Tính toán kỹ lưỡng lộ trình chuyển đổi xe buýt xanh

Thành phố Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng kế hoạch chuyển đổi năng lượng xanh trong hoạt động vận tải hành khách công cộng.

Dù còn không ít khó khăn song lộ trình, phương án thực hiện sẽ được tính toán kỹ lưỡng để vừa bảo đảm bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vừa tránh gây xáo trộn trong việc đi lại của hành khách, vừa tránh lãng phí, có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp vận hành xe buýt.

Tính toán kỹ lưỡng lộ trình chuyển đổi xe buýt xanh - Hình 1 ADVERTISEMENT

Hệ thống xe buýt điện hiện nay đang góp phần vào kế hoạch chuyển đổi năng lượng xanh trong hoạt động vận tải hành khách công cộng của Thủ đô.

Nhiều vấn đề phát sinh cần giải quyết

Theo lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22-7-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành Giao thông Vận tải, từ năm 2025, 100% xe buýt thay thế, đầu tư mới phải là xe sử dụng điện, năng lượng xanh. Giai đoạn đến năm 2050, 100% xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh.

Thực hiện chủ trương này, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Giao thông Vận tải Hà Nội xây dựng kế hoạch, lộ trình để thay thế từ xe buýt có động cơ dầu diesel sang xe buýt sử dụng năng lượng xanh. Trong báo cáo mới nhất gửi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội (trực thuộc Sở Giao thông Vận tải) cho biết, qua rà soát, toàn thành phố hiện có 130 tuyến buýt được trợ giá, với tổng cộng 1.966 xe. Trong đó, số phương tiện sử dụng năng lượng xanh là 220 xe, chiếm tỷ lệ 11% cơ cấu đoàn phương tiện, bao gồm 81 xe buýt điện của Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái Vinbus; 139 xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch (khí nén CNG) của Công ty TNHH Du lịch, dịch vụ xây dựng Bảo Yến. Số lượng xe buýt sử dụng động cơ dầu diesel chiếm tỷ lệ lớn, với 1.746 xe (89%).

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội Thái Hồ Phương, để triển khai xe buýt điện, xe buýt sử dụng năng lượng xanh tại Hà Nội cần phải giải quyết một số vấn đề phát sinh. Theo đó, trong nước hiện chưa có đơn vị sản xuất xe buýt điện mà chỉ có Công ty cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Vinfast nhập khẩu, lắp ráp và hiện cũng mới chạy thí điểm trên 9 tuyến buýt. Bộ Giao thông – Vận tải mới chỉ ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô khách mà chưa có quy chuẩn riêng cho xe buýt điện. Do vậy, việc nhập khẩu, lắp ráp sẽ mất thời gian và chi phí cao hơn so với các loại xe buýt thông dụng.

ADVERTISEMENT

Trong khi đó, theo tìm hiểu của Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), đơn vị chủ lực của thành phố trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, pin xe buýt điện chỉ có thể chạy từ 250 đến 300km/lần sạc và để bảo đảm không phát sinh sự cố hết điện, nhà sản xuất khuyến cáo chạy tối đa từ 230 đến 250km/lần sạc. Các tuyến buýt điện đang thí điểm hiện nay ở Hà Nội có tổng quãng đường chạy là 230-240km/xe/ngày. Các tuyến xe buýt mà Transerco đang vận hành trong khu vực trung tâm chạy trung bình 250-300km/xe/ngày; nhiều tuyến khác chạy trên 300km/xe/ngày. Do đó, đối với các tuyến có năng suất trên 250km/xe/ngày phải bố trí trạm sạc điện bổ sung giữa ca tại các điểm đầu cuối. Các trạm sạc điện cho xe buýt lại có phụ tải lớn. Vì vậy, theo tính toán của Transerco, để chuyển đổi trên 1.700 xe buýt sử dụng động cơ diesel sang sử dụng điện cần có sự hỗ trợ của đơn vị điện lực khu vực, bảo đảm cung cấp nguồn điện công suất lớn và an toàn. Ngoài ra, giá xe buýt điện đang cao hơn khoảng 3,2-4 lần so với các loại xe buýt đang được sử dụng để tính đơn giá khấu hao theo quyết định hiện hành của UBND thành phố Hà Nội. Đây cũng là bài toán cần tính trong lộ trình chuyển đổi xe buýt xanh.

