Tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh chia buồn các nạn nhân vụ 39 người chết trong container ở Anh
Sau khi Bộ Công an ra thông cáo báo chí thông tin về vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng trên container ở Anh đều là người Việt Nam, trong đó có người Nghệ An , Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.
Vào 20h (ngày 7/11), Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ngày 23/10 đều là người Việt Nam. 39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương , Nghệ An , Hà Tĩnh , Quảng Bình , Huế.
Trước những thông tin trên, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng, tỉnh Nghệ An xin được chia sẻ, mong các gia đình sớm vượt quá những đau thương, mất mát này.
Tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện tối đa các biện pháp hỗ trợ theo chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, sẽ kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình nạn nhân.
Ngày 8/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hải Dương – Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết, tỉnh Nghệ an sẽ có kế hoạch trong việc đưa thi thể các nạn nhân về với gia đình.
“Hiện mới chỉ thông báo có người Nghệ An nhưng chưa có danh sách cụ thể. Tỉnh Nghệ An phối hợp, hỗ trợ đưa thi hài của nạn nhân về gia đình. Ngay từ đầu đã xác định đây là công tác bảo hộ công dân cho nên chính quyền các cấp phải vào cuộc, hỗ trợ, chia sẻ mất mát đối với gia đình nạn nhân”, ông Dương cho biết.
Tại Hà Tĩnh , tối ngày 8/11, ông Nguyễn Đình Gia (trú xã Thanh Lộc, H.Can Lộc) cho biết ông đã nhận được cuộc gọi từ Bộ Ngoại giao thông báo con trai ông Nguyễn Đình Lượng (SN 1999) là một trong 39 nạn nhân tử vong trong chiếc xe container tại Anh .
“Họ vừa thông báo vừa chia buồn đồng thời hướng dẫn làm thủ tục để gia đình đón nhận thi thể con về nước. Họ không nói lúc nào mới đưa thi thể về, tôi chỉ mong nhanh chóng hoàn thành thủ tục để đưa con về sớm nhất”, ông Gia nói.
Tối cùng ngày, gia đình anh Nguyễn Huy Phong xã Vĩnh Lộc , huyện Can Lộc , Hà Tĩnh cũng cho biết đã được Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) thông báo anh Phong là một trong 39 nạn nhân.
Ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc ( Hà Tĩnh ) cho hay, hiện phía huyện đã phối hợp cùng các xã đến các gia đình có người mất tích thăm hỏi, động viên, hướng dẫn các thủ tục cần thiết khi cơ quan chức năng yêu cầu. Riêng thông tin danh tính các nạn nhân sẽ được Bộ Ngoại giao liên hệ trực tiếp đến gia đình, để người thân chuẩn bị thủ tục đón thi thể.
“Các gia đình trình báo có con em mất tích có nguyện vọng nếu con họ mất, chỉ mong thi thể con em được đưa về nước càng sớm càng tốt. Còn chúng tôi đang xin ý kiến tỉnh và cơ quan liên quan, nếu được phép chúng tôi sẽ ra Hà Nội cùng gia đình đón thi thể các em đưa về quê hương”, ông Cường thông tin.
Trước đó, tối 7/11, Bộ Công an đã phát đi thông báo cho biết cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác nhận 39 thi thể là công dân Việt Nam, sau thời gian kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân. Các nạn nhân có hộ khẩu tại Hải Phòng, Hải Dương , Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình , Thừa Thiên – Huế.
Theo Cảnh Huệ – Hoài Nam (Tiền Phong)
Nghệ An giải thích quy trình nhận thi thể tại Anh
Đối với tiến trình điều tra vụ án Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, Công an tỉnh Hà Tĩnh sẽ có phát ngôn cho báo chí.
Đến chiều tối 6- 11, các gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh có người thân đi Anh mất tích từ ngày 22 và 23-10 vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về việc con, em họ có nằm trong số 39 nạn nhân chết trong container ở Anh hay không.
