Toà quyết định cai nghiện ma tuý bắt buộc với người dưới 18 tuổi

Việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc do TAND cấp huyện quyết định và không coi là biện pháp xử lý hành chính .

Đây là một trong những nội dung được thể hiện trong dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong phiên họp 51, sáng 9/12.

Cần đơn giản thủ tục đưa đi cai nghiện

Trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình, bà Nguyễn Thuý Anh – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, với quan điểm người nghiện ma túy từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi là đối tượng cần được ưu tiên bảo vệ và biện pháp phải khác so với đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đó là quan điểm mang tính nhân văn của Nhà nước ta.

Toà quyết định cai nghiện ma tuý bắt buộc với người dưới 18 tuổi - Hình 1
Toàn cảnh phiên họp

“Nếu quy định tiếp tục áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã cai nghiện ma túy bắt buộc nhưng vẫn nghiện ma túy thì đã vô tình coi đối tượng này giống như trường hợp người từ đủ 18 tuổi trở lên bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi trong thời hạn quản lý sau cai nghiện ma túy mà tái nghiện. Như vậy, chưa thể hiện được tính nhân văn của pháp luật nước ta. Do vậy, Thường trực Ủy ban xin được giữ như dự thảo Chính phủ trình” – bà Nguyễn Thuý Anh nói.

Dự thảo quy định thời hạn cai nghiện ma túy bắt buộc cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi từ 6 tháng đến 12 tháng. Việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc do Tòa án nhân dân cấp huyện quyết định và không coi là biện pháp xử lý hành chính . Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định trình tự, thủ tục TAND xem xe ́t, quyết định việc áp dụng biện pháp đưa người nghiện từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện ma túy công lập để cai nghiện bắt buộc.

Bày tỏ quan tâm đến việc lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma tuý từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, nhiều gia đình muốn đưa con em vào cơ sở cai nghiện ma tuý, nhưng với trình tự quy định trong dự thảo thì hơi khó thực hiện.

Toà quyết định cai nghiện ma tuý bắt buộc với người dưới 18 tuổi - Hình 2
Bà Nguyễn Thuý Anh – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Lý do là gia đình phải đề nghị với Chủ tịch xã, đợi xã lập hồ sơ, rồi lại đợi 3 ngày xem có vấn đề gì hay không rồi mới chuyển cho huyện xem xét, tiếp đó lại đề nghị Toà án trong thời gian 2 ngày xem xét.

“Với quy trình này, nhất là các tỉnh miền núi thì không khả thi. Trước thì đơn giản lắm, công an lập danh sách xong trình tỉnh quyết định thì đưa đi cai nghiện ngay, rất nhanh và không có vướng mắc. Giờ phải đợi toà thì tôi e rằng sẽ ùn tắc việc liên quan đến hồ sơ đưa đi cai nghiện” – ông Nguyễn Hạnh Phúc băn khoăn và đề nghị đơn giản hoá thủ tục.

Nêu ý kiến về vấn đề này, Thượng tướng Lê Quý Vương Thứ trưởng Bộ Công an cũng nhấn mạnh, các em từ 12 đến dưới 18 tuổi là đối tượng đang trong độ tuổi đi học, vui chơi nên việc đưa vào cai nghiện bắt buộc phải tính toán kỹ vì liên quan đến nhiều vấn đề.

“Nếu đưa các cháu vào cai nghiện 6 tháng, 1 năm thì đảm bảo học hành thế nào? Khi soạn thảo chúng tôi cũng băn khoăn. Đây cũng là độ tuổi dễ bị nghiện hút nhất. Chính vì vậy thiết kế quyết định của toà án là rõ ràng, rành mạch” – Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Để bảo đảm đầy đủ quyền được học văn hóa của người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, với thời gian cai nghiện ma túy từ 6 tháng đến 12 tháng, trong điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực của các cơ sở cai nghiện ma túy như hiện nay thì việc quy định cụ thể trong Luật sẽ khó bảo đảm tính khả thi. Vì vậy, Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hộ đề xuất hướng quy định các cơ sở cai nghiện ma túy bảo đảm quyền lợi tốt nhất đối với người nghiện ma túy trong độ tuổi này trong thời gian cai nghiện bắt buộc.

