứ ba - một con đường giúp điều tra các khiếu nại và đảo ngược các giao dịch gian lận.

Vụ việc tiếp tục tuyên bố Apple trình bày sai khả năng đối phó với các vụ lừa đảo thẻ quà tặng iTunes. Cụ thể, trong tài liệu hỗ trợ của công ty cho biết các số [thẻ] được cung cấp cho những kẻ lừa đảo, tiền trong thẻ có thể sẽ được sử dụng trước khi nạn nhân có thể liên hệ với Apple hoặc cơ quan thực thi pháp luật. Về cơ bản, các điều khoản và điều kiện được vạch ra bởi công ty nhằm cố gắng hạn chế trách nhiệm pháp lý khi thẻ bị mất hoặc bị đánh cắp. Vụ kiện hôm 17.7 phần nào chống lại những tuyên bố đó.

Ngay cả khi giới hạn trách nhiệm đó được áp dụng theo các điều khoản mà Apple đưa ra, phía nguyên đơn cho rằng Apple không thể từ chối trách nhiệm đối với mất mát hoặc thiệt hại do lừa đảo mà họ cố tình viện trợ, hủy bỏ và xử lý.

Bất kỳ nỗ lực nào của Apple để từ chối trách nhiệm đối với mất mát hoặc thiệt hại do lừa đảo thẻ quà tặng iTunes sẽ là vô lương tâm và không thể hiện được vai trò của mình trong việc phòng chống gian lận trong khi họ kiếm được lợi nhuận từ những hành vi đó.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không "hổ báo" như ở Australia, Mark Zuckeberg cam chịu hơn hẳn khi Facebook và một loạt mạng xã hội khác bị Ấn Độ mạnh tay 
10:16:00 01/03/2021
Apple yêu cầu các nhà phát triển hoàn trả lại thiết bị
16:02:22 01/03/2021
Cận cảnh máy lọc không khí Vsmart giá 3 triệu: nhỏ gọn, đầy đủ tính năng 
12:55:39 01/03/2021
Huawei liệu có “đá chân” sang thị trường xe ôtô điện? 
12:59:02 01/03/2021
Mitchell Acoustics uStream One, loa true wireless nhỏ gọn, chất âm tròn chuẩn Anh Quốc
23:31:35 02/03/2021
Sau Australia, đến lượt Ấn Độ áp quy tắc cho Facebook, Youtube 
16:01:02 01/03/2021
Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? 
13:53:45 02/03/2021
Xiaomi xác nhận thiếu chip, thời gian giao hàng của Qualcomm kéo dài hơn 30 tuần 
15:11:59 02/03/2021
'Cơn sốt' đào tiền ảo bằng điện thoại
11:05:24 02/03/2021
Huawei AppGallery đã có hơn 530 triệu người dùng
11:14:58 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Mãi mới dụ được bạn gái qua đêm, vừa cởi áo em, tôi rụng rời nhìn phần ngực ướt đẫm
06:07:30 03/03/2021
Cuộc sống Cẩm Đan sau khi hẹn hò chồng cũ Lệ Quyên
05:58:46 03/03/2021
Nhà "Mười khó" trốn con đi hẹn hò: Trường Giang quần short, dép tổ ong, nhìn qua Nhã Phương mới hiểu lý do sướng nhất quận Phú Nhuận
06:23:53 03/03/2021
Nghệ sĩ đều bị réo gọi vì scandal ảnh nóng, đại diện Lan Ngọc và nữ diễn viên độc quyền dạo nọ lại xử lý đối lập hoàn toàn
06:21:04 03/03/2021
Vĩnh Long: Test nhanh, một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự dương tính với Covid-19
08:25:42 03/03/2021
2 cô con gái nhà "tiểu tam Penthouse" Eugene: Hết thiên tài IQ 127 học trường quốc tế đắt đỏ đến fangirl nhí đặc biệt của BTS
06:12:58 03/03/2021
Thương hiệu Big C chính thức không còn ở Việt Nam sau 22 năm
08:14:22 03/03/2021
Trước ngày lên xe hoa, bạn gái cũ đến đưa tôi 100 triệu rồi đề nghị điều này
05:50:55 03/03/2021
Con gái lớn lên khác mẹ, tôi phát hiện bí mật động trời qua bức ảnh tình cũ của chồng
05:47:42 03/03/2021
Sao Đài Loan chật vật kiếm tiền vì chồng u não
05:53:49 03/03/2021

