Tình thế ‘tiến thoái lưỡng nan’ của các nhà ngoại giao Afghanistan

Hết sạch ngân sách và phải kêu gọi cứu trợ là tình cảnh chung mà các nhà ngoại giao Afghanistan đang đối mặt trên khắp thế giới .

Tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' của các nhà ngoại giao Afghanistan - Hình 1
Đại sứ quán Afghanistan tại Dushanbe . Ảnh: timesofindia

Theo hãng tin Reuters, việc Taliban đột ngột trở lại nắm quyền đã khiến hàng trăm nhà ngoại giao Afghanistan ở nước ngoài rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan: hết tiền để tiếp tục hoạt động, lo sợ cho gia đình ở quê nhà và tuyệt vọng tìm nơi tị nạn ở nước ngoài.

Phong trào Taliban, lực lượng đã nhanh chóng lật đổ chính phủ Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn vào ngày 15/8, đầu tuần này cho biết họ đã gửi thông điệp tới tất cả các đại sứ quán yêu cầu các nhà ngoại giao tiếp tục công việc của mình.

Tuy nhiên trao đổi với hãng tin Reuters, 8 nhân viên đại sứ quán Afghanistan giấu tên ở các nước bao gồm Canada, Đức và Nhật Bản, đã mô tả tình cảnh rối loạn và tuyệt vọng của họ.

“Các đồng nghiệp của tôi ở đây và ở nhiều quốc gia đang cầu xin nước sở tại chấp nhận họ [tị nạn]“, một nhà ngoại giao Afghanistan ở Berlin cho biết. Người này lo sợ chuyện xấu có thể xảy ra với vợ và 4 cô con gái vẫn đang ở Kabul nếu ông vẫn cho phép mình tiếp tục hoạt động như một đại diện được cử bởi chính quyền cũ.

“Tôi đang ăn xin theo đúng nghĩa đen. Các nhà ngoại giao sẵn sàng trở thành người tị nạn”, nhà ngoại giao trên nói và cho biết thêm ông sẽ phải bán mọi thứ, gồm cả ngôi nhà lớn ở Kabul để “bắt đầu lại từ đầu”.

Tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' của các nhà ngoại giao Afghanistan - Hình 2
Đại sứ Afghanistan tại Tajikistan Mohammad Zahir Aghbar trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters tại Dushanbe, Tajikistan ngày 18/8/2021. Ảnh: Reuters

Video đang HOT

Afzal Ashraf, một chuyên gia về quan hệ quốc tế, giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Nottingham (Anh), cho biết các sứ mệnh ngoại giao của Afghanistan ở nước ngoài phải đối mặt với thời gian kéo dài khi các nước đang chờ quyết định có công nhận Taliban hay không.

“Những đại sứ quán đó có thể làm gì? Họ không đại diện cho chính phủ. Họ không có chính sách nào để thực hiện”, ông Ashraf nói, bổ sung rằng các nhân viên sứ quán có thể sẽ được phép tị nạn chính trị do lo ngại về an toàn nếu họ quay trở lại Afghanistan.

Phong trào Taliban, vốn khét tiếng với những hình phạt hà khắc như chặt chân tay, ném đá trong thời kỳ cầm quyền trước đây (1996-2001), đang tìm cách thể hiện một thái độ hoà giải hơn kể từ khi trở lại nắm quyền. Người phát ngôn Taliban đã trấn an dân chúng Afghanistan rằng họ sẽ không trả thù những người liên quan đến chính quyền cũ và lực lượng NATO, cũng như tôn trọng quyền con người, bao gồm cả phụ nữ.

Tuy nhiên, nhiều báo cáo về việc thành viên Taliban khám xét từng nhà và trả thù các cựu quan chức và người dân tộc thiểu số đã khiến người dân cảnh giác.

Trong tuần này, một nhóm phái viên ngoại giao của chính phủ Afghanistan bị lật đổ đã đưa ra tuyên bố chung đầu tiên, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới bác bỏ công nhận chính thức Taliban.

