Tìm ra Quán quân cuộc thi “VMoot cấp Quốc gia năm 2020”

Tiếp nối thành công từ ba mùa giải trước, cuộc thi “Phiên tòa giả định – VMoot cấp Quốc gia 2020″ do trường ĐH Luật TP. HCM tổ chức đã mang đến sân chơi học thuật quy mô, chuyên nghiệp, bổ ích cho các bạn sinh viên ngành Luật.

Đây là sân chơi học thuật mang đến cho sinh viên ngành Luật cơ hội được cọ sát với ngành nghề tương lai, rèn luyện kĩ năng và trên hết là nghiên cứu đào sâu một số lĩnh vực, từ đó vận dụng vào giải quyết những vấn đề thực tiễn.

Vòng chung kết đã diễn ra tại Hội trường C302, trường ĐH Luật TP. HCM (cơ sở Nguyễn Tất Thành, Q. 4, TP. HCM) với sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên . Bằng khả năng tự luận và kiến thức chiều rộng, đội RED – ĐH Luật Hà Nội và đội KUT – ĐH Luật TP. HCM giành được “tấm vé vàng” để vào tranh ngôi vị Quán quân.

Tìm ra Quán quân cuộc thi VMoot cấp Quốc gia năm 2020 - Hình 1

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho đội đội KUT đến từ trường ĐH Luật TP.HCM. (Ảnh: Mạnh Hiếu)

Trong vai trò là đơn nguyên và đơn giản để giải quyết tranh chấp giữa Master Developer và Malmart, 02 đội thi thực hiện sắc bén trong tư duy phản biện, nguồn kiến thức chắc chắn thông qua kỹ năng lập luận thuyết phục, cách xử lý những trạng thái nhỏ, thông minh và đặc biệt là phong thái tự tin để giải quyết những câu hỏi hóc búa mà Hội đồng trọng tài chính đưa ra. Cuối cùng, đội KUT đến từ trường ĐH Luật TP. HCM đã xuất sắc giành được ngôi vị Quán quân của cuộc thi.

Tìm ra Quán quân cuộc thi VMoot cấp Quốc gia năm 2020 - Hình 2

Rất đông sinh viên đến tham dự chương trình. (Ảnh: Mạnh Hiếu)

Tìm ra Quán quân cuộc thi VMoot cấp Quốc gia năm 2020 - Hình 3

Bên cạnh đó, các giải thưởng khác cũng được Ban Tổ chức trao cho các đội thi: Giải Nhì thuộc về đội Khỏi, trường ĐH Luật Hà Nội. Giải “Bài biện hộ xuất sắc nhất” thuộc về đội LFF, trường ĐH Ngoại thương. Giải “Đội thi nỗ lực nhất” thuộc về đội Horus của trường ĐH Cần Thơ…

"Trường Hà Nội - Amsterdam là thanh xuân của tôi"

Trong quá trình dạy, chúng tôi học ngay từ chính những học sinh của mình bởi ngày nay các em có rất nhiều kênh tiếp nhận thông tin, và các em cũng rất thông minh.

"Vốn là cựu học sinh khóa 1 chuyên Văn Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, sau đó học Đại học Sư phạm Hà Nội 1, tôi về trường công tác theo chương trình "Trải thảm đỏ tài năng" đón lại học sinh về trường, lúc đó tôi 25 tuổi.

Người xưa có câu người chọn nghề, nhưng cũng có trường hợp là nghề chọn người và với cá nhân tôi thì có cảm giác là được nghề chọn. Khi còn là học sinh chuyên Văn thì tôi lại đam mê ngành Luật, lúc nào trong tôi cũng tâm niệm mình sẽ trở thành Luật sư.

Nhưng trong thời gian học tập ở đội tuyển quốc gia thì tôi có cảm giác mình rất yêu nghề giáo, cũng là một duyên may tôi đạt giải Nhì quốc gia rồi vào thẳng đại học và tôi đã chọn trường sư phạm.

Đối với tôi thì Trường Hà Nội - Amsterdam là thanh xuân, là nhà nên khi tôi về trường luôn có cảm giác rất thoải mái vì rất hiểu tâm lý của học sinh, hơn nữa trong con người tôi luôn có "chất Ams", nó có một cái gì đó rất riêng.

