‘Tình hình dịch Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát’

Phó giáo sư Nguyễn Huy Nga nhận định tình hình dịch tại TP.HCM lần này ít nghiêm trọng hơn đợt bùng phát từ khu cách ly , song vẫn có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng .

Đến 30/12, nhóm người nhập cảnh trái phép từ Myanmar về Việt Nam đã được phát hiện và cách ly tập trung. Trong số 6 người này, 4 trường hợp được ghi nhận mắc Covid-19 (BN1440, 1451, 1452 và 1453). Họ có lịch trình di chuyển phức tạp. Đặc biệt, tại TP.HCM, việc ghi nhận ca bệnh xảy ra khi chùm ca bệnh liên quan nam tiếp viên hàng không vừa được khống chế cách đây không lâu.

Zing đã có cuộc trao đổi cùng Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, để nắm rõ hơn về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM cũng như ở Việt Nam .

Chưa có sự lây lan ra cộng đồng

- 4 trong 6 người nhập cảnh trái phép được ghi nhận mắc Covid-19 . Tuy nhiên, họ không chủ động khai báo y tế và có thời gian lẩn trốn trong cộng đồng, điều này đáng lo ngại như thế nào?

- Hiện tại, ngành y tế cần khai thác thông tin dịch tễ của các bệnh nhân này trước khi nhập cảnh về nước. Cụ thể, chúng ta phải xác định được thời điểm khởi phát bệnh ở nước ngoài và những người họ tiếp xúc trước đó.

Các nghiên cứu ở nước ngoài gần đây cho thấy nếu những người này đã khởi phát bệnh qua 6 ngày, khả năng lây nhiễm khá thấp. Tuy nhiên, khi những người này chỉ mới khởi phát bệnh, nguy cơ lây nhiễm có thể cao.

Vì vậy, việc điều tra nguồn gốc đi lại, xác định họ lây ở đâu, thời điểm nào, từ đâu rất quan trọng. Tôi lấy ví dụ, khi một bệnh nhân đã lây nhiễm virus ở Myanmar và phải mất nhiều ngày mới về đến Việt Nam thì nguy cơ lây lan thấp hơn.

Còn nếu bệnh nhân mới lây ở Thái Lan, chỉ vài ngày về đến Việt Nam thì nguy cơ cao. Chúng ta cũng có thể nhận định qua xét nghiệm, nếu xét nghiệm PCR thấy còn virus thì nguy cơ vẫn còn cao

Tình hình dịch Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát - Hình 1

TP.HCM đã tìm được nhóm người nhập cảnh trái phép và cách ly toàn bộ F1. Ảnh: Duy Hiệu.

- Ông đánh giá nguy cơ lây lan ra cộng đồng bởi các ca bệnh này tại TP.HCM thế nào?

- Ngành y tế TP.HCM – với những kinh nghiêm gần đây của mình – đang triển khai mạnh mẽ các biện pháp truy vết nhằm quản lý các trường hợp F1, F2 của ca dương tính.

Đồng thời, các khu vực bệnh nhân sinh sống, từng đi qua cũng được khoanh vùng và có những phương thức dập dịch kịp thời. Theo tôi, với sự nỗ lực truy vết của TP.HCM, nguy cơ lây lan mạnh trong cộng đồng vẫn có thể xảy ra nhưng không cao.

- Vụ việc nhóm người vượt biên mắc Covid-19 có nghiêm trọng hơn so với vụ tiếp viên hàng không lây nhiễm chéo trong khu cách ly không?

- Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa ghi nhận người tiếp xúc gần các bệnh nhân mắc Covid-19 (F1, F2) có xét nghiệm dương tính với SARS -CoV-2, tức là chưa có lây lan ra cộng đồng, TP.HCM vẫn đang kiểm soát được tình hình, tình hình dịch Covid-19 của Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát.

