Toán học góp phần “đẩy lùi” đại dịch Covid-19

Phát biểu tại Ngày hội Toán học Mở, PGS. TS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cho biết, Toán học đã góp phần cho việc chiến thắng đại dịch Covid-19 .

Ngày hội Toán học Mở ( Math Open day – MOD) lần thứ 6 do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức ngày 29/11 tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội với chủ đề “Toán học cho một thế giới tốt đẹp hơn”.

Phát biểu tại Ngày hội, PGS.TS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cho biết, Toán học phục vụ cho đời sống, cho an sinh xã hội . Hay cụ thể hơn nữa là góp phần cho việc chiến thắng đại dịch Covid-19 .

“Giả sử có một chuyến bay 300 công dân Việt Nam về nước. Thay vì phải xét nghiệm lần lượt từng người, có thể chia thành các nhóm 15 – 20 người để xét nghiệm một mẫu số chung. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì có thể kết luận tất cả các thành viên trong nhóm đó âm tính. Còn nếu kết quả dương tính thì tiến hành xét nghiệm lần lượt từng người trong nhóm. Cách chia nhóm xét nghiệm này hiệu quả hơn việc lần lượt xét nghiệm 300 người.

Trong thực tế, cách làm đã được thực hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi khởi phát của dịch Covid-19, chỉ mất thời gian xét nghiệm trong 2 tuần để xét nghiệm tất cả hơn 10 triệu dân số”, PGS. Lê Minh Hà cung cấp thông tin.

Tại Ngày hội, các học sinh, sinh viên đã được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động liên quan đến Toán học và Khoa học. Các em được quan sát các thí nghiệm vui như “Bong bóng xà phòng biết làm Toán”, “Cây kim biết tính số Pi”; làm ra các tên lửa khí; lập trình máy cắt, khắc bằng laze để tạo ra những hình khối;….

Cấu trúc của Ngày hội Toán học mở 2020 tại Hà Nội bao gồm hai phần chính diễn ra song song là hoạt động chuyên môn và hoạt động trải nghiệm.

Toán học góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19 - Hình 1

Học sinh tỏ ra chăm chú, thích thú khi được tham gia vào các trò chơi toán học .

Đến tham gia Ngày hội, học sinh đã được trải nghiệm trong xứ sở Toán học kỳ diệu bao gồm các hoạt động trưng bày và trò chơi trải nghiệm Toán học và khoa học đến từ các trung tâm Toán và khoa học, các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội, các trường ĐH…

Toán học góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19 - Hình 2

Đông đảo học sinh, sinh viên, phụ huynh, các nhà Toán học và những nhà giáo dục cùng nhau trải nghiệm, giao lưu về Toán.

Học 8 tiết Toán một tuần nhưng chủ yếu là lý thuyết để đi thi, Nghiêm Minh Kiên, học sinh lớp 12, muốn được “chơi” với Toán để bớt nhàm chán.

Cùng gần 600 học sinh của trường THPT Minh Phú, huyện Sóc Sơn, lên Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) để tham gia Ngày hội Toán học Mở 2020, Kiên tỏ ra hào hứng. Em đi hết gian hàng của các trường đại học, THPT và tổ chức giáo dục để tham gia những trò chơi trải nghiệm liên quan đến Toán học.

Dừng lại lâu ở khu vực chơi trò xếp các mảnh gỗ có đánh số và ký hiệu Toán học, Kiên thích thú vì “không khó để tổ chức trò chơi như thế này nhưng hiệu quả nó đem lại rất lớn, nó giúp em nâng cao khả năng tư duy và cảm thấy hứng thú học hơn”.

Kiên ít khi có dịp được hòa mình vào một sự kiện chỉ toàn hoạt động trải nghiệm về Toán và khoa học như vậy. Ở lớp, em được học 8 tiết Toán một tuần. Các thầy cô giảng dạy dễ hiểu, kỹ lưỡng phần lý thuyết, giúp em có đủ kiến thức, kỹ năng để tham gia các kỳ thi quan trọng như thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, phần ứng dụng Toán vào thực tế chưa nhiều, có chăng chỉ bài toán giải quyết vấn đề thực tế chứ ít khi được tham gia làm thí nghiệm, chơi trò chơi về Toán học.

