Tìm ra loài cua gây ngộ độc cho bệnh nhân ở BV Bạch Mai, ăn 2 con đủ chết người

Mẫu vật cua từ Bệnh viện Bạch Mai liên quan đến bệnh nhân bị ngộ độc tại Thanh Hóa được Viện Hải dương học xác định là loài cua quạt . Chỉ cần ăn 2 con đủ gây tử vong cho một người trưởng thành.

Theo PGS.TS. Đào Việt Hà – Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngày 29/3, Viện nhận được 2 mẫu vật cua thu thập trong vụ ngộ độc do Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cung cấp để xác định tên khoa học loài cua và phân tích thành phần chất gây độc.

Kết quả xác định cho thấy: Cả 2 mẫu vật đều là loài cua quạt tên khoa học là Demania reynaudii thuộc họ Xanthidae (cua rạn Xanthid).

Theo tài liệu, cua quạt là loài giáp xác biển sống đáy, thường gặp trong các rạn san hô tại vùng biển nhiệt đới Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Đã xác định gần 300 loài cua quạt sống ở biển, trong số đó một số loài chứa độc tố saxitoxin hoặc tetrodotoxin, là 2 độc tố gây ngộ độc tử vong cho người nếu ăn phải.

Tại nước ta, trước đây đã từng ghi nhận một số trường hợp ngộ độc tử vong do ăn cua mặt quỷ Zosimus aeneus hoặc một số loài cua quạt sống rạn san hô khác.

Tìm ra loài cua gây ngộ độc cho bệnh nhân ở BV Bạch Mai, ăn 2 con đủ chết người - Hình 1

Mẫu vật cua Quạt Demania renaudii thu thập từ vụ ngộ độc thực phẩm tại Thanh Hoá 27/3/2021 (Ảnh: Trương Sĩ Hải Trình).

Sau khi xác định được tên loài, 2 mẫu vật cua được chuyển đến phòng thí nghiệm trọng điểm để phân tích thành phần hóa học chất gây độc. Các chuyên gia đã xác định được sự có mặt của độc tố tetrodotoxin và dẫn suất Anhydro-tetrodotoxin trong cả 2 mẫu vật cua quạt nêu trên.

Với hàm lượng độc tố tetrodotoxin và dẫn suất Anhydro-tetrodotoxin có trong mẫu cua, chỉ cần ăn 2 con (khoảng 50-60 g/cá thể) đủ gây tử vong cho một người trưởng thành.

Độc tố tetrodotoxin có tính bền nhiệt, bền axit nên không bị phân giải ở nhiệt độ cao khi nấu chín và có thể tồn tại cả trong các sản phẩm đã được chế biến (không loại bỏ chất độc), thậm chí kể cả sản phẩm cấp đông, đóng hộp.

Theo các nghiên cứu, độc tố tetrodotoxin tác động vào hệ thần kinh trung ương của người và động vật bậc cao do ức chế trao đổi ion natri trên màng tế bào thần kinh cơ, làm ngưng quá trình truyền dẫn tín hiệu thần kinh.

Triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện khoảng 30 phút sau khi ăn, bao gồm tê lưỡi, tê môi, chóng mặt, đau đầu, đau thắt vùng bụng, buồn nôn, nôn, nói khó, nuốt khó, mất cân bằng vận động (đi loạng choạng, lảo đảo)…

Trường hợp nặng, nạn nhân co giật, sùi bọt mép, hôn mê và có thể tử vong. Khi bị ngộ độc thực phẩm từ cần thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế và nhanh chóng đưa người bị ngộ độc tới các cơ quan y tế gần nhất.