Chồng chéo hay không?

Liên quan đến trách nhiệm, quyền hạn của các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy, Điều 10 dự thảo luật cũng quy định rõ Cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Công an nhân dân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và Hải quan.

Toà quyết định cai nghiện ma tuý bắt buộc với người dưới 18 tuổi - Hình 3
Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an

Trong đó, Cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Công an nhân dân chủ trì, phối hợp thực hiện các hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy.

Cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan trong phạm vi, trách nhiệm, quyền hạn của mình chủ trì, phối hợp với cơ quan Công an, các cơ quan hữu quan khác thực hiện các hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy tại khu vực hoặc địa bàn quản lý, kiểm soát.

Góp ý vào nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng tán thành với nguyên tắc kế thừa chủ trì, phối hợp mà luật hiện hành đang quy định và được quy định trong dự thảo luật. Ông cũng thống nhất không quy định cụ thể hoạt động cơ quan chuyên trách thuộc lực lượng công an nhân dân trong dự thảo vì nếu quy định cụ thể như Chính phủ trình thì vừa lặp lại, vừa thiếu, không bảo đảm tính toàn diện so với các quy định có liên quan được quy định trong bộ luật tố tụng hình sự, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự…

Ông Hoàng Thanh Tùng cũng đề nghị rà soát thêm để làm rõ các khoản trong Điều 10 vì nếu quy định như dự thảo thì có thể hơi chồng lấn về mặt trách nhiệm, thẩm quyền giữa cơ quan phòng chống tội phạm về ma tuý công an nhân dân với các lực lượng khác như bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quan.

“Nếu chồng lấn thì không xác định được thầm quyền, trách nhiệm của các lực lượng. Tôi đề nghị quy định rõ hơn là cơ quan nào phát hiện trước thì cơ quan đó có thẩm quyền thụ lý và giải quyết” – ông Hoàng Thanh Tùng nêu quan điểm.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương thì cho rằng, thiết kế như dự thảo theo đúng luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự và không có gì chồng chéo. Theo thẩm quyền, cơ quan chuyên trách của công an điều tra tất cả các vụ từ đầu đến cuối. Cơ quan của Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quản làm theo chức năng tại địa bàn như biên giới, hải đảo và thẩm quyền thực hiện điều tra ban đầu, sau đó chuyển giao cho cảnh sát điều tra công an các cấp thụ lý.

“Các lực lượng trên có nhiệm vụ “gác cửa” biên giới, còn lại lực lượng công an chủ trì điều tra toàn diện, kể cả các vụ bắt giữ của hải quan, biên phòng, cảnh sát biển. Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý được quyền điều tra tất cả các vụ ma túy xảy ra trong phạm vi cả nước và có tránh nhiệm phối hợp với các cơ quan phòng chống ma tuý của các nước để tiến hành hoạt động điều tra tội phạm ma tuý. Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với cảnh sát của nhiều nước tư vấn đề xác lập chuyên án phối hợp chống tội phạm ma tuý. Không có gì vướng mắc ở trong Điều 10 ” – ông Lê Quý Vương nói.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, thông qua dự án luật tại Kỳ họp thứ 11 dự kiến diễn ra vào tháng 3/2021, với hiệu lực thi hành bắt đầu từ 1/1/2022.

Cô gái Việt bị bán sang Trung Quốc, tìm đường trở về sau 9 năm lưu lạc

Sau 9 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, cô gái Kha Thị Kim Dân dần quên tiếng mẹ đẻ nhưng nỗi nhớ quê hương vẫn khiến cô thổn thức hằng đêm.

Kha Thị Kim Dân (năm nay 21 tuổi, Tà Cạ, Kỳ Sơn, Nghệ An) từng bị người họ hàng lừa bán sang Trung Quốc.

Suốt 9 năm, mặc dù tiếng mẹ đẻ dần mai một nhưng trong lòng cô chưa bao giờ nguôi nỗi nhớ quê hương. Cô luôn khát khao được về nhà.

9 năm lưu lạc xứ người

Bố mẹ Dân sinh được ba người con. Cô là con thứ hai. Ngôi nhà của gia đình Dân nằm ở bản Sơn Thành - một bản làng xa xôi, heo hút.

