Tin tức giáo dục đặc biệt 26.9: Khi giáo án chương trình mới cũng bị mua bán

Giáo án ở những khối lớp áp dụng chương trình mới được rao bán có khi lên đến hơn 1 triệu đồng. Thực tế này là một trong những nội dung được phản ánh trong tin tức giáo dục đặc biệt trên Thanh Niên ngày mai (26.9).

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (26.9) còn đặt vấn đề vì sao chương trình Giáo dục phổ thông 2018 với các môn tích hợp triển khai 2 năm nay nhưng chưa có giáo viên được đào tạo chính quy?

Tin tức giáo dục đặc biệt 26.9: Khi giáo án chương trình mới cũng bị mua bán - Hình 1 ADVERTISEMENT

Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 bắt đầu áp dụng cấp THPT từ lớp 10 năm nay

NGỌC DƯƠNG

“Chợ” giáo án

Chỉ cần gõ từ khóa “mua giáo án” trên mạng xã hội, người dùng lập tức có thể tiếp cận nhiều hội nhóm, tài khoản chuyên rao bán giáo án theo từng môn hoặc trọn bộ sách giáo khoa, chủ yếu của lớp 3, 7 và 10, các khối áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới trong năm nay. Đáng chú ý, tất cả đều yêu cầu nhắn tin riêng để ra giá chứ không công khai, cho thấy mức độ cạnh tranh giữa những “người bán”.

Trong vai một giáo viên đang tìm mua giáo án môn văn lớp 10 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, phóng viên Thanh Niên đã liên lạc với một tài khoản và được cho giá giáo án một học kỳ là 850.000 đồng (tức 1,7 triệu đồng cả năm).

Còn nhiều tình tiết đặc biệt và bất ngờ khác về việc mua bán và soạn giáo án chương trình Giáo dục phổ thông 2018 sẽ tiếp nối trong tin tức giáo dục trên báo in Thanh Niên ngày mai (26.9).

Chương trình vận hành 2 năm mà chưa có giáo viên chính quy

Năm học 2022-2023, chương trình Giáo dục phổ thông 2018 được thực hiện năm thứ 2 với bậc THCS các môn tích hợp. Tuy nhiên, đến nay chưa có giáo viên được đào tạo chính quy giảng dạy môn học này.

Tin tức giáo dục đặc biệt 26.9: Khi giáo án chương trình mới cũng bị mua bán - Hình 2

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Giáo sinh trong giai đoạn thực tập sau dịch Covid-19

Đ.N.T

Đại diện Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết sớm nhất trong năm học 2022-2023 trường ĐH này mới có sinh viên đầu tiên tốt nghiệp ngành sư phạm khoa học tự nhiên phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đúng lộ trình thì năm học 2022 – 2023 Trường ĐH Sài Gòn cũng mới có gần 60 sinh viên các ngành đào tạo giáo viên tích hợp đầu tiên ra trường.

Vì sao các trường chậm đào tạo giáo viên các môn học để phục vụ cho chương trình giáo dục phổ thông mới? Lời giải đáp phần nào sẽ có trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (26.9).

Môn Khoa học tự nhiên của chương trình 2018 được thực nghiệm bao nhiêu tiết?

Môn KHTN ở THCS trước khi ban hành được thực nghiệm 38 tiết/trường ở 18 trường với tổng số tiết thực nghiệm là 684 tiết.

Ngày 23/9/2022, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết: Nhiều than phiền về môn tích hợp, chương trình 2018 đã được thực nghiệm ra sao?, phản ảnh về quá trình thực nghiệm chương trình mới thông qua những chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết- Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tiếp tục chủ đề này, dựa trên các thông tin chúng tôi tiếp cận được sẽ phản ánh những con số cụ thể về số tiết thực nghiệm môn Khoa học tự nhiên ở cấp trung học cơ sở nhằm làm rõ hơn quá trình chuẩn bị, ban hành chương trình môn học này.

Đồng thời, để chúng ta nhìn lại vì sao mà khi ban hành chương trình tổng thể, chương trình môn học và ngay cả đến khi thực hiện giảng dạy môn Khoa học tự nhiên vẫn còn quá nhiều ý kiến từ đội ngũ nhà giáo trên cả nước.