Các thế hệ thầy cô của Trường Hà Nội - Amsterdam không phải chỉ là những người giỏi về học thuật, mạnh về tri thức mà có chất tài hoa và khí chất rất riêng và chúng tôi được thừa hưởng những điều đó.

Khi dạy ở Trường Amsterdam, với những học sinh rất thông minh, mạnh về cá tính, sáng tạo thì chúng tôi cũng dễ bắt nhịp, chính vì thế nên công việc đối với tôi ngay từ đầu cũng không có gì là bỡ ngỡ, xa lạ".

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Đỗ Tú Oanh - Tổ trưởng Tổ bộ môn Văn Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, đã chia sẻ.

Trường Hà Nội - Amsterdam là thanh xuân của tôi - Hình 1

Cô Đỗ Tú Oanh: "Đối với tôi thì Trường Hà Nội - Amsterdam là thanh xuân, là nhà nên khi về trường tôi luôn có cảm giác rất thoải mái vì rất hiểu tâm lý của học sinh, hơn nữa trong con người tôi luôn có "chất Ams", một cái gì đó rất riêng". Ảnh: NVCC.

Một môi trường đặc biệt

Theo cô Oanh: "Ở đây không chỉ học sinh mới có cá tính mạnh mà thầy cô cũng như vậy. Nhưng chúng tôi rất tự hào đây là một tập thể đoàn kết, cùng nâng đỡ và học hỏi lẫn nhau, học các thế hệ đi trước và các đồng nghiệp.

Trong quá trình học, chúng tôi còn học ngay từ chính những học sinh của mình bởi ngày nay các em có rất nhiều luồng tiếp nhận thông tin và bản thân các em cũng rất giỏi.

Tôi luôn đặt mình vào tâm lý của học trò để hiểu các em, để nắm bắt tâm lý, để chia sẻ, để động viên, để giảng dạy và tuyệt đối không dạy theo hướng áp đặt.

Theo tôi thì ở đâu hay bất cứ môi trường sư phạm nào thì sự áp đặt bao giờ nó cũng tạo nên sự khiên cưỡng, mà đã khiên cưỡng thì không bao giờ tạo được một môi trường sáng tạo, tích cực trong giáo dục.

Mỗi thời đại nó có một cái khác, thời của tôi học đội tuyển thì "ăn Văn, ngủ Văn" say mê và tràn trề cảm xúc. Nhưng có lẽ dần dần các thế hệ học sinh về sau lý trí hơn, cá tính hơn nên chính vì vậy với môn Văn bây giờ các em không học bằng cái say sưa như ngày xưa nữa.

Hiện nay các em học một cách tỉnh hơn, lạnh hơn và thật sự cũng không quá nhiều đam mê, nhưng mình là một giáo viên truyền lửa nên phải biết cách thắp lại đam mê đó, cuốn hút các em bằng những giờ học sáng tạo, bằng những cảm nhận văn chương đích thực.

Để cái tôi của các em được phát triển, ngoài giảng dạy truyền thống thì tôi hay dùng một hình thức mới là hội thảo, cho học sinh làm các chuyên đề và tự khám phá, tìm hiểu.

Quá trình đó sẽ làm cho các em tự tin hơn, cuốn hút và yêu môn Văn hơn. Tôi tái hiện các tác phẩm văn chương đó bằng hình thức sân khấu hóa và học sinh tự nhập vai.

Các em tự trải nghiệm, đồng sáng tạo với tác giả thì nó sẽ tạo nên hiệu quả văn chương tích cực, việc đó tôi thường xuyên tổ chức đan xen với cách dạy truyền thống.

Với đặc trưng là lớp chuyên nên tôi cũng có thuận lợi hơn về mặt thời gian để tổ chức các hoạt động bổ trợ dạy học như vậy, và bản thân các con cũng rất đam mê văn chương.

Tất nhiên là hiện nay các em có nhiều sự lựa chọn, ngày xưa nếu là học sinh chuyên Văn thì sống chết đi theo con đường văn chương, nhưng bây giờ các em có nhiều ngã rẽ khác nhau và có thể chỉ dùng Văn như một phương tiện chứ không phải là một nghề như xưa.

