Toàn thế giới đã ghi nhận trên 96,1 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 96.124.443 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.052.372 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 68.786.449 người.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 96,1 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 - Hình 1
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện New York , Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 408.683 ca tử vong trong tổng số 24.632.292 ca nhiễm. Tiếp đó là Ấn Độ với 152.593 ca tử vong trong số 10.582.647 ca bệnh. Brazil đứng thứ 3 với 210.328 ca tử vong trong số 8.512.238 bệnh nhân.

Xét tỷ lệ dân số, Bỉ là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, theo đó cứ 100.000 người dân thì có 177 người tử vong. Tiếp đến là Slovenia với 154 người và CH Séc 137 người.

Xét theo khu vực, châu Âu đang là tâm dịch của thế giới với trên 30,8 triệu người mắc COVID-19, trong đó có trên 665.607 ca tử vong. Tiếp đến là các nước Mỹ Latinh và Caribe, với trên 552.535 ca tử vong trong trên 17,4 triệu ca nhiễm. Bắc Mỹ có trên 417.000 ca tử vong trong trên 24,7 triệu ca nhiễm. Châu Á ghi nhận trên 231.560 ca tử vong trong trên 14,6 triệu ca nhiễm. Trung Đông có trên 93.900 ca tử vong, châu Phi có trên 79.600 ca tử vong, trong khi số người không qua khỏi ở châu Đại Dương là 945 người.

Tại châu Á, ngày 19/1, giới chức y tế Hàn Quốc thông báo nước này sẽ gia hạn thêm một tuần lệnh cấm các chuyến bay đến từ Anh (cho đến ngày 28/1) nhằm siết chặt quy định phòng chống các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, từ ngày 25/1, tất cả người nước ngoài nhập cảnh Hàn Quốc đều phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 được cấp trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh thay vì 72 giờ như trước đây.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 96,1 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 - Hình 2
Nhân viên kiểm dịch hướng dẫn hành khách đến từ châu Âu tại sân bay quốc tế Incheon, phía tây thủ đô Seoul , Hàn Quốc , ngày 7/1/2021. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Theo Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun, dù số ca nhiễm mới đã giảm trong tuần qua nhưng số ca lây nhiễm trong cộng đồng đã tăng 45%, bao gồm các ca nhiễm do tiếp xúc cá nhân với người bệnh, trong gia đình, từ những nơi tập trung đông người và nơi làm việc. Ông cảnh báo: “Số ca nhiễm mới có thể tăng trở lại bất kỳ lúc nào khi tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng tăng lên. Nếu tình hình xấu đi trước dịp Tết Âm lịch, có thể chúng ta sẽ phải siết chặt trở lại các quy định phòng dịch”. Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch, tránh tiếp xúc và tìm kiếm hỗ trợ y tế ngay khi xuất hiện các triệu chứng nghi mắc COVID-19.

Trong khi đó, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản thông báo hủy sự kiện tổ chức sinh nhật trước công chúng cho Nhật hoàng Naruhito tại Hoàng Cung trong năm thứ hai liên tiếp để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 61 của Nhật hoàng Naruhito lẽ ra được tổ chức vào ngày 23/2 tới. Theo kế hoạch trước đó, Nhật hoàng Naruhito sẽ xuất hiện cùng Hoàng hậu Masako và những thành viên trong gia đình vẫy chào người dân. Năm ngoái, lễ kỷ niệm sinh nhật của Nhật hoàng Naruhito cũng bị hủy do đại dịch COVID-19.

Cũng trong ngày 19/1, chính quyền tỉnh Shizuoka (miền Trung Nhật Bản) đã ban bố cảnh báo khẩn về biến thể của virus SARS-CoV-2, sau khi phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới của virus này tại đây. Theo Bộ Y tế Nhật Bản, các ca nhiễm biến thể mới ở tỉnh Shizuoka là những ca nhiễm biến thể mới đầu tiên tại Nhật Bản và chưa rõ con đường lây nhiễm. Các chuyên gia y tế Nhật Bản sẽ thu thập mẫu bệnh phẩm của những bệnh nhân ở Shizuoka để xác định con đường lây sang nước này của biến thể mới.

Tương tự, chính quyền tỉnh Okinawa ở cực Nam Nhật Bản đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc bệnh tiếp tục gia tăng tại Nhật Bản. Thống đốc tỉnh Okinawa Denny Tamaki đã thông báo các biện pháp khẩn cấp, trong đó có yêu cầu các nhà hàng, quán bar phải đóng cửa vào lúc 20h hằng ngày, người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết sau 20h. Tình trạng khẩn cấp dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 7/2.