Trong khi đó, quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kabul ngày 14/9 rằng Taliban đã gửi thông báo đến tất cả các các đại sứ quán Afghanistan ở nước ngoài yêu cầu họ tiếp tục làm việc. Ông Muttaqi nói: “Afghanistan đã đầu tư vào các bạn rất nhiều, các bạn là tài sản của Afghanistan.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Afghanistan ước tính có khoảng 3.000 người đang làm việc trong các đại sứ quán của nước này hoặc phụ thuộc trực tiếp vào họ.

Về phần mình, chính quyền bị lật đổ của Tổng thống Ashraf Ghani cũng đã gửi một lá thư cho các phái bộ nước ngoài vào ngày 8/9, gọi chính phủ mới của Taliban là “bất hợp pháp” và kêu gọi các đại sứ quán “tiếp tục các chức năng và nhiệm vụ bình thường của họ”.

Tuy nhiên, theo các nhân viên đại sứ quán Afghanistan, những lời kêu gọi này không phản ánh tình cảnh hỗn loạn trên thực tế. “Không có tiền. Không thể hoạt động trong tình cảnh như vậy. Tôi hiện không được trả lương”, một nguồn tin tại đại sứ quán Afghanistan ở thủ đô Ottawa, Canada, cho biết.

Hai nhân viên đại sứ quán Afghanistan ở New Delhi cũng cho biết họ sắp hết tiền cho sứ mạng phục vụ hàng nghìn người Afghanistan đang cố gắng tìm cách trở về nhà để đoàn tụ với gia đình hoặc cần giúp đỡ xin tị nạn ở các nước khác. Cả hai nhân viên ngoại giao này cho biết họ sẽ không trở lại Afghanistan vì lo sợ an toàn, nhưng cũng sẽ tìm cách để được tị nạn ở Ấn Độ, quốc gia mà hàng nghìn người Afghanistan mất nhiều năm để xin tị nạn. Một người cho biết: “Hiện giờ tôi phải ngồi chết dí trong khuôn viên đại sứ quán, chờ xuất cảnh đến bất kỳ quốc gia nào sẵn sàng chấp nhận tôi và gia đình tôi”.

Tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' của các nhà ngoại giao Afghanistan - Hình 3
Quốc kỳ Afghanistan bên ngoài Đại sứ quán nước này ở Washington D.C ngày 15/8/2021. Ảnh: Reuters

Một số đại diện ngoại giao Afghanistan ở nước ngoài đã công khai chỉ trích Taliban. Ông Manizha Bakhtari, Đại sứ tại Áo, thường xuyên đăng tải những cáo buộc Taliban vi phạm nhân quyền trên trang Twitter, trong khi đại diện tại Trung Quốc Javid Ahmad Qaem kêu gọi đề phòng trước những cam kết của Taliban về các nhóm cực đoan.

Những người khác thì ít xuất hiện, chỉ hy vọng quốc gia sở tại nơi họ công tác sẽ không vội vàng công nhận chính phủ của Taliban và đẩy họ vào rủi ro.

Một số nhà ngoại giao Afghanistan cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc, bắt đầu ngày 21/9 tới, để xem ai sẽ là gương mặt ngồi vào vị trí của Afghanistan.

Sự công nhận đại diện ngoại giao một quốc gia của Liên hợp quốc (LHQ) có ý nghĩa quan trọng với một chính phủ, trong khi lúc này vẫn chưa có ai chính thức tuyên bố đại diện cho Afghanistan tại Đại hội đồng LHQ. Các nhà ngoại giao cho biết bất kỳ động thái nào được coi là hợp pháp hoá Taliban có thể cho phép nhóm này thay thế các nhân viên đại sứ quán bằng đại diện của chính họ.