Tất nhiên vẫn có những em rất đam mê và có những em tôi phải dùng đến từ lý trí, nó lý trí hơn trong cách lựa chọn, biết dùng Văn để đạt được một cái gì đó, và đối với một số em thì môn Văn là một cách thức để rèn luyện, rèn cách viết, rèn tư duy, rèn kỹ năng phản biện, kỹ năng thuyết trình...sẽ có nhiều cách tiếp cận khác nhau.

Thực tế không hiếm những em với đam mê thực sự, "ăn ngủ lăn lóc" với văn chương. Thực ra là đã có phân hóa, có những em vào chuyên Văn vì đam mê, và có nhiều em muốn tìm kiếm thêm một cơ hội khi đặt chân vào trường Hà Nội - Amsterdam, đơn giản có khi chỉ là muốn có một môi trường học tập khác biệt, tốt hơn...".

Trường Hà Nội - Amsterdam là thanh xuân của tôi - Hình 2

Cô Đỗ Tú Oanh và các em học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ảnh: NVCC.

Cô Oanh cho biết: "Với sự phân hóa học sinh như vậy thì công việc giảng dạy của chúng tôi ít nhiều cũng sẽ gặp khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn phải đảm bảo việc đầu tiên phải là kiến thức chuẩn, chính xác.

Dù là sự lựa chọn nào trong cuộc đời thì các em vẫn phải trải qua những kỳ thi, đơn giản nhất là thi học kỳ, thi tốt nghiệp và chọn vào các trường đại học, chính vì vậy các em vẫn phải nắm bắt những kiến thức chuẩn, đầy đủ.

Tôi nghĩ rằng mình thu hút, lôi cuốn được các em từ chính lòng yêu nghề của mình, học sinh cũng rất tinh ý và mình yêu quý các em thật lòng thì các em mới yêu mình thật. Và từ chỗ yêu thầy cô giáo thì các em cũng yêu hơn môn học của mình".

Phải đọc, phải sống với tác phẩm

Cô Oanh chia sẻ: "Thời xưa của chúng tôi rất ham mê đi thư viện bởi vào thời gian đó thì thư viện là kênh duy nhất để tìm kiếm thông tin. Nhưng hiện nay các con có thể đọc trên mạng và có nhiều kênh khác nhau để cập nhật.

Nhưng tôi vẫn khuyên các con nên đọc và cảm nhận bởi khi sờ vào các trang sách thì vẫn có cảm nhận khác, nó thật hơn, nó sống hơn...tất nhiên có học sinh cảm nhận đúng như vậy, nhưng cũng có con thì không.

Các em hãy viết bằng cái tôi của chính mình, đừng bao giờ lệ thuộc quá vào thầy cô giáo, đừng bao giờ là một bản sao mờ nhạt hơn thầy cô, các em hãy là chính mình, giữ được bản sắc của chính mình, giọng điệu riêng của mình.

Bản thân tôi rất quý, nâng niu ngữ điệu riêng của từng học trò bởi những cái đó sẽ làm nên những tài năng thật của các con. Văn chương đối với các con dù không phải thành tài hoặc một cái gì đó khác biệt nhưng các con sống thật với chính mình thì đó cũng là cái được rất lớn trong cuộc đời".

Trường Hà Nội - Amsterdam là thanh xuân của tôi - Hình 3

Cô Đỗ Tú Oanh và các giáo viên Tổ bộ môn Văn Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ảnh: NVCC.

Theo cô Oanh: "Hiện nay chúng ta thường nói đến những cái tích hợp giữa văn chương với lịch sử, văn chương với giáo dục công dân...nhưng theo tôi cái tích hợp lớn nhất ở đây là các con học được từ văn, văn học là nhân học và câu đó chưa bao giờ xưa cũ.

Các con không phải chỉ học các tác phẩm bằng ngôn từ, bằng chủ đề mà thông qua đó để thấy phong cách tác giả, các con còn học làm người từ văn chương rất nhiều.

Có nhiều ý kiến học Văn hiện nay chủ yếu là học thuộc văn mẫu? Tôi không phủ nhận Văn mẫu vì có nhiều bài Văn mẫu rất hay, nhưng như tôi đã nói và khi dạy các con tôi vẫn luôn nhấn mạnh rằng các con đừng là một bản sao mờ nhạt của giáo viên hay bất kỳ của ai khác.

Các con hãy là chính mình, phát huy cái tôi, có giọng điệu riêng và văn chương thì mỗi người đều có một cách cảm nhận, không ai dám nói là mình đi đến tận cùng của một tác phẩm văn chương.

