Tòa thị chính Sài Gòn – Lâu đài trăm năm bao giờ rộng cửa?

Giữa một Sài Gòn huyên náo, cao ốc đủ kiểu lô xô, vẫn còn một chốn yên bình, đầy nét châu Âu cổ điển hiếm có. Đó đúng là một lâu đài, tuy chỉ có hai tầng nhưng dáng dấp hùng vĩ, phong cách trang nhã.

Tòa lâu đài còn toát ra vẻ quyến rũ từ những cành lá nguyệt quế chạm khắc tỉ mỉ trên các vòm cong, khung cửa sổ, cột trang trí. Và nhất là những bức tượng phụ nữ để ngực trần khỏe khoắn – biểu tượng khát vọng tự do của cuộc Cách mạng Pháp 1789.

Hãy đến gần hơn để thưởng ngoạn nhiều chi tiết độc đáo của tòa nhà. Trước nhất là năm bộ cửa đúc bằng gang, sơn xanh rắn rỏi ở cổng vào. Đó không phải là những bộ cửa kín bưng theo kiểu thành quách mà là cửa trổ hình hoa văn rất thanh thoát. Trung tâm mỗi cánh cửa là hình dáng hai chữ V và S được khéo léo lồng vào nhau. V viết tắt cho Ville còn S chính là Sài Gòn. Ville de Saigon, tiếng Pháp, nghĩa là thành phố Sài Gòn!

Càng bất ngờ hơn, khi nhận ra ba chữ S – H – V được khắc trang trọng nơi các phù điêu lớn gắn bên trên các vòm cửa cổng vào. Đó là từ viết tắt của Saigon – Hotel de Ville! Tòa lâu đài có một không hai này chính là Tòa thị chính Sài Gòn, xây dựng từ 100 năm trước. Người dân thời Pháp quen gọi tòa nhà này là “Dinh Xã Tây”, đến những năm 1950, chính quyền Việt quản trị thành phố, gọi đây là “Tòa đô chánh”. Sau tháng 4.1975 đến nay, tòa nhà là trụ sở của HĐND và UBND TP.HCM.

Tòa thị chính Sài Gòn - Lâu đài trăm năm bao giờ rộng cửa? - Hình 1

Dinh Xã Tây vào thời điểm sắp hoàn thành năm 1908. Hai cánh trái và phải của tòa nhà chính, thuở ban đầu chỉ có một tầng, những năm 1950 mới thêm một tầng. Ảnh: Tư liệu

Dù chưa có tên riêng như Dinh Độc Lập hay Dinh Gia Long, tòa nhà 86 Lê Thánh Tôn có một vị trí đặc biệt trong ký ức người Sài Gòn và du khách bốn phương. Bởi đó không chỉ là một kiến trúc đẹp mà còn là biểu tượng cho lịch sử thanh xuân và năng động của thành phố này.

Khám phá lâu đài mỹ lệ

Người viết xin mạo muội làm người hướng dẫn “không chuyên” và “không phép” trong dinh thự này, bởi với chút may mắn của nghề báo, hơn ba mươi năm qua, người viết đã có một số lần đến dự hội họp và chụp ảnh trong tòa nhà. Lần đầu tiên, khoảng 1988, người viết cùng một đồng nghiệp báo Tuổi Trẻ đến đây phỏng vấn ông Chủ tịch thành phố nhân dịp năm mới. Làm việc với “Thị trưởng” xong, hai phóng viên “tranh thủ” dạo quanh đại sảnh bên dưới và bên trên.

Lúc ấy, chúng tôi – tuổi 20 tinh nghịch, thích nhất là được “đi trộm” trên thảm đỏ của chiếc cầu thang màu trắng cẩm thạch quý phái, nằm ở giữa đại sảnh bên dưới, vốn chỉ dành cho khách VIP hay ngoại giao. Thêm nữa, được chụp hình nơi chiếu nghỉ của cầu thang trước bức vách có hai bức tượng chú bé thiên thần bụ bẫm đang nâng niu ba chữ S-V-H. Và rồi, trầm trồ khám phá chiếc cầu thang hình xoắn ốc rất đẹp, màu xanh rêu cổ kính dẫn lên tháp đồng hồ.

Tòa thị chính Sài Gòn - Lâu đài trăm năm bao giờ rộng cửa? - Hình 2

Cầu thang từ sảnh bên dưới lên lầu. Ảnh tác giả chụp ngày 14.6.2019

Lúc ấy, chúng tôi thấy trần nhà của đại sảnh trên lầu và nhiều bức tường còn lưu dấu tích của những bức tranh hoành tráng song đã phai mờ. Những năm kế tiếp, chúng tôi có nhiều dịp vào “trụ sở Ủy ban”, để dự những cuộc tiếp khách nước ngoài và các cuộc tiếp tân hay hội nghị ở nhiều phòng ốc khác nhau trong tòa nhà. Kể cả có một tối chờ đợi khá lâu trong phòng khách quốc tế để đưa tin đoàn cố vấn an ninh quốc gia Mỹ – thời Tổng thống Clinton đến gặp lãnh đạo cao nhất của thành phố.

