Tình đoàn kết Việt Nam – Cuba: Hình mẫu của quan hệ quốc tế

Nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2020), Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về quan hệ truyền thống đặc biệt, những sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác song phương .

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba: Hình mẫu của quan hệ quốc tế - Hình 1
Lianys Torres Rivera , Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam phát biểu. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Sau đây là nội dung phỏng vấn:
Thưa Đại sứ, mối quan hệ đoàn kết anh em Việt Nam-Cuba được coi như hình mẫu của hợp tác quốc tế, vậy theo Bà, đâu là những yếu tố góp phần tăng cường mối quan hệ đặc biệt này trong suốt sáu thập kỷ qua?
Hoàn cảnh lịch sử, sự hỗ trợ lẫn nhau trong mọi thời điểm đã định hình mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Cuba và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960, ít ngày sau khi Cách mạng Cuba thắng lợi. Tình đoàn kết giữa Cuba với nhân dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh chống đế quốc và sự nghiệp thống nhất đất nước xuất phát từ mối bang giao được hình thành từ rất sớm này. Kể từ đó, Cuba và Việt Nam đã xây dựng tình hữu nghị mẫu mực, được đánh dấu bằng sự hợp tác toàn diện về chính trị, kinh tế – xã hội và khoa học – kỹ thuật.
Trong quan hệ song phương , cần nhấn mạnh vai trò dẫn dắt mang tính lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc thúc đẩy tình đoàn kết anh em giữa hai dân tộc.
Hai nước đang phải đối mặt với những kẻ thù và thách thức chung. Chúng ta đều lựa chọn con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa, bằng việc triển khai tiến trình đổi mới, đồng thời cập nhật các cơ chế kinh tế và xã hội phù hợp với đặc điểm của mỗi quốc gia.

