Tôi chỉ thấy thầy cô mua giáo án để nộp, không ai dùng nó để dạy

Với số lượng trang giáo án phải hoàn thành mỗi tuần mấy chục trang, giáo viên không mua giáo án về để dành kiểm tra sẽ phải ngồi soạn đến bao giờ mới xong được?

Nhiều thầy cô giáo đều có 2 bộ giáo án

Nhiều thầy cô giáo hiện nay luôn có 2 bộ giáo án. Một bộ giáo án dùng để kiểm tra khi nhà trường yêu cầu và một bộ giáo án để thầy cô lên lớp.

Video đang HOT

Bộ giáo án kiểm tra gần như ít giáo viên tự soạn mà đi xin, đi mua là chủ yếu. Riêng bộ giáo án lên lớp giảng dạy phải do chính thầy cô tự soạn vì nếu không tự mình soạn, nhiều giáo viên dạy ở bậc trung học sẽ không thể giảng dạy tốt khi lên lớp.

Tôi chỉ thấy thầy cô mua giáo án để nộp, không ai dùng nó để dạy - Hình 1

Chợ giáo án , một nhóm kín có 31.900 thành viên, hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Có điều, giáo án dạy trên lớp đôi khi chỉ là những nội dung quan trọng giáo viên viết ra giấy, những dòng gạch đầu dòng lưu ý trong sổ tay hay những kế hoạch được vạch sẵn trong đầu mà không phải chép hoặc in ra một cách bài bản.

Sẽ có nhiều người thắc mắc kiểu vì sao lại phải có đến 2 bộ giáo án? Sao không lấy giáo án mua để dạy hoặc sao không lấy giáo án dạy để dùng kiểm tra luôn?

Những quy định máy móc, buộc giáo viên phải mua giáo án đối phó

Người viết bài đã nhiều lần chứng kiến đồng nghiệp mới ra trường đã soạn giáo án tỉ mỉ, chi tiết đến thế nào để giảng dạy nhưng vẫn không dùng giáo án ấy để nộp cho trường vì chắc chắn sẽ bị bắt bẻ, góp ý của người kiểm tra.

Giáo án dùng để kiểm tra phải soạn theo đúng trình tự đã quy định, theo mẫu chung của cả trường, phải ghi từng đề mục, từng thời gian dự kiến. Phần cuối cùng bao giờ cũng có phần củng cố rồi bổ sung, nếu thiếu phần nào sẽ bị góp ý phần đó.

Đã có giáo viên bị chất vấn sao phần này lại bỏ trống? Cũng cố cái gì và bổ sung ra sao mà không ghi vào? Trong khi đó, sau bài dạy giáo viên chỉ cần đặt vài câu hỏi để học sinh trả lời và thầy cô hệ thống lại là đủ.

Thế nhưng lên lớp, một tiết dạy học đâu phải lúc nào cũng phải răm rắp theo đúng quy trình như thế? Khi dạy đôi khi trình tự tiết học sẽ bị đảo lộn, có những phần sẽ được dừng lại lâu, phần lại lướt qua vì tùy tình hình học tập của học sinh lúc đó.

Giáo án lên lớp của giáo viên thường khá chi tiết nhưng đâu cần viết ra. Nhiều thầy cô giáo giảng dạy đã trở nên thuần thục thì cũng đâu cần ngội cặm cụi hì hụi chép ra hết trang này đến trang khác? Những thầy cô giáo này, chỉ cần cầm cuốn sách giáo khoa và những kế hoạch bài dạy đã chạy sẵn trong đầu.

Vì thế, giáo án nộp để kiểm tra với giáo án bài dạy thực tế của nhiều thầy cô giáo sẽ không giống nhau. Nếu nghi ngờ điều này, chỉ cần vào dự giờ bất chợt một vài tiết học nào đấy sẽ thấy ngay điều chúng tôi nói.

Việc quy định giáo án phải soạn theo công văn số 5512/BGDĐT-GDTrH ngày 18/12/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo càng buộc giáo viên đi mua giáo án (kế hoạch bài dạy).

Công văn quy định, kế hoạch bài dạy cần thực hiện theo 4 hoạt động: 1. Hoạt động 1: Xác định vấn đề/nhiệm vụ học tập/Mở đầu, 2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới, 3. Hoạt động 3: Luyện tập, 4. Hoạt động 4: Vận dụng. Trong mỗi hoạt động phải thể hiện rõ mục tiêu, nội dung, sản phẩm, tổ chức thực hiện.