Cảm tưởng chung của những lần viếng thăm thoáng qua xa xưa là tòa nhà rất kiều diễm nhưng bắt đầu phôi pha, xuống cấp từ tường vôi đến cửa nẻo và ánh đèn. Ngay cả mặt tiền tòa nhà, những năm đó thường xuyên “ngự trị” một hàng rào thấp và hoen rỉ, lấn chiếm cả vỉa hè của người đi bộ. Tất cả chỉ làm tăng thêm sự bí ẩn của những “công đường” kín cổng cao tường.

Tòa thị chính Sài Gòn - Lâu đài trăm năm bao giờ rộng cửa? - Hình 3

Trang trí vòm nhà tầng lầu. Ảnh tác giả chụp ngày 14.6.2019

Tuy nhiên, tòa nhà giống như nàng Lọ Lem đã thay da đổi thịt, lộng lẫy trở lại từ những năm đầu thế kỷ XXI. Thật vậy, điều nhìn thấy ngay từ đầu là tòa nhà được sơn phết tươm tất, rạng rỡ hàng năm. Vỉa hè trước cửa được để thoáng và có thêm các chậu hoa trang trí vui mắt. Giờ đây, du khách có thể đi bộ băng qua mặt tiền tòa nhà và được dừng chân chụp hình ngay phía trước. Tối đến, tòa nhà được chiếu sáng, nhìn từ xa càng thấy vẻ yêu kiều có một không hai của một lâu đài cổ điển giữa một rừng cao ốc và công trường metro lổn nhổn.

Đặc biệt, năm 2012, người viết cùng một kiến trúc sư trẻ có được “đặc ân” đi chụp ảnh bên trong và trên nóc tòa nhà, suốt một chiều thứ Bảy. Nếu so với những tòa thị chính Paris, Vienna, Philadelphia, San Francisco – những tòa lâu đài cổ điển tuyệt đẹp mà người viết từng viếng thăm thì Tòa thị chính Sài Gòn quy mô nhỏ hơn nhưng mỹ lệ không kém!

Tòa thị chính Sài Gòn - Lâu đài trăm năm bao giờ rộng cửa? - Hình 4

Ban công trông ra đường Nguyễn Huệ. Ảnh tác giả chụp ngày 14.6.2019

Càng thú vị hơn hẳn, theo người viết, Tòa thị chính Sài Gòn đang lưu giữ một “báu vật lịch sử”, một chứng tích về lịch sử thành phố và tầm nhìn thiết kế đô thị. Đó chính là bức tranh lớn vẽ màu toàn cảnh quy hoạch Sài Gòn năm 1900 đang trưng bày tại phòng tiếp khách quốc tế trên lầu tòa nhà. Bức tranh được đặt trong một khung gỗ màu nâu đen được chạm trổ công phu – chất liệu và kiểu dáng châu Âu cận đại.

Ngắm nhìn bức tranh, ta có thể nhận ra người xưa đã thiết kế Sài Gòn là một đô thị xinh xắn hoàn chỉnh, một đô thị vườn chan hòa cây xanh, công viên, sông nước. Những con đường thẳng tắp, những phố chợ, bến cảng, công thự, trường học, nhà phố, tượng đài… đều được sắp đặt hài hòa, cân đối. Đó chính là Sài Gòn hiện đại thuở phôi thai mà dấu tích và “gia tài” để lại là quận Một ngày nay với tất cả vẻ đẹp và thế mạnh không quận nào có được!

Kỷ niệm tuổi bách niên thiết thực

Lần mới nhất người viết bước vào “tòa nhà Ủy ban” là tháng Sáu vừa rồi. Đứng ở ban công trên tầng lầu, nhìn ra đại lộ Nguyễn Huệ và bờ sông Sài Gòn, thêm một lần nữa, trong tôi dâng trào cái cảm giác rưng rưng nể phục tầm nhìn của người xưa làm nên Sài Gòn tân tiến. Quả thực, vị trí đặt tòa “thị chính” Sài Gòn rất đắc địa. Người xưa đã mất hơn 30 năm để cân nhắc vị trí và chắt chiu tiền bạc để xây dựng nên tòa nhà này.

Trong các thập niên 1860 – 1870, chính quyền thành phố đã thuê một phần khách sạn Cosmopolitan hay còn gọi là tòa nhà Wantai (nay là nhà Hải quan) và rồi khách sạn Continental làm trụ sở tạm. Trên bản vẽ quy hoạch Sài Gòn năm 1880 còn lưu giữ tại Thư viện quốc gia Paris, ta có thể nhận ra một công viên – vườn cây được giữ không xây cất ở cuối con kênh đâm thẳng ra sông Sài Gòn. Đó chính là đất để dành xây tòa thị chính khởi công năm 1898, hoàn thành năm 1909.

