Tốc độ đốt calo thay đổi thế nào theo độ tuổi?

Hoạt động trao đổi chất diễn ra rất nhanh ở trẻ sơ sinh , chững lại từ năm 20 tuổi và giảm dần sau 60 tuổi.

Tốc độ đốt calo thay đổi thế nào theo độ tuổi? - Hình 1

Chạy bộ là một trong những hoạt động giúp tiêu hao calo. Ảnh: Coachmag

Người ta thường nói: để duy trì cân nặng khỏe mạnh, cần đảm bảo lượng calo tiêu hao phải bằng lượng calo cơ thể hấp thụ. Nếu bạn nạp nhiều calo (hay năng lượng ) hơn mức sử dụng, bạn sẽ tăng cân. Nếu lượng calo nạp vào nhỏ hơn lượng calo tiêu hao, bạn sẽ giảm cân. Tuy nhiên, 55 – 70% calo mà chúng ta nạp vào thông qua ăn uống dùng để cung cấp nhiên liệu cho những phải ứng hóa học vô hình diễn ra trong cơ thể giúp duy trì sự sống, theo Herman Pontzer, phó giáo sư nhân chủng học tiến hóa ở Đại học Duke. Theo ông, việc tính toán tổng năng lượng tiêu hao hé lộ con người cần bao nhiêu calo để sống sót, đồng thời cho biết cơ thể hoạt động như thế nào.

Dù đã nghiên cứu về trao đổi chất trong ít nhất một thế kỷ, các nhà khoa học vẫn chưa thể đo chính xác trong điều kiện thực tế với tập mẫu đủ lớn ở những độ tuổi khác nhau để xem xét quá trình này thay đổi ra sao xuyên suốt tuổi thọ của con người. Rõ ràng, người càng to lớn càng có nhiều tế bào hơn, do đó đốt cháy tổng lượng calo cao hơn mỗi ngày. Nhưng đánh giá liệu biến động về độ tuổi, giới tính, bệnh tật và lối sống có ảnh hưởng tới độ tiêu hao năng lượng không lại là việc khó khăn hơn nhiều.

Tình trạng thiếu dữ liệu dẫn tới những giả định bắt nguồn từ trải nghiệm cá nhân. Ví dụ, thay đổi lớn về hormone như ở giai đoạn dậy thì và mãn kinh sẽ thúc đẩy hoặc làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến tiêu thụ nhiều hoặc ít calo hơn mỗi ngày. Một giả định khác là đàn ông trao đổi chất nhanh hơn phụ nữ, bởi họ dường như giảm cân dễ dàng hơn; hoặc mức tiêu hao năng lượng chậm lại ở tuổi trung niên, kéo theo tăng cân.

Tuy nhiên, bài báo do Pontzer và hơn 80 tác giả khác công bố tháng trước trên tạp chí Science hé lộ phần lớn hiểu biết của chúng ta về quá trình trao đổi chất không đúng. Sử dụng dữ liệu thu thập từ hơn 6.400 tình nguyện viên độ tuổi từ 8 ngày tới 95 năm tuổi và điều chỉnh kích thước cơ thể, lượng chất béo, cơ bắp, nhóm nghiên cứu nhận thấy quá trình trao đổi chất diễn ra theo 4 giai đoạn riêng biệt trong đời sống. Trao đổi chất của trẻ sơ sinh giống người lớn. Khi một tháng tuổi, tốc độ trao đổi chất của trẻ bắt đầu tăng lên nhanh chóng. Tới 9 – 15 tháng tuổi, trẻ sơ sinh trao đổi chất nhanh hơn 50% so với người lớn, tương đương một người trưởng thành đốt cháy khoảng 4.000 calo/ngày. Theo ước tính của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, trung bình, phụ nữ cần 1.600 – 2.400 calo/ngày và đàn ông cần 2.000 – 3.000 calo/ngày.