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) quyết định kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội thêm một tuần nữa, cho đến ngày 27/1. Phó Cục trưởng Cục Lương thực và y tế của Hong Kong, Chui Tak-yi thông báo quyết định trên tại cuộc họp báo ngày 19/1, đồng thời cho biết tình hình dịch bệnh tại vùng lãnh thổ này đang trở nên trầm trọng hơn. Theo ông Chui Tak-yi, từ ngày 12 – 18/1, Hong Kong ghi nhận 381 ca mắc COVID-19, tăng so với 266 ca của một tuần trước đó.

Trung tâm Bảo vệ sức khỏe của Hong Kong ngày 19/1 thông báo có thêm 56 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 9.720 ca. Trong số các ca nhiễm mới có 55 ca lây nhiễm trong cộng đồng mà 23 ca trong số này không rõ nguồn gốc lây nhiễm.

Tại châu Âu, cùng ngày 19/1, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết nước này đã phát hiện khoảng 2.000 trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn (được xác định lần đầu tiên ở Anh). Theo ông Veran, các ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 chiếm 1,4% trong tổng số các ca nhiễm mới được xác nhận ở Pháp mỗi ngày. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu y tế và sức khỏe quốc gia Pháp cho rằng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sẽ trở nên lây lan mạnh trong nước từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3, tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 96,1 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 - Hình 3
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện Sao Joao, Bồ Đào Nha . Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Chính phủ Bồ Đào Nha cùng ngày đã công bố thêm các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19. Theo đó, chính phủ sẽ cấm người dân di chuyển giữa các thành phố vào các ngày cuối tuần và cấm mọi hoạt động kinh doanh, trừ bán các mặt hàng thực phẩm. Lực lượng an ninh sẽ tăng cường giám sát các tuyến đường công cộng, đặc biệt phạm vi gần trường học, nhằm ngăn chặn việc tụ tập đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng. Người lao động sẽ chỉ được phép lưu thông trên đường phố khi có giấy chứng nhận của công ty. Trong 48 giờ tiếp theo, các công ty cung cấp dịch vụ với trên 250 nhân viên phải gửi danh sách tất cả những người được xem là tuyệt đối cần thiết phải làm việc trực tiếp tại công ty. Tất cả các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa lúc 20h vào các ngày làm việc và 13h vào cuối tuần, trừ các cửa hàng bán lẻ thực phẩm có thể đóng cửa lúc 17h vào cuối tuần.

Tại châu Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Carlos Holmes Trujillo đang phải điều trị tích cực tại bệnh viện sau khi mắc COVID-19. Trước đó, nhiều quan chức khác của Colombia cũng đã mắc COVID-19, trong đó bao gồm Phó Tổng thống Marta Lucia Ramirez và Ngoại trưởng Claudia Blum. Tính đến nay, nước này có trên 1,9 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 48.600 ca tử vong.

Trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng, giới chức Colombia thông báo sẽ trục xuất những người nước ngoài bị phát hiện tham gia các bữa tiệc bí mật, vi phạm lệnh cấm tụ tập để phòng dịch COVID-19. Thị trưởng thành phố Bogota – bà Claudia Lopez cũng cho biết sẽ ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm trên toàn thành phố từ ngày 26/1 để đối phó với tình trạng các ca nhiễm mới gia tăng có thể đẩy các bệnh viện trong thành phố vào tình trạng quá tải. Cuối tuần tới, Bogota có thể phải áp dụng lệnh cách ly tuần thứ 3 liên tiếp, theo đó, các cửa hàng không thiết yếu sẽ phải đóng cửa từ 20h thứ Sáu đến 4h thứ Hai tuần tiếp theo. Tại một số khu vực ở thành phố Bogota, các biện pháp hạn chế sẽ vẫn có hiệu lực cho ngày 28/1 tới.

Tại châu Phi, ngày 19/1, Chính phủ Maroc thông báo ngừng toàn bộ các chuyến bay và hành khách nhập cảnh đến từ Ireland, Brazil, Australia và New Zealand trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Lệnh cấm này đã được áp đặt trước đó đối với Nam Phi, Đan Mạch và Vương quốc Anh. Tính đến thời điểm này, Maroc có trên 460.000 ca mắc COVID-19, trong đó gần 8.000 ca tử vong.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 96,1 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 - Hình 4
Vaccine phòng COVID-19 do Pfizer và BioNTech phối hợp bào chế. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan công tác tiêm phòng vaccine, Cơ quan Quản lý dược phẩm Pakistan (DRAP) đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc), chỉ hai ngày sau khi chính phủ nước này thông qua vaccine do hãng AstraZeneca (Anh) và Đại học Oxford phối hợp bào chế. DRAP khẳng định cả hai loại vaccine trên đều đã qua đánh giá về mức độ an toàn và chất lượng, đáp ứng các điều kiện nhất định để được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Tại Na Uy, chính quyền nước này khẳng định không có mối liên hệ giữa vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech với các ca tử vong sau tiêm phòng, song khuyến nghị các bác sĩ cân nhắc tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước khi tiêm. Kể từ khi Na Uy bắt đầu chiến dịch tiêm phòng vào cuối tháng 12/2020, nước này có 33 ca tử vong trong số những người cao tuổi được tiêm mũi đầu của vaccine.

