Tình thế ‘tiến thoái lưỡng nan’ của các nhà ngoại giao Afghanistan

Hết sạch ngân sách và phải kêu gọi cứu trợ là tình cảnh chung mà các nhà ngoại giao Afghanistan đang đối mặt trên khắp thế giới.

Tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' của các nhà ngoại giao Afghanistan - Hình 1 ADVERTISEMENT
Đại sứ quán Afghanistan tại Dushanbe. Ảnh: timesofindia

Theo hãng tin Reuters, việc Taliban đột ngột trở lại nắm quyền đã khiến hàng trăm nhà ngoại giao Afghanistan ở nước ngoài rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan: hết tiền để tiếp tục hoạt động, lo sợ cho gia đình ở quê nhà và tuyệt vọng tìm nơi tị nạn ở nước ngoài.

Phong trào Taliban, lực lượng đã nhanh chóng lật đổ chính phủ Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn vào ngày 15/8, đầu tuần này cho biết họ đã gửi thông điệp tới tất cả các đại sứ quán yêu cầu các nhà ngoại giao tiếp tục công việc của mình.

Tuy nhiên trao đổi với hãng tin Reuters, 8 nhân viên đại sứ quán Afghanistan giấu tên ở các nước bao gồm Canada, Đức và Nhật Bản, đã mô tả tình cảnh rối loạn và tuyệt vọng của họ.

“Các đồng nghiệp của tôi ở đây và ở nhiều quốc gia đang cầu xin nước sở tại chấp nhận họ [tị nạn]“, một nhà ngoại giao Afghanistan ở Berlin cho biết. Người này lo sợ chuyện xấu có thể xảy ra với vợ và 4 cô con gái vẫn đang ở Kabul nếu ông vẫn cho phép mình tiếp tục hoạt động như một đại diện được cử bởi chính quyền cũ.

“Tôi đang ăn xin theo đúng nghĩa đen. Các nhà ngoại giao sẵn sàng trở thành người tị nạn”, nhà ngoại giao trên nói và cho biết thêm ông sẽ phải bán mọi thứ, gồm cả ngôi nhà lớn ở Kabul để “bắt đầu lại từ đầu”.

Tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' của các nhà ngoại giao Afghanistan - Hình 2
Đại sứ Afghanistan tại Tajikistan Mohammad Zahir Aghbar trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters tại Dushanbe, Tajikistan ngày 18/8/2021. Ảnh: Reuters

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Afzal Ashraf, một chuyên gia về quan hệ quốc tế, giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Nottingham (Anh), cho biết các sứ mệnh ngoại giao của Afghanistan ở nước ngoài phải đối mặt với thời gian kéo dài khi các nước đang chờ quyết định có công nhận Taliban hay không.

“Những đại sứ quán đó có thể làm gì? Họ không đại diện cho chính phủ. Họ không có chính sách nào để thực hiện”, ông Ashraf nói, bổ sung rằng các nhân viên sứ quán có thể sẽ được phép tị nạn chính trị do lo ngại về an toàn nếu họ quay trở lại Afghanistan.

Phong trào Taliban, vốn khét tiếng với những hình phạt hà khắc như c.hặt c.hân tay, ném đá trong thời kỳ cầm quyền trước đây (1996-2001), đang tìm cách thể hiện một thái độ hoà giải hơn kể từ khi trở lại nắm quyền. Người phát ngôn Taliban đã trấn an dân chúng Afghanistan rằng họ sẽ không trả thù những người liên quan đến chính quyền cũ và lực lượng NATO, cũng như tôn trọng quyền con người, bao gồm cả phụ nữ.

Tuy nhiên, nhiều báo cáo về việc thành viên Taliban khám xét từng nhà và trả thù các cựu quan chức và người dân tộc thiểu số đã khiến người dân cảnh giác.

Trong tuần này, một nhóm phái viên ngoại giao của chính phủ Afghanistan bị lật đổ đã đưa ra tuyên bố chung đầu tiên, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới bác bỏ công nhận chính thức Taliban.