Bà Xeo Thị Oanh - mẹ Dân quanh năm cắm mặt vào nương rẫy. Bố Dân nghiện ma túy nặng, trong nhà có bất cứ thứ gì bán được, ông đều tìm cách mang đi.

Cô gái Việt bị bán sang Trung Quốc, tìm đường trở về sau 9 năm lưu lạc - Hình 1
Cô gái Kha Thị Kim Dân và mẹ. Ảnh: Sĩ Ỏn

Dân nhiều lần chứng kiến cảnh mẹ còng lưng trên nương, khóe mắt ướt sau đêm thức trắng. Cô thương mẹ, sau giờ học, lên rẫy hái rau mang ra chợ bán.

Mười hai tuổi, Dân gầy gò, đen đúa cõng rau đi bán. Trên đường đi, cô gặp người họ hàng. Người này rủ Dân sang Lào làm, hứa sẽ tìm cho cô công việc, kiếm tiền gửi về giúp mẹ.

Cô bé ngây thơ, chưa va vấp sự đời nhanh chóng bị thuyết phục. Sau chuyến xe đường dài, Dân giật mình biết mình bị lừa. Nơi cô đến không phải Lào mà là Hà Nam (Trung Quốc).

Gia đình nghèo mua cô về làm vợ cậu con trai cả. Họ nhìn thấy Dân bé xíu, đôi mắt ầng ậc nước, bỗng động lòng trắc ẩn. Vợ chồng đó nhận Dân làm con nuôi và từ bỏ ý định ban đầu.

Bố mẹ nuôi thương Dân như con gái ruột. Họ lấy giấy bút về dạy cô tiếng Trung.

Tháng ngày còn nhớ tiếng Việt, Dân nắn nót viết tên bố mẹ, chị gái và em trai cùng địa chỉ gia đình vào quyển vở. Đó là cách cô ghi nhớ lại gốc tích của mình.

Nơi xứ người, Dân theo bố mẹ nuôi trồng trọt, chăn nuôi. Hai năm đầu, gần như cô không giao tiếp, không trò chuyện cùng ai.

Một phần vì không hiểu tiếng bản địa, một phần vì cô sợ. Đêm nào cô gái nhỏ cũng khóc, thầm gọi tên mẹ, lo mình bị bán thêm một lần nữa.

Trong lòng Dân chứa đầy sự hoảng loạn. Cô luôn khắc khoải mong mẹ tìm được đến đây, đưa cô về.

Ngày này qua tháng khác, cô gái Việt Nam dần chấp nhận rằng, có thể cả cuộc đời này, cô không còn gặp lại mẹ nữa.

Bố mẹ nuôi thương cảm, giúp đỡ Dân hòa nhập với cuộc sống mới. Cô cũng tự học cách sinh tồn, thích nghi...

Ở Việt Nam, bà Oanh mỏi mắt ngóng tin con. Một tháng sau khi bán Dân, người họ hàng kia về nước. Bà ta báo cho mẹ Dân biết, cô đã sang Lào rửa bát thuê. Cuối năm sẽ mang tiền về.

Bà Oanh nào cần tiền của con gái, bà chỉ mong con bình an là đủ. Hai Tết trôi qua, ngày đoàn tụ càng xa vời.

Người mẹ nghèo sang nhà họ hàng hỏi tin con nhưng bà ta đã bỏ đi biệt tích. Một thời gian sau, thông tin người họ hàng bị bắt vì buôn bán người trái phép, bà mới hay con gái mình đã bị bán.

Bà định đi tìm con. Mọi người lên tiếng can ngăn, bởi biển người mênh mông bà biết đến đâu tìm. Trong khi đó, ở nhà, bà vẫn còn hai đứa con phải lo.

Nếu không cẩn thận, có thể chúng lại là nạn nhân tiếp theo của bọn buôn người. Bà nén đau, đành từ bỏ ý định. Năm 2017, vợ chồng bà Oanh ly hôn. Năm 2019, bà đi bước nữa.

Đường về nhà

Năm tháng lưu lạc xứ người, Dân không có giấy tờ tùy thân nên bố mẹ nuôi không cho cô đi đâu xa, sợ người ta bắt được lại sinh phiền phức.

