Tôi chưa bao giờ hối tiếc vì đã theo nghề giáo

Suốt 9 năm nay, dù cho khi trời nắng hay mưa, thầy Hùng luôn ra đón học sinh trước cổng vào đầu giờ, quan tâm và chia sẻ ý kiến với từng phụ huynh.

Đó là hình ảnh của thầy Nguyễn Văn Hùng – Hiệu trưởng trường tiểu học Mê Linh, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh đã trở nên quá quen thuộc với hàng trăm học sinh của trường, người dân sống trong khu vực.

Chuyển về công tác tại trường tiểu học Mê Linh, quận 3 từ khá lâu, nhưng suốt 9 năm nay, dù cho khi trời nắng hay mưa, thầy Hùng luôn ra đón học sinh trước cổng vào đầu giờ, quan tâm và chia sẻ ý kiến với từng phụ huynh.

Những câu nói: “Nào con nhấc chân lên để khỏi trúng pô xe ”, “Nào con từ từ thôi. Con chào mẹ đi.”, “Ôi thầy chào con, con ăn sáng gì rồi?”…đã trở nên quá thân thương, quen thuộc đối với học sinh của trường Mê Linh hàng ngày.

Vào mỗi sáng thứ hai đầu tuần, thầy hiệu trưởng đã 40 năm mê “gõ đầu trẻ” đều tranh thủ sinh hoạt dưới cờ với các em học sinh. Thầy hay lồng ghép nhiều câu chuyện vui để dạy bảo các em, như: Không được xả rác bừa bãi, ra đường nhớ đội mũ bảo hiểm, biết yêu thương mọi người, biết tự chăm sóc bản thân…

Trong căn phòng chỉ rộng khoảng 20m2 của thầy Hùng ngồi, hiện đã được ngăn làm đôi bằng một vách gỗ. Thầy chỉ ngồi trong phòng rộng 10m2, phần còn lại lấy nơi làm chỗ cho học sinh đọc sách.

Tôi chưa bao giờ hối tiếc vì đã theo nghề giáo - Hình 1

Học sinh trong vòng tay trìu mến của thầy Nguyễn Văn Hùng ở phòng đọc sách (ảnh: P.L)

Thầy hiệu trưởng dí dỏm này có một quy định rất đặc biệt, bất cứ học sinh nào chỉ cần đến phòng thầy, gõ cửa 3 tiếng, sẽ được thầy mở cửa cho vào, và trò chuyện với thầy hiệu trưởng bất cứ vấn đề gì.

Vì vừa là phòng đọc sách, vừa là phòng thầy hiệu trưởng , nên các em học sinh của trường rất thích thú khi bước vào phòng này, vì “một công, đôi chuyện”.

Tiếp phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam vào trưa một ngày tháng 11, khi mà đồng hồ điểm giữa trưa đã gần kề, tranh thủ giải quyết xong công việc, thì cũng là lúc một nhóm học sinh của trường ùa vào, chào thầy rồi tranh nhau lấy những quyển sách để đọc. Thỉnh thoảng, các em lại níu lấy tay thầy hiệu trưởng, hỏi về những chi tiết còn khó hiểu.

Thầy Nguyễn Văn Hùng nói với chúng tôi bằng vẻ mặt rất tự hào: “Tụi nhỏ là fan hâm mộ của tôi đó, thích nghe thầy kể chuyện lắm”.

Đến nay, thầy Hùng đã có hành trình hơn 40 năm đam mê với nghề “gõ đầu trẻ”. Xuất thân là một giáo viên rồi cán bộ quản lý trường học trong vòng 7 năm tại huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh với vô vàn những điều khó khăn, tháng 9/1987, thầy được điều về quận 3, một quận ở trung tâm thành phố.

Do lúc này đã đủ cán bộ quản lý, thầy ngồi không “cuồng tay”, thầy đề xuất với cấp trên cho mình làm giáo viên.

Tôi chưa bao giờ hối tiếc vì đã theo nghề giáo - Hình 2

Thầy Hùng và tập thể sư phạm trường tiểu học Mê Linh (ảnh chụp lại của trường)

Chỉ trong vòng 3 năm sau đó, thầy được luân chuyển đến ba trường tiểu học trên địa bàn quận này.