Giám đốc Viện Y tế công Na Uy nêu rõ trong số 13 trường hợp được phân tích chi tiết, họ đều là những người cao tuổi, sức khỏe yếu và mắc các bệnh nghiêm trọng. Mặc dù vẫn chưa có phân tích về nguyên nhân tử vong, song trung bình mỗi ngày Na Uy có khoảng 45 ca tử vong tại các nhà dưỡng lão, điều này cho thấy số ca tử vong trên không liên quan đến việc tiêm vaccine. Cho đến nay, Na Uy đã tiêm phòng được cho trên 48.000 người.

Thế giới đã ghi nhận trên 93,6 triệu ca mắc COVID-19

Theo trang thống kê worldometers.info, đến 22h00 ngày 14/1 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 93.688.066 ca nhiễm, trong đó có 2.005.773 ca tử vong vì bệnh COVID-19. Tổng số ca đã bình phục là 66.969.777 ca.

Thế giới đã ghi nhận trên 93,6 triệu ca mắc COVID-19 - Hình 1
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỹ tiếp tục là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 23.862.138 ca nhiễm và 398.185 ca tử vong. Tiếp đến là Ấn Độ với trên 10,5 triệu ca nhiễm và 151.787 ca tử vong, trong khi số ca nhiễm tại Brazil là trên 8,3 triệu người, trong đó có 207.160 trường hợp tử vong.

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi toàn thế giới.

Tại châu Á, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết ghi nhận 144 ca mắc mới COVID-19, trong đó có tới 135 ca lây nhiễm cộng đồng. Đây là số ca nhiễm mới trong một ngày cao nhất trong hơn 10 tháng qua tại Trung Quốc. Như vậy, tính đến nay, Trung Quốc đã có tổng cộng 87.988 ca nhiễm, trong đó 4.635 ca tử vong.

Trước tình hình trên, Trung Quốc đã đưa trên 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước. Nhà chức trách Trung Quốc cũng đang gấp rút xây dựng một trung tâm giám sát y tế tập trung mới quy mô trong khu vực với trên 3.000 giường bệnh tạm thời để cách ly những người có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Indonesia cũng ghi nhận số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở mức cao nhất từ trước đến nay, với 12.818 ca, đưa tổng số ca bệnh ở nước này lên 882.418 ca. Cũng trong 24 giờ qua, Indonesia cũng có thêm 238 ca tử vong do COVID-19, đưa tổng số ca tử vong lên 25.484 ca. Indonesia nằm trong số những nước có số ca mắc và tử vong do COVID-19 cao nhất ở châu Á.

Thế giới đã ghi nhận trên 93,6 triệu ca mắc COVID-19 - Hình 2
Nhiều cửa hàng phải đóng cửa do dịch COVID-19 tại Osaka, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong khi đó, giới chức tỉnh Hiroshima (Nhật Bản) cho biết tỉnh này sẽ tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 quy mô lớn đầu tiên nhằm làm giảm số ca nhiễm gia tăng nơi đây. Theo đó, có tới 800.000 người đang sinh sống và làm việc ở nhiều vùng của thành phố Hiroshima, nơi cư trú của 1,2 triệu dân, sẽ được xét nghiệm.

Phát biểu trong cuộc họp của một ủy ban thuộc Thượng viện Nhật Bản, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản, cho biết giới chức nước này đang cân nhắc thực hiện hàng loạt các biện pháp ứng phó dịch bệnh trong trường hợp xấu nhất là số ca nhiễm mới không giảm. Theo ông, có thể có thêm nhiều tỉnh khác được bổ sung vào danh sách các khu vực áp đặt tình trạng khẩn cấp.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc quyết định tiếp tục gia hạn một tháng cảnh báo chú ý đặc biệt về du lịch, áp dụng với tất cả các quốc gia, lãnh thổ trên toàn thế giới cho đến ngày 15/2. Theo đó, bộ trên đề nghị người dân hủy hoặc hoãn du lịch nước ngoài trong thời gian ban cảnh báo chú ý đặc biệt về du lịch.