Việc trao đổi kinh nghiệm và các vấn đề lý luận – thực tiễn liên quan đến công cuộc Đổi mới của Việt Nam và quá trình cập nhật mô hình kinh tế – xã hội của Cuba minh chứng cho sự tin cậy lẫn nhau giữa hai đảng, hai nhà nước và hai chính phủ.
Việt Nam luôn ủng hộ Cuba trong cuộc đấu tranh chống bao vây kinh tế, thương mại và tài chính phi lý mà Mỹ áp đặt trong gần 60 năm qua. Chúng tôi đánh giá cao lời kêu gọi của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong khuôn khổ Kỳ họp khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa qua về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương, làm phương hại đến sự phát triển của các quốc gia, đặc biệt là lệnh bao vây, cấm vận chống Cuba.
Chúng thôi hiểu rõ rằng mối quan hệ song phương có thể mở rộng hơn nữa trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại, trên cơ sở mối quan hệ chính trị đặc biệt giữa hai nước.
Thưa Bà, Việt Nam và Cuba đang triển khai những sáng kiến gì nhằm tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều thách thức hiện nay?
Khi đánh giá về các sự kiện quan trọng trong mối quan hệ song phương gần đây, chúng ta phải nhắc đến đến sự tham gia của Việt Nam với tư cách là khách mời danh dự tại Hội chợ Sách quốc tế La Habana lần thứ 29. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Cuba, đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hoạt động. Hội chợ sách là dịp tuyệt vời để người dân Cuba hiểu thêm về văn hóa Việt Nam, tăng cường sự hợp tác song phương trong lĩnh vực xuất bản và đẩy mạnh giao lưu giữa các tác giả của hai nước.
Phải nói rằng sự bùng phát đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách thức tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và ảnh hưởng đến chương trình trao đổi đoàn trên một vài lĩnh vực đã lên kế hoạch trước đó.
Tuy nhiên, chính bối cảnh dịch bệnh đã khẳng định một lần nữa mối quan hệ anh em khăng khít giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba, Câu lạc bộ những cực sinh viên Việt Nam tại Cuba, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức… đã trao tặng tiền, thực phẩm và thiết bị y tế giúp Cuba phòng chống dịch. Đây là sự ủng hộ vật chất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Cuba chịu nhiều tác động do lệnh bao vây, cấm vận của Mỹ và đại dịch COVID-19.
Cuba cũng đã trao tặng một lô thuốc sản sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 cho Việt Nam, giúp đỡ công tác điều trị bệnh nhân tại một số tỉnh, thành miền Trung của Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, đồng thời trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Chúng ta kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao trong một thời điểm vô cùng quan trọng đối với cả hai nước. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại châu Á và là một trong 20 bạn hàng hàng đầu thế giới .
Hiệp định thương mại song phương (FTA) được ký trong chuyến thăm Việt Nam năm 2018 của Chủ tịch Cuba, Miguel Díaz-Canel, chính thức có hiệu lực từ đầu tháng Tư vừa qua, góp phần thúc đẩy trao đổi hàng giao thương giữa hai nước. Hiệp định cho phép tiếp tục mở rộng, đa dạng hóa trao đổi thương mại, đồng thời tạo điều kiện cho xuất nhập khẩu hàng hóa và thâm nhập thị trường. Chúng ta kỳ vọng kim ngạch thương mại sẽ đạt 500 triệu USD vào năm 2025.
Việc thực thi FTA đóng vai trò quan trọng trong quá trình triển khai kế hoạch hợp tác kinh tế song phương giai đoạn 2020-2025 đã được chính phủ hai nước đã phê duyệt.
Theo Đại sứ, Việt Nam và Cuba có những lĩnh vực tiềm năng hợp tác nào?
Tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại được ưu tiên trong quan hệ Cuba và Việt Nam. Chúng ta có Ủy ban liên Chính phủ về Hợp tác Kinh tế và Khoa học – Kỹ thuật để phát triển những dự án trong các lĩnh vực như nông nghiệp, y tế – công nghệ sinh học, tài chính – kho bạc, xây dựng, giao thông vận tải, khoa học – công nghệ, công nghệ thông tin và truyền thông.
Chúng tôi cũng xác định tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như du lịch , văn hóa, y dược, nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, và năng lượng.
Cuba sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong tìm kiếm cơ hội tại thị trường Cuba và thực hiện các dự án đầu tư.
Hiện tại, các công ty của Việt Nam chuyên về sản xuất vật liệu xây dựng và nhu yếu phẩm đã có mặt tại Đặc khu phát triển Mariel (ZEDM). Được khởi công vào tháng 11/2018, Khu kinh tế ViMariel của Việt Nam là dự án nhượng quyền khai thác có thời hạn đầu tiên của Cuba cho một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại ZEDM.
Chính phủ Cuba không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung vào việc hoàn thiện các cơ chế pháp lý nhằm tối ưu hóa thu hút vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm việc thiết lập Cơ chế một cửa cho các nhà đầu tư. Chúng tôi hy vọng những chuyển đổi này sẽ khuyến khích các công ty Việt Nam tham gia ngày càng nhiều hơn vào công cuộc phát triển kinh tế của Cuba.
Gần đây, Chính phủ Cuba đã thông qua hai nghị định về thế chấp và bảo lãnh thương mại nhằm thu hút các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các công ty Việt Nam.
Chúng ta đang nỗ lực để các sản phẩm Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại Cuba, cũng như để các sản phẩm công nghệ sinh học và thuốc men do Cuba sản xuất có mặt tại nhiều hơn tại Việt Nam cùng với đội ngũ các chuyên gia Cuba.
Thời khắc kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước đang tới gần, chúng ta, Việt Nam và Cuba đánh giá cao và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện, trên cơ sở quan hệ chính trị song phương đặc biệt.
Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ.

Thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tạo môi trường hòa bình cho phát triển

Đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm thành lập, Liên hợp quốc (LHQ) - tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh một lần nữa lên tiếng kêu gọi củng cố chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh hợp tác quốc tế đang bị thách thức nghiêm trọng bởi xu thế đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ.

Thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tạo môi trường hòa bình cho phát triển - Hình 1

Việt Nam tích cực tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Thời điểm thử thách với chủ nghĩa đa phương

Với chủ đề "Tương lai mà chúng ta mong muốn, LHQ mà chúng ta cần: tái khẳng định cam kết chung đối với chủ nghĩa đa phương", phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ đã ra tuyên bố nhấn mạnh rằng các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt có mối liên hệ với nhau và chỉ có thể được giải quyết thông qua hợp tác đa phương, vốn đóng vai trò cần thiết trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực tái thiết một thế giới công bằng hơn, có sức chống chịu tốt hơn và bền vững hơn.