12 năm tiếp theo, thầy được phân làm hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, ngôi trường có đông trẻ khuyết tật hòa nhập.

Không chấp nhận bỏ cuộc, thầy quan sát, gần gũi với từng em, để hiểu về các sang chấn tâm lý mà các em đang phải gánh chịu.

“Suốt những năm đó, tôi luôn mong muốn tạo ra cho các em một môi trường học bình thường, hiểu và chia sẻ, yêu thương các bạn khuyết tật hòa nhập. Muốn vậy, cần phải nhẹ nhàng, quan tâm và tinh tế với từng em học sinh” – thầy Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Tới năm 2011, thầy được bổ nhiệm về làm Hiệu trưởng trường tiểu học Mê Linh, quận 3. Một ngôi trường mà khuôn viên chỉ vỏn vẹn chưa đầy 1.000m2, 15 phòng học với tổng số học sinh chỉ có vài trăm em cả bán trú và ngoại trú.

Ngay khi vừa mới về ngôi trường này, thầy đã nghĩ ngay đến chuyện sẽ đón học sinh ở cổng, để gắn kết thêm tình thầy trò, và quan trọng hơn cả là để cho các em học sinh cảm nhận được niềm vui vào đầu mỗi buổi sáng, khi mình bước chân vào trường học.

Và cứ như thế, trên con đường Hai Bà Trưng (quận 3) thường hay bị ùn ứ giao thông, từ nhiều năm nay, thầy Hùng lại ra cổng đón học sinh vào mỗi buổi sáng, trở thành một thói quen thường xuyên hàng ngày của thầy, học sinh trường và nhiều người dân địa phương khi nhìn thấy.

Tôi chưa bao giờ hối tiếc vì đã theo nghề giáo - Hình 3

Thầy Hùng (áo xanh) đón học sinh trước cổng trường (ảnh: N.V.H)

Thầy Nguyễn Văn Hùng tâm sự: Phụ huynh khi đưa con đến trường, khi biết thầy là hiệu trưởng, đã tranh thủ thời gian ít ỏi để trao đổi chuyện học hành của các em, hay góp ý những vấn đề còn tồn tại của nhà trường.

Ngoài ra, việc thầy đón học sinh ở cổng, cũng là cách quan sát xem học sinh của mình thực hành những bài dạy của thầy cô giáo trên lớp ra sao , như biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, lễ phép với người lớn, đi xe phải đội mũ bảo hiểm hay tự mang ba lô, tự xuống xe

Từ sự xuất hiện của thầy hiệu trưởng, dần dần, nhiều giáo viên trong trường cũng đã biết ra cổng đón chào học sinh vào mỗi buổi sáng, thể hiện sự quan tâm tới các em, làm phụ huynh rất an tâm khi gửi các em vào học ngôi trường này.

Chỉ còn khoảng một năm nữa, thầy Nguyễn Văn Hùng sẽ nghỉ hưu, nhưng thầy cho biết rằng, mình chưa một ngày hối tiếc vì đã đi theo nghề giáo .

Với những thành tích, đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, năm nay, thầy Hùng là một trong 50 giáo viên, cán bộ quản lý tiêu biểu của ngành được trao giải thưởng Võ Trường Toản năm 2020.

Nhà giáo - người truyền cảm hứng

Yêu thương, tận tâm với học trò, sáng tạo và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, nhiều thầy cô đã "đốn tim" học sinh, tiếp thêm niềm đam mê học hành và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống cho các em

Hình ảnh người thầy giản dị, có nước da ngăm đen, tóc đã bạc đều đặn mỗi sáng đúng 6 giờ 45 phút nở nụ cười tươi đứng đón học sinh (HS) trước cổng trường có lẽ không còn xa lạ gì với biết bao thế hệ HS và phụ huynh Trường Tiểu học Mê Linh (quận 3, TP HCM).

"Thầy chào con", "Con ăn sáng gì rồi?"...

Đó là thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mê Linh. Hơn 7 năm chuyển công tác về trường là chừng ấy năm, thầy đứng đón từng HS mỗi sáng.