Thế giới đã ghi nhận trên 93,6 triệu ca mắc COVID-19 - Hình 3
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Công dân Hàn Quốc đang cư trú tại nước ngoài phải tuân thủ các quy tắc vệ sinh, hạn chế ra ngoài, di chuyển, tránh tiếp xúc với người khác nhằm phòng ngừa lây nhiễm COVID-19.

Ngày 23/3/2020, Hàn Quốc lần đầu ban cảnh báo chú ý đặc biệt về du lịch nước ngoài. Sau đó mỗi tháng, nước này lại gia hạn một lần. Đợt gia hạn gần đây nhất có hiệu lực tới ngày 16/1. Nhiều khả năng Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục gia hạn thêm sau ngày 15/2 tùy theo diễn biến dịch COVID-19.

Cùng ngày, Philippines đã gia hạn thêm hai tuần lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, những nơi đã phát hiện các ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Lệnh cấm này ban đầu đã được áp đặt trong hai tuần, cho đến ngày 15/1 đối với 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, hiện sẽ mở rộng đối với hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ và có hiệu lực cho đến ngày 31/1.

Trong khi đó, châu Âu đã ghi nhận tổng cộng trên 30 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Hiện châu lục này là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, đứng sau là Mỹ và Canada với tổng cộng gần 24 triệu ca nhiễm. Trong 24 giờ qua, số ca mắc COVID-19 tại Đức đã vượt 2 triệu người, trong khi số ca tử vong đã lên gần 45.000 ca. Thụy Điển cũng ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 vượt quá 10.000 ca.

Thế giới đã ghi nhận trên 93,6 triệu ca mắc COVID-19 - Hình 4
Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại một viện dưỡng lão ở Nykoping, Thụy Điển. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước tình hình trên, Anh đã đóng cửa biên giới với trên 10 nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Nam Mỹ cùng Bồ Đào Nha do lo ngại nguy cơ lây nhiễm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Brazil.

Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo chính phủ nước này sẽ triển khai thực hiện lệnh giới nghiêm toàn quốc vào 18h hằng ngày, bắt đầu từ ngày 16/1 tới, nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay. Theo đó, ngoại trừ các dịch vụ khẩn cấp, toàn bộ các cửa hàng và dịch vụ đều phải đóng cửa vào thời gian nói trên. Không chỉ vậy, từ ngày 18/1 tới, những người tới từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU) sẽ không được phép trình giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 để nhập cảnh vào Pháp.

Thủ tướng Hy lạp Kyriakos Mitsotakis thông báo nước này có thể nới lỏng một số hạn chế trong lĩnh vực bán lẻ vào tuần tới, sau khi lệnh phong tỏa toàn quốc đã giúp khống chế dịch hiệu quả. Trước đó, Chính phủ Hy Lạp đã áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vào đầu tháng 11/2020, sau khi số ca nhiễm tăng mạnh, chủ yếu tại miền Bắc và khu vực rộng lớn tại thủ đô Athens. Đây là lần thứ 2 Hy Lạp phải áp đặt phong tỏa do dịch COVID-19.

Tại châu Phi, Zimbabwe cũng thông báo số ca tử vong trong 1 ngày cao nhất từ trước đến nay, với 47 trường hợp. Như vậy, tính đến nay, nước này ghi nhận tổng cộng 25.368 ca nhiễm mới, trong đó có 636 trường hợp tử vong. Trong bối cảnh số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 gia tăng trong thời gian gần đây, Chính phủ Zimbabwe đã phải tái áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong 30 ngày.

Thế giới đã ghi nhận trên 93,6 triệu ca mắc COVID-19 - Hình 5
Một cửa hàng bán khẩu trang tại Addis Ababa, Ethiopia. Ảnh: THX/TTXVN

Giới chức y tế Gambia cũng thông báo ghi nhận 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh. Đây là quốc gia đầu tiên tại châu Phi ghi nhận ca nhiễm biến thể này. Theo giới chức y tế, các trường hợp trên đều là người Gambia, gồm một bệnh nhân nam giới người Gambia, 34 tuổi, trở về từ Anh, và một bệnh nhân nữ 82 tuổi. Hiện nhà chức trách đang truy vết nguồn lây nhiễm.

Việc biến thể virus này xuất hiện ở Gambia có thể cản trở những nỗ lực kiềm chế tỷ lệ lây nhiễm đang gia tăng lên gần mức kỷ lục ở Gambia. Đến nay nước này đã ghi nhận khoảng 3.890 ca mắc COVID-19, trong đó 126 ca tử vong.