Video đang HOT

Trong khoảng 1 – 2 tuổi, tốc độ tiêu hao năng lượng bắt đầu giảm và tiếp tục giảm cho tới 20 tuổi. Từ độ tuổi đó, mức tiêu hao ổn định trong 40 năm tiếp theo, thậm chí trong suốt thời kỳ mang thai và mãn kinh. Ở tuổi 55, bạn đốt cháy calo hiệu quả như khi 25 tuổi. Đến tuổi 60, tốc độ tiêu hao năng lượng bắt đầu giảm lần nữa và kéo dài cho tới cuối đời. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy đàn ông không trao đổi chất nhanh hơn phụ nữ. Thay vào đó, họ thường đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày, tương ứng với kích thước cơ thể bởi họ có lượng cơ bắp cao hơn.

Từ lâu, giới nghiên cứu có thể tính toán con người đốt cháy tổng cộng bao nhiêu calo thông qua đo lượng carbon dioxide thải ra. Nhưng đối tượng nghiên cứu thường phải ở trong phòng thí nghiệm và trải qua các bài kiểm tra cần thiết. Vì vậy, kết quả chỉ phản ánh tốc độ trao đổi chất trong lúc nghỉ ngơi và ở một mốc thời gian. Mãi tới thập niên 1980, một phương pháp đo trao đổi chất trong đời sống hàng ngày có tên gọi kỹ thuật nước dán nhãn kép mới bắt đầu được áp dụng. Tình nguyện viên uống nước có chứa hai đồng vị bền, không phóng xạ gồm deuterium (đồng vị bền của hydro) và oxy-18. Liều được hấp thụ và trộn với nước trong cơ thể.

Đồng vị deuterium thải ra khỏi cơ thể chỉ thông qua nước trong cơ thể, chẳng hạn nước tiểu hoặc mồ hôi. Trong khi đó, oxy-18 thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn thông qua hơi thở. Các nhà khoa học lấy mẫu nước tiểu trước, trong 7 – 14 ngày sau khi tình nguyện viên uống. Họ phân tích mẫu vật để xem cơ thể loại bỏ deuterium so với oxy-18 nhanh như thế nào. Đó là cách để đo tốc độ tạo ra carbon dioxide trong cơ thể. Carbon dioxide được tạo ra khi cơ thể sản sinh năng lượng. Do đó, các phép đo của nhà khoa học về carbon dioxide cho phép họ tính toán và hiểu lượng năng lượng một người tiêu hao.

Sử dụng phương pháp nước dán nhãn kép rất tốn kém. Chỉ có khoảng 9 phòng thí nghiệm trên thế giới ứng dụng kỹ thuật thường xuyên, theo Jennifer Rood, phó giám đốc điều hành tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington, đồng tác giả bài báo. Một nghiên cứu thực hiện bằng phương pháp này thường chỉ bao gồm chưa đến 100 tình nguyện viên, không đủ rộng để xác định xu hướng trong quần thể dân số.

Nhưng năm 2014, các phòng thí nghiệm sử dụng phương pháp nước dán nhãn kép nảy ra ý tưởng tạo cơ sở dữ liệu để đối chiếu nhiều kết quả đo hết mức có thể trong 40 năm qua. Cơ sở dữ liệu ngày càng lớn này chứa mẫu vật từ hàng chục nước và nền văn hóa, từ Tanzania tới Mỹ.

Quy mô và độ đa dạng của mẫu vật cho phép nhóm nghiên cứu nhìn ra xu hướng chung về cách trao đổi chất thay đổi theo tuổi tác. Nhưng vẫn có những khác biệt lớn trong tốc độ trao đổi chất của chủ thể nghiên cứu, chứng tỏ vai trò quan trọng của nhiều yếu tố khác như gene và lối sống. Nhiều khả năng những yếu tố đó góp phần quyết định tại sao những người có cùng khối lượng và thói quen giống nhau lại có mức tiêu hao năng lượng hàng ngày rất khác nhau.

Bài báo cũng dấy lên nhiều câu hỏi. Ví dụ, quá trình trao đổi chất nhanh hơn ở trẻ em và chậm hơn ở người già ảnh hưởng như thế nào tới khuyến cáo về dinh dưỡng và liều lượng sử dụng thuốc? Mối quan hệ giữa tốc độ trao đổi chất chậm lại từ tuổi 60 với sự gia tăng bệnh kinh niên là gì?