Trong khi đó, quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kabul ngày 14/9 rằng Taliban đã gửi thông báo đến tất cả các các đại sứ quán Afghanistan ở nước ngoài yêu cầu họ tiếp tục làm việc. Ông Muttaqi nói: “Afghanistan đã đầu tư vào các bạn rất nhiều, các bạn là tài sản của Afghanistan.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Afghanistan ước tính có khoảng 3.000 người đang làm việc trong các đại sứ quán của nước này hoặc phụ thuộc trực tiếp vào họ.

Về phần mình, chính quyền bị lật đổ của Tổng thống Ashraf Ghani cũng đã gửi một lá thư cho các phái bộ nước ngoài vào ngày 8/9, gọi chính phủ mới của Taliban là “bất hợp pháp” và kêu gọi các đại sứ quán “tiếp tục các chức năng và nhiệm vụ bình thường của họ”.

Tuy nhiên, theo các nhân viên đại sứ quán Afghanistan, những lời kêu gọi này không phản ánh tình cảnh hỗn loạn trên thực tế. “Không có tiền. Không thể hoạt động trong tình cảnh như vậy. Tôi hiện không được trả lương”, một nguồn tin tại đại sứ quán Afghanistan ở thủ đô Ottawa, Canada, cho biết.

ADVERTISEMENT

Hai nhân viên đại sứ quán Afghanistan ở New Delhi cũng cho biết họ sắp hết tiền cho sứ mạng phục vụ hàng nghìn người Afghanistan đang cố gắng tìm cách trở về nhà để đoàn tụ với gia đình hoặc cần giúp đỡ xin tị nạn ở các nước khác. Cả hai nhân viên ngoại giao này cho biết họ sẽ không trở lại Afghanistan vì lo sợ an toàn, nhưng cũng sẽ tìm cách để được tị nạn ở Ấn Độ, quốc gia mà hàng nghìn người Afghanistan mất nhiều năm để xin tị nạn. Một người cho biết: “Hiện giờ tôi phải ngồi c.hết dí trong khuôn viên đại sứ quán, chờ xuất cảnh đến bất kỳ quốc gia nào sẵn sàng chấp nhận tôi và gia đình tôi”.

Tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' của các nhà ngoại giao Afghanistan - Hình 3
Quốc kỳ Afghanistan bên ngoài Đại sứ quán nước này ở Washington D.C ngày 15/8/2021. Ảnh: Reuters

Một số đại diện ngoại giao Afghanistan ở nước ngoài đã công khai chỉ trích Taliban. Ông Manizha Bakhtari, Đại sứ tại Áo, thường xuyên đăng tải những cáo buộc Taliban vi phạm nhân quyền trên trang Twitter, trong khi đại diện tại Trung Quốc Javid Ahmad Qaem kêu gọi đề phòng trước những cam kết của Taliban về các nhóm cực đoan.

Những người khác thì ít xuất hiện, chỉ hy vọng quốc gia sở tại nơi họ công tác sẽ không vội vàng công nhận chính phủ của Taliban và đẩy họ vào rủi ro.

Một số nhà ngoại giao Afghanistan cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc, bắt đầu ngày 21/9 tới, để xem ai sẽ là gương mặt ngồi vào vị trí của Afghanistan.

Sự công nhận đại diện ngoại giao một quốc gia của Liên hợp quốc (LHQ) có ý nghĩa quan trọng với một chính phủ, trong khi lúc này vẫn chưa có ai chính thức tuyên bố đại diện cho Afghanistan tại Đại hội đồng LHQ. Các nhà ngoại giao cho biết bất kỳ động thái nào được coi là hợp pháp hoá Taliban có thể cho phép nhóm này thay thế các nhân viên đại sứ quán bằng đại diện của chính họ.

ADVERTISEMENT

Theo một nhà ngoại giao cấp cao ở Tajikistan, những tuần gần đây, một số nhân viên đại sứ quán Afghanistan đã tìm cách đưa gia đình họ qua biên giới và cân nhắc chuyển sứ quán thành cơ sở dân cư để làm nơi ở cho họ. Và giống như các đồng nghiệp trên toàn cầu, họ đều không có kế hoạch trở về tổ quốc sau khi Taliban lên nắm quyền.