Theo một nhà ngoại giao cấp cao ở Tajikistan, những tuần gần đây, một số nhân viên đại sứ quán Afghanistan đã tìm cách đưa gia đình họ qua biên giới và cân nhắc chuyển sứ quán thành cơ sở dân cư để làm nơi ở cho họ. Và giống như các đồng nghiệp trên toàn cầu, họ đều không có kế hoạch trở về tổ quốc sau khi Taliban lên nắm quyền.

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Afghanistan tại Nhật Bản cho biết: “Rõ ràng không một nhà ngoại giao Afghanistan nào ở nước ngoài muốn trở về nước. Tất cả chúng tôi quyết tâm ở lại vị trí của mình và có thể nhiều quốc gia sẽ chấp nhận chúng tôi là một phần của chính phủ lưu vong”.

Afghanistan: Phái đoàn chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani xin tị nạn ở Qatar

Theo Sputniknews, ngày 18/8, phái đoàn của chính quyền Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã xin tị nạn tạm thời ở Qatar.

Afghanistan: Phái đoàn chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani xin tị nạn ở Qatar - Hình 1
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani (giữa) tham dự cuộc họp ở Kabul, ngày 4/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Pajhwok của Afghanistan cho biết phái đoàn chính quyền Tổng thống Ghani xin tị nạn ở đây cho đến khi chính phủ đa đại diện ở Afghanistan được thành lập.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Khan Mohammadi đã kêu gọi Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) bắt giữ Tổng thống Ghani, người đã thoái vị và bỏ trốn khỏi Afghanistan, vì "bán rẻ đất nước".

Tương tự, Đại sứ quán Afghanistan tại Tajikistan cũng đề nghị Interpol bắt giữ ông Ghani vì tội biển thủ.

Hầu hết các quan chức cấp cao chính quyền cũ và nhiều chính trị gia Afghanistan đã rời khỏi nước này sau khi Tổng thống Ghani chạy khỏi Kabul và Taliban tiến tới ngoại ô thành phố này. Một bộ phận của giới tinh hoa vẫn lưu lại Afghanistan để tìm cách ngăn chặn một cuộc khủng hoảng chính trị mới, lấp đầy khoảng trống quyền lực và chuyển giao nó một cách hòa bình.

Theo hãng Pajhwok, ông Ghani cùng Cố vấn An ninh quốc gia Hamdullah Mohib và cựu Chánh văn phòng Tổng thống Fazl Mahmoud Fazli đã đáp máy bay tới Tajikistan và tiếp đó là tới Oman. Có thông tin nói rằng Tổng thống Ghani bỏ trốn ra nước ngoài cùng những chiếc xe chở đầy tiền mặt.

Trước đó, các nhân vật chính trị nổi tiếng như Abdul-Rashid Dostum và Atta Mohammad Nur, những người từng tuyên chiến với Taliban ở tỉnh Balkh, đã bỏ chạy đến Tajikistan sau khi Taliban chiếm thành phố Mazar-i-Sharif, thành phố chính ở miền Bắc nước này. Cựu Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan, Serur Ahmad Durrani, đã lên đường đến Mỹ, và cố vấn pháp lý chính cho tổng thống, ông Kabir Issa Khel đến Anh. Bộ trưởng Quốc phòng Bismillah Mohammadi chạy đến Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) và người đứng đầu lực lượng dân quân tỉnh Herat, Mohammad Ismail Khan đến Iran.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình01:00Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46Ngày chết chóc, nhiễm bệnh vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Nga01:51Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD00:49Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Suýt chết giữa hai ôtô nổ tung00:54