Nếu soạn đúng theo quy định này, mỗi bài sẽ phải soạn gần 20 trang giáo án. Khi kiểm tra giáo án, người kiểm tra sẽ tha hồ soi xem giáo án có soạn đúng như quy định của công văn 5512? Các hoạt động có nêu rõ mục tiêu?…

Với những môn học tuần từ 1 đến 2 tiết, một giáo viên phải soạn một tuần từ 3 đến 5 giáo án (nếu được phân công dạy 2 khối lớp), từ 5 đến 7 giáo án nếu phải dạy tới 3 khối lớp.

Những môn như Văn, Toán số tiết một tuần nhiều hơn thì giáo viên phải soạn từ 8 đến 10 giáo án. Mỗi giáo án soạn theo Công văn 5512 dài từ 15 đến 20 trang thì một tuần số trang giáo án phải soạn ít nhất đã hơn 50 trang, còn nhiều sẽ hơn 100 trang.

Với số lượng trang giáo án phải hoàn thành nhiều như thế, thử hỏi giáo viên không mua giáo án về để dành kiểm tra sẽ phải ngồi soạn đến bao giờ mới xong được?

Chỉ cần kiểm tra tiết dạy sẽ biết giáo viên có soạn giáo án hay không

Là giáo viên đứng lớp gần 30 năm nay, tôi tin không thầy cô nào mua giáo án về dạy. Bởi, nếu không nghiên cứu bài, không tự soạn theo cách của mình mà nhìn vào giáo án của người khác soạn cũng không thầy cô giáo nào có thể dạy được.

Giáo viên lên lớp bây giờ có phải chỉ đứng một chỗ để nhìn giáo án và đọc cho học sinh chép đâu? Các thầy cô chỉ còn là người hướng dẫn học sinh các hoạt động học tập. Một giáo viên lên lớp không mà trước đó không nghiên cứu bài kỹ, người dự giờ sẽ dễ dàng nhận ra.

Bởi thế, thay vì kêu thầy cô nộp những bộ giáo án dày cộm để kiểm tra, rồi soi xét xem có đúng mẫu quy định, nhà trường nên vào dự giờ một vài tiết đột xuất sẽ có kết luận những thầy cô giáo ấy có soạn bài trước hay không.

Việc kiểm tra giáo án để khẳng định giáo viên thực hiện hồ sở sổ sách tốt và đánh giá đó là một giáo viên giỏi đã tồn tại biết bao năm qua. Đổi mới giáo dục, tại sao không đổi mới ngay từ khâu soạn giáo án và cách kiểm tra giáo án của giáo viên?

Muốn thay đổi lối mòn này, “phải thay đổi đồng bộ từ tư duy của người quản lý, phải quản lý bằng khối lượng, chất lượng hoàn thành công việc, yêu cầu cần đạt đối với học sinh, chứ không phải đi kiểm tra những trang giáo án” như lời khẳng định của thầy Nguyễn Văn Khánh (Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội).

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

1 tiết dạy phải soạn 15 trang, chợ giáo án 5512 tấp nập mua bán trên mạng

Việc quy định mẫu hồ sơ thống nhất trên cả nước đã triệt tiêu sự chủ động sáng tạo của người làm kế hoạch giáo dục ở cơ sở giáo dục.

Ngày 18/12/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH về việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường, các cơ sở giáo dục trên cả nước đã thống nhất 4 mẫu hồ sơ chuyên môn.

Bốn mẫu hồ sơ chuyên môn gồm: Kế hoạch dạy học của tổ chuyên môn, Kế hoạch tổ chức các hoạt động dạy học của tổ chuyên môn, Kế hoạch giáo dục của giáo viên, Kế hoạch bài dạy.

Việc có biểu mẫu chung, thống nhất về Kế hoạch dạy học của tổ chuyên môn, Kế hoạch tổ chức các hoạt động dạy học của tổ chuyên môn, Kế hoạch giáo dục của giáo viên, Kế hoạch bài dạy của giáo viên trên cả nước đã tránh được hiện tượng 'trăm hoa đua nở" khi các cơ sở giáo dục triển khai làm hồ sơ chuyên môn cho năm học mới.

