Tìm thấy vật liệu ngoài hành tinh ở nơi khó sống nhất Trái Đất

Một thứ bấy lâu được biết đến như “khoáng chất Sao Hỏa ” bất ngờ được tìm thấy sâu trong lõi băng ở Nam Cực của Trái Đất .

Đó chính là jarosite, thứ được tìm thấy trên Sao Hỏa vào năm 2004, khi tàu thăm dò của NASA tình cờ đi qua lớp hạt mịn màng của thứ khoáng chất lạ lùng này. Khám phá này từng gây xôn xao bởi phân tích thành phần hóa học cho thấy jarosite cần nước, sắt, sunfat, kali và một điều kiện axit mới hình thành được. Nó là bằng chứng sống động về nước trên hành tinh đỏ.

Tìm thấy vật liệu ngoài hành tinh ở nơi khó sống nhất Trái Đất - Hình 1

Nam Cực – Ảnh: ANDREW PEACOCK/SCIENCE.

Nghiên cứu vừa công bố trên Nature Communications cho hay sau này người ta cũng phát hiện một ít jarosite trên Trái Đất trong đống chất thải từ hoạt động khai khoáng, tiếp xúc với không khí và mưa. Nhưng đây là lần đầu tiên khoáng chất ngoài hành tinh này xuất hiện ở một nơi hoàn toàn hoang sơ.

Tờ Science trích dẫn lý giải của tiến sĩ Giovanni Baccolo, nhà địa chất từ Đại học Mikan-Biocca và là tác giả chính của nghiên cứu : ở trên Sao Hỏa, đá bazan kiềm trong lớp vỏ hành tinh sẽ trung hòa độ ẩm có tính axit, góp phần tạo nên vật liệu đặc biệt này.

Tuy nhiên một cách giải thích khả dĩ khác là jarosite được sinh ra trong các mỏ băng khổng lồ có thể đã bao phủ hành tinh đỏ hàng tỉ năm trước. Khi các tảng băng gia tăng dần kích thước, bụi tích tụ trong băng bị biến đổi thành jarosite trong các túi bùn giữa các tinh thể băng. Và điều đó có thể cũng xảy ra trên Trái Đất vào những thời kỳ băng hà, để lại loại khoáng chất tưởng chừng ngoài hành tinh này trong lớp băng sâu.

Phát hiện này đến từ việc khoan vào băng vĩnh cửu Nam Cực đến độ sâu 1620 mét, lấy lên một lõi băng dài để nghiên cứu thành phần địa chất. Theo tiến sĩ Baccolo, phát hiện bất ngờ này sẽ giúp liên kết môi trường Nam Cực với Sao Hỏa sơ khai.

Đó có thể là một bằng chứng ngoạn mục cho thấy Trái Đất và Sao Hỏa đã ra đời như hai anh em. Nhưng các bước tiến hóa hành tinh không may đã khiến thiên thể này bị tuyệt chủng, hoặc mãi mãi không thể sinh ra sự sống phức tạp dù sở hữu các vật liệu và điều kiện tiền sự sống hoàn hảo.

Gần 100 năm miệt mài gửi tín hiệu, loài người vẫn không thấy người ngoài hành tinh: Và đây là lời giải thích đáng sợ

Sự thật là: Bất kỳ người ngoài hành tinh nào trong bán kính 100 năm ánh sáng tính từ Trái Đất cũng đều sẽ nhận được các tín hiệu vô tuyến đến từ chúng ta.

(1 năm ánh sáng tương đương 9,5 nghìn tỷ km)

Trong gần 100 năm qua, loài người chúng ta đã miệt mài gửi đi những thông điệp, tín hiệu về sự tồn tại của mình với vũ trụ rộng lớn. Và sự thật là: Bất kỳ người ngoài hành tinh nào trong bán kính 100 năm ánh sáng tính từ Trái Đất cũng đều sẽ nhận được một loạt các tín hiệu vô tuyến đến từ chúng ta.