Mãi 4 năm sau ngày bị lừa bán, cô mới được ra ngoài xa hơn. Dân đi bán quần áo thuê, kiếm tiền gửi về cho bố mẹ nuôi nhưng họ trả lại, dặn cô để dành phòng thân.

Lúc này, Dân gần như quên hết tiếng Việt. Tại đây, cô có nhiều người bạn mới. Cô từng kể cho họ câu chuyện của mình. Bạn bè khuyên Dân nên báo cho công an nhưng cô không dám.

Cô gái Việt bị bán sang Trung Quốc, tìm đường trở về sau 9 năm lưu lạc - Hình 2
Các ban, ngành và đoàn thể đến động viên Dân.

Tháng 5/2019, cô quen một chàng trai Việt Nam tên Phương (22 tuổi) đang làm việc và sinh sống ở Trung Quốc qua mạng xã hội wechat. Cô nhờ người này đăng thông tin tìm giúp mình gia đình ở Việt Nam.

Chàng trai tốt bụng đăng thông tin lên Facebook. Thông tin được anh Cụt Sĩ Ỏn - Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Tà Cạ (Kỳ Sơn, Nghệ An) xem được. Anh Ỏn liên lạc với Phương và cho biết, Dân là cháu họ của mình.

Cô gái Việt bị bán sang Trung Quốc, tìm đường trở về sau 9 năm lưu lạc - Hình 3
Dân trò chuyện với mọi người bằng vốn tiếng Việt ít ỏi.

"Để Phương tin tưởng, tôi phải gửi ảnh mình đang đứng trong UBND xã Tà Cạ để cậu ấy cho Kim Dân xem. Khi Kim Dân xác nhận đúng là họ hàng, Phương mới kết nối cho hai bên gặp nhau", anh Ỏn nhớ lại.

Anh Ỏn và gia đình báo tin lên cơ quan chức năng. Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc xác minh và liên hệ với các tổ chức, giải cứu Dân về nước.

Giây phút đoàn tụ, bà Oanh chạy đến ôm con vào lòng. Gần 10 năm mòn mỏi đợi tin, có lúc bà nghĩ con đã chết. Bà không ngờ, có ngày mẹ con còn nhìn thấy nhau. Câu đầu tiên Dân nói là: "Con nhớ mẹ".

Thời gian trong khu vực cách ly, sống cùng người Việt Nam, cô đã nhớ lại được một chút tiếng Việt.

Những ngày mới về Việt Nam, Dân cảm giác lạ lẫm với chính người thân. Bà Oanh cố làm cho con gái vui, cố cho con hiểu mình yêu con thế nào.

Thế nhưng, bà khóc hết nước mắt khi con gái bày tỏ nguyện vọng, muốn làm hộ chiếu để quay lại Trung Quốc sống. Chín năm qua, cô đã quen thuộc với bên đó. "Tôi không muốn con đi đâu nữa", bà Oanh nghèn nghẹn nói.

Dân chia sẻ, cô có mối tình 2 năm với chàng trai Trung Quốc. Họ dự định sẽ kết hôn.

Mặc dù được mẹ và gia đình yêu thương nhưng cô lạc lõng khi ai cũng có cuộc sống riêng. "Tôi sống ở đâu, Việt Nam vẫn là quê hương, là nguồn gốc của tôi. Đó là lý do, tại sao 9 năm qua tôi luôn đau đáu tìm đường về. Giờ tôi có 2 gia đình", Dân thổ lộ.

Một ngày tháng Chín, Dân cùng mẹ và chị gái lên UBND xã Tà Cạ làm căn cước công dân, chuẩn bị giấy tờ làm hộ chiếu.

Ông La Pa Vin - Phó Chủ tịch UBND xã Tà Cạ (Kỳ Sơn, Nghệ An) thông tin: "Kim Dân là nạn nhân trở về sau 9 năm bị lừa bán sang Trung Quốc. Phòng LĐTB&XH cùng cơ quan ban ngành đã đến thăm hỏi, tặng quà và động viên Kim Dân. Cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn gia đình các thủ tục cần thiết, cấp quyền công dân cho cô.