Tính toán kỹ lưỡng lộ trình chuyển đổi xe buýt xanh - Hình 2

Video đang HOT

Theo kế hoạch, hơn 1.700 xe buýt chạy dầu diesel sẽ chuyển đổi sang xe chạy bằng năng lượng xanh. Ảnh: Tuấn Khải

Kế hoạch, lộ trình cụ thể

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Hà Nội Nguyễn Trọng Thông kiến nghị, chủ trương phát triển xe năng lượng xanh trong lĩnh vực vận tải công cộng là xu thế tất yếu của các đô thị phát triển. Sử dụng loại hình phương tiện này sẽ tốt cho môi trường, khí hậu… Tuy nhiên, để hạn chế tác động, xáo trộn hoạt động vận tải hành khách công cộng, Sở Giao thông Vận tải và UBND thành phố Hà Nội cần đưa ra lộ trình thay thế xe buýt sử dụng năng lượng xanh rõ ràng, cụ thể.

ADVERTISEMENT

Thông tin thêm, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội Thái Hồ Phương cho biết, Trung tâm đã đề xuất Sở Giao thông Vận tải Hà Nội kế hoạch chuyển đổi theo nguyên tắc các tuyến buýt mở mới yêu cầu sử dụng phương tiện điện, năng lượng xanh. Dự kiến, số lượng phương tiện cho các tuyến buýt mở mới giai đoạn 2023-2030 là 4.800 xe (mỗi năm 600 xe).

Đối với các tuyến buýt đến năm 2025 hết hạn, phải đấu thầu lại, nếu phương tiện hoạt động trên 10 năm phải thay xe mới sử dụng năng lượng điện, năng lượng xanh. Trường hợp xe hoạt động từ 10 năm trở xuống (tính theo năm sản xuất) được phép sử dụng tối đa đến 10 năm, sau đó thay phương tiện mới theo đúng yêu cầu. Tổng cộng hơn 1.700 xe trên 111 tuyến sử dụng động cơ dầu diesel sẽ được chuyển đổi sang xe sử dụng năng lượng điện, năng lượng xanh trong giai đoạn từ năm 2025-2035.

Đề cập việc xây dựng kế hoạch thực hiện theo yêu cầu của UBND thành phố, đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông tin, đơn vị sẽ tham mưu cho thành phố lộ trình cụ thể, bám sát theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ song cũng bảo đảm không gây xáo trộn việc đi lại của hành khách và tránh lãng phí, có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe buýt đã đầu tư phương tiện chạy động cơ dầu diesel.

"Siêu bò" Lamborghini trong vòng vây của xe điện: Chúng tôi chưa cần phải ra quyết định lúc này

Châu Âu đã đặt ra lộ trình khai tử xe chạy nhiên liệu hóa thách và đó là thách thức không nhỏ với những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp siêu xe như Lamborghini.

Siêu bò Lamborghini trong vòng vây của xe điện: Chúng tôi chưa cần phải ra quyết định lúc này - Hình 1 ADVERTISEMENT

Siêu bò Lamborghini trong vòng vây của xe điện: Chúng tôi chưa cần phải ra quyết định lúc này - Hình 2

Bất chấp dịch bệnh hoành hành và lạm phát, Lamborghini vẫn đạt doanh số kỷ lục với những chiếc siêu xe nổi tiếng ngốn xăng của mình. Động cơ mạnh mẽ, thiết kế thể thao là điều người ta nhắc tới khi nói về những chú "bò vàng" của Lamborghini. Tuy nhiên, khi châu Âu quyết định khai tử xe chạy năng lượng hóa thạch, niềm kiêu hãnh đó đứng trước thách thức to lớn.

ADVERTISEMENT

Năm ngoái, Lamborghini đã bán được 8.405 xe trên toàn cầu, kết quả theo năm tốt nhất từng có. Lãnh đạo của Lamborghini cũng chưa xác định khi nào hoặc liệu họ có sẵn sàng chấp nhận tương lai chỉ tập trung vào xe điện như lộ trình mà châu Âu đang theo đuổi.