Có lẽ, trong các môn học tích hợp, môn Khoa học tự nhiên là môn học khó nhất, phức tạp nhất ở cấp trung học cơ sở khi Bộ chủ trương "tích hợp" nhưng thực tế theo nhận định của nhiều giáo viên là "gộp" cơ học 3 môn học: Hóa học, Sinh học, Vật lý- những môn học độc lập ở chương trình 2006 thành môn Khoa học tự nhiên ở chương trình 2018.

Môn Khoa học tự nhiên của chương trình 2018 được thực nghiệm bao nhiêu tiết? - Hình 1

ADVERTISEMENT

Môn học học tự nhiên đang được xem là môn học khó khăn nhất khi thực hiện chương trình mới

(Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Môn Khoa học tự nhiên được thực nghiệm ra sao?

Theo thông tin Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã cung cấp tại buổi gặp gỡ báo chí chiều ngày 5/3/2018 thì quá trình thực nghiệm được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 20/3 đến 20/4/2018 tại 6 tỉnh thành, gồm: Lào Cai, Hà Nội, Bình Định, Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ.

Thầy Nguyễn Minh Thuyết đã thông tin một cách cụ thể: "Mỗi tỉnh chọn 3 trường tiểu học, 3 trường trung học cơ sở và hai trường trung học phổ thông. Các trường này được lựa chọn trên nguyên tắc có cả vùng thuận lợi và vùng khó khăn.

Thời lượng bài dạy thực nghiệm các chương trình môn học ở cấp tiểu học là 147 tiết, cấp trung học cơ sở có 129 tiết, cấp trung học phổ thông có 96 tiết. Tổng cộng có 372 tiết. Số giáo viên thực hiện các bài học thực nghiệm là 528 giáo viên tiểu học, 602 giáo viên trung học cơ sở và 352 giáo viên trung học phổ thông. Tổng số giáo viên tham gia là 1.482 người". [1]

Vậy, tổng số 129 tiết thực nghiệm chương trình mới ở cấp trung học cơ sở- cấp học 4 khối (6,7,8,9) và có tới 4.098 tiết học có thì môn Khoa học tự nhiên sẽ có bao nhiêu tiết thực nghiệm?

Trong một email gửi cho tòa soạn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (nay là Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam) vào ngày 8/5/2018, một thành viên trong Ban phát triển chương trình môn học, cũng là thành viên soạn thảo chương trình môn học Khoa học tự nhiên đã thông tin về số tiết thực nghiệm cụ thể như sau:

"Môn Khoa học tự nhiên thực nghiệm 38 tiết là giờ dạy cho một trường cấp trung học cơ sở (38 tiết/ trường), tổng số trường cấp trung học cơ sở thực nghiệm tại 6 tỉnh là 18 trường. Tổng số giờ thực nghiệm đợt thực nghiệm chương trình môn học vừa qua là 38 tiết x 18 trường (Tổng số 684 tiết )"

Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng trong tổng số tiết môn Khoa học tự nhiên ở 4 lớp (6,7,8,9) có 560 tiết học (mỗi lớp có 140 tiết), Bộ và Ban phát triển chương trình môn học đã tổ chức thực nghiệm 38 tiết và mỗi tiết được thực hiện 1 lần ở 18 trường của 6 tỉnh, thành phố khác nhau.

ADVERTISEMENT

Nhưng, chương trình môn Khoa học tự nhiên ở cấp trung học cơ sở có tổng cộng 560 tiết học được chia đều mỗi năm 140 tiết và trước khi ban hành chương trình được thực nghiệm 38 tiết trên tổng số 560 tiết trong khoảng thời gian vừa tròn 1 tháng trời liệu ít hay nhiều, lâu hay mau, chúng tôi... không bàn luận.

Chỉ biết, khi sách giáo khoa được ban hành, hiện đã đang giảng dạy ở lớp 6 và lớp 7 đang hiện hữu quá nhiều điều bất cập. Phần nhiều các trường học trên cả nước hiện nay đang bố trí giáo viên dạy cuốn chiếu theo phân môn. Hết phân môn này sẽ đến phân môn khác.

Vì thế, dẫn đến sự rời rạc và không liền mạch kiến thức cho học trò. Bởi lẽ, học sinh sẽ khó có thể hệ thống được kiến thức và nhiều giáo viên cũng nói rằng chưa thấy "tích hợp" được bao nhiêu nhưng môn Khoa học tự nhiên đang làm cho các trường học, giáo viên và cả học sinh vất vả bội phần.

