Tình trạng bài vaccine dẫn đến dịch COVID-19 hoành hành tại Nga

Gần lối vào bệnh viện số 1 ở thành phố Vologda (Nga), xe cứu thương tiếp tục chuyển bệnh nhân COVID-19 mới vào điều trị, đó là một người đàn ông cao tuổi đang khó thở và ở tình trạng nguy kịch.

Tình trạng bài vaccine dẫn đến dịch COVID-19 hoành hành tại Nga - Hình 1
Hầu hết bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện số 1 ở Vologda đều chưa tiêm vaccine. Ảnh: BBC

Đài BBC (Anh) cho biết bên trong bệnh viện này, phòng khám chật ních người ốm và tiên lượng xấu. Các bác sĩ cho biết trong 750 bệnh nhân mắc COVID-19, có đến 700 người không tiêm vaccine. Vologda không phải là trường hợp duy nhất tại Nga.

Dịch COVID-19 bắt đầu từ tháng 3/2020 đã tác động mạnh đến Nga và hiện nay quốc gia này đang chống chọi với làn sóng dịch thứ 4. Trên 1.000 người tử vong mỗi ngày vì COVID-19 và tính đến nay tổng số trường hợp thiệt mạng vì dịch bệnh này là trên 220.000. Với những số liệu này, Nga là quốc gia chịu tác động mạnh nhất vì COVID-19 tại châu Âu.

Số ca mắc mới và tử vong khiến giới chức Nga quan ngại và ra quyết định cho người lao động làm việc từ xa trong một tuần bắt đầu từ tháng 11. Bên cạnh đó, Moskva cũng ngưng các dịch vụ không cần thiết trong 11 ngày từ 28/10.

Một trong những lý giải chính cho tình trạng này là do người Nga thiếu tin tưởng vào vaccine phòng COVID-19 do nước này sản xuất.

Đội ngũ y tế tại Vologda và nhiều nơi khác ở Nga đều bày tỏ quan ngại về tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 thấp. Tại Vologda, mới chỉ có 26% dân số được tiêm vaccine, một trong những nơi có tỷ lệ thấp nhất tại Nga. Chiều 20/10, tại một trong những trung tâm tiêm vaccine được dựng lên tại nhà thi đấu lớn ở thành phố, chỉ có lác đác người đến đợi tiêm.

Video đang HOT

Lãnh đạo bệnh viện số 1, ông Pavel Sheprinski nói: “Tôi rất lo lắng về điều này. Càng nhiều người chưa tiêm vaccine thì bệnh viện càng có nhiều bệnh nhân”.

Tình trạng bài vaccine dẫn đến dịch COVID-19 hoành hành tại Nga - Hình 2
Cô gái có tên Ekaterina này là một trong số ít người đã tiêm vaccine COVID-19 vào ngày 20/10 tại một trung tâm tiêm chủng ở Vologda. Ảnh: BBC

Điều này khiến thị trưởng Vologda, ông Oleg Kuvshinnikov phải đăng một loạt thông điệp lên mạng xã hội khuyến khích người dân tiêm vaccine COVID-19. Thị trưởng Oleg Kuvshinnikov cũng chỉ trích gay gắt những người có quan điểm phản đối vaccine COVID-19. Họ thậm chí đã lên mạng xã hội để lan truyền thông tin “bài vaccine” khắp khu vực.

Ông Oleg Kuvshinnikov nói: “Tôi đề nghị những người phản đối vaccine đã đăng thông tin chống lại vaccine trên mạng xã hội rằng hãy nhìn vào đôi mắt của những người đã mất người thân vì dịch bệnh này. Vaccine phòng COVID-19 của Nga hoàn toàn an toàn”.

Các bác sĩ ở Vologda cũng bất ngờ trước quy mô của tâm lý bài vaccine COVID-19 trong khu vực. Họ nhấn mạnh rằng chính những người phản đối vaccine này đang gây nguy hiểm cho người cao tuổi và yếu thế trong gia đình họ.

Trong khi đó, nghĩa trang chính tại thành phố Vologda đang rơi vào tình trạng tăng đột biến số trường hợp chôn cất. Trước đây con số trung bình là 50 trường hợp trong một tuần nhưng nay con số đã tăng gấp đôi.

