Toàn cầu trả giá đắt vì chiến tranh lạnh công nghệ Mỹ – Trung

Cuộc xung đột giáng đòn mạnh lên ngành viễn thông và bán dẫn tại cả hai quốc gia, nhưng hậu quả còn đang lan ra rộng hơn thế.

Vài năm gần đây, Mỹ liên tục tấn công các hãng công nghệ Trung Quốc, từ ZTE, Huawei đến gần đây nhất là ByteDance, Tencent và SMIC. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chặn các công ty hàng đầu Trung Quốc tiếp cận thị trường Mỹ và ngăn công ty Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc. Các công ty ước tính chi phí đội thêm hàng tỷ USD, vì nhiều lý do từ mất mối kinh doanh đến tìm hàng thay thế thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Quan chức và cựu quan chức Mỹ cho rằng các chi phí phát sinh là xứng đáng trong dài hạn. Họ lý giải biện pháp mạnh tay với các hãng thiết bị viễn thông Mỹ sẽ bảo vệ được sự dân chủ trước nguy cơ bị Bắc Kinh do thám thông tin.

Họ cũng cho rằng biện pháp kiềm chế xuất khẩu của Mỹ – vốn đang khiến các hãng chip hàng đầu Trung Quốc khó sản xuất thiết bị tiên tiến – sẽ tạo ra thị trường bán dẫn toàn cầu công bằng hơn, bù lại các hỗ trợ bất công mà Bắc Kinh dành cho hãng chip nước này. Bên cạnh đó, các hãng chip Mỹ sẽ không phải hạ giá để cạnh tranh với đối thủ Trung Quốc nữa, đồng nghĩa họ sẽ có thêm tiền để chi cho nghiên cứu và phát triển trong dài hạn.

Toàn cầu trả giá đắt vì chiến tranh lạnh công nghệ Mỹ - Trung - Hình 1

Huawei hiện là nạn nhân lớn nhất trong cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung. Ảnh: AP

Các công ty khác cũng có thể hưởng lợi từ xung đột này. Các hãng công nghệ bên ngoài được coi là trung lập, như Samsung Electronics (Hàn Quốc), Ericsson (Thụy Điển) và Nokia (Phần Lan), có thể tăng thị phần. Và nếu ByteDance bán mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ cho Oracle và Walmart, công ty này sẽ có tiền, trong khi doanh nghiệp Mỹ có phần tại nền tảng truyền thông xã hội hot nhất thế giới.

Dù vậy, chiến tranh lạnh công nghệ Mỹ – Trung rõ ràng đang đảo lộn ngành công nghệ hai nước, gây gián đoạn hoạt động của các đại gia sản xuất phần cứng, các hãng thiết kế chip và thậm chí các dịch vụ truyền thông xã hội. Gánh hậu quả nặng nhất là ngành viễn thông và bán dẫn. Hậu quả lan truyền cũng đang dần trở nên rõ ràng, khi các hành động của Bắc Kinh và Washington tác động đến cả vùng nông thôn châu Mỹ, châu Âu và nhiều ngóc ngách khác trên thế giới.

Hậu quả cũng có thể nặng nề hơn. Ví dụ trường hợp Trung Quốc đáp trả bằng cách tăng rào cản với các hãng công nghệ Mỹ, như Apple hay Qualcomm – các công ty vẫn đang coi Trung Quốc là thị trường quan trọng.

WSJ đã phân tích tác động của chiến tranh lạnh công nghệ Mỹ – Trung lên ngành viễn thông và bán dẫn, cả hiện tại lẫn tương lai.

Viễn thông

Đến nay, nạn nhân lớn nhất của xung đột này là Huawei Technologies – công ty Trung Quốc thành công nhất trên thị trường quốc tế. Lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ đã cắt đứt phần lớn chuỗi cung ứng của Huawei. Washington cũng vận động các nước đồng minh tại châu Âu và nhiều nơi khác (dù chưa mấy thành công) về việc cấm Huawei tham gia mạng 5G tại các nước này.

Mỹ cho rằng Bắc Kinh có thể buộc công ty này do thám hoặc tấn công mạng. Cả Huawei và chính phủ Mỹ đều phủ nhận điều này.