Khách quan mà nói, nhờ có mẫu thống nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã "cầm tay chỉ việc" nên việc soạn thảo Kế hoạch dạy học của tổ chuyên môn, Kế hoạch tổ chức các hoạt động dạy học của tổ chuyên môn, Kế hoạch giáo dục của giáo viên, Kế hoạch bài dạy của giáo viên có tính thống nhất, đúng quy định về biểu mẫu văn bản.

Bên cạnh đó, công tác thanh kiểm tra chuyên môn cũng thuận lợi, khi biểu mẫu đã thống nhất, người kiểm tra chỉ cần nhìn qua là biết "gà trống hay gà mái".

Thế nhưng "lợi bất cập hại", việc quy định mẫu hồ sơ thống nhất trên cả nước đã triệt tiêu sự chủ động sáng tạo của người làm kế hoạch ở cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó đã xuất hiện cơ chế "mua bán, xin cho" hồ sơ chuyên môn trên cả nước.

Đặc biệt là Kế hoạch bài dạy của giáo viên. Kế hoạch bài dạy của giáo viên theo mẫu thống nhất đã nhận được không ít ý kiến trái chiều của dư luận.

Tựu trung, Kế hoạch bài dạy của giáo viên theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH mang tính hình thức nhiều hơn tính thực tế.

Một tiết dạy theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH giáo viên phải soạn khoảng 15 trang A4, "kế hoạch tác chiến" dài như thế không thể thực thi được khi ra "đánh trận với giặc dốt".

Chính vì vậy, Kế hoạch bài dạy của giáo viên theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH mang tính đối phó nhiều hơn để sử dụng trong công việc dạy học.

Chưa vào năm học mới, chợ giáo án đã xôn xao trên mạng

Thầy giáo H (đề nghị không nêu tên) chia sẻ "Mình thường được điều động đi thanh kiểm tra các trường, nói thật, khi kiểm tra Kế hoạch dạy học của tổ chuyên môn, Kế hoạch tổ chức các hoạt động dạy học của tổ chuyên môn, Kế hoạch giáo dục của giáo viên, Kế hoạch dạy học của giáo viên, chúng mình chỉ kiểm tra "đầu" hồ sơ, chứ không kiểm tra nội dung.

Thừa biết, nội dung bên trong như thế nào rồi, chỉ khác chăng phần đề kiểm tra định kì trong Kế hoạch bài dạy của giáo viên".

Để có Kế hoạch dạy học của tổ chuyên môn, Kế hoạch tổ chức các hoạt động dạy học của tổ chuyên môn, Kế hoạch giáo dục của giáo viên, Kế hoạch bài dạy chương trình cũ của giáo viên, theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH, giáo viên không cần soạn, chỉ cần "mua bán, xin cho" là có ngay.

Chính tính hình thức, không gắn với thực tiễn đã tạo nên tâm thế đối phó của giáo viên. Vô hình trung, Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH đã hình thành nên "thị trường" hồ sơ chuyên môn.

Với chương trình mới (2018) đã và đang triển khai ở lớp 1, 2, 6, một số giáo viên còn chưa biết năm học mới trường mình sẽ dạy theo bộ sách nào, thế nhưng kế hoạch bài dạy theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH đã được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

1 tiết dạy phải soạn 15 trang, chợ giáo án 5512 tấp nập mua bán trên mạng - Hình 1

1 tiết dạy phải soạn 15 trang, chợ giáo án 5512 tấp nập mua bán trên mạng - Hình 2

Kế hoạch bài dạy theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH đã được rao bán tràn lan trên mạng xã hội

Ai thu lợi từ "thị trường" hồ sơ chuyên môn?

Cô giáo A. (đề nghị không nêu tên) ở Vũng Tàu dạy Ngữ văn chia sẻ: "Để soạn 1 kế hoạch bài dạy cho 1 tiết dạy theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH, hơn 4 giờ làm việc cật lực em mới hoàn thành, dài gần 15 trang A4 đó thầy ạ.

Vì thế bỏ ra một ít phí để có 1 bộ kế hoạch bài dạy cho 1 năm học là "quá rẻ", vì thế người "thu lợi" đầu tiên chính là giáo viên mua kế hoạch bài dạy".

Thầy giáo T. (đề nghị không nêu tên) ở Vũng Tàu chia sẻ: "Trước đây các nhà xuất bản cũng phát hành "Thiết kế bài giảng" đó thôi, giáo viên mua về tham khảo, áp dụng.

