Tình nguyện đến vùng xa, biên giới để ‘gieo chữ’

Thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, năm học 2022-2023, trên địa bàn tỉnh đã có 25 giáo viên tình nguyện viết đơn đến các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi dạy học.

Khi bài toán thiếu giáo viên đang diễn ra hết sức nan giải, thì đây là một tin rất vui cho ngành và cho địa phương.

Trường THPT A Túc, huyện miền núi Hướng Hóa là một trong những ngôi trường khó khăn nhất của tỉnh Quảng Trị. Trường có 3 khối lớp với hơn 450 học sinh, chủ yếu con em người đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều trên tuyến biên giới Việt-Lào. Gần 3 tuần trôi qua, kể từ đầu năm học mới, thầy Lê Kiên Cường dạy môn Hóa đã dần quen với cuộc sống nơi đây.

ADVERTISEMENT

Tình nguyện đến vùng xa, biên giới để gieo chữ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thầy Võ Văn Tuấn tình nguyện lên dạy học ở xã biên giới A Túc.

“Trước khi tình nguyện lên đây, tôi dạy học ở Trường THPT Vĩnh Định, huyện Triệu Phong. Tôi cũng từng có 10 năm dạy học tại huyện miền núi Đakrông. Nhưng phải nói rằng, ở A Túc này còn khổ hơn rất nhiều”, thầy Cường chia sẻ. Vợ thầy Cường cũng là giáo viên, hiện chị đang học thạc sĩ tại Đại học Sư phạm Huế. Đường đi về nhà của hai vợ chồng đều xa, nên để hy sinh cho những đứa trẻ miền núi còn quá nhiều cực khổ, họ chọn cách gửi các con nhỏ của mình đang học lớp 2 và lớp 8 cho ông bà ngoại chăm sóc.

Đợt này, giáo viên Trường THPT Vĩnh Định tình nguyện lên dạy học xã biên giới A Túc còn có thầy Võ Văn Tuấn, giáo viên môn Vật lý. Đặc biệt, sau thời gian ngắn làm quen với học sinh, nhận thấy các em còn quá nhiều thiếu thốn, thầy Tuấn đã đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 2.000 cuốn vở, gần 500 chiếc bút viết, 26 máy tính cầm tay và nhiều phần quà cho các em. Dịp đầu năm học này, chúng tôi còn gặp thầy Nguyễn Dư Ngọ, giáo viên dạy môn tiếng Anh, Trường THPT Nguyễn Huệ, thị xã Quảng Trị tình nguyện lên dạy học ở Trường THPT Đakrông, huyện Đakrông. Thầy Lê Chí Thông, Hiệu trưởng Trường THPT Đakrông rất cảm động khi biết năm nay thầy Ngọ đã 54 tuổi mà vẫn xung phong lên tăng cường cho trường miền núi. Nhờ được thầy Ngọ tăng cường, năm học này, nhà trường không còn tình cảnh thiếu giáo viên dạy Anh văn nữa; các em học sinh được học đầy đủ chương trình trên lớp…

Cô giáo Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, năm học 2022-2023 triển khai chương trình dạy học mới, ngành GD&ĐT đối mặt với tình trạng đội ngũ giáo viên vừa thừa, vừa thiếu; cơ cấu không đồng bộ. Có trường thừa giáo viên, có trường thiếu một số môn, đặc biệt là các địa bàn khó khăn. Để đảm bảo việc dạy học trước mắt, đơn vị đã làm việc với các trường để rà soát, sắp xếp, thống nhất phương án bố trí giáo viên. Rất may có những thầy, cô giáo tình nguyện như thầy Cường, thầy Tuấn, thầy Ngọ nên áp lực về tình hình trên được giảm đi rất nhiều.

Những người mẹ đặc biệt giúp trẻ chuyên biệt hòa nhập cùng bạn bè

Hành trình cùng những đứa con 'đặc biệt' không do mình sinh ra được đong đầy bởi tình yêu thương và những giọt nước mắt từ đắng cay đến vỡ òa hạnh phúc.