Với doanh số 123 tỷ USD năm ngoái, Huawei hiện là hãng sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và cũng là một trong những hãng smartphone lớn nhất. Tuy nhiên, Phó chủ tịch Guo Ping gần đây cho biết mục tiêu của hãng hiện là “tồn tại” sau khi Mỹ đe dọa đến nguồn cung chip sử dụng công nghệ Mỹ mà Huawei rất cần để sản xuất phần cứng. Một người phát ngôn của công ty cho biết họ sẽ không ước tính thiệt hại tài chính từ lệnh kiểm soát xuất khẩu của Mỹ cho đến năm tới.

Guo cho biết mảng tiêu dùng (gồm smartphone) chịu thách thức lớn nhất. Mảng thiết bị viễn thông cũng đang gặp nguy hiểm.

Dĩ nhiên, vấn đề của Huawei không chỉ tác động đến mỗi công ty này. Nhiều doanh nghiệp khác tại Mỹ, châu Âu và châu Á thiết kế hoặc sản xuất chip cho Huawei cũng bị ảnh hưởng. Huawei cho biết họ chi hơn 11 tỷ USD mỗi năm để mua linh kiện Mỹ.

Toàn cầu trả giá đắt vì chiến tranh lạnh công nghệ Mỹ - Trung - Hình 2

Trung Quốc là thị trường quan trọng cho chip của Qualcomm. Ảnh: Bloomberg

Tại Anh , chính phủ cho biết việc Mỹ gây gián đoạn chuỗi cung ứng của Huawei khiến họ càng khó đánh giá mức độ bảo mật trong các thiết bị của hãng này. Quan chức Anh lo ngại Huawei sẽ mua linh kiện từ các nhà cung cấp mới có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Giới chức vì thế không cho các nhà mạng mua thiết bị 5G của Huawei và phải thay thế thiết bị hiện có trước năm 2027. BT Group cho biết họ sẽ tốn thêm 650 triệu USD cho việc thay thế này.

Tại châu Âu , nhiều nhà mạng lớn cũng bắt đầu chuyển hướng, không tập trung mở rộng vùng phủ sóng và xây mạng 5G nữa, mà giờ sẽ thay thế thiết bị Huawei đang sử dụng. Lãnh đạo các nhà mạng châu Âu từ nhiều năm nay vẫn cảnh báo châu lục này đi sau Mỹ và châu Á về triển khai mạng 5G. Lệnh cấm vận lên Huawei có thể càng khiến việc này thêm nghiêm trọng.

Không có 5G, các hãng công nghệ và sản xuất tại châu Âu sẽ tụt hậu về các công nghệ phụ thuộc vào 5G, như xe tự lái và nhà máy sử dụng robot. Việc này sẽ làm giảm công suất và khiến các công ty bỏ lỡ cơ hội kinh doanh mới.

Tại Mỹ, từ năm 2012, các nhà mạng lớn đã bị cấm sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE. Dù vậy, hai hãng này vẫn tiếp tục cung cấp cho các nhà mạng nhỏ, ở nông thôn. Đến tháng 6/2020, Mỹ tiếp tục cấm các nhà mạng nhỏ sử dụng tiền của liên bang để mua hoặc duy trì thiết bị của hai hãng này.

Các nhà mạng nhỏ thường dựa vào trợ cấp của liên bang. Vì thế, quyết định trên buộc họ phải thay thế trong vài năm. Khoảng 50 nhà mạng ở nông thôn Mỹ cho biết việc này sẽ khiến họ mất tổng cộng 1,8 tỷ USD.

Pine Belt Communications – một nhà mạng ở Alabama (Mỹ) có kế hoạch tăng gấp đôi mạng lưới để đạt 100.000 khách hàng mới, trong đó có cả các trẻ em cần kết nối Internet để học từ xa vì đại dịch. Tuy nhiên, kế hoạch này giờ có thể phải mất hơn một năm mới thực hiện được, vì Quốc hội Mỹ chưa duyệt hỗ trợ tài chính.

Bán dẫn

Các công ty bán dẫn của Mỹ muốn bán một số sản phẩm cho Trung Quốc sẽ phải nộp đơn xin phép Bộ Thương mại. Hiện tại, ngành này đang yêu cầu chính phủ tăng minh bạch và thống nhất trong quy trình cấp phép, do các công ty Mỹ đang mất doanh thu.