Theo ghi nhận, loài cua này đã gây khá nhiều vụ ngộ độc tử vong tại một số quốc gia trong khu vực như Philippine, Indonesia…

Trước đó, ngày 27/3, xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa sau khi ăn khoảng từ 1 đến 4 con cua biển tự đánh bắt. Triệu chứng ngộ độc xuất hiện khoảng 2 giờ sau khi ăn bao gồm cảm giác mệt, buồn nôn, nôn nhiều và tê bì miệng, lưỡi, chân tay.
Nạn nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, Tĩnh Gia trong tình trạng nói khó, yếu nhẹ tứ chi. Các triệu chứng ngộ độc tiếp tục tiến triển nặng; bệnh nhân không nói được, không cử động tay chân được, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn và được chuyển lên bệnh viện tuyến trên trong tình trạng hôn mê, liệt hoàn toàn, dùng thuốc vận mạch, bóp bóng và đặt nội khí quản.
Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng ngộ độc của bệnh nhân rất nặng, cần được theo dõi chặt chẽ và điều trị tích cực.

Ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ, chuyên gia khuyến cáo gì?

Ngày 29/3 vừa qua, bệnh nhân ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ đã xảy ra. Bệnh nhân bị ngừng tim ở tuyến trước sau khi ăn cua và nguyên nhân gây ra tình trạng này là ngộ độc cua.

Ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ, chuyên gia khuyến cáo gì? - Hình 1

NỘI DUNG::::::::::

1. Cua mặt quỷ là cua gì?2. Ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ nguy hiểm như thế nào?3. Chuyên gia khuyến cáo chưa có thuốc giải độc đặc hiệu4. Biện pháp phòng ngừa ngộ độc

Các chuyên gia chống độc đã cho biết rằng, các độc tố có trong loại cua này vô cùng bền vững với nhiệt. Điều này đồng nghĩa với việc, dù sau khi được nấu chín thì độc tố trong cua vẫn còn. Đây là nguyên nhân chính khiến người sử dụng bị ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ. Không những thế, độc tố của loại cua cực mạnh, có ảnh hưởng đến hệ thần kinh nghiêm trọng và chỉ cần 0,5mg cũng có thể gây tử vong đối với người lớn.

Trường hợp người bệnh Đỗ Văn Ch. 46 tuổi sống tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa làm nghề đi biển và bị Ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ khiến anh bị ngừng tim. TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh nhân đang được điều trị tại đây.

Người nhà cho biết, bệnh nhân ăn 1 - 4 con cua đã được luộc chín. Đây là loại cua được người dân địa phương gọi là "còng chữ thập".

Chỉ sau 2 tiếng khi ăn, bệnh nhân đã xuất hiện mệt mỏi, buồn nôn và nôn nhiều, đồng thời bị tê bì miệng, lưỡi, chân tay. Người bệnh được đưa lên bờ, đến bệnh viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực Tĩnh Gia trong tình trạng nói khó, yếu nhẹ tứ chi.

Ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ, chuyên gia khuyến cáo gì? - Hình 2

Hình ảnh cua mặt quỷ được người nhà bệnh nhân cung cấp - Ảnh Internet

Khoảng 9h cùng ngày, bệnh nhân yếu không thể nói, cũng không thể cử động tay chân, kèm theo tình trạng khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Nhanh chóng bệnh nhân được bác sĩ hồi sức ép tim, có mạch trở lại và được chuyển đến Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi tích cực điều trị, người bệnh đang thở máy, vận mạch và hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não. Các bác sĩ cho biết, hiện tình trạng ngộ độc của người bệnh rất nặng, cần theo dõi chặt chẽ và điều trị tích cực. Hơn hết, tiên lượng sống của bệnh nhân vô cùng dè dặt, các bác sĩ chưa dám khẳng định trước điều gì.

Đây không phải trường hợp đầu tiên bị ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ. Trước đó cũng đã xảy ra trường hợp bị ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ, điều đáng nói bệnh nhân tại Cần Thơ bị ngộ độc khi đó chỉ mới ăn 2 càng của cua và được 10 phút sau đã bị tê liệt đầu lưỡi, tê hai tay lan xuống chân và bị khó thở. Tuy nhiên, may mắn người bệnh đã được cứu sống.

1. Cua mặt quỷ là cua gì?

Cua mặt quỷ còn có tên khoa học là Zosimus aeneus, đây là một loài cua biển và đây còn là một loại cua độc.