Những năm qua, tệ nạn buôn bán người qua biên giới diễn ra phức tạp. Chính quyền địa phương liên tục có những biện pháp tuyên truyền, giáo dục đồng bào đề cao cảnh giác, giảm thiểu tình trạng này".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết01:09Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'02:18“Thần y” Võ Hoàng Yên phủ nhận cáo buộc “bùng tiền” từ thiện, nguyên nhân do “sơ sót trong báo cáo”03:41Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52

Tiêu điểm

Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Thương hiệu Big C chính thức không còn ở Việt Nam sau 22 năm
08:14:22 03/03/2021
“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt
12:42:22 02/03/2021
Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết
20:37:22 02/03/2021
Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'
17:32:42 02/03/2021
Gửi bé sơ sinh ở tiệm tạp hóa, người phụ nữ bỏ đi biệt tăm
14:10:35 02/03/2021
Bị xử phạt 5 triệu đồng vì đăng tin “một vợ được lấy nhiều chồng”
13:10:00 03/03/2021
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khen thưởng cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh
12:38:27 02/03/2021
Bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư đã cười đùa, sắp được xuất viện
21:58:01 03/03/2021
Tạm giữ 2 xe Mercedes cùng biển số 'vô tình gặp nhau' trên đường Hà Nội
14:01:42 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Thêm hàng loạt tờ báo lớn tại Mỹ, Nga, Hàn Quốc gọi anh Nguyễn Ngọc Mạnh là "siêu anh hùng" đời thực khi cứu sống bé gái 3 tuổi
06:11:22 04/03/2021
Chung Gia Hân đứng hát trên phố, chỉ 10 người xem
06:26:54 04/03/2021
Nhắm mắt cưới con gái hư hỏng của sếp, đêm tân hôn tôi sốc đến ngã nhào
07:31:13 04/03/2021
NSND Trần Hạnh qua đời
09:44:08 04/03/2021
Hiếm hoi đăng ảnh Trương Thế Vinh, Thúy Ngân lộ ngay 'hint' hẹn hò
07:30:41 04/03/2021
Nam Em và đường tình lận đận, bị bạn trai cũ công khai chia tay, cảnh cáo
07:09:29 04/03/2021
Kavie Trần bị người thân Vân Quang Long bên Mỹ nói ăn cướp vali đồ, bức xúc lên tiếng
08:10:43 04/03/2021
Nghi vấn Ninh Dương Lan Ngọc được bạn trai cầu hôn sau vụ oan lộ clip 18+ ?
09:01:29 04/03/2021
Hóa ra, Cung Tuấn và Trương Triết Hạn không phải là sự lựa chọn đầu tiên của 'Sơn hà lệnh'
07:34:29 04/03/2021
Hôm nay, bé gái rơi từ tầng 13 chung cư sẽ được xuất viện
08:40:03 04/03/2021

Tin mới nhất

Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13 chung cư sẽ ra viện vào ngày mai

09:42:31 04/03/2021
Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé gái N.P.H., 2 tuổi rơi từ tầng 13 chung cư ở Hà Nội đang điều trị tại đây sẽ được xuất viện vào ngày mai.

Bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng

08:59:27 04/03/2021
Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, việc sản xuất, buôn bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng.

Agribank thúc đẩy ngân hàng số tại khu vực nông nghiệp, nông thôn

08:25:49 04/03/2021
Phát hành trăm ngàn thẻ cho khách hàng khu vực nông nghiệp, lắp đặt hàng ngàn máy chấp nhận thẻ (POS), máy giao dịch tự động (ATM), Agribank góp phần hiện đại hóa hệ thống thanh toán ở nông thôn.

Giá vàng hôm nay 4-3: Quay đầu giảm mạnh, dòng tiền bị dịch chuyển

07:22:12 04/03/2021
Sau 1 phiên tăng 14 USD/ounce, giá vàng đột ngột lao xuống dốc khi nhà đầu tư dồn vốn vào kênh sinh lời khác

Sáng 4/3, Việt Nam không có ca COVID-19 mới

06:14:53 04/03/2021
Sáng 4/3, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Bộ Tài chính cảnh báo những rủi ro từ tiền ảo

06:10:06 04/03/2021
Bộ Tài chính vừa có cảnh báo về những rủi ro, nguy cơ và hệ lụy của việc tham gia mua bán, giao dịch, đầu tư, kinh doanh tài sản ảo, tiền ảo bất hợp pháp.