Giáo án các loại cũng có đầy trên một số trang web, như Violet.vn, ai thích thì vào đăng ký tài khoản, lấy về miễn phí.

Nay giáo viên mua kế hoạch bài dạy theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH về, tham khảo, chỉnh sửa làm tài liệu chuyên môn cho mình cũng là chuyện bình thường".

Việc mua kế hoạch bài dạy theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH hoàn toàn chưa có bất cứ văn bản nào cấm mua hay cấm bán.

Vì thế, để giáo viên "lợi", học trò không thiệt, phải coi kế hoạch bài dạy mua về là tài liệu tham khảo, giáo viên phải sáng tạo, chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế địa phương mình, đối tượng học sinh mình phụ trách.

Để có nền giáo dục khai phóng, đầu tiên phải để giáo viên tự do sáng tạo, có như thế người thầy mới truyền được hứng thú đến với học trò, mới phát triển phẩm chất và năng lực người học.

Nên chăng, khung kế hoạch bài dạy theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH chỉ là một gợi ý chứ không phải quy định bắt buộc như hiện nay.

Tài liệu tham khảo: Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện câu chuyện, góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những trường vẫn nhận hồ sơ xét tuyển học bạ sau thời gian công bố điểm chuẩn: Thí sinh cập nhật ngay để chắc cơ hội trúng tuyển đại học
18:06:05 16/09/2021
Hướng dẫn nhập học với thí sinh đỗ trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng
20:29:24 16/09/2021
Cà Mau: Dừng dạy trực tuyến với cấp tiểu học, mầm non tiếp tục nghỉ
20:20:08 17/09/2021
Điểm chuẩn các trường khối Đại học Quốc gia TP.HCM 2021
06:00:25 16/09/2021
Cho rằng bị phá giờ học, giáo viên Trung học phổ thông Cam Lộ mạt sát học sinh
09:31:32 17/09/2021
Trượt tất cả các nguyện vọng, thí sinh nên làm gì?
10:07:21 17/09/2021
Nhiều ĐH có mức ĐIỂM CHUẨN 28,29: Nếu không có điểm cộng, đây là sẽ cách nhẹ nhàng hơn giúp 2k4, 2k5 thi đỗ trường hot
14:37:19 16/09/2021
Chưa hết cơ hội khi trượt đợt xét tuyển đầu tiên
09:35:17 17/09/2021
Điểm chuẩn Đại học Thương mại 2021: Ngành cao nhất lấy điểm 27,45
07:44:37 16/09/2021
Loạt ngành học khiến thí sinh hú hồn vì "quay xe" kịp lúc, có ngành lấy điểm chuẩn xét kết quả tốt nghiệp lên tới 30 điểm
11:08:53 16/09/2021

Thông tin đang nóng

Chính thức: Bà P.Hằng tuyên bố bồi thường danh dự Thủy Tiên nếu kiểm toán vào cuộc, chi phí nữ CEO “bao trọn gói”
17:54:31 17/09/2021
Thuỷ Tiên chính thức tung những trang sao kê đầu tiên sạch đẹp, rõ ràng, netizen réo gọi Trấn Thành
18:36:13 17/09/2021
Vì sao Công Vinh - Thuỷ Tiên không mời công ty kiểm toán vào cuộc?
21:02:59 17/09/2021
Pha lục đục nội bộ trên livestream: Thấy Thuỷ Tiên giải thích sao kê chưa chuẩn, Công Vinh liền nhắc nhở một câu
19:28:50 17/09/2021
Tiểu tam ngông nghênh thách thức vợ người tình tưởng thế là đắc thắng nhưng cái kết nhục không thể tả
20:09:27 17/09/2021
Thuỷ Tiên và Công Vinh có thể phải trả gần 100 triệu đồng để in 18.000 tờ sao kê kêu gọi 177 tỷ đồng?
18:33:49 17/09/2021
Ngày giỗ Tổ nghề sân khấu hiu quạnh, NSND Hồng Vân: "Chưa lúc nào chúng con đơn độc như vậy"
19:37:34 17/09/2021
Nữ đại gia tố Trấn Thành, Thuỷ Tiên và Công Vinh ăn chặn hàng trăm tỷ, cả 3 đều dứt khoát công khai sao kê trái với dự đoán
17:34:44 17/09/2021
Xuất hiện những trang sao kê đầu tiên của Thuỷ Tiên, netizen nhanh chóng so sánh với Trấn Thành: Liệu có gì khác biệt?
18:13:13 17/09/2021
Thanh Thức: "Kết hôn" với nhiều mỹ nhân Việt, sống chung với bạn gái
18:06:58 17/09/2021