ADVERTISEMENT

Thấy sự phát triển từng ngày của các con là động lực lớn để những người mẹ này tiếp tục hành trình ý nghĩa.

Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Trí Tâm đóng trên địa bàn TP Đồng Hới (Quảng Bình) là nơi học tập, vui chơi của những em nhỏ không may mắc những khiếm khuyết về trí lực và thân thể. Các cháu không may mắc chứng tự kỷ, chậm nói, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển trí tuệ, Down, khó học, bại não... Để yêu thương và dạy dỗ những đứa trẻ đặc biệt, những người giáo viên nơi đây cũng trở nên đặc biệt.

Những người mẹ đặc biệt giúp trẻ chuyên biệt hòa nhập cùng bạn bè - Hình 1

Video đang HOT

Những cô giáo -người mẹ đặc biệt đang hằng ngày vì sự phát triển của những đứa trẻ chuyên biệt.

Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) đã có dịp tới thăm các cháu và trò chuyện cùng những người đang đêm ngày nỗ lực để giúp các cháu phát triển và hòa nhập cùng bạn bè. Trong hành trình dài cùng những đứa "con" đặc biệt, những người mẹ này đã có những câu chuyện vui buồn để chia sẻ.

Hành trình đầy nước mắt của đắng cay và hạnh phúc

Cô giáo Nguyễn Thị Búp (SN 1989) với hơn 9 năm đồng hành cùng những cháu nhỏ chuyên biệt. Hành trình nào cùng những đứa con không do mình sinh ra cũng đặc biệt và đều muốn được chia sẻ.

Những người mẹ đặc biệt giúp trẻ chuyên biệt hòa nhập cùng bạn bè - Hình 2

ADVERTISEMENT

Hành trình đồng hành cùng trẻ chuyên biệt với những giọt nước mắt đắng cay đến hạnh phúc.

Cô kể từ những ngày đầu đến với trẻ chuyên biệt khi vừa tốt nghiệp ngành tâm lý giáo dục của Trường Đại học Sư phạm Huế bằng tình yêu. Nhưng mọi khởi đầu dường như chẳng dễ dàng, đặc biệt là hành trình đưa trẻ chuyên biệt phát triển và hòa nhập cùng cộng đồng.

Những trải nghiệm ban đầu dường như đã muốn cản bước cô giáo trẻ vì thực tế khác xa so với những gì sách vở miêu tả. Việc dạy những đưa trẻ bình thường đã khó, để dạy những đứa trẻ chuyên biệt với những biểu hiện, tính cách riêng lại khó hơn gấp bội.

"Trong lớp học, việc muốn trẻ lắng nghe và im lặng là một thử thách. Dù trẻ được hướng dẫn ngồi thành hàng ngay ngắn, mắt hướng lên phía trước, nhưng chỉ khoảng 5 phút là 10 em trong lớp học mỗi em quay một chỗ. Em thì khóc, em thì quay lưng ra sau, em thì cắn bạn. Thậm chí có em đánh cả thầy, cô giáo", cô Búp cho biết.

Những người mẹ đặc biệt giúp trẻ chuyên biệt hòa nhập cùng bạn bè - Hình 3 ADVERTISEMENT

Việc dạy những đứa trẻ chuyên biệt đặc biệt khó khăn, các cháu sẽ không tập trung học mà thường làm theo ý mình. Cô giáo phải có những biện pháp dỗ dành, khích lệ mới có thể truyền đạt kiến thức.

Đồng hành cùng các con, khiến những người "mẹ" đặc biệt trở nên nhẫn nại và giàu tình yêu thương hơn. Hành trình đó cũng đã có những giọt nước mắt cảm thương, đắng cay đến vỡ òa trong hạnh phúc khi nhìn thấy các con ngày một tiến bộ.