Năm 2018, ngành bán dẫn Mỹ đạt doanh thu 226 tỷ USD và có 48% thị phần toàn cầu, theo báo cáo tháng 3 của Boston Consulting Group. Cả hai số liệu này được dự báo sụt giảm trong các năm tới, do cạnh tranh từ Trung Quốc tăng lên. Lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể khiến mức giảm còn mạnh hơn.

Các lãnh đạo ngành này cho biết doanh thu lẽ ra thuộc về các hãng chip Mỹ thì sẽ rơi vào tay đối thủ nước ngoài, khiến họ có ít tiền cho R&D (nghiên cứu và phát triển) hơn. Điều này rất quan trọng, vì để duy trì thế thống trị toàn cầu, Mỹ cần sản xuất các loại chip tiên tiến dùng trong cả quân đội lẫn mục đích thương mại.

Dù Bộ Thương mại Mỹ đã cấp phép cho một số hãng chip Mỹ tiếp tục bán hàng cho Huawei và các công ty Trung Quốc khác, các lãnh đạo doanh nghiệp cho biết các giới hạn hiện tại không được lên kế hoạch kỹ càng. Một báo cáo cho thấy 73% sản phẩm từ các hãng chip Mỹ là mặt hàng mà công ty Trung Quốc có thể dễ dàng mua được ngoài Mỹ. Còn với 27% còn lại, một số chẳng hề đe dọa an ninh quốc gia, ví dụ như chip hay vòng đeo theo dõi sức khỏe.

“Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là Mỹ nghiên cứu lại các lệnh hạn chế về công nghệ, định nghĩa rõ về rủi ro an ninh quốc gia và tránh vô tình tổn hại đến vị thế dẫn đầu của mình trong ngành bán dẫn”, John Neuffer – CEO SIA cho biết.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết mục tiêu của hạn chế xuất khẩu là tìm ra chính xác các công ty Mỹ đang bán gì cho Trung Quốc. Đây là điều Bộ Thương mại có thể làm được, vì họ đang xem xét nhiều giao dịch. Giới chức cho biết Bộ này có thể cấp phép cho phần lớn công ty muốn bán hàng cho Trung Quốc, sau khi cân nhắc từng trường hợp. Dù vậy, họ cũng thừa nhận các hãng chip đang nổi giận vì quá trình xét duyệt không thể đẩy nhanh.

Đến nay, các động thái của Mỹ đang gián tiếp khiến doanh nghiệp mất việc kinh doanh. Jake Parker – Phó giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung cho biết ông được nghe kể rằng một công ty Nhật đang giục các công ty Trung Quốc rời khỏi nhà cung cấp Mỹ. Thông điệp của họ là “Anh không thể dựa vào công nghệ Mỹ được đâu, vì rồi cũng sẽ bị cắt thôi”.

Lệnh hạn chế xuất khẩu cũng đang tác động đến các hãng bán dẫn nước ngoài, vì họ sử dụng công nghệ Mỹ trong quá trinh sản xuất sản phẩm để bán cho Huawei. Kioxia Holdings (Nhật Bản) tháng trước đã phải hủy kế hoạch IPO do lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ áp lên Huawei khiến việc kinh doanh của họ chịu ảnh hưởng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quốc gia châu Phi đầu tiên vỡ nợ vì đại dịch COVID-19
22:53:23 25/11/2020
Truyền thông Trung Quốc nỗ lực "đẩy" nguồn gốc Covid-19 ra nước ngoài
23:05:28 26/11/2020
Ông Obama lý giải nguyên nhân ông Trump đạt số phiếu bầu kỷ lục
22:59:45 26/11/2020
Trump từng nói đùa về gà tây không nhận thua
23:57:08 25/11/2020
Joshua Wong bị nghi có dị vật trong bụng
23:51:45 25/11/2020
Ông Trump có quyền tự ân xá cho bản thân hay không?
23:30:38 26/11/2020
Ông Biden hứng chỉ trích từ chính thành viên chủ chốt của đảng Dân chủ
21:53:15 25/11/2020
Từ quê lên thăm chồng, người vợ tử vong bất thường bên cạnh những tờ rơi quảng cáo, mãi 20 năm sau chân tướng sự việc mới được phơi bày
10:27:46 26/11/2020
Luật sư Sidney Powell nộp đơn kiện chấn động, yêu cầu Georgia xác nhận chiến thắng cho TT Trump
10:14:14 27/11/2020
Vì sao ông Trump không chịu thừa nhận thất bại?
23:25:10 26/11/2020