Hiện tại, các bệnh nhân đã về nước nhiều ngày, những người tiếp xúc đầu tiên có kết quả âm tính. Do đó, chúng ta có thể hy vọng không có sự bùng phát trong cộng đồng.

Vụ việc nam tiếp viên hàng không xuất phát từ việc người này không tuân thủ quy định cách ly nên đã gây ra sự lây nhiễm cộng đồng cho F1 và F2.

May mắn, chùm ca bệnh này cũng được ngành y tế TP.HCM truy vết và khoanh vùng thành công, đợt bùng phát dịch này được kiểm soát nhanh nên không lây lan mạnh trong cộng đồng.

- Theo ông, có cần thiết xác định F0 đối với các ca bệnh này?

- Những trường hợp này không cần thiết phải tìm ra F0 vì chính những bệnh nhân khi về nước đã trở thành F0. Còn việc ở nước ngoài, họ bị lây nhiễm như thế nào, chúng ta không cần thiết điều tra nguồn lây, mà có điều tra cũng rất khó khăn.

Chúng ta chỉ có thể thông báo cho Myamar, Thái Lan và Campuchia theo quy định chống dịch của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để các nước bạn có những biện pháp điều tra dịch tễ học thích hợp.

Tình hình dịch Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát - Hình 2

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế. Ảnh: T.D.

Khi phát hiện ra ca bệnh này, ngành y tế nhanh chóng cách ly, đưa vào cơ sở điều trị Covid-19. Đồng thời, ngay lập tức, cơ quan y tế đã có biện pháp khai thác dịch tễ, tiền sử di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân và phối hợp lực lượng công an, người dân tìm kiếm những người liên quan, người tiếp xúc gần (F1) để cách ly, sau đó tìm kiếm F2.

Tuy vậy, điều tra dịch tễ là công việc rất tốn kém tiền của, phức tạp và khó khăn, cần sự nỗ lực rất lớn của các cán bộ y tế dự phòng.

TP.HCM cần làm gì để kiểm soát dịch?

- Theo ông, vì sao TPHCM luôn đối mặt với nhiều nguy cơ và dễ bùng phát dịch?

- TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương, đi lại của cả nước, nhiều người dân nhập cư tạm trú, nhiều lao động tự do nên rất khó kiểm soát hết.

Bên cạnh đó, ở vùng biên giới phía Nam giữa Việt Nam và Campuchia khá dễ đi lại, con đường di chuyển từ Myanmar , Thái Lan về biên giới các tỉnh phía Nam như An Giang, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp đến TP.HCM dễ dàng hơn là vượt qua biên giới vùng núi non hiểm trở ở phía Bắc.

Chính vì điều này, TP.HCM có nhiều nguy cơ đe dọa bùng phát các loại dịch bệnh. Trong khi đó, điều đáng lo là với mật độ dân số và giao thông nhộn nhịp, khi có các trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc sẽ gây nhiều khó khăn cho việc khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát lây lan.

Tình hình dịch Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát - Hình 3

Cơ quan chức năng phong tỏa khu vực bệnh nhân 1453 sinh sống. Ảnh: Duy Hiệu.

- TP.HCM cần làm gì lúc này để sớm kiểm soát được tình hình?

- Để kiểm soát được tình hình dịch hiện tại, TP.HCM cần thực hiện ngay 3 việc. Đó là nhanh chóng truy vết và khoanh vùng và cách ly chặt chẽ những người tiếp xúc ca dương tính.

Thứ hai là khẩn trương lấy bệnh phẩm của những người liên quan để đưa đi xét nghiệm. Thứ 3, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân phát hiện người trở về từ nước ngoài không khai báo y tế, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch

Theo tôi, việc tuyên truyền người dân tích cực giám sát, thông báo người nghi ngờ rất quan trọng trong giai đoạn này. Bởi nếu gia đình bệnh nhân 1440 không thông báo chính quyền địa phương, bệnh nhân này và tất cả người cùng vượt biên sẽ tiếp tục lẫn trốn trong cộng đồng. Khi đó, tình hình sẽ trở nên khó lường.