Cùng ngày, người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết nước này sẽ nộp đơn xin cấp phép vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 ở Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 2 tới. Theo ông Kirill Dmitriev, bản đánh giá của giới chuyên gia về tính hiệu quả của vaccine Sputnik V cũng sẽ sớm được công bố, song hiện nay vẫn chưa rõ liệu vaccine này có được EU chấp thuận hay không. Để vaccine được cấp phép đưa vào phân phối ở thị trường EU, công ty nghiên cứu sản xuất phải tiến hành các cuộc thảo luận sơ bộ và gửi đơn xin cấp phép lên Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA).

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in đã giao toàn quyền phụ trách chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 ở nước này cho Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA). Ông đã đưa ra chỉ thị trên khi Giám đốc KDCA Jeong Eun-kyeong báo cáo kế hoạch thực hiện tiêm chủng loại vaccine COVID-19. Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh điều quan trọng nhất trong tiêm chủng là huy động được lòng tin mạnh mẽ từ người dân. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc khẳng định sẽ cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho tất cả người dân nước này bắt đầu từ tháng 2/2021.

Thế giới đã ghi nhận trên 93,6 triệu ca mắc COVID-19 - Hình 6
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ thông báo sẽ tạm thời giảm cung cấp vaccine phòng bệnh COVID-19 cho châu Âu nhằm tăng năng lực sản xuất. Trong tuyên bố, Pfizer cho biết đã phải sửa đổi quy trình và cơ sở. Điều này cũng sẽ kéo theo việc phải phê duyệt bổ sung. Hãng nêu rõ mặc dù điều này sẽ ảnh hưởng tạm thời đến việc phân phối vaccine trong khoảng từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2, nhưng nó sẽ giúp tăng đáng kể số liều vaccine sản xuất ra vào cuối tháng 2 và tháng 3. Nhiều quốc gia thành viên EU cho biết đã nhận được lượng vaccine thấp hơn mong đợi, đồng thời than phiền việc không chắc chắn trong vấn đề giao hàng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?03:23Trung Quốc công bố kế hoạch trở thành 'siêu cường sản xuất'02:30Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Mỹ, EU lên án cảnh sát Myanmar bắn chết 18 người biểu tình01:25Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12Những sự thật sẽ khiến bạn "sốc" về đất nước và con người Hà Lan10:37Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới02:37Conan Doyle - Người đã kết liễu nhưng cuối cùng lại hồi sinh Sherlock Holmes07:02Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ00:50Lực lượng an ninh Myanmar đột kích xuyên đêm tại Yangon01:37Người đàn ông nằm vắt vẻo trên cột điện khiến chục nghìn hộ dân bị cắt điện00:14

Tiêu điểm

Nhân chứng bí ẩn tiết lộ thông tin mới về vụ tai nạn của Tiger Woods
23:38:46 07/03/2021
Một phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 có thể khiến chẩn đoán ung thư sai lệch
02:21:36 08/03/2021
Phát hiện thi thể bé trai 8 tuổi trong bụng cá sấu dài 8 mét
22:24:59 07/03/2021
Đốt khẩu trang phản đối biện pháp chống dịch
20:31:12 07/03/2021
Hàn Quốc điều tra 7 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca
23:41:05 07/03/2021
Quyền lực của Tập ngày một tăng
02:02:40 08/03/2021
Megan - Harry hé lộ rạn nứt hoàng gia trong cuộc phỏng vấn 'bom tấn'
15:06:19 08/03/2021
Máy bay của Nữ hoàng Anh Elizabeth sắp bị bán
23:49:50 07/03/2021
Cựu Thủ tướng Mahathir trở thành người già nhất Malaysia tiêm vaccine ngừa COVID-19
23:46:30 07/03/2021
Kazakhstan: Có thể quay trở lại kế hoạch sản xuất 86 triệu tấn dầu thô trong năm 2021
06:30:53 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Nhật Kim Anh khiến hội chị em ghen tỵ với bó hoa tiền 8/3
20:00:28 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Bảo Quốc gục xuống ngay trước cửa
21:19:22 08/03/2021
Dẫn con dâu đi mua đồ phòng cưới, mẹ chồng vênh váo "chửa trước không có quyền được chọn", cô gái tung quyết định bất ngờ khiến bà ê chề
18:54:41 08/03/2021
Sự kém cỏi của diễn viên trẻ Trung Quốc
19:47:21 08/03/2021
Nhã Phương: Tôi hối tiếc một điều khi lấy Trường Giang
21:12:01 08/03/2021
Thúy Ngân khoe quà 8/3 to vật vã, Trương Thế Vinh bị réo tên
20:10:36 08/03/2021
3 ngọc nữ Ninh Dương Lan Ngọc, Nhã Phương, Diễm My 9x khoe visual đỉnh cao, đọ sắc “bất phân thắng bại” trong một khung hình
21:08:54 08/03/2021
Trước nghi vấn "toang", Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương từng nói gì về nhau?
20:04:15 08/03/2021
Tạ Đình Phong bất ngờ chia sẻ chuyện ngoại tình dấy lên tranh cãi trên MXH, phải chăng đang "đá xéo" Trương Bá Chi?
19:36:53 08/03/2021
Mới 52 tuổi, danh hài Hoài Linh đã lên chức ông cố
18:12:17 08/03/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 8/3: Toàn khối trên 54.590 ca tử vong; Campuchia ra thông điệp khẩn