Tòa thị chính Sài Gòn - Lâu đài trăm năm bao giờ rộng cửa? - Hình 5

Hình Dinh Xã Tây trên tranh vẽ quy hoạch Sài Gòn 1900 đang lưu giữ trong tòa nhà này

Tòa thị chính Sài Gòn nằm cuối con kênh Chợ Vải vốn tấp nập từ thời thành Gia Định, sau này trở thành đại lộ Charner, nay là Nguyễn Huệ – con đường phồn hoa bậc nhứt. Đồng thời, đó cũng là vị trí tiếp giáp nhiều giao lộ tỏa đi nhiều hướng dễ dàng. Đặt tòa thị chính tại đây là xây đắp cơ ngơi làm việc bền vững và tiện lợi cho bộ máy quản trị thành phố.

Mặt khác, tòa nhà với kiểu kiến trúc thoáng đạt, không phải tháp ngà hay gác tía, đã tạo ra hình ảnh chính quyền thân thiện, gần với đời thường, nhất là đời sống kinh tế. Phải chăng các tác giả thiết kế “Dinh Xã Tây” mong muốn các thị trưởng và các đại biểu hội đồng thành phố hành xử việc nước tại đây, sẽ nuôi dưỡng được tầm nhìn rộng mở và ý tưởng sáng tạo, không gò bó?

Tìm hiểu qua các sách báo xưa, chúng ta có thể biết thêm Tòa thị chính Sài Gòn, ngay từ đầu không chỉ là nơi đặt “bàn giấy” của các quan. Dinh thự nguy nga tại đây còn là nơi triển lãm tranh ảnh, họa đồ, phát thưởng, gặp gỡ người giỏi. Giống như nhiều tòa thị chính châu Âu, tòa nhà là chốn lui tới của người dân khi làm các thủ tục hộ tịch, ký giấy giá thú, kể cả tham dự các kỳ thi hay giải thưởng công cộng. Báo Phụ Nữ Tân Văn vào năm 1929 đã tường thuật một cuộc thi nuôi con khỏe đẹp – diễn ra và trao giải ngay tại Dinh Xã Tây!

Năm nay, tòa nhà trụ sở HĐND và UBND TP.HCM tròn tuổi bách niên nhưng lạ lùng thay, kiến trúc kỳ tác và dinh thự quan trọng đó chưa được xếp hạng di tích nào cả. “Còn chờ ai nữa, HĐND – cơ quan dân cử có đủ thẩm quyền, cần gắn bảng kỷ niệm lịch sử cho tòa lâu đài trăm năm của mình!” – một cử tri đã khẩn thiết đề nghị như trên tại một cuộc hội thảo gần đây của HĐND TP.HCM về việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản. Trước cửa tòa nhà cần sớm có bảng ghi lịch sử xây dựng công trình, những đặc điểm mỹ thuật và sự kiện lịch sử chính yếu. Bên trong tòa nhà nên dành không gian cho một dạng bảo tàng không chỉ lịch sử tòa nhà mà còn có lịch sử chính quyền thành phố.

Tòa thị chính Sài Gòn - Lâu đài trăm năm bao giờ rộng cửa? - Hình 6

Chim bồ câu và du khách trước tòa nhà trụ sở HĐND và UBND TP.HCM chiều 15.7.2019

Hơn thế nữa, hãy mở cửa tòa nhà uy nghi ấy vào những ngày lễ nhất định như dịp Tết và Quốc khánh cho cử tri, cho dân và du khách vào thưởng ngoạn. Nhất là cần có cách giới thiệu thực tế và ngay cả online, hình ảnh các phòng ốc tiêu biểu và đặc biệt là bức tranh quy hoạch Sài Gòn năm 1900 tại đây.

Trong tương lai, nếu bộ máy của chính quyền thành phố cần thêm phòng ốc làm việc thì hãy di dời sang cơ sở khác chứ không được phá bỏ và xây dựng mới chính tòa nhà này hay tòa nhà “Dinh Thượng Thơ”- 59 và 61 Lý Tự Trọng phía sau (đây cũng là trụ sở tòa thị chính kiêm quản cả Sài Gòn và Nam Kỳ khi chưa có tòa thị chính Sài Gòn).

Tòa thị chính Sài Gòn không chỉ là một kỳ tác nghệ thuật của Việt Nam, một chứng tích quý hiếm về tuổi đời thành phố mà còn là công trình tâm huyết, được xây dựng bởi chính tiền thuế của dân và tim óc của nhiều thế hệ chuyên môn. Nó cần được nâng niu, bảo tồn đúng cách và trở thành một địa chỉ sinh hoạt văn hóa sáng tạo trong thế kỷ XXI chứ không chỉ là một dinh thự làm việc đơn thuần và lãng phí các giá trị giàu có mang bản sắc Sài Gòn hơn 100 năm.