Thông tin đang nóng

Quang Minh “quan hệ” sugarbaby sau ly hôn Hồng Đào, phát ngôn sốc về đàn ông
18:15:54 27/11/2020
Primmy Trương chính thức khoe dàn bê tráp xinh như hoa: Hết diễn viên nổi tiếng đến thí sinh Hoa hậu
17:14:07 27/11/2020
Người tình kém hàng chục tuổi của Maradona bật khóc khi bị vợ cũ ông cấm vào lễ tang
16:10:31 27/11/2020
Showbiz Việt rần rần vì Black Friday: Ngọc Trinh và loạt sao đổ xô tậu Iphone 12, Hiếu Nguyễn tặng quà "chị dâu tương lai" Linh Rin
15:29:25 27/11/2020
Hương Giang bị nói xấu, Hoa hậu Phương Lê bảo vệ kèm tiết lộ: 'Hương Giang một tháng kiếm hơn chục tỷ, mua đồ hiệu 1 tỷ trong 2 tiếng'
17:29:12 27/11/2020
'Tây Thi đẹp nhất màn ảnh' Tưởng Cần Cần xuống sắc ở tuổi 45
17:01:39 27/11/2020
Chồng đưa 15 triệu/tháng chi tiêu nên coi thường vợ, một lần đọc cuốn sổ trong ngăn kéo, anh tái mặt ân hận khi nhìn khoản chi "đặc biệt" của cô
17:01:21 27/11/2020
Con gái tròn 5 tuổi, Trang Trần quyết định tặng miếng đất để sau này làm vốn
16:58:01 27/11/2020
Chồng kể tội: "Vợ con có được như người ta đâu" thì anh tái mặt trước phản ứng của cô, đặc biệt là màn "tung hứng" của nhân vật không ngờ tới
19:03:10 27/11/2020
Tường San và những nàng hậu kết hôn khi chưa hết nhiệm kỳ
19:29:27 27/11/2020

Tin mới nhất

CSGT Thanh Hóa bắt giữ xe ô tô vận chuyển trái phép 11 kg pháo

21:00:12 27/11/2020
Sáng 27-11, trong lúc làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tổ tuần tra kiểm soát của phòng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 89A -14233 vận chuyển trái phép 11 kg p...

Triều Tiên đóng mọi cửa ngõ vào thủ đô để phòng dịch COVID-19

20:57:54 27/11/2020
Ngày 27/11, các nghị sĩ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã cấm người và phương tiện ra vào thủ đô Bình Nhưỡng, đồng thời phong tỏa các thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Quyết định này dường như là chỉ thị của nhà lãnh ...

Thái Lan ký thỏa thuận mua 26 triệu liều vaccine của AstraZeneca

20:54:11 27/11/2020
Ngày 27/11, Thái Lan đã ký thỏa thuận mua 26 triệu liều vaccine phòng bệnh COVID-19 mà hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh cùng với Đại học Oxford đang phát triển.

Thúc đẩy lòng tin ở Đông Bắc Á

20:50:42 27/11/2020
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 27/11 đã kết thúc chuyến công du tới Nhật Bản và Hàn Quốc - hai nước láng giềng Đông Bắc Á vốn lâu nay có quan hệ cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt với Bắc Kinh, song lại có vai trò chiến lư...

Nỗ lực cuối cùng của EU và Anh nhằm đạt thỏa thuận thương mại

20:47:44 27/11/2020
Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier tới London tối 27/11. Đây được coi là nỗ lực cuối cùng nhằm đạt một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh, khi chỉ còn đúng 5 tuần nữa là đến thời điểm Anh chính thức rời...

Indonesia ghi nhận số ca mắc COVID-19 và tử vong trong ngày cao chưa từng thấy

20:42:13 27/11/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số điểm nóng ở Đông Nam Á.