"Tôi vẫn nhớ về một học trò, ngày nhận cháu đã hơn 2 tuổi nhưng con kém xa bạn bè cùng trang lứa. Con chưa biết giao tiếp, vệ sinh cháu cũng không tự chủ mà cứ bài tiết ngay trong lớp và nhiều biểu hiện khác nữa. Có những lúc tôi đã giấu mọi người mà khóc vì thương con, thấy vất vả cho bản thân và thương cho người mẹ ruột nghèo khó của con đã hy sinh nhiều để đồng hành cùng con và cô giáo", cô Búp chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Sau những giọt nước mắt đó là sự nỗ lực của cô trò, cháu đã dần phát triển và trang bị những kỹ năng mà những đứa trẻ như cháu phải có. Rồi đến những giọt nước mắt vỡ òa khi cháu đã hòa nhập cùng bạn bè.

Những người mẹ đặc biệt giúp trẻ chuyên biệt hòa nhập cùng bạn bè - Hình 4

Những tác phẩm ngây ngô của trẻ chuyên biệt nhưng là thành quả của hành trình dài học tập cùng các bạn.

Không chỉ có những giọt nước mắt giấu kín của người mẹ thứ hai, cô Búp cùng những người giáo viên dạy trẻ đặc biệt khác vẫn luôn chứng kiến những giọt nước mắt của những phụ huynh trẻ chuyên biệt.

Mỗi người con, một giáo án riêng để phát triển

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Yến, Phó Giám đốc trung tâm cho biết, hiện đơn vị đang đang giảng dạy, chăm sóc cho hơn 80 trẻ. Để chăm sóc và dạy dỗ các cháu, trung tâm sử dụng chương trình giáo dục phổ thông kết hợp chương trình giáo dục chuyên biệt, được phê duyệt bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cùng với đó là các hoạt động trị liệu, bấm huyệt, xoa bóp và tập yoga cho trẻ.

Những người mẹ đặc biệt giúp trẻ chuyên biệt hòa nhập cùng bạn bè - Hình 5

ADVERTISEMENT

Mỗi trò sẽ được xây dựng riêng một giáo án và được điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với quá trình phát triển của các cháu.

Là những đứa trẻ đặc biệt, mỗi em một tình trạng, mỗi tính cách nên muốn các cháu phát triển tốt, các giáo viên cần quan sát, nhìn nhận và xây dựng giáo án riêng cho từng cháu. Một số em cần phải tăng cường hoạt động nhóm để rèn các kỹ năng như vận động, chỉnh âm, nhận biết môi trường xung quanh... Một số em phải tăng cường giáo dục cá nhân, chỉ một cô một trò để giúp các em nhanh chóng phục hồi hạn chế của mình.

"Với trẻ chuyên biệt, không thể dạy trẻ theo một giáo án cố định mà giáo viên phải linh loạt thay đổi một số bài dạy để phù hợp với tâm lý, cảm xúc của trẻ. Muốn có giáo án riêng cần cùng với trẻ chơi, học và nhìn nhận để lựa chọn những nội dung dạy trẻ", cô Yến chi sẻ.

Những người mẹ đặc biệt giúp trẻ chuyên biệt hòa nhập cùng bạn bè - Hình 6 ADVERTISEMENT

Những người mẹ đặc biệt giúp trẻ chuyên biệt hòa nhập cùng bạn bè - Hình 7

Cùng với việc học tập kiến thức, các con được tham gia các hoạt động trị liệu, bấm huyệt, xoa bóp và tập yoga.

ADVERTISEMENT

Cần có sự đồng hành...

Sự tiến bộ từng ngày là niềm hạnh phúc to lớn nhất của những người cô, người mẹ đặc biệt. Trong hành trình dài đó cần có sự đồng hành từ phụ huynh, học sinh, nhà trường, gia đình và xã hội.

Cô giáo Nguyễn Thị Trang Nhung (SN 1991), với 7 năm đồng hành cùng trẻ chuyên biệt nhận thấy khó khăn lớn trong việc chăm sóc và dạy trẻ là rào cản vô hình đến từ nhận thức của phụ huynh.

Những người mẹ đặc biệt giúp trẻ chuyên biệt hòa nhập cùng bạn bè - Hình 8

Sự tiến bộ từng ngày là niềm hạnh phúc to lớn nhất của những người mẹ đặc biệt.