Chủ nghĩa đa phương là một trong những khái niệm góp phần định hình các mối quan hệ quốc tế từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Là hình thức hợp tác sâu rộng giữa nhiều quốc gia dân tộc, dựa trên các giá trị cốt lõi của sự bình đẳng, tự nguyện, cùng có lợi, cam kết vì mục đích chung, chủ nghĩa đa phương được đánh giá là mô hình quan hệ quốc tế đem lại lợi ích to lớn cho tất cả các bên, góp phần làm nên một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Chỉ xét riêng trong lĩnh vực kinh tế, kể từ khi hệ thống quản lý tài chính và tiền tệ đa phương mang tên Bretton Woods được thiết lập cách đây 76 năm, các nước đều theo đuổi hàng hóa toàn cầu, tạo điều kiện phát triển cả hệ thống thương mại quốc tế và mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu. Chính sự tiếp cận đa phương này đã làm cho dòng chảy tự do của thương mại, đầu tư mạnh hơn, giúp nhiều nước thoát khỏi đói nghèo và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng trên thế giới.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chủ nghĩa đa phương đối mặt với nhiều thách thức do tác động của chính trị cường quyền, chủ nghĩa dân túy, suy giảm cam kết chính trị, chủ nghĩa thực dụng... Những thách thức này chủ yếu đến từ một hoặc một số thành tố trong cộng đồng quốc tế có quan điểm, hành động khác biệt với phần còn lại, thậm chí là có tính đối kháng, đi ngược với xu hướng hợp tác quốc tế, đa phương toàn cầu.

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những quyết định khiến cộng đồng quốc tế đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Ông Donald Trump đã đưa nước Mỹ ra khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), rút Mỹ khỏi Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa LHQ (UNESCO), đưa Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, rồi Hiệp định di trú toàn cầu... Điều này làm cho những tổ chức theo xu hướng hợp tác đa phương ngày càng trở nên suy yếu.

Đại dịch toàn cầu Covid-19 càng cho thấy tinh thần đa phương đã bị xói mòn nghiêm trọng thế nào. Trước sự tàn phá của đại dịch, thế giới trông chờ các tổ chức đa phương nhanh chóng đưa ra những giải pháp mang tính quốc tế, nhằm giúp các quốc gia thành viên có chiến lược thống nhất, cùng nhau hạn chế sự lây lan của virus và giảm thiểu hậu quả của dịch bệnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các nước đã phải đơn phương chống dịch, mà điển hình nhất là câu chuyện Italy bị Liên minh châu Âu (EU) "bỏ rơi" vào thời khắc sinh tử khi phải oằn mình chống chọi với Covid-19.

Những diễn biến phức tạp trên Biển Đông trong những năm gần đây cũng cho thấy hậu quả nghiêm trọng thế nào với hòa bình và an ninh của khu vực bởi những tham vọng chủ quyền đơn phương, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Điều này đặt ra yêu cầu về sự cần thiết của các cơ chế đa phương như Hội nghị cấp cao Đông Á, ASEAN, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)... giúp giảm bớt căng thẳng và đối đầu.

Chủ nghĩa đa phương - cách duy nhất định hình tương lai thế giới

Chưa bao giờ chủ nghĩa đa phương lại phải đối diện với thách thức nghiêm trọng như thế này. Thế nhưng, quá khứ cho thấy trong một thế giới đầy biến động, không một quốc gia riêng lẻ nào có đủ nguồn lực và uy tín để giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu. Thế giới sẽ phải đương đầu với nhiều nguy cơ nếu như chủ nghĩa đơn phương lấn át chủ nghĩa đa phương. Đó là sự phân hóa, chia rẽ giữa các quốc gia và sự bất lực trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.

Theo Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, tương lai của chúng ta phụ thuộc vào sự đoàn kết. Chúng ta phải xây dựng lại niềm tin đã đổ vỡ và chúng ta phải thúc đẩy các dự án đa phương. Còn Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker thì cho rằng, cách tiếp cận đa phương cần được duy trì, đó là cách duy nhất chúng ta định hình tương lai của thế giới.

