Bà Julie Payette ngày 21/1 đã từ chức Toàn quyền Canada sau một cuộc điều tra độc lập về các cáo buộc bà ngược đãi một số nhân viên đang và đã từng làm việc ở Rideau Hall .
Bà Julie Payette . Ảnh: The Canadian Press
Trong tuyên bố ngày 21/1, bà Payette cho biết bà từ chức vì lợi ích của đất nước mặc dù không có khiếu nại chính thức nào được đưa ra chống lại bà.
Bà Payette nói: “Căng thẳng đã nảy sinh tại Rideau Hall trong vài tháng qua và tôi rất tiếc vì điều đó. Vì lợi ích của đất nước và thể chế dân chủ của chúng ta, tôi đã đi đến kết luận rằng nên bổ nhiệm một Toàn quyền mới. Người dân Canada xứng đáng có được sự ổn định trong thời điểm nhiều bất ổn này”. Bà Payette cho biết việc từ chức sẽ cho phép bà dành thời gian cho người cha đang yếu của mình.
Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông đã nhận được đơn từ chức của bà Payette và sẽ đề xuất với Nữ hoàng về một vị Toàn quyền mới trong thời gian thích hợp theo đúng quy trình. “Mọi nhân viên trong Chính phủ Canada đều có quyền làm việc trong một môi trường an toàn và lành mạnh và chúng tôi sẽ luôn coi trọng vấn đề này”, ông Trudeau nói.
Chính phủ liên bang Canada đã thuê một công ty tư nhân có trụ sở tại Ottawa để điều tra độc lập và soạn thảo một báo cáo về bản chất của các mối quan ngại trong Văn phòng Thư ký cho Toàn quyền. Các nguồn tin cho biết công ty này đã phỏng vấn từ 80 – 150 người.
Theo tờ Globe and Mail, cuộc điều tra độc lập này cho thấy một bức tranh rất tiêu cực về môi trường làm việc bên trong văn phòng của Toàn quyền kể từ khi Thủ tướng Justin Trudeau đề cử cựu phi hành gia này vào vị trí Toàn quyền Canada năm 2017.
Trước đó, CBC News dẫn một số nguồn tin nói rằng Toàn quyền Payette đã tạo ra một môi trường làm việc “độc hại” ở Rideau Hall khi dùng những lời lẽ khiến nhân viên phải khóc hoặc thôi việc. Theo truyền thông Canada, hàng trăm nghìn CAD đã được chi cho các thiết kế và cải tạo tại Rideau Hall , một số được cho là để đảm bảo quyền riêng tư cá nhân của bà Payette. Vào năm 2018, có thông tin bà Payette thường xuyên mâu thuẫn với Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) về các vấn đề an ninh.
Sinh ra ở Montreal, bà Payette, 57 tuổi, đã tham gia hai chuyến bay tới Trạm vũ trụ quốc tế trong thời từ năm 1992 đến năm 2013.
Quan chức Canada thừa nhận khai thiếu vụ Mạnh Vãn Chu
Quan chức biên phòng Canada thừa nhận khai thiếu trước tòa và vi phạm chỉ thị của thẩm phán khi đối chất nhân chứng trong vụ Mạnh Vãn Chu.
Phiên trình bày lời khai trước Tòa án Tối cao British Columbia, Canada sáng 10/12 phải hoãn hơn một giờ sau khi công tố viên đại diện cho chính phủ Canada tiết lộ Nicole Goodman, giám đốc Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) tại sân bay Vancouver, đã liên hệ với một nhân viên Bộ Tư pháp Canada để hỏi về đặc quyền giữa luật sư và thân chủ.
Công tố viên John Gibb-Carsley nói trước tòa rằng Goodman, người phụ trách 250 nhân viên biên phòng tại Sân bay Quốc tế Vancouver khi Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt, đã liên lạc với nhân viên Bộ Tư pháp, người không liên quan trực tiếp đến vụ án, hôm 9/12 với lo ngại một số lời khai của bà vi phạm đặc quyền bảo mật thông tin giữa luật sư và thân chủ.
Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu rời nhà để tham dự phiên tòa tại Vancouver, Canada hôm 7/12. Ảnh: Reuters .