“Các trải nghiệm thực tiễn về Toán như trò chơi, những phần kiểm tra vui nhộn liên quan đến logic Toán học hay thí nghiệm có ứng dụng kiến thức Toán nên được đưa vào chương trình học nhiều hơn để tăng sự hứng thú của học sinh với môn học này”, Kiên nói.

Cùng suy nghĩ với Kiên, Nguyễn Quỳnh Trang, học sinh lớp 11 một trường tư thục ở Hà Nội, cho rằng cần tăng cường hơn nữa những tiết học và hoạt động trải nghiệm về Toán thay vì chỉ tập trung vào dạy và học qua sách vở để phục vụ mục đích thi cử.

Cầm tờ giấy với câu đố giúp nhà vua xây dựng con đường đi lại giữa bốn thành phố với nhau sao cho ngắn nhất để tốn ít chi phí xây dựng nhất, Trang mất hồi lâu suy nghĩ. Đưa ra ba phương án đều không đúng, nữ sinh vẫn rất vui khi được xem phần thí nghiệm minh họa mang tên “Bong bóng xà phòng cũng biết làm Toán” để tìm ra đáp án.

Toán học góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19 - Hình 3

Nhóm của Nguyễn Quỳnh Trang, học sinh lớp 11 một trường tư thục ở Hà Nội làm thí nghiệm “Bong bóng xà phòng cũng biết làm Toán” tại Ngày hội.

“Ở lớp có học tập trung bao nhiêu có lẽ cũng không dễ nhớ bằng tham gia một hoạt động như này. Nó không chỉ đem lại cho em kiến thức mà còn giúp em học hỏi được cách tổ chức, khả năng tư duy và kết nối mọi người từ các anh chị sinh viên”, Trang nói.

Ngày hội Toán học mở là một chuỗi các hoạt động về Toán được Viện nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức thường niên nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, phụ huynh, các nhà Toán học và những nhà giáo dục cùng nhau trải nghiệm, giao lưu về Toán.

Là năm thứ 6 tổ chức, năm nay, lần đầu tiên, Ngày hội Toán học Mở được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán chuyển giao mô hình tổ chức về các địa phương. Ngày 4/10 vừa qua, Ngày hội được tổ chức tại Cần Thơ. Ngày 6/12 tới, Ngày hội sẽ được tổ chức tại TPHCM.

Học sinh lớp 10 đoạt HCV Olympic Toán quốc tế: Thi để thử sức mình

Kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2020 (IMO 2020), đoàn Việt Nam ghi dấu ấn với thành tích 2 Huy chương Vàng (HCV), 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng, 1 bằng khen.

Lần đầu tiên trong lịch sử 46 năm tham gia IMO của Việt Nam có 1 HCV do học sinh lớp 10, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Ngô Quý Đăng giành được.

Học sinh lớp 10 đoạt HCV Olympic Toán quốc tế: Thi để thử sức mình - Hình 1


Ngô Quý Đăng (thứ 2, từ phải qua) cùng đội tuyển IMO Việt Nam. ẢNH: NGHIÊM HUÊ

Đăng cũng là thí sinh có điểm số cao thứ 4 (36/42 điểm) trong số 616 thí sinh đến từ các quốc gia tham dự giải năm nay.

Vượt qua những phút "cân não"

"Lúc đó, chân tay em run lẩy bẩy, luống cuống vì hồi hộp, rồi vỡ òa trong sự vui sướng tột độ khi được xướng tên ở vị trí cao nhất. Kết quả như một giấc mơ vậy", Ngô Quý Đăng bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc Ban tổ chức IMO 2020 công bố kết quả cuộc thi.

Tấm HCV của Ngô Quý Đăng không phải là bất ngờ của mùa IMO năm nay, dù em mới chỉ là học sinh lớp 10. Bởi trước đó, Đăng đã được coi là "vua giải thưởng" khi tham gia các kỳ thi về Toán. Đăng cho hay, kỳ thi năm nay vì dịch COVID-19 nên việc được thi tại Việt Nam cũng góp phần giúp tinh thần em thoải mái và đạt phong độ tốt nhất.