Vậy, tại sao chúng ta vẫn chưa nhận được tín hiệu hồi đáp từ người ngoài hành tinh? Hoặc giả như, họ đã nhận được tín hiệu của chúng ta nhưng lại cố tình "trốn trong bóng tối" để thực hiện âm mưu sâu xa nào đó? Vậy chúng ta có nên ngừng phát đi tín hiệu về sự tồn tại của mình ra vũ trụ không?

Dải Ngân hà có 200 tỷ ngôi sao và khoảng 100 tỷ hành tinh. Nếu ngay cả một phần nhỏ của những hành tinh đó chứa đựng sự sống thì thiên hà của chúng ta sẽ chứa đầy các nền văn minh ngoài hành tinh, một số người trong số họ sẽ tìm kiếm chúng ta hoặc ít nhất là có thể khám phá được tinh cầu xanh này một chút.

Gần 100 năm miệt mài gửi tín hiệu, loài người vẫn không thấy người ngoài hành tinh: Và đây là lời giải thích đáng sợ - Hình 1

Thiên hà Milky Way. Ảnh: Internet.

Số lượng các nền văn minh ngoài hành tinh mà thiên hà nên có có thể được xác định bằng một phương trình - Phương trình Drake, biến các yếu tố trên thành các biến số. Phương trình này do nhà thiên văn học người Mỹ Frank Drake đề xuất, dùng để ước tính số lượng nền văn minh ngoài Trái Đất trong Dải Ngân hà.

Khi bạn đưa chúng vào công thức, bạn thấy rằng phải có ít nhất 20 nền văn minh trong vùng vũ trụ hàng xóm của Trái Đất. Nếu tuân theo hướng đó, sẽ thật sốc khi cho đến ngày nay loài người vẫn chưa tìm thấy bất cứ sự sống hay nền văn minh tiên tiến ngoài Trái Đất nào.

Điều này lại dẫn đến một lý thuyết khác: Có vẻ như sự trái ngược giữa bao nhiêu nền văn minh tiên tiến nên có trong không gian và việc thiếu bằng chứng tồn tại của bất kỳ nền văn minh nào đã dẫn đến cái gọi là Nghịch lý Fermi.

Cách đây 71 năm, vào năm 1950, nhà vật lý lý thuyết người Ý Enrico Fermi (1901-1954) - một trong những "cha đẻ của bom nguyên tử" - đã đặt một câu hỏi rất quan trọng trong bữa trưa tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos (Mỹ).

Cụ thể, dựa trên số lượng thiên hà mà chúng ta biết có sự tồn tại, thì có bao nhiêu ngôi sao (mặt trời trung tâm) bên trong các thiên hà đó và có bao nhiêu hành tinh có khả năng quay quanh các ngôi sao đó, để thấy rằng xác suất có sự sống ngoài hành tinh và người ngoài hành tinh là không hề nhỏ.

Vậy họ (người ngoài hành tinh) ở đâu? Câu hỏi này là nguồn gốc của một nghịch lý mang tên ông.

Nghịch lý Fermi là sự trái ngược rõ ràng giữa những ước tính cao về khả năng tồn tại của các nền văn minh ngoài Trái Đất và sự thiếu hụt bằng chứng hay sự liên hệ với những nền văn minh đó.

Một số người cho rằng sự sống trong vũ trụ rất hiếm hoi, những người khác cho rằng sự phát triển của trí thông minh ngoài Trái Đất là nghẽn cổ chai (nhỏ giọt, số lượng ít), những người khác vẫn cho rằng hầu hết các nền văn minh sẽ tồn tại trong một thời gian ngắn trước khi tự nổ tung hoặc ngược lại, thậm chí có nền văn minh không bao giờ phát minh ra được radio.

HOẶC LÀ ẨN MÌNH ĐỂ TỒN TẠI LÂU HƠN - HOẶC LÀ BỊ HỦY DIỆT

Thuyết Khu rừng bóng tối (Dark Forest theory) giải thích tại sao chúng ta không nghe tin tức từ người ngoài hành tinh - bằng cách cho rằng họ đang cố tình giữ im lặng.

Lập luận được đặt ra như thế này:

- Tất cả sự sống mong muốn được tồn tại lâu hơn (hiểu dễ hơn là họ không muốn bị hủy diệt vì xung đột với các nền văn minh khác trong vũ trụ).

