Toà lâu đài “đen đủi”nhất Nhật Bản: “Mới” 600 tuổi mà bị thiêu rụi tới 5 lần, giờ chỉ còn tàn tích

Lâu đài Shuri tại Okinawa được xem là tòa kiến trúc ‘đen đủi’ nhất Nhật Bản khi bị cháy đến 5 lần trong suốt chiều dài 600 năm lịch sử của mình.

Khi lang thang giữa những tòa nhà tráng lệ trong quần thể lâu đài Shuri ở Okinawa, Nhật Bản , bạn có thể cảm thấy như thể mình đang được trở về quá khứ. Tuy nhiên, những tòa nhà phục dựng đẹp đẽ này chỉ mới tồn tại vài thập niên.

Lâu đài Shuri (Thủ Lý Thành) được xem là biểu tượng lịch sử, văn hóa và du lịch của hòn đảo Okinawa xinh đẹp. Vào năm 2000, lâu đài Shuri cùng các di tích khác ở Okinawa được UNESCO vinh danh là Di sản thế giới .

Lâu đài Shuri được xây dựng cùng thời với nhiều tòa thành khác ở Okinawa vào khoảng cuối thế kỷ 13-14.

Toà lâu đài đen đủinhất Nhật Bản: Mới 600 tuổi mà bị thiêu rụi tới 5 lần, giờ chỉ còn tàn tích - Hình 1

Những viên gạch đỏ nổi bật của cung điện là dấu ấn đặc trưng của Okinawa và khác biệt với các lâu đài còn lại ở Nhật Bản

5 lần cháy lớn

Lâu đài Shuri đã bị phá hủy nhiều lần trong nhiều thế kỷ, mỗi lần như vậy tòa lâu đài đều được phục dựng lại, nhưng đối với nơi khan hiếm gỗ tốt như Okinawa, việc cung cấp gỗ đã trở thành một vấn đề nan giải.

Trận hỏa hoạn đầu tiên

Lần đầu lâu đài Shuri bị cháy là vào năm 1453, lúc diễn ra cuộc chiến tranh giành ngai vàng (Cuộc chiến Shiro – Furi) và khiến tòa lâu đài bị phá hủy hoàn toàn.

Lâu đài được xây dựng lại lần đầu vào tháng 2/1456 và được phân làm 3 khu vực. Trong đó, Ngoại thành là nơi chứa các nhà kho và chuồng trại; Trung thành chứa hơn 200 lính canh và Nội thành có xây một tòa các 3 tầng với tầng trệt là nơi tụ tập tiệc tùng, tầng 1 là nơi vua ở và có hơn 100 nữ Samurai canh gác, tầng trên cùng chính là nơi cất giữ kho báu.

Hỏa hoạn lần thứ 2 và thứ 3

Toà lâu đài đen đủinhất Nhật Bản: Mới 600 tuổi mà bị thiêu rụi tới 5 lần, giờ chỉ còn tàn tích - Hình 2

Khi Luật Bảo tồn Kho báu Quốc gia được ban hành vào năm 1929, lâu đài Shuri đã được chỉ định là Bảo vật quốc gia

Lâu đài Shuri bị cháy lần thứ 2 vào năm 1660 và cần đến 11 năm để xây dựng lại .

Năm 1709, lâu đài Shuri bị cháy lần thứ 3, nhưng lúc này do tài chính eo hẹp nên đến năm 1712 tòa lâu đài mới được phục dựng lại.

Trận cháy thứ 4

Trong trận Okinawa, hay còn gọi là chiến dịch Iceberg, quân đội Nhật đã đào một tầng hầm bên dưới lâu đài Shuri. Sau 3 ngày kể từ ngày 25/5/1945, nó đã bị chiến hạm Mississippi của Mỹ bắn hạ và thiêu rụi vào ngày 27/5/1945.

Lần thứ 5

Toà lâu đài đen đủinhất Nhật Bản: Mới 600 tuổi mà bị thiêu rụi tới 5 lần, giờ chỉ còn tàn tích - Hình 3

Thành Shuri bị hư hại hoàn toàn sau trận hỏa hoạn lần thứ 5

Nửa đêm ngày 31/10/2019, nhân viên trực đêm trong tòa lâu đài phát hiện một hệ thống an ninh đang bốc hỏa. Ngọn lửa sau đó nhanh chóng lan ra các công trình gỗ và thiêu rụi hoàn toàn Chính Điện , gây tổn hại nặng nề cho Bắc Điện và Nam Điện của tòa lâu đài 600 năm tuổi.