Phúc Tiến

Theo nguoidothi.net.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Bẫy hoa hồng tập 1Bẫy hoa hồng tập 1'Người lạ ơi' bản điện ảnh: Cuộc tình chóng vánh gói gọn trong một đêm tựa như lời nhạc của bản hit cùng tên'Người lạ ơi' bản điện ảnh: Cuộc tình chóng vánh gói gọn trong một đêm tựa như lời nhạc của bản hit cùng tên2 bác sĩ hot nhất màn ảnh châu Á: Lee Dong Wook đáng sợ nhưng thua xa Sunny (Yêu Chàng Cấp Cứu) ở điểm này2 bác sĩ hot nhất màn ảnh châu Á: Lee Dong Wook đáng sợ nhưng thua xa Sunny (Yêu Chàng Cấp Cứu) ở điểm nàyÐộc đáo mì ăn liền có gói gia vị thảo dược giải cảmÐộc đáo mì ăn liền có gói gia vị thảo dược giải cảmLàn sóng phẫn nộ dâng cao khi bộ phim tài liệu của Beyonce bị khinh rẻ tại Emmy!Làn sóng phẫn nộ dâng cao khi bộ phim tài liệu của Beyonce bị khinh rẻ tại Emmy!Bác sĩ thú y nói gì khi TP.HCM khuyến cáo không ăn thịt chóBác sĩ thú y nói gì khi TP.HCM khuyến cáo không ăn thịt chó'Lạc hồn': Phim kinh dị gai góc nhưng giàu nhân văn, đong đầy xúc cảm về những giá trị của cuộc sống'Lạc hồn': Phim kinh dị gai góc nhưng giàu nhân văn, đong đầy xúc cảm về những giá trị của cuộc sốngVụ bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mêVụ bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mêRichie và Eddie của 'It Chapter Two': Tình bạn như nước với lửa và lời thổ lộ chưa kịp nói raRichie và Eddie của 'It Chapter Two': Tình bạn như nước với lửa và lời thổ lộ chưa kịp nói raHết hồn clip cô gái lao ra giữa đường chặn đầu xe ô tô rồi ngồi khóc, dân mạng thương một nhưng trách mườiHết hồn clip cô gái lao ra giữa đường chặn đầu xe ô tô rồi ngồi khóc, dân mạng thương một nhưng trách mườiChuyện bất ngờ về ảo thuật gia nhận bằng Tiến sĩChuyện bất ngờ về ảo thuật gia nhận bằng Tiến sĩBức xúc vì không mở được khóa, Phương Anh Đào cãi nhau căng thẳng với Phương Oanh, Oxy trong Mỹ Nhân Hành ĐộngBức xúc vì không mở được khóa, Phương Anh Đào cãi nhau căng thẳng với Phương Oanh, Oxy trong Mỹ Nhân Hành ĐộngSong Joong Ki ôn nhu ôm ấp Kim Ji Won, "chèo kéo" crush về đội của mình để chống đối cha ngay tập 16 Arthdal Niên Sử KíSong Joong Ki ôn nhu ôm ấp Kim Ji Won, "chèo kéo" crush về đội của mình để chống đối cha ngay tập 16 Arthdal Niên Sử KíLMHTL: GAM Esports và Lowkey sẽ là 2 cái tên đại diện Việt Nam đến với CKTG 2019LMHTL: GAM Esports và Lowkey sẽ là 2 cái tên đại diện Việt Nam đến với CKTG 2019Gravity Rider Zero – game đua xe với hiệu ứng vật lý chân thực đang chờ bạn thử quaGravity Rider Zero – game đua xe với hiệu ứng vật lý chân thực đang chờ bạn thử quaDarksburg – khi Left 4 Death và MOBA kết hợp với nhauDarksburg – khi Left 4 Death và MOBA kết hợp với nhauLoạt ảnh hậu trường của MV 'Don't Call Me Angel' đẹp xuất thần khiến dân tình ngẩn ngơLoạt ảnh hậu trường của MV 'Don't Call Me Angel' đẹp xuất thần khiến dân tình ngẩn ngơMạc Hồng Quân ghi bàn, Kỳ Hân vỡ òa sung sướngMạc Hồng Quân ghi bàn, Kỳ Hân vỡ òa sung sướngRào chắn bánh xoay, hệ thống giảm thiệt hại do tai nạn giao thông nay đã xuất hiện ở Việt NamRào chắn bánh xoay, hệ thống giảm thiệt hại do tai nạn giao thông nay đã xuất hiện ở Việt NamBắt 2 nghi phạm vụ nổ bưu kiện ở đô thị Linh ĐàmBắt 2 nghi phạm vụ nổ bưu kiện ở đô thị Linh ĐàmMỹ thử nghiệm vật thể phóng trên đường ray với tốc độ Mach 8,6Mỹ thử nghiệm vật thể phóng trên đường ray với tốc độ Mach 8,6“Rợn người” với những loài chim nguy hiểm nhất thế giới (P1)“Rợn người” với những loài chim nguy hiểm nhất thế giới (P1)Video hậu trường hài hước phim Tây Du Ký 1986Video hậu trường hài hước phim Tây Du Ký 1986Dự án khủng của điện ảnh Trung Quốc năm 2019 'Tôi và tổ quốc tôi' sắp ra mắt, đáng chú ý nhất là 'anh em Dư Hoài'Dự án khủng của điện ảnh Trung Quốc năm 2019 'Tôi và tổ quốc tôi' sắp ra mắt, đáng chú ý nhất là 'anh em Dư Hoài'Xuân Trường 'mặt bất biến' khi tung chai nước thành côngXuân Trường 'mặt bất biến' khi tung chai nước thành côngCảm giác khi bất ngờ được crush nhìn chằm chằm vào mặtCảm giác khi bất ngờ được crush nhìn chằm chằm vào mặt