- Không có cách nào để biết liệu các dạng sống khác có thể hoặc sẽ tiêu diệt mình nếu có cơ hội hay không.

- Thiếu sự đảm bảo. Lựa chọn an toàn nhất cho bất kỳ loài nào là tiêu diệt các dạng sống khác trước khi chúng có cơ hội làm điều tương tự.

Gần 100 năm miệt mài gửi tín hiệu, loài người vẫn không thấy người ngoài hành tinh: Và đây là lời giải thích đáng sợ - Hình 2

Nếu lý thuyết này là đúng, ngày sau khi tiếp xúc sẽ như thế này. Nguồn: Pixababy.

Tất cả điều này dẫn đến việc các nền văn minh cố gắng ẩn mình trong im lặng và bóng tối để tồn tại lâu hơn.

Nhà khoa học Mỹ David Brin nhận định: Những lời giải thích này phù hợp với tất cả các sự kiện và nguyên tắc triết học được mô tả trong phần đầu của bài viết này. Không cần phải vật lộn để loại bỏ các yếu tố của phương trình Drake để giải thích Sự im lặng vĩ đại (The Great Silence) của người ngoài hành tinh.

Nó chỉ cần xảy ra một lần để các kết quả của kịch bản này trở thành điều kiện cân bằng trong thiên hà của chúng ta. Chúng tôi sẽ không phát hiện ra lưu lượng vô tuyến ngoài Trái Đất - cũng như không có người ngoài hành tinh nào từng định cư trên Trái Đất - bởi vì tất cả đều bị giết ngay sau khi phát hiện ra".

Có thể chúng ta cố gắng liên lạc với người ngoài hành tinh với mục đích hòa bình NHƯNG cũng có thể người ngoài hành tinh đã tìm thấy chúng ta và âm thầm lên kế hoạch hủy hoại Trái Đất.

Nhà vật lý nổi tiếng thế giới Stephen Hawking từng đưa ra lời khuyên rằng: Nhân loại không nên kiếm tìm người ngoài hành tinh bởi hậu quả của việc này là rất đáng sợ. Tương tự như cách Columbus tìm ra châu Mỹ rồi mở đường cho thực dân xâm chiếm đất đai của người da đỏ bản địa vậy.

"Cuộc chạm trán với người ngoài hành tinh sẽ là một thảm họa" - Stephen Hawking nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bất chấp quy luật tự nhiên, ngoại hình những loài sinh vật này ai nhìn vào cũng kinh ngạc
11:13:59 15/05/2021
Chóng mặt với thang máy bằng kính của toà nhà 67 tầng ở Mỹ
19:37:38 15/05/2021
Dị nhân mê ăn kim loại, tiêu hóa hết cả một cái máy bay
08:58:33 15/05/2021
Rắc rối như chuyện vệ sinh đồ lót của phi hành gia
11:16:56 15/05/2021
Vụ nấu nhầm 'cao người' cuối thế kỷ 20: Chén rượu có mùi 'cái chết' ám ảnh nhiều thế hệ dân làng Đá Cóc và bí ẩn mãi mãi nằm lại trên đồi hoang
08:37:01 16/05/2021
Phát hiện vật thể bay lạ gần tàu chiến Mỹ
11:19:58 15/05/2021
Mổ xác cá voi mõm khoằm, phát hiện 16 kg rác nhựa trong bụng
08:41:14 15/05/2021
Bệnh nhân mắc Covid-19 tỉnh dậy trước khi hỏa táng ở Ấn Độ
08:39:52 16/05/2021
Ai mới thực sự là người đã xây các kim tự tháp Ai Cập?
15:05:01 16/05/2021
Người phụ nữ 71 tuổi với niềm đam mê nâng tạ ở tuổi xế chiều
08:00:38 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Điện Biên: Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2
16:59:20 16/05/2021
Khánh Vân liệu có cơ hội đăng quang Miss Universe vào sáng mai?
17:00:19 16/05/2021
Hòa Bình có thêm một ca F1 tử vong trong khu cách ly
16:31:54 16/05/2021
Pha Lê đoàn tụ chồng Mỹ gốc Hàn sau hơn nửa năm
15:26:49 16/05/2021
Nửa đêm thư ký của chồng gọi đi 'họp', vợ bám theo rồi âm thầm gọi một cú điện thoại đủ làm anh 'tẽn tò' cả đời
15:24:48 16/05/2021
Phùng Thiệu Phong mở tiệc độc thân "xoã" hết nấc sau khi ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ khiến nhiều người đặt dấu hỏi
19:38:03 16/05/2021
Vy Oanh lên tiếng sau ồn ào kêu khán giả "biến": Chưa ai nói không cần
17:09:43 16/05/2021
Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi
17:28:56 16/05/2021
Một chiến sĩ ở Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-2
15:25:04 16/05/2021
Sự trùng hợp bất ngờ giữa đầm dạ hội của Khánh Vân ở Miss Universe Việt và thế giới, “điềm báo” đăng quang là đây?
15:10:57 16/05/2021