Ở thời điểm hiện tại, Lamborghini tuyên bố chi hơn 1,8 tỷ USD để chế tạo phiên bản hybrid (lai giữa điện và xăng) đối với các mẫu SUV của hãng vào năm 2024. Tuy nhiên, những mẫu xe hybrid có thể sẽ quá nhỏ bé so với khối động cơ V12 đã góp phần không nhỏ trong việc làm nên thương hiệu cho nhà sản xuất siêu xe 59 tuổi này.

Siêu bò Lamborghini trong vòng vây của xe điện: Chúng tôi chưa cần phải ra quyết định lúc này - Hình 3 ADVERTISEMENT

"Chúng tôi chưa cần phải quyết định ngay bây giờ. Chúng tôi còn vài năm để đưa ra quyết định cuối cùng", CEO Lamborghini Stephan Winkelmann cho biết khi được hỏi liệu công ty có chuyển sang hướng xe điện như Audi và Bentley đã cam kết hay không. Tuy nhiên, Lamboghini cũng cho biết chiếc xe điện đầu tiên của hãng, hai cửa và 4 chỗ ngồi, sẽ ra đời sau 8 năm nữa.

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô đã cam kết chuyển sang xe điện và đang biến nó trở thành một dấu ấn của nỗ lực tiếp thị. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp đang đối diện những mâu thuẫn của các giám đốc điều hành đằng sau cánh cửa đóng ký về việc làm sao để chuyển sang xe điện cho hiệu quả.

Bentley tự hào nói rằng mọi chiếc xe của hãng sẽ chạy bằng điện vào năm 2030. Audi thì cho biết họ sẽ ngừng phát triển động cơ đốt trong vào năm 2026. Ngay cả Ferrrari cũng đang đầu tư mạnh cho phát triển xe hybrid còn Rolls-Royce cho biết họ sẽ ra mắt chiếc xe điện đầu tiên vào mùa thu năm nay.

Trong khi đó, chỉ riêng Lamborghini khẳng định rằng họ chưa nghĩ tới việc chuyển hóa hoàn toàn xe xăng sang xe điện. "Sẽ rất, rất phức tạp để có thể đưa ra được lựa chọn đúng đắn", CEO Winkelmann nói.

Siêu bò Lamborghini trong vòng vây của xe điện: Chúng tôi chưa cần phải ra quyết định lúc này - Hình 4

ADVERTISEMENT

Nhìn lại doanh số bán hàng mới được cập nhật, Lamborghini có lẽ đang đúng đắn. Trong 6 tháng đầu năm 2022, công ty đã giao 5.090 xe trên toàn cầu, tăng gần 5% so với năm ngoái và là con số chưa từng có trong lịch sử của hãng. Lợi nhuận hoạt động tăng 69,6% từ 251 triệu euro (256 triệu USD) của 6 tháng đầu năm 2021 lên 425 triệu USD trong cùng kỳ năm nay. Thậm chí, công ty còn bán hết số xe họ sản xuất được trong 18 tháng tới.

Siêu bò Lamborghini trong vòng vây của xe điện: Chúng tôi chưa cần phải ra quyết định lúc này - Hình 5 ADVERTISEMENT

"Chúng tôi thấy rằng mình có thể kiếm được nhiều tiền hơn nữa từ mỗi chiếc xe ô tô và đây chính là xu hướng của tương lai. Chúng tôi chắc chắn về điều đó", ông Winkelmann nói về định hướng kinh doanh hiện tại của công ty.

Chính nhờ những con số này, Lamborghini có quá nhiều lý do để trì hoãn tuyên bố chuyển hoàn toàn sang xe điện. Trong khi đó, công ty mẹ của Lamborghini là Volkswagen đã cam kết chi 90 tỷ USD để phát triển công nghệ điện trong thập kỷ tới.

"Tôi luôn tự coi mình là người đi đầu trong lĩnh vực xe xăng. Nhưng gần nửa thập kỷ qua, chúng tôi đã mang trong mình ý tưởng về xe hybrid và xe điện nên tôi biết xu hướng là gì.Chúng tôi có chiến thuật để đối phó với những thách thức", CEO Winkelmann nói.