Trên thực tế, nhiều loại thuốc đang được sử dụng tác động tới trao đổi chất ở người và làm tăng tuổi thọ của chuột. Nhóm nghiên cứu đặt giả thuyết tế bào lão hóa sử dụng ít năng lượng hơn bởi chúng ít thực hiện các hoạt động giúp ngăn chặn bệnh tật hơn. Việc hiểu rõ khi nào tốc độ trao đổi chất thay đổi sẽ giúp giới nghiên cứu nhận thức rõ hơn khái niệm sức khỏe ở mỗi độ tuổi.

4 điều cần lưu ý khi có cha mẹ già

Chăm sóc cha mẹ già là trách nhiệm không đơn giản. Con cái cần đảm bảo cho cha mẹ sự an toàn, trong khi vẫn tôn trọng quyền tự chủ của họ.

4 điều cần lưu ý khi có cha mẹ già - Hình 1

Có những 4 vấn đề quan trọng mà con cái cần phải lưu ý khi có cha mẹ lớn tuổi.

Lưu ý đến sự an toàn trong nhà

Joan Teno, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Y khoa Brown cảnh báo, người già vận động không còn nhanh nhẹn nên có thể họ sẽ phải đối diện với những nguy hiểm tiềm tàng trong chính căn nhà họ ở. Nếu bạn vắng nhà thường xuyên hoặc chỉ có thể đến thăm cha mẹ vào cuối tuần, nên lưu ý đến việc này và có biện pháp ngăn ngừa từ sớm, ví dụ xử lý nền nhà tắm trơn trượt, tay vịn cầu thang lỏng, các thiết bị, đồ dùng trong bếp... không còn đảm bảo an toàn.

Nên lắp đặt các thiết bị có độ rủi ro thấp nhất và không sử dụng những vật dụng dễ cháy nổ. Ngoài ra, bạn nên mua cho cha mẹ những thiết bị có giao diện đơn giản, dễ sử dụng và thân thiện với người lớn tuổi.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến vệ sinh thân thể của cha mẹ. Người già có thể gặp khó khăn trong việc tự chăm sóc, do đó sự giúp sức của con cái là rất quan trọng. Đơn giản, bạn có thể đưa cha mẹ ra hàng cắt tóc, giúp họ mua trang phục rộng rãi, phù hợp lứa tuổi...

Lưu ý đến tình trạng ăn uống

Lisa Gwyther, phó giáo sư lâm sàng về Tâm thần học và Khoa học hành vi tại Đại học Duke (Bắc Carolina, Mỹ) khuyên bạn nên đặc biệt chú ý đến tủ lạnh, bếp của cha mẹ.

Người già thường tiết kiệm và sử dụng thực phẩm lưu cữu, quá hạn sử dụng. Bạn nên kịp thời bổ sung thực phẩm mới và giúp họ bỏ đi những thực phẩm đã hết hạn. Bạn có thể cùng bố mẹ đi mua sắm và dự trữ những thực phẩm tiện lợi và bổ dưỡng. Nếu có thể, bạn nên thường xuyên đến nấu ăn cùng họ.

Người lớn tuổi cần có chế độ ăn uống lành mạnh, không nên nạp nhiều thực phẩm giàu calo, chất béo khó chuyển hóa, đường hoặc muối, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và tăng huyết áp. Do đó, việc giúp cha mẹ chọn lựa thực phẩm phù hợp rất quan trọng.

Trong trường hợp họ khăng khăng ăn uống theo cách "phản khoa học", bạn nên khéo léo đưa bố mẹ đến bác sĩ để được tư vấn vì họ có xu hướng nghe lời bác sĩ hơn.

Lưu ý đến việc dùng thuốc

Barbara Supanich, giám đốc y tế tại Bệnh viện Holy Cross, ở Silver Spring (Mỹ), những người sống chung với các căn bệnh mãn tính thường mắc sai lầm uống thuốc bập bõm, chỉ khi các triệu chứng nghiêm trọng hoặc nguy hiểm xuất hiện trở lại, họ mới tiếp tục uống đúng liều lượng.

Hãy sát sao và chia sẻ với bố mẹ, để họ hiểu việc sử dụng thuốc đúng liều quan trọng và cần thiết.

Lưu ý đến các quyết định tài chính

Người già có thể mắc sai lầm trong chi tiêu, nhất là trước các đối tượng lừa đảo, gian lận, khiến họ có nguy cơ mất trắng các khoản tiền tiết kiệm hưu trí. Do đó, bạn nên quan tâm đến việc chi tiêu, đầu tư của bố mẹ, đồng thời cảnh báo họ về những rủi ro khi bị lừa đảo.