Không chỉ riêng người dân Okinawa, hàng triệu du khách từ khắp nơi đều cảm thấy vô cùng tiếc nuối và buồn bã khi biểu tượng của hòn đảo xinh đẹp này đã không còn nữa.

Quá trình khôi phục lâu đài Shuri sau chiến tranh

Toà lâu đài đen đủinhất Nhật Bản: Mới 600 tuổi mà bị thiêu rụi tới 5 lần, giờ chỉ còn tàn tích - Hình 4

Cổng chùa Engaku

Sau vụ cháy lần thứ 4 vào ngày 27/5/1945, mãi đến năm 1958, quá trình phục dựng lại lâu đài Shuri mới bắt đầu với việc xây dựng lại Shureimon và các công trình xung quanh như cổng chùa Engaku.

Những năm 1979-1980, khi đại học Ryukyu được di dời từ đống hoang tàn của lâu đài Shuri thì lâu đài này đã được lên kế hoạch xây dựng lại bởi chính phủ Nhật Bản và tỉnh Okinawa. Vào thời gian này, lâu đài Shuri chính thức bắt đầu được trùng tu trên quy mô toàn diện.

Cấu trúc lâu đài cổ Shuri

Không giống như các tòa lâu đài khác của Nhật Bản, kiến trúc lâu đài Shuri chịu sự ảnh hưởng lớn từ các tòa lâu đài Trung Quốc. Cổng và tòa nhà đều được sơn đỏ theo kỹ thuật sơn mài, mái ngói ban đầu là ngói Cao Ly, sau này là ngói Ryukyu (ngói làm bằng gạch Ryukyu đỏ) và hình ảnh liên quan đến rồng (cũng là biểu tượng của nhà vua) được sử dụng để trang trí rất nhiều.

Lâu đài Shuri được bao quanh bởi tường thành kép gồm Nội thành được xây dựng vào khoảng nửa đầu thế kỷ 15 trong triều đại nhà Shou I và Ngoại thành được xây dựng từ nửa cuối thế kỷ 15 đến nửa đầu thế kỷ 16 trong triều đại nhà Shou II. Các công trình Chính Điện , Bắc Điện hay Nam Điện đều tập trung ở Nội thành.

Toà lâu đài đen đủinhất Nhật Bản: Mới 600 tuổi mà bị thiêu rụi tới 5 lần, giờ chỉ còn tàn tích - Hình 5

Mô hình lâu đài Shuri

Ngoại thành gồm có 4 cổng vòm (như cổng Kankaimon), trong khi đó 9 cổng khác nằm ở Nội thành (như cổng Zuisenmon).

Tại Zuisenmon có một đài phun nước tên là Ryuhi với dòng nước chảy ra từ một rặng núi bằng đồng có hình đầu rồng. Ở nơi đó có một bia đá với dòng chữ “Nakayama daiichi kanro – Trung Sơn Đệ Nhất Cam Lộ” mang ý nghĩa tôn vinh nguồn nước ở đây ngọt lành như sương mai.

Ở phía trước Chính Điện là quảng trường, nơi các chư hầu đón tiếp sứ giả đến từ Trung Quốc. Ngoài ra, quảng trường còn được bao bọc bởi nhiều cổng và tường thành khác nhau. Có người cho rằng cấu trúc này tương tự với Tử Cấm Thành của Trung Quốc. Tuy nhiên, vì Nam Điện là nơi dùng để tiếp đãi gia tộc Satsuma nên chỉ riêng nơi đây được xây dựng theo phong cách Nhật Bản.

Toà lâu đài đen đủinhất Nhật Bản: Mới 600 tuổi mà bị thiêu rụi tới 5 lần, giờ chỉ còn tàn tích - Hình 6

Bên ngoài Bắc Điện

Tham quan lâu đài Shuri

Trước khi lâu đài Shuri xảy ra hỏa hoạn vào ngày 31/10/2019, nơi đây vẫn mở cửa cho du khách vào tham quan. Ngoại thành là nơi du khách có thể ra vào miễn phí, chỉ khi vào Nội thành để tham quan các tòa bên trong như Chính Điện mới cần mua vé. Và khi vào trong điện, du khách sẽ bị cấm hoàn toàn việc chụp hình hay quay phim . Tất cả đều có mũi tên hướng dẫn đường đi và chỉ khi đến nơi đặt ngai vàng du khách mới được phép chụp hình.