ADVERTISEMENT

Siêu bò Lamborghini trong vòng vây của xe điện: Chúng tôi chưa cần phải ra quyết định lúc này - Hình 6

Các quy định của EU về phát thải và động cơ sẽ quyết định thời điểm mà thương hiệu như Lamborghini chuyển hoàn toàn sang xe điện. Đáp ứng các quy định mới vẫn là mục tiêu mà các nhà sản xuất ô tô hướng tới. Tuy nhiên, quy định ở mỗi nơi một khác và các hãng sản xuất sẽ có kế hoạch cụ thể để đáp ứng các đòi hỏi pháp lý mới từ châu Âu, châu Á và châu Mỹ.

Tuy nhiên, tiến đến năm 2035 là một chặng đường dài. Chính trị và quan điểm có thể thay đổi. Cùng với đó, các quy định đối với các nhà sản xuất ô tô cũng khác nhau, đặc biệt là các hãng xe chỉ sản xuất số lượng phương tiện không đáng kể.

Siêu bò Lamborghini trong vòng vây của xe điện: Chúng tôi chưa cần phải ra quyết định lúc này - Hình 7 ADVERTISEMENT

"Chúng tôi chưa cần phải quyết định ngay bây giờ bởi vì chúng tôi còn một số năm để xem các quy định sẽ thay đổi ra sao. Đây chính là lý do chúng tôi chưa đưa ra quyết định. Vẫn còn khả năng các quy định sẽ thay đổi. Chính vì thế, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong nửa sau của thập niên này về việc những chiếc siêu xe thể thao sử dụng loại động cơ gì", ông Winkelmann chia sẻ.

Ngoài ra, sự ra đời của các nhiên liệu ít gây ô nhiễm có thể vẫn đảm bảo tương lai cho động cơ đốt trong. Điều đó có nghĩa là những chiếc xe thể thao không dùng điện vẫn có thể đáp ứng được yêu cầu tại các khu vực phát thải thấp hay đáp ứng các quy đinh. Bentley và Porsche, cũng thuộc sở hữu của VW, đang thử nghiệm những loại nhiên liệu bền vững như vậy.