Tuy nhiên, nhiều người không biết nên vẫn sử dụng loại cua này trong bữa ăn hằng ngày. Thực tế, đây là một trong những loài cua độc. Bởi vì, bản thân cơ thể chúng có chứa một số độc tố gây ảnh hưởng thần kinh vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của con người như: tetrodotoxin, neurotoxin và saxitoxin.

Ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ, chuyên gia khuyến cáo gì? - Hình 3

Cua mặt quỷ rất độc, các độc tố có trong cua không được tiêu hủy dù ở nhiệt độ cao nên người sử dụng dễ bị ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ - Ảnh Internet

2. Ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ nguy hiểm như thế nào?

BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, tại Việt Nam hiện nay có ít nhất tới 3 loại cua biển độc. Ngoài Cua mặt quỷ thì còn Cua hạt (Platypodia granulosa) và Cua Phờ lo ri đa (Atergastis floridus). Những loại cua này chủ yếu sống ở các vùng biển miền Trung, Nha Trang và một số vùng khác. Vị trí chứa các loại độc khác nhau của các loại cua là ở phần thịt, trứng.

Độc tố chính của cua mặt quỷ gây tình trạng ngộ độc:

- Độc tố Tetrodotoxin, còn được viết tắt là TTX. Có thể bạn chưa biết, đây là một chất độc thần kinh mạnh.

- Gonyautoxin cũng là một số phân tử độc hại tương tự được tạo ra tự nhiên bởi tảo. Độc tố này là một phần của nhóm saxitoxin, đây là một nhóm lớn các chất độc thần kinh cùng với một phân tử còn được gọi là saxitoxin, neosaxitoxin và decarbamoylsaxitoxin.

- Saxitoxin có trong cua mặt quỷ cũng là một chất độc thần kinh mạnh. Đây còn được biết là chất độc của động vật có vỏ gây tê liệt.

Các độc tố này vô cùng bền vững với nhiệt. Điều này cho biết thêm rằng, sau khi được nấu chín thì các loại độc tố này vẫn còn. Vì vậy, dù nấu chín loại cua có độc thì lượng độc tố vẫn được giữ nguyên. Nguyên nhân này khiến con người bị ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ dù đã nấu chín.

Nguy hiểm hơn cả, khi các độc tố này xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng gây tê liệt tất cả các cơ. Ban đầu sẽ xuất hiện hiện tượng tê bì môi, lưỡi, chân tay và lập tức sau đó là liệt tất cả các cơ, đồng tử bị giãn và có thể xảy ra tình trạng co giật, tụt huyết áp và rối loạn nhịp tim.

Đa số, các trường hợp tử vong do ngộ độc khi ăn thực phẩm có chứa độc tố này xảy ra là suy hô hấp do liệt các cơ.

Ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ, chuyên gia khuyến cáo gì? - Hình 4

Độc tố trong cua mặt quỷ gây nguy hiểm tới tính mạng người sử dụng - Ảnh Internet

3. Chuyên gia khuyến cáo chưa có thuốc giải độc đặc hiệu

Ngộ độc khi ăn sinh vật biển lạ, trường hợp này xảy ra đã được TS. Lâm Quốc Hùng - Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã từng chia sẻ trước đây rằng hầu hết các loại ốc, cá được sử dụng làm thực phẩm. Tuy nhiên, có một số loại sinh vật có thể gây hại cho sức khỏe con người do chứa độc tố có thể gây ngộ độc nặng và khiến người sử dụng nguy kịch tới tính mạng.

Được biết, độc tố có trong cua mặt quỷ có 3 độc tố chính, trong đó có Saxitoxin và Tetrodotoxin. Đặc biệt, các loại độc tố này không bị phân hủy ngay cả khi chế biến nhiệt độ cao.

Do đó, sau khi bị ngộ độc, chỉ sau 30 phút đến 8 giờ thì tùy thuộc vào mức độ ngộ độc nặng hay nhẹ mà người bệnh sẽ bị suy hô hấp cấp, truy tim mạch và tử vong nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Một số chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo rằng chưa có thuốc giải đặc hiệu do nguyên nhân gây ra ngộ độc từ độc tố Saxitoxin và Tetrodotoxin. Do đó, nếu người sử dụng ăn phải các loại độc tố này cần nhanh chóng kích thích nôn, rửa dạ dày và uống than hoạt tính để thải bớt chất độc ra khỏi cơ thể.