Kỳ thi IMO 2020 diễn ra trong hai ngày. Ngày thi đầu tiên diễn ra suôn sẻ, Đăng làm được trọn vẹn ba bài. "Bài thi hình học, đây vốn không phải là thế mạnh, nhưng rất may đây lại là câu hỏi được đánh giá dễ nhất, giúp em giành điểm tuyệt đối ở bài thi đầu", "chàng trai Vàng" Toán học kể.

Đến ngày thi thứ hai, vẫn trong thời gian 4,5 tiếng, Đăng gặp khó khăn khi phải thực hiện 3 bài với độ khó tăng lên. "Em chỉ giải được trọn vẹn 2 bài đầu, riêng bài thứ 3 em mất hơn một tiếng nhưng vẫn không thể làm được. Trong phút "cân não" ấy, em quyết định từ bỏ câu hỏi khó nhất, dành thời gian quay lại kiểm tra kỹ các bài để chắc chắn không mất thêm điểm", Đăng kể lại. Nhờ vậy, Quý Đăng giành điểm tuyệt đối 5/6 bài của hai ngày thi và được 1/7 điểm bài cuối.

Học sinh lớp 10 đoạt HCV Olympic Toán quốc tế: Thi để thử sức mình - Hình 2


Ngô Quý Đăng

"Em thường xuyên phải học quá 12 giờ đêm, thậm chí có những ngày học tới gần 3 giờ sáng. Động lực lớn nhất của em chứng minh với mọi người dù là em út của đội nhưng năng lực không hề thua kém các anh chị".


Ngô Quý Đăng, HCV Olympic Toán quốc tế 2020

Đăng cho rằng, bản thân gặp may mắn khi các câu hỏi khó đều nằm trong phần đại số, vốn là thế mạnh của em.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi Olympic Toán năm nay, Ngô Quý Đăng luôn phải chạy đua với thời gian và kiến thức. Ngoài những giờ học trên lớp, em tự học trong sách vở, trên mạng, tự mình đi tìm lời giải. Tháng cuối cùng trước khi diễn ra kỳ thi, Đăng và các thành viên đội tuyển bước vào giai đoạn nước rút.

"Khối lượng kiến thức dồn dập khiến thời gian học của em ngày càng căng thẳng. Em thường xuyên phải học quá 12 giờ đêm, thậm chí có những ngày học tới gần 3 giờ sáng. Động lực lớn nhất của em chứng minh với mọi người dù là em út của đội nhưng năng lực không hề thua kém các anh chị", Quý Đăng chia sẻ.

Luôn đặt ra thử thách cho bản thân

Thầy Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn IMO của Việt Nam cho hay, đây là kết quả hoàn toàn xứng đáng bởi thầy Vinh biết đến khả năng Toán học của Quý Đăng khi em học lớp 7. "Thời điểm đó, tôi đã thử lấy những bài dạy cho đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia cấp THPT cho Đăng làm thử, em luôn đưa ra những lời giải hoàn toàn khác biệt. Cách làm bài của Đăng không cần nhiều kĩ thuật, mà rất tự nhiên", thầy Vinh kể.

Không chỉ thông minh, có tư tuy tốt, theo thầy Vinh, điều quan trọng là lúc nào Ngô Quý Đăng cũng thích học. "Đăng là một học sinh hết sức đặc biệt. Khi vào lớp 10, tôi bảo Đăng hãy nộp hồ sơ tuyển thẳng khối chuyên Toán của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Bởi thành tích của em ở cấp THCS đủ điều kiện để được tuyển thẳng. Tuy nhiên, Đăng đã không làm thế mà nộp hồ sơ tuyển thẳng vào khối chuyên Tin để "được" thi chuyên Toán. Đơn giản vì Đăng thích thi, thử sức mình", thầy Vinh kể lại.

Khi được hỏi về kỳ vọng sẽ có một học sinh phá kỉ lục với 3 HCV Toán quốc tế, thầy Vinh nói: "Tôi cũng rất hy vọng biết đâu đến lớp 11 hoặc 12, Đăng sẽ thử sức thêm cả kỳ thi Olympic Tin học quốc tế. Đó cũng là một thử thách tuyệt vời không kém".