Giáo viên đã được trang bị gì trước khi giảng dạy môn Khoa học tự nhiên?

Trước khi thực hiện giảng dạy chương trình mới nói chung và đối với môn Khoa học tự nhiên lớp 6 nói riêng, giáo viên tự tập huấn trực tuyến 5 module. Trong đó, module 1 là đề cập đến chương trình tổng thể, chương trình môn học. Các module sau chủ yếu là trang bị về phương pháp, xây dựng các kế hoạch giáo dục.

ADVERTISEMENT

Sau đó, trước khi dạy mỗi lớp, giáo viên được các nhà xuất bản tập huấn 1 ngày nhưng ở lớp 6 và lớp 7 thì các nhà xuất bản đều tập huấn online. Như vậy, về cơ bản, giáo viên được trang bị kiến thức môn học qua module 1 và 1 ngày tập huấn online là bắt tay vào giảng dạy môn Khoa học tự nhiên.

Nếu so sánh với quá trình học sư phạm, giáo viên phải mất 3-4 năm học trực tiếp và chủ yếu là học 1 môn chuyên ngành thì giờ đây giáo viên tự học online trong vài ngày qua module 1 và tập huấn online 1 ngày qua phần mềm trực tuyến thì Bộ đã quá "tin tưởng" vào khả năng của giáo viên.

Bởi vì, các chuyên gia viết chương trình, viết sách giáo khoa là những nhà khoa học, có học vị, học hàm cao, phần lớn đang giảng dạy ở các trường đại học, chỉ chuyên tâm giảng dạy và nghiên cứu 1 chuyên ngành hẹp của 1 môn học mà khi viết sách giáo khoa môn Khoa học tự nhiên phải nhiều thầy chung tay viết 1 phân môn mà còn có "sạn"- việc này đã được các nhà giáo chỉ ra ở sách giáo khoa lớp 6 trong năm học trước.

Còn đối với giáo viên, được đào tạo theo đơn môn, khi về các trường trung học cơ sở ngoài giảng dạy, họ còn kiêm nhiệm rất nhiều công việc khác và luôn được phân công giảng dạy 2 khối lớp khác nhau.

Vậy mà Bộ "tin tưởng" vào khả năng giáo viên môn Khoa học tự nhiên ở cấp trung học cơ sở có thể dạy được cả 3 phân môn: Hóa học, Sinh học và Vật lý nên đã có chủ trương sẽ tiến tới 1 giáo viên có thể đảm nhận được 3 phân môn khác nhau.

Với quan điểm của người viết, chúng tôi cho rằng, sau này cho dù giáo viên hiện tại đang dạy các môn Hóa học, Sinh học, Vật lý có được đưa đi bồi dưỡng theo hướng dẫn của Quyết định số 2454/QĐ-BGDĐT (Chương trình bồi dưỡng giáo viên Trung học cơ sở dạy môn Khoa học tự nhiên) cũng khó có thể làm chủ kiến thức được cả 3 phân môn.

Hơn nữa, khi chúng ta chưa hề có chuyên gia "tích hợp" nên sách giáo khoa môn Khoa học tự nhiên cũng chưa thể là môn học tích hợp mà chỉ đơn thuần là gộp kiến thức các phân môn lại chung 1 sách giáo khoa mà thôi.

Với 38 tiết thực nghiệm ở môn Khoa học thực nghiệm và trước khi triển khai, theo người viết thì sự chuẩn bị về nhân sự cho các nhà trường chưa thực sự chu đáo bởi vì ngày 21/7/2021 Bộ mới ban hành Quyết định số 2454/QĐ-BGDĐT.

ADVERTISEMENT

Đến thời điểm hiện nay, có những địa phương cũng chưa hề mở được lớp học nào để bồi dưỡng cho giáo viên theo quyết định này- mặc dù sách giáo khoa đã dạy đến lớp 7 nên việc giảng dạy môn học này đang gặp rất nhiều những khó khăn.

Để kết thúc bài viết này, chúng tôi xin mượn lời Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết đã chia sẻ với báo chí về môn học tích hợp- khi thầy Thuyết chưa là Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 vào ngày 8/8/2015 như sau: " Điều tôi băn khoăn là điều kiện để thực hiện.