Người bị ngộ độc cần nhanh chóng được đưa tới bệnh viện để điều trị kịp thời.

4. Biện pháp phòng ngừa ngộ độc

Thực tế, đến nay tương tự như cá lóc. Cua mặt quỷ đối với các bác sĩ cũng chưa biết được độc tố đến mức độ nào. Vì có rất nhiều trường hợp có người đã từng ăn cua mặt quỷ và không sao. Ngay cả trường hợp bệnh nhân mới nhập viện trong tình trạng nguy kịch trước đõ cũng đã từng ăn loại cua này và không gây ra triệu chứng nào đáng lo ngại.

Vì vậy, phòng tránh ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ hay các loại cua biển khác thì cần chú ý một vài vấn đề sau:

Ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ, chuyên gia khuyến cáo gì? - Hình 5

Không tự ý ăn các loại sinh vật lạ, chỉ nên ăn các loại sinh vật biển quen thuộc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe - Ảnh Internet

- Tuyệt đối không nên ăn loại cua này. Bởi vì, bản thân đây là loại cua có chứa độc tố. Hơn hết, độc tố trong loại cu này lại có kết cấu vô cùng bền vững. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, người dân không nên ăn cua mặt quỷ.

- Dinh dưỡng hằng ngày có thể bổ sung bằng rất nhiều loại hải sản khác phổ biến hơn như mực, tôm, ghẹ hay cua quen thuộc.

- Không tự ý ăn các loại cua kỳ lạ, có các hình hài khác thường tránh gây nguy hiểm tới sức khỏe.

* Người đi biển cần chuẩn bị gì?

- Than hoạt tính là một trong những vật dụng người đi biển cần tích trữ để sử dụng trong các trường hợp nếu nghi ngờ và có thể gây nôn, uống ngay tại chỗ nhằm mục đích giải độc.

- Khi ở trên tàu hay thuyền để đi biển, người dân cũng cần trang bị các phương tiện cấp cứu ban đầu.

- Quan trọng hơn cả, các ngư dân cần được tấp huấn các kiến thức sơ cứu ban đầu để có thể sơ cứu tại chỗ cho người bệnh bị ngộ độc nhanh chóng trước khi đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ rất nguy hiểm tới tính mạng của người ăn. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, không nên tự ý sử dụng các loại cua và các loại sinh vật biển khác không rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

6 món ăn khoái khẩu của giới trẻ chứa nhiều chất gây ung thư acrylamide, muốn sống thọ hãy tránh xa
12:00:06 24/06/2021
Tập thể dục bằng cách đi bộ tốt cho sức khỏe nhưng đi kiểu này hại không kém hút thuốc
13:10:58 23/06/2021
Cả gia đình lần lượt mắc ung thư vì ăn nhiều 3 món "độc hại" này
12:48:49 24/06/2021
Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu đông máu sau khi tiêm vắc xin Covid-19
21:02:12 23/06/2021
Rau dền đỏ được coi là "siêu thực phẩm" và những tác dụng của rau dền đỏ
20:32:32 22/06/2021
2 bé trai sinh đôi 1 tử vong, 1 bị tổn thương não nghiêm trọng chỉ vì hành động trêu đùa mà nhiều ông bố hay làm
11:19:09 23/06/2021
Chuyên gia nói gì về người tiêm 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 liên tiếp?
08:24:06 24/06/2021
6 bộ phận trên cơ thể đổ nhiều mồ hôi đang cảnh báo bệnh tật, trong đó có cả dấu hiệu đột quỵ, đừng bỏ qua
17:51:05 22/06/2021
Cặp vợ chồng sinh năm 1985 đều phát hiện ung thư gan, bác sĩ cảnh báo: Loại quả này "nuôi lớn" ung thư cực nhanh, nên lập tức vứt bỏ
22:18:24 22/06/2021
Người tuổi thọ ngắn sẽ có 5 biểu hiện vào buổi sáng, nếu bạn không có điểm nào thì xin chúc mừng bạn là người có sức khỏe rất tốt
08:08:28 23/06/2021