- Khi nào tình hình có thể tạm được kiểm soát?

- Nếu từ đây đến khoảng 5 ngày nữa không có ca bệnh mới, chúng ta có thể tạm gọi tình hình được kiểm soát cơ bản. Nếu qua 14 ngày, ngành y tế không ghi nhận thêm ca dương tính mới kể từ thời điểm nhóm người này về Việt Nam, chúng ta mới có thể yên tâm rằng dịch cơ bản được khống chế.

- Trong tình hình dịch hiện nay, điều lo lắng nhất là gì?

- Điều chúng ta lo lắng nhất là chủng virus biến thể ở nước ngoài đang có sự lây lan rất nhanh. Trong khi đó, Việt Nam đang vào những ngày cuối năm, thời tiết trở lạnh thuận lợi có các bệnh hô hấp do vi rút bùng phát cùng nhu cầu đi lại, giao thương ngày một lớn.

Bệnh nhân 1440 và những người cùng vượt biên chỉ là ca bệnh điển hình. Chắc chắn nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép khác chưa được phát hiện, có thể do họ không bị mắc Covid-19.

Nếu những người này đi nước ngoài về và mang theo virus biến thể xâm nhập trong cộng đồng mà chúng ta không phát hiện được, tình hình sẽ rất nghiêm trọng.

- Theo ông, trước thềm năm mới, người dân nên làm gì?

- Trước tình hình dịch hiện nay, người dân không nên hoang mang, phải bình tĩnh. Mọi người dân cần tuân thủ khuyến cáo của 5K của Bộ Y tế, gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

Đặc biệt, các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly, xét nghiệm trường hợp nguy cơ cao. Người có triệu chứng hô hấp đến khám cần đượckiểm soát đặc biệt, không để người ngoài vào các khoa, phòng điều trị bệnh nhân nặng.

Bên trong khu bào chế vaccine Covid-19 tại Việt Nam .Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm trên người. Dự kiến, mỗi liều có giá dưới 500.000 đồng.

Lãnh đạo xã bị kỷ luật vì chi sai tiền hỗ trợ Covid-19

Ba lãnh đạo của hai xã Tân Lập và Quý Hòa, huyện Lạc Sơn đã chi trả sai hơn 217 triệu đồng tiền hỗ trợ Covid-19.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vừa có thông báo về kết luận kiểm tra vi phạm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến việc thực hiện chính sách hỗ trợ Covid-19 tại hai xã Tân Lập và xã Quý Hòa, huyện Lạc Sơn.

Lãnh đạo xã bị kỷ luật vì chi sai tiền hỗ trợ Covid-19 - Hình 1

Ngôi nhà của người dân thuộc diện cận nghèo nhưng không được nhận tiền hỗ trợ ở xã Quý Hòa. Ảnh: Văn Đông

Theo đó, ông Bùi Văn Tuyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Lập chưa sát sao trong việc lãnh đạo, kiểm tra, giám sát việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019; hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn, dẫn đến chi trả sai cho 116 nhân khẩu, phải thu hồi 132 triệu đồng nộp lại ngân sách.

Tương tự, ông Bùi Văn Tin, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quý Hòa và ông Bùi Văn Vức, Phó Chủ tịch UBND xã Quý Hòa, cũng thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến việc công chức Lao động - Thương binh và Xã hội xã Quý Hòa tự ý đưa 3 hộ vào danh sách không đúng diện hộ cận nghèo để được hưởng, phải thu hồi hơn 94 triệu đồng nộp lại ngân sách.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình, những vi phạm của ba cán bộ nêu trên đã gây dư luận xấu, bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và cá nhân của các cán bộ. Do vậy, cơ quan này khiển trách đối với ông Bùi Văn Tuyến và ông Bùi Văn Tin; ông Bùi Văn Vức bị cảnh cáo.