Trong mắt thầy Vinh, Đăng là một chàng trai rất tự tin và khá toàn diện. Dù là em út của đội tuyển IMO 2020 nhưng em rất hòa đồng, kể cả trong những buổi sinh hoạt chung, Đăng không ngại ngần đưa ra quan điểm cá nhân. Với bạn bè, thầy cô, Đăng là cậu học trò đáng yêu. "Kết quả ngày hôm nay của Quý Đăng không chỉ có ý nghĩa với bản thân em mà còn khích lệ, truyền cảm hứng cho các học sinh khác cảm thấy tự tin hơn về việc có thể đạt được những thành tích cao từ sớm, với một sự chuẩn bị rõ ràng", thầy giáo Lê Anh Vinh nói.

Chị Đoàn Thu Hương, mẹ Quý Đăng chia sẻ, gia đình luôn tạo điều kiện cho con theo đuổi đam mê của mình. "Gia đình là hậu phương nên vui cùng niềm vui của con. Tuy nhiên, con vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Vậy nên niềm vui giành huy chương cũng khoảng 1 tuần thôi, con lại trở về với cuộc sống bình thường, giản dị và tiếp tục miệt mài học tập", chị Hương tâm sự.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục
23:12:24 27/01/2021
Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021
16:23:32 26/01/2021
Học sinh TP Hà Tĩnh thích thú trải nghiệm “Ngày hội STEM”
09:09:22 26/01/2021
Trường Sĩ quan Thông tin: Bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1
10:11:03 26/01/2021
Đạt 9.0 IELTS cũng không phải là tài năng
11:48:40 26/01/2021
Giáo viên mệt nhoài với giáo án mới và tập huấn các modul
15:56:07 27/01/2021

Thông tin đang nóng

"Thánh soi" phát hiện Sơn Tùng tháo đồng hồ đôi với Thiều Bảo Trâm, thay thế bằng vòng đôi với Hải Tú tại sự kiện?
22:59:13 27/01/2021
Lan Khuê khoe ảnh quý tử chơi đùa, dân tình chỉ dán mắt vào khoảng sân biệt thự trang trí đón Tết khủng như công viên
21:06:58 27/01/2021
Thân bại danh liệt, Trịnh Sảng lại bất ngờ nhận được lời cầu hôn của nhân vật hot trên Weibo
22:28:04 27/01/2021
Như Quỳnh đã về Việt Nam, đang thực hiện cách ly
23:04:16 27/01/2021
Ngọc Lan khoe loạt khoảnh khắc ngủ trên xe, sao Việt 'trêu chọc' cực hài
21:39:14 27/01/2021
Nam thần Hoa ngữ lộ chuyện được "ông lớn" bao nuôi nhưng vẫn chơi bời đồng giới cùng nhiều mỹ nam khác: "Tình tin đồn" Địch Lệ Nhiệt Ba bị gọi tên?
23:08:41 27/01/2021
Sơn Tùng tung bộ ảnh đẹp đến... muốn quên drama tại sự kiện tối nay: Sống mũi sắc như "đòi mạng", 360 độ không góc nào dìm nổi
23:23:53 27/01/2021
Sự kiện hot nhất hôm nay: "Ác nữ" Lee Da Hee đẹp đỉnh cao với body đồng hồ cát, tài tử Chuyện Tình Harvard xuống sắc bất ngờ
22:25:16 27/01/2021
Lâm Tâm Như và Lưu Đào cùng chung một khung hình: Cặp bạn thân từ trong phim đến ngoài đời đọ sắc bất phân thắng bại
21:36:51 27/01/2021
Sao Việt tiếc thương khi NSND Trung Kiên qua đời, ca sĩ Thanh Lam chia buồn với chồng cũ là nhạc sĩ Quốc Trung
23:20:03 27/01/2021

Tin mới nhất

Kết quả bài thi Đánh giá năng lực hướng tới nhiều mục đích

23:09:57 27/01/2021
Năm 2021, ĐHQG Hà Nội tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) học sinh TPHT phục vụ nhiều mục đích, đó là nội dung cuộc phỏng vấn PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc thường trực ĐHQG Hà Nội.