"Con chào mẹ đi", "Con ăn sáng gì rồi?"... là những câu hỏi giản dị của thầy Hùng mỗi sáng khi HS vừa bước chân vào cổng trường. Ngay cả khi HS chưa kịp chào thì thầy đã trìu mến: "Thầy chào con". Hình ảnh thật "lạ" nhưng lâu dần, phụ huynh và HS của trường lại thấy thân quen.

Thổi linh hồn vào ngôi trường là câu nói ví von của nhiều thế hệ HS khi nhắc đến thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Hùng. Mỗi sáng đầu tuần, thầy đều tham gia sinh hoạt với HS, căn dặn các em không xả rác bừa bãi, đi đường nhớ đội nón bảo hiểm; biết yêu thương mọi người; phòng chống tai nạn, bệnh tật; tự chăm sóc bản thân... thông qua việc lồng ghép, kể những câu chuyện. Thầy hiệu trưởng còn quy định khi muốn gặp thầy, HS chỉ cần đến phòng gõ cửa 3 tiếng sẽ được đón vào và có thể trò chuyện bất cứ vấn đề gì. Phòng thầy hiệu trưởng cũng là phòng đọc sách nên HS ra vào rất thoải mái.

Trước khi về Trường Tiểu học Mê Linh, thầy Nguyễn Văn Hùng có thời gian công tác ở Trường Tiểu học Nguyễn Thiện Thuật với hơn 12 năm trong vai trò hiệu trưởng ngay khi ngôi trường này bắt đầu nhận dạy trẻ khuyết tật hòa nhập. Thời điểm mới tiếp xúc trẻ hòa nhập, thầy Hùng nhận ra có nhiều em "khuyết tật" là do sang chấn tâm lý từ chính cuộc sống, do cha mẹ ít quan tâm. Thầy tâm niệm tình yêu thương của người thầy có thể có sức mạnh hơn bất kỳ liều thuốc trị liệu nào, trở thành điểm tựa để trẻ khuyết tật hòa nhập cuộc sống.

Nhà giáo - người truyền cảm hứng - Hình 1

Thầy Nguyễn Văn Hùng trìu mến đón học trò mỗi sáng Ảnh: ĐẶNG TRINH

Thầy Hùng tâm sự, khi mới về Trường Tiểu học Mê Linh, sau khi ổn định tổ chức và cải thiện một phần về cơ sở vật chất, thầy nghĩ ngay đến việc sẽ đón HS ở cổng để tình thầy trò thêm gắn kết, quan trọng hơn là để các em cảm nhận được niềm vui khi mỗi buổi sáng đặt chân đến ngôi trường mình học. "Mỗi ngày các con đặt chân đến ngôi trường với niềm hứng khởi, được đón nhận những điều tốt đẹp nhất, bắt đầu bằng những việc như được thầy cô ra chào hỏi, đón vào trường" - thầy chia sẻ.

Được vị hiệu trưởng truyền cảm hứng, nhiều giáo viên Trường Tiểu học Mê Linh đã có những thay đổi tích cực. Mỗi buổi sáng, họ cùng nhau ra sân trường chào HS.

Vì sự cống hiến không mệt mỏi cho giáo dục, thầy Nguyễn Văn Hùng vừa được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2020 - giải thưởng tôn vinh những nhà giáo cống hiến và nỗ lực.

Đánh thức đam mê học ngoại ngữ

Cô giáo Lê Hoàng Anh ở Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM) là một giáo viên trẻ (SN 1987) truyền đam mê yêu thích tiếng Anh cho các thế hệ HS với phương pháp dạy học độc đáo. Chọn nghề giáo là cái duyên như được định trước, cô Hoàng Anh cho biết rất ngưỡng mộ hình ảnh những thầy cô tiếng Anh của mình từ thời phổ thông. Cô quyết tâm sẽ có ngày mình cũng sẽ đứng trên bục giảng "truyền lửa" niềm đam mê tiếng Anh như vậy.

Với nhiều thành tích giảng dạy nổi bật, cô Hoàng Anh cũng là giáo viên có phương pháp dạy học độc đáo. Chẳng hạn, đối với những cụm động từ tiếng Anh (phrasal verbs) hoặc những từ khó, cô thường chia sẻ với học trò là làm những lá thăm - một mặt là từ cần học, một mặt là giải thích. Khi HS bốc lá thăm nào thì nhìn mặt này và nêu nội dung mặt còn lại, như vậy các em sẽ thuộc và nhớ rất lâu những cụm từ cần học.