Bảo tàng lâu đời nhất ở Australia chuẩn bị mở cửa đón khách trở lại

20:40:06 27/11/2020
Ngày 28/11, bảo tàng lâu đời nhất ở Australia sẽ mở cửa đón khách trở lại sau 15 tháng trùng tu trong khuôn khổ một dự án trị giá 57,5 triệu AUD (khoảng 42,55 triệu USD).

Những tranh cãi khiến quan hệ Australia - Trung Quốc 'rơi tự do'

20:36:33 27/11/2020
Cáo buộc gián điệp, nguồn gốc Covid-19 và lệnh chống bán phá giá rượu là những vấn đề khiến Bắc Kinh và Canberra lún sâu vào căng thẳng.

Tin tặc Triều Tiên bị nghi tấn công công ty vaccine Covid-19

20:31:12 27/11/2020
Tin tặc Triều Tiên được cho là cố gắng đột nhập hệ thống hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh, một trong các đơn vị phát triển vaccince Covid-19.

Người Thái biểu tình phản đối đảo chính

20:25:15 27/11/2020
Người biểu tình chống chính phủ Thái Lan hôm nay tiếp tục xuống đường kêu gọi chấm dứt các cuộc đảo chính tại quốc gia này.

Nga tiêm vaccine Covid-19 cho toàn quân

20:23:32 27/11/2020
Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho biết Nga lên kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 400.000 quân nhân, dự kiến hoàn thành 20% mục tiêu vào cuối năm.

Trung Quốc buộc tội 12 người đào tẩu khỏi Hong Kong

20:18:29 27/11/2020
Giới chức Trung Quốc cho biết sẽ buộc tội vượt biên trái phép với 12 người tìm cách đào tẩu khỏi Hong Kong bằng xuồng hồi tháng 8.

Rót nước sôi vào vùng kín bạn trai vì ghen tuông

20:14:09 27/11/2020
Zareena Begum, 50 tuổi, đổ nước sôi vào vùng kín bạn trai sau khi nghi ngờ người này không chung thủy.

Lần đầu phê chuẩn chiến lược quản lý môi trường hạ lưu sông Mekong

20:04:33 27/11/2020
Ủy hội sông Mekong lần đầu thông qua chiến lược quản lý môi trường bao trùm vùng hạ lưu, nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ hệ sinh thái sông Mekong.

Joshua Wong nói vẫn ổn trong phòng biệt giam

20:00:22 27/11/2020
Lãnh đạo phong trào biểu tình ô dù Hong Kong Joshua Wong cho biết vẫn ổn, dù bị biệt giam và khó ngủ do đèn luôn sáng.

Di sản khó đảo ngược của ông Trump

19:51:24 27/11/2020
Khi thắng cử năm 2016, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt trọng tâm hành động vào vấn đề nhập cư và trong 4 năm cầm quyền, ông đã tạo ra những thay đổi lớn về hệ thống tị nạn.

Trump nổi cáu vì phóng viên ngắt lời

19:48:06 27/11/2020
Trump yêu cầu một phóng viên đừng bao giờ làm vậy với Tổng thống Mỹ khi bị ngắt lời trong lúc ông nói đến khả năng nhượng bộ trước Biden.

Ông Tập muốn xây 'Con đường Tơ lụa kỹ thuật số' với ASEAN

19:40:17 27/11/2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn tăng cường hợp tác với ASEAN thông qua thúc đẩy Con đường Tơ lụa kỹ thuật số nhằm tăng cường kết nối.

Ca nCoV tăng vọt, Hàn Quốc nguy cơ thiếu giường bệnh

19:25:46 27/11/2020
Hàn Quốc ngày thứ hai liên tiếp báo cáo hơn 500 ca nhiễm nCoV mới, mức cao nhất kể từ đầu tháng 3, dẫn đến nguy cơ thiếu giường bệnh.

Philippines đặt mua 2,6 triệu liều vaccine Covid-19

19:24:15 27/11/2020
Philippines ký hợp đồng mua 2,6 triệu liều vaccine Covid-19 do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca hợp tác nghiên cứu sản xuất.