Toà lâu đài đen đủinhất Nhật Bản: Mới 600 tuổi mà bị thiêu rụi tới 5 lần, giờ chỉ còn tàn tích - Hình 7

Du khách chụp hình với tàn tích của lâu đài Shuri sau trận hỏa hoạn vào năm 2019

Không chỉ là tham quan, nơi đây còn tạo ra một trò chơi thu thập con dấu nho nhỏ dành cho du khách. Theo đó, du khách chỉ cần nhận tờ bản đồ ở quầy trước khi vào trong điện, sau đó đi đến các nơi được đánh dấu trên bản đồ để tìm chỗ đóng dấu. Cuối cùng, nếu đã thu thập đủ, du khách có thể đổi quà tại quầy ở phía ngoài.

Món quà chính là một bìa đựng hồ sơ và các hình dán đặc trưng của Okinawa. Hơn nữa, phía bên trong điện còn có một nơi phục vụ trà và bánh, du khách hoàn toàn có thể ghé vào để thưởng thức hương vị truyền thống nơi đây.

Mặc dù hiện nay người ta đã không còn cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng lâu đài Shuri, nhưng chính phủ Nhật Bản đã hứa hẹn sẽ phục dựng lại tòa lâu đài hàng trăm năm tuổi này.

Những phong cảnh tuyệt đẹp chưa được khai phá ở Nhật Bản

Từ những bãi biển cận nhiệt đới đến các ngôi đền cổ và khu bảo tồn động vật, Nhật Bản vẫn còn nhiều phong cảnh đẹp chưa được khai phá chắc chắn sẽ khiến du khách mê mẩn.

Thung lũng Iyakei

Những phong cảnh tuyệt đẹp chưa được khai phá ở Nhật Bản - Hình 1

Thung lũng hẻo lánh ở phía Tây thành phố Tokushima là một thiên đường tự nhiên nguyên sơ, nhưng nơi đây không dành cho người yếu tim. Để tới địa điểm này, du khách phải vượt qua các hẻm núi nguy hiểm, cầu bằng rễ cây, lối đi hẹp hay cầu treo vượt sông Iya.

Beppu

Những phong cảnh tuyệt đẹp chưa được khai phá ở Nhật Bản - Hình 2

Nằm gần sân bay Oita trên đảo Kyushu, Beppu là một ốc đảo nghỉ dưỡng với hơn 2.000 dòng suối nước nóng. Du khách có thể vừa tắm nước nóng vừa ngắm cảnh thiên nhiên tại khu nghỉ dưỡng Kankaiji hay Takegawara Onsen. Nước khoáng ở đây có tác dụng rất tốt cho thể chất và tinh thần.

Naha

Những phong cảnh tuyệt đẹp chưa được khai phá ở Nhật Bản - Hình 3

Thủ phủ của tỉnh Okinawa nổi tiếng với lịch sử và văn hóa Ryukyu cổ đại. Điểm đến hấp dẫn nhất ở đây là lâu đài Shuri, từng là cung điện của vương quốc Ryukyu (1429-1879).

Du khách cũng có thể khám phá các sản phẩm gốm truyền thống tại bảo tàng Tsuboya hay tận hưởng thời tiết cận nhiệt đới trên các bãi biển cát trắng và lặn ống bình khí dưới biển.

Okunoshima

Những phong cảnh tuyệt đẹp chưa được khai phá ở Nhật Bản - Hình 4

Hòn đảo Okunoshima nằm ngoài khơi bờ biển thành phố Tadanoumi ở tỉnh Hiroshima. Được đặt biệt danh là "đảo Thỏ", nơi đây người dân chung sống rất thân thiện với những con vật có đôi tai dài.

Yuzawa

Những phong cảnh tuyệt đẹp chưa được khai phá ở Nhật Bản - Hình 5

Thị trấn Yuzawa là địa điểm lý tưởng dành cho những du khách thích hoạt động mùa đông. Nơi đây nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết và các sườn núi phủ đầy tuyết trắng trong thời gian từ tháng 11 đến cuối tháng 5.

Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm tắm suối nước nóng, thưởng thức ẩm thực truyền thống địa phương và tham quan bảo tàng rượu sake.

Ishigaki

Những phong cảnh tuyệt đẹp chưa được khai phá ở Nhật Bản - Hình 6

Hòn đảo Ishigaki có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, với các bãi biển cát trắng mịn, nước trong xanh, rạn san hô, rừng ngập mặn và những dãy núi hùng vĩ. Hòn đảo cũng gây ấn tượng với ẩm thực hấp dẫn và cuộc sống ban đêm sôi động.

Làng cáo Zao

Những phong cảnh tuyệt đẹp chưa được khai phá ở Nhật Bản - Hình 7

Nằm trên dãy núi gần thị trấn Shiroishi, ngôi làng cáo Zao là khu bảo tồn cáo hoang dã bao gồm 6 loài khác nhau. Tới đây, du khách có thể chơi đùa và chụp ảnh cùng với những con vật dễ thương.

Hakone

Những phong cảnh tuyệt đẹp chưa được khai phá ở Nhật Bản - Hình 8

Hakone là một thị trấn miền núi yên tĩnh nằm trong vườn quốc gia Phú Sĩ-Hakone-Izu, cách thủ đô Tokyo hơn 60km. Nơi đây nổi tiếng với các dòng suối nước nóng, nhà trọ truyền thống và núi Phú Sĩ. Du khách cũng có thể chiêm ngưỡng các bức tượng khổng lồ ngoài trời tại bảo tàng Hakone.

Tashirojima

Những phong cảnh tuyệt đẹp chưa được khai phá ở Nhật Bản - Hình 9

Nằm ngoài khơi bán đảo Oshika ở Thái Bình Dương, hòn đảo Tashirojima được coi là vương quốc của loài mèo. Hòn đảo chỉ có khoảng 100 cư dân, trong khi hơn 300 con mèo sinh sống tại đây. Người dân địa phương từ lâu tin rằng loài vật này là biểu tượng của sự may mắn.

Kanazawa

Những phong cảnh tuyệt đẹp chưa được khai phá ở Nhật Bản - Hình 10

Thành phố Kanazawa nổi tiếng với những công trình kiến trúc cổ kính được bảo tồn nguyên vẹn. Địa điểm hấp dẫn nhất tại đây là Kenrokuen, một trong ba khu vườn có phong cảnh đẹp nhất ở Nhật Bản. Ngoài ra, du khách có thể khám phá lâu đài Kanazawa được xây dựng từ những năm 1580.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nơi tuyết rơi nhiều nhất thế giới
07:26:14 18/01/2021
Những phiên chợ chỉ họp 1 lần duy nhất vào trước Tết ở Sài Gòn
21:04:02 17/01/2021
Người dân nườm nượp check-in bên hàng phong lá đỏ giữa Thủ đô
08:12:33 18/01/2021
Mùa hoa ban trắng Đà Lạt
10:03:26 18/01/2021
Điều cực kỳ lý thú ít người biết về nguồn gốc tên gọi Đà Lạt
07:29:21 18/01/2021
10 điểm đến được du khách nước ngoài đánh giá cao nhất tại TP.HCM
21:01:13 17/01/2021
Muôn vẻ California qua ống kính của người dân địa phương
21:02:08 17/01/2021
Điều ít biết về thành phố đông dân nhất Trung Quốc
10:57:05 18/01/2021
Du lịch sông nước Tây Đô “khoác áo mới”
07:30:28 18/01/2021
Làng biển cuối trời Tây Nam của Tổ quốc
10:09:50 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Nam diễn viên xấu nhất Hồng Kông: Vừa phá sản thì vợ khăn gói trốn đi mất, điều ông làm cho con trai sau đó khiến ai cũng nể
06:14:54 19/01/2021
Trịnh Sảng có bị xử lý hình sự khi nhờ mang thai hộ?
07:24:35 19/01/2021
Hương Giang bị tố vô ơn, Thu Hoài lên tiếng gây chú ý
07:38:07 19/01/2021
Sốc: Lee Jong Suk bất ngờ bị réo tên giữa bê bối của Trịnh Sảng, nghi vấn là "bạn sex", lộ dấu vết ở cổ lúc ngoại tình
08:08:24 19/01/2021
Hí hửng tưởng được dự tiệc tất niên công ty của chồng, nào ngờ bị quát 'Cho đi để mất mặt à', vợ liền tạo bất ngờ khiến anh ta điếng người
06:47:32 19/01/2021
Bà xã Quý Bình đi siêu xe đến đêm nhạc của chồng, nhan sắc rạng rỡ gây bất ngờ
09:46:39 19/01/2021
Vợ doanh nhân tháp tùng Quý Bình đi diễn
06:06:17 19/01/2021
Hương Giang khẳng định kiên quyết giữa loạt lùm xùm tại sự kiện, Matt Liu có ngay hành động đáng chú ý sau đó
06:31:08 19/01/2021
Nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì ung thư vòm họng
10:10:54 19/01/2021
Hoa hậu Hong Kong mất sự nghiệp vì tai tiếng "giật chồng", bỏ thai ra sao ở tuổi U50?
08:00:30 19/01/2021