Điều trước hết để củng cố chủ nghĩa đa phương là nâng cao vai trò của LHQ, tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu. Sự tham gia kém nhiệt tình của các nước lớn vào các vấn đề toàn cầu đang là thách thức lớn đối với vai trò của LHQ. Vì thế, LHQ phải làm sao xây dựng được một khuôn khổ để hợp tác đa phương mang lại lợi ích cho tất cả các bên, phải cải tổ để trở thành một thể chế đa phương hiệu quả, dẫn dắt xu hướng hợp tác toàn cầu.

Kể từ khi chính thức gia nhập LHQ ngày 20-9-1977, trong hơn 40 năm qua, Việt Nam đã đóng góp chủ động, tích cực và ngày càng thực chất đối với hoạt động của LHQ. Việt Nam luôn đề cao vai trò của LHQ và chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, quan hệ bình đẳng, hợp tác phát triển giữa các quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc; phản đối hành động áp bức, xâm lược, cấm vận đơn phương trong quan hệ quốc tế.

Trong vai trò thành viên Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đặt ưu tiên trong hoạt động của mình tại các tổ chức này là tăng cường hơn nữa vai trò của chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế, thúc đẩy giải quyết những vấn đề toàn cầu, những vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh khu vực và thế giới. Với vai trò, kinh nghiệm của mình, Việt Nam có thể đóng góp hiệu quả vào giải quyết các vấn đề như xung đột, xử lý hậu quả chiến tranh, xóa đói giảm nghèo...

Tích cực tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới cũng chính là đảm bảo một môi trường hòa bình cho Việt Nam, thuận lợi cho phát triển đất nước. Đó cũng là cách để chúng ta nâng cao uy tín đất nước, tạo sự hậu thuẫn của bè bạn, cộng đồng quốc tế trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, ngăn chặn âm mưu lợi dụng sức mạnh áp đặt yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Covid-19: Trung Quốc hứng đợt bùng phát dữ dội, ngày chết chóc ở Indonesia
21:01:20 19/01/2021
Vừa về đến Florida, ông Trump bị phu nhân bỏ rơi ngay tại sân bay?
11:50:31 21/01/2021
Biden sẽ ký 17 lệnh đảo ngược chính sách Trump
19:23:42 20/01/2021
Hàng chục người di cư thiệt mạng do đắm tàu ngoài khơi Libya
00:26:05 21/01/2021
Ivanka khóc khi Trump rời Nhà Trắng
11:21:53 21/01/2021
Biden vạch lộ trình nhập tịch cho 11 triệu người
15:18:13 19/01/2021
Ông Biden lần đầu vào Nhà Trắng với tư cách Tổng thống Mỹ
07:05:32 21/01/2021
Bắt nghi phạm bị tố 'trộm laptop của Pelosi bán cho Nga'
16:26:17 19/01/2021
Lễ nhậm chức tổng thống ngắn nhất lịch sử Mỹ
11:07:52 20/01/2021
"Thánh cách ly" lộ diện, hơn cả số lần Vũ Khắc Tiệp bị gọi tên bởi covid-19
23:53:07 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Dàn sao Vbiz đồng loạt đăng status về “trà xanh” sau drama Tùng - Trâm: Thái Trinh gợi nhớ chuyện cũ, Trà Ngọc bỗng bị tấn công
10:54:10 21/01/2021
Sốc: “Trà xanh” Hải Tú bị khui lại quá khứ chụp ảnh “mát mẻ” với bạn trai, thả rông vòng 1 phản cảm
11:02:10 21/01/2021
Người thân Thiều Bảo Trâm tiết lộ Sơn Tùng M-TP 'đu đưa' với Hải Tú, thường xuyên bỏ rơi bạn gái
09:49:53 21/01/2021
Vân Navy tiết lộ Thiều Bảo Trâm ngoan và chung thủy, nhắn Sơn Tùng M-TP: 'Đừng giống lũ đàn ông tầm thường...'
11:33:25 21/01/2021
Hồ sơ tình ái của “trà xanh” Hải Tú - nghi vấn “tiểu tam”, chia tay bạn trai khi làm “gà” của Sơn Tùng
12:44:10 21/01/2021
Trịnh Sảng tung ảnh Trương Hằng ngoại tình với bạn thân trong giới?
11:17:46 21/01/2021
Các nhà chức trách phản ứng dữ dội với bê bối mang thai hộ của Trịnh Sảng: 'Chắc chắn không vô tội'
10:50:59 21/01/2021
Ngọc Lan: “Tôi nuôi con khó lắm, anh Bình chỉ gặp con từ 4h rưỡi đến 7h rưỡi là phải trả con cho tôi”
11:58:19 21/01/2021
Lạnh người nghe chuyện các 'quái xế' tự dọn xác bạn sau những tai nạn tàn khốc
11:27:08 21/01/2021
Netizen “khủng bố” Sơn Tùng M-TP giữa drama chia tay Thiều Bảo Trâm, choáng nhất phản ứng của fan 10 năm
09:40:51 21/01/2021