Bởi vì chúng ta đặt vấn đề học tích hợp Vật lý, Hóa học, Sinh học thành môn Khoa học tự nhiên... Vấn đề đặt ra là ai là người viết sách? Hiện chúng ta chưa có chuyên gia tích hợp mà chỉ có chuyên gia từng môn học. Thứ hai là người dạy, hiện nay các trường sư phạm vẫn đào tạo giáo viên theo từng môn. Ai là người sẽ dạy được môn tích hợp, đó là câu chuyện rất khó". [2]

Và, bây giờ những nhận định, lo lắng của thầy Nguyễn Minh Thuyết đang trở thành sự thật!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?03:44Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Đại gia Phú Cường: Tổ chức "siêu đám cưới" 100 tỷ cho con gái cưng, đi lên từ bàn tay trắng05:01Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog03:11Quang Linh không giận vì bị Lindo ‘báo’ vụ Thùy Tiên, trái lại còn có hành động vô cùng ấm áp03:49Chàng trai Trung Đông từng bị trục xuất vì quá đẹp trai 9 năm trước, bất ngờ với cuộc sống hiện tại 03:26Quang Linh gặp sự cố tại châu Phi, Thùy Tiên lo sốt vó, vội hiến kế khiến ‘người thương’ cảm động03:15
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ
11:05:47 06/12/2022
Học viên giáo dục thường xuyên TPHCM chỉ được chuyển môn học khi kết thúc năm
05:01:21 07/12/2022
Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?
02:10:40 07/12/2022
Bao giờ Việt Nam có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP?
22:01:30 05/12/2022
Đảo Bình Hưng thiếu giáo viên
19:08:27 06/12/2022
Số lượng cử nhân sư phạm tại Anh sụt giảm kỷ lục
19:07:21 07/12/2022
'Choáng' với độ khó đề Văn của kỳ thi khốc liệt hàng đầu thế giới
06:08:48 07/12/2022
Việt Nam giành 19 huy chương Olympic Toán và Khoa học quốc tế
21:31:19 05/12/2022
Kinh nghiệm trong thu hút tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ
06:15:31 06/12/2022
5 trường đại học định hướng 'lên đời' đại học
06:06:29 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

VIDEO: Bị một ông nghị đá vào bụng giữa quốc hội, nữ nghị sĩ có nguy cơ sẩy thai
15:45:07 07/12/2022
Du Thiên tiết lộ từng là người yêu của hot girl Đoan Minh, ngỏ ý muốn quay lại nếu cô chấp nhận
15:17:03 07/12/2022
Gia Bảo: Gia thế khủng, “hỗn” với Thành Lộc, ly hôn vì đạp vợ trước đồng nghiệp chỉ vì mang sai giày
15:00:10 07/12/2022
Cô giáo tiếng Anh đi lạc đường một ngày, gia đình trình báo mất tích
15:31:44 07/12/2022
Quán quân 'Tài tử miệt vườn' Chí Tâm qua đời do tai nạn giao thông
15:40:48 07/12/2022
Những bộ ảnh cosplay Genshin Impact “b.ỏng m.ắt” quá chừng
16:48:17 07/12/2022
Elly Trần bật khóc khi chính thức ký đơn ly hôn, nói lời ruột gan khiến chồng Tây phải "im lặng"?
15:22:06 07/12/2022
Hà Trí Quang và Thanh Đoàn bay sang Thái Lan đón cặp sinh đôi đầu lòng
14:53:53 07/12/2022
Chồng Từ Hy Đệ ôm ấp hotgirl trong bar
17:32:22 07/12/2022
Trước ngày sinh nở, Hồ Bích Trâm bị hàng xóm làm vỡ tường nhà
16:44:56 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Chuyện những giáo viên cắm bản gieo chữ ở biên giới Việt - Lào

20:09:35 07/12/2022
Họ là những giáo viên khắp các huyện, thành thị của tỉnh Nghệ An lên đây cắm bản và gieo chữ nơi biên giới Việt - Lào

Cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 của Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ

20:07:18 07/12/2022
Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa ban hành cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023

Nỗ lực của các á khoa có hoàn cảnh khó khăn

20:05:33 07/12/2022
Các á khoa năm 2022 Trường ĐH Trà Vinhđã vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực hết mình trong học tập. Hiện thực hóa ước mơ trở thành giáo viên Ngữ văn

Những trường đại học nào đang có lộ trình tiến lên đại học?