Người thân lập bàn thờ vọng cho anh Cao Tiến Dũng- đi Anh mất liên lạc từ ngày 22-10.
Nhiều gia đình đã lập bàn thờ vọng cho con ở quê nhà. Các gia đình ở xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu, Nghệ An) nói nếu con, em của họ nằm trong số 39 nạn nhân thì mong được đưa thi thể về quê nhà an táng.
Ông Nguvễn Hải Dương, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An, cho biết hiện vẫn chưa xác định được danh tính và chưa biết trong số 39 nạn nhân tử vong trong container ở Anh có người Nghệ An hay không.
Về việc một số người thân ở Nghệ An muốn sang Anh nhận thi thể, ông Dương nói rất chia sẻ với sự lo lắng, chờ đợi của các gia đình. Nguyện vọng của người dân là chính đáng.
Nếu người thân muốn sang Anh, các ban ngành của tỉnh Nghệ An cũng như Trung ương sẽ hộ trợ làm visa, hỗ trợ các thủ tục. Nhưng thực tế gia đình cần bình tĩnh chờ đợi, nếu có sang bên Anh cũng không thể tiếp cận được thi thể, thứ hai là thêm sự tốn kém, mệt mỏi vất vả.
"Bởi vì sau khi bên cảnh sát Anh chuyển qua Tòa án của họ rồi mới bàn giao cho Việt Nam. Chính phủ Việt Nam có chủ trương bảo hộ công dân, sẽ đưa những người bị nạn về Việt Nam bàn giao cho gia đình. Nếu có nạn nhân quê Nghệ An, chúng tôi sẽ phối hợp với các cấp ngành Trung ướng có phương án tiếp nhận và đưa di hài về tận nhà cho gia đình" - ông nói.
Người dân ở huyện Diễn Châu va Yên Thành (Nghệ An) đang lo lắng, chờ đợi thông tin chính thức.
Sẽ thông tin cho báo chí vụ án tổ chức cho người đi nước ngoài
Sáng 6-11, tại Hội nghị giao ban báo chí Hà Tĩnh tháng 10-2019 và tọa đàm về "Đạo đức nghề nghiệp người làm báo" (do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT và Hội Nhà báo Hà Tĩnh tổ chức), ông Võ Hồng Hải- Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết: Vụ việc 39 người chết trong container ở Anh là thảm kịch nhân đạo.
Trong số 39 người ấy có người Việt Nam và có nạn nhân là người Hà Tĩnh. Nhưng chính xác số lượng bao nhiêu, danh tính thì phải chờ.
"Ở đây các nạn nhân là thảm kịch nhân đạo và bảo hộ công dân với trách nhiệm cao nhất. Còn các đối tượng tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép thì Công an Nghệ An và Công an Hà Tĩnh đã khở tố vụ án, điều tra theo quy định của pháp luật và xử lý nghiêm minh.
Vừa rồi lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã họp và đưa ra phương án nếu có người dân Hà Tĩnh bị tử nạn thì sẽ có phương án hỗ trợ. Khi bắt đầu có thông tin chính thức về danh tính, số lượng nạn nhân thì sẽ phân công người phát ngôn báo chí là giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh và Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh. Đối với tiến trình điều tra vụ án Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, phía Công an tỉnh Hà Tĩnh sẽ có phát ngôn cho báo chí" - Vị trưởng Ban tuyên giáo nói.
Theo ĐẮC LAM (Pháp luật TPHCM)
Bộ Công an sang Anh phối hợp điều tra vụ 39 người chết ở Essex Hôm nay, Bộ Công an cử đoàn công tác sang Anh để phối hợp làm rõ vụ 39 người chết trong xe container ở Essex. Trao đổi với Zing.vn sáng nay (29/10), một lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho hay mọi thông tin cập nhật về vụ 39 người tử vong trong xe container ở Essex (Anh) sẽ được Bộ Ngoại giao, Bộ...