Tin mới nhất

Ngôi sao được sinh ra từ thuở hồng hoang của vũ trụ

15:07:14 16/05/2021
Ngôi sao khổng lồ đỏ, có lẽ chào đời vào thời điểm vũ trụ khai sinh, đã được tìm thấy cách Trái đất khoảng 16.000 năm ánh sáng, theo báo cáo đăng trên chuyên san The Astrophysical Journal Letters.

Người phụ nữ chi hàng nghìn đô la diễn tập tang lễ của chính mình

08:53:20 16/05/2021
Mayra Alonzo đã diễn tập lễ tang của chính mình bằng cách nằm trong quan tài hàng giờ liền. Thậm chí, cô còn mời những người thân yêu đến dự cái chết giả của mình. 

Bí ẩn loài 'siêu nhân' tuyệt chủng có não lớn hơn cả người hiện đại

08:43:59 16/05/2021
Nghiên cứu đột phá đã tìm ra thứ giúp loài siêu nhân tuyệt chủng Neanderthals có bộ não tăng gấp đôi kích thước chỉ trong 200.000 năm.

Người đàn ông có khả năng hát và nói ngược

08:50:35 15/05/2021
John Sevier Austin là một biên tập viên video đến từ Bắc Carolina, Mỹ nổi tiếng với khả năng độc đáo là hát và nói ngược.

18 con voi hoang dã chết vì bị sét đánh

08:47:11 15/05/2021
Sét được cho là nguyên nhân cái chết của 18 con voi hoang dã châu Á ở khu vực đông bắc Ấn Độ, giới chức trách cho biết ngày 14/5.

Trào lưu mới từ việc cô gái dự định mua nhà từ chiếc kẹp tóc

08:06:21 15/05/2021
Demi Skipper, 29 tuổi ở Mỹ lên kế hoạch có một ngôi nhà mới từ việc trao đổi đồ vật. Cô bắt đầu từ một chiếc kẹp tóc.

Con cá đeo nhẫn cưới ở biển Úc

14:12:34 14/05/2021
Một nhà bảo vệ môi trường Úc phát hiện một con cá đang đeo một chiếc nhẫn vàng - mà sau đó được xác định là nhẫn cưới - ở vùng biển ngoài bờ đông của nước này.

Bỏ tờ vé số 26 triệu USD vào máy giặt?

14:08:21 14/05/2021
Một người phụ nữ tại bang California có thể đã đánh mất cơ hội đổi đời của mình khi bỏ tờ vé số trúng 26 triệu USD vào máy giặt.

Nuôi heo 150 kg làm thú cưng

14:05:05 14/05/2021
Một người phụ nữ Trung Quốc nuôi một con heo siêu nhỏ về làm thú cưng 3 năm trước nhưng giờ nó đã phát triển nặng đến 150 kg.

Máy bay bị đâm gần như đứt đôi giữa không trung

13:57:58 14/05/2021
Hành khách và phi công may mắn sống sót sau vụ va chạm khiến chiếc máy bay gần như đứt đôi ở thành phố Denver, Mỹ.