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Afghanistan tại Nhật Bản cho biết: “Rõ ràng không một nhà ngoại giao Afghanistan nào ở nước ngoài muốn trở về nước. Tất cả chúng tôi quyết tâm ở lại vị trí của mình và có thể nhiều quốc gia sẽ chấp nhận chúng tôi là một phần của chính phủ lưu vong”.

Afghanistan: Phái đoàn chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani xin tị nạn ở Qatar

Theo Sputniknews, ngày 18/8, phái đoàn của chính quyền Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã xin tị nạn tạm thời ở Qatar.

Afghanistan: Phái đoàn chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani xin tị nạn ở Qatar - Hình 1 ADVERTISEMENT
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani (giữa) tham dự cuộc họp ở Kabul, ngày 4/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Pajhwok của Afghanistan cho biết phái đoàn chính quyền Tổng thống Ghani xin tị nạn ở đây cho đến khi chính phủ đa đại diện ở Afghanistan được thành lập.

ADVERTISEMENT

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Khan Mohammadi đã kêu gọi Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) bắt giữ Tổng thống Ghani, người đã thoái vị và bỏ trốn khỏi Afghanistan, vì "bán rẻ đất nước".

Tương tự, Đại sứ quán Afghanistan tại Tajikistan cũng đề nghị Interpol bắt giữ ông Ghani vì tội biển thủ.

Hầu hết các quan chức cấp cao chính quyền cũ và nhiều chính trị gia Afghanistan đã rời khỏi nước này sau khi Tổng thống Ghani chạy khỏi Kabul và Taliban tiến tới ngoại ô thành phố này. Một bộ phận của giới tinh hoa vẫn lưu lại Afghanistan để tìm cách ngăn chặn một cuộc khủng hoảng chính trị mới, lấp đầy khoảng trống quyền lực và chuyển giao nó một cách hòa bình.

Theo hãng Pajhwok, ông Ghani cùng Cố vấn An ninh quốc gia Hamdullah Mohib và cựu Chánh văn phòng Tổng thống Fazl Mahmoud Fazli đã đáp máy bay tới Tajikistan và tiếp đó là tới Oman. Có thông tin nói rằng Tổng thống Ghani bỏ trốn ra nước ngoài cùng những chiếc xe chở đầy tiền mặt.