Trước đó, cuối tháng 5/2020, người dân ở hai xã Tân Lập và xã Quý Hòa phản ánh việc lãnh đạo xã lập danh sách, chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 sai đối tượng. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo không nhận được tiền, trong khi những hộ khá giả lại nằm trong danh sách nhận hỗ trợ.

UBND huyện Lạc Sơn đã đình chỉ chức vụ với hai công chức xã Tân Lập và Quý Hoà, hai trưởng xóm thuộc xã Quý Hoà để kiểm điểm trách nhiệm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo02:58Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh02:59Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc08:11Bị bạn trai phát hiện làm “sugar baby”, gái xinh phân trần: “Vì lo cho tương lai 2 đứa”03:04Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ03:07Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò04:42Kim Chi - Tại sao lại là “thần dược” không thể thiếu của người Hàn Quốc?06:46Cô gái Hà Nội tự thiết kế PowerPoint bóc phốt kẻ bắt nạt mình03:23Ông Đoàn Ngọc Hải đổi ý không đòi lại tiền, lãnh đạo huyện nói gì?03:28Bên trong phòng khám chữa bệnh, châm cứu miễn phí cho chó mèo ở Hà Nội: "Ngoan, bà thương..."03:25Cụ ông câm điếc trả lại 75 triệu đồng, và câu chuyện đằng sau đầy xúc động02:28

Tiêu điểm

Bị đâm hỏng Mercedes, nữ tài xế hành động đẹp, không bắt đền lái xe ba bánh
09:41:42 22/04/2021
Xe máy tông vào tủ điện, nam thanh niên tử vong ở TP.HCM
13:31:56 21/04/2021
Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Bài học lớn cho doanh nghiệp Việt
05:39:46 22/04/2021
Cổ phiếu HAG vào diện kiểm soát, chỉ được giao dịch phiên chiều
05:35:13 22/04/2021
Thống nhất tuyển dụng 1.169 giáo viên
06:45:07 22/04/2021
Cổ phiếu SHB đã đáp ứng đủ điều kiện để được niêm yết trên sàn HoSE
06:12:40 22/04/2021
Một phụ nữ để lại xe máy trên cầu Hóa An rồi nhảy xuống sông mất tích
15:03:43 21/04/2021
Sập giàn giáo hàng ngàn m2 tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà
22:17:29 21/04/2021
Va chạm xe bồn trên QL6 Hòa Bình, người đàn ông đi xe đạp tử vong tại chỗ
14:50:01 21/04/2021
Tự doanh không phải "thần thánh", cũng cắt lỗ, bán "hớ" cả nghìn tỷ
05:49:53 22/04/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong chính thức ly hôn sau bê bối ngoại tình
09:29:36 23/04/2021
Bị bạn Cao Thái Sơn tố nhận vơ Toà thị chính Paris là khách sạn 2500 tỷ nhà mình, Nathan Lee lên tiếng và tuyên bố kiện ngược
08:08:14 23/04/2021
Sao Việt 'chửi sấp mặt' kẻ chê con mình xấu
06:23:28 23/04/2021
Đàm Thu Trang hạnh phúc bên con gái và Cường Đô La
06:27:38 23/04/2021
CHẤN ĐỘNG: Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong tuyên bố ly hôn sau 3 năm bên nhau
09:18:42 23/04/2021
Nathan Lee "khiêu chiến" Cao Thái Sơn: Gom hết đống nhà của em lại không bằng cái móng chân của anh!
08:24:42 23/04/2021
Thương tình nên tôi chuyển khoản mừng cưới vợ cũ hẳn 10 triệu đồng, đến khi nhìn tin nhắn trả lại mà tôi "đứng hình"
07:08:02 23/04/2021
Cái kết của 5 sao kiểm soát người yêu quá mức: Seo Ye Ji lộ thêm gần chục phốt, Lâm Tâm Như nhận cái kết bất ngờ
05:59:46 23/04/2021
Bất ngờ với nhan sắc tuổi U60 của 'đệ nhất mỹ nhân' Vương Tổ Hiền
07:55:18 23/04/2021
Thực hư tin đồn Thu Minh và Nathan Lee "cạch mặt" từ năm 2014
08:18:15 23/04/2021