Ngoài việc dạy trẻ, việc làm sao để bố mẹ các em chấp nhận việc con mình phải mang căn bệnh này suốt đời cũng là một khó khăn. Do vậy, công tác tư tưởng cho các phụ huynh và sự đồng tình, hỗ trợ từ phụ huynh chiếm vai trò quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả điều trị.

"Những giáo viên dạy trẻ chuyên biệt không sợ hành trình dài, không sợ trẻ khó, chỉ sợ phụ huynh không đồng hành. Nếu phụ huynh hiểu và cùng tham gia hỗ trợ những lúc các cháu không ở lớp cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển và hòa nhập của các cháu", cô Nhung chia sẻ.

Những người mẹ đặc biệt giúp trẻ chuyên biệt hòa nhập cùng bạn bè - Hình 9 ADVERTISEMENT

Hành trình phát triển của trẻ chuyên biệt cần lắm những sự đồng hành.

Sự thấu hiểu và đồng hành từ gia đình của những cô giáo dạy trẻ chuyên biệt cũng là động lực lớn để họ dành thêm tình yêu và thời gian cho các cháu.

"May mắn khi gia đình tôi và các cô giáo tại trung tâm đều hiểu và cảm thông cho công việc đặc biệt của mình. Chồng tôi đã thay tôi làm "nội tướng" khi chăm lo gần hết việc gia đình. Bố mẹ hai bên cũng hỗ trợ, động viên khi biết con mình đang làm một công việc ý nghĩa", cô Nhung và cô Búp đều vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ lớn từ gia đình.

Cùng với đó là sự nhìn nhận của xã hội, cần hiểu hơn về hội chứng của những đứa trẻ đặc biệt để không có những đánh giá không tốt tới các cháu. Đồng thời có những hỗ trợ phù hợp giúp quá trình phát triển và hòa nhập của các cháu được thuận lợi hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ Lương Hải Như mất tích có diễn biến nóng, người cha đưa ra tuyên bố "cứng"03:11Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22Đức Nhân về Nhật sau chuyến từ thiện châu Phi, Quang Linh bóc trần sự thật, Lôi Con biểu cảm lạ03:37Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Ám ảnh lời kể của 1 cháu bé 9 tuổi khác ở chung04:27"Anna Việt Nam" được người đàn ông bảo lãnh tuyên bố sẽ trả nợ hộ cô gái03:03Vợ chồng nhặt ví đòi nữ sinh “1 triệu tiền học phí cho con”, bức xúc vì nhà mặt tiền, sang chảnh03:19Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27Chủ nợ 17 tỷ mắng “Siêu lừa Bắc Giang” trơ trẽn, mặt dày đi bán sách xin lỗi các nạn nhân03:17Anna Bắc Giang lấy xe máy của người bảo lãnh bỏ trốn, bị bóc giá phí thuê xe hạng sang để rước dâu?04:04
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Giáo viên mầm non nghỉ việc vì lương không đủ sống
10:20:38 23/09/2022
Giáo sư Nguyễn Văn Thắng từ trần
10:43:50 23/09/2022
Thành lập Trường đại học Luật, thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội
19:20:04 23/09/2022
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp dạy tiếng Hàn Quốc
17:18:16 24/09/2022
Tân sinh viên chật vật tìm nhà trọ ở Hà Nội
15:47:58 23/09/2022
Tuyển sinh đại học: Xác nhận nhập học ở một trường, có được xét tuyển ở trường khác?
11:35:22 23/09/2022
Đắk Lắk: Đề nghị thanh tra toàn diện đối với Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders
10:26:32 24/09/2022
Dàn "sao nhí" đình đám The Voice Kids mùa đầu tiên sở hữu học vấn "khủng"
10:03:47 24/09/2022
Tân sinh viên chưa hết lo vì học phí đã chìm trong giá phòng trọ quá cao
15:33:38 24/09/2022
3 thái độ sống giúp cuộc đời sang trang, phú quý không tìm mà đến
13:36:58 23/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vợ có bầu, chồng đi ngoại tình với tiếp viên Karaoke - lộ tin nhắn “vui vẻ” hơn cả “lòng xào dưa”
17:09:02 24/09/2022
Bạn trai tổ chức tiệc sinh nhật hoành tráng cho Phương Oanh
20:05:35 24/09/2022
'Hổ phụ sinh hổ tử' - Duy Mạnh khoe con gái sinh năm 2000 nối nghiệp bố: Nghe là biết uy tín!
19:35:06 24/09/2022
“Quái nữ siêu lừa Bắc Giang” tiếp tục bị phốt: Yêu đương lăng nhăng, dụ dỗ hết tiền rồi cắm sừng
19:20:50 24/09/2022
Bạch Lộc lộ clip hẹn hò qua đêm tại nhà Trương Lăng Hách, bằng chứng đã rõ ràng?
20:31:38 24/09/2022
Bạch Lộc vướng tin hẹn hò bạn diễn nam
17:13:40 24/09/2022
Bắt đối tượng dụ quan hệ đồng tính rồi cướp tài sản
21:29:34 24/09/2022
Hồng Đăng khoe ảnh sang chảnh trong biệt thự tiền tỷ, còn được Tuấn Hưng mời sang nhà xem ca nhạc
20:25:59 24/09/2022
Học viện Điện ảnh Bắc Kinh lao đao
18:15:28 24/09/2022
Baifern Pimchanok thoải mái hẹn hò cùng Nine Naphat ở Ý
17:57:58 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Trường học hạnh phúc và vai trò quan trọng của người Hiệu trưởng