Tin mới nhất

Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2021: Ngành hot – nhìn từ điểm chuẩn

22:38:02 17/09/2021
Đa số điểm chuẩn của các trường đại học năm 2021 đều tăng. Đặc biệt, kỳ thi năm nay ghi danh ít nhất 3 trường có ngành lập kỷ lục điểm chuẩn từ 30 trở lên. 

Tiết học online của trẻ tiểu học ở TP.HCM không quá 25 phút

22:25:52 17/09/2021
Sở GD&ĐT TP.HCM quy định mỗi tiết học online của học sinh tiểu học chỉ trong khoảng 20-25 phút, mỗi buổi học không quá 4 tiết, giữa mỗi tiết có 5-7 phút giải lao.

An Giang: Gần 79 nghìn học sinh chưa có thiết bị học trực tuyến

22:20:06 17/09/2021
Năm học 2021-2022, ngành GD&ĐT tỉnh An Giang còn gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai dạy và học trực tuyến.

Các ngành học được dự báo sẽ “lên như diều gặp gió” sau đại dịch Covid – 19: Học xong 4 năm khỏi lo lâm vào cảnh rải đơn xin việc

21:34:30 17/09/2021
 Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới đã bắt đầu tạo sự chuyển dịch ngành nghề trong tương lai.

Thứ trưởng GD&ĐT nêu nguyên nhân thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học

21:19:55 17/09/2021
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng những em điểm cao không đặt nguyện vọng vào ngành có thể lấy thấp hơn dẫn đến trượt đại học là điều đáng tiếc.

Phụ huynh lên núi dựng lán tạm cho con "bắt sóng 3G" học online

20:06:56 17/09/2021
Nhà không có internet, nhiều phụ huynh huyện biên giới Nghệ An buộc phải lên núi cao dò tìm sóng 3G rồi dựng lều tạm cho con học online.

9, 10 điểm/môn vẫn trượt nhiều ngành: Học sinh sốc

16:45:10 17/09/2021
Tối 15/9, các trường đại học trên cả nước đã bắt đầu công bố điểm chuẩn xét tuyển theo phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

HOT: 2 trường ĐH Đầu tiên công bố xét tuyển bổ sung thêm thí sinh

16:23:42 17/09/2021
Với hơn 100 chỉ tiêu thí sinh xét tuyển bổ sung, đây là 2 trường ĐH đầu tiên công bố tuyển sinh toàn quốc với nhiều phương thức.

Từ chuyện thí sinh 27 điểm vẫn trượt ĐH vì ôm nguyện vọng trường top: Đam mê là tốt nhưng cần chừa cho mình đường lui

16:03:27 17/09/2021
Từ chiều tối ngày 15/9, các trường đại học trên cả nước lần lượt công bố mức điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm thi Tốt nghiệp THPT.

Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh Đại học chính quy đợt 2 năm 2021

14:21:57 17/09/2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên phạm vi cả nước, ngày 16/9/2021, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh năng khiếu đại học chính quy đợt 2 năm 2021 theo hình thức thi trực tuyến trê...

Đại học Đà Nẵng: Điểm chuẩn khối ngành Sư phạm tăng cao

09:49:07 17/09/2021
Điểm chuẩn cao nhất vào ĐH Đà Nẵng năm nay là 27,2 điểm, tương đương với điểm chuẩn năm 2020 và ở mức cao trong top đầu các ĐH, trường ĐH.

Trưởng thành từ hoạt động ngoài trường lớp

09:47:19 17/09/2021
Hình ảnh sinh viên hoạt động xã hội, tham gia trải nghiệm đã trở nên quen thuộc tại Trường ĐH Trà Vinh. 

Nhà giáo ưu tú của học trò vùng cao

09:44:27 17/09/2021
Nhà giáo Bùi Thị Kim Chi là một trong 3 gương điển hình của ngành Giáo dục Lào Cai vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2021. 