Tiêu điểm

Du lịch Thụy Sĩ: Đi tour Thụy Sĩ mua gì về làm quà ?Du lịch Thụy Sĩ: Đi tour Thụy Sĩ mua gì về làm quà ?
23:32:40 15/09/2019
Ngôi đền 700 tuổi nổi giữa sông, du khách phải bơi đến tham quanNgôi đền 700 tuổi nổi giữa sông, du khách phải bơi đến tham quan
14:30:30 15/09/2019
Ngôi đền kiên cường nhất thế giới, đứng vững giữa lòng sông suốt hơn 700 nămNgôi đền kiên cường nhất thế giới, đứng vững giữa lòng sông suốt hơn 700 năm
19:58:43 15/09/2019
Ngắm lại hình check-in như phim tại tiệm bánh Totto-chanNgắm lại hình check-in như phim tại tiệm bánh Totto-chan
11:40:21 15/09/2019
Hấp dẫn dịch vụ trải nghiệm trên đồng nước nổiHấp dẫn dịch vụ trải nghiệm trên đồng nước nổi
18:12:24 15/09/2019
Tuyết trắng xóa ở Trương Gia Giới, nhất định phải du lịch vào mùa Đông này!Tuyết trắng xóa ở Trương Gia Giới, nhất định phải du lịch vào mùa Đông này!
23:27:42 15/09/2019
Ngắm Mù Cang Chải mùa lúa chín từ flycamNgắm Mù Cang Chải mùa lúa chín từ flycam
08:17:38 16/09/2019
Khám phá quốc gia ở Đông Nam Á không giáp biển, an táng người chết trong chum đáKhám phá quốc gia ở Đông Nam Á không giáp biển, an táng người chết trong chum đá
14:41:40 15/09/2019
Ngành du lịch tăng tốc, phấn đấu đón 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019Ngành du lịch tăng tốc, phấn đấu đón 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019
20:03:09 15/09/2019
Chỉ tên những bể bơi có tầm nhìn đẹp nhất Việt NamChỉ tên những bể bơi có tầm nhìn đẹp nhất Việt Nam
14:39:41 15/09/2019

Thông tin đang nóng

Vụ bé trai 3 tuổi nghi bị bỏ quên suốt 7 tiếng trên xe: Trường mầm non ra thông báo bất ngờ, phụ huynh hoang mangVụ bé trai 3 tuổi nghi bị bỏ quên suốt 7 tiếng trên xe: Trường mầm non ra thông báo bất ngờ, phụ huynh hoang mang
11:33:14 16/09/2019
Kim Lý quá ngọt ngào khi biến sân bay thành 'thiên đường tình yêu' với Hồ Ngọc HàKim Lý quá ngọt ngào khi biến sân bay thành 'thiên đường tình yêu' với Hồ Ngọc Hà
11:56:58 16/09/2019
Kinh hoàng phát hiện 2 cô gái chết ở phòng trọ, 1 thanh niên trọng thương nghi tự tửKinh hoàng phát hiện 2 cô gái chết ở phòng trọ, 1 thanh niên trọng thương nghi tự tử
11:01:44 16/09/2019
Nguyễn Hồng Nhung chia tay chồng Việt kiềuNguyễn Hồng Nhung chia tay chồng Việt kiều
10:57:05 16/09/2019
Hậu ồn ào chia tay Ngân 98, Lương Bằng Quang ra mắt MV tình tứ bên Yaya Trương NhiHậu ồn ào chia tay Ngân 98, Lương Bằng Quang ra mắt MV tình tứ bên Yaya Trương Nhi
08:57:56 16/09/2019
Thấy Ngọc Trinh mang túi hiệu, Diệu Nhi lập tức gửi lời xin xỏThấy Ngọc Trinh mang túi hiệu, Diệu Nhi lập tức gửi lời xin xỏ
11:47:35 16/09/2019
Noo Phước Thịnh khuấy động sân khấu, Minh Hằng làm vedette trong BST thời trang của CitigymNoo Phước Thịnh khuấy động sân khấu, Minh Hằng làm vedette trong BST thời trang của Citigym
09:27:56 16/09/2019
Trương Hàn lên tiếng phủ nhận việc kết hôn cùng Trương Quân NinhTrương Hàn lên tiếng phủ nhận việc kết hôn cùng Trương Quân Ninh
09:13:54 16/09/2019
Lời khai tài xế bỏ quên cháu bé 3 tuổi trên ôtô đưa đónLời khai tài xế bỏ quên cháu bé 3 tuổi trên ôtô đưa đón
12:01:41 16/09/2019
Lộ diện con trai đáng yêu của An Dĩ HiênLộ diện con trai đáng yêu của An Dĩ Hiên
09:54:35 16/09/2019

Tin mới nhất

Háo hức khám phá Vườn Nhật "siêu to khổng lồ" ở Hà Nội

Háo hức khám phá Vườn Nhật "siêu to khổng lồ" ở Hà Nội

11:00:58 16/09/2019
Chưa có điều kiện đến thăm Nhật Bản thì hãy dành thời gian đến khu Vườn Nhật vừa khai trương ở Hà Nội để đắm chìm trong không gian đậm chất thơ của xứ sở phù tang.
Viên ngọc xanh Ba Bể