Bạn nên quan sát xem nếu trong nhà bố mẹ có những món đồ mà rõ ràng họ không cần dùng tới những lại mua về thì có thể họ đang sử dụng đồng tiền sai cách.

Trong trường hợp cha mẹ bạn không có lương hưu, không có khoản tiết kiệm, bạn nên chu cấp để họ giảm bớt gánh nặng tài chính. Đừng chỉ trích, trách móc họ không biết tiết kiệm, bởi sau tất cả, họ đã nỗ lực nuôi dạy bạn nên người.

Các chuyên gia cũng khuyến khích con cái nên hỗ trợ cha mẹ trong việc thực hiện các khoản thanh toán hóa đơn điện tử, vì người lớn tuổi có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hướng dẫn F0 cách đo huyết áp, độ bão hòa oxy tại nhà chính xác04:22Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20Giọt bắn chứa nCoV tồn tại lâu trong không khí00:11Bệnh viện điều trị Covid-19 'hạ nhiệt'02:57Tiêm một mũi vắc xin có thể ngăn tử vong đến 96,6%, hai mũi là 97,5%03:58Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:3899% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng02:25F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần01:36Phát hiện mới: Tiêm phòng cúm có thể giảm 49% nguy cơ nhiễm Covid-1903:17Theo dõi các triệu chứng F0 tại nhà04:19Thai phụ tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư không phải chờ lịch hẹn03:03Ba nhân viên y tế tại Hà Nội nhiễm nCoV06:19SARS-CoV-2 sẽ luôn biến đổi, xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm hơn03:17Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện Chỉ thị 15: Vũng Tàu tháo chốt, Bà Rịa tiếp tục kiểm soát di biến động02:26Đà Nẵng: Khoảng 9.000 thai phụ sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer03:23Một biến chứng mới ở F0 khỏi bệnh có thể gây tử vong09:31Các bước tự test nhanh Covid-19 tại nhà04:04Cách ly F1, F0 'đặc biệt'04:08Bác sĩ ơi: Trẻ chích ngừa sớm hay trễ hơn lịch hẹn thì có sao không?06:57

Tiêu điểm

Một biến chứng mới ở F0 khỏi bệnh có thể gây tử vong
09:14:33 26/09/2021
Ăn chay hoặc thuần chay có làm trẻ thấp đi?
09:44:03 26/09/2021
Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của ung thư
10:41:14 25/09/2021
Phú Thọ: Bé 4 tuổi và bé 16 tháng tuổi bị chó cắn tử vong
19:51:51 26/09/2021
Chăm sóc sức khỏe trong dịch COVID-19 - Bài 1: Cần hiểu rõ về biến chủng Delta
00:12:13 26/09/2021
Mắc Covid-19 kèm Lupus ban đỏ mà không biết
11:09:40 25/09/2021
Chuyên gia bật mí về sức khỏe sau tuổi 50 để giúp bạn sống thọ
09:33:43 26/09/2021
F0 sống độc thân tự chữa bệnh, không dám thông báo gia đình
09:03:28 25/09/2021
Chi viện máu cấp cứu cho Kiên Giang
18:29:51 25/09/2021
Chuyên gia chỉ cách súc miệng phòng Covid-19, bảo vệ tốt "chốt chặn" đầu tiên
22:18:01 26/09/2021