19:31:19 24/09/2022
Theo Cục trưởng Cục Nhà giáo (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Vũ Minh Đức, Hiệu trưởng là người sẽ tạo ra ngôi trường mà giáo viên, học sinh được thoải mái sáng tạo và tôn trọng. Khi Hiệu trưởng hạnh phúc sẽ tạo ra môi trường tốt cho hơn giáo v...

Bà mẹ có con làm Giám đốc điều hành của YouTube chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc con

19:27:15 24/09/2022
Esther Wojcicki là một nhà giáo dục, nhà báo và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Làm Thế Nào Để Nuôi Dạy Những Người Thành Công. Ngoài ra, bà cũng là người đồng sáng lập Tract - ứng dụng cộng đồng định hướng học tập trực tuyến cho...

Chuyện tân sinh viên đi thuê trọ: 1001 cái khó "ập" đến!

19:10:03 24/09/2022
Thời điểm này, cùng với việc thực hiện thủ tục nhập học, các tân sinh viên đang rục rịch tìm thuê phòng trọ để phục vụ cho 4 năm đại học sắp tới. Tuy đã rất cố gắng nhưng hệ thống ký túc xá (KTX) của các trường cao đẳng, đại học chỉ đáp...

Ngành học luôn khát nhân lực, mức lương tới 50 triệu đồng/tháng

19:01:02 24/09/2022
Đây là một trong những ngành học hot, có điểm trúng tuyển thuộc top đầu của kỳ tuyển sinh đại học năm 2022. Sinh viên theo học ngành này có rất nhiều triển vọng nghề nghiệp

Sở GD&ĐT TP.HCM thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý

18:54:04 24/09/2022
Điều kiện thi tuyển, ứng viên phải được quy hoạch chức vụ phó hiệu trưởng nếu là nguồn nhân sự tại chỗ hoặc được quy hoạch chức vụ tương đương nếu là nguồn nhân sự từ nơi khác; viên chức còn đủ 5 năm công tác tính từ khi dự tuyển, không...

Trao Bằng tốt nghiệp cho 26 tân Thạc sỹ MSc, 46 tân Cử nhân DDP

18:42:18 24/09/2022
Sáng ngày 24/9/2022, tại Hà Nội, Viện Đào tạo Quốc tế (Học viện Tài chính) đã long trọng tổ chức Lễ Bế giảng và trao Bằng tốt nghiệp cho 26 Tân Thạc sỹ Chương trình Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (MSc), 46 tân Cử nhân Chương trình Liên kết...