Tiêu điểm

Bệnh viện uống nước dội cầu suốt 28 năm do nối nhầm đường ống
15:11:58 23/10/2021
Cuộc tình vụng trộm với gã hàng xóm
01:44:20 24/10/2021
Biến thể nguy hiểm hơn Delta: Đã gần 17.000 ca tại 28 quốc gia, lan rộng tại nhiều bang của Mỹ
00:00:42 24/10/2021
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm mạnh
12:44:05 24/10/2021
8 sếp hàng không bị phạt đứng giữa trời lạnh
23:52:55 24/10/2021
Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu
00:53:53 25/10/2021
Hoài nghi vaccine, châu Âu tăng ca nhiễm
13:03:50 23/10/2021
Công chúa Nhật đón sinh nhật hoàng gia cuối cùng trước khi thành thường dân
21:09:23 23/10/2021
Lý do những người như Elon Musk vẫn được mến mộ
08:31:38 23/10/2021
Điểm môn Toán của học sinh 13 tuổi ở Mỹ gây sốc
12:14:38 23/10/2021

Thông tin đang nóng

Á hậu Hoàng Thùy, Minh Tú đọ dáng cực gắt trên thảm đỏ Gala TikTok Fashup 2021
21:40:20 24/10/2021
"Tiểu ni cô" Lê Thanh Huyền Trân là Á quân The Voice Kids, chơi thân Phương Mỹ Chi, có mâu thuẫn với Quang Lê
23:26:38 24/10/2021
Mạnh Quỳnh khóc nghẹn trên sân khấu vì nhớ Phi Nhung
22:07:51 24/10/2021
So ảnh mộc mạc trong hậu trường với khi lên sóng của "bà trùm" Đại Nam: Thay đổi đúng 1 điểm mà nhan sắc lật ngược luôn!
22:45:17 24/10/2021
5 mỹ nhân Việt bị lừa tình lẫn tiền vì yêu đương mù quáng
22:00:57 24/10/2021
Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân lên tiếng trên livestream cùng bà Phương Hằng: Không dám đấu tranh vì xã hội thì để tôi làm, đừng "núp lùm" nói xấu
01:12:30 25/10/2021
Bầu Thụy bất ngờ tuyên bố sẽ xây nhà mới cho Hồ Văn Cường, giao Xi măng Xuân Thành liên hệ
23:28:49 24/10/2021
Chị dâu không chịu sinh con vì không có tiền, bất ngờ mẹ tôi đưa ra 2 tỷ với điều kiện gây sốc
22:20:43 24/10/2021
Quý tử lai Vbiz mới bé xíu đã soái ca ngời ngời, đố bạn là con trai của mỹ nhân nào?
21:27:48 24/10/2021
Nhan Phúc Vinh ra Hà Nội đóng phim, hé lộ về mối tình gần đây và bạn diễn nữ muốn đóng cặp nhất
23:35:43 24/10/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tới 6h sáng 25/10: Nga, Ukraine ở top ca tử vong; Trung Quốc dự báo tình hình xấu đi

06:28:04 25/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 308.000 ca nhiễm và 4.458 ca tử vong. Tình hình tại Nga và Ukraine chưa có chuyển biến tích cực khi vẫn là điểm nóng của thế giới về cả ca nhiễm và tử vong mới.

Tỷ giá USD, Euro ngày 25/10: Mỹ thâm hụt lớn, USD giảm giá

06:07:45 25/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối Mỹ thâm hụt ngân sách 2,8 nghìn tỷ USD trong tài khóa 2021

21 lính Ấn Độ từng tử thủ trước 10.000 quân địch

01:38:23 25/10/2021
Nhóm lính Sikh của Ấn Độ bị quân Pashtun áp đảo hoàn toàn về quân số, nhưng quyết chiến đấu đến người cuối cùng trong trận đánh năm 1897.

Lũ lụt Trung Quốc phơi bày điểm yếu tiền điện tử

01:36:01 25/10/2021
Trận lụt lịch sử tại Trịnh Châu mùa hè vừa qua đã làm ảnh hưởng sự tin cậy của chiến dịch thay thế tiền mặt bằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc.

Phát hiện Đảo Vàng biến mất bí ẩn vào thế kỷ 14

01:05:15 25/10/2021
Những cổ vật trị giá hàng triệu bảng Anh được ngư dân phát hiện và trục vớt dọc theo sông Musi có thể hé lộ vị trí của vương quốc Srivijaya cổ xưa.