Khi đọc một tác phẩm văn chương thì mỗi người sẽ có một cách cảm nhận khác nhau ở mỗi một độ tuổi, độ lùi của thời gian, độ trưởng thành của mỗi con người sẽ cho phép mình có một cảm nhận khác biệt.

Vậy nên các con cũng nên học như thế, học bằng cái tâm thật sự, bằng đam mê thích thú của chính mình.

Nếu không yêu thích một tác phẩm văn chương thì sẽ không bao giờ có cảm nhận được nó một cách trọn vẹn, phải chăm đọc, suy nghĩ và tư duy.

Tôi nhận thấy học sinh hiện nay rất thích thể loại ngôn tình, nhưng tôi cũng hướng các con rằng đó cũng là một thể loại, nhưng các con hãy xem đó chỉ mang tính chất giải trí, còn trong ngôn ngữ tôi cũng phân biệt với các con rất rõ rằng nó có nhiều ngôn ngữ khác nhau, của khẩu ngữ mang tính chất sinh hoạt hàng ngày, ngôn ngữ của học thuật, ngôn ngữ của văn chương...thì mình hãy tìm đến ngôn ngữ như người xưa thường nói "giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt", cái bản sắc của người Việt.

Chúng ta có thể chọn cách thức hòa nhập chứ không phải là hòa tan, những cái gì là cốt lõi, là giá trị tinh thần thì hãy cố gắng lưu giữ. Ngay cả văn chương, tục ngữ thì đều xuất phát từ đời thường, từ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì hãy trả lại nó cho đời thường.

Trong quá trình các con học và trả lại cho cuộc sống thì các con sẽ tự lớn dần lên về nhân cách, cách mà các con giao tiếp hoặc thể hiện mình qua ngôn từ chắc chắn sẽ tốt hơn".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia
06:01:39 23/01/2021
Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến
21:33:03 22/01/2021
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp
08:29:54 23/01/2021
Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi
08:41:49 23/01/2021
Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi
09:26:43 23/01/2021
JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh
14:33:05 23/01/2021
Nha Trang: 34 giáo viên đạt danh hiệu chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học năm học 2020-2021
06:03:48 23/01/2021
20 tính từ tiếng Anh miêu tả tâm trạng
17:45:16 23/01/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Sơn Tùng chính thức unfollow Thiều Bảo Trâm, Hải Tú thành cô gái Việt duy nhất được "Sếp" nhấn theo dõi
09:14:22 24/01/2021
Thiều Bảo Trang có phản ứng đầy ẩn ý giữa lúc lời nhắn Sơn Tùng dành cho Thiều Bảo Trâm gây bão MXH?
07:22:38 24/01/2021
Vợ cũ Hoàng Anh bị ép rời khỏi nhà thuê, bố đẻ tuổi cao chịu liên lụy
08:41:03 24/01/2021
Phản ứng của ca sĩ Phương Loan khi xem clip tri ân cố nghệ sĩ Chí Tài tại Gala WeChoice 2020
07:26:22 24/01/2021
Netizen “khẩu chiến” dữ dội khi Sơn Tùng unfollow Thiều Bảo Trâm: "Thương em nhưng đến cái xương cũng chẳng còn"
11:00:55 24/01/2021
Thanh Thảo đáp trả khi bị chửi độc ác vì dồn Linh Lan vào đường cùng
09:47:18 24/01/2021
Bí ẩn cái chết của Kiều Nhậm Lương bất ngờ rung chuyển Cbiz trong đêm, kẻ thù ác chính là thiếu gia giàu số 1 Trung Quốc?
11:27:04 24/01/2021
Rộ tin Trịnh Sảng sắp 'sạt nghiệp' khi phải đền bù gần 3000 tỷ đồng
09:59:26 24/01/2021
Trần Nghiên Hy gây bão với màn lột xác ngỡ ngàng hậu giảm cân: Visual thăng hạng vùn vụt, từng khoảnh khắc đều hoàn hảo
09:26:53 24/01/2021
Sơn Tùng gục đầu, gửi gắm câu nói về tình yêu khiến fan cũng rưng rưng
07:07:25 24/01/2021

Tin mới nhất

Tạo chuyển biến căn bản, toàn diện chương trình giáo dục phổ thông

12:05:50 24/01/2021
Con người luôn là nhân tố quan trọng trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Chúng tôi mong Đại hội XIII sẽ đưa ra những giải pháp đẩy nhanh thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo.