Người Mỹ truy lùng cột kim loại bí ẩn giữa sa mạc

19:22:32 27/11/2020
Các thám tử mạng lần ra tọa độ cột kim loại bí ẩn giữa sa mạc Utah, khiến dòng người hiếu kỳ đổ đến xem, dù giới chức cảnh báo nguy hiểm.

Chiến dịch giáo dục nhằm ngăn biểu tình ở Hong Kong

19:16:01 27/11/2020
Cua Chiu-fai, bố của một học sinh lớp 6, muốn xóa bỏ tâm lý chống Trung Quốc mà anh cho rằng đang tràn ngập trong các lớp học Hong Kong.

Nghị sĩ Đài Loan ném lòng lợn giữa phiên họp

19:13:38 27/11/2020
Các thành viên Quốc Dân đảng ném lòng lợn và ẩu đả với nghị sĩ khác tại nghị viện Đài Loan do tranh cãi về nhập khẩu thịt lợn Mỹ.

Cảnh sát Pháp quây đánh người da màu không đeo khẩu trang

19:11:49 27/11/2020
Nhóm cảnh sát Pháp bị đình chỉ công tác sau khi xuất hiện video họ khống chế, đánh đập một người đàn ông da màu tránh né họ vì không đeo khẩu trang.

Hàn Quốc tố Triều Tiên định đánh cắp dữ liệu vaccine Covid-19

19:09:40 27/11/2020
Tình báo Hàn Quốc tuyên bố ngăn được nỗ lực tấn công mạng của Triều Tiên nhằm vào những hãng dược đang phát triển vaccine Covid-19 của nước này.

Tắc đường hàng km trong Lễ Tạ ơn Mỹ

19:07:48 27/11/2020
Video từ trực thăng giao thông ở bang California cho thấy đoàn xe hơi xếp hàng nhiều km trên cao tốc dịp Lễ Tạ ơn giữa Covid-19.

Kẻ cưỡng hiếp trẻ em ngã gục khi bị phạt gần 150 roi

19:03:37 27/11/2020
Một kẻ phạm tội cưỡng hiếp trẻ em đã ngã gục sau khi bị đánh gần 150 roi theo luật Hồi giáo Sharia ở tỉnh Aceh.

'Đại cử tri hụt' yêu cầu tòa tuyên Trump thắng Michigan

18:55:07 27/11/2020
Nhóm ứng viên đại cử tri của đảng Cộng hòa ở Michigan dẫn loạt thuyết âm mưu để yêu cầu tòa án bác chiến thắng của Biden tại bang này.

Thiếu niên vẽ chân dung bà Harris gây sốt

18:52:31 27/11/2020
Tyler Gordon, 14 tuổi, gây chú ý trên mạng xã hội với bức tranh chân dung Kamala Harris và được Phó tổng thống đắc cử gọi điện ca ngợi.

Trump đi chơi golf, Biden ở nhà đón Lễ Tạ ơn

18:49:38 27/11/2020
Trump đi chơi golf và đón Lễ Tạ ơn cùng vợ con, trong khi Biden ở nhà và không tụ họp gia đình đông người để phòng tránh Covid-19.

Ông Tập hối thúc quân đội thay đổi toàn diện cách huấn luyện

18:47:02 27/11/2020
Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu chỉ huy quân đội thay đổi toàn diện và tổng thể cách huấn luyện để đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Trump tố quan chức hai bang chiến trường gian lận phiếu

18:34:18 27/11/2020
Trump cho rằng quan chức ở Georgia và Pennsylvania là kẻ thù của bang vì đã gây ra tình trạng gian lận phiếu khiến ông thất cử.

Sau 11 tháng miễn nhiễm, Samoa có ca mắc COVID-19 đầu tiên

17:33:42 27/11/2020
Quốc đảo Samoa nằm trên Thái Bình Dương xác nhận đã có ca mắc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên sau gần 11 tháng miễn nhiễm với đại dịch.

Nhà phát triển Sputnik V gợi ý kết hợp vaccine Astrazeneca nhằm tăng hiệu quả

17:30:55 27/11/2020
Các nhà sáng chế vaccine ngừa COVID-19 của Nga đã gợi ý hãng dược phẩm AstraZeneca nên thử nghiệm kết hợp vaccine của hãng này với Sputnik V để tăng cường hiệu quả”.