Vaccine Sputnik V do Viện Gamaleya (Nga) sản xuất đã được cấp phép sử dụng ở hàng chục quốc gia. Ngay từ đầu, Sputnik V là một dự án quý giá của Điện Kremlin. Đây là vaccine COVID-19 đầu tiên được thông qua trên thế giới và được coi là thành tựu khoa học đặc biệt của Nga. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học uy tín The Lancet ngày 2/2 cho thấy Sputnik V có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 lên tới gần 92%.

Tình trạng bài vaccine dẫn đến dịch COVID-19 hoành hành tại Nga - Hình 3
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Moskva, Nga, ngày 20/10/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Thủ đô Moskva vẫn là điểm dịch nóng nhất tại Nga. Ngày 21/10, Thị trưởng thủ đô Moskva của Nga, ông Sergei Sobyanin, thông báo thành phố này sẽ áp dụng trở lại các biện pháp phong tỏa từ ngày 28/10 để ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 với số ca mắc mới tăng cao.

Theo đó, tất cả các cửa hiệu, quán bar và nhà hàng đều sẽ phải đóng cửa, ngoại trừ những địa điểm bán hàng hóa thiết yếu như siêu thị và nhà thuốc. Trước đó, ngày 20/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho phép đóng cửa các cơ quan, công sở trên cả nước từ ngày 30/10-7/11 và cho phép các địa phương bổ sung các biện pháp khác tùy tình hình dịch bệnh.

Nam Phi công bố lý do chưa phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik V

Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Nam Phi (Sahpra) đã quyết định chưa phê duyệt vaccine Sputnik V do Nga phát triển để sử dụng ở đất nước Cầu Vồng, với lý do quan ngại về an toàn do tỷ lệ nhiễm HIV của Nam Phi.

Nam Phi công bố lý do chưa phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik V - Hình 1
Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn thông cáo báo chí ngày 18/10 của Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Nam Phi cho biết Sahpra tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V ngày 23/2/2021. Vaccine Sputnik V kết hợp hai cấu trúc véctơ virus gây bệnh đường hô hấp (Adenovirus) riêng biệt, một cấu trúc dựa trên Adenovirus Loại 26 (Ad26) và cấu trúc còn lại dựa trên Adenovirus Loại 5 (Ad5), đóng vai trò thúc đẩy hình thành kháng nguyên.

Sahpra thể hiện sự quan ngại về tính an toàn của các vaccine dựa trên véctơ Ad5 đối với những nhóm cư dân có nguy cơ lây nhiễm HIV. Một trong những thách thức đối với những loại vaccine này là sự hiện diện của các kháng thể trung hòa đặc hiệu với virus gây bệnh đường hô hấp (NAbs) vốn đã có từ trước ở người dân Nam Phi.

Trong thông báo, Sahpra trích dẫn 2 thử nghiệm HIV được thực hiện ở Nam Phi cho thấy việc sử dụng vaccine loại véctơ Ad5 có liên quan đến việc làm tăng tính nhạy cảm/khả năng nhiễm HIV ở nam giới. Sahpra cũng đề cập đến các lập luận y tế được công bố trên "The Lancet" (tạp chí y khoa hàng đầu thế giới) cho thấy các xu hướng tương tự xuất hiện trong nghiên cứu trên động vật linh trưởng không phải con người. Ngoài ra, Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Nam Phi đã tổ chức tham vấn với các ủy ban chuyên gia, bao gồm các thành viên hàng đầu trong cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế về vấn đề này.

Cơ quan quản lý cũng đã yêu cầu nhà sản xuất Sputnik V cung cấp dữ liệu chứng minh tính an toàn của loại vaccine ở những nơi HIV phổ biến, tỷ lệ nhiễm cao. Tuy nhiên, phía công ty của Nga không đáp ứng được đầy đủ yêu cầu này. Do đó, Sahpra quan ngại rằng việc sử dụng vaccine Sputnik V ở Nam Phi có thể làm tăng nguy cơ những nam giới được tiêm chủng Sputnik V bị nhiễm HIV. Cơ quan chức năng Nam Phi cho biết việc đánh giá tổng thể vaccine Sputnik V sẽ để ngỏ nhằm tiếp nhận dữ liệu an toàn có liên quan trong xem xét cấp phép sử dụng thời gian tới.