19:11:26 07/12/2022
Sau việc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trở thành Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện nhiều trường đại học lớn cũng đã có lộ trình tiến đến đại học

Khai mạc vòng chung khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên

19:09:36 07/12/2022
Sáng 7/12 tại Trường Đại học Hà Nội đã khai mạc vòng chung khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên các cơ sở GDĐH năm 2022

Ngành giáo dục TPHCM đề xuất khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, phòng học

19:05:37 07/12/2022
Với tốc độ tăng nhanh chóng về số học sinh tiểu học, THCS và THPT, ngành giáo dục TPHCM đang đứng trước khó khăn khi thiếu giáo viên, thiếu phòng học và quỹ đất phục vụ giáo dục thể chất, thí nghiệm…. Sở Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) có kiến...

SpeedReading- phương pháp Đọc hiểu nhanh giúp học sinh vượt qua nỗi sợ thi cử

18:11:43 07/12/2022
Sinh viên tại Hoa Kỳ và tại nhiều đại học lớn trên thế giới đều cần trải qua khóa học Speed Reading khi họ được yêu cầu phải đọc rất nhiều sách, xử lí thông tin

Trường Mầm non xã Noong Luống: Vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

18:09:27 07/12/2022
Hơn 20 năm qua, Trường Mầm non xã Noong Luống (Điện Biên) đã vượt khó, từng bước khẳng định vị thế tại khu vực lòng chảo Mường Thanh
ADVERTISEMENT

Hơn 5000 tân sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM dự hội 'Tân binh'

18:07:39 07/12/2022
Để đón chào Tân sinh viên trong năm học mới 2022-2023, nhà trường đã tổ chức ngày hội để các bạn sinh viên có dịp giao lưu và học tập cùng nhau

Cô giáo miền xuôi hơn 10 năm xa chồng con lên gieo chữ làng bản

18:05:51 07/12/2022
Là giáo viên vùng cao, khó khăn nào cũng đã trải qua, cay đắng nào cũng đã nếm đủ, hơn chục năm qua, cô giáo Đinh Thị Hương thấm nỗi nhớ nhà, nhớ chồng con

Cấu trúc đề thi lớp 10 của Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2023

17:39:47 07/12/2022
Cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa được ban hành gồm 3 môn

Nữ sinh lớp 12 chia sẻ những lợi ích khi học giỏi 'môn phụ'

17:26:06 07/12/2022
Dù nhận được vô số giải thưởng, bằng khen đạt thành tích xuất sắc ở môn Địa lý cấp quốc gia nhưng Thảo My từng có khoảng thời gian mặc cảm, tự ti bởi bạn bè trêu chọc, cho rằng em chỉ học được những môn thuộc lòng

Đọc bài thơ 'Lời không ghi trong giáo án' nghĩ về nghề dạy học

17:25:26 07/12/2022
Bài thơ Lời không ghi trong giáo án , đã thể hiện được trách nhiệm thiêng liêng của người thầy đối với cuộc đời. Câu chuyện được kể ở đây là chuyện của một người thầy giáo dạy Văn phổ thông, rất yêu Văn và rất tâm huyết với nghề

Tuyển sinh đại học 2023: 'Khai sinh' nhiều ngành học mới

17:24:37 07/12/2022
Bên cạnh việc công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2023 sớm, các trường đại học còn thông báo dự kiến mở thêm các ngành học mới nhằm thu hút thí sinh

Nam sinh giành giải Toán quốc tế mong muốn truyền kiến thức cho khóa sau

17:24:12 07/12/2022
Cơ duyên đến với môn Toán từ khi bước vào lớp 7, cũng từ đó Phạm Hoàng Sơn đã liên tục đạt được nhiều thành tích tại các kỳ thi học sinh giỏi

Đổ xô đi học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh

17:23:01 07/12/2022
Ngoài giá trị là một tấm bằng ĐH, người sở hữu bằng cử nhân ngôn ngữ Anh còn được miễn đầu vào - đầu ra tiếng Anh nếu muốn học sau ĐH... khiến ngành học này đang rất hot
ADVERTISEMENT

Môn tích hợp: đề kiểm tra rời rạc, điểm 3 môn chia đều, tính liên môn không rõ

17:22:36 07/12/2022
Dạy chương trình GDPT 2018, đề kiểm tra môn tích hợp rời rạc, cộng điểm 3 môn chia trung bình để lấy 1 đầu điểm duy nhất nên khó đ.ánh giá năng lực học sinh

Dạy lịch sử thông qua sân khấu hóa bài học

17:22:12 07/12/2022
Bằng phương pháp hoạt động nhóm, sân khấu hóa bài học, tích hợp liên môn thầy và trò cùng tìm hiểu về lịch sử ngôi trường mến yêu

Giáo viên tích hợp đang được khoác trên mình 'chiếc áo' quá rộng

17:21:39 07/12/2022
Giáo viên trung học cơ sở dạy 2-3 phân môn của môn học tích hợp là một thách thức cực lớn và rất khó kỳ vọng vào chất lượng giảng dạy ở các môn học này

Học sinh bị giảm điểm ưu tiên từ năm 2023: Lãnh đạo trường THPT nói gì?