00:54:17 09/03/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 8/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 11.910 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 54...

Thế giới có trên 117,5 triệu ca mắc COVID-19

00:52:25 09/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 22h ngày 8/3 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 117.527.144 ca mắc COVID-19 và 2.606.905 ca tử vong.

New Zealand đã mua đủ vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dân

00:50:02 09/03/2021
Với việc mua thêm vaccine ngừa COVID-19 được hai công ty dược phẩm Pfizer và BioNTech kết hợp phát triển, New Zealand đã có đủ liều lượng để tiêm chủng cho toàn bộ dân số.

Phát hiện virus đột biến mới gây COVID-19 tại Oregon, Mỹ

00:48:00 09/03/2021
Các nhà khoa học ở Oregon (Mỹ) đã phát hiện một loại virus gây COVID-19 mới hình thành tại bang này vốn biến đổi từ chủng B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh, nhưng lại có khả năng kháng vaccine cao hơn.

Hàn Quốc kết luận vaccine không liên quan 8 ca tử vong mới đây

00:46:38 09/03/2021
Ông Jeong Eun-kyeong, Giám đốc Cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc, nêu rõ: Chúng tôi kết luận sơ bộ rằng khó xác định có sự liên quan nào của phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine ở các trường hợp tử vong này.

Trên 300 triệu người đã được tiêm vaccine COVID-19 trên toàn cầu

00:45:34 09/03/2021
Theo ước tính của hãng tin TASS (Nga) dựa trên các báo cáo truyền thông, chính phủ và chuyên gia, trên 300 triệu người trên toàn thế giới đã được tiêm chủng vaccine ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Biden thiếu 'chất Trump' để tạo đột phá đối ngoại

00:43:50 09/03/2021
Chính quyền Biden đã quen thuộc với quy trình hoạch định chính sách đối ngoại truyền thống, nhưng họ có thể cần thêm chút chất Trump để tạo ra đột phá.

Quân đội Myanmar 'phát hiện tin mật' khi bắt cố vấn Australia

00:28:43 09/03/2021
Vụ bắt cố vấn người Australia của bà Suu Kyi giúp Myanmar tìm ra nhiều thông tin tài chính bí mật, theo thống tướng Min Aung Hlaing.

Những người tin Trump vẫn là tổng thống lo bị 'sập bẫy'

23:44:19 08/03/2021
Người theo thuyết âm mưu QAnon ban đầu tin Trump sẽ nhậm chức ngày 4/3, nhưng sau đó, họ ra sức cảnh báo nhau đây có thể một cái bẫy.

Thái Lan rút ngắn cách ly cho người tiêm vaccine Covid-19

22:54:57 08/03/2021
Thái Lan sẽ cắt giảm thời gian cách ly cho ba nhóm người nhập cảnh, trong đó có các du khách đã tiêm đủ vaccine Covid-19.

Hụt hơi vì nCoV biến ảo khôn lường

22:46:46 08/03/2021
Nhà sinh học Jesse Bloom biết sớm muộn cũng xuất hiện một biến chủng nCoV nguy hiểm, có nguy cơ chống kháng thể, nhưng không ngờ lại nhanh đến vậy.

Lực lượng hải quân 'đông nhưng không mạnh' của Trung Quốc

22:42:57 08/03/2021
Hải quân Trung Quốc sở hữu nhiều chiến hạm nhất thế giới, song chủ yếu là tàu cỡ nhỏ, hoạt động gần bờ, khó cạnh tranh sức mạnh với Mỹ.

Quân đội Myanmar bị tố kiểm soát bệnh viện

22:36:22 08/03/2021
Quân đội Myanmar bị cáo buộc khống chế bệnh viện, ký túc xá nhằm đối phó các cuộc biểu tình, theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Truyền thông Anh chê Harry - Meghan 'vị kỷ'

22:33:10 08/03/2021
Các báo Anh cho rằng vợ chồng Harry - Meghan chỉ nghĩ đến mình khi trả lời phỏng vấn Oprah Winfrey và tiết lộ loạt thông tin về hoàng gia.