Ngành thuế: Hoàn thành thu ngân sách nhưng vẫn hỗ trợ DN

06:02:51 04/03/2021
Tình hình phức tạp của dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp đến số thu ngân sách. Ngành thuế đang triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ kép của Chính phủ, Bộ Tài chính đặt ra là: Vừa hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà...

Tư duy khoa học cần gắn với tư duy kinh tế

05:59:36 04/03/2021
Đó là lời nhắn nhủ của Thứ trưởng Lê Minh Hoan trong buổi làm việc với Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch chiều 3/3.

Đa dạng đối tượng nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

05:49:48 04/03/2021
Để nâng cao năng suất, sản lượng trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) vụ xuân hè, các địa phương trong tỉnh đã và đang áp dụng cách nuôi kết hợp, xen ghép nhiều đối tượng trên cùng một đơn vị diện tích, nuôi luân canh các đối tượng khác nha...

Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi cá Koi giống

05:45:34 04/03/2021
Tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Trịnh Xuân Hiền, phường Quảng Tâm (TP Thanh Hóa) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá Koi giống, một loại cá cảnh có xuất xứ từ Nhật Bản.

Quảng Ninh: Tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh

05:42:22 04/03/2021
Ngày 3/3, tỉnh Quảng Ninh cùng với Hiệp hội Doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch, tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bảo tồn và phát triển cây dược liệu

05:37:25 04/03/2021
Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 10 doanh nghiệp đầu tư, liên kết sản xuất dược liệu với người dân, như: Công ty TNHH Thương mại, du lịch Út Phương liên kết trồng cây cà gai leo, sachi, nghệ tại huyện Triệu Sơn; Công ty TNHH Tuệ Linh li...

Giúp bộ đội thêm yên tâm công tác

05:32:54 04/03/2021
Bộ đội làm việc trong môi trường công tác đặc thù, việc bảo đảm các chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ giúp họ thêm yên tâm công tác, vững tay súng vì sự bình yên của Tổ quốc và Nhân dân - Đại tá Trương Văn Thanh...

Sức sống mới trên quê hương Quảng Lưu

05:28:57 04/03/2021
Đầu xuân trong tiết trời se se lạnh, chúng tôi về xã Quảng Lưu (Quảng Xương), thật sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay của vùng đất này. Những con đường bê tông thoáng đãng, sạch sẽ nối dài đến ngõ từng hộ dân. Những ngôi nhà khang trang mọc...

Châu Đức phải tận dụng tối đa nguồn lực đầu tư để phát triển

05:26:29 04/03/2021
Cho rằng Châu Đức là địa phương có nhiều tiềm năng về đất đai, tài nguyên thiên nhiên, nhưng mức sống người dân còn chưa tương xứng, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện (3/3), Bí thư Tỉnh ủ...

Tư vấn học nghề cho học viên cai nghiện

05:20:38 04/03/2021
.Ngày 3/3 tại cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy tỉnh BR-VT, trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật công đoàn BR-VT phối hợp với cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy tỉnh BR-VT tổ chức tư vấn nghề cho 600 học viên đang điều trị tại c...

Tiếp tục đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

01:32:46 04/03/2021
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bác hai đề xuất của Tổng liên đoàn lao động về tăng lương tối thiểu và chuyển thời điểm tăng lương.

Chùm ảnh: Quang cảnh nội thành Hải Dương trong ngày đầu tiên sau khi kết thúc giãn cách xã hội

01:09:50 04/03/2021
Trong chiều tối 3/3, người dân di chuyển lác đác tại một số khu phố ở nội thành TP. Hải Dương. Các hàng quán cũng dần hoạt động trở lại sau khi thành phố kết thúc giãn cách xã hội.

Thủ tướng: Dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý

23:57:28 03/03/2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật.