Thí sinh nào được tham gia thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội?

23:08:28 27/01/2021
Kỳ thi đánh gia năng lực năm 2021 do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức dự kiến sẽ có khoảng hơn 10.000 thí sinh dự thi.

Trường cao đẳng cũng đua nhau mở ngành học mới

23:07:21 27/01/2021
 Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật TP. HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Phạt tiền khi trường đại học tuyển vượt chỉ tiêu: Vẫn còn quá nhẹ!

23:02:00 27/01/2021
Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục có quy định, phạt tiền từ 70 - 100 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 10 người học trở lên. Nhiều chuyên gia cho rằng, quy định này vẫn còn quá nhẹ...

Công bố cấu trúc bài thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà nội

23:00:52 27/01/2021
Năm 2021, thí sinh sẽ biết kết quả ngay sau khi hoàn thành bài thi Đánh giá năng lực. Câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai không tính điểm. 

Dạy tiếng Việt cho HS dân tộc thiểu số: Chủ động gỡ khó

22:56:32 27/01/2021
Quảng An và Quảng Lâm (huyện Đầm Hà - Quảng Ninh) là 2 xã vùng núi có nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống.

Thêm nhiều phương thức “săn” thí sinh giỏi vào đại học

22:53:59 27/01/2021
Phỏng vấn, thi đánh giá tư duy, ưu tiên học sinh giỏi nhất… là những cách thức mới được các trường đại học sử dụng để tuyển chọn thí sinh giỏi và phù hợp nhất.

Giáo viên an tâm, phụ huynh phấn khởi với kết quả bước đầu của HS lớp 1

22:53:03 27/01/2021
Sau một học kỳ triển khai Chương trình, sách giáo khoa mới với lớp 1, cả Ban Giám hiệu, giáo viên, phụ huynh đều bày tỏ phấn khởi, bất ngờ với kết quả hơn mong đợi về những điều HS thu nạp được.

Cô gái Chăm đầu tiên nhận học bổng AEON và ước mơ mang chữ về bản

22:49:22 27/01/2021
Từng phải nhìn động tác để… đoán cô giáo nói gì, hành trình học tập của cô gái có cái tên thật đẹp – Năng Xuân Hoàng Nhi chứa đầy thử thách khó khăn, nhưng không thể dập tắt ước mơ mang con chữ tới các em nhỏ người Chăm.

TP HCM giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

22:46:09 27/01/2021
Mỗi năm, TP HCM sẽ giảm bớt 3% chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập để đáp ứng yêu cầu phân luồng nên một số trường sẽ giảm chỉ tiêu

‘Con nhà người ta’

22:42:58 27/01/2021
Đây là cụm từ để chỉ những cô bé, cậu bé học giỏi, tài năng... mà các bậc cha mẹ hay lấy đó để làm mục tiêu phấn đấu của con cái mình.

Chuyện học ở Phiêng Lằm

15:57:29 27/01/2021
Ở Phiêng Lằm xa xôi, các cô giáo vẫn ngày ngày miệt mài đứng lớp ghép. Học sinh trong làng không ngại vượt dốc đá, xa gia đình để từng bước hướng đến tương lai tươi sáng hơn…

Trường đại học ‘vượt rào’tuyển sinh: Xử nghiêm

15:54:44 27/01/2021
Mùa tuyển sinh 2020, một số cơ sở đào tạo tổ chức tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy không thông báo rõ ràng, tổ chức tuyển sinh chưa đảm bảo đúng quy trình gây khó khăn cho học sinh và khiến dư luận bức xúc.

Đừng biến "học sinh giỏi" thành thợ giải bài, làm thui chột khả năng sáng tạo

15:49:51 27/01/2021
Thay vì tổ chức thi học sinh giỏi chạy đua theo thành tích, chúng ta nên tạo những sân chơi lành mạnh, sáng tạo đa lĩnh vực để học sinh có nhiều trải nghiệm hơn.