Viên ngọc xanh Ba Bể

10:57:29 16/09/2019
Khu Ramsar (vùng đất ngập nước) Ba Bể ở tỉnh Bắc Kạn - một địa danh nổi tiếng, điểm đến du lịch hấp dẫn du khách - với những cảnh đẹp diệu kỳ được mệnh danh là viên ngọc xanh giữa đại ngàn. Nơi đây có sự đa dạng sinh học được nhiều nhà ...
Quốc gia hiếm hoi trên thế giới không có sông chảy qua lãnh thổ

Quốc gia hiếm hoi trên thế giới không có sông chảy qua lãnh thổ

08:42:01 16/09/2019
Theo World Atlas, Saudi Arabia có diện tích hơn 2,1 triệu km2 nhưng lại không có bất kỳ con sông nào chảy qua lãnh thổ.
10 địa điểm hấp dẫn trong nước nên đi du lịch vào mùa thu với chi phí thấp

10 địa điểm hấp dẫn trong nước nên đi du lịch vào mùa thu với chi phí thấp

08:39:14 16/09/2019
Tiết trời thu rất mát mẻ và dịu nhẹ, nên lựa chọn những địa điểm du lịch có ít người, hoang sơ và gần gũi thiên nhiên sẽ là thích hợp nhất để chúng ta tránh xa sự ồn ào của đô thị.
Điểm hot du lịch Việt, khách 'đỏ mắt' tìm chỗ chơi đêm

Điểm hot du lịch Việt, khách 'đỏ mắt' tìm chỗ chơi đêm

08:36:41 16/09/2019
Ngành du lịch Đà Nẵng đang ở mức báo động khi liên tục sụt giảm số ngày lưu trú cũng như mức chi tiêu của du khách. Một trong những nguyên nhân cốt tử dẫn đến tình trạng này chính là khoảng trống lớn của kinh tế ban đêm.
Mastercard: Hà Nội, Hồ Chí Minh nằm trong top 20 điểm đến hàng đầu Châu Á-Thái bình Dương

Mastercard: Hà Nội, Hồ Chí Minh nằm trong top 20 điểm đến hàng đầu Châu Á-Thái bình Dương

08:33:10 16/09/2019
Theo báo cáo Chỉ số điểm đến tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hàng năm của Mastercard, Hà Nội và Hồ Chí Minh nằm trong top 20 điểm đến hàng đầu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
Khám phá hai ngôi chùa Phật giáo tọa lạc trên đỉnh núi cao hơn 2.286m ở Trung Quốc

Khám phá hai ngôi chùa Phật giáo tọa lạc trên đỉnh núi cao hơn 2.286m ở Trung Quốc

08:17:55 16/09/2019
Ngước lên đỉnh Fanjingshan - đỉnh cao nhất của dãy núi Wuling,Trung Quốc, bạn sẽ thấy 2 ngôi chùa Phật giáo uy nghi.
Những điều đặc biệt chỉ có ở Scandinavia

Những điều đặc biệt chỉ có ở Scandinavia

08:00:47 16/09/2019
Nếu bạn muốn tìm hiểu về các quốc gia Scandinavia thì dưới đây là những điều thú vị đang chờ bạn khám phá.
Chán Trái đất, vậy ngủ trong khách sạn giữa vũ trụ thì sao?

Chán Trái đất, vậy ngủ trong khách sạn giữa vũ trụ thì sao?

19:56:11 15/09/2019
Người ta kỳ vọng khách sạn độc đáo này sẽ có thể đón tiếp 100 khách mỗi tuần và cung cấp các dịch vụ tương tự hầu hết các khách sạn sang trọng khác trên Trái Đất.
Nét thu trong rừng Rú Chá

Nét thu trong rừng Rú Chá

19:51:30 15/09/2019
Huế Rừng ngập mặn Rú Chá chuyển sắc vàng đặc trưng khi thu sang, thu hút khách tham quan và nhiếp ảnh gia tới chiêm ngưỡng.
Khám phá Ấn Độ với những điểm đến tuyệt đẹp

Khám phá Ấn Độ với những điểm đến tuyệt đẹp

14:50:15 15/09/2019
Ấn Độ không chỉ có món cà ri hấp dẫn, những gia vị cay nồng hay kinh đô điện ảnh Bollywood, còn là đất nước có nền văn hóa đa dạng và nhiều thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ.
Đến Ireland vào bất cứ thời điểm nào trong năm, bạn đều có được những trải nghiệm trên cả tuyệt vời

Đến Ireland vào bất cứ thời điểm nào trong năm, bạn đều có được những trải nghiệm trên cả tuyệt vời

14:48:39 15/09/2019
Ireland vào mùa hè rực rỡ với ánh nắng mặt trời chói chang, dãy núi hùng vĩ và hoàng hôn muộn. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời không kém khi đến Ireland ở bất cứ thời điểm nào trong năm.
Những sự thật ít biết về Myanmar: Đất nước có đàn ông mặc váy