Tin mới nhất

Apple sẽ bắt đầu sản xuất tấm nền LED mini cho iPad vào tháng sau 

14:15:23 02/03/2021
DigiTimes báo cáo rằng Ennostar sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền LED mini cho Apple vào cuối quý này (tức là tháng 3).

Thế giới Internet ngày càng cục bộ

11:12:16 02/03/2021
Lệnh cấm của một số chính phủ với TikTok, WeChat hay việc Facebook chặn tin tức Australia... đã khiến World Wide Web bắt đầu trở nên bớt toàn cầu.

Loạt thiết bị không thể thiếu vào mùa ẩm

11:11:19 02/03/2021
Máy hút ẩm, máy sấy quần áo, tủ chống ẩm hay điều hòa với chế độ làm khô là những thiết bị rất hữu dụng vào mùa nồm ở miền Bắc.

"Cha đẻ" TikTok lấn sân mảng giáo dục trực tuyến

16:01:09 01/03/2021
ByteDance (Trung Quốc) có kế hoạch thuê thêm 13.000 nhân viên trong năm nay cho đơn vị giáo dục của mình, nhắm đến mục tiêu chiếm một phần lớn hơn trong thị trường học tập trực tuyến đang bùng nổ của đất nước.

Những yếu tố giúp Bezos, Zuckerberg trở thành lãnh đạo

08:24:29 01/03/2021
Cựu nhân viên Amazon, Facebook tiết lộ khả năng nhìn thấu tương lai và tính hài hước giúp ông chủ hai tập đoàn, để lại dấu ấn với thế giới.

Nguy cơ bị theo dõi bằng Smart TV

08:24:13 01/03/2021
Nhiều Smart TV được trang bị công nghệ Nhận dạng nội dung tự động (ACR) nhằm theo dõi thói quen người dùng, từ đó sử dụng dữ liệu cho mục đích quảng cáo.

Ngày lễ Phật giáo Thái Lan được tổ chức qua Zoom

20:06:59 28/02/2021
Theo Reuters, ngày lễ Phật giáo linh thiêng nhất của xứ chùa vàng năm nay được phát trực tuyến qua Zoom để phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Facebook ra mắt ứng dụng sáng tạo và chia sẻ nhạc rap

20:06:03 28/02/2021
Những người dùng có niềm đam mê với dòng nhạc rap giờ đây sẽ có một sân chơi riêng qua ứng dụng vừa ra mắt của Facebook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng 

14:14:50 28/02/2021
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

Đổ xô đào Pi, người dùng thực sự không mất gì? 

13:28:46 28/02/2021
Số người tham gia đào Pi vẫn tăng nhanh theo từng ngày và cuộc thảo luận về đồng tiền ảo này vẫn hết sức sôi nổi. Đa số người chơi Pi đều có chung một tâm lý: Miễn phí mà, không mất gì.

Không phải Tesla, đây mới là 'cá mập' đang nắm giữ lượng Bitcoin nhiều nhất trên thế giới 

13:25:13 28/02/2021
Phát biểu với CNBC trước khi khoản đầu tư mới nhất được công bố, CEO của MicroStrategy tin rằng vốn hóa thị trường của Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác sẽ tăng lên mốc 100 nghìn tỷ USD - gấp 10 lần so với thị trường vàng

Facebook thỏa thuận dàn xếp 650 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư

09:11:28 28/02/2021
Vụ kiện tập thể của người dùng từ năm 2015 đến nay đã có kết quả, Facebook cuối cùng cũng phải thỏa hiệp dù vẫn phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi sai trái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở người cao tuổi như thế nào?