Giáo viên cả nước chung 1 mẫu giáo án, sáng tạo vào đâu?

15:48:02 27/01/2021
Nếu bắt buộc giáo viên phải lên kế hoạch bài dạy theo mẫu chung lại chẳng khác gì học sinh học văn mà thầy cô bắt phải thuộc văn mẫu.

Giảng viên 9X nhận 4 học bổng thạc sĩ toàn phần tại châu Âu

15:46:28 27/01/2021
Nguyễn Viết Ngọc đang là giảng viên đại học Y Dược TP.HCM xuất sắc nhận 4 học bổng thạc sĩ toàn phần từ các trường danh tiếng tại châu Âu.

Kỳ vọng đổi thay của giáo dục vùng khó

09:47:13 27/01/2021
Triển khai những quyết sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục trong thời gian vừa qua, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã có những đổi thay rõ rệt và mở ra nhiều cơ hội mới thúc đẩy ngành GD&ĐT phát triển toàn diện… 

Dạy thêm chỉ đáng lên án khi người dạy chăm chăm moi tiền học sinh chính khoá

09:44:41 27/01/2021
Nếu dạy thêm học thêm không chấn chỉnh được để giúp học sinh yếu, nâng đỡ học sinh tốt thì hội chứng môn phụ, môn chính đầu độc toàn bộ nền giáo dục.

Bồi dưỡng HS giỏi: Mùa quả ngọt ở vùng đất Tây Đô

09:42:31 27/01/2021
Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2020 - 2021, Cần Thơ là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về số học sinh đoạt giải. 

Tuyển sinh sai quy định có thể bị phạt 100 triệu đồng

09:41:18 27/01/2021
Theo nghị định mới của Chính phủ, cơ sở giáo dục tuyển sinh sai đối tượng trình độ đại học từ 30 người trở lên có thể bị phạt 100 triệu đồng.

Tuyển sinh 2021, Đại học Đà Nẵng tiếp tục xét tuyển 4 phương thức

09:36:34 27/01/2021
Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cụm thi đánh giá năng lực tại thành phố Đà Nẵng.

Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục phổ thông mới

09:34:51 27/01/2021
Cùng với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất trường, lớp được coi là một trong hai yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học.

Người thầy trên đảo

09:32:17 27/01/2021
Cách đất liền khoảng 32km, Hòn Chuối được xem là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng của vùng biển Tây Nam Tổ quốc. Trên hòn đảo xa xôi ấy có người thầy đặc biệt đang giảng dạy một lớp học cũng vô cùng đặc biệt: lớp học tình thương...

Học sinh Lâm Đồng được điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu sớm hơn

20:39:43 26/01/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng vừa có văn bản điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu 2021 sớm hơn 2 ngày đối với công chức, viên chức, người lao động, học sinh và sinh viên.

Con bị điểm thấp, không thích làm bác sĩ có phải là bi kịch ?

20:32:05 26/01/2021
Nhìn bảng điểm của con mình, không ít phụ huynh thất vọng nếu như điểm một số môn bị thấp. Hoặc thấy con thích nấu ăn, mê may vá hơn học tập, sẽ mang trong lòng nỗi lo liệu sau này con có thành công?

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Nghệ An

16:26:01 26/01/2021
Các em hãy sử dụng học bổng một cách hiệu quả, hãy luôn cố gắng học tập thật tốt, biết nuôi dưỡng ước mơ hy vọng của mình và không ngừng trau dồi nhân cách để trở thành công dân hữu ích cho xã hội trong tương lai

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện bằng chứng không thể ngờ trong vụ đánh ghen ở phố Lý Nam Đế đập tan mọi lời "văn vở" của "tiểu tam" ôm mộng showbiz

Netizen

07:11:54 28/01/2021
Trong khi chị vợ trong vụ đánh ghen ở phố Lý Nam Đế muốn sóng yên biển lặng thì người bạn thân của chị đã vô cùng bức xúc lên tiếng: Làm gì có chuyện bồi thường....