Nhà giáo - người truyền cảm hứng - Hình 2

Cô Hoàng Anh đào tạo được rất nhiều học sinh giỏi với nhiều giải thưởng môn tiếng Anh Ảnh: ĐẶNG TRINH

"Tiết dạy của các thầy cô khi còn học ở phổ thông đã đánh thức lòng đam mê tiếng Anh trong tôi. Do đó, tôi ấp ủ ước muốn được như những thầy cô của mình, truyền ngọn lửa yêu thích tiếng Anh cho các thế hệ tiếp theo" - cô Hoàng Anh tâm sự. Cô cũng đưa ra lời khuyên muốn học tốt tiếng Anh thì hãy kiên nhẫn, bền bỉ và đừng bao giờ nóng vội.

Cô Hoàng Anh vừa qua đã xuất sắc cùng 6 giáo viên khác giành học bổng Fulbright Teaching Excellence and Achievement Program (Fulbright TEA). Đây là học bổng danh giá của chính phủ Mỹ.

Nâng đỡ trẻ thiệt thòi bằng sự yêu thương

Sau khi tốt nghiệp Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP HCM, cô Hoàng Thị Lương, quê Quảng Trị, tham gia giảng dạy ở trường mầm non tư thục thuộc huyện Bình Chánh. Năm 2005, khi mới 25 tuổi, cô nhận lời mời của người bạn và chuyển sang dạy tại Trường Phổ thông đặc biệt (PTĐB) Nguyễn Đình Chiểu (quận 10, TP HCM).

7 giờ sáng mỗi ngày, lớp dạy kỹ năng cho HS từ 1 tuổi đến 8 tuổi của Trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu mở cửa, cô Hoàng Thị Lương ra trước lớp đón từng em. HS đông đủ, cô Lương bắt đầu cho các em tập thể dục buổi sáng, điểm danh, trò chuyện để phát triển ngôn ngữ.

Nhà giáo - người truyền cảm hứng - Hình 3

Cô Hoàng Thị Lương kiên trì dạy trẻ khuyết tật Ảnh: ĐẶNG TRINH

Khác với lớp dành cho HS bình thường, mỗi em ở đây đều khiếm thị và mang thêm nhiều khiếm khuyết: bại não, câm, khiếm thính, khuyết tật vận động, rối loạn tinh thần... Tất cả đều không có kỹ năng tự phục vụ những hoạt động sinh hoạt hằng ngày như lau mặt, uống nước, đi vệ sinh, mặc đồ... Để dạy được những học trò đặc biệt này, cô Lương phải hiểu thói quen, yêu cầu của từng em.

"Chính nụ cười lạc quan của trẻ làm tôi có động lực gắn bó lâu dài với nghề này, rồi yêu nghề lúc nào không hay. Tôi đến với trẻ khuyết tật là duyên nợ, sự đồng cảm giữa những khó khăn của đời người, không phải vì thương hại, vì vật chất" - cô Lương bộc bạch.

Cô Lương cho biết lúc mới về trường, cô phải tự mày mò học chữ Braille (chữ nổi dành cho người khiếm thị) suốt vài tháng, rồi học định hướng đường đi. Những ngày đầu đứng lớp, cô đã bối rối, không thể kiểm soát lớp. Có ngày đi làm về hai tay bầm tím do các em thiếu kiểm soát cào cấu nhưng với sự kiên trì và quyết tâm, cô Lương đã giúp HS tiến bộ rất nhiều, có thể tham gia các hoạt động nhóm... Nhiều phụ huynh cảm động khi nhắc tới cô Lương vì sự tận tâm và yêu thương học trò của cô.

Với những đóng góp âm thầm, bền bỉ với HS, cô Hoàng Thị Lương vinh dự được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2020 và bằng khen của UBND TP HCM.