Tin mới nhất

Biểu tình, đập phá trụ sở đảng Dân chủ

15:02:20 21/01/2021
Người biểu tình đập phá cửa sổ trụ sở đảng Dân chủ tại Portland, đốt quốc kỳ ở Denver, phá hoại ở Seattle, vài giờ sau khi Biden nhậm chức.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Tổng thống Mỹ nhậm chức

14:59:07 21/01/2021
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện chúc mừng ông Joe Biden nhậm chức, trở thành tổng thống Mỹ thứ 46.

SỐC: Giết con gái vì thù chồng, để xác con trong nhà suốt 1 tuần, người cha uất ức tự vẫn chết

14:56:15 21/01/2021
Vụ thảm án khiến người dân không khỏi phẫn nộ vì hành vi tàn ác của người mẹ.

Đài Loan được mời dự lễ nhậm chức của Biden

14:53:20 21/01/2021
Đại diện của Đài Loan tại Mỹ được mời tới dự lễ nhậm chức của Biden hôm 20/1, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1979.

Biden thắp hy vọng cho 11 triệu người nhập cư Mỹ

14:42:28 21/01/2021
Việc Biden đảo ngược những hạn chế nhập cư mà Trump đặt ra đem lại hy vọng trở thành công dân Mỹ cho khoảng 11 triệu người nhập cư.

Ba cựu tổng thống Mỹ quay video cùng chúc mừng Biden

14:34:28 21/01/2021
Các cựu tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama cùng xuất hiện trong một video chung hiếm hoi để chúc mừng tân tổng thống Biden tối 20/1.

Thông điệp ý nghĩa của các cựu Tổng thống Mỹ

14:28:06 21/01/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra một thông điệp về sự đoàn kết vào tối 20/1, khi ông trò chuyện với các cựu Tổng thống George W. Bush và Bill Clinton trong khuôn khổ buổi hòa nhạc sau lễ nhậm chức mang tên Celebrating America.

Ba ông già bơi trong nước đóng băng

12:43:04 21/01/2021
Bất chấp cái lạnh khắc nghiệt, 3 người đàn ông tuổi đều trên 70, bơi trong nước đóng băng mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe.

Các bệnh viện Anh dùng blockchain theo dõi nhiệt độ vắc-xin Covid-19

12:32:41 21/01/2021
Mục đích của việc này là để lưu trữ hồ sơ kỹ thuật số chống giả mạo về loại vắc-xin vốn nhạy cảm với nhiệt độ và phát hiện các điểm bất thường trong quá trình lưu trữ.

Thông điệp lãnh đạo thế giới gửi tới tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

12:28:11 21/01/2021
Trưa ngày 20/1 giờ địa phương (tối muộn ngày 20/1 giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Dưới đây là phản ứng toàn cầu về sự kiện chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng này.

Tân Đệ nhất phu nhân Mỹ chia sẻ video đầu tiên ở Nhà Trắng

12:09:56 21/01/2021
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đăng bài đầu tiên trên Twitter ở cương vị mới, chia sẻ video vợ chồng bà tại Nhà Trắng sau lễ nhậm chức.

WHO: ‘Không nên hoảng hốt, ai cũng sẽ có vắc xin!’

12:02:22 21/01/2021
Đó là lời trấn an của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khi đang tích cực hành động nhằm đảm bảo phân phối vắc xin Covid-19 trên khắp thế giới.

Mexico hoan nghênh Biden dừng xây tường biên giới

11:12:16 21/01/2021
Mexico hoan nghênh Biden dừng xây tường biên giới mà Trump tiến hành giữa hai nước, cũng như ca ngợi các cải cách nhập cư của ông.

Thất bại 'phủ đen' nhiệm kỳ của Trump

10:57:20 21/01/2021
Từ một người ngoại đạo bước chân vào chính trường, Trump đã để lại một di sản với bị phủ đen bởi thất bại, theo giới chuyên gia.