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Nga và Ukraine

17:28:04 27/11/2020
Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực trên thế giới, trong đó Nga và Ukraine tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày ở mức cao kỷ lục.

Quốc Vương Bhutan, tổng tài bá đạo và bước ra từ ngôn tình và chuyện tình với nàng lọ lem giữa đời thực

17:11:26 27/11/2020
Cho em theo anh với. Ông đáp lại: Đợi sau này em lớn, nếu em chưa lấy chồng, tôi chưa lập gia đình, thì tôi sẽ cưới em làm vợ. Không ngờ sau nhiều năm, hai người họ đã có duyên gặp lại nhau và còn nên duyên vợ chồng. Đó chính là câu chu...

Bài học rút ra từ khủng hoảng vaccine cúm ở Hàn Quốc

17:05:12 27/11/2020
Các chuyên gia tin rằng việc giới chức Hàn Quốc chống vấn nạn thông tin sai lệch về vaccine cúm bằng số liệu và truyền thông rõ ràng chính là chiến lược cần thiết cho phân phối vaccine COVID-19 trong tương lai.

Thủ đô Madrid trang hoàng rực rỡ đón mừng Giáng sinh

17:00:42 27/11/2020
Ngày 26/11, thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đã bắt đầu thắp sáng khắp các con phố để đón mừng Giáng sinh.

Vaccine Sputnik V sản xuất tại Ấn Độ

16:58:08 27/11/2020
Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và công ty dược phẩm hàng đầu của Ấn Độ Hetero đã nhất trí mỗi năm sản xuất hơn 100 triệu liều vaccine Sputnik V phòng bệnh COVID-19 tại quốc gia Nam Á này. Thông tin trên được công bố ngày 27/11 tại tài ...

Thủ tướng Hàn Quốc cảnh báo khả năng tái bùng phát dịch COVID-19 trên toàn quốc

16:35:23 27/11/2020
Đây là ngày thứ hai liên tiếp Hàn Quốc có số ca nhiễm mới vượt ngưỡng 500 ca. Riêng khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận ghi nhận 337 ca nhiễm mới (chiếm 64,2%).

Venezuela tái khẳng định mong muốn tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác

16:06:09 27/11/2020
Ngày 26/11, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tái khẳng định mong muốn của nước này tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Số ca mắc COVID-19 tại Đức vượt mốc 1 triệu người

15:57:17 27/11/2020
Ngày 27/11, Viện kiểm soát dịch bệnh Robert Koch cho hay số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Đức đã vượt 1 triệu người, sau khi ghi nhận 22.806 ca mắc mới.

Dự án kể về đại dịch COVID-19 qua những giấc mơ

15:55:39 27/11/2020
Ngày 26/11, bảo tàng London (Anh) công bố dự án sưu tập những giấc mơ của người dân trong thành phố trong thời gian đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xảy ra để góp phần lưu giữ những tư liệu về thời kỳ đầy biến động này.

Hỏa hoạn tại một bệnh viện của Ấn Độ, 5 bệnh nhân COVID-19 thiệt mạng

15:53:47 27/11/2020
Ít nhất 5 bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn xảy ra sáng 27/11 tại một bệnh viện ở bang Gujarat của Ấn Độ.

Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia

15:50:00 27/11/2020
Theo hãng tin AFP (Pháp) và Reuters (Anh), ngày 27/11, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Có thể bạn quan tâm

'Tình địch một thời của Phạm Băng Băng' như bà hoàng: Đi đến đâu có người dìu đến đó

Sao châu á

21:00:35 27/11/2020
Nữ diễn viên Trương Hinh Dư nhận được sự hỗ trợ hết mình từ phía nhân viên và đồng nghiệp khi tham gia lễ trao giải Kim Kê lần thứ 33.

Những cầu thủ lần đầu được HLV Park triệu tập

Bóng đá việt nam

21:00:34 27/11/2020
Từng thi đấu nhiều trận cho U23 và tuyển Việt Nam nhưng Tấn Trường, Thanh Hào hay Tuấn Tài mới lần đầu tiên lên tuyển dưới thời HLV Park.