Tin mới nhất

Thanh niên chạy xe Wave cho người lạ 100k đổ xăng chỉ nói “có duyên mời cà phê được rồi”

09:58:15 23/04/2021
Nhiều thành viên mạng xã hội Facebook vừa chia sẻ câu chuyện ấm lòng về hành động nhỏ của thanh niên chạy xe Wave tại cây xăng ở Bình Dương.

“Vì Em Xứng Đáng” - Hành trình lan tỏa những giá trị tốt đẹp hơn cho trẻ tự kỷ

08:49:13 23/04/2021
Vì Em Xứng Đáng là một dự án phi lợi nhuận thực hiện với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về rối loạn phổ tự kỷ, cũng như lan tỏa thông điệp Trẻ tự kỷ càng xứng đáng được yêu thương.

Chân dung tân Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM

08:24:45 23/04/2021
Chiều 22/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM cho PGS.TS Vũ Hải Quân, nguyên Phó Giám đốc Thường trực ĐH này.

Giá vàng hôm nay ngày 23/4: Vọt qua mốc 56 triệu

07:29:33 23/04/2021
Giá vàng trên thị trường thế giới đang có xu hướng quay đầu giảm trở lại khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ra quyết định về lãi suất, điều này có thể ảnh hưởng tới giá vàng trong nước.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Kiểm soát tốt dịch Covid-19 để phục hồi tăng trưởng kinh tế Thủ đô

07:20:30 23/04/2021
Về huy động nguồn vốn đầu tư, ngân sách thành phố phải được sử dụng có hiệu quả, ưu tiên các công trình có tính cấp bách, trọng tâm trọng điểm; sử dụng đúng mục đích, tránh thất thoát, lãng phí. Với nguồn vốn ngoài ngân sách, cần xây dự...

Miền Trung trời nắng, có nơi nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 38 độ C

07:17:01 23/04/2021
Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng vùng núi có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Dòng tín dụng vào bất động sản chưa đến mức rủi ro

07:12:21 23/04/2021
Ước tính cuối tháng 3/2021, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đạt khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với tháng 12/2020. Trong khi đó, quý I/2020 tăng 1,45%; quý I/2019 tăng 3,42%; quý I/2018 tăng 1,68%. Theo NHNN, mức tăng...

Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế tài chính, đáp ứng hiệu quả công cuộc phát triển đất nước

07:05:40 23/04/2021
Tại cuộc làm việc, lãnh đạo các đơn vị: Vụ Ngân sách nhà nước, Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp, Vụ Đầu tư, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước... đã báo cáo về kết quả công tác đạt được tr...

Dự án “The Phiêu Linh Project” của hai cô gái trẻ

07:01:54 23/04/2021
The Phiêu Linh Project là một dự án được thành lập với mục tiêu sử dụng giáo dục chất lượng nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về các vấn đề đang diễn ra tại địa phương cũng như phát huy tối đa khả năng sáng tạo của các em. Sáng lập d...

Triển khai nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân 2021

06:42:49 23/04/2021
Thực hiện kế hoạch của Liên đoàn Lao động Thành phố về việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân 2021, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân và triển khai tới 100% các...

Sàng lọc, đưa đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng

06:40:33 23/04/2021
Những đảng viên có vi phạm như suy thoái về tư tưởng chính trị, tự diễn biến, tự chuyển hóa, sau 12 tháng được giáo dục, giúp đỡ mà không có tiến bộ sẽ bị xem xét đưa ra khỏi Đảng.