Mona Duckett, luật sư của Mạnh Vãn Chu, hỏi Goodman rằng liệu bà có hiểu yêu cầu thẩm phán đưa ra trước đó một ngày là không thảo luận về lời khai của bà trước tòa với người khác hay không. "Tôi hiểu", Goodman trả lời.
Phó chánh án Heather Holmes nhắc nhở Goodman trả lời đầy đủ và trung thực, và bà được khuyên không nên bận tâm đến các vấn đề đặc quyền luật sư - thân chủ trong tương lai.
Luật sư Duckett hỏi Goodman liệu lời khai "không đầy đủ" của bà có phải là hành vi lừa gạt tòa án hay không. Goodman trả lời bà không biết liệu nó có gây hiểu lầm. Một công tố viên phản đối và phó chánh án Holmes khuyên Duckett chuyển hướng câu hỏi.
Cuối phiên tòa ngày 10/12, các câu hỏi chuyển sang tập trung vào mật khẩu các thiết bị điện tử của Mạnh Vãn Chu, do CBSA thu thập và vô tình được chuyển cho các sĩ quan Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP). Goodman trước đó khai rằng bà được cấp trên chỉ thị dừng ghi chép hồ sơ liên quan vụ này vì chúng có thể sẽ được sử dụng trước tòa.
"Nếu không được chỉ thị như vậy, liệu bà có ghi ở đâu đó, trong báo cáo, email, hay một cái gì đó rằng 'chúng tôi gặp sự cố, có những mật khẩu có khả năng bị công bố, chúng tôi cần điều tra cái này?' hay không", Duckett hỏi.
Goodman trả lời có. "Đó có lẽ là điều duy nhất khiến tôi trăn trở", bà nói thêm và lau nước mắt.
Mạnh Vãn Chu, con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt theo yêu cầu của Mỹ tại Sân bay Quốc tế Vancouver ngày 1/12/2018 vì cáo buộc lừa gạt ngân hàng trong các giao dịch của Huawei với Iran, có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Washington với Tehran.
Mạnh, 48 tuổi, phủ nhận các cáo buộc và phản đối việc bị dẫn độ sang Mỹ, cho rằng động thái này lạm dụng quy trình tố tụng.
Các luật sư của Mạnh Vãn Chu lập luận giới chức Mỹ và Canada đã phối hợp trước khi bắt bà, sử dụng quyền điều tra của CBSA để thẩm vấn bà mà không có mặt luật sư. Họ cũng cáo buộc thông tin cá nhân do CBSA thu thập đã được chia sẻ một cách không phù hợp với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).
Trong khi đó, công tố viên khẳng định cuộc điều tra và quy trình bắt Mạnh Vãn Chu tuân theo quy trình tố tụng và việc dẫn độ sẽ được tiến hành.
Goodman cũng làm chứng rằng sĩ quan biên phòng từng thừa nhận trao nhầm mật khẩu thiết bị của bà Mạnh cho cảnh sát đã không bị điều tra hoặc kỷ luật, dù vi phạm chính sách về chia sẻ thông tin. Việc biên phòng Canada cung cấp mật khẩu các thiết bị điện tử của Mạnh Vãn Chu cho cảnh sát trở thành tiêu điểm trong vụ án, khi các luật sư nói rằng điều đó vi phạm quyền công dân của bà.
Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada đã trở nên căng thẳng kể từ khi Mạnh Vãn Chu bị bắt. Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig với cáo buộc gián điệp, một động thái dường như để trả đũa.
FBI kiên trì tìm kiếm thông tin về 'công chúa Huawei' từ hải quan Canada Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vẫn miệt mài tìm kiếm thông tin từ các nhân viên hải quan Canada liên quan tới vụ bắt giữ Giám đốc Huawei Mạnh Vãn Châu. Thông tin này được Nicole Goodman, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) cung cấp trước tòa. Theo Goodman, một đại diện pháp lý của FBI ở...
Tin mới nhất
Reuters: Giá dầu sẽ vẫn giữ đà tăng ổn định trong năm 2021
04:52:30 27/02/2021
Khảo sát của Reuters dự báo giá dầu Brent Biển Bắc sẽ ở mức trung bình 59,07 USD/thùng trong năm 2021, tăng so với mức dự báo 54,47 USD/thùng đưa ra hồi tháng 1/2021.