Sau khi biết điểm chuẩn đại học, thí sinh cần làm gì?

09:22:51 17/09/2021
Trong hai ngày 15 và 16/9, các trường đại học trong cả nước đã công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2021. Dù đã trúng tuyển hay chưa trúng tuyển, các thí sinh đều có những điểm cần lưu ý tiếp theo.

Lớp học dã chiến cho trẻ em vùng xanh

09:21:41 17/09/2021
Một lớp học online dã chiến nằm tại sảnh tầng trệt của block A chung cư 1050 (phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) được dựng lên từ những chiếc ghế đá đã giúp các em học sinh có chỗ học trong mùa dịch.

Thí sinh sốc khi đạt 26,85 điểm nhưng trượt 14 nguyện vọng

09:20:27 17/09/2021
Căn cứ vào điểm chuẩn năm 2020, L.P.A. đăng ký 14 nguyện vọng vào ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng đều trượt.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc

08:03:34 17/09/2021
Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng có 6 người con học online, nhưng do nhà đông con khó khăn nên chỉ 3 cháu có điện thoại để học, 3 đứa còn lại phải đi học nhờ, học ké.

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh hơn dự đoán

05:58:13 17/09/2021
Đến hết ngày 16/9, hầu hết các trường đại học (ĐH) trên cả nước đã công bố điểm trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Cậu học trò dân tộc nội trú ở Hà Tĩnh trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân

05:56:59 17/09/2021
Em Dương Đình Pháp, người dân tộc Mán, học sinh lớp 12, Trường THCS-THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh (đóng tại thị trấn Hương Khê) đã xuất sắc trở thành sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân.

‘Không đỗ đại học thì sao?’: Lời giải dành cho Gen Z và hội phụ huynh

05:53:11 17/09/2021
Không có trường đại học nào đào tạo vĩ nhân hay dạy bạn trở thành con người xuất chúng.

Để dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả

05:51:35 17/09/2021
Dạy và học trực tuyến là lựa chọn tối ưu khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Nghịch lý thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH

05:45:42 17/09/2021
Điểm chuẩn cao chót vót, lên đến hơn 30 điểm, của các trường ĐH khiến thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH nếu không có điểm ưu tiên.

Điểm chuẩn Học viện Y Dược học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược Thái Bình, Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên

22:42:00 16/09/2021
Học viện Y Dược học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược Thái Bình, Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên... đồng loạt công bố điểm chuẩn với ngành cao nhất là Y khoa.

Người Việt tài giỏi: Cô gái Dao tuyển đạt học bổng trời Âu 50.000 USD

22:15:14 16/09/2021
Khi mọi việc dường như đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược chiều gió, chứ không phải cùng chiều gió. - Henry Ford

TP.HCM: Học sinh ở 3 quận, huyện sắp đến trường học trực tiếp

21:58:05 16/09/2021
Theo Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, những quận huyện đã được công nhận an toàn thì sẽ tiến hành triển khai việc dạy học trực tiếp cho học sinh.

Điểm chuẩn HV Cảnh sát nhân dân, ĐH Cảnh sát nhân dân, ĐH Phòng cháy chữa cháy và 5 trường công an khác

20:32:46 16/09/2021
Cục Đào tạo (Bộ Công an) chính thức công bố điểm chuẩn vào 8 trường công an nhân dân năm 2021 – 2022.

Có thể bạn quan tâm

Nghe thấy chồng hát vu vơ vài câu lạ lùng, tôi chột dạ rồi ngã ngửa trước đoạn tin nhắn trong máy anh

Tâm sự

23:21:56 17/09/2021
Thảo nào mấy hôm nay chồng tôi lại tâm trạng đến vậy...

Em gái Công Vinh thốt lên 3 chữ thể hiện rõ thái độ giữa lúc chị dâu livestream sao kê 177 tỷ đồng!

Sao việt

23:15:52 17/09/2021
Cùng thời điểm Thuỷ Tiên livestream, em gái Công Vinh có động thái gây chú ý.

Miếu Huỳnh Đại Tiên: chốn tâm linh huyền bí ở Hồng Kông

Du lịch

23:14:54 17/09/2021
Du lịch Hồng Kôngbạn nhất định phải đặt chân tới miếu Huỳnh Đại Tiên nhé. Được biết đây là ngôi đền nổi tiếng linh thiêng, hàng năm thu hút đông đảo các tín đồ trong và ngoài nước.