Tuyên Quang: Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT

11:57:39 24/01/2021
Để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT, vừa qua, Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã tổ chức Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 – 2021 tại trường THPT Nguyễn Văn Huyên.

Đừng coi Giáo dục công dân là môn phụ

11:55:24 24/01/2021
Nếu nói một môn học là chính hay phụ nó tùy thuộc quan điểm của từng người, nhưng có rất nhiều người đã khẳng định đây không phải là môn phụ, là môn rất đáng học.

Chúc mừng 3 tân Tiến sĩ, 279 tân Thạc sĩ trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng

11:45:56 24/01/2021
Kết quả hôm nay là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác giảng dạy, nghiên cứu của thầy trò trong những năm qua.

Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó

11:40:35 24/01/2021
 Cần bỏ ngay việc kiểm tra hồ sơ sổ sách mà nên tập trung vào việc kiểm tra chất lượng giờ dạy, kiểm tra chất lượng học sinh là chính xác nhất.

Vắt kiệt sức cho những kỳ thi học sinh giỏi, còn đâu hạnh phúc tuổi thơ?

11:33:54 24/01/2021
Thi học sinh giỏi, xu hướng đào tạo gà nòi đã lỗi thời đối với nền giáo dục hiện đại. Kiến thức trong thi học sinh giỏi không có tính ứng dụng với thực tiễn.

4 trường luật hàng đầu trên thế giới

10:53:01 24/01/2021
Lựa chọn học chuyên ngành luật tại các trường này, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với những tinh hoa luật pháp quốc tế.

Khoe bảng điểm của con trên mạng xã hội, lợi ít hại nhiều!

10:50:13 24/01/2021
Những phụ huynh khác có con học cùng lớp bị điểm kém thấy được bài đăng dễ nảy sinh tâm lý ganh tị. Cuối cùng lại đặt gánh nặng học hành lên con cái.

Xây trường chuẩn quốc gia tại Phong Thổ, Lai Châu: Hướng tới mục tiêu kép

10:48:08 24/01/2021
Tuy còn nhiều khó khăn của huyện nghèo, xuất phát điểm thấp, song Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đang nỗ lực không mệt mỏi để xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia.

Vào “guồng” tổ chức dạy học theo chương trình mới

10:45:34 24/01/2021
Sau một học kỳ triển khai Chương trình, SGK giáo dục phổ thông 2018, việc chỉ đạo, tổ chức dạy học theo chương trình mới ở lớp 1 đã vào guồng. 

Yên Bái giảm thiểu bất bình đẳng trong thụ hưởng GD

10:42:32 24/01/2021
Hiện thực hóa các nghị quyết của Tỉnh ủy, Yên Bái đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, giáo dục tiếp tục ổn định và phát triển, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu học tập của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Sức lan tỏa từ cuộc thi “Luật của chúng em”

10:35:05 24/01/2021
Với cách làm hiệu quả, hiện đại, cuộc thi tìm hiểu Luật Trẻ em trực tuyến Luật của chúng em đã thu hút hơn 310 nghìn lượt đăng ký tham gia.

Kiểm định chương trình đào tạo bởi các tổ chức quốc tế: "Chìa khóa" hội nhập

10:31:06 24/01/2021
ĐH Đà Nẵng có 24 chương trình đào tạo kiểm định đạt chuẩn quốc tế và khu vực. Kiểm định CTĐT bởi các tổ chức quốc tế nằm trong lộ trình để ĐH Đà Nẵng xếp hạng trong nhóm 50 ĐH hàng đầu khu vực Đông Nam Á. 

Giúp học sinh THPT sớm hiểu về Tài chính và cách quản lý Tài chính

19:01:20 23/01/2021
Sáng 23/1, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM (BUH) đã tổ chức chương trình Giáo dục tài chính dành cho học sinh các trường THPT (Savings Ga

Triển khai chương trình SGK lớp 1 mới ở Gia Lai: HS nắm chắc kiến thức

18:57:42 23/01/2021
Trải qua một học kỳ triển khai chương trình SGK mới đối với học sinh lớp 1, ngành giáo dục đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Qua đó có những chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng giáo dục. 