Tin mới nhất

Vì sao Fiji là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

08:35:05 19/01/2021
Có tới 89% người dân Fiji cho biết họ cảm thấy hạnh phúc. Vậy điều gì khiến Fiji trở thành một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

Lên đỉnh Putaleng ngày đầu năm mới

09:58:24 18/01/2021
3 ngày trekking với nhiều khó khăn về địa hình, sức khỏe mang đến cho nhóm du khách những cảm xúc khó quên.

Hấp dẫn những điểm check in ở Châu Đức

07:40:08 17/01/2021
Những địa điểm như Nông trại Mini Farm Suối Nghệ, cafe Đồi Cừu, Green Farm, trại nấm ông Tiên, Binon Cacao, HTX nuôi cá chình... đang là những điểm check in thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh khi về với Bà Rịa - Vũng Tàu nói chun...

Nhộn nhịp chợ phiên Hà Lâu

07:38:29 17/01/2021
Đa dạng các loại hàng hoá, đặc sản địa phương và đa sắc màu trang phục của bà con các dân tộc. Đó là hình ảnh phiên chợ vùng cao Hà Lâu (Tiên Yên) - phiên chợ gần 60 năm tuổi được khôi phục và duy trì hoạt động cho tới ngày nay.

Lịch trình du lịch xuyên Tết Âm lịch

07:37:15 17/01/2021
Với 7 ngày nghỉ Tết, bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch cùng gia đình du lịch xuyên Việt với nhiều điểm dừng nổi tiếng, chi phí tiết kiệm. Dưới đây là lịch trình để bạn tham khảo.

Chuyến thám hiểm Nam Cực 10 ngày giữa đại dịch 

16:36:18 16/01/2021
Dừng trên đảo, Sadie Whitelocks bất ngờ lao xuống nước lạnh, người tê cóng đến mức khi lên bờ cô phải uống một ly rượu để lấy lại cảm giác.

5 điểm vi vu đón Tết Tân Sửu gần Hà Nội 

16:32:51 16/01/2021
Tết Âm lịch là thời điểm đẹp để bạn dành thời gian nghỉ dưỡng và tận hưởng những cảnh đẹp Sa Pa, Mộc Châu, Ninh Bình....

Sài Gòn bình yên trên góc cà phê chung cư 

16:27:22 16/01/2021
Bước qua những bậc cầu thang cũ kỹ, du khách dần cảm nhận được chút hoài niệm, tách biệt và bình yên.

Săn mây trên 'nóc nhà' Y Tý 

16:23:59 16/01/2021
Vàng A Hồ, người Mông làm nghề dẫn đường leo núi, sẽ dẫn du khách săn biển mây bồng bềnh trên đỉnh Lảo Thẩn.

Đặc sản Hà Giang: Nên chọn ăn những món gì trong chuyến du lịch?

06:35:17 16/01/2021
Là một tỉnh thành nằm ở vùng núi phía Bắc nước ta, Hà Giang không chỉ nổi tiếng với khung cảnh núi non trập trùng, thiên nhiên hùng vĩ mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn ngon, mang nét đặc trưng của vùng núi.