Chuyên gia kiến nghị sớm có sân bay thứ 2 cho vùng thủ đô

21:39:10 03/03/2021
Chuyên gia đề nghị chỉ phát triển sân bay Nội Bài 50 triệu khách/năm và sớm xây sân bay thứ 2 cho vùng thủ đô ở phía nam Hà Nội để năm 2045 đón khách dự kỷ niệm 100 năm thành lập nước, thay vì năm 2040 mới nghiên cứu vị trí sân bay này.

'Mong Tổng bí thư nhiều sức khỏe để vững tay chèo lái'

21:19:20 03/03/2021
Cử tri Hà Nội mong Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến, đóng góp công sức, trí tuệ cho đất nước.

Chia sẻ của nữ tân binh duy nhất ở Hậu Giang ngày nhập ngũ

21:18:18 03/03/2021
Trong số các thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, 66 thanh niên có trình độ đại học, đặc biệt có duy nhất một nữ.

Nữ cử nhân TP.HCM nhập ngũ, hồi hộp chờ khoác áo xanh ra thao trường

21:13:48 03/03/2021
Trong hơn 4.600 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ, có hai nữ tân binh duy nhất của quận 6 và Tân Bình.

Trưởng ban Dân vận Trung ương động viên tân binh ở Sóc Trăng

21:02:16 03/03/2021
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tặng hoa động viên các tân binh ở TP Sóc Trăng trước khi lên đường nhập ngũ.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đổi mới cách quản lý

20:54:59 03/03/2021
Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Bộ Công an đưa vào hoạt động ngày 25/2.Đây được xem là bước tiến trong quản lý dân cư tại Việt Nam.

Xếp lương giáo viên tiểu học hạng II cũ chuyển sang hạng II mới

20:44:37 03/03/2021
 Thầy Bùi Nam tiếp tục tư vấn cho bạn đọc về Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn và xếp lương giáo viên tiểu học.

Chiến sĩ thi đua không quá 15%, bao nhiêu giáo viên phổ thông có cửa lên hạng II

20:35:30 03/03/2021
Thông tư số 01, 02, 03 và 04/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo khiến giáo viên bậc trung học phổ thông gặp rất nhiều khó khăn trong việc thi/xét thăng hạng

Đừng trách Bộ Giáo dục

20:31:43 03/03/2021
 Bộ Giáo dục đã nỗ lực trong việc xin chuyển hình thức đào tạo chứng chỉ chức danh nghề nghiệp sang hình thức học bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên...

Giải mã các trụ cột giúp Việt Nam xuất siêu gần 1,3 tỷ USD

20:28:59 03/03/2021
Bất chấp những khó khăn của tình hình kinh tế thế giới, xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục ghi thêm dấu ấn khi chỉ sau 2 tháng đầu năm đã đạt kim ngạch 48,55 tỷ USD, tăng 23,2% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng mức xuất siêu trong hai tháng đạ...

Có thể bạn quan tâm

Xây cả một hòn đảo tình yêu để níu kéo bạn gái

Chuyện lạ

10:21:30 04/03/2021
Một người đàn ông đã xây cho bạn gái cũ một hòn đảo tình yêu hết sức lãng mạn với mong muốn nối lại tình duyên. Đáng tiếc là nỗ lực níu kéo của anh ta đã thất bại.

Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu sở

Học hành

10:19:27 04/03/2021
Hết học kỳ 1 năm học 2020-2021, Ban giám hiệu Trường tiểu học, THCS và THPT iSchool Long An chấm dứt hợp đồng giảng dạy 2 con của bà Trầm khiến phụ huynh này bức xúc, cầu cứu Sở GD-ĐT Long An.

Kim được giữ biệt thự 60 triệu USD sau ly hôn

Sao âu mỹ

10:17:32 04/03/2021
Rapper Kanye West được cho là đã nhường Kim Kardashian siêu biệt thự ở Los Angeles để cô chăm sóc bốn người con tại đây.

10 dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải tập thể dục nhiều hơn

Sức khỏe

10:13:07 04/03/2021
Hãy xem những dấu hiệu cảnh báo này và nếu có bất kỳ mối liên quan nào với bạn thì đã đến lúc bạn nên ưu tiên tập thể dục hằng ngày, theo Eat This, Not That!