Hoảng hồn trước 'vòi rồng muỗi' tại Argentina
01:31:07 27/02/2021
Người dân Argentina đã sững sờ khi phát hiện một đàn muỗi khổng lồ quy tụ lại thành hình “vòi rồng” quần thảo trên đường.
Đấu giá viên kim cương 242 carat với mức khởi điểm 2 triệu USD
01:25:37 27/02/2021
Viên kim cương thô 242 carat quý hiếm của công ty khai thác kim cương Alrosa (Nga) sẽ chính thức lên sàn tại một cuộc đấu giá diễn ra ngày 22/3 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
Nga, Áo đàm phán về cung cấp và sản xuất vaccine Sputnik V
01:23:15 27/02/2021
Trong cuộc điện đàm ngày 26/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã nhất trí đàm phán về vấn đề cung cấp và cùng sản xuất vaccine Sputnik V của Nga.
Cựu vương Tây Ban Nha trả nợ thuế 5,3 triệu USD giữa bê bối rửa tiền
01:21:01 27/02/2021
Cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos I, người đang sống lưu vong ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã thanh toán khoản nợ gần 4,4 triệu euro (5,3 triệu USD) cho cơ quan thuế nước này. Thông tin này được luật sư của cựu vương Jua...
Số ca mắc mới COVID-19 ở Đức gia tăng trở lại
01:18:15 27/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, số ca mắc mới COVID-19 ở Đức đã gia tăng trở lại trong những ngày qua, khoảng trung bình 10.000 ca/ngày, chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày cũng liên tục tăng, ở mức 62,6/100.000 dân, cao gần gấp đôi mục tiê...
COVID-19 tại ASEAN hết 26/2: Trên 52.490 ca tử vong; Dịch 'nóng' trở lại ở Thái Lan, Philippines
01:16:37 27/02/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 26/2, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 13.278 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...
G20 phối hợp vực dậy nền kinh tế toàn cầu
01:14:52 27/02/2021
Các nền kinh tế lớn nhất thế giới cần tiếp tục tiến hành các biện pháp cứu trợ và hỗ trợ người lao động và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong đại dịch COVID-19, do khả năng phục hồi có thể lâu hơn dự kiến ban đầu.
Mẫu súng làm nên 'cách mạng bắn tỉa' Mỹ
01:13:09 27/02/2021
Súng Barret .50 BMG do một nhiếp ảnh gia không có kinh nghiệm quân sự thiết kế, nhưng lại mở đầu cho cuộc cách mạng về vũ khí bắn tỉa hạng nặng.
Liệu Trump có bán tài sản để tập trung vào chính trị?
01:01:52 27/02/2021
Tại đại bản doanh mới ở Mar-a-Lago, Trump đối mặt với một lựa chọn: liệu đã đến lúc bắt đầu bán tài sản của mình khi chúng thua lỗ?
Đặc phái viên LHQ kêu gọi không công nhận chính quyền quân sự Myanmar
00:52:43 27/02/2021
Đặc phái viên LHQ về Myanmar nói sử dụng vũ lực gây chết người là không thể chấp nhận và kêu gọi không công nhận chính quyền quân sự Myanmar.
Cựu vương Tây Ban Nha trả nợ thuế hơn 5 triệu USD
00:50:42 27/02/2021
Cựu vương Juan Carlos thanh toán khoản nợ khoảng 5,3 triệu USD với cơ quan thuế Tây Ban Nha để tránh vụ kiện xấu mặt.
Biden: 'Không chấp nhận Nga sáp nhập Crimea'
00:47:46 27/02/2021
Tổng thống Biden khẳng định Crimea là lãnh thổ của Ukraine và hứa sẽ sát cánh với nước này chống lại hành vi gây hấn của Nga.
Thu nhập của dân Mỹ tăng 10% trong tháng 1
00:44:22 27/02/2021
Dữ liệu của chính phủ Mỹ cho biết thu nhập cá nhân của dân Mỹ tăng 10% khi các khoản hỗ trợ Covid-19 được triển khai.
Aung San Suu Kyi 'bị chuyển tới nơi giam bí mật'
00:42:43 27/02/2021
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị chuyển khỏi căn nhà quản thúc ở Naypyitaw tới một địa điểm không được tiết lộ, theo giới chức trong đảng của bà.