ADVERTISEMENT

"Dù thế nào đi chăng nữa, Lamborghini vẫn sẽ bán những chiếc xe được trang bị động cơ V12 nổi tiếng của mình vào năm 2030. Đó cũng là khung thời gian mà chúng tôi đưa ra chiếc xe chạy điện đầu tiên của minh", CEO Winkelmann nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Trương Đan Huy "Đại gia nghìn tỷ": Làm ăn thua lỗ phá sản cơ ngơi đồ gỗ, về làm vườn bán trái cây04:55Giữa lùm xùm của Đại S và chồng cũ, Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong bị phanh phui hợp đồng ly hôn04:00Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô01:48Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Thùy Tiên thẳng thắn bài trừ nội dung bẩn trên MXH, Nờ Ô Nô lên tiếng đầy thách thức03:31Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe01:50Hoàng Thiên Long: Hoàng tử khiến bao thiếu nữ mê đắm, gây sốc vì giới tính thứ 4, U40 gây tiếc nuối?05:23Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?04:04TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02NSƯT Hữu Châu: Quý tử nhà giàu thành kẻ trắng tay, U60 miệt mài đi diễn, không vợ con, ở với mẹ già05:45Diệp Lâm Anh hé lộ thế lực “khủng” sau cú sốc bị chồng cũ chặn xe, đuổi khỏi công ty?03:22Mr. Nawat quê độ vì sự kiện ở Philippines “vắng như chùa Bà Đanh”, bà chủ MU hả hê, cà khịa cực thâm 03:50Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27Quang Linh và team châu Phi khiến người dân vỡ òa, Thùy Tiên có động thái ủng hộ ‘người thương’03:32
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Ông Elon Musk chỉ trích Apple
10:57:33 29/11/2022
Tỷ phú Elon Musk: Apple dọa rút Twitter khỏi cửa hàng ứng dụng
07:00:57 30/11/2022
Phát hiện nhiều lỗi bảo mật nghiêm trọng trong điện thoại Android
04:04:13 29/11/2022
Cần làm gì khi điện thoại hết dung lượng lưu trữ?
06:06:53 30/11/2022
Apple dọa xóa Twitter khỏi kho ứng dụng
04:01:02 30/11/2022
Người dùng bị chia rẽ khi Facebook đổi mới newsfeed trên hàng trăm triệu iPhone
03:01:03 29/11/2022
Công nghệ tuần qua: Binance rót 1 tỷ USD cứu tiền số, tương lai Metaverse 17 tỷ USD ở Việt Nam
06:00:54 29/11/2022
Người trẻ Trung Quốc gõ mõ online và tích công đức trực tuyến
10:44:30 29/11/2022
Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo 3 loại hình tấn công nhiều nhất 12 tháng qua
09:00:56 30/11/2022
Nghiện điện thoại thông minh gây hại đến khả năng nhận thức
10:55:59 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Lương tháng 700 triệu vẫn bị gái 1 đời chồng bỏ, nghe bạn gái nói lý do anh xấu hổ bật khóc
13:40:13 30/11/2022
Gavi - tiền vệ trẻ đẹp trai của tuyển Tây Ban Nha lọt vào "mắt xanh" người thừa kế ngai vàng nước này?
14:50:20 30/11/2022
LS bé V.A mắng bố ruột “lươn lẹo” che đậy bản tính: 8 năm tù quá nhẹ, đề nghị không cho gặp con trai
12:57:15 30/11/2022
Diệp Lâm Anh nói về mẹ chồng hậu bị buộc rời công ty: Xa mặt cách lòng
14:03:06 30/11/2022
Sao nam Vbiz từng là "mối tình đầu" của hội chị em và cuộc sống hiện tại bên người yêu đồng giới
12:38:31 30/11/2022
Ba người di cư sống sót sau khi đu bánh lái tàu dầu suốt 11 ngày
13:26:33 30/11/2022
Nine Naphat ở nhà là con cưng, nay làm bạn trai "ngọc nữ Thái Lan"
14:31:54 30/11/2022
Đoàn Di Băng bị CĐM chê xấu, ức h.iếp trên MXH - chồng đại gia nói 1 thể hiện rõ bức xúc
16:06:01 30/11/2022
Trần Phi Vũ bất ngờ bị đ.ánh giá giống Ngô Diệc Phàm khi ngồi cạnh Tiêu Chiến
13:09:22 30/11/2022
Son Ye Jin - Hyun Bin đón con đầu lòng: Hé lộ diện mạo cực phẩm của quý tử, ông bố vụng về bế con
16:11:17 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Xem World Cup trực tuyến cẩn thận mất tiền

08:46:56 30/11/2022
Mới đây, công ty an ninh mạng Zscaler TheatLabz đã phát hiện ra các trang web phát World Cup trực tuyến giả mạo, nhắm vào những người hâm mộ bóng đá

Cơ quan giám sát châu Âu phạt Meta 276 triệu USD sau khi dữ liệu từ Facebook bị rò rỉ trực tuyến

08:46:31 30/11/2022
Mới đây, Meta, công ty mẹ của Facebook đã bị cơ quan giám sát châu Âu phạt 276 triệu USD sau khi để rò rỉ hơn nửa tỉ dữ liệu người dùng trực tuyến

Cảnh báo ứng dụng xem World Cup chứa mã độc

08:45:40 30/11/2022
Hàng loạt thiết bị Android đã bị dính mã độc vì tải ứng dụng trôi nổi về máy để xem World Cup 2022. Giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh đang diễn ra sôi nổi tại Qatar. Trên mạng xuất hiện nhiều ứng dụng xem các trận đấu World Cup 2022 m...