Thiếu container rỗng, xuất khẩu quý I/2021 của Đắk Lắk giảm 20%

06:36:18 23/04/2021
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, các hãng tàu thiếu container rỗng để giao cho nhà xuất khẩu đóng hàng, quý I năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Đắk Lắk chỉ thực hiện 95 triệu USD, đạt 14,6% kế hoạch năm và giảm hơn 20%...

Xã hội hóa đầu tư ngành nước: Cần cởi mở hơn để thu hút doanh nghiệp có tiềm lực

06:34:01 23/04/2021
Ông Nguyễn Quang Huân, Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cho rằng: Để bảo đảm môi trường đầu tư lành mạnh, phát triển, trước hết cần công bố thông tin về tình trạng cấp thoát nước ở mỗi địa phương. Cần có hệ thống cơ sở ...

Doanh nghiệp xuất khẩu VN bị tác động trực tiếp bởi mẫu chứng thư mới của EU

06:29:57 23/04/2021
Ngày 16/12/2020, Uỷ ban châu Âu đã ban hành Quy định số 2020/2235 liên quan tới mẫu chứng thư mới cho một số sản phẩm có nguồn gốc động vật xuất khẩu vào châu Âu. Quy định này có hiệu lực từ ngày 21/4/2021 và thời gian chuyển tiếp đến h...

Quý 1/2021, doanh thu vàng miếng và nhẫn trơn của PNJ tăng 65%

06:22:06 23/04/2021
Hết quý 1/2021, PNJ ghi nhận doanh thu tăng 43,6% so với cùng kỳ đạt gần 7.234 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 25,6% đạt 512,6 tỷ đồng...

Áp thuế chống bán phá giá nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc

06:18:59 23/04/2021
Các nhà sản xuất, xuất khẩu nhôm của Trung Quốc bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá với mức thuế chống bán phá giá từ 4,39% - 35,58%...

Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt

06:15:45 23/04/2021
Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đưa ra tại Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cục Việc làm (thuộc Bộ LĐ-TB&XH), diễn ra ngày 22/4, tại...

Cán cân thương mại Việt Nam bất ngờ đổi chiều từ thặng dư sang thâm hụt hơn 1,3 tỷ USD trong tháng 4

05:58:28 23/04/2021
Trong nửa đầu tháng 4 năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam thâm hụt hơn 1,31 tỷ USD, kéo thặng dư lũy kế từ đầu năm đến nay xuống còn 1,49 tỷ USD.

Gương nông dân người Cor làm kinh tế giỏi

05:55:14 23/04/2021
Không cam chịu đói nghèo, bằng ý chí và nghị lực, ông Hồ Thanh Kính- một nông dân đồng bào Cor tại thôn Bắc 2, xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã thoát nghèo nhờ mô hình kinh tế vườn, đồng thời ông còn là chỗ dựa, là tấm gương đ...

Doanh thu bán căn hộ và đất nền tăng mạnh, Đất Xanh lãi đậm 531 tỷ đồng trong quý I

22:31:17 22/04/2021
Sau khi ngậm ngùi báo lỗ hơn 495 tỷ đồng năm 2020 (sau kiểm toán), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) ngay lập tức lấy lại phòng độ trong quý I/2021 với khoản lãi ròng hơn 531 tỷ đồng.

Vinaconex (VCG) dự kiến huy động 5.000 tỷ đồng, chia thưởng từ cổ phiếu quỹ

22:24:47 22/04/2021
Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 27/4, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam Vinaconex (mã VCG) dự kiến trình cổ đông loạt kế hoạch tăng vốn và phát hành trái phiếu trong thời gian tới...

Sở GD&ĐT TP Cần Thơ có nhiều biểu hiện mất đoàn kết nội bộ

22:03:06 22/04/2021
Đó là khẳng định của ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tại buổi họp giao ban báo chí quý 1-2021 tổ chức chiều 22/4.

USAID tài trợ hơn 31 triệu USD triển khai dự án về thích ứng biến đổi khí hậu tại Việt Nam

22:01:20 22/04/2021
Chiều 22-4, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức tổng kết Dự án rừng và đồng bằng Việt Nam. Đây là dự án về biến đổi khí hậu do USAID tài trợ, với...