40 suất học bổng Nagao cho học viên cao học trên cả nước

18:38:18 24/09/2022
Chiều 24/9, Ban điều hành Quỹ học bổng Nagao của Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế tổ chức giới thiệu chương trình học bổng Na...

Khởi động cuộc thi 'Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2022

18:35:05 24/09/2022
Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực An toàn thông tin (ATTT), thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT
ADVERTISEMENT

Khởi động 'Tháng sự kiện Shine With Australia 2022'

18:31:18 24/09/2022
Buổi lễ công bố “Tháng sự kiện Shine With Australia 2022” diễn ra vào ngày 24/9, có sự tham dự của bà Rebecca Ball, Tham tán thương mại cấp cao, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia tại Việt Nam (Austrade) cùng đại diện các ...

Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông

18:26:43 24/09/2022
Chiều tối thứ 6 mỗi tuần, khoảng 60 người đồng bào Mông lại cầm đèn pin tập trung học chữ trong căn phòng nhỏ của lớp xóa mù ở xã vùng sâu xã Đắk R Măng, huyện Đắk Glong, Đắk Nông

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM kỷ niệm 15 năm thành lập

18:20:55 24/09/2022
Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của TPHCM; các đối tác ngoại giao của trường, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM, Tổng lãnh sự quán Nước cộng hòa Indonesia, Tổng lãnh sự quán Vương...

Việt Nam xếp thứ 4 về số du học sinh tại Úc

18:16:10 24/09/2022
Thông tin trên được bà Rabecca Ball, Tham tán thương mại cấp cao, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Úc chia sẻ tại chương trình khởi động Tháng sự kiện Shine with Australia 2022 do cơ quan này cùng Trường ĐH Kinh tế TP HCM tổ chức ...

'Bông hồng' Việt trong lĩnh vực công nghệ Mỹ

18:12:16 24/09/2022
Ở Châu luôn có một khát khao là làm sao để kiến thức về khoa học công nghệ có thể đến gần hơn với mọi người, đặc biệt là phái nữ. Cô nhận ra đam mê của mình khi giảng dạy cho các em học sinh cấp ba ở trại hè MaSSP – do cô và cộng sự sán...

Thầy giáo ở TP.HCM bị tố xô xát với phụ huynh về việc học thêm

18:07:47 24/09/2022
Theo thông tin ban đầu, thầy giáo tên T. là giáo viên Trường THPT Trương Vĩnh Ký, ở cơ sở 2 đường Trịnh Đình Trọng, P.5, Quận 11, TP.HCM đã xô xát với phụ huynh vào ngày 21/9 khi trao đổi với phụ huynh về vấn đề học tập

Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường vẫn phải xét tuyển bổ sung

18:04:01 24/09/2022
Đáng chú ý Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh tuyển bổ sung đến hơn 2.000 chỉ tiêu cho 11 ngành đào tạo. Theo đó, với phương thức xét học bạ, xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông điểm sàn nhận hồ sơ chỉ từ 15 điểm

Bí quyết giúp con trẻ hứng thú trong việc học tập

16:23:07 24/09/2022
Bắt đầu từ độ tuổi lên 4, các bậc phụ huynh hãy dạy trẻ đọc và viết. Một số bí quyết dạy học dành cho cha mẹ tham khảo sẽ giúp các bé thêm hứng thú, tò mò và khám phá khi học. Đối với các môn học, trẻ không thể hiểu hết chỉ bằng cách ng...
ADVERTISEMENT

TPHCM: Cảnh báo tin nhắn lừa đảo phụ huynh đóng tiền học phí

16:21:01 24/09/2022
Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (Quận 10, TPHCM) phát đi cảnh báo về việc tin nhắn lừa đảo phụ huynh học sinh đóng tiền học phí đầu năm. Thông báo nêu rõ: Nhà trường xác nhận không có các thông báo đóng học phí qua Zalo hoặc bất kỳ tin ...

Sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM được vay vốn để học tập, lãi suất 0%

16:14:53 24/09/2022
Sinh viên đang theo học tại các trường đại học thành viên, phân hiệu tại tỉnh Bến Tre và các Khoa thuộc Đại học Quốc gia TPHCM có cơ hội được vay vốn ưu đãi để học tập lãi suất 0% trong học kỳ I

Sẽ có thêm 2 trường đại học thuộc Đại học Quốc gia

16:06:04 24/09/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký quyết định thành lập Trường Đại học Luật là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại họ...

Nhiều học sinh nói tục chửi thề để thể hiện đẳng cấp

15:40:22 24/09/2022
Không chỉ học sinh THCS, THPT, đến cả nhiều học sinh tiểu học cũng tập tành nói bậy. Nhiều em còn hiểu lệch lạc khi cho rằng, việc nói bậy, chửi thề thể hiện như vậy là đẳng cấp

Hệ thống tra cứu lỗi, thí sinh bức xúc vì từ đỗ đại học thành trượt

15:26:57 24/09/2022
Nhiều thí sinh hoang mang vì thừa điểm đỗ vào các trường đại học nhưng trên hệ thống tra cứu kết quả tuyển sinh của Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) lại bị đánh trượt. Thừa điểm đỗ đại học nhưng vẫn bị báo trượt là điều Nguyễn Thị Thu Uyên (G...

400 hiệu trưởng cùng tham dự hội thảo 'Thay đổi vì một trường học hạnh phúc'

15:24:42 24/09/2022
Sáng 24-9, Cục Nhà giáo, Bộ GD-ĐT phối hợp Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia – VTV7 tổ chức Hội thảo Thay đổi vì một trường học hạnh phúc với Chủ đề Chọn Yêu thương - Chọn Hạnh phúc

Giáo sư đại học lo ngại khi điểm chuẩn đại học sát ngưỡng tuyệt đối

15:24:06 24/09/2022
Câu chuyện phải đạt gần điểm tuyệt đối 3 môn mới đỗ đại học là sự thật xảy ra tại mùa tuyển sinh năm nay. Điều này khiến nhiều chuyên gia bày tỏ e ngại về tình trạng lạm phát điểm chuẩn khi xét tuyển đại học

Thí sinh đỗ thành trượt, trượt thành đỗ sau xét tuyển: Bộ GDĐT xử lý ra sao?

15:21:52 24/09/2022
Báo Lao Động vừa có loạt bài phản ánh về tình trạng thí sinh đỗ thành trượt, trượt thành đỗ sau lọc ảo xét tuyển 2022. Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT đã có hướng dẫn tới các cơ sở giáo dục giải quyết tình trạng trên

Australia nâng trần nhập cư để thu hút sinh viên quốc tế

15:19:20 24/09/2022
Ngày 2/9, tại Hội nghị thượng đỉnh về việc làm và kỹ năng, chính phủ Australia thông báo nâng số lượng người nhập cư năm 2022 - 2023 lên 195 nghìn người/năm, tăng 35 nghìn so với trước đây. Điều này nhằm giải quyết tình trạng khủng hoản...

Trúng tuyển đại học, thí sinh cần nộp những giấy tờ gì?

15:19:12 24/09/2022
Sau khi trúng tuyển đại học và xác nhận nhập học trực tuyến thành công, thí sinh cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cần thiết để hoàn tất việc nhập học. Sau khi trúng tuyển đại học, thí sinh cần chuẩn bị giấy triệu tập trúng tuyển; học bạ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ảnh chế: Gặp bảng "tử thần" ĐT Anh phải xuống hạng Nations League

Hài hước

23:59:06 24/09/2022
Để thua trước ĐT Italia ở trận đấu đêm qua, ĐT Anh chính thức phải xuống hạng ở Nations League năm sau

Công an vào cuộc tìm hiểu vụ việc 'đạn lạc' xuyên qua kính nhà Đàm Vĩnh Hưng

Sao việt

23:56:57 24/09/2022
Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ công an đã vào cuộc điều tra vụ việc viên đạn lạc xuyên qua tấm kính nhà mình sau vụ việc gây bức xúc