Đáp lại tuyên bố của Sahpra, Trung tâm Dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya của Nga cho biết những lo ngại về mối liên quan giữa vaccine Sputnik V và sự lây nhiễm HIV là không có cơ sở. Theo đại diện của Trung tâm Gamaleya, Sahpra đã xác nhận rằng việc xem xét phê chuẩn Sputnik V vẫn tiếp tục. Tất cả các thông tin cần thiết xác nhận rằng những lo ngại có thể có về sự an toàn của vaccine dựa trên véctơ Ad5 trong các nhóm dân cư có nguy cơ lây nhiễm HIV là hoàn toàn không có cơ sở và sẽ được trình lên cơ quan quản lý Nam Phi. Không có bằng chứng khoa học hoặc lâm sàng xác nhận mối liên quan của virus gây bệnh đường hô hấp ở ngoài tự nhiên hoặc véctơ virus gây bệnh đường hô hấp bị lỗi sao chép với nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn. Do đó, kết quả suy đoán về mối liên quan giữa vaccine sử dụng véctơ Ad5 và sự lây nhiễm HIV mà phía Nam Phi đưa ra là dựa trên các nghiên cứu quy mô nhỏ ở những người tình nguyện có hành vi với nguy cơ có thể lây nhiễm cao.

Cũng theo công ty của Nga, một phân tích tổng hợp của 6 nghiên cứu lâm sàng và theo dõi dài hạn ở 7.092 người tham gia cho thấy sau khi phân tích thống kê chặt chẽ dữ liệu ở cấp độ cá nhân tham gia, không có sự gia tăng nguy cơ lây nhiễm có ý nghĩa thống kê đối với HIV-1 khi được tiêm chủng Sputnik V loại Ad5 trong điều kiện những người tham gia khảo sát và thời gian đánh giá được xem xét đầy đủ.

Trung tâm Gamaleya cho biết thêm Ad5 đã được sử dụng trong các loại vaccine phổ biến khác, bao gồm cả Cansino, được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc, đồng thời được chấp thuận trên toàn thế giới. Hiệu quả của nền tảng véctơ virus gây bệnh đường hô hấp ở người đã được chứng minh rộng rãi và trên quy mô quốc tế trong trong các loại vaccine không phải COVID-19. Hơn 250 thử nghiệm lâm sàng và 75 công bố quốc tế xác nhận tính an toàn của các loại vaccine và thuốc điều trị dựa trên véctơ virus gây bệnh đường hô hấp ở người.

Báo cáo công bố tháng 7/2021 của Cơ quan thống kê Nam Phi (Stats SA) cho thấy 13,68% dân số Nam Phi (hiện ở mức gần 60 triệu người) hiện nhiễm HIV, tương đương với 8,2 triệu người dân nước này nhiễm HIV (so với tỷ lệ 8,14% dân số, hay 3,2 triệu người nhiễm HIV vào năm 2002. Năm 2021, các nhóm dân cư Nam Phi có mức độ nhiễm HIV cao bao gồm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là 23,92% (năm 2002 là 15,24%); nam giới trong độ tuổi 15-19 là 19,50% (năm 2002 là 13,18%); thanh niên từ 15-24 tuổi là 5,53% (năm 2002 là 6,31%).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:2927 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47