Nhà Trắng: Chúng tôi đang giám sát Twitter

08:37:45 30/11/2022
Nhà Trắng hôm 28/11 cho biết họ đang giám sát mạng xã hội Twitter, hiện dưới sự quản lý của tỷ phú Elon Musk, liên quan đến vấn đề về thông tin sai lệch

Meta công ty mẹ Facebook bị phạt 265 triệu EUR vì lộ dữ liệu người dùng

08:33:41 30/11/2022
Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC), cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm với Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh Châu Âu vừa áp dụng hình phạt 265 triệu EUR với Meta vì làm lộ thông tin hơn 530 triệu người dùng

Viettel Telecom tham dự Hội nghị tuyên truyền về chữ ký số

08:32:19 30/11/2022
Sản phẩm chữ ký số MySign của Viettel tuân thủ các quy định của Chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng

Năm 2023, tấn công mạng có chủ đích APT sẽ gia tăng

08:29:55 30/11/2022
Ông Vũ Ngọc Sơn- Giám đốc kỹ thuật Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) nhận định, các cuộc tấn công có chủ đích (APT) sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm 2023 cùng với quá trình chuyển đổi số

Nửa tỷ người dùng WhatsApp bị lộ dữ liệu

08:28:55 30/11/2022
Số điện thoại của gần 500 triệu tài khoản WhatsApp bị rao bán trên một diễn đàn nổi tiếng cho hacker. Đại diện Meta phủ nhận việc ứng dụng bị tấn công
ADVERTISEMENT

Camera Make in Vietnam tăng cường bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn ATTT

08:28:15 30/11/2022
Các nhà sản xuất camera make in Vietnam đang tập trung tăng cường yếu tố bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn về ATTT do Bộ TT&TT ban hành đối với những thiết bị như camera và IoT nói chung

Vì sao Facebook bị phạt 275 triệu USD?

08:27:46 30/11/2022
Facebook vừa bị Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) phạt 275 triệu USD vì làm lộ thông tin của hàng trăm triệu người dùng trên toàn thế giới

GME Remittance mở dịch vụ chuyển tiền từ Hàn Quốc về Việt Nam qua Zalo

08:23:59 30/11/2022
GME Remittance - công ty chuyển tiền hàng đầu Hàn Quốc - chính thức ra mắt dịch vụ chuyển tiền trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo, giúp việc gửi tiền về Việt Nam trở nên dễ dàng hơn

Thử thách Invisible Body trên TikTok có thể khiến bạn mất tài khoản

08:23:19 30/11/2022
Tin tặc đang tận dụng thử thách Invisible Body trên TikTok để cài đặt phần mềm độc hại trên hàng ngàn thiết bị, đ.ánh cắp mật khẩu, tài khoản Discord và cả ví tiền điện tử

Tỷ phú Musk 'kêu ca' Apple vì gây áp lực lên Twitter

08:20:33 30/11/2022
Tỷ phú Elon Musk ngày 28/11 đã cáo buộc Apple muốn gỡ Twitter khỏi kho ứng dụng Apps Store mà không nói rõ lý do, đồng thời cho biết nhà sản xuất iPhone đã ngừng quảng cáo trên mạng xã hội này

Elon Musk tiết lộ Apple đang đe dọa chặn Twitter trên App Store

08:19:32 30/11/2022
Apple cũng gần như ngừng tất cả các quảng cáo của mình trên nền tảng Twitter. Theo báo cáo của The Verge, Elon Musk mới đây đã tiết lộ rằng Apple đang đe dọa ngăn chặn ứng dụng Twitter khỏi App Store mà không rõ lý do. Tin tức này xuất ...

Meta bị phạt 277 triệu USD do làm lọt dữ liệu nửa tỷ người dùng

08:17:12 30/11/2022
Công ty mẹ của Facebook bị phạt 265 triệu EUR (277 triệu USD) sau một vụ xâm phạm khiến hơn 533 triệu người dùng bị lộ dữ liệu trên mạng

3 câu hỏi lớn nhất về iPhone SE 4

08:16:36 30/11/2022
iPhone SE 4 có thể ra mắt cuối năm 2023, sau iPhone 15. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều ẩn số về thiết bị. Trang web MyDrivers và chuyên gia tin đồn Jon Prosser tin rằng iPhone SE 4 sẽ sử dụng thiết kế tương tự iPhone XR, loại...
ADVERTISEMENT

Elon Musk úp mở sẽ 'tuyên chiến' với Apple

08:16:14 30/11/2022
Elon Musk cáo buộc Apple dọa xóa Twitter khỏi App Store mà không nói rõ lý do. Ông đăng ảnh chế gợi ý sẵn sàng tuyên chiến với nhà sản xuất iPhone