Thông tin đang nóng

BIẾN MỚI: Bà Phương Hằng phanh phui chính Vy Oanh là nguyên nhân khiến ông Dũng 'lò vôi' dẹp quỹ từ thiện
14:25:25 24/06/2021
Trưa 24/6, thêm 127 ca Covid-19, riêng TPHCM 75 ca
12:57:29 24/06/2021
BTV Tạ Biên Cương chua xót khi bà Phương Hằng tuyên bố ngừng từ thiện: “Người thiệt thòi nhất là những mảnh đời khó khăn”
11:51:16 24/06/2021
Đến nhà cậu bạn thân chơi ngủ lại, tôi run bắn nửa đêm có bờ ngực ấm nóng kề sát
11:30:08 24/06/2021
"Hiện tượng" Ku Tin sau 6 năm nổi tiếng: Ngừng chạy show, thành tích học tập không phải dạng vừa!
11:01:21 24/06/2021
Britney Spears và cuộc sống 13 năm như địa ngục vì chính cha ruột: Bị giám sát cả khi thay đồ, ép đặt vòng tránh thai
13:11:33 24/06/2021
Rùng mình clip cận cảnh chồng thứ 4 mang dao phi thẳng vào quán truy sát Cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) sau cú đấm gây sốc
13:39:41 24/06/2021
Xót xa biểu cảm của con gái nhỏ khi tận mắt chứng kiến bố ruột đấm thẳng mặt mẹ Hoàng Yến (Về Nhà Đi Con)
14:10:20 24/06/2021
Khởi tố cặp tình nhân F0 về hành vi "làm lây lan dịch bệnh"
11:49:51 24/06/2021
Bất ngờ profile người chồng đấm Cô Xuyến bật máu: CEO kiêm diễn giả, kém 3 tuổi và có con riêng trước khi lấy Hoàng Yến
14:23:30 24/06/2021

Tin mới nhất

Gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm chính là thứ gia vị bạn ăn hàng ngày trong căn bếp

14:28:22 24/06/2021
Do thường xuyên ăn loại gia vị này, 2 vợ chồng ông Hoàng và con trai đều phát hiện mắc ung thư gan. May mắn là cô con gái út của ông Hoàng không có biểu hiện gì bất thường.

Dùng tĩnh mạch đùi ghép động mạch cánh tay

14:18:46 24/06/2021
 Thầy thuốc của Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch của BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện kỹ thuật lấy tĩnh mạch từ đùi để ghép động mạch cánh tay cho nam thanh niên bị tai nạn lao động.

Tiêm tan mỡ bắp tay vào mùa hè có giữ được lâu không?

14:05:50 24/06/2021
Nếu bạn vẫn đang ở tuổi 20 đổ lại, chuyên gia khuyến cáo bạn không nên áp dụng phương pháp thẩm mỹ này.

30 năm trước đồ uống này bị WHO coi là gây ung thư nhưng giờ lại rất bổ dưỡng

12:39:32 24/06/2021
Loại đồ uống vạn người mê này từng có thời gian dài bị xếp vào nhóm có thể gây ung thư. Nhưng năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xác nhận không có bằng chứng cho kết luận này.

Cách giảm mỡ bụng dưới an toàn hiệu quả để bạn có vòng eo con kiến

12:14:08 24/06/2021
Cách giảm mỡ bụng dưới giúp bạn sở hữu vòng eo thon gọn đánh bay mỡ thừa để thân hình trở nên cân đối hài hòa. Dưới đây là tổng hợp cách giảm mỡ bụng dưới an toàn hiệu quả tại nhà được nhiều người áp dụng thành công.

Người đàn ông bỏng 52% cơ thể do tự sửa điện

09:35:44 24/06/2021
Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bỏng nặng độ III-IV ở hai chân, vùng ngực, tay..., sau tai nạn bị điện giật.