'Quả bóng bay lâu đời nhất thế giới", được thổi phồng gần 30 năm

13:54:59 14/05/2021
Nếu quả bóng bay thực sự có từ năm 1992, phát hiện của Ryan sẽ vượt qua những gì trước đây được mệnh danh là quả bóng bay lâu đời nhất. 

Trung Quốc sẽ hạn chế học thêm để khuyến khích sinh con

09:38:34 14/05/2021
Trung Quốc đang lên kế hoạch siết dạy thêm - học thêm để gia tăng dân số vì chi phí nuôi dạy con quá cao khiến các nhiều cặp vợ chồng ngại sinh con.

Thót tim màn nhào lộn từ khinh khí cầu đang bay xuống nước

09:35:59 14/05/2021
Nữ thợ lặn Australia khiến bất cứ ai chứng kiến cũng thót tim khi có màn nhảy từ khinh khí cầu đang di chuyển xuống nước.

Quá túng quẫn, người phụ nữ gieo mình tự tử từ tầng 86 xuống đất nhưng vẫn sống sót thần kỳ nhờ... gió

09:31:00 14/05/2021
Nhảy từ tầng 86 nhưng người phụ nữ này đã được gió cứu sống, làm nên màn tự tử bất thành đặc biệt nhất lịch sử.

'Gấu bông' đi bộ 644 km thu hút nhiều người xin chụp ảnh cùng

14:37:39 13/05/2021
Gặp người đàn ông mặc bộ đồ đóng giả gấu bông đi bộ từ Los Angeles đến San Francisco với tổng khoảng cách 644 km.

Hé lộ bí mật hình vẽ người khổng lồ nhìn rõ từ trên cao ở Anh

14:34:26 13/05/2021
Nguồn gốc, mục đích của tác phẩm nghệ thuật này là một bí mật ẩn giấu suốt nhiều thế hệ với nhiều giả thuyết khác nhau.  

Tàu thám hiểm NASA sẵn sàng làm nên lịch sử trên sao Hỏa

14:31:24 13/05/2021
Tàu thám hiểm Perseverance của NASA đang chuẩn bị thực hiện sứ mệnh chính tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa.

Con lợn ‘kỳ diệu’ trong động đất Tứ Xuyên sống lâu hơn kỳ vọng

14:29:13 13/05/2021
Zhu Jianqiang - con lợn sống sót kỳ diệu sau 36 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát của trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008 - sắp qua đời. Tuy nhiên, nó cũng đã sống lâu hơn mong đợi.

Phát hiện 2 xác cá voi quý hiếm bị kẹt vào thân tàu chiến Australia

14:25:30 13/05/2021
Tàu khu trục của Australia được cho là đã va chạm và gây ra cái chết của hai cá thể cá voi vây, loài đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Những điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản, người dân địa phương cũng không biết hết

14:21:46 13/05/2021
Nhật Bản là đất nước luôn chứa đựng vô số những điều thú vị mà ngay cả người dân địa phương cũng không thể biết hết.

Có thể bạn quan tâm

Chồng đi làm xa mang về cho vợ sổ tiết kiệm 1 tỷ, chưa kịp mừng thì anh ta đưa ra đề nghị "sốc óc"

Tâm sự

20:38:06 16/05/2021
Anh ấy đưa cho tôi cuốn sổ tiết kiệm. Tôi nhìn con số trên đó mà hoa cả mắt. Nhưng anh ấy lại đề nghị..., T. kể.

5 người đẹp Nam Mỹ nóng bỏng nhất tại Hoa hậu Hoàn vũ 2020

Người đẹp

20:37:02 16/05/2021
Các đại diện đến từ khu vực Nam Mỹ luôn là những thí sinh nổi bật trong các cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Năm nay, các thí sinh Nam Mỹ cũng được giới chuyên môn dự đoán làm nên bất ngờ thú vị.

Thực hư chuyện uống nước đường đỏ có thể giảm đau bụng kinh?

Sức khỏe

20:37:00 16/05/2021
Uống nước đường đỏ có thể giảm bớt cơn đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt? Kinh nghiệm truyền tai nhau này có thật sự đáng tin và khoa học?