17:20:18 07/12/2022
Cộng điểm mới đỗ ĐH là một chuyện, khả năng học, kỹ năng tay nghề làm việc thực chất cũng lại là vấn đề cần được quan tâm , Hiệu trưởng nói

Hải Phòng: Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

17:02:17 07/12/2022
Thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025, Hải Phòng xây dựng các tiêu chí nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cụ thể

Hà Nội đã khởi động tuyển sinh đầu cấp

17:01:50 07/12/2022
Còn hơn 1 tháng nữa mới kết thúc học kỳ I nhưng nhiều trường ngoài công lập tại Hà Nội đã bắt đầu tính đến việc tuyển sinh cho năm học 2023-2024 với các hình thức chiêu sinh đa dạng. Nhiều trường còn thông báo mức học phí ưu đãi lên tới...

Thông tin đầu tiên về Kỳ thi lớp 10 chuyên năm học 2023- 2024

17:01:07 07/12/2022
Kinhtedothi – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa ban hành cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023. Thông tin nóng hổi này được nhiều học sinh lớp 9, nhất là học sinh có định hướng thi ...

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm: Lỗi tại ai?

17:00:51 07/12/2022
Quản lý đào tạo các trường đại học cho rằng hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm ngoài nguyên nhân từ sinh viên còn trách nhiệm của chính nhà trường

Sôi nổi Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và việc làm năm 2022

17:00:30 07/12/2022
Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và việc làm năm 2022, do Trường Cao đẳng Nghề An Giang tổ chức, thu hút gần 1.000 học sinh các trường THPT và THCS trên địa bàn tỉnh tham gia. Tại ngày hội, các học sinh đã được lãnh đạo trường, ...

Nhiều sinh viên quốc tế ở lại Hàn Quốc dù visa hết hạn

16:59:27 07/12/2022
Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết, một số lượng đáng kể sinh viên nước ngoài đến Hàn Quốc học tập và ở lại nước này sau khi thị thực hết hạn

Giáo dục - Đào tạo TP Điện Biên Phủ 30 năm xây dựng và phát triển

16:57:30 07/12/2022
Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên) tiền thân là Phòng Giáo dục văn hóa thể thao thị xã Điện Biên Phủ, được thành lập ngày 28/10/1992. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, từ một đơn vị còn gặp nhiều khó khă...

Tuyển sinh đại học: Tự chủ nhưng không tự do

16:01:28 07/12/2022
Nhiều trường đại học đề xuất, mùa tuyển sinh năm 2023, Bộ GDĐT cần có những giải pháp mạnh trong quản lý, điều hành để tránh việc loạn các phương thức xét tuyển

Đại học đa lĩnh vực - xu hướng được nhiều nước lựa chọn

07:01:32 07/12/2022
Theo các chuyên gia, đã đến lúc cần có các đại học đa lĩnh vực đích thực. Tuy nhiên, để đại học đa lĩnh vực thực sự trở thành những quả đấm thép của giáo dục đại học Việt Nam, nhằm đón nhận những sứ mệnh cao hơn trước đà phát triển của ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

'Cầu thủ Morocco đá bóng như con nít'

Bóng đá thế giới

20:56:32 07/12/2022
Tiền vệ Rodri đã có những lời chỉ trích khá gay gắt về Morocco sau khi Tây Ban Nha bị loại khỏi Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 ở vòng 16 đội, bất chấp màn trình diễn tốt của họ tại vòng bảng

Tận dụng EVFTA, đẩy mạnh thu hút từ EU

Đời sống

20:49:20 07/12/2022
Để làm được điều này, ý thức của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam rất quan trọng. Chỉ cần một vài doanh nghiệp không đáp ứng sẽ tạo hiệu ứng xấu cho môi trường đầu tư của Việt Nam. Do đó, bên cạnh chuyển biến từ doanh nghiệp, vai trò của...