Một bệnh nhân cắt bỏ cánh tay vì đắp lá thuốc trị rắn cắn

09:29:17 24/06/2021
Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vừa phẫu thuật cắt bỏ một nửa cánh tay bị hoại tử cho một bệnh nhân do đắp lá thuốc trị rắn độc cắn.

FDA Mỹ xem xét thêm triệu chứng viêm tim là tác dụng phụ của vaccine Covid-19

08:25:54 24/06/2021
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vừa cho biết, cơ quan này có kế hoạch bổ sung cảnh báo các trường hợp viêm tim hiếm gặp ở các thanh thiếu niên sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech và Moderna.

COVID-19 có thể làm thay đổi cấu trúc vật lý của não

08:22:17 24/06/2021
Ngay cả ở thể nhẹ, COVID-19 cũng có thể gây mất chất xám lâu dài ở một số vùng nhất định của não.

Bé sơ sinh ở Cần Thơ mắc bệnh tim hiếm gặp

08:19:24 24/06/2021
Trẻ sơ sinh có rối loạn nhịp tim nhịp nhanh kịch phát trên thất rất hiếm gặp. Nếu không được điều trị kịp thời trẻ dễ bị suy tim, trụy mạch.

5 người nhập viện do uống rượu ngâm củ cây Thương Lục

08:18:05 24/06/2021
BVĐK tỉnh Hòa Bình đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ của bệnh viện cấp cứu 5 bệnh nhân ngộ độc do uống rượu ngâm với cây Thương Lục.

Béo bụng do ngồi nhiều, làm sao để cải thiện?

08:09:06 24/06/2021
Hiện nay, đa số dân văn phòng đều phải ngồi làm việc tại chỗ trong thời gian dài. Vậy ngồi nhiều có tốt không? Ngồi nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

6 sai lầm lớn khiến bạn dễ bị thoái hóa cột sống cổ trước tuổi 30, dân văn phòng cần chú ý nhất điều thứ 5

07:55:31 24/06/2021
Cấu tạo cột sống cổ của con người vốn dĩ rất mỏng manh, cộng với thói quen sinh hoạt không tốt khiến người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng trẻ hóa, thậm chí có người chưa đầy 30 tuổi đã bị.

Những dấu hiệu nhận biết phản ứng thông thường và nghiêm trọng sau tiêm vắc-xin Covid-19

06:32:18 24/06/2021
Việc nhận biết phản ứng thông thường và nghiêm trọng sau tiêm phòng vắc-xin Covid-19 được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra trong infographic dưới đây.

Người nhiều bệnh tật, tuổi thọ ngắn thường có 5 đặc điểm khi đi đại tiện và 2 thói quen đi đại tiện của người sống thọ

06:29:58 24/06/2021
Đại tiện tưởng chừng là một bản năng của cơ thể, thế nhưng nó không dễ dàng đối với một số người. Nếu thấy xuất hiện 5 đặc điểm khi đi đại tiện thì chúng ta phải cảnh giác đó là dấu hiệu bệnh tật, tuổi thọ ngắn.

Người đàn ông thức dậy đã thấy nằm trong bệnh viện: Chuyên gia cảnh báo căn bệnh cực nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

22:38:28 23/06/2021
Dù thoát chết nhưng bây giờ tôi không thể nói chuyện và diễn đạt rõ ràng, tay chân run yếu đi nhiều, chắc phải bỏ luôn nghề lái xe” - nam tài xế trong gia đình đã có 2 người mất vì đột quỵ chia sẻ.

Một người đàn ông bị suy tạng sau khi nuốt mật cá chép: Chuyên gia khẳng định đây là bộ phận trong con cá không nên ăn!

21:34:32 23/06/2021
Mật cá được nhiều người đánh giá cao, có người còn coi là thần dược, trong thực tế, không hề có công dụng siêu tuyệt vời đến vậy.

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ, nguy hiểm khôn lường

20:30:38 23/06/2021
Tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ là vấn đề nóng đang được quan tâm vì tình trạng mắc bệnh có xu hướng gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Công dụng bất ngờ của các cây thuốc nam có sẵn trong vườn

20:05:54 23/06/2021
Những loại cây dễ trồng, thậm chí là có thể tự mọc trong vườn nhà lại có thể là những cây thuốc nam được Đông y sử dụng để chữa bệnh.