Trào lưu từ bỏ smartphone, chỉ sử dụng điện thoại cơ bản

08:15:27 30/11/2022
Nhiều người cảm thấy điện thoại thông minh quá rắc rối và phiền nhiễu. Họ quyết định sử dụng các mẫu điện thoại cơ bản và tận hưởng cuộc sống bên ngoài nhiều hơn

8 xu hướng định hình ngành công nghiệp bán dẫn năm 2023

08:01:10 30/11/2022
Năm 2022 đầy biến động đã kích hoạt sự điều chỉnh lượng hàng tồn kho ngành bán dẫn, các công ty đang phản ứng với chu kỳ suy giảm, nhưng có những xu hướng phát triển cao trên cơ sở chất bán dẫn trong năm 2023

Châu Âu cho phép các hãng hàng không cung cấp dịch vụ kết nối 5G cho hành khách trên máy bay

06:10:54 30/11/2022
Ủy ban Châu Âu thông báo cho phép các hãng hàng không Châu Âu bắt đầu cung cấp kết nối 5G trong chuyến bay, phân bổ phổ tần nhất định cho 5G trên máy bay cũng như các thế hệ công nghệ di động trước đó

''Mua bán cho thuê – Cực phê với Landstock'' trên App MB Bank

06:09:10 30/11/2022
Landstock là một tổ hợp các chức năng chuyên môn về lĩnh vực nhà đất - bất động sản, hỗ trợ khách hàng thuận tiện trong các giao dịch liên quan tới bất động sản mọi lúc mọi nơi. Ra mắt từ ngày 24-12-2021, sau gần 1 năm hoạt động, Landst...

Cạnh tranh với Apple: Twitter 'không có cửa'

06:05:13 30/11/2022
CEO Twitter Elon Musk hôm 28/11 đã n.ổ s.úng tuyên chiến với Apple với lý do nhà sản xuất iPhone đã đe dọa trục xuất nền tảng truyền thông xã hội ông vừa mua lại

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn để phát triển thị trường NFT

06:02:57 30/11/2022
Dân số đông, trong đó tỷ lệ dân số trẻ chiếm cao, là yếu tố thuận lợi để phát triển thị trường NFT tại Việt Nam. Đây là nhận định của ông Mark Hwang, Chủ tịch Hiệp hội NFT Hàn Quốc tại Việt Nam (KONCA), chia sẻ tại chương trình Kết nối ...

Nhà Trắng tuyên bố đang 'theo dõi sát sao' Twitter

06:01:18 30/11/2022
Trước những báo cáo cho rằng Twitter đang trở thành công cụ truyền tải thông tin sai lệch, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết chính quyền Mỹ đang theo dõi sát sao mạng xã hội này

Công ty mẹ Facebook bị phạt gần 1 tỷ USD vì để lộ thông tin

05:01:09 30/11/2022
Ủy ban Bảo vệ Thông tin Ireland (DPC) ngày 28/11 tuyên bố phạt công ty Meta 275 triệu USD do để lộ thông tin cá nhân của hơn 500 triệu người dùng Facebook
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Lê Giang mê phẫu thuật từ nhỏ, hé lộ mới 10 tuổi đã sửa mũi vì té ngã

Sao việt

18:24:55 30/11/2022
Nhắc đến sao Việt công khai thừa nhận dao kéo, khán giả nhớ đến ngay Lê Giang khi nữ diễn viên không ngần ngại can thiệp dao kéo trước khi nhận phim vài ngày

Thực đơn 4 món vừa làm mồi nhậu cho chồng, vừa làm bữa chính cho cả nhà

Ẩm thực

18:24:17 30/11/2022
Thực đơn 4 món vừa làm mồi nhậu cho chồng. Những món ăn hôm nay đều rất quen thuộc và dễ làm, bữa cơm gia đình trở nên đầm ấm hơn rất nhiều

Phú Thọ: Người dân xã Bằng Giã chặn xe không cho chở rác vào bãi

Đời sống

18:23:35 30/11/2022
Ông Trương Bình Thụ cho biết thêm, người dân xã Bằng Giã chặn xe không cho chở rác vào bãi. Do vậy, tình trạng rác thải ở xã Vô Tranh đang bị ứ đọng. Xã đang tính đến phương án kêu gọi người dân phân loại rác, loại nào chôn được sẽ chôn...