Điều ước của nhà giáo giữa đại ngàn Trường Sơn

17:40:35 23/01/2021
Bản Đoòng heo hút lọt trong thung lũng, chỉ cách cửa hang Én (hệ thống Sơn Đoòng) một quãng lội suối, nơi có 25 đứa trẻ đang khát khao con chữ.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt

17:34:23 23/01/2021
KDI Education, Tập đoàn KDI Holdings áp dụng chương trình giáo dục STEM giúp 40.000 học sinh, 89 trường học tại Hà Nội, TP HCM và Nghệ An học tốt hơn.

Sự học ở… bậc lão niên

17:10:46 23/01/2021
Tuổi già như gió heo may - cơn gió se lạnh chỉ xuất hiện vào giao mùa cuối trong năm, đại diện cho sự kết thúc hơn là khởi đầu. Song, có những bậc lão niên chọn phản đề lại cái lẽ thường ấy bằng khởi sự học khi bước vào tuổi xưa nay hiế...

Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học

16:43:37 23/01/2021
Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025 được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.

Đề đâu chỉ để thi

16:33:47 23/01/2021
Đề thi ngoài việc kiểm tra kiến thức và đánh giá học sinh còn có tác dụng định hướng cho việc dạy và học không chỉ cho một lớp mà cho toàn bộ cấp học, ví như đề thi tuyển vào lớp 10 ở các tỉnh thành và đề thi quốc gia cho học sinh lớp 1...

Để trường đại học 'đẻ' ra tiền

16:27:39 23/01/2021
Khi có phòng thí nghiệm riêng bên ngoài, PGS.TS Vũ Ngọc Pi cùng đồng sự không còn phải xếp hàng chờ đợi ở trường. Nhờ phòng thí nghiệm này mà lượng bài báo quốc tế của nhóm tăng mạnh, nghiên cứu không còn nằm trên giấy mà có cơ hội sinh...

Kiên trì thực hiện 3 điều này cho con trước 5 tuổi, cha mẹ giúp con cải thiện trí nhớ và chỉ số IQ cao hơn bạn bè cùng trang lứa

15:26:20 23/01/2021
Trẻ có trí nhớ và hiểu biết đáng kinh ngạc về những thứ xung quanh và môi trường. Điều này thường kéo dài cho đến khoảng 5 tuổi.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài cuối: Chìa khóa phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

14:51:06 23/01/2021
Trước những yêu cầu mới của thời đại, giáo dục đại học cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo. Trong đó, tự chủ đại học là điều kiện cần thiết để thực hiện các phương thức quản trị đại học tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng đào...

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 2: Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh

14:49:23 23/01/2021
Đây là lần đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông được xây dựng một cách bài bản, tiệm cận chuẩn quốc tế.

Gần 2.000 học sinh Phú Thọ tham gia ngày hội hướng nghiệp chào Xuân Tân Sửu

14:34:56 23/01/2021
Ngày 23/1, Trường THPT Việt Trì, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, khởi nghiệp chào Xuân Tân Sửu 2021.

Chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

14:29:15 23/01/2021
Theo lộ trình, năm học 2021-2022, chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới tiếp tục được triển khai ở lớp 2 và lớp 6.

Khai giảng Chương trình học bổng tiếng Anh Access khóa 2

14:25:21 23/01/2021
Tối 22-1, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ bế giảng Chương trình học bổng tiếng Anh English Access Microscholarship khóa 2017-2019 và khai giảng khóa 2020-2021.

Có thể bạn quan tâm

Bí mật về món mì ống thần thánh siêu mỏng hiếm nhất thế giới

Chuyện lạ

13:52:52 24/01/2021
Thị trấn nhỏ Nuoro, trên đảo Sardinia, Italia là nơi tạo ra món mì ống ngon nhất thế giới mà cũng là một trong những món khó làm nhất.

Trung Quốc cứu 7 thợ mỏ kẹt dưới 600 m

Thế giới

13:45:56 24/01/2021
Giới chức giải cứu được một trong 22 người mắc kẹt sau vụ nổ mỏ vàng ở tỉnh Sơn Đông, cho biết người này trong tình trạng rất yếu.