Những sự thật ít biết về Myanmar: Đất nước có đàn ông mặc váy

14:46:47 15/09/2019
Những người đàn ông loẹt xoẹt trên đôi dép tông, vừa đi vừa chỉnh váy hay có thói quen thích ăn trầu và dùng tay phải bốc thức ăn... là những điều kỳ lạ về đất nước Myanmar.
Làng hồ ly béo, lãnh địa mèo hoang độc đáo ở Nhật Bản

Làng hồ ly béo, lãnh địa mèo hoang độc đáo ở Nhật Bản

14:44:57 15/09/2019
Nếu bạn yêu động vật, Nhật Bản là đất nước lý tưởng để bạn ghé thăm khi sở hữu những thiên đường thú cưng như làng cáo, đảo mèo, công viên hươu...
Liều lĩnh check-in trên đỉnh tượng Chúa Cứu thế ở Brazil

Liều lĩnh check-in trên đỉnh tượng Chúa Cứu thế ở Brazil

14:33:16 15/09/2019
Thiago Correa, travel blogger người Brazil đã leo lên điểm cao nhất của kỳ quan tượng Chúa Cứu thế nổi tiếng và check-in toàn cảnh thành phố Rio de Janeiro tuyệt đẹp từ trên cao.
CNN gợi ý 13 điểm đến du lịch Việt Nam độc đáo không thể bỏ qua

CNN gợi ý 13 điểm đến du lịch Việt Nam độc đáo không thể bỏ qua

14:27:57 15/09/2019
Hãng tin CNN cho rằng Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh từ Bắc vào Nam, cùng nhiều món ăn ngon, hứa hẹn sẽ cho du khách những trải nghiệm khác biệt.
Khám phá ao nước đẹp nghẹt thở hệt như tranh

Khám phá ao nước đẹp nghẹt thở hệt như tranh

14:26:17 15/09/2019
Sở dĩ được đặt tên là ao Monet bởi phong cảnh hữu tình nơi đây khiến người ta liên tưởng tới bức họa Hoa loa kèn nước của danh họa nổi tiếng người Pháp Claude Monet.
Về Ba Lai câu cá ngát

Về Ba Lai câu cá ngát

11:40:04 15/09/2019
Tháng bảy nước nhảy lên bờ/ Sắm rớ, sắm đáy đợi chờ làm ăn. Thế nhưng, khi chúng tôi có mặt ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre cho một ngày câu cá ngát vào cuối tháng 8, nước lũ vẫn chưa về...
Ngắm vịnh di sản từ con đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Ngắm vịnh di sản từ con đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

11:39:52 15/09/2019
Tuyến đường chạy dọc bờ biển tại Trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) tạo nên một cảnh quan du lịch ấn tượng, có thể ngắm trọn di sản vịnh Hạ Long.
Giếng bậc thang gần 1.000 năm tuổi

Giếng bậc thang gần 1.000 năm tuổi

11:01:08 15/09/2019
Được xây như một đài tưởng niệm vị vua quá cố vào thế kỷ 11, Rani Ki Vav còn là nơi lưu trữ nước và tránh nóng của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Aubameyang hổ thẹn vì 2 bàn thua như… quà biếu

Aubameyang hổ thẹn vì 2 bàn thua như… quà biếu

Bóng đá thế giới

14:07:33 16/09/2019
Aubameyang thừa nhận anh rất hổ thẹn và bực tức khi Arsenal đã biếu cho Watford 2 bàn thắng trong chuyến viếng thăm Vicarage Road.
Thấy vợ bị nguyền rủa 'chồng sẽ bỏ' trong nay mai, Justin Bieber thú nhận yêu Hailey hơn sau 1 năm kết hôn

Thấy vợ bị nguyền rủa 'chồng sẽ bỏ' trong nay mai, Justin Bieber thú nhận yêu Hailey hơn sau 1 năm kết hôn

Sao âu - mỹ

14:07:03 16/09/2019
Ngôi sao người Canada, Justin Bieber, nói anh mạnh mẽ hơn nhờ vợ - người mẫu Hailey Baldwin.
H'Hen Niê trở lại với tóc tém 'cực ngầu', diện váy đính pha lê cầu kỳ tại buổi sơ khảo MUV 2019

H'Hen Niê trở lại với tóc tém 'cực ngầu', diện váy đính pha lê cầu kỳ tại buổi sơ khảo MUV 2019

Phong cách sao

14:06:33 16/09/2019
Sức nóng của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 vẫn còn đấy khi cô tự tin xuất hiện cùng siêu xe tại vòng sơ khảo Miss Universe Vietnam 2019.
Lật xe chở gỗ lậu ở Kon Tum, người đàn ông bị đè chết

Lật xe chở gỗ lậu ở Kon Tum, người đàn ông bị đè chết

Đời sống

14:06:26 16/09/2019
Khuya 14/9, ông A Hliêng (sinh năm 1967, trú thôn 12 xã Đăk Long, huyện Đắk Hà) cùng 2 người khác đưa xe cơ giới vào khu rừng thuộc thôn 8, xã Đắk Psi (huyện Đắk Hà) để vận chuyển 3 khúc gỗ lậu cổ thụ có đường kính khoảng 1,2m, dài 2,5m...
Tôi thử nghiệm cách làm đùi gà chiên mới toanh này, không ngờ các con thích mê mẩn, ăn hết veo!