Trước đó, các nhân vật chính trị nổi tiếng như Abdul-Rashid Dostum và Atta Mohammad Nur, những người từng tuyên chiến với Taliban ở tỉnh Balkh, đã bỏ chạy đến Tajikistan sau khi Taliban chiếm thành phố Mazar-i-Sharif, thành phố chính ở miền Bắc nước này. Cựu Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan, Serur Ahmad Durrani, đã lên đường đến Mỹ, và cố vấn pháp lý chính cho tổng thống, ông Kabir Issa Khel đến Anh. Bộ trưởng Quốc phòng Bismillah Mohammadi chạy đến Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) và người đứng đầu lực lượng dân quân tỉnh Herat, Mohammad Ismail Khan đến Iran.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nhân viên ghi chỉ số điện bị chó cắn c.hết khi đến nhà khách hàng
21:46:01 05/12/2022
Dịch cúm lây lan mạnh ở hầu khắp các bang của Mỹ
08:17:04 06/12/2022
Nga lập đội 103 tàu chở dầu để lách lệnh trừng phạt, Tổng thống Ukraine nói về áp trần giá dầu Nga
21:13:23 06/12/2022
Ăn trộm đồ lót nam, người phụ nữ nhận kết bẽ bàng
08:37:38 06/12/2022
Nga không nhận thấy triển vọng đàm phán hòa bình về vấn đề Ukraine
23:51:19 06/12/2022
Mỹ săn lùng kẻ b.ắn phá lưới điện gây mất điện trên diện rộng
20:03:25 06/12/2022
Tập đoàn Trump Organization bị kết tội gian lận và trốn thuế
13:19:12 07/12/2022
Đưa cả quốc gia lên metaverse để... bảo tồn
13:13:59 06/12/2022
Nga sẵn sàng cơ chế ứng phó với giá trần dầu mỏ
00:08:13 07/12/2022
Tổng thống Nga sẽ thăm các vùng ở miền đông Ukraine
07:23:47 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Tố My hát tại đám cưới đại gia ở miền Tây, cát-xê trị giá bằng một chiếc xe hơi?
11:38:14 07/12/2022
Quán quân "Tài Tử Miệt Vườn" ra đi ở tuổi 44 vì va chạm giao thông
14:14:12 07/12/2022
Trang Nemo hớn hở đi làm tóc mới chỉ 70k hậu lùm xùm kiện tụng, diện mạo mới thấy quen quen!
10:58:44 07/12/2022
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'cực gắt', gọi Shark Thủy là 'trọc phú dùng tiền dân đi lòe dân'
10:35:18 07/12/2022
Sau loạt ồn ào với chồng Tây, Elly Trần chính thức ký đơn ly hôn
14:17:48 07/12/2022
Cuộc đời nghiệt ngã của 'cậu bé Tam Mao' nổi tiếng một thời: Da đầu tổn thương nặng do cạo trọc, hết thời vẫn cố bám nghề diễn
10:32:52 07/12/2022
Hyun Bin phờ phạc sau khi chăm bà xã Son Ye Jin trong thời gian ở cữ, quý tử lộ khoảnh khắc cực yêu
10:45:08 07/12/2022
Tạm đình chỉ tư cách thành viên đối với LS. Trần Quốc Dũ vì 'hai mang' trong vụ Tịnh thất Bồng Lai'
13:49:06 07/12/2022
Chiếc váy cưới đặc biệt của cô dâu trong siêu đám cưới ở Kiên Giang
11:34:16 07/12/2022
Ngọc Châu đón sinh nhật ‘lạ đời’ tại Philippines, tinh thần đi xuống trước thềm 'đấu' Miss Universe
10:51:03 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

VIDEO: Bị một ông nghị đá vào bụng giữa quốc hội, nữ nghị sĩ có nguy cơ sẩy thai

15:45:07 07/12/2022
Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 6-12 cho biết một vụ ẩu đả đã xảy ra tại quốc hội Senegal vào tuần trước, trong đó nữ nghị sĩ đảng cầm quyền Amy Ndiaye bị một nam đồng nghiệp đá vào bụng và có nguy cơ sẩy thai

Lực lượng Chính phủ Somalia giành lại kiểm soát thị trấn trọng điểm

13:55:00 07/12/2022
Ngày 6/12, Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud cho biết quân đội và các lực lượng dân quân nước này đã giành lại một thị trấn chiến lược bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab chiếm giữ kể từ năm 2016

Iran phát hiện các mỏ dầu mới

13:49:45 07/12/2022
Phát biểu tại buổi họp báo, Giám đốc phụ trách thăm dò của Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC), ông Mehdi Fakor cho biết Bộ trưởng Dầu mỏ Javad Owji sẽ sớm cung cấp thêm thông tin chi tiết về các mỏ dầu này

Mối lo ngại chính đối với nền kinh tế trì trệ của Italy

06:30:47 07/12/2022
“Viễn cảnh nhân khẩu học của Italy chịu ảnh hưởng bởi tăng đáng kể bởi tuổi thọ trung bình kết hợp với tỷ lệ sinh giảm, dẫn đến dân số già hóa ở tốc độ nhanh hơn so với phần còn lại của châu Âu”, ông Blangiardo cho hay

Bắt giữ 3 đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm

23:44:21 06/12/2022
Ngày 6/12, Công an TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Thế Hiển (SN 1987), Phan Thanh Sang (SN 1988, cùng ngụ TP Cao Lãnh) và Hồ Dương Linh (SN 1995, ngụ huyện Cao Lãnh)

Mỹ tích cực giao thiệp với Nga về khả năng trao đổi tù nhân

23:17:45 06/12/2022
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 4/12 cho biết, Washington đang tích cực thảo luận với Moskva về khả năng trao đổi tù nhân để trả tự do cho 2 công dân Mỹ đang bị Nga giam giữ là ngôi sao bóng rổ nữ Brittney Griner và cựu lính thủy đá...