Tình tin đồn Phương Uyên có chia sẻ cực gắt "Ngụy quân tử" giữa drama, Thiều Bảo Trang liền vào hưởng ứng

Sao việt

13:43:47 24/01/2021
Chia sẻ của nhạc sĩ Phương Uyên đã thu hút đông đảo sự chú ý từ dư luận.

Cuối tuần mua mực về cứ làm theo cách này, đảm bảo giòn ngon chuẩn vị

Ẩm thực

13:42:20 24/01/2021
Mực ống luôn là thực phẩm được nhiều chị em nội trợ chọn lựa bởi nó có hương vị, độ ngon riêng đồng thời có thể chế biến được nhiều món ăn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm thông tin về mực ống và bí quyết để chọn mua được mực ống t...

Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ bị réo tên vào drama Hoa Thần Vũ bí mật có con, thậm chí còn lộ bức ảnh đắt giá

Sao châu á

13:41:22 24/01/2021
Netizen lục lại hình ảnh cũ của Trương Bích Thần đăng tải vào năm 2018 và phát hiện nhiều điểm đáng ngờ liên quan đến Triệu Lệ Dĩnh.

Nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Đời sống

13:36:52 24/01/2021
Chất lượng dân số là yếu tố tác động lớn đến sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã nhấn mạnh, tập trung mọi nguồn lực chuyển tro...

Lỗi tại tôi hay tại cô ấy phá hoại gia đình này?

Tâm sự

13:31:14 24/01/2021
Với nhiều người phụ nữ, khi chồng có người thứ 3, thế nào cũng lên án chồng và lên án người thứ 3. Nhưng trong chuyện này, hình như lỗi là tại tôi.

Loạt hình xăm con trâu cho nam giới dịp Tết Tân Sửu

Làm đẹp

13:31:01 24/01/2021
Kiểu dáng mạnh mẽ, đậm chất nghệ thuật của hình xăm trâu giúp các chàng trai thu hút ánh nhìn trong năm mới.

Dàn xe hơi cổ hàng hiếm xuất hiện tại Sài Gòn

Ôtô

13:28:05 24/01/2021
Dàn xe quy tụ những mẫu có tuổi đời hàng chục năm như VW SuperBeetle, Citroen 2CV, MG MGA hay gần trăm năm như Oakland 1927.

Pogba thăng hoa khi tránh vết xe đổ của Ozil

Bóng đá thế giới

13:24:59 24/01/2021
Nhờ sự kiên nhẫn và có phần nuông chiều của HLV Solskjaer, Pogba đã không trở thành gánh nặng ở MU như những gì Mesut Ozil làm tại Arsenal.

Kỹ sư “tội đồ” của Google được ông Trump ân xá

Thế giới số

13:05:24 24/01/2021
Trường hợp ân xá của Anthony Levandowski, cựu kỹ sư Google năm ngoái bị kết án 18 tháng tù vì đánh cắp bí mật kinh doanh mảng ô tô tự lái, được ủng hộ bởi một số nhân vật uy tín trong ngành công nghệ.

Camera IP giá rẻ bán vỉa hè

Đồ 2-tek

13:04:20 24/01/2021
Nhiều loại camera kết nối Internet đang được bày bán trên vỉa hè các phố lớn, khu chợ trời với giá từ 120.000 đồng.

Nửa ngày đi chơi quận Tây Hồ với 170.000 đồng

Du lịch

12:58:43 24/01/2021
Vãn cảnh chùa nghìn năm tuổi, thăm thung lũng hoa và hái dâu tây ở bãi đá sông Hồng là các trải nghiệm gợi ý cho du khách.

Không xử lý người đưa tiền cho Chánh Văn phòng Sở Y tế Tiền Giang

Pháp luật

12:36:50 24/01/2021
Cha của bác sĩ đưa 20 triệu đồng để hối lộ cho Chánh Văn phòng Sở Y tế Tiền Giang đã được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự vì chủ động khai báo.

Tổng đạo diễn 'Sao Nhập Ngũ 2020' tiết lộ Diệu Nhi 'quá chiêu trò', bật mí bình luận gây sốc từ khán giả

Show việt

12:35:12 24/01/2021
Là đầu não của chương trình giải trí đình đám nhất hiện nay, với thành tích lọt Top Trending không trượt phát nào, tổng đạo diễn Sao Nhập Ngũ 2020 - Lương Hải Khoa đã có những bật mí thú vị về cách để giúp chương trình duy trì sức nóng.