Tôi thử nghiệm cách làm đùi gà chiên mới toanh này, không ngờ các con thích mê mẩn, ăn hết veo!

Ẩm thực

14:05:05 16/09/2019
Từng chiếc đùi gà chiên giòn rụm ngọt ngon, chấm cùng chút tương ớt hay tương cà cũng đều ngon nhức nhối!
Ăn bưởi sai cách không chỉ rước họa, thậm chí tử vong

Ăn bưởi sai cách không chỉ rước họa, thậm chí tử vong

Sức khỏe

14:04:18 16/09/2019
Bưởi có rất nhiều công dụng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể như khi kết hợp cà rốt, dưa chuột ăn với bưởi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.
Họa vô đơn chí, sao Barcelona nhận thêm hung tin

Họa vô đơn chí, sao Barcelona nhận thêm hung tin

Bên lề sân cỏ

14:00:29 16/09/2019
Vận đen liên tục đeo bám trung vệ người Pháp của Barcelona, Samuel Umtiti.
Epson trình làng mẫu máy in văn phòng thế hệ mới

Epson trình làng mẫu máy in văn phòng thế hệ mới

Thế giới số

13:59:20 16/09/2019
Epson chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam mẫu máy in văn phòng tốc độ cao khổ A4: WorkForce Pro WF-C579R. Với năng suất in phun trang màu A4 cao cùng thiết kế nhỏ gọn, WF-C579R hứa hẹn sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi ph...
Làm thế nào phục hồi làn da mỏng yếu vì dùng mỹ phẩm kém chất lượng?

Làm thế nào phục hồi làn da mỏng yếu vì dùng mỹ phẩm kém chất lượng?

Làm đẹp

13:58:25 16/09/2019
Bạn đang gặp phải tình trạng da mặt mỏng yếu vì sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng? Bạn muốn mau chóng hồi sinh cấp tốc làn da, nhưng lại không biết phải làm thế nào. Cùng tìm hiểu bài viết ngay sau đây nhé!
Tình báo Mỹ: Tên lửa hạt nhân ‘tấn công toàn cầu’ của Nga sắp hoàn thành

Tình báo Mỹ: Tên lửa hạt nhân ‘tấn công toàn cầu’ của Nga sắp hoàn thành

Thế giới

13:56:27 16/09/2019
Tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công không giới hạn của Nga hoàn thành sớm hơn kế hoạch, sẽ phá vỡ hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ.
Kia Soluto có giá lăn bánh rẻ hơn các đối thủ bao nhiêu?

Kia Soluto có giá lăn bánh rẻ hơn các đối thủ bao nhiêu?

Ôtô

13:53:40 16/09/2019
Kia Soluto chính thức được bán tại Việt Nam và có giá lăn bánh rẻ hơn các đối thủ mạnh như Toyota Vios, Hyundai Accent.
"Bạn muốn hẹn hò": Tài xế của Hồ Quỳnh Hương từ chối bấm nút sau màn thú nhận từng bắt cá hai tay

"Bạn muốn hẹn hò": Tài xế của Hồ Quỳnh Hương từ chối bấm nút sau màn thú nhận từng bắt cá hai tay

Show việt

13:50:33 16/09/2019
Trong tập 530 Bạn muốn hẹn hò, anh chàng Văn Bình - tài xế cũ của nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đã từ chối bấm nút hẹn hò sau khi tiết lộ bản thân từng bắt cá hai tay.
Chi tiết BMW F850GS đầu tiên tại Hà Nội

Chi tiết BMW F850GS đầu tiên tại Hà Nội

Xe máy

13:50:11 16/09/2019
Không lâu sau khi được giới thiệu tại một số thị trường lân cận, BMW Mottorrad đã chính thức đưa dòng mô-tô adventure hạng trung F850GS về Việt Nam.
Vì sao cầu thủ HA Gia Lai toả sáng ở đội tuyển, nhưng lại chật vật tại CLB?

Vì sao cầu thủ HA Gia Lai toả sáng ở đội tuyển, nhưng lại chật vật tại CLB?

Bóng đá việt nam

13:48:22 16/09/2019
5 cầu thủ HA Gia Lai tập trung đội tuyển quốc gia ở đợt trận mới nhất vòng loại World Cup 2022, 3 người trong số đó đá chính, và đề thể hiện tầm quan trọng của mình ở cấp độ đội tuyển. Nhưng khi quay về CLB HA Gia Lai, họ lại chật vật t...
Váy ren gọn gàng cho mùa cưới cuối năm

Váy ren gọn gàng cho mùa cưới cuối năm

Thời trang

13:48:11 16/09/2019
Vẻ đẹp của ren cùng đường cắt cúp trẻ trung, phom dáng gọn gàng giúp cô dâu bắt kịp nhịp chảy thời trang hiện đại.