Ukraine đẩy mạnh xuất khẩu ngũ cốc đến các quốc gia dễ bị tổn thương

07:50:47 06/12/2022
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, một tàu chở lúa mì từ nước này đến Ethiopia đã cập cảng hôm 3/12. Đây là con tàu đầu tiên ra khơi như một phần trong nỗ lực vận chuyển lương thực đến các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do...

FBI nêu quan ngại về mạng xã hội TikTok

07:45:26 06/12/2022
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ông Christopher Wray, đã nêu quan ngại về mạng xã hội TikTok đối với an ninh quốc gia
ADVERTISEMENT

Mỹ xem xét bỏ quy định bắt buộc tiêm phòng COVID-19 với lực lượng quân đội

07:34:14 06/12/2022
Ngày 3/12, Nhà Trắng thông báo chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xem xét dỡ bỏ quy định bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với lực lượng quân đội, theo như đề xuất của lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy

Tây Ban Nha: Xác định địa chỉ khả nghi các bom thư được gửi đi

07:27:23 06/12/2022
Ngày 3/12, hãng Reuters (Anh) dẫn một nguồn thạo tin cho biết cảnh sát Tây Ban Nha nhận định 6 bom thư được gửi tới các cơ quan quan trọng trong những ngày gần đây dường như có địa chỉ gửi đi từ thành phố Valladolid, miền Bắc nước này

Séc sản xuất hàng loạt máy bay quân sự sau 20 năm tạm dừng

14:42:09 05/12/2022
Công ty công nghiệp quốc phòng Aero Vodochody của Cộng hòa Séc đang nối lại việc sản xuất máy bay phản lực quân sự sau 20 năm tạm dừng

Ấn Độ tiếp tục mua dầu Nga bất chấp lệnh trừng phạt của EU

14:34:54 05/12/2022
Ấn Độ tuyên bố sẽ tiếp tục mua dầu thô của Nga ngay cả sau khi lệnh cấm vận và trần giá của Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực từ ngày 5/12

Xuất khẩu chững lại ảnh hưởng ra sao tới tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc?

14:20:46 05/12/2022
Các chuyên gia cho hay Hàn Quốc đang đối mặt tình trạng xuất khẩu trì trệ và thâm hụt thương mại kỷ lục do suy thoái kinh tế toàn cầu, bên cạnh những thách thức đan xen đến từ cả trong và ngoài nước càng làm mờ đi triển vọng nền kinh tế...

Các nước EU đã hoàn thành việc phê chuẩn áp giá trần với dầu của Nga

11:05:47 05/12/2022
Ủy ban châu Âu (EC) cho biết tất cả chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong ngày 3/12 đã hoàn thành việc phê chuẩn bằng văn bản đối với mức giá trần 60 USD/thùng do Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế gi...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh đại học: Tự chủ nhưng không tự do

Học hành

16:01:28 07/12/2022
Nhiều trường đại học đề xuất, mùa tuyển sinh năm 2023, Bộ GDĐT cần có những giải pháp mạnh trong quản lý, điều hành để tránh việc loạn các phương thức xét tuyển

Quang Linh chuẩn bị kỹ càng cho Lôi Con về Việt Nam, Thùy Tiên có hành động gây sốt với ‘mẹ chồng’

Netizen

16:00:44 07/12/2022
Gần đây, Quang Linh Vlogs cũng như các thành viên trong team châu Phi đã giới thiệu khá nhiều những món ăn đậm chất Việt Nam đến dân bản Angola và nhận được phản ứng tích cực từ bà con

Ảnh: Tiệc cưới riêng tư của Á hậu Thuỳ Dung và ông xã soái ca tại Đà Lạt

Sao việt

15:58:59 07/12/2022
Sau đám cưới tại TP.HCM, vợ chồng Á hậu Thuỳ Dung tổ chức tiệc cưới riêng tư ở Đà Lạt, cùng trao những lời thề yêu đương trước sự chứng kiến của người thân

Lisa (BLACKPINK) phải xin lỗi nghi bị vắt kiệt sức lao động, J-Hope (BTS) bị réo vụ Rosé hẹn hò?

