- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Toàn bộ vũ khí hóa học Syria bị tiêu hủy

On 20/08/2014 @ 10:56 AM In Thế giới

Lầu Năm Góc hôm 18-8 cho biết tàu vận tải chuyên dụng MV Cape Ray của Hải quân Mỹ đã tiêu hủy xong 600 tấn vũ khí hóa học của Syria ở Địa Trung Hải.

Một hệ thống thủy phân trên tàu đã tiêu hủy 581,5 tấn methylphosphonyl difluoride (tiền chất để tạo khí độc chết người sarin) và 19,8 tấn khí mù tạt lưu huỳnh. Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, các phế phẩm còn lại của quá trình thủy phân sẽ được chuyển đến các cơ sở mặt đất ở Đức và Phần Lan trong 2 tuần nữa để tiếp tục xử lý. Đây là lần đầu tiên vũ khí hóa học được vô hiệu hóa trên biển, Lầu Năm Góc cho biết.

Toàn bộ vũ khí hóa học Syria bị tiêu hủy - Hình 1

Tàu MV Cape Ray vào cảng Gioia Tauro ở miền Nam nước Ý hôm 1-7 Ảnh: AP

Trong một tuyên bố cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải tuân thủ cam kết phá hủy các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học. Theo Reuters, nhà lãnh đạo Mỹ cũng thúc giục Damascus giải tỏa nỗi lo của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) về những thiếu sót trong khai báo vũ khí hóa học. Syria đồng ý từ bỏ kho vũ khí độc hại trên vào mùa thu năm ngoái sau khi ông Obama đe dọa không kích nước này để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại ngoại ô Damascus. Vụ tấn công được cho là khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 18-8 đã ban hành lệnh cấm tất cả các chuyến bay thương mại nước này qua không phận Syria vì "tiềm ẩn mối đe dọa nghiêm trọng" với máy bay dân sự. Lệnh cấm áp dụng với tất cả máy bay, hãng hàng không thương mại đăng ký tại Mỹ cũng như phi công do FAA cấp phép.

Theo Người Lao Động


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/toan-bo-vu-khi-hoa-hoc-syria-bi-tieu-huy-20140820i1544436/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.