Gieo ý chí, nghị lực vươn lên

Dành trọn tâm huyết với công việc sau khi được phân công về dạy môn toán, dù chân bước đi không vững (bị teo cơ, gân yếu do ảnh hưởng chất độc màu da cam từ người cha tham gia chiến trường), thầy Nguyễn Đức Trường - Tổ trưởng Tổ Khoa học Tự nhiên, Trường THCS Đa Tốn (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) - vẫn luôn nở nụ cươi tươi mỗi khi vào lớp, truyền cảm hứng học tập cho biết bao thế hệ học trò.

"Tìm tòi, chăm chỉ và luôn đầy ý chí vươn lên, thầy Trường không chỉ mang đến cho các học trò kiến thức mà còn rất nhiều bài học cuộc sống. Đó là tinh thần tự chủ, ý chí vươn lên, không khuất phục trước khó khăn" - thầy Nguyễn Đức Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Đa Tốn, nhận xét về đồng nghiệp.

Nhà giáo - người truyền cảm hứng - Hình 4

Thầy Nguyễn Đức Trường trên bục giảng Ảnh: LAN ANH

Miệt mài tìm hiểu các phương pháp giải toán nhanh, gọn, bổ ích cho các HS, thầy Trường được đánh giá là một trong những giáo viên dạy giỏi, đứng đầu đội ngũ giáo viên của huyện Gia Lâm. Ở Trường THCS Đa Tốn, nhiều em được thầy Trường bồi dưỡng đã đoạt giải HS giỏi cấp huyện, cấp quốc gia và trong khu vực.

Nhiều năm liên tục, thầy Trường luôn đi đầu trong việc vận dụng sáng tạo phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục, được các cấp công nhận: 24 sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, 13 sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố được xếp loại. Thầy còn biên soạn khoảng 30 cuốn sách về toán học nổi tiếng, là nền tảng kiến thức bổ ích, đồng hành với các em HS trong chương trình học.

Với sự nỗ lực của mình, thầy Nguyễn Đức Trường nhận được nhiều danh hiệu, giải thưởng, mới đây nhất là Giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" và danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2020.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
12:35:08 17/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Đề mẫu thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM
20:24:27 15/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021
Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021
20:30:06 15/01/2021
Không để học sinh tham gia các trò chơi mạo hiểm khi tham quan trải nghiệm
14:18:25 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Tuấn Hưng hôn Hương Baby trên thảm đỏ nhưng dung mạo cậu con trai út mới gây chú ý
15:37:42 17/01/2021
Đám cưới ca sĩ Triệu Long: Vợ tiếp viên hàng không bồng con gái 4 tháng tuổi xuất hiện, Đàm Vĩnh Hưng cùng loạt sao Việt có mặt đông vui
16:07:41 17/01/2021
Nhan sắc Tân Miss Hutech 2021 gây ngỡ ngàng khi đứng cạnh Hoa hậu Khánh Vân
16:35:23 17/01/2021
Ham hố "eo con kiến" sau sinh, mẹ xinh như hotgirl khóc cạn nước mắt vì mất tử cung
14:55:39 17/01/2021
Tiếp tục chinh phục gam màu đỏ, Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe đôi chân 'cực phẩm'
14:57:38 17/01/2021
Bất ngờ trước màn biến đổi body của Phan Như Thảo: Ít tháng trước còn bị chê thừa cân, nay lột xác hoàn toàn
18:26:59 17/01/2021
Hari Won bất ngờ thừa nhận ở nhà thuê với Trấn Thành, chỉ mặc 10 bộ đồ/ 6 tháng dù giàu nhất nhì Vbiz: Chuyện gì đây?
18:29:19 17/01/2021
Đàm Thu Trang hé lộ gần hết diện mạo công chúa nhỏ Suchin, vừa dễ thương lại hưởng hết nét đẹp bố mẹ là đây!
15:03:49 17/01/2021
"Diện" đồ quân sự, nữ sinh Sài thành Võ Ngọc Trân khẳng định vẻ đẹp thách thức mọi phong cách
14:56:33 17/01/2021
"Thả thính" bạn thân của người yêu, tôi mất cả chì lẫn chài
14:57:51 17/01/2021

Tin mới nhất

Sứ mệnh của người thầy thời số hóa

17:02:25 17/01/2021
Thực hiện chương trình mới không thể tránh khỏi những khó khăn nhất định. Nhưng với vai trò cốt lõi trong sự thành công của đổi mới chương trình, các nhà giáo đã nỗ lực để bắt nhịp.

Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia

17:02:21 17/01/2021
 Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản vẫn tăng lên từng ngày, hơn 535.000 học sinh Nhật Bản tiếp tục bước vào ngày thi thứ 2 của kỳ tuyển sinh đại học quốc gia.

Lo khi con đi trải nghiệm…

14:16:38 17/01/2021
Sẽ thật mâu thuẫn khi nói rằng, tôi muốn cho con được tham gia trải nghiệm cùng các bạn mỗi khi nhà trường tổ chức để con được phát triển toàn diện, nhưng lại luôn muốn giữ con khư khư bên mình để bớt lo lắng, bất an.

Loạt nhân vật nổi tiếng làng game tham gia talkshow về eSports tại ĐH Kinh tế Quốc dân

14:05:24 17/01/2021
Ngày 14/01, buổi talkshow với chủ đề Thể thao điện tử và Kinh tế đã diễn ra tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện NEC Show 02: Extreme do CLB Thể thao Điện tử của Nhà trường tổ chức.

Hai trường ĐH Mở sẽ công nhận tín chỉ tích lũy trong đào tạo

14:02:37 17/01/2021
TS Trương Tiến Tùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội nhấn mạnh, làm giáo dục, trước tiên phải để nhân dân và người học hưởng lợi.

Kiểm tra, đánh giá HS theo TT 26: Thầy cô hào hứng, học sinh tích cực

13:57:37 17/01/2021
Áp dụng Thông tư 26, GV được linh hoạt khi đánh giá HS bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều GV, việc kiểm tra, đánh giá HS theo thông tư mới có điểm cần điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn.

Cấu trúc đề thi lớp 10 vào THPT Chuyên Ngoại ngữ 2021

13:55:18 17/01/2021
Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) công bố thời gian thi, cấu trúc đề thi lớp 10 vào Trường THPT Chuyên ngoại ngữ.

Nam sinh ĐH Kiến trúc mặc váy ngắn, đi catwalk đẹp hơn cả nữ sinh

13:15:08 17/01/2021
Hai nam sinh với thần thái chuyên nghiệp, tự tin lấn át mẫu nữ trong buổi trình diễn thời trang tại trường ĐH Kiến trúc HN.

Quảng Trị: Trao học bổng tiếp sức cho học sinh vùng lũ Hướng Hóa

13:05:17 17/01/2021
Nhiều suất học bổng và các phần quà nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ đã được ông Phạm Hồng Quyền-Vụ trưởng vụ Thi đua khen thưởng TANDTC phối hợp cùng Trường THCS Đống Đa (TP.Hà Nội) trao tặng cho học sinh huyện Hướng Hóa (Quảng Trị...

Hơn 23% sinh viên Anh học trong nước vì lo ngại dịch Covid-19

13:00:48 17/01/2021
Lo ngại nguy cơ lan rộng của biến thể virus corona mới có thể khiến kỳ học kéo dài, nhiều sinh viên Anh hoàn thành hồ sơ đăng ký đại học trước hạn chót 15/1.

Mỹ chú trọng giáo dục kỹ năng sống

12:55:43 17/01/2021
Giáo dục không chỉ nhằm chuẩn bị lực lượng lao động, mà còn mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp. Dưới đây là những kỹ năng thường xuyên được dạy trong các trường học tại Hoa Kỳ.

Trường tư đua nhau mở ngành sức khoẻ: Lo ngại đào tạo bác sĩ như 'lò ấp' trứng

12:52:39 17/01/2021
Các chuyên gia, bác sĩ lo lắng chất lượng đào tạo không đạt chuẩn khi các trường tư thục ồ ạt tuyển sinh khối ngành sức khỏe.

Giáo viên có thể làm 8 tiếng/ngày ở trường với điều kiện không mang việc về nhà

12:49:50 17/01/2021
Ngành giáo dục đang thiếu 2 yếu tố quan trọng nhất là cơ sở vật chất và đời sống giáo viên thì chắc chắn không thể áp dụng việc buộc giáo viên làm 8 tiếng/ngày.