09:10:42 28/02/2021
Số lượng người già không tổ ấm gia tăng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của mô hình gia đình truyền thống.

Chính thức sửa xong 2 tuyến cáp quang biển, anh em có thấy tốc độ mạng nhanh hơn trước tý nào?

15:34:19 27/02/2021
Ngày 26-2, khả năng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đã được khôi phục hoàn toàn nhờ việc hoàn tất sửa chữa sự cố trên hai tuyến cáp quang biển IA và APG.

Facebook ký ý định thư với công ty truyền thông Úc sau khi khôi phục tin tức

12:59:41 27/02/2021
Facebook cho biết, đã ký ý định thư với các công ty truyền thông Úc, một ngày sau khi Quốc hội thông qua luật buộc các hãng công nghệ lớn trả tiền nội dung tin tức.

iPhone 12 đã có thể bắt sóng 5G tại Việt Nam

12:59:08 27/02/2021
Một số người dùng iPhone 12 tại khu vực Q1, TP. HCM đã bất ngờ kết nối được mạng 5G, với tốc độ trung bình ghi nhận đạt từ 400 - 500 Mbps.

Chính phủ Mỹ có thể 'ép' Bitcoin để bảo vệ đồng USD

06:54:52 27/02/2021
Thực tế, đây là một nhận định hoàn toàn có cơ sở, bởi các nhà chức trách Mỹ đang có nhiều động thái cho thấy họ có thể sẽ can thiệp vào đồng Bitcoin.

Yêu cầu Facebook và Google trả phí, ai sẽ là người định giá tin tức?

06:54:14 27/02/2021
Đây là tiền đề quan trọng trước khi bước vào cuộc đàm phán có giá trị và sức ảnh hưởng lâu dài trước Facebook, Google về vấn đề thu phí tin tức.

Nền tảng họp trực tuyến Việt thất thế trên sân nhà, vì đâu nên nỗi?

06:53:32 27/02/2021
Ra đời ngay khi xã hội phát sinh nhu cầu nhưng các phần mềm họp online của Việt Nam vẫn chưa thể cạnh tranh được với các phần mềm ngoại ngay trên chính sân nhà.

Tại sao nhiều người Việt tin tiền ảo Pi

06:50:47 27/02/2021
Nhiều người cho rằng Pi được tạo ra bởi Tiến sĩ nổi tiếng thì sẽ có giá trị trong tương lai, ngoài ra, tham gia chơi cũng không mất gì.

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện về cô gái... không cạo râu thu hút sự chú ý

Netizen

09:15:18 03/03/2021
Eldina Jaganjac (31 tuổi) quyết định không cạo râu và tỉa lông mày để loại bỏ bớt sự quan tâm chú ý của những người đàn ông mà cô không hứng thú.

C.Ronaldo lập công, Juventus bám đuổi Inter và AC Milan

Bóng đá thế giới

09:14:13 03/03/2021
Juventus đánh bại Spezia 3-0 ở vòng 24 Serie A nhờ công Chiesa, Morata và C.Ronaldo. Đoàn quân HLV Pirlo tiếp tục đứng thứ ba với 49 điểm, xếp sau Inter Milan và AC Milan.

Cách "chơi" màu vàng sáng tạo, thắp sáng căn nhà phong cách công nghiệp

Sáng tạo

09:13:05 03/03/2021
Thăm ngôi nhà ở thành phố Saint Petersburg, Nga có phong cách sáng tạo, tinh tế và không thể trộn lẫn.

Lan Ngọc gặp chuyện, Cris Phan phát ngôn kém duyên

Sao việt

09:10:46 03/03/2021
Dưới một bài đăng trích dẫn lại phát ngôn này của Lan Ngọc, chàng streamer Cris Phan bỗng để lại bình luận kém duyên.