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

21:59:19 22/04/2021
Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bầu cử QH và HĐND: Kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại Đồng Nai

21:54:21 22/04/2021
Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác đề nghị tỉnh Đồng Nai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trong đồng bào có đạo, công nhân nhập cư.

Lốc xoáy gây thiệt hại khoảng 20 tỷ đồng ở Bình Phước

21:50:17 22/04/2021
Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Phước xuất hiện những cơn lốc xoáy đầu mùa mưa. Đặc biệt, vào giữa tháng 4, lốc xoáy đã gây thiệt hại cây trồng, nhà cửa ước tính khoảng 20 tỷ đồng.

Có thể lĩnh lương hưu sau 10 năm đóng bảo hiểm

21:34:05 22/04/2021
Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đề xuất rút ngắn số năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, quy định mới về mức trần đóng BHXH bắt buộc, các điểm mới chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí và tử tuất

Nhà giáo Nguyễn Văn Hòa: Lương không quyết định phẩm chất, năng lực của giáo viên

21:14:38 22/04/2021
Lương quan trọng nhưng không phải yếu tố quyết định bởi vì lương có cao mà tâm không sáng, không có phương pháp thì giáo viên vẫn chỉ là thợ dạy, làm sao giáo dục có thể nâng tầm.

TP.HCM cấm xe kéo rơ-moóc lưu thông trên đường Nguyễn Du, Võ Văn Tần

21:09:36 22/04/2021
Từ ngày 1/5, TP.HCM cấm xe sơ-mi rơ- moóc trên 3,5 tấn lưu thông trên đường Nguyễn Du và Võ Văn Tần.

Đảng bộ huyện Thạch Thành thi đua làm theo Bác

20:57:02 22/04/2021
Thời gian qua, Đảng bộ huyện Thạch Thành chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, đưa việc học tập và...

Có thể bạn quan tâm

4 thần tượng lên tiếng vạch trần sự thật về CUBE Entertainment

Nhạc quốc tế

10:03:20 23/04/2021
Phần lớn các nghệ sĩ này đều kết thúc hợp đồng với công ty trong tâm trạng không mấy vui vẻ. Họ đều bị CUBE bỏ quên, đối xử phũ phàng.

10.000 người chơi thử Thiên Long Kiếm 2: Hiệu ứng “võ lâm” đã dứt, bom tấn MMORPG mới lên ngôi!

Game online

10:02:52 23/04/2021
Sẽ thật khó có đối thủ nào xứng tầm để cạnh tranh với Thiên Long Kiếm 2 trong thời điểm này, khi mà hiệu ứng võ lâm đã giảm bớt, sự xuất hiện của 1 bom tấn MMORPG đến từ NPH Gamota hoàn toàn thu hút hết sự chú ý của giới game thủ.

Pirlo cảnh báo gắt Ronaldo sau lỗi liên tiếp khó đỡ

Bóng đá thế giới

10:02:01 23/04/2021
Thuyền trưởng Pirlo xem xét loại Ronaldo khỏi hàng rào đá phạt của Juventus sau khi lại dính lỗi khó đỡ ở trận thắng Parma 3-1.

Dân tình ngán ngẩm khi fan Sơn Tùng lại lên án Thiều Bảo Trâm

Sao việt

10:00:21 23/04/2021
Hành động chê bai Thiều Bảo Trâm của một bộ phận tự nhận fan Sơn Tùng khi nữ ca sĩ đăng clip quảng bá cho sản phẩm âm nhạc cá nhân được cho là kém duyên.

4 hạt sạn đáng tiếc của bom tấn trăm tỷ Lật Mặt: 48H

Phim việt

09:59:51 23/04/2021
Lật Mặt: 48H chứa nhiều hạt sạn vô lý trong khâu nội dung.