Tiêu điểm

Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi "siêu biến thể Covid tồi tệ nhất" Omicron
10:50:36 28/11/2021
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ
17:21:44 28/11/2021
Biến thể Omicron xuất hiện, Thủ tướng Bỉ gọi đại dịch là COVID-21
00:48:30 28/11/2021
New York ban bố tình trạng thảm họa, cảnh báo chủng Omicron "sắp xuất hiện"
18:40:35 27/11/2021
Đến lượt Mỹ cảnh giác, rốt ráo đề phòng siêu biến thể mới
16:49:04 27/11/2021
Siêu biến chủng Omicron đã lan đến đâu?
17:50:32 28/11/2021
Những triệu chứng "bất thường" ở các ca mắc biến thể mới Omicron
20:48:04 28/11/2021
Đánh giá hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 hiện có đối với biến thể Omicron
00:46:38 28/11/2021
Siêu biến chủng Omicron tiếp tục lan đến nhiều quốc gia
09:48:29 29/11/2021
Nguy cơ xuất hiện biến chủng mới lây lan hơn Delta, chết chóc hơn Ebola
08:13:33 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Kẻ tấn công báo điện tử VOV từng là hacker nổi tiếng, hàng xóm ngưỡng mộ vì làm nhiều tiền
10:07:53 29/11/2021
NS Thương Tín được một 1 người hâm mộ tặng "2 tỷ" nếu may mắn, phản ứng thế nào chuyện giàu nghèo?
11:26:18 29/11/2021
Trường Giang nói thẳng về tin đồn bị tẩy chay ở Running Man 2, CĐM nghẹn ngào khi biết rõ sự thật
09:54:55 29/11/2021
Ảnh rõ nét Đàm Vĩnh Hưng hội ngộ vợ cũ ở Mỹ sau khi bị đệ đơn ly hôn
10:05:12 29/11/2021
Trường Giang: "Khi sang Hàn Quốc, mỗi ngày không có dưới 2 người phụ nữ leo lên giường của tôi"
10:18:03 29/11/2021
Người chị đi cùng lên tiếng vụ Thiều Bảo Trâm bỏ về khi nhạc Sơn Tùng nổi lên, nói gì mà dân mạng cho rằng quá mâu thuẫn?
11:19:49 29/11/2021
Đến nhà vợ cũ sau 1 năm ly hôn, nhìn cảnh trong sân mà tôi điếng lặng suốt cả tháng
10:32:46 29/11/2021
Lấy chồng già trả nợ cho bố, tân hôn tôi vỡ òa bật khóc khi cửa nhà tắm vừa mở
14:12:14 29/11/2021
Bị mỉa mai yêu 'đại gia già và có vợ', Minh Hằng đáp trả cực gắt: 'Chị ở dưới gầm giường nhà em à'
12:36:31 29/11/2021
Những đường cơ bida a băng ảo diệu 
11:17:59 29/11/2021

Tin mới nhất

Sự xuất hiện của biến thể Omicron và 2 bài học lớn cho thế giới

15:25:01 29/11/2021
Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã cho thấy virus vẫn chưa bị đánh bại và sẽ càng khó bị đánh bại nếu thế giới không rút ra được bài học từ những điều đã trải qua

Khám phá ngôi trường đào tạo trẻ tài năng

14:42:19 29/11/2021
 Trường TH&THCS Wong Kam Fai là cái nôi ươm mầm những thế hệ học sinh có năng khiếu tại Hồng Kông (Trung Quốc). 

Toàn cảnh cơn địa chấn siêu biến thể Omicron làm đảo lộn thế giới

14:40:29 29/11/2021
Việc phát hiện siêu biến thể Omicron làm dấy lên lo ngại toàn cầu về khả năng né vaccine, dẫn đến làn sóng cấm hoặc hạn chế đi lại và bán tháo trên thị trường khi các nhà đầu tư sợ rằng Omicron có thể ngăn chặn sự phục hồi toàn cầu sau ...

Thanh niên đu càng máy bay từ Guatemala đến Mỹ

14:00:08 29/11/2021
Một thanh niên 26 tuổi, người Guatemala, đã trốn trong khoang xếp bánh đáp của chuyến bay American Airlines số hiệu 1182 từ thành phố Guatemala đến phi trường quốc tế Miami (Mỹ) hôm 27.11, theo Đài NBC Miami

Chuyên gia nhận định lý do biến chủng siêu đột biến Omicron xuất hiện

12:21:50 29/11/2021
Giới khoa học nhận định rằng, sự xuất hiện của chủng Omicron có nhiều đột biến chưa từng có, dường như là kết quả của tình trạng bất bình đẳng về vaccine Covid-19

"Vũ khí" diệt biến chủng Omicron có thể "trình làng" vào đầu năm sau

12:02:17 29/11/2021
Hãng dược Moderna dự kiến bào chế thành công vaccine đối phó với siêu biến chủng Omicron vào đầu năm 2022

COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?

10:59:04 29/11/2021
Một số nhà khoa học cho rằng biến thể đáng lo ngại Omicron đã xuất hiện ở vùng Hạ Sahara vốn có tỉ lệ tiêm chủng thấp và sau đó đi vào Nam Phi

Chính trị gia New Zealand tự đạp xe đến viện, sinh con sau 1 tiếng

10:55:55 29/11/2021
Sáng sớm 28/11, nữ nghị sĩ Quốc hội New Zealand Julie Anne Genter đã tự đạp xe đến bệnh viện để sinh con

Israel cho phép dùng công nghệ giám sát người mắc biến thể Omicron

10:49:36 29/11/2021
Chính phủ Israel ngày 28/11 đã thông qua quyết định gây tranh cãi, cho phép sử dụng công nghệ an ninh để giám sát những người có thể đã mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Anh thắt chặt các hạn chế ngừa biến thể Omicron

10:45:20 29/11/2021
Ngày 28/11, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết quy định đeo khẩu trang tại các cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ được áp dụng trở lại tại nước này từ ngày 30/11 trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của ...