Kỷ luật luật sư 'bảo vệ' bị hại vụ tịnh thất Bồng Lai rồi lại 'bào chữa' cho bị cáo

Pháp luật

20:48:07 07/12/2022
Đoàn luật sư TP.HCM đã quyết định tạm đình chỉ tư cách thành viên Đoàn luật sư 24 tháng đối với luật sư Trần Quốc Dũ (39 tuổi), vì đã vi phạm Luật luật sư và Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam

WTO cảnh báo về xu hướng hạn chế thương mại giữa các nước

Thế giới

20:39:04 07/12/2022
Trong báo cáo công bố ngày 6/12, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết các quốc gia đang đưa ra các biện pháp hạn chế thương mại với nhịp độ ngày càng nhanh, đặc biệt là đối với thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và phân bón

Từ Hy Viên lao đao

Sao châu á

20:35:19 07/12/2022
Ngày 7/12, Sohu đưa tin danh tiếng của Từ Hy Viên chịu ảnh hưởng nặng nề sau khi xảy ra tranh chấp tiền bạc hậu ly hôn với chồng cũ Uông Tiểu Phi. Vì phản ứng không tích cực từ dư luận, người đẹp xứ Đài bị đối tác quay lưng

Đạo diễn Tống Thành Vinh qua đời

Sao việt

20:32:21 07/12/2022
Tối 7/12, anh Tống Đông Khuê - con trai của Tống Thành Vinh - cho biết nam đạo diễn mất vào 20h ngày 6/12, hưởng thọ 60 tuổi

5 xu hướng nail thịnh hành mùa Noel 2022

Làm đẹp

20:29:45 07/12/2022
Ghim sẵn loạt mẫu nail điệu hết ý, bạn chắc chắn có ý tưởng làm nail đẹp dịp Noel

Nhìn lại những thiết kế ấn tượng cho mùa lễ hội sôi động từ “Búp bê show 2”

Thời trang

20:23:35 07/12/2022
Vừa qua, NTK Phương Hồ đã cho ra mắt các bộ sưu tập mới trong chương trình thời trang nghệ thuật Búp bê show 2 tại TP.HCM

Tôi được thăng chức, chồng nói một câu phũ phàng cay đắng

Góc tâm tình

20:20:12 07/12/2022
Tôi được mọi người nhận xét là có năng lực, có tầm nhìn và tương lai sẽ còn thăng tiến xa. Bản thân tôi cũng đang phấn đấu lên vị trí Giám đốc chi nhánh miền Trung. Vì vị trí đó mà suốt 2 năm nay, tôi giao hẳn chuyện nhà cửa, con cái ch...

Cách nấu Phở đậm đà hương vị Việt Nam

Ẩm thực

20:05:57 07/12/2022
Phở là món ăn được cả thế giới biết đến với cái tên quốc hồn của Việt Nam. Phở là sự kết hợp tinh tế giữa nước dùng được hầm từ xương và thịt đậm đà thấm trong từng sợi phở hòa cùng mùi hương đặc trưng của ngũ vị hương (quế, đinh hương,...

Wednesday cùng những nhân vật 'đen tối' hot nhất màn ảnh 2022

Phim âu mỹ

20:03:08 07/12/2022
Năm 2022, những nhân vật mặc đồ đen khiến màn ảnh như nổ tung và Wednesday là một trong số đó

Những cầu thủ bóng đá với gu thời trang sành điệu không thua gì người mẫu

Bên lề sân cỏ

19:56:37 07/12/2022
Các cầu thủ bóng đá, tùy thuộc vào danh tiếng và thành tích của họ với tư cách là cầu thủ, có xu hướng tiếp tục làm người mẫu cho những nhà mốt sang trọng như Burberry, cho dù đó là trong chiến dịch tranh cử hay trên sàn diễn thời trang...

Diễn cảnh khóc khiến ai nấy 'nức nở' theo, Lê Hạ Anh được gọi là 'nữ hoàng nước mắt' sau phim 'Hoa Hồng Giấy'

Phim việt

19:55:39 07/12/2022
Cảnh khóc không khó, khó ở chỗ, phải làm sao để người xem không thấy nhân vật bi lụy, sướt mướt quá mức.  Hạ Anh trong Hoa Hồng Giấy đã làm được điều đó