Thụy Sĩ thông qua luật cấm che mặt nơi công cộng

22:07:49 08/03/2021
Cử tri Thụy Sĩ bỏ phiếu thông qua luật cấm che mặt ở đa số các địa điểm công cộng trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 7/3.

An ninh Myanmar bắn chết hai người biểu tình

21:21:00 08/03/2021
Giới chức Myanmar nổ súng vào đám đông biểu tình phản đối đảo chính ở thị trấn miền bắc Myitkyina hôm nay, khiến hai người chết, nhân chứng cho biết.

Melania bị gọi là 'vợ cảnh' của Donald Trump

21:18:31 08/03/2021
Mục sư Stewart-Allen Clark hứng chỉ trích phân biệt giới tính và chủng tộc vì gọi cựu đệ nhất phu nhân Melania là vợ cảnh làm nền cho chồng.

6 phụ nữ quyền lực từ đại học hàng đầu thế giới

20:48:49 08/03/2021
ĐH Oxford là ngôi trường lâu đời và danh giá bậc nhất thế giới. Nơi đây đào tạo ra những phụ nữ có tầm ảnh hưởng như chủ nhân Nobel Hòa bình.

168 triệu trẻ em trên toàn cầu nghỉ học gần một năm

20:13:26 08/03/2021
Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) mới đây công bố dữ liệu cho thấy hơn 168 triệu trẻ em trên thế giới phải nghỉ học hoàn toàn trong gần một năm do đại dịch Covid-19. 

Mỹ dọa không kích thủ phạm phóng rocket ở Iraq

20:11:15 08/03/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Austin cảnh báo Mỹ sẽ tấn công vào lúc thích hợp để đáp trả vụ tập kích rocket vào căn cứ Al-Asad làm một người chết.

Biden kỳ vọng 'xóa sổ' Covid-19 bằng chiến lược kép

20:07:09 08/03/2021
Chính quyền Biden tin rằng một chiến lược xét nghiệm diện rộng song hành cùng tiêm chủng vaccine sẽ là chìa khóa giúp Mỹ chấm dứt đại dịch Covid-19.

Mỹ - Hàn đạt thỏa thuận 'phí bảo vệ'

19:54:48 08/03/2021
Hàn Quốc đồng ý tăng đóng góp tài chính cho lực lượng Mỹ đồn trú trong thỏa thuận mới, nhưng con số cụ thể chưa được công bố.

Điểm yếu ngăn Trung Quốc thành 'siêu cường sản xuất'

19:41:09 08/03/2021
Cựu bộ trưởng Miêu Vu nhận định Trung Quốc phải mất 30 năm để trở thành siêu cường sản xuất do còn phụ thuộc các công nghệ bên ngoài.

Hàn Quốc: Không có liên hệ giữa vắc xin của AstraZeneca và các ca tử vong sau tiêm

18:04:46 08/03/2021
Hàn Quốc ngày 8-3 thông báo không tìm thấy mối liên hệ giữa vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca (Anh) với một số trường hợp tử vong gần đây sau hơn một tuần triển khai chương trình tiêm chủng ở nước này.

Hacker nhắm vào dữ liệu vacine Covid-19 Trung Quốc

16:04:23 08/03/2021
Hệ thống y tế công cộng và viện nghiên cứu vaccine phải nhiều lần đối mặt với các cuộc tấn công của tin tặc.

Mỹ có thể trải qua đợt bùng phát Covid-19 mới

16:01:59 08/03/2021
Với biến thể B.1.1.7 lây lan nhanh chóng cùng quyết định nới giãn cách quá sớm, Mỹ có thể lặp lại sai lầm của châu Âu khi để Covid-19 bùng phát.

Đức từ hình mẫu chống Covid-19 đến thảm họa vaccine

15:56:20 08/03/2021
Bác sĩ Sibylle Katzenstein đã luyện tập hàng nghìn lần để có thể tiêm vaccine Covid-19 nhanh nhất, nhưng phòng khám của bà ở Berlin chưa nhận được liều nào.

Australia đình chỉ hợp tác quốc phòng với Myanmar

15:53:43 08/03/2021
Ngoại trưởng Australia Marise Payne tuyên bố tạm dừng hợp tác quốc phòng với Myanmar do quân đội nước này tăng đàn áp các cuộc biểu tình chống đảo chính.