Thông tin đang nóng

Clip: Hiện trường kinh hoàng vụ người đàn ông bị cắt lìa đầu ở quận 7, TP.HCM
19:40:22 26/09/2021
Điều tra vụ đầu lìa khỏi người ở TP.HCM
19:45:01 26/09/2021
Tạm giữ nghi phạm 34 tuổi liên quan đến vụ thi thể lìa đầu ở quận 7
22:56:49 26/09/2021
Xuân Lan và ê-kíp Phi Nhung dằn mặt vợ cũ Bằng Kiều?
20:14:26 26/09/2021
TPHCM sắp có chỉ thị mới, hiệu lực từ 0h ngày 1/10
20:55:33 26/09/2021
Vụ thầy lang ngủ với bệnh nhân để trị hiếm muộn: Người vợ lên tiếng
21:38:45 26/09/2021
Nóng: Lộ diện nghi phạm trong vụ án rùng mình tại quận 7: “Là dân xã hội, nói đạo lý cực chất”
01:15:10 27/09/2021
Tối cuối tuần Ngọc Trinh lên đồ "hư hỏng" khuấy động cõi mạng: Để lộ chân ngực cực sexy, zoom cận vòng eo mới bất ngờ!
21:35:09 26/09/2021
Sau đêm mặn nồng với sếp, món quà chồng sắp cưới tặng khiến tôi run rẩy
19:36:59 26/09/2021
Lưu Tuyết Hoa - Nàng thơ Quỳnh Dao cô độc đến mức bật TV cả ngày, sợ qua đời không ai biết
18:39:49 26/09/2021

Tin mới nhất

TP.HCM mỗi ngày lấy hơn 1 triệu mẫu xét nghiệm, tỉ lệ dương tính chỉ còn 0,2%

22:35:58 26/09/2021
Mỗi ngày ngành y tế TP.HCM lấy hơn 1 triệu mẫu xét nghiệm, đến ngày 25-9 tỉ lệ ca dương tính ở các vùng xanh, cận xanh, vàng, cam, đỏ giảm còn 0,2%.

Từ bài học xét nghiệm diện rộng thành công của Vũ Hán nhìn lại chiến lược "bóc F0" ở TP HCM: Chuyên gia đề xuất hướng xét nghiệm mới

22:21:49 26/09/2021
Ngoài giải pháp hiện nay là xét nghiệm để tách F0 sau thời kỳ giãn cách, TS Thái cho biết, chúng ta rất cần làm xét nghiệm serum (hay kháng thể) để đánh giá sức đề kháng của thành phố cho việc mở cửa.

Có nên dùng vitamin C liều cao để phòng Covid-19?

21:50:48 26/09/2021
Những người sử dụng vitamin C ở dạng bổ sung có nguy cơ tiêu thụ quá nhiều và gặp các tác dụng phụ, trong đó, phổ biến nhất là rối loạn tiêu hóa, ứ sắt, sỏi thận.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Khi Trung ương rút quân, y tế TP.HCM sẽ nặng gánh

21:41:07 26/09/2021
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết trong quá trình rút lực lượng chi viện, đơn vị Trung ương sẽ dần chuyển giao công việc cho các bệnh viện tầng cao của thành phố.

Lý do căng thẳng nguy hại với dân văn phòng

21:37:36 26/09/2021
Căng thẳng trong công việc nếu không được giải quyết có thể trở thành thủ phạm khiến chúng ta rơi vào trầm cảm, kiệt sức và mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.

17 ngày giành sự sống cho bé sơ sinh bị dị tật nguy hiểm tính mạng

15:47:13 26/09/2021
Trải qua 17 ngày đêm, các bác sĩ đã túc trực để giành sự sống cho một bé sơ sinh bị dị tật bẩm sinh nguy hiểm đến tính mạng.

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhi Covid-19 tại nhà

15:32:26 26/09/2021
Gia đình có trẻ mắc Covid-19 nên hạn chế tiếp xúc, nói chuyện về tin tức, sự kiện liên quan Covid-19 có tính chất gây hoang mang, sợ hãi.

Những di chứng hậu COVID-19 nguy hiểm các F0 cần biết

15:18:03 26/09/2021
Nhiều trường hợp F0 hậu COVID-19 có những biến chứng nguy hiểm cần được theo dõi kỹ.

Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam "hiến kế" giải pháp sống chung với Covid-19 như các dịch sốt xuất huyết, sốt rét

15:15:57 26/09/2021
Chúng ta đã có kinh nghiệm và đã thành công trong việc xã hội hóa bệnh đại dịch HIV/AIDS, vậy tại sao không xã hội hóa việc phòng chống Covid-19, chuyên gia đặt câu hỏi.

Biến thể R.1 của COVID-19 nguy hiểm cần được theo dõi chặt chẽ

15:13:11 26/09/2021
Biến thể R.1 của virus Sars-CoV-2 hiện đã được phát hiện ở 35 quốc gia và 2 vùng lãnh thổ của Mỹ.

Tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì tại Việt Nam tăng 2,2 lần sau 10 năm

14:33:55 26/09/2021
Số trẻ thừa cân, béo phì tại nước ta tăng nhanh báo động trong 10 năm qua, đặc biệt tỷ lệ này ở TPHCM đã vượt 50%, TP Hà Nội vượt 41%.

Bác sĩ ơi: Trẻ chích ngừa sớm hay trễ hơn lịch hẹn thì có sao không?

11:39:27 26/09/2021
Nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng về việc trẻ chích ngừa sớm hoặc trễ hơn so với lịch hẹn do giãn cách xã hội.

Cách ly F1, F0 'đặc biệt'

11:00:59 26/09/2021
Khi cách ly F1, F0 có thể trạng đặc biệt như người khuyết tật, người mắc các bệnh tâm thần và người cao tuổi (từ 65 trở lên), cần chuẩn bị thuốc, động viên tâm lý và theo dõi sát nguy cơ trở nặng.

3 thành phần giúp sở hữu làn da, mái tóc đẹp mà mọi cô gái nên biết

09:40:05 26/09/2021
Lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da tốt nhất không có nghĩa là sử dụng các sản phẩm đắt tiền và chứa nhiều hóa chất, điều này sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

Điều gì xảy ra khi bạn sử dụng máy lạnh hằng ngày?

09:30:12 26/09/2021
Máy lạnh là một thiết bị quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, bạn có biết sử dụng máy lạnh thường xuyên thì điều gì xảy ra cho cơ thể không?

Các bước tự test nhanh Covid-19 tại nhà

09:18:44 26/09/2021
Để tự xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà, bạn cần chuẩn bị một bộ kit, lấy mẫu, xử lý mẫu, cho mẫu vào kit xét nghiệm và đọc kết quả.

'Bài' vaccine, chi phí gấp 100 lần cho thuốc trị Covid-19

08:46:36 26/09/2021
Nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 do không chịu tiêm vaccine, đã chi phí điều trị bằng thuốc kháng thể đơn dòng có giá cao gấp 100 lần và khiến nguồn cung khan hiếm.

Tử vong do chữa Covid-19 bằng thuốc trị giun sán

08:43:03 26/09/2021
Chính quyền bang New Mexico ghi nhận hai ca tử vong nghi do dùng ivermectin - một loại thuốc không được cấp phép trong điều trị Covid-19.

Can thiệp cứu thành công bệnh nhi 44 ngày tuổi tim bẩm sinh hiếm gặp

10:46:06 25/09/2021
Một bệnh nhi 44 ngày tuổi với chẩn đoán hẹp eo động mạnh chủ, bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp có nguy cơ tử vong vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa can thiệp cứu sống.

Ghi nhận 3 ca bệnh dương tính với virus Dengue

10:36:14 25/09/2021
Ngành chức năng đã tổ chức vệ sinh môi trường, thu gom phế thải tại hàng trăm hộ dân xã Mậu Lâm (Như Thanh, Thanh Hóa), phun hóa sau khi phát hiện 3 trường hợp dương tính virus Dengue

Vì sao đại dịch Covid-19 khiến nhiều người gặp vấn đề tiêu hóa? Chuyên gia lý giải và tư vấn cách phòng tránh

09:25:21 25/09/2021
Theo chuyên gia, Covid-19 đang ảnh hưởng tới cuộc sống của tất cả mọi người. Trong đó, hệ tiêu hoá, cụ thể lại đại tràng, chịu ảnh hưởng rất lớn.

Có thể bạn quan tâm

Trường học đầu tiên có phó hiệu trưởng ảo tại Việt Nam

Học hành

04:10:18 27/09/2021
Trong lễ khai giảng trực tuyến ngày 26/9, iSMART Online School - trường trực tuyến đào tạo tiếng Anh thông qua Toán và Khoa học - đã công bố phó hiệu trưởng ảo (Virtual Vice Principal) có tên Iris. 

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2

Đời sống

01:05:08 27/09/2021
Với chị Tú Anh, khu vườn đầy rau củ, cây trái không chỉ cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình mỗi ngày mà còn gắn kết các thành viên.