Nàng WAG n.óng b.ỏng của ĐT Ba Lan

Bên lề sân cỏ

18:22:37 30/11/2022
Ba Lan cũng sỡ hữu những nàng WAGs quyến rũ không kém các đội tuyển khác, trong đó phải kể đến cô nàng Claudia Kowalczyk, bóng hồng của Jakub Kiwior

Cảnh giác với những chiêu trò lừa bán đất “ảo”

Pháp luật

18:21:12 30/11/2022
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế liên tục xảy ra các vụ lừa bán đất “ảo” để chiếm đoạt tiền của người có nhu cầu mua đất làm nhà ở, hay mua đi bán lại. Thực trạng này đã đẩy nhiều trường hợp mua đất rơi vào cảnh “tiền...

Hãng sản xuất Genshin Impact đứng đầu trong top 10 doanh nghiệp đóng góp văn hoá cho Trung Quốc

Mọt game

18:17:17 30/11/2022
Cuộc bình chọn lần thứ 4 về 10 doanh nghiệp văn hóa hàng đầu ở Thượng Hải đã được công bố tại Bảo tàng Triển lãm Thế giới

Tuyển Việt Nam tổn thất lực lượng trước trận gặp Dortmund

Bóng đá việt nam

18:13:28 30/11/2022
Tối ngày 29/11, đội tuyển Việt Nam có buổi tập cuối cùng trước khi bước vào trận đấu giao hữu với CLB Dortmund. Hiện tinh thần của các cầu thủ đều rất thoải mái. Tuy nhiên HLV Park Hang Seo tỏ ra không vui khi Hồ Tấn Tài gặp chấn thương

Hyuna và tình trẻ Dawn chính thức chia tay dù đã mua nhẫn cầu hôn hết 50% gia tài

Sao châu á

18:05:46 30/11/2022
Chiều 30/11, Hyunađăng thông báo trên mạng xã hội, xác nhận chính thức chia tay với tình trẻ Dawn. Trong bài đăng, nữ ca sĩ chia sẻ: Chúng tôi đã kết thúc, nhưng vẫn sẽ mãi là những người bạn tốt, đồng nghiệp tốt. Cảm ơn các bạn vì đã l...

Nam sinh giành 2 HCB Olympic Tin học 'chọn thử thách để truyền cảm hứng'

Học hành

18:00:49 30/11/2022
Trương Văn Quốc Bảo (nguyên là HS Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đã xuất sắc 2 lần giành Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế

Cập nhật bảng giá xe Bentley mới nhất tháng 11/2022

Ôtô

17:24:35 30/11/2022
Cập nhật bảng giá xe ô tô Bentley mới nhất tại Việt Nam tháng 11/2022. Các dòng xe Bentley: Flying Spur, Continental, Bentayga được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây

Hóa ra phim Việt vừa lập cú 'đúp' trên Netflix do Viettel Media sản xuất

Hậu trường phim

17:23:23 30/11/2022
Bộ phim truyền hình Việt Hoa hồng giấy đã chứng minh được sức lôi cuốn của tác phẩm tới khán giả yêu phim bên cạnh loạt tác phẩm nổi tiếng khác trên thế giới khi liên tục lọt vào các bảng xếp hạng trên Netflix

Lộ diện phiên bản mới mẫu VISION 2023, giá chỉ từ trên 30 triệu đồng

Xe máy

17:22:32 30/11/2022
Ngày 30/11, Công ty Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu phiên bản thể thao cùng bộ sưu tập màu sắc mới thời trang cho mẫu xe VISION 2023 với giá bán từ 30,721 triệu đồng

Phối đồ đơn giản nhưng Rosé vẫn đầy cá tính, sang chảnh

Phong cách sao

17:05:10 30/11/2022
Không cần váy áo cầu kỳ Rosé vẫn toát lên vẻ sang chảnh, cá tính nhờ những món đồ tối giản