Á hậu Huyền My dịu dàng trong những mẫu váy hoa

Phong cách sao

20:59:08 27/11/2020
Người đẹp sử dụng 3 tông màu chủ đạo hồng, tím và xanh dương kết hợp với kiểu trang điểm nhẹ nhàng, tôn lên nét đẹp nữ tính vốn có.

4 dáng lông mày phú quý tốt cho phụ nữ, người may mắn có được cả đời giàu sang

Trắc nghiệm

20:59:02 27/11/2020
Theo nhân tướng học, phụ nữ sở hữu những dáng lông mày là phúc tướng, gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Ấm lòng chè khoai nhà nấu

Ẩm thực

20:58:45 27/11/2020
Gió bấc thổi từng cơn. Mưa rơi rào rạt lùa qua cánh đồng tạt vào nhà. Mới hơn 5 giờ chiều mà đã tối trời. Thím út ghé nhà cho mấy củ khoai môn, má đề nghị nấu chè ăn chơi.

Tại sao môi luôn khô và nứt nẻ?

Làm đẹp

20:58:10 27/11/2020
Son dưỡng không phải là biện pháp hữu hiệu nhất khi bạn bị khô môi, nứt nẻ.

Thủy điện Thượng Nhật bị thu hồi giấy phép hoạt động

Đời sống

20:57:43 27/11/2020
Ngày 27-11, Cục Điều tiết điện lực đã ban hành quyết định về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật (Quảng Nam).

Váy áo cổ lọ dễ phối đồ

Thời trang

20:56:58 27/11/2020
Những thiết kế áo và đầm len cổ lọ được phái đẹp yêu thích trong mùa thu đông nhờ khả năng giữ ấm và dễ kết hợp cùng trang phục khác.

Maradona từng làm cả đội Indonesia trố mắt, đứng im như tượng nhờ cú tâng bóng “ma thuật"

Bóng đá thế giới

20:48:41 27/11/2020
Từ khi còn là một ngôi sao mới nổi, Maradona đã khiến cả đội Indonesia vô cùng kinh ngạc bởi kỹ thuật thượng thừa của mình.

Hồ sơ cá sấu - Tập 4: Nguyệt mất tích vì liên quan đến hồ sơ cá sấu?

Phim việt

20:48:01 27/11/2020
Trong đoạn giới thiệu tập 4 bộ phim Hồ sơ cá sấu, Lan đã gặp Quyết – người yêu cũ của Nguyệt để tìm hỏi thông tin về Hồ sơ cá sấu.

Căn biệt thự 40 tỷ đồng của Ngọc Trinh “lên đồ” đón Giáng sinh

Sao việt

20:47:38 27/11/2020
Ngọc Trinh mới đây đã tiết lộ những hình ảnh đầu tiên bên trong căn biệt thự của mình sau khi được trang trí để đón Giáng sinh.

Trào lưu mới từ hội nghiện nhà: “nhấn f5” góc giặt cũ bằng bản thiết kế riêng siêu lung linh

Sáng tạo

20:46:17 27/11/2020
Lâu nay, góc giặt giũ vẫn thường là phần không gian ít được xuất hiện trong những cuộc bàn luận chuyện nhà chuyện cửa.

Thanh Duy cực phấn khích khi thấy Black Pink đổ bộ sân khấu Gương mặt thân quen 2020

Show việt

20:44:49 27/11/2020
Dù hơi thừa cân nhưng tạo hình của Jennie phiên bản Long Chun vẫn khiến Ban giám khảo và khán giả vô cùng bất ngờ và thích thú.

Thí sinh Hoa khôi Du lịch 'đốt mắt' với bikini

Người đẹp

20:44:29 27/11/2020
30 thí sinh chụp ảnh với trang phục bikini tại thác Lưu Ly trước chung kết Hoa khôi Du lịch tối 28/11.

Công nương Kate tái xuất rạng rỡ nhưng gây chú ý hơn là phản ứng của cô sau khi thông tin Meghan Markle sảy thai được tiết lộ

Netizen

20:41:30 27/11/2020
Mới đây, Công nương Kate đã có màn tái xuất nổi bật khi khởi động một dự án ý nghĩa dành cho cộng đồng.