Taliban đấu súng IS, tiêu diệt ba kẻ bắt cóc

00:59:44 25/10/2021
Taliban hôm nay đấu súng 3 tiếng với một nhóm bắt cóc được cho là thành viên IS, tiêu diệt ba kẻ trong số này.

Hàn Quốc cảnh giác trước lễ Halloween

00:56:13 25/10/2021
Giới chức y tế Hàn Quốc đang quan ngại trước nguy cơ bùng dịch sau lễ Halloween vào ngày 31/10, sự kiện dự kiến thu hút nhiều người đổ ra đường.

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ dịch lan rộng

00:50:00 25/10/2021
Giới chức Trung Quốc kêu gọi tăng cường giám sát và yêu cầu hạn chế đi lại trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát Covid-19 mới nhất.

Xin ngồi tù để trốn vợ

00:47:01 25/10/2021
Một người đàn ông bị quản thúc tại gia đã tới yêu cầu cảnh sát bắt anh ta vì không thể chịu được cuộc sống với vợ ở nhà.

'Tội phạm đáng sợ nhất' đối mặt tù chung thân

00:43:40 25/10/2021
Michael Campbell, được gọi là tội phạm đáng sợ nhất thế giới vì khuôn mặt xăm kín, bị truy tố tội hiếp dâm và đối mặt án tù chung thân.

Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng thử tên lửa

00:41:48 25/10/2021
Đặc phái viên Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa phản tác dụng và mong Bình Nhưỡng hưởng ứng lời kêu gọi đối thoại.

Tàu lượn mất điện, 35 người kẹt ở độ cao 43 m

23:47:19 24/10/2021
Tàu lượn siêu tốc ở một công viên tại Osaka bất ngờ dừng vì mất điện, khiến 35 người mắc kẹt giữa không trung khoảng 1,5 giờ.

Cư dân quận Bắc Kinh được ví như tình báo

23:44:34 24/10/2021
Người dùng mạng xã hội ví cư dân quận Triều Dương ở Bắc Kinh với 4 cơ quan tình báo lớn sau nhiều vụ tố giác nghệ sĩ.

Trung Quốc ra luật giảm áp lực học cho trẻ

23:41:24 24/10/2021
Trung Quốc thông qua luật giảm áp lực kép bài tập về nhà và học thêm ngoài giờ cho trẻ em, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1 năm sau.

WHO kêu gọi G20 noi gương Mỹ chia sẻ vaccine

23:38:04 24/10/2021
Lãnh đạo WHO kêu gọi nhóm nước G20 tăng cường chia sẻ vaccine theo gương Mỹ để tất cả các nước trên thế giới có thể tiêm chủng cho 40% dân số.

Nhật Bản sẽ nâng mức phạt tù với hành vi lăng mạ trực tuyến

23:04:09 24/10/2021
Hiện tại hình phạt với những lời xúc phạm trên mạng là giam giữ dưới 30 ngày hoặc phạt tiền dưới 10.000 yen. Hình phạt mới có thể tăng đến một năm tù và 300.000 yen.

Trung Quốc cảnh báo trào lưu "nằm yên, mặc kệ đời" của giới trẻ

22:45:15 24/10/2021
Việc một bộ phận giới trẻ Trung Quốc gần đây ủng hộ trào lưu nằm yên, mặc kệ sự đời đã gây ra nhiều lo ngại và đặt ra những thách thức đối với đất nước tỷ dân này.

Dòng chảy phương Bắc 2 giúp hiện thực hóa tầm nhìn 30 năm của Nga

22:33:26 24/10/2021
Dòng chảy phương Bắc 2 là mắt xích cuối cùng trong dự án kéo dài 30 năm của Nga nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nước trung gian khi xuất khẩu khí đốt ra thị trường quốc tế.