Chính quyền Biden tổ chức buổi họp báo đầu tiên

10:50:45 21/01/2021
Thư ký báo chí Jen Psaki tổ chức buổi họp báo đầu tiên tại Nhà Trắng sau khi Biden tuyên thệ nhậm chức, cam kết khôi phục họp báo hàng ngày.

Biden thay đổi bài trí Phòng Bầu dục

10:47:00 21/01/2021
Tân tổng thống Mỹ bài trí lại Phòng Bầu dục sau khi nhậm chức, gồm thay chân dung cố tổng thống Andrew Jackson và thêm một số tượng bán thân.

Biden sẽ điện đàm với Thủ tướng Canada đầu tiên

10:39:31 21/01/2021
Nhà Trắng cho biết cuộc điện đàm với lãnh đạo nước ngoài đầu tiên của Biden sau khi nhậm chức tổng thống là với Thủ tướng Canada vào ngày 22/1.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn nữ Giám đốc tình báo quốc gia

10:33:52 21/01/2021
Thượng viện Mỹ hôm 20/1 phê chuẩn Avril Haines làm Giám đốc tình báo quốc gia, đưa bà là người đầu tiên được chấp thuận sau khi Biden đề cử.

Đảng Dân chủ Mỹ tiếp quản Thượng viện

10:29:44 21/01/2021
Đảng Dân chủ trở thành phe đa số tại Thượng viện sau khi hai nghị sĩ đắc cử ở bang Georgia tuyên thệ nhậm chức.

Ca nCoV toàn cầu vượt 97 triệu, hơn 60 nước xuất hiện biến chủng mới

10:25:28 21/01/2021
Toàn cầu ghi nhận hơn 97 triệu ca nCoV, hơn 2 triệu người chết, trong khi biến chủng virus gây lo ngại từ Anh xuất hiện ở hơn 60 nước.

Thế giới thở phào ngày Biden nhậm chức

10:22:49 21/01/2021
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Biden hoàn thành lời tuyên thệ nhậm chức được mô tả là giây phút thế giới thở phào, tạm quên quá khứ, hướng tới tương lai.

Người Việt ở Mỹ đặt kỳ vọng vào Biden

10:18:08 21/01/2021
Người Việt ở Mỹ cho rằng Biden có nhiều thuận lợi khi nhậm chức, nhưng cũng đối mặt những thách thức lớn như Covid-19 và hàn gắn nước Mỹ.

Biden nói thư Trump gửi 'rộng lượng'

10:13:43 21/01/2021
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả bức thư mà người tiền nhiệm Donald Trump để lại cho ông ở Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, là rất rộng lượng.

Biden ký 15 lệnh hành pháp đầu tiên

10:09:29 21/01/2021
Tân Tổng thống Biden ký 15 sắc lệnh hành pháp đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo thế giới lên tiếng sau lễ nhậm chức của ông Biden

10:01:41 21/01/2021
Lãnh đạo nhiều nước, vùng lãnh thổ và tổ chức đã gửi lời chúc đến tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris sau lễ nhậm chức hôm 20/1.

Lộ diện UAV tấn công hạng nặng GJ-11 của Trung Quốc

09:52:40 21/01/2021
Máy bay không người lái tàng hình GJ-11 Sharp Sword của quân đội Trung Quốc vừa xuất hiện trong chuyến bay thử nghiệm.

Có gì trong bức thư ông Trump để lại cho tân Tổng thống Biden?

09:44:59 21/01/2021
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nói cựu Tổng thống Donald Trump để lại cho ông bức thư rất tử tế, cho biết sẽ tiết lộ nội dung khi hai người nói chuyện với nhau.

Trung Quốc trừng phạt cựu Ngoại trưởng Pompeo, chiến lược gia Navarro

09:12:34 21/01/2021
Trung Quốc vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 28 quan chức dưới thời chính quyền ông Donald Trump, trong đó có cả cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Có thể bạn quan tâm

Ngả mũ nể phục các thánh đại lãn: Đến ăn cũng ăn kiểu lười thì chịu rồi!

Sáng tạo

15:23:09 21/01/2021
Vẫn biết rằng ai mà chả có lúc máu lười lên cơn. Thế nhưng có đôi khi, sự lười biếng lại là khởi nguồn của những sáng tạo vừa thông minh lại vừa hài hước.