Mê mẩn trước vẻ đẹp của mẫu phím cơ DareU A87, giá ngon lành gõ thì "bao chất"

Game offline

09:57:40 23/04/2021
DareU A87 sở hữu tới 4 phiên bản, tất cả đều có vẻ ngoài vô cùng dễ thương và độc đáo có thể đánh gục mọi ánh nhìn. Với giá chỉ khoảng 1,6 triệu VNĐ nhưng hội tủ đủ tất cả yếu tố cho một bàn phím cơ nổi bật, DareU A87 đang khiến anh em ...

Cách làm phở xào thịt bò rau củ nhanh gọn lẹ cho bữa tối dinh dưỡng

Ẩm thực

09:53:01 23/04/2021
Món phở xào thịt bò rau củ sẽ giúp bạn có ngay một món ăn vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt trong nháy mắt.

Chủ tịch Faker "làm content" chơi game kinh dị, nhưng nét diễn "giả trân" đến mức fan cũng... bó tay

Esport

09:52:44 23/04/2021
Không biết cha đẻ của các tựa game kinh dị này sẽ phản ứng thế nào khi chứng kiến cảnh Faker trải nghiệm đứa con tinh thần của mình nhỉ? Ai cũng biết, ngoài LMHT, Faker thường xuyên hứng thú với những tựa game indie dùng để giải trí tro...

Vợ Nick Carter sinh con thứ ba

Sao âu mỹ

09:52:05 23/04/2021
Nam ca sĩ nhóm Backstreet Boys Nick Carter và bà xã Lauren Kitt vừa chào đón em bé thứ ba trong niềm vui xen lẫn lo lắng vì hai mẹ con gặp biến chứng nhỏ.

Cúp Quốc gia 2021: HAGL đụng đối nhẹ, Kiatisuk đo tài "kép phụ"

Bóng đá việt nam

09:50:36 23/04/2021
HAGL của HLV Kiatisuk chỉ cần tung đội hình 2 cũng chiếm thế tiên cơ trong cuộc tiếp đón An Giang trên sân nhà, vòng loại Cup Quốc gia Bamboo Airways 2021.

Bom tấn kinh dị The Conjuring 3 tung trailer khiếp đảm, chứng minh “ma xui quỷ khiến” là có thật?

Phim âu mỹ

09:50:03 23/04/2021
The Conjuring 3 hứa hẹn bùng nổ phòng vé mùa hè này với cốt truyện ma quái, dựa trên một vụ án tâm linh có thật.

Cảnh hôn của Tiêu Chiến với đàn chị hơn 22 tuổi bùng nổ MXH, netizen nức nở "người yêu tôi đỉnh lắm"

Hậu trường phim

09:49:59 23/04/2021
Tiêu Chiến được nhận xét có kỹ năng diễn xuất và đài từ tốt, không hề lép vế khi đứng cạnh các nghệ sĩ gạo cội trong vở kịch Như Mộng Chi Mộng.

Đại gia ngầm: Ngày làm bảo vệ, đêm về nhà vài chục tỷ đi tìm vợ khiến dân tình ngỡ ngàng

Show việt

09:48:05 23/04/2021
Hai nhân vật có ít phút tìm hiểu nhau, gia thế anh bảo vệ khiến dân mạng ngạc nhiên 

Lý giải nguyên nhân ô tô Trung Quốc nhập khẩu tăng sốc

Ôtô

09:42:57 23/04/2021
Lượng ô tô Trung Quốc nhập khẩu tăng mạnh được Tổng cục Hải quan thống kê chủ yếu là ô tô tải và ô tô các loại khác.

Trương Bá Chi vẫn "bội thu" dù bị loại khỏi show truyền hình vì hát kém

Sao châu á

09:42:16 23/04/2021
Trương Bá Chi bị loại khỏi show Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng nhưng cũng nhờ có chương trình này mà độ phủ sóng của cô sau một thời gian dài vắng bóng được hâm nóng thành công.