Hari Won tiết lộ nỗi sợ khiến gia đình ‘muốn ói’, bật mí quyết định trăn trở trước năm 40 tuổi

Show việt

23:52:04 24/09/2022
Mới đây, trên chương trình Ảo Thuật Sắc Đẹp tập 3, nữ diễn viên Hari Won và Sam đã có cuộc trò chuyện về phong cách với chuyên gia trang điểm Nam Trung

NÓNG: Lấy mẫu ADN trẻ em và người lớn tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

Pháp luật

23:49:33 24/09/2022
Đối với tin báo tố cáo về 2 hành vi loạn luân và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại nhà của Cao Thị Cúc, thời gian qua, Cơ quan CSĐT đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết

Chiêu trò dụ dỗ đầu tư chứng khoán để lừa đảo

Sự kiện nóng

23:44:03 24/09/2022
Việc gia tăng hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán được người dùng tiếp tục phản ánh qua hệ thống tiếp nhận của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền t...

Đề xuất tăng giá điện khi giá bán lẻ bình quân tăng 1%

Đời sống

23:39:54 24/09/2022
Theo đó, Bộ đề xuất, khi giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% đến dưới 5% so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành và trong khung giá, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quyết định điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân ở mức tương ứ...

Phải chăng Gareth Southgate đã hết bài?

Bóng đá thế giới

23:10:54 24/09/2022
Đội tuyển Anh đang có một phong độ khá tệ trong khoảng thời gian gần đây, phong độ này đã khiến họ tụt xuống dưới đáy Nhóm 3 League A UEFA Nations League, đồng nghĩa với việc đứng trước nguy cơ rớt hạng

Hòa Singapore, Ấn Độ hẹn Việt Nam tranh chức vô địch giải giao hữu quốc tế 2022

Bóng đá việt nam

22:49:23 24/09/2022
Đội tuyển Ấn Độ bước vào trận đấu đầu tiên ở giải giao hữu quốc tế 2022 bằng cuộc đọ sức với đội tuyển Singapore. Trong những phút đầu tiên, đội tuyển Singapore chơi tốt hơn với nhiều pha phối hợp ăn ý. Tuy nhiên, hiệu quả là điều mà cá...

3 vùng cơ thể nếu bị đau nhức thường xuyên cảnh báo gan đang có bệnh rất nặng

Sức khỏe

22:41:32 24/09/2022
Bệnh ở gan thường ít có triệu chứng từ sớm, nếu không chú ý thì khi phát hiện ra bệnh thường đã muộn. Nếu thấy 3 vùng cơ thể hay bị đau nhức, cẩn thận bệnh đã rất nặng

Hoài Lâm trở lại Vpop, kết hợp với “tân binh” Vpop sinh năm 2000 Duy Drake

Nhạc việt

22:24:12 24/09/2022
Hoài Lâm và Duy Drake cũng đã tung bản demo cho màn song ca sắp tới. Duy Drake là ai khiến Hoài Lâm đang ở ẩn nay cũng rục rịch quay trở lại để kết hợp, hỗ trợ cho sản phẩm đầu tay?

Nhận lời cầu hôn từ anh chủ phòng trọ, tôi vừa mừng vừa lo lắng

Tâm sự

22:20:49 24/09/2022
Ly hôn chồng, tôi bế con gái 2 tuổi đi thuê nhà trọ. Cuộc sống vất vả, tôi vừa làm ở công ty, đến chiều tối lại mở thêm hàng quán bán nước uống, sinh tố ở trước dãy phòng trọ. Nhờ lượng khách ổn định nên tôi cũng có tiền nuôi con và dàn...

7 nơi cấm ôtô trên thế giới

Du lịch

22:12:50 24/09/2022
Nhiều thành phố trên thế giới ban hành lệnh cấm ôtô bất chấp sự tiện lợi loại phương tiện này đem lại. Ghent (Bỉ): Vài năm trước, trung tâm thành phố Ghent vẫn thường xuyên xảy ra cảnh ùn tắc, thiếu chỗ đậu xe. Nhiều quán cà phê đã phải...