Những quy định của pháp luật về dạy thêm, học thêm

12:39:05 17/01/2021
 Một số điều trong thông tư 17/2012/TT-BGDĐT đã hết hiệu lực, tuy nhiên, Thông tư này vẫn đảm bảo được nhu cầu học thêm chính đáng của học sinh, phụ huynh.

Làm sao hạn chế rủi ro khi tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa?

12:33:16 17/01/2021
Liên tiếp những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi học sinh tham gia hoạt động ngoại khoá, một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh đối với các trường và đơn vị tổ chức.

Chuyện chưa kể về chủ nhân tấm HCV Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định

12:25:35 17/01/2021
Đàm Thị Minh Trang là chủ nhân của tấm HCV Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định. Nữ sinh xuất sắc giành HCV Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 với số điểm 91,12/100.

Dạy học tích cực: Giáo viên phải nỗ lực nhiều hơn (2)

12:23:38 17/01/2021
Để dạy học theo phương pháp tích cực thì giáo viên phải nỗ lực nhiều hơn so với dạy theo phương pháp thụ động.

Không sát sao, khó đánh giá học sinh lớp 1 CTGDPT mới

12:09:00 17/01/2021
Kỳ I năm học 2020 - 2021 đã kết thúc. Việc đánh giá kết quả học tập của học sinh đã hoàn thành. Nhiều ý kiến cho rằng, giáo viên phải linh hoạt và đặc biệt sát sao với từng học sinh mới có thể đánh giá được.

Quy định chi tiết thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học

12:08:57 17/01/2021
Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT 2017 có quy định cụ thể về thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học

Bước chuyển của 'Thần đồng công nghệ' sau gần 2 năm du học

09:28:32 17/01/2021
Nguyễn Dương Kim Hảo từng được gọi là thần đồng công nghệ, nhà phát minh nhí… bởi hàng loạt giải thưởng sáng chế Tin học từ các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Trường ĐH Tây Đô trao bằng thạc sĩ, đại học

09:26:24 17/01/2021
Ngày 16/1, Trường ĐH Tây Đô tổ chức lễ khai giảng lớp cao học và trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ, đại học.

ĐH Mở TP.HCM ra mắt ứng dụng học online miễn phí

06:52:24 17/01/2021
Sáng 16/1, ĐH Mở TP.HCM giới thiệu hệ thống đào tạo trực tuyến, cung cấp các khóa học hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng.

Mang hơi ấm Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao khó khăn

06:50:34 17/01/2021
Để động viên các giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, sở GD&ĐT Nghệ An đã đi thăm và trao quà Tết sớm.

Nhiều học sinh Nhật Bản có nguy cơ trượt đại học vì Covid-19

06:44:54 17/01/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều học sinh Nhật Bản không được dự thi đại học vì chưa có kết quả xét nghiệm Covid-19.

Hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

06:42:19 17/01/2021
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) tổ chức Hội thảo truyền thông về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông GDNN.

50 đề tài nghiên cứu tranh tài tại cuộc thi KHKT cấp TP

06:37:42 17/01/2021
Ngày 16-1, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm 2020-2021.

Chàng sinh viên Công nghệ ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp

06:33:34 17/01/2021
 Chàng sinh viên Đỗ Mạnh Công, sinh năm 2001 hiện đang theo học tại trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh chàng có khát khao ước mơ khởi nghiệp từ những con số lập trình.

Có thể bạn quan tâm

Dự báo vận mệnh cuộc sống của 12 cung hoàng đạo trong tuần mới 18/1 - 24/1: vận khí của xử nữ khá vượng, song ngư được thăng chức tăng lương

Trắc nghiệm

20:13:04 17/01/2021
12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần đầy những bất ngờ thú vị đang chờ đón.

Tàu chở hàng Nga chìm ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ, 2 người chết

Thế giới

20:11:34 17/01/2021
Một tàu chở hàng Nga ngày 17/1 chìm trên Biển Đen, ngoài khởi tỉnh Bartin, Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất hai thuyền viên thiệt mạng.