18 người Hong Kong nhập viện sau khi tiêm vaccine Đại lục

15:38:31 08/03/2021
Cơ quan y tế Hong Kong thông báo 18 người nhập viện sau khi tiêm vaccine Covid-19 Sinovac của Đại lục, trong đó hai người phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Pháp tiếp tục điều chiến hạm tới Biển Đông

15:13:58 08/03/2021
Tàu sân bay trực thăng cùng hộ vệ hạm của hải quân Pháp sẽ tới Biển Đông vào tháng 5 và tham gia diễn tập với nhóm Bộ Tứ.

Có thể bạn quan tâm

Trinh sát nhiều giờ ẩn mình trên mái tôn bắt trường gà lớn ở Biên Hòa

Pháp luật

01:06:57 09/03/2021
Ngày 8/3, Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết vừa triệt phá thành công 1 trường gà lớn tại phường Bửu Hòa với số tiền cược mỗi trận lên đến trên 50 triệu đồng, tạm giữ 16 đối tượng.

Chuyên gia: 'Đà Nẵng nên hình thành chuỗi đô thị trung tâm'

Đời sống

00:56:37 09/03/2021
KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng TP Đà Nẵng nên hình thành chuỗi đô thị trung tâm và kết nối bằng giao thông công cộng.

'Diego Costa không cho bạn thở dù chỉ một giây'

Bóng đá thế giới

23:53:55 08/03/2021
Thủ môn Ben Foster cho biết Diego Costa là một trong những đối thủ đáng gờm nhất mà anh từng chạm trán trên sân cỏ.

HLV Chung Hae-seong: 'Công Phượng, Văn Toàn đang không hạnh phúc?'

Bóng đá việt nam

23:42:18 08/03/2021
HLV Chung Hae-seong đặt ra câu hỏi rằng Công Phượng, Văn Toàn... có thực sự hạnh phúc không khi chơi bóng mà không có mục tiêu danh hiệu.

Ali Hoàng Dương đang ở đâu trong lúc rộ tin đồn "cạch mặt" Trúc Nhân?

Sao việt

23:38:08 08/03/2021
Dù không lên tiếng nói về nghi vấn nghỉ chơi Trúc Nhân nhưng Ali Hoàng Dương liên tục có loạt động thái gây chú ý.

Tại sao minh tinh Cbiz tranh nhau diện đồ 'Haute Couture'? Nhìn tủ đồ này của Lưu Diệc Phi là biết đẳng cấp của 'Thần tiên tỷ tỷ'

Phong cách sao

23:36:03 08/03/2021
Đồ Haute Couture là gì mà các sao nữ Cbiz đều phải giành giât để được khoác lên mình, thậm chí đi cửa sau để mượn đồ để rồi muối mặt khi bị phát hiện?

7 lầm tưởng về kem chống nắng gây hại cho da

Làm đẹp

23:29:23 08/03/2021
Theo các chuyên gia, bạn vẫn cần bôi kem chống nắng khi đeo khẩu trang.

Gal Gadot – Từ Hoa hậu Israel tới “chị đại” Wonder Woman

Sao âu mỹ

23:25:12 08/03/2021
Nổi lên sau khi đóng loạt phim Fast & Furious, người đẹp gốc Do Thái đã vươn lên thành đả nữ mới của màn bạc và đưa cô tới vai Wonder Woman trong vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng của DC.

Các mỹ nhân chuyển giới Việt nghĩ gì về ngày 8/3?

Phỏng vấn sao

23:23:31 08/03/2021
Đối với những người chuyển giới nữ, 8/3 cũng là một dịp để họ nhận được nhiều sự yêu thương, trân trọng từ mọi người.

Nữ điều dưỡng U40 gây sốt với bộ ảnh áo dài “Em chưa 18”

Người đẹp

23:22:50 08/03/2021
Nhìn những hình ảnh xinh xắn, trẻ trung trong tà áo dài của Hà Diệu Linh, ít ai ngờ cô đã ở độ tuổi U40.

Vì một câu nói của mẹ vợ, bữa tiệc tân gia nhà tôi thành cuộc chiến tán loạn không hồi kết

Tâm sự

23:19:03 08/03/2021
Tôi không biết tại sao hai bên gia đình lại ghét nhau đến thế. Chẳng lẽ họ không thể vì các con mà nhìn mặt nhau một lần ư?

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Thời trang

23:05:37 08/03/2021
Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Vụ 3 người tử vong, 21 người nhập viện ở Kon Tum: khả năng rất cao do thực phẩm

Sự kiện nóng

23:03:31 08/03/2021
Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, khả năng các trường tử vong và bị bệnh liên quan đến vấn đề thực phẩm là rất cao.