Danh sách những món đặc sản Quảng Ninh níu chân khách du lịch

06:32:56 16/01/2021
Hy vọng sẽ giúp du khách đi du lịch Quảng Ninh có thêm nhiều sự lựa chọn cho bản thân mình. Chúc du khách sẽ có một chuyến khám phá thật ý nghĩa tại vùng đất Quảng Ninh.

Bình Thuận có những loại đặc sản nào ngon có thể hấp dẫn khách du lịch

06:31:39 16/01/2021
Nhắc đến Bình Thuận, người ta không khỏi bồi hồi khi nhớ về một vùng đất đầy nắng và gió nhưng cũng không kém phần thơ mộng.

Khách sạn từng là một phần dinh thự của Khâm sứ Pháp

22:47:31 15/01/2021
Tòa nhà 90 tuổi mang kiến trúc thời thuộc địa, từng đón tiếp nhiều chính khách trong và ngoài nước, gần nhất là Nhật hoàng Akihito.

Quán cà phê trong ngôi nhà 102 tuổi

15:49:22 15/01/2021
Ẩn mình trong khu phố sầm uất của thủ đô, quán cà phê còn lưu giữ những bức hoành phi và lục bình sứ nhuốm màu thời gian.

Đến Lai Vung mùa quýt hồng

13:56:19 15/01/2021
Quýt hồng là loại quýt chỉ có tại Lai Vung (Đồng Tháp), tập trung chủ yếu tại 3 xã Tân Thành, Tân Phước và Long Hậu. Cây quýt được trồng trong thổ nhưỡng đặc biệt (đất mỡ gà) và ảnh hưởng khí hậu nên cho ra quả khác lạ, có màu sậm hơn, ...

Tháp đá hơn 500 tuổi

13:53:15 15/01/2021
Am Tháp in dấu thời gian thờ Lê Am, một vị quan có tài được vua Lê ban nhiều đặc ân.

Khách Tây đi phượt Việt Nam cùng gấu nhồi bông

13:53:10 15/01/2021
Tobias luôn mang theo con gấu trúc bông khi đi du lịch và coi như người bạn đồng hành thân thiết.

6 cánh cổng với truyền thuyết về thế giới khác

12:46:27 15/01/2021
Trên thế giới tồn tại những cánh cổng kỳ bí, mà người ta tin rằng khi bước qua chúng, ta có thể đến chiều không gian khác.

Các điểm tham quan Nha Trang không thể bỏ qua trong tour du lịch

06:34:11 15/01/2021
Có rất nhiều du khách thắc mắc không biết nên lựa chọn các điểm tham quan du lịch Nha Trang nào là đẹp và hấp dẫn nhất. Do đó, hãy tham khảo bài viết dưới đây về các điểm tham quan không thể bỏ qua khi tới Nha Trang.

Du lịch Sapa: Thưởng thức những món đặc sản nào trong chuyến đi

05:56:50 15/01/2021
Những đặc sản Sapa vốn đã nổi tiếng trên khắp cả nước, không chỉ nổi tiếng mà còn đại diện cho một nền ẩm thực của người dân đồng bào vùng tây bắc. Do đó, hãy thử một lần ăn những món đặc sản này trong chuyến ...

Có thể bạn quan tâm

Đúng ngày mai thứ Tư 20/1, 4 con giáp trời định sẵn phải có đầy tiền trong nhà, không muốn nhận cũng khó

Trắc nghiệm

10:30:03 19/01/2021
Dưới đây là những con giáp may mắn được trời định sẵn số giàu sang, tiền bạc đổ về tiêu hoài không hết, có muốn nghèo cũng không được đúng ngày mai thứ Tư 20/1.

Thành Nghị mặt bầm tím, lết xe lăn ở hậu trường phim mới, rồi kiếp nào anh cũng "ăn hành" tơi bời vậy sao?

Hậu trường phim

10:27:35 19/01/2021
Loạt ảnh Thành Nghị vô cùng thảm thương ở Gió Nam Hiểu Lòng Tôi khiến khán giả vừa thương, vừa buồn cười.

Hồ Ngọc Hà tập gym sau hơn hai tháng sinh con

Phong cách sao

10:26:34 19/01/2021
Chưa đầy 3 tháng sau khi sinh đôi bé Leon và Lisa, Hồ Ngọc Hà đã trở lại làm việc, tham gia một số sự kiện và dần tập luyện trở lại với sự hướng dẫn của PT để cải thiện vóc dáng, sức khỏe sau sinh.