Nam Phi cân nhắc khả năng tiêm vaccine bắt buộc trong bối cảnh số ca nhiễm tăng

10:38:53 29/11/2021
Tối 28/11, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định sẽ chưa thắt chặt các quy định phòng chống dịch COVID-19 vì sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 mới mang tên Omicron, nhưng chính phủ nước này đã thành lập một nhóm đặc nhi...

Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó

09:58:10 29/11/2021
Sau Nam Phi, nhiều nơi tại châu Âu và châu Á đã thông báo phát hiện các ca nhiễm và nghi nhiễm biến chủng Omicron

Mỹ trục xuất 27 nhà ngoại giao Nga

09:32:33 29/11/2021
27 nhà ngoại giao Nga và gia đình sẽ phải rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 theo quyết định trục xuất của Washington, Đại sứ Nga cho hay

Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch

09:22:30 29/11/2021
Australia, Canada, Thái Lan là một trong những quốc gia mới nhất hạn chế du khách đến từ các nước thuộc miền nam châu Phi vì lo ngại biến chủng Omicron đang nổi lên

Ai Cập triển khai tiêm vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 12-15 tuổi

06:59:30 29/11/2021
Ai Cập ngày 28/11 đã cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ em ở độ tuổi từ 12-15

Thế giới ghi nhận 261,5 triệu ca mắc, 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19

23:28:08 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 28/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 261.546.652 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.215.799 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 236.25...

Australia xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

23:05:29 28/11/2021
Giới chức y tế Australia ngày 28/11 thông báo 2 ca nhiễm COVID-19 tại bang đông dân nhất New South Wales đã được xác nhận nhiễm biến thể Omicron

Sống chung an toàn với COVID-19: Singapore để ngỏ khả năng trì hoãn việc nới lỏng giãn cách

23:01:57 28/11/2021
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 28/11 cho biết nhà chức trách nước này đang theo dõi sát biến thể mới của virus SARS-CoV-2, mang tên Omicron, vốn được đánh giá là nguy hiểm hơn đáng kể so với biến thể Delta đang hoành hành và đảo ...

Mỹ đề xuất tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp với ASEAN vào tháng 1/2022

22:56:22 28/11/2021
Mỹ đang có kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp giữa Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 1/2022 tại thủ đô Washington

Điểm danh những quốc gia đã ghi nhận ca nhiễm siêu biến thể Omicron

22:53:18 28/11/2021
Sau những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi, siêu biến chủng có nhiều đột biến nhất từ trước đến nay đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới

27 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan

22:36:33 28/11/2021
​Trung Quốc đã điều đến 27 máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong ngày 28.11

Những lần suýt chết của cặp vợ chồng tình báo nổi tiếng Liên Xô

22:32:24 28/11/2021
Trong nhiều năm hoạt động bí mật ở châu Âu, vợ chồng nhà tình báo Liên Xô Mikhail và Galina Fedorov từng nhiều lần suýt chết, nhưng cuối cùng may mắn thoát thân và trở về Moscow an toàn

Hà Lan phát hiện 13 ca nhiễm chủng Omicron trên các chuyến bay từ Nam Phi

22:28:43 28/11/2021
Hà Lan ngày 28/11 xác nhận có 13 ca nhiễm biến chủng Omicron trên các chuyến bay từ Nam Phi đến nước này, trong bối cảnh biến chủng bắt đầu xuất hiện ở hàng loạt quốc gia châu Âu

Hoàng thân Campuchia qua đời tại Pháp

22:21:20 28/11/2021
Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh qua đời hôm nay tại Pháp ở tuổi 77, Bộ trưởng Thông tin Campuchia cho biết

Thủ lĩnh Taliban lần đầu lộ diện, cầu cứu quốc tế

22:16:52 28/11/2021
Lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan, thủ lĩnh Mullah Mohammad Hassan Akhund, Thủ tướng lâm thời Afghanistan, kêu gọi quốc tế hỗ trợ và cam kết không can thiệp các nước

Cha tự bào chế thuốc cứu con mắc bệnh nan y ở Trung Quốc

22:13:32 28/11/2021
Không muốn nhìn con trai chờ chết, Xu Wei đã tạo ra phòng thí nghiệm tại nhà ở Côn Minh, Trung Quốc để tự bào chế thuốc