5 tiêu chí để đánh giá khả năng kiểm soát dịch Covid-19 tại Việt Nam

Sự kiện nóng

01:00:54 27/09/2021
Trong giai đoạn bình thường mới, ngành y tế chấp nhận sẽ có số ca mắc nhất định trong cộng đồng, tuy nhiên, độ phủ vaccine phòng Covid-19 phải thật cao.

Tình hình dịch COVID-19 ngày 26/9

Thế giới

00:57:48 27/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 26/9, thế giới đã có 209.049.887 người phục hồi sau thời gian mắc bệnh COVID-19.

TP HCM: Công an đang lấy lời khai nghi can vụ thi thể không nguyên vẹn ở quận 7

Pháp luật

00:13:25 27/09/2021
Nghi can tên Trần Huy (SN 1987, quê Lâm Đồng), thời điểm bị bắt giữ có biểu hiện ngáo đá và đang được công an lấy lời khai phục vụ điều tra.

Justin Bieber chạy thục mạng, mắt liếc ngang liếc dọc như đi ăn trộm, chuyện gì đây?

Sao âu mỹ

00:12:29 27/09/2021
Mới đây, một số hình ảnh mới của Justin Bieber được đăng tải lên mạng khiến nhiều người chú ý và bàn tán xôn xao. Trong ảnh, Hoàng tử nhạc pop mặc áo tông xám kết hợp quần sáng màu. Anh đi giày thể thao khỏe khoắn và đeo vòng cổ.

Lý do Barca chưa dám sa thải HLV Ronald Koeman

Bóng đá thế giới

23:53:44 26/09/2021
Theo thông tin từ Daily Mail, ban lãnh đạo Barca chưa dám sa thải HLV Ronald Koeman vì gặp khó khăn về mặt tài chính.

Trợ lý tuyển Trung Quốc tiết lộ chiến thuật đấu Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:49:42 26/09/2021
Trợ lý Xin Feng cho biết các cầu thủ Trung Quốc cần tận dụng lợi thế chiều cao để gây sức ép lên hàng thủ tuyển Việt Nam bằng các tình huống không chiến.

Phí Phương Anh đăng ảnh bikini nóng bỏng, netizen "quay xe" gấp: "Đã xinh đẹp xin đừng đi hát!"

Netizen

23:26:44 26/09/2021
Bức ảnh của Phí Phương Anh mặc bikini đang khiến netizen không khỏi xôn xao.

Ngày 'biến mất' thực sự của Triệu Vy không còn xa?

Sao châu á

23:24:16 26/09/2021
Sau hành động bị xoá tên thì mới đây, hình ảnh của Triệu Vy trong các tác phẩm kinh điển cũng bắt đầu bị gỡ bỏ tại các trang web hàng đầu Trung Quốc.

Duy Phương: "Tôi cầm bao tiền về, mở ra thì thấy bên trong là tập vé số, tôi trắng tay"

Sao việt

23:19:26 26/09/2021
Tôi ra gặp vợ ông ấy thì bà ta chửi tôi luôn. Tôi đành phải lầm lũi ra xe đi về - Duy Phương nói.

Buổi đêm vừa quay sang hôn chồng thì anh gạt ra rồi buông một lời cực phũ phàng khiến tôi ngã ngửa

Tâm sự

23:05:03 26/09/2021
Chồng tôi thay đổi 180 độ thế này làm tôi rất thất vọng.

Bác sĩ Nhật chỉ ra thời điểm vàng cơ thể hấp thụ chất béo ít nhất, mê quà vặt thì cứ ăn vào giờ đó

Làm đẹp

23:04:36 26/09/2021
Không cần phải bỏ ăn vặt để giảm cân! Một người phụ nữ Nhật Bản rất thích ăn vặt, dù không thay đổi lượng thức ăn mà chỉ điều chỉnh giờ ăn vặt theo hướng dẫn của bác sĩ đã có thể giảm 600g trọng lượng chỉ trong 10 ngày.

Lướt story Ngọc Trinh "tóm" ngay được 3 động tác plank siêu dễ tập giúp cô nàng lấy lại vòng eo 58 thần tốc

Phong cách sao

23:02:11 26/09/2021
Ngọc Trinh thì quá nổi tiếng trong khoản giữ gìn vóc dáng hoàn hảo rồi và mới đây cô nàng còn chia sẻ một vài động tác plank mà mình thực hiện tại nhà nữa đấy.