Mỹ hạ sát dân quân thân Iran trong vụ không kích Syria
00:40:09 27/02/2021
Ít nhất 17 người thiệt mạng, bao gồm một dân quân thân Iran, trong cuộc không kích nhằm vào một địa điểm gần biên giới Syria - Iraq.
Thế giới ghi nhận 141.695 ca mắc mới COVID-19 và 3.309 ca tử vong trong 24 giờ qua
00:35:32 27/02/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 26/2 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 113.681.055 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 2.521.729 ca tử vong.
Dân Texas đệ đơn đòi nhà bán điện bồi thường 1 tỉ USD vì tính giá ‘cắt cổ’
00:00:49 27/02/2021
Người dân Texas đã đệ đơn kiện tập thể đòi nhà bán lẻ điện Griddy Energy bồi thường 1 tỉ USD vì tính giá “cắt cổ” trong cơn bão tuyết lịch sử vào tuần trước, khiến hàng triệu người phải khốn đốn trong giá rét.
Trung Quốc tiếp tục miễn trừ thuế với một số loại hàng hóa Mỹ
23:58:15 26/02/2021
Ngày 26/2, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc thông báo nước này sẽ tiếp tục miễn thuế bổ sung đối với một số hàng hóa của Mỹ cho đến tháng 9/2021.
Trung Quốc nhấn mạnh quan hệ đối tác với EU
23:55:50 26/02/2021
Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh, nước này và Liên minh châu Âu (EU) là đối tác chứ không phải đối thủ và sự hợp tác giữa hai bên lớn hơn nhiều so với bất kỳ cuộc cạnh tranh nào.
Iran cảnh báo chấm dứt thỏa thuận tạm thời mới đạt được với IAEA
23:53:30 26/02/2021
Iran cảnh báo sẽ chấm dứt một thỏa thuận mang tính tạm thời đã ký với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào cuối tuần trước nếu IAEA ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu chỉ trích Tehran trong cuộc họp vào tuần tới.
Đức duy trì cam kết đối với tiến trình hòa bình tại Afghanistan
23:50:29 26/02/2021
Đức cam kết tiếp tục theo đuổi tiến trình hòa bình tại Afghanistan.
Phát hiện 70.000 loại virus chưa từng biết tới trong ruột con người
23:48:15 26/02/2021
Các nhà khoa học đã xác định được trên 70.000 loại virus chưa từng được biết tới trong ruột con người và ký sinh trên các vi khuẩn sống ở đó. Tuy nhiên, tác động của các virus này tới cơ thể con người vẫn là điều bí ấn.
Nhật Bản dỡ bỏ trước thời hạn tình trạng khẩn cấp tại 6 tỉnh
23:45:57 26/02/2021
Ngày 26/2, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ trước thời hạn tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở 6 trong số 10 tỉnh, thành.
'Cuộc đua' với virus SARS-CoV-2
23:45:02 26/02/2021
Thế giới đang trong cuộc chạy đua đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19, khi đây được coi là một trong những yếu tố chủ chốt khiến diễn biến dịch tại nhiều điểm nóng ghi nhận những dấu hiệu tích cực.
Indonesia triển khai song song chương trình tiêm phòng COVID-19
23:40:31 26/02/2021
Indonesia đã cho phép triển khai chương trình tiêm phòng do khu vực tư nhân thực hiện, song song với chương trình tiêm chủng đại trà của quốc gia.
Iran và Syria kêu gọi phương Tây tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ về Syria
23:37:37 26/02/2021
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Syria Faisal Mekdad ngày 26/2 lên tiếng kêu gọi các nước phương Tây tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về Syria.
Hungary và Pháp cân nhắc siết chặt biện pháp hạn chế
23:34:40 26/02/2021
Ngày 26/2, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết nước này có thể xem xét siết chặt các biện pháp hạn chế trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 được dự báo sẽ tăng mạnh trong 2 tuần tới.
Campuchia khẩn cấp cứu trợ cho học sinh vùng biên giới
23:32:16 26/02/2021
Ngày 26/2, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia phối hợp cùng Chính phủ Thụy Điển và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khẩn cấp hỗ trợ sách giáo khoa một số môn chính cho các học sinh ở khu vực biên giới đang đứng trước nguy ...