3 con giáp giữa năm trắc trở cuối năm được quý nhân phù trợ, vươn lên mạnh mẽ, tiền nong rủng rỉnh đón Tết

Trắc nghiệm

23:12:27 17/09/2021
Nếu như năm Canh Tý 2020, tuổi Tý phạm phải Thái tuế, gặp nhiều khó khăn, sự nghiệp lao đao, sức khỏe đi xuống thì sang năm Tân Sửu 2021, tuổi Tý có thể coi là đang từ bóng tối được ra ngoài ánh sáng, vận khí hanh thông, đón nhiều tin v...

6 lỗi phổ biến khi dùng mỹ phẩm

Làm đẹp

23:08:43 17/09/2021
Dùng khăn ướt tẩy trang thường xuyên hoặc chỉ thoa serum, không thoa kem dưỡng là những sai lầm khiến làn da chăm mãi không đẹp.

Kiên Giang: Phấn đấu đến 25.9 kiểm soát được dịch Covid-19

Đời sống

23:05:30 17/09/2021
Chiều 17.9, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và các ngành chức năng của tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

"Profile khủng" của luật sư sẽ đại diện Công Vinh - Thủy Tiên khởi kiện các cá nhân có hành vi vu khống, bịa đặt xung quanh vấn đề từ thiện

Netizen

23:03:08 17/09/2021
Trước những thông tin nghiêm trọng về việc ăn chặn từ thiện, Công Viên - Thuỷ Tiên đã công khai 18.000 tờ A4 sao kê và khẳng định sẽ kiện những cá nhân vu khống mình tới cùng.

Mỹ áp đặt trừng phạt 5 cá nhân ủng hộ Al-Qaeda

Thế giới

23:01:15 17/09/2021
Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/9 thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 cá nhân đang làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc những người này cung cấp dịch vụ tài chính và trợ giúp đi lại cho mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Ra dòng mỹ phẩm riêng, Sakura 'bành trướng' danh tiếng trong lĩnh vực sắc đẹp

Phong cách sao

22:58:28 17/09/2021
Trước khi trở thành doanh nhân, mỹ nhân IZONE là gương mặt đại diện, người mẫu cho nhiều thương hiệu mỹ phẩm.

Danh ca Elton John hoãn chuyến lưu diễn châu Âu và Mỹ

Nhạc quốc tế

22:58:25 17/09/2021
Ngày 16/9, nam danh ca Elton John đã thông báo hoãn thời điểm tiến hành chuyến lưu diễn vòng quanh châu Âu và Mỹ mang tên Farewell Yellow Brick Road do phải tiến hành phẫu thuật hông.

Giọng ca bản hit "Bỗng dưng muốn khóc" giờ ra sao?

Nhạc việt

22:58:15 17/09/2021
Minh Thư là một trong những tên tuổi từng được nhiều khán giả yêu âm nhạc biết đến. Cô nàng gắn liền với vai trò là người sáng tác và thể hiện các ca khúc nhạc phim.

Tổ trọng tài người UAE bắt trận tuyển Trung Quốc đấu tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

22:55:38 17/09/2021
Đã xác định được trọng tài chính trận đấu giữa tuyển Trung Quốc vs tuyển Việt Nam ngày 7/10.

NÓNG: Tạm giữ hình sự bố bé gái 6 tuổi tử vong nghi bị bạo hành ở Hà Nội

Pháp luật

22:49:17 17/09/2021
Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội ngày 17/9 đã tạm giữ hình sự bố bé gái 6 tuổi tử vong nghi bị bạo hành để làm rõ cái chết của nạn nhân.

Irina Shayk khen Bradley Cooper

Sao âu mỹ

22:47:41 17/09/2021
Irina Shayk cho biết cô yên tâm để con gái ở cùng chồng cũ dù không có bảo mẫu. Nữ người mẫu không cần gọi điện hỏi thăm dù xa con hai tuần.

Quang Hải "so kèo" bóng bàn với HLV Park Hang-seo, Công Phượng và dàn khán giả hùng hậu chăm chú theo dõi

Bên lề sân cỏ

22:32:36 17/09/2021
Màn đối đầu của Quang Hải và HLV Park Hang-seo thu hút sự chú ý của rất nhiều thành viên ĐT Việt Nam.