Những người nổi tiếng không ngại diện đi diện lại đồ cũ

Phong cách sao

07:09:16 28/01/2021
Dưới đây là người nổi tiếng không ngại xuất hiện trước công chúng khi mặc lại cùng một bộ trang phục đến hai lần, ba lần hoặc thậm chí nhiều lần.

Cuộc đua Chiếc giày Vàng châu Âu: Ronaldo “hít khói” Lewandowski

Bóng đá thế giới

07:02:02 28/01/2021
Ronaldo ghi được 15 bàn thắng, đứng thứ 3 trong cuộc đua tới danh hiệu Chiếc giày Vàng châu Âu, kém Lewandowski tới 8 bàn.

CLB Viettel thay ngoại binh mắc lỗi ở trận khai mạc

Bóng đá việt nam

06:56:31 28/01/2021
Hậu vệ Walter Luiz de Araujo bị CLB Viettel rút khỏi danh sách đăng ký để thay thế bằng một tiền đạo cũng người Brazil.

MC Thảo Vân đăng ảnh hậu trường đêm quay Táo Quân đầu tiên

Sao việt

06:52:37 28/01/2021
Trong hậu trường, Thảo Vân vui vẻ chụp ảnh cùng các nghệ sĩ Chí Trung, Xuân Bắc.

Trưởng nhóm BTOB Eunkwang lên tiếng về hành động gây tranh cãi của các thành viên trong concert

Nhạc quốc tế

06:50:23 28/01/2021
Đứng trước vụ việc gây tranh cãi về hành động ngụ ý số lượng thành viên BTOB của Changsub và Peniel sau khi Ilhoon rời khỏi nhóm, trưởng nhóm Eunkwang đã lên tiếng xin lỗi và mong muốn khép lại mọi chuyện trước khi trở nên rắc rối hơn.

ViruSs diện vest cực lịch lãm làm MC tại sự kiện ra mắt MV của Sơn Tùng M-TP và Free Fire

Game online

06:45:39 28/01/2021
Với sự góp mặt của Sơn Tùng M-TP và 2 nhân vật hot nhất làng game, sự kiện Skyler của Garena Free Fire đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Lâm Chí Dĩnh từng làm người đại diện cho Won Bin

Sao châu á

06:44:51 28/01/2021
Trong một show truyền hình, Lâm Chí Dĩnh cho biết anh có mối quan hệ khá thân thiết với Won Bin và từng được tài tử xứ Hàn mời làm đại diện tại thị trường Trung Quốc.

9 mẫu váy đỏ xinh ngất lại chẳng kén dáng, chị em tia gấp để Tết này diện lên ai cũng khen xinh

Thời trang

06:44:20 28/01/2021
Tết sắp đến rồi và váy đỏ chính là item ai cũng nên có nhé! Mẫu váy đỏ dáng suông với cổ lá sen siêu cưng, lại dễ mặc chẳng hề kén dáng này đang được sale chỉ còn 236k. Các nàng chốt đơn ngay và luôn nào!

Intel rót thêm gần nửa tỷ USD vào Việt Nam

Đời sống

06:06:20 28/01/2021
Intel đã bổ sung gần 500 triệu USD vào đầu tư tại Việt Nam, nâng lên tổng cộng 1,5 tỷ USD cho nhà máy đặt tại TP.HCM.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD bất ngờ tăng nhanh

Thế giới

05:49:14 28/01/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế bất ngờ quay đầu tăng khá nhanh do giới đầu tư thận trọng trước các chính sách của nước Mỹ.

8 cách chăm sóc tóc đơn giản nhưng hiệu quả

Làm đẹp

04:19:03 28/01/2021
Những bước chăm sóc đơn giản kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp mái tóc thêm khỏe mạnh.

Cảnh sát ập vào sới gà, tạm giữ gần 500 triệu

Pháp luật

23:41:51 27/01/2021
Hơn 20 người người đang đá gà ăn thua bằng tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, tạm giữ gần 500 triệu đồng.

Tìm tung tích người phụ nữ bị bọc trong bao tải, nổi trên hồ

Sự kiện nóng

23:39:26 27/01/2021
Công an Sơn La thông tin người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, được phát hiện đã tử vong trong tình trạng bị quấn trong chăn và bao tải, nổi trên mặt hồ.