Màn bùng nổ visual gây bão Cbiz hôm nay: Quan Hiểu Đồng hoá công chúa bóng đêm, visual lẫn thần thái "đỉnh của chóp"

Sao châu á

20:11:27 17/01/2021
Nhìn hình ảnh sexy và huyền bí khó cưỡng của Quan Hiểu Đồng, người hâm mộ dành rất nhiều lời ngợi khen cho cô nàng.

Google và app gọi đồ ăn đồng loạt xóa nhiều đánh giá của khách về quán thịt xiên nướng Chùa Láng chửi mắng shipper!?

Netizen

20:11:21 17/01/2021
Cách đây vài ngày, cư dân mạng ai nấy đều vô cùng xôn xao trước một sự việc được phản ánh về quán thịt xiên khá nổi tiếng nằm trên phố Chùa Láng.

Bắc Bộ rét đậm rét hại, có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết

Đời sống

20:10:26 17/01/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến điểm tên 9 chân dài triển vọng nhất làng mẫu Việt

Phong cách sao

20:08:25 17/01/2021
Hoàng Thùy, Mâu Thủy, Minh Tú, Hương Ly... là những cái tên được siêu mẫu Võ Hoàng Yến khen ngợi hết lời.

Hé lộ thiệp mời và thời gian tổ chức đám cưới ở TP.HCM của Á hậu Thúy An, Tiểu Vy là ngôi sao đầu tiên xác nhận đến dự

Sao việt

20:08:04 17/01/2021
Sau đám cưới diễn ra vào ngày 8/1 tại An Giang, Thúy An và bạn trai tiến sĩ sẽ tổ chức hôn lễ hoành tráng ở TP.HCM để chiêu đãi bạn bè.

Bí ẩn hang động chứa đầy 'chuông tử thần' ở Mexico

Chuyện lạ

20:07:21 17/01/2021
Những thạch nhũ có hình dạng kỳ lạ ở sâu bên dưới hố sụt 50 mét ở Mexico được mệnh danh là chuông tử thần.

Phim "đắp chiếu" 16 năm của Đường Yên lên sóng, netizen đùa: "Đừng để con của cô Đường xem được!"

Phim châu á

20:02:40 17/01/2021
Cô Gái Nông Thôn Điên Khùng của Đường Yên sau 16 năm đắp chiếu cuối cùng cũng được lên sóng.

Benelli TRK 502X 2021 ra mắt, giá từ 195 triệu đồng

Xe máy

19:57:19 17/01/2021
 Benelli đã cung cấp cho xe touring adventure TRK 502X 2021 một số cập nhật cần thiết.

Những món ăn đường phố dưới 10.000 đồng ở Hà Nội

Ẩm thực

19:55:06 17/01/2021
Từ lâu, những món quà vặt đường phố luôn hấp dẫn các tín đồ ẩm thực. Chỉ với 10.000 đồng trong tay, bạn cũng có thể thưởng thức rất nhiều món ngon tại Hà Nội.

Muangthong có thể phải xuống hạng nếu thua kiện Văn Lâm

Bóng đá việt nam

19:49:08 17/01/2021
Quyền Giám đốc điều hành Thai League Kornwee Priyanantakun cho biết Muangthong có thể đối diện với nhiều hình phạt nếu thua kiện Văn Lâm.

Kinh hãi kỳ án sát nhân "gái bán hoa" ra tay giết 7 "khách hàng" không ghê tay được dựng thành phim để đời của Charlize Theron

Phim âu mỹ

19:46:32 17/01/2021
Aileen Wournos là một nữ sát nhân khét tiếng trong lịch sử tội phạm ở Mỹ vì mức độ tàn độc, câu chuyện cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều cuốn sách, bộ phim nổi tiếng.

Căn hộ chơi hệ màu nâu ấm phù hợp với người sống tình cảm, chủ nhà dù có ở khách sạn 5 sao vẫn muốn về sớm

Sáng tạo

19:38:16 17/01/2021
Chủ nhà là người sống tình cảm nên phòng khách và phòng ăn của căn hộ được nối liền để gia đình lúc nào cũng được nhìn thấy nhau.

Bệnh nhân khốn đốn vì nhầm lẫn của y tá

Hài hước

19:35:42 17/01/2021
Nam bệnh nhân đang nói chuyện với vợ nhưng khiến y tá hiểu lầm là đang trêu chọc mình.