Thạch trà hoa cúc mật ong

Ẩm thực

09:10:08 03/03/2021
Trà không nhất thiết phải uống nóng, chỉ cần chút sáng tạo, bạn có thể làm ra món thạch trà thơm ngon hơn. 

Trụ sở "mất" cây xanh: Của công "bị nhầm" là của riêng?

Đời sống

09:07:40 03/03/2021
Nếu không làm rõ và xử lý nghiêm sẽ tạo ra tiền lệ xấu sau này, đó là ai cũng có thể coi tài sản công là tài sản riêng.

Huỳnh Lập tiếp tục cải biên Tấm Cám, mang đến khán giả một góc nhìn thú vị về nàng Tấm

Phim việt

09:04:23 03/03/2021
Huỳnh Lập gửi gắm thông điệp về quyền làm đẹp cho mọi người, dù bạn là Tấm, Cám hay bất kỳ ai, trong video thú vị mang tên Lạ đời con Tấm.

Sự kỳ vọng đặc biệt của HLV Kiatisuk với tiền vệ Tuấn Anh

Bóng đá việt nam

09:04:21 03/03/2021
Không xuất hiện ở 2 vòng đấu đầu tiên, Tuấn Anh chính là nỗi tiếc nuối lớn nhất đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam ở bước khởi đầu của mùa giải, khi anh là niềm hy vọng vô địch của HA Gia Lai.

Muốn có bụng phẳng lì mà không nhịn ăn khắt khe, nàng nên học theo thực đơn giảm cân keto

Làm đẹp

09:02:48 03/03/2021
Keto là phương pháp giảm cân, là một vũ khí bí mật giúp nàng sở hữu vóc dáng hoàn hảo trong thời gian ngắn mà không cần phải nhịn ăn quá khắt khe.

Tiger Woods nghẹn ngào trước tình cảm và sự quan tâm của mọi người

Sao thể thao

09:00:11 03/03/2021
Sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là những đàn em trong làng golf, đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần lớn lao cho Tiger Woods.

Nam diễn viên Ji Soo bị thêm hai cư dân mạng buộc tội bắt nạt và quấy rối tình dục

Sao châu á

08:54:38 03/03/2021
Nhiều cư dân mạng đã lên tiếng tố cáo Ji Soo về hành vi bắt nạt học đường.

Rắn hổ mang chúa leo cây bắt mồi bên trong công viên Singapore

Chuyện lạ

08:41:54 03/03/2021
Rắn hổ mang săn mồi trong khu vực Công viên MacRitchie Reservoir khiến du khách tò mò quan sát.

Kanye West trả thù Kim Kardashian: Bóc phốt vợ tán tỉnh kẻ khác, mắc bệnh tâm lý cùng nhiều tình tiết bẽ bàng

Sao âu mỹ

08:40:24 03/03/2021
Báo chí Hollywood đưa tin Kanye West đang lên kế hoạch cho cuộc trả thù vợ cũ để có được lợi thế trong quá trình ly hôn.

Apple iPhone SE 3 ra mắt vào 2022 với vi xử lý nâng cấp và hỗ trợ 5G

Đồ 2-tek

08:40:09 03/03/2021
Thông tin mới đây cho biết Apple sẽ không ra mắt thiết bị kế nhiệm của iPhone SE 2020 trong năm nay mà sẽ là năm sau, 2022.

Khoảnh khắc YoonA nhảy cover Kick It (NCT 127) bỗng hot trở lại vì kỹ năng vũ đạo đỉnh cao, bảo sao là center huyền thoại

Nhạc quốc tế

08:39:47 03/03/2021
YoonA được cư dân mạng Hàn Quốc khen nức nở khi nhảy cover Kick It - ca khúc có vũ đạo cực khoai của NCT 127.