Mâu Thủy: 'Muốn sang Mỹ cổ vũ Khánh Vân sẽ phải mất 300 triệu'

Sao việt

20:34:06 16/05/2021
Con số 300 triệu mà Mâu Thủy tiết lộ tưởng nhiều nhưng hoàn toàn đúng với thực tế hiện tại.

Ca sĩ Hàn Quốc bị fan cuồng rình rập 12 năm

Sao châu á

20:28:12 16/05/2021
Kim Jae Joong thường xuyên phải thay đổi chỗ ở và mua xe mới vì fan cuồng theo dõi, thậm chí quấy rối lúc nửa đêm.

BYD e3 chạy điện có hộp số sàn chỉ 470 triệu đồng

Ôtô

20:26:52 16/05/2021
Đáp ứng theo nhu cầu hiện nay, thương hiệu BYD đã nhanh tay chế tạo một mẫu xe điện với hộp số sàn để phục vụ các trường dạy lái ôtô. Xe có giá 131.800 nhân dân tệ (khoảng 470 triệu đồng).

Người bán cơm gà mắc Covid-19 đi chợ hàng ngày

Sự kiện nóng

20:22:03 16/05/2021
Ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được phát hiện qua xét nghiệm diện rộng làm nghề bán cơm gà, thường đi chợ Cẩm Lệ mua rau của nhiều người.

Nữ YouTuber khiến CĐM sốc nặng vì trực tiếp cởi quần tất ở nơi công cộng để bán cho khách hàng

Netizen

20:21:56 16/05/2021
Giống như bao nghề khác, các streamer, YouTuber thường tận dụng sự nổi tiếng của mình để có thể gia tăng thêm thu nhập.

Siêu phẩm Bugatti Divo hơn 330 tỷ đồng đầu tiên đến Đông Nam Á

Siêu xe

20:19:47 16/05/2021
Một nhà nhập khẩu siêu xe nổi tiếng ở Malaysia đã mang chiếc siêu xe Bugatti Divo về Đông Nam Á để giới thiệu showroom mới của mình. Đây cũng là chiếc xe Divo đầu tiên đặt chân đến châu Á.

9 ý tưởng thông minh để mở rộng tối đa không gian cho phòng ngủ nhỏ

Sáng tạo

20:19:03 16/05/2021
 Mở rộng diện tích chính là một trong những vấn đề khiến các nhà thiết kế nội thất đau đầu. Phòng ngủ có diện tích nhỏ có thể mở rộng tối đa nhờ những bí quyết nhỏ nhưng có võ trong bài viết dưới đây.

3 món ngon giúp ngủ ngon với hạt sen

Ẩm thực

20:08:49 16/05/2021
Những món từ hạt sen không chỉ ngon bổ dưỡng mà còn giúp an thần, ngủ ngon.

Hưng Danh ra mắt Fluent Coffee - Uống cà phê, trải nghiệm PC

Game offline

19:59:43 16/05/2021
Công ty TNHH Hưng Danh vừa tổ chức lễ khai trương, giới thiệu mô hình Coffee Tech là sự giao thoa giữa công nghệ và cà phê, với tên gọi Fluent Coffee.

Vụ phát tán clip thác loạn "gắn mác" bar Sunny: Khởi tố 3 đối tượng

Pháp luật

19:58:16 16/05/2021
Qua tài liệu thu thập được liên quan đến nhiều clip gắn mác quán bar Sunny, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, tạm giam 3 đối tượng ở Hà Nội để điều tra về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Katy Perry ra mắt MV lấy chủ đề Pokemon

Nhạc quốc tế

19:55:53 16/05/2021
Đây là một trong những món quà mà thương hiệu Pokemon dành tặng cho người hâm mộ, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm.

"Chân dài" Emily Ratajkowski siêu gợi cảm sau khi sinh con 2 tháng

Phong cách sao

19:38:18 16/05/2021
Siêu mẫu Emily Ratajkowski khoe eo thon đáng kinh ngạc sau khi sinh con trai đầu lòng chỉ cách đây 2 tháng.