Liên Hợp Quốc sẽ cung cấp vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

21:05:04 28/11/2021
Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva Tatiana Valoya khẳng định, Liên Hợp Quốc sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, thông qua cơ chế COVAX cung cấp vắc xin, thuốc điều trị, hỗ trợ phục hồi sau đại dịch

Có thể bạn quan tâm

Á hậu Thanh Tú lần đầu cho 2 quý tử cùng lên sóng

Sao việt

15:28:25 29/11/2021
Đây là lần hiếm hoi Thanh Tú khoe cảnh 1 nách 2 con sau khi sinh nở lần 2

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

Học hành

15:27:15 29/11/2021
Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện

Ngô Cẩn Ngôn - Ngụy Anh Lạc thích làm mẹ thiên hạ từ phim ra đời, giờ ra sao khi Diên Hy hết thời?

Sao châu á

15:26:43 29/11/2021
Ngô Cẩn Ngôn giờ ra sao sau 3 năm Diên Hy Công Lược lên sóng, được Vu Chính hết lòng nâng đỡ?

Xôn xao clip "nóng" 1 phút 30 giây bị phát tán, CĐM bất chấp xúm vào xin link phản cảm

Netizen

15:22:16 29/11/2021
Thực tế những link ảo này khi nhấp vào sẽ khiến tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa, thế nhưng vì tò mò nên nhiều người vẫn kên trì xin link, phát tán clip nhạy cảm

Nam Định: Cô dâu mới là F0, cả đoàn đón dâu thành F1

Sự kiện nóng

15:19:14 29/11/2021
Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) cho biết, từ đêm qua đến sáng nay (29.11), huyện Hải Hậu ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2

Đề xuất gói hỗ trợ 43 tỷ đồng "cản" cán bộ bỏ việc vì lương thấp

Đời sống

15:17:56 29/11/2021
Mức phụ cấp của cán bộ không chuyên trách quá thấp khiến nhiều người bỏ việc. Trước khó khăn đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề xuất dành 43,6 tỷ đồng mỗi năm để hỗ trợ nhóm cán bộ này

iPhone 14 rò rỉ hình ảnh thiết kế mới, tai thỏ có sự thay đổi "khủng"?

Đồ 2-tek

15:13:49 29/11/2021
Tuy iPhone 13 ra mắt chưa lâu nhưng các leaker đã trình làng các mẫu concept iPhone 14 mới. Trước đó có một số thông tin cho rằng, Apple sẽ lần đầu tiên đưa thiết kế màn hình đục lỗ lên iPhone mới trong năm nay nhưng có vẻ như Apple đã ...

Dàn "Mẹ kế" đổi ngôi, đè bẹp cả Bạch Tuyết: Julia Roberts chấp bộ đàm kỳ lạ, Gal Gadot - Charlize Theron tranh ngôi "trùm cuối"

Sao âu mỹ

15:12:21 29/11/2021
Hollywood đã nhiều lần chứng kiến những mẹ kế Bạch Tuyết đẹp đến nỗi... gương thần cũng phải phân vân để chọn ra người phụ nữ đẹp nhất thế gian

Canh vịt nấu măng

Ẩm thực

15:09:20 29/11/2021
Món này làm rất đơn giản, phù hợp với bữa cơm ngày thường của gia đình bạn. Bạn thử trổ tài nhé

Đằng sau lớp hóa trang tốn 3,5 tiếng của Jared Leto

Phim âu mỹ

15:02:18 29/11/2021
Nam diễn viên Jared Leto và đội ngũ chuyên gia mất nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày để hoàn thiện lớp hóa trang nhân vật Paolo Gucci trong House of Gucci

Trai đẹp Chansung 2PM vướng tình tay ba trong phim mới

Phim châu á

15:02:16 29/11/2021
Thành viên của nhóm 2PM vào vai em vợ bí ẩn trong phim mới trên FPT Play - Phía sau khung cửa sổ. Liệu Chansung có đứng vững trước ả tiểu tam ghê gớm của anh rể Lee Sung Jae?

Dùng thứ nước qua đêm để ủ tóc, cô nàng này bất ngờ vì tóc tẩy bóng mượt đến bất ngờ

Làm đẹp

15:02:13 29/11/2021
Trước khi quyết định tẩy và nhuộm tóc, các bạn hãy chăm sóc mái tóc thật cẩn thận đã nhé!