Lốp xe ôtô xuất khẩu của Việt Nam không bán phá giá vào Hoa Kỳ

Đời sống

10:26:21 19/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận điều tra sơ bộ đối với nội dung phá giá trong vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm lốp xe ôtô của Việt Nam và một số nền kinh tế k...

Hết "tét mông" Quỳnh Kool, nữ chính Hướng Dương Ngược Nắng lại hại mẹ mất trí ở tập 16

Phim việt

10:22:48 19/01/2021
Cô Minh chắc chắn sẽ tiếp tục nhận gạch đá sau tập 16 Hướng Dương Ngược Nắng.

Người quen của Công nương Diana nhận định thương hiệu tỷ đô của nhà Sussex sẽ nhanh chóng lụi tàn, dân mạng tiếp tục chỉ trích

Netizen

10:21:22 19/01/2021
Nhà Sussex đã nhận nhiều ý kiến trái chiều về con đường mà họ đang đi sau gần 1 năm rời khỏi vai trò là thành viên cao cấp hoàng gia.

Áo khoác + áo len suông, mặc thế này vào mùa đông thì quá ưng ý, vừa thời trang lại vừa ấm áp!

Thời trang

10:18:38 19/01/2021
Hà Nội đang bước vào những ngày lạnh giá nhất của mùa đông, chính vì thế mà chị em đừng quên lựa chọn cho mình những chiếc áo len áo khoác vừa dịu dàng, vừa xinh xắn lại vô cùng hợp thời tiết nhé.

Bà Melania Trump từ chối tiến hành chuyến tham quan truyền thống ở Nhà trắng với vợ ông Biden

Thế giới

10:16:49 19/01/2021
Đây được xem là một sự phá vỡ phong tục khác đã được tuân theo trong nhiều năm.

Nếu chẳng may đổ nước hay cà phê lên laptop, đây là 5 bước "thần thánh" để giải nguy cực kỳ hiệu quả

Sáng tạo

10:16:05 19/01/2021
 Chẳng may bạn có lỡ tay làm đổ nước lên laptop thì 5 bước trong bài viết dưới đây sẽ cứu chiếc máy tính của bạn, đọc xong nhớ lưu lại nha.

Wilshere có bến đỗ sau 4 tháng thất nghiệp

Bóng đá thế giới

10:13:29 19/01/2021
Tiền vệ người Anh được trao bản hợp đồng ngắn hạn tại một CLB ở giải hạng Nhất (Championship).

Natasha Spencer cực 'bốc lửa' ở biển với bikini

Người đẹp

10:11:34 19/01/2021
Natasha Spencer xuất hiện nổi bật trên bãi biển ở Noosa (Queensland, Úc) mới đây với bộ bikini đỏ rực phô vóc dáng nảy nở siêu nóng bỏng.

Sedan giá trên 1 tỷ đồng - xe Việt vượt mặt Hàn, Nhật

Ôtô

10:10:23 19/01/2021
Cảm giác lái tốt và mức giá phù hợp với trang bị, VinFast Lux A vượt qua Camry, Mazda6, Optima để đứng đầu về doanh số.

Châu Tấn diễn xuất thần cảnh bị siết cổ ở phim mới, lại còn liên tục kêu nhân viên hậu trường "mạnh tay lên"

Phim châu á

10:08:18 19/01/2021
Hậu trường cảnh siết cổ của Châu Tấn trong phim mới Thị Thần Lệnh được hé lộ đã khiến dân tình trầm trồ vì độ chuyên nghiệp của chị đẹp.

Hé lộ hình ảnh Irene (Red Velvet) trong phim đầu tay, Knet "quay xe" mặc phốt chấn động vì nữ idol... quá đẹp

Sao châu á

10:05:47 19/01/2021
Irene (Red Velvet) quả không hổ danh là nữ thần nhan sắc hàng đầu gen 3.

Ra đề thi học sinh giỏi Ngữ văn dung tục, mục đích giáo dục là gì?

Học hành

10:04:22 19/01/2021
Giáo viên ra đề kiểm tra Ngữ văn dung tục nhưng Phòng giáo dục giải thích chưa thấu tình đạt lí khiến dư luận bức xúc.