Mỹ hỗ trợ Đài Loan "tham gia có ý nghĩa" vào các tổ chức quốc tế

22:28:41 24/10/2021
Mỹ đã bày tỏ mong muốn giúp Đài Loan tham gia có nghĩa vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên Hợp Quốc.

Mỹ có đô đốc 4 sao chuyển giới đầu tiên

22:20:56 24/10/2021
Với việc phong đô đốc 4 sao chuyển giới đầu tiên, chính quyền Mỹ muốn thúc đẩy các giá trị văn minh trước thế giới, chứng minh Mỹ là miền đất hứa với nhiều cơ hội.

Hé lộ điều kiện gia nhập hội kín độc quyền của giới siêu giàu thế giới

22:15:32 24/10/2021
Câu lạc bộ R360 được mệnh danh là ốc đảo của giới siêu giàu, tuyển 50 thành viên mới mỗi năm với nhiều điều kiện cho tới khi đủ 500 người ở Mỹ và 500 người ở nước ngoài.

Thế giới theo dõi sát sao biến thể phụ của Delta

22:02:27 24/10/2021
Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết, đến ngày tính đến ngày 23/10, hơn 16.000 trường hợp nhiễm biến thể AY.4.2 đã được phát hiện.

Nghiên cứu đột phá của quân đội Mỹ: Biến không khí thành nhiên liệu máy bay

20:57:12 24/10/2021
Không quân Mỹ đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc phát triển một quy trình hóa học nhằm biến không khí thành nhiên liệu cho máy bay vận hành, hứa hẹn mang lại bước đột phá trong tương lai.

Khoe ngực phản cảm ở Quảng trường Đỏ, cô gái Nga đối mặt án tù

20:49:02 24/10/2021
Một cô gái Nga hiện đang bị điều tra hình sự và đối mặt nguy cơ ngồi tù sau khi có màn khoe ngực phản cảm trước nhà thờ St. Basil ở Quảng trường Đỏ, làm dư luận phẫn nộ.

Thống đốc Iran bị kẻ quá khích tát vào mặt trong lễ nhậm chức

20:44:38 24/10/2021
Tân thống đốc một tỉnh ở tây bắc Iran bất ngờ bị một người đàn ông giận dữ tát vào mặt trên sân khấu ngay trong lễ nhậm chức.

Vụ phóng thử tên lửa của Trung Quốc có thể làm "phá sản" chính sách hạt nhân của Biden

20:32:34 24/10/2021
Tổng thống Biden đang cân nhắc chính sách không sử dụng trước vũ khí hạt nhân nhưng vụ phóng thử mới đây của Trung Quốc có thể khiến chính quyền của ông phải suy nghĩ lại về kế hoạch này trước sức ép từ chính trị trong nước cũng như đồn...

Tình hình dịch COVID-19 tại Hàn Quốc có xu hướng lắng dịu

16:41:12 24/10/2021
Ngày 24/10, số ca mắc mới tại Hàn Quốc đã giảm xuống dưới ngưỡng 1.500 ca trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 tại nước này đang từng bước được kiểm soát.

Đài Loan rung chuyển vì động đất độ lớn 6,2

16:22:56 24/10/2021
Ngày 24/10, các phương tiện truyền thông đưa tin một trận động đất độ lớn 6,2 xay ra cùng ngày đã làm rung chuyển đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Có thể bạn quan tâm

Cá hố kho hành gừng

Ẩm thực

07:01:59 25/10/2021
Món ăn tốn cơm nhất quả đất, cá hố kho hành gừng. Vị hơi cay nhưng đậm đà, thêm nước kho nâu vàng, sóng sánh. Bao nhiêu cơm cho đủ nhỉ?

Tổ chức phanh phui bê bối của Lý Vân Địch và 50 nghệ sĩ Trung Quốc

Sao châu á

06:57:33 25/10/2021
Quần chúng Triều Dương giúp cảnh sát phá vụ án mua dâm của Lý Vân Địch. Tổ chức này đã khiến nhiều nghệ sĩ có hành vi phạm pháp bị bắt giữ.