Sao châu á

15:58:02 07/12/2022
Cuộc phỏng vấn giữa Rosé và Elle Korea hồi tháng 5 cũng được nhắc lại, thời điểm đó, main vocal của BLACKPINK tiết lộ: Tôi cố gắng không ăn gì trước ngày lên hình, nếu tôi có đói vào ban đêm thì tôi cũng sẽ cố chịu đựng nhiều nhất có th...

Chủ vườn chi tiền triệu mỗi ngày thuê nhân công tuốt lá đào

Đời sống

15:57:41 07/12/2022
Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, các chủ vườn tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) hối hả vào vụ tuốt lá, đ.ánh gốc đào, để đảm bảo hoa nở đúng dịp Tết

Người yêu Đoàn Văn Hậu, 'thiên thần áo dài' bị mang tiếng cắt xương sườn vì eo 'cổ chai'

Người đẹp

15:55:56 07/12/2022
Võ Ngọc Trân được mệnh danh là thiên thần áo dài Sài thành khi những hình ảnh diện áo dài của cô nhiều lần được các trang báo mạng Trung Quốc đăng tải và dành nhiều lời khen

Đặc sản nem thính Bắc giang

Ẩm thực

15:55:21 07/12/2022
Nem thính Bắc Giang thường rất được yêu thích khi nhậu với bia vào mùa hè. Trời hè nắng nóng, cốc bia lạnh cùng mồi nhắm thơm lừng, ngon ngọt, dai dai, giòn giòn,... cùng đám bạn hàn huyên thì còn gì tuyệt vời hơn

Nữ chính Wednesday dính tin hẹn hò nam idol đình đám, bỗng thành fan ruột BLACKPINK và loạt nhóm nhạc Kpop?

Sao âu mỹ

15:51:10 07/12/2022
Nữ diễn viên đang nổi đình nổi đám nhờ bộ phim Wednesday - Jenna Ortega bỗng trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm đặc biệt của fan Kpop

Thống đốc Maryland cấm sử dụng TikTok, WeChat, Kaspersky trên các thiết bị của bang

Thế giới số

15:48:30 07/12/2022
Larry Hogan, Thống đốc bang Maryland (Mỹ), hôm 6.12 đã ban hành lệnh khẩn cấp cấm sử dụng ứng dụng TikTok, WeChat, Kaspersky trên các thiết bị và mạng của chính quyền bang

Yên tâm làm việc và thoải mái xem các trận đấu World Cup với sản phẩm sạc từ Anker

Đồ 2-tek

15:47:45 07/12/2022
Một sản phẩm không thể bỏ qua tới từ Anker, sạc Anker A511 Nano 3 với nhiều tính năng ưu việt cho Iphone, Ipad, Macbook Air, vv

Bạn gái Đoàn Văn Hậu khoe eo nhỏ xua tan cái lạnh đầu đông

Bên lề sân cỏ

15:47:14 07/12/2022
Mới đây trên story cá nhân, bạn gái cầu thủ Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My khiến cư dân mạng đứng ngồi không yên khi tung bức ảnh k.hoe b.ody cực phẩm với vòng eo siêu thực

Giới phê bình khen hay chê ‘Avatar 2’?

Phim âu mỹ

15:43:52 07/12/2022
Giới chuyên môn đ.ánh giá Avatar: The Way of Water là một bộ phim hay, nếu không muốn nói là hay hơn phần đầu, ca ngợi phần hình ảnh và cách xây dựng thế giới của nó

10 cách trang trí nhà đón Noel vừa dễ vừa đẹp

Sáng tạo

15:38:33 07/12/2022
Khỏi lo dọn dẹp thế nào để nhét vừa cây thông, nhà nhỏ thì sao chứ, bạn vẫn có thể thoải mái trang trí Noel cho ngôi nhà của mình một cách hoàn hảo!