Mặc váy ngắn cũn cỡn đứng ném phi tiêu, nàng hot girl hớ hênh lộ vòng 3 nhạy cảm, soi info lại càng thêm bất ngờ với đôi gò bồng đảo "ngoại cỡ"

Netizen

15:22:08 21/01/2021
Những hình ảnh của cô nàng hot girl đang được cộng đồng mạng truyền tay với tốc độ chóng mặt.

Tuấn Anh trở lại, HLV Kiatisuk sẽ sử dụng đội hình nào cho HA Gia Lai?

Bóng đá việt nam

15:21:43 21/01/2021
HLV Kiatisuk đón tín hiệu vui, khi các ca chấn thương của Tuấn Anh và Hồng Duy đã hồi phục. Về lý thuyết, Zico Thái sẽ có đội hình mạnh nhất khi HA Gia Lai tiếp SL Nghệ An ở vòng 2 V-League.

Vừa trở lại "thần đồng" Odegaard đã muốn rời Real Madrid

Bóng đá thế giới

15:21:40 21/01/2021
Tiền vệ Martin Odegaard đang rất muốn rời Real Madrid ngay trong tháng này vì không được lòng HLV Zinedine Zidane.

Con gái Cindy Crawford mặc đồ gợi cảm đi chơi cùng bạn bè

Sao âu mỹ

15:20:46 21/01/2021
Người mẫu Kaia Gerber mặc áo hai dây và quần ống loe gợi cảm đi chơi cùng bạn bè ở Malibu hôm 20/1 vừa qua.

Những thực phẩm “vàng” nên ăn để bảo vệ thận

Sức khỏe

15:19:55 21/01/2021
Thận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể của chúng ta, vì thận là cơ quan lọc máu, đào thải chất độc và cân bằng điện giải của cơ thể do vậy thận rất dễ bị tổn thương.

Thiều Bảo Trâm nhận được gì sau 8 năm không danh phận bên Sơn Tùng M-TP?

Sao việt

15:18:07 21/01/2021
Nhưng cũng vì thế, suốt nhiều năm qua, Thiều Bảo Trâm có lẽ là người phải chịu nhiều sự tổn thương nhất trong câu chuyện tình cảm này. Cứ ngỡ là nàng Lọ Lem may mắn lọt vào mắt xanh của chàng hoàng tử thì thực tế lại trái lại. Trước đây...

Cách ly 5 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép ở Kon Tum

Pháp luật

15:08:40 21/01/2021
Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa cách ly 5 công dân Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép và đang trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc với SARS-CoV-2.

Hyun Bin luôn “kè kè” theo sau Son Ye Jin, vừa làm người yêu vừa làm vệ sĩ khiến dân tình tan chảy

Sao châu á

15:06:05 21/01/2021
Rất nhiều hình ảnh ghi lại khoảnh khắc Hyun Bin luôn đi sau Son Ye Jin một bước như thầm bảo vệ cô nàng khiến dân tình đứng ngồi không yên.

Nghệ sĩ dùng ánh sáng vẽ tranh 

Clip hay

15:04:21 21/01/2021
Shi bắt đầu tập vẽ từ khi lên 9 tuổi. Anh có thể kết hợp ánh sáng với nhiều loại vật liệu khác nhau để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật.

Bế mạc Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử

Đời sống

15:03:33 21/01/2021
Trưa nay 21/1, Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 do Bộ Chính trị tổ chức đã bế mạc.

Về Cù Lao Dung ăn cá bống sao

Ẩm thực

15:02:26 21/01/2021
Bạn có thể kho khô rồi rắc tiêu thật cay hay kho sền sệt để chấm rau luộc, dưa leo hoặc có thể kho sả ớt để có ơ cá cay xé, thơm lừng ăn với canh rau tập tàng hoặc rau má…

Chính thức bỏ bài thi SAT II

Học hành

14:56:45 21/01/2021
Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board (Mỹ) vừa đưa ra thông báo sẽ ngừng tổ chức các bài thi SAT Subject Tests (SAT II) và SAT Essay trong bối cảnh tuyển sinh đại học đang thay đổi. Thí sinh sẽ được hoàn lại lệ phí đã đóng.