Dương Mịch tái xuất làm trinh sát trưởng, yêu nghề đến yêu luôn cấp dưới trong Bạo Phong Nhãn

Phim châu á

10:12:10 04/03/2021
Sau hàng loạt vai diễn nữ chính cổ trang mong manh thì vào đầu năm nay, Dương Mịch chính thức tái xuất ngoạn mục với hình ảnh nữ cường hiếm thấy.

Trang Trần khen ngợi khi anh Mạnh gửi hết tiền ủng hộ vào quỹ từ thiện

Sao việt

10:10:33 04/03/2021
Những ngày qua cựu người mẫu im lặng trước những tranh cãi về hành động của anh Mạnh, đến nay cô mới ủng hộ khi thấy anh có động thái về số tiền mình được nhận.

Bẻ khóa chip M1 để đào tiền kỹ thuật số trên MacBook

Đồ 2-tek

10:08:27 04/03/2021
Theo mô tả của Gu Yifan - kỹ sư phần mềm của Zensors, hiệu suất khai thác Ethereum trên chip M1 khá thấp. Tốc độ trung bình khoảng 2 MH/giây, tiêu thụ điện năng khoảng 17-20 watt. Theo giá Ethereum hiện tại, mỗi ngày Yifan thu về 0,14 U...

Mua Innova 2020: tưởng đắt hóa ra lãi to

Ôtô

10:08:23 04/03/2021
Khi đặt lên bàn cân đánh giá, nhiều khách hàng ban đầu hay cân nhắc giá giữa huyền thoại Toyota Innova so với Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga...

Thành công vang dội toàn thế giới, WandaVision sẽ có phần 2 hay bị Marvel khai tử?

Phim âu mỹ

10:07:35 04/03/2021
Đạo diễn Matt Shakman của series bom tấn WandaVision đã đưa ra câu trả lời cho tương lai của bộ phim này.

Han Ji Hyun - "Tiểu thư xấc láo" của Penthouse 2: Đỗ một lần 6 trường đại học, cầm kì thi họa chuyện gì cũng cân tất!

Hậu trường phim

10:04:48 04/03/2021
Thiên kim tiểu thư của Penthouse 2 - Han Ji Hyun sở hữu profile cực xịn xò khiến nhiều người phải bất ngờ.

Thanh niên siêu nhọ, đứng một chỗ vẫn gặp nạn: Chủ nhà xem camera chỉ biết ôm đầu, cười trừ

Hài hước

10:04:21 04/03/2021
Dù đã đứng yên một chỗ, nép vào tường nhà bên đường, vậy mà nam thanh niên vẫn không thể tránh được vụ va chạm.

"Clip nóng giả mạo đã suýt hủy hoại cuộc đời tôi như thế nào?"

Netizen

10:02:13 04/03/2021
Cách đây hai năm, cô Noelle nhận được email trong đó có những clip nóng mà nhân vật chính trong clip... chính là cô. Noelle biết rằng thực sự cô không phải là người ở trong những clip ấy.

Qatar - địa điểm tập huấn mang lại may mắn cho bóng đá Việt Nam

Bóng đá việt nam

10:01:54 04/03/2021
Trong cuộc họp với Ban huấn luyện sáng nay, HLV Park Hang-seo cho biết sẽ đề nghị LĐBĐ Việt Nam (VFF) lựa chọn địa điểm tập huấn có điều kiện thời tiết tương tự UAE - quốc gia nhiều khả năng sẽ được AFC lựa chọn là nước chủ nhà của bảng...

Nữ trọng tài 'nóng bỏng' nhất thế giới Kostyunina khoe thân hình khiến fan dậy sóng

Bên lề sân cỏ

09:59:17 04/03/2021
Những bức ảnh mát mẻ mới đây của Ekaterina Kostyunina, người được mệnh danh là nữ trọng tài nóng bỏng nhất thế giới, đã khiến đấng mày râu đứng ngồi không yên.

Nhìn thái độ của Địch Lệ Nhiệt Ba với Lý Hiện là hiểu rõ mối quan hệ của cô cùng "bạn trai tin đồn" Hoàng Cảnh Du

Sao châu á

09:58:54 04/03/2021
Netizen xứ Trung đã soi từng chi tiết và hành động của Địch Lệ Nhiệt Ba để phán đoán mối quan hệ giữa cô và Hoàng Cảnh Du.