Cả nước không có tỉnh, thành phố ở mức cam - đỏ nhưng vẫn không được lơ là phòng, chống dịch

Đời sống

06:55:06 25/10/2021
Dựa trên đánh giá cấp độ này, các tuyến đường sắt, hàng không cũng đã dần nới lỏng việc kiểm soát phòng, chống dịch nhưng phải có giấy xét nghiệm âm tính, trẻ em chưa tiêm vaccine không được đi máy bay. Tuy nhiên, trong tuần qua, từ ngà...

Sự nghiệp của nữ đạo diễn 'Rust' trước khi qua đời trên phim trường

Sao âu mỹ

06:53:34 25/10/2021
Trước cái chết thương tâm của Halyna Hutchins, các nhà làm phim Hollywood kêu gọi chấm dứt việc sử dụng súng trong bất kỳ cảnh quay nào từ đây về sau.

Ôtô nhập khẩu từ Indonesia, Thái Lan ồ ạt vào Việt Nam

Ôtô

06:47:01 25/10/2021
Lượng xe nhập khẩu từ hai quốc gia Thái Lan, Indonesia sau 9 tháng 2021 đạt 91.261 xe, tăng 62% so với cùng kỳ 2020.

Tiêu thụ xe máy giảm mạnh tại Việt Nam

Xe máy

06:43:43 25/10/2021
Quý III/2021, thời điểm nhiều tỉnh thành giãn cách xã hội chống dịch Covid-19, doanh số xe máy đạt 367.037 xe, giảm 46% so với cùng kỳ 2020.

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần từ 25/10 - 31/10: Tuần cuối tháng 10 khổ tận cam lai, từ tháng 11 trở đi tình tiền khởi sắc

Trắc nghiệm

06:42:45 25/10/2021
Thấm thoát sắp hết tháng 10, chỉ còn 2 tháng nữa là hết năm 2021, ai cũng đang nỗ lực và cố gắng không ngừng để tìm kiếm cơ hội đổi đời trong thời gian sắp tới.

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, thời gian tác động đến đất liền rất nhanh

Sự kiện nóng

06:39:23 25/10/2021
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào lúc 19 giờ ngày 24/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,5 độ Vĩ Bắc; 115,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 170km về phía Đông Nam với sức gió mạnh n...

Toàn cảnh về hôn lễ của Công chúa Nhật Bản sắp diễn ra: Đám cưới cổ tích mà sao gây tranh cãi nhiều đến thế?

Netizen

06:33:00 25/10/2021
Ngay cả Meghan Markle và Harry khi kết hôn cũng đã nhận được sự ủng hộ khá lớn từ truyền thông. Nhưng tại sao hôn lễ của Công chúa Nhật Bản lại gặp khó?

Sao Việt 'sống khỏe' nhờ làm nail, bán hàng online

Sao việt

06:25:19 25/10/2021
Việc bán hàng online, làm nail giúp các nghệ sĩ chủ động thời gian, có thu nhập ổn định.

Thay đổi học trò ngỗ nghịch qua ngòi bút

Học hành

06:23:34 25/10/2021
Cô giáo Erin Gruwell, sống tại thành phố Long Beach (Mỹ), đã khuyến khích những học trò ngỗ nghịch sử dụng cây bút viết nên cuộc đời mình. 

Mãn nhãn với 6 màn cải tạo nhà trong hẻm, cái nào cũng nổi bần bật với mặt tiền sáng, nội thất không đụng hàng

Sáng tạo

06:08:18 25/10/2021
Diện tích nhà vỏn vẹn 36m2 đòi hỏi người cải tạo phải tận dụng tối đa diện tích. Mặt tiền phía trên lầu hiện trạng khá cũ nên toàn bộ cửa cũ được thay thành hệ nhôm xingfa vòm màu xám, thêm vào đó là gạch nung cổ đỏ.