Gai xương gót chân?

17:15:28 23/06/2021
Tôi bị đau chân đã lâu, đau nhiều về sáng, khi ngủ dậy và bước chân xuống đất. Nhưng trong ngày thì giảm nhẹ nhưng nếu đi bộ nhiều thì cơn đau tăng lên. Vậy xin hỏi tôi mắc bệnh gì và nguyên nhân do đâu?

Mẹ béo phì, con dễ bị gan nhiễm mỡ

17:12:32 23/06/2021
Theo một phát hiện mới công bố, con của những bà mẹ bị béo phì có khả năng cao sẽ khởi phát bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) khi trưởng thành.

Giám sát sức khỏe ở tuổi trung niên

17:10:41 23/06/2021
Khi bước vào độ tuổi trung niên (từ 45 đến 65), nhu cầu chăm sóc sức khỏe thay đổi, nên thói quen và sinh hoạt hàng ngày cũng cần thay đổi cho phù hợp.

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh: Triển khai nhiều kỹ thuật, dịch vụ mới

17:08:26 23/06/2021
Thời gian qua, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn.Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng người đến khám và điều trị giảm đáng kể.

Người nhiễm HIV và ung thư có nên tiêm vaccine COVID-19?

17:06:38 23/06/2021
Người bị nhiễm HIV và ung thư là những đối tượng có bệnh nền, nguy cơ diễn biến nặng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Sau đây là ý kiến chuyên gia về việc nên hay không nên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng này. 

75% các ca đột quỵ liên quan đến thừa cholesterol

16:02:14 23/06/2021
Theo Hội Đột quỵ TPHCM, ở Việt Nam, số ca đột quỵ tăng gấp 3 – 4 lần so với 5 - 10 năm trước và ngày càng trẻ hóa. Đáng chú ý, 75% các ca đột quỵ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình trạng thừa cholesterol.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ 4 sai lầm khiến bạn dù ăn chế độ lành mạnh nào cũng thất bại

15:57:23 23/06/2021
Dù bạn có thực hiện bất cứ chế độ ăn uống lành mạnh nào nhưng sẽ vẫn thất bại nếu còn mắc những thói quen sai lầm dưới đây khi ăn.

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: Shipper, tài xế xe công nghệ tụ tập 'tám chuyện' giữa 'mùa' dịch Covid-19 bị mời về phường

Đời sống

16:51:42 24/06/2021
Một số shipper, xe công nghệ tụ tập tám chuyện bất chấp quy định về phòng, chống dịch Covid-19 khi được đưa về phường đã năn nỉ xin bỏ.

Chả trứng cá - thịt

Ẩm thực

16:51:37 24/06/2021
Như một biến tấu của món chả rươi khi mùa rươi chưa đến, chả trứng cá - thịt hấp dẫn và lạ miệng với vị bùi của trứng cá, vị thơm cay của vỏ quýt.

4 đại - thiếu gia Việt cưới vợ xứng đôi, CĐM công nhận: “Gió tầng nào gặp mây tầng đó”

Netizen

16:51:16 24/06/2021
Những cặp vợ chồng đại gia - mỹ nhân này đều có sự tương xứng về gia thế, trình độ hoặc tài năng khiến bao người phải công nhận: Gió tầng nào gặp mây tầng đó là có thật.

Phỏng vấn nóng cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) vụ bị chồng cũ bạo hành: "Anh ta nói sẽ rạch mặt, tạt axit nếu tôi có người mới, lấy hết tiền đánh bạc"

Phỏng vấn sao

16:51:11 24/06/2021
Diễn viên Hoàng Yến - cô Xuyến Về Nhà Đi Con đã có những chia sẻ gây chú ý sau sự việc bị chồng cũ tấn công, truy sát giữa quán ăn.

Chỉ điểm 3 vị trí có nốt ruồi son chính là phúc, bất kể là nam hay nữ đều có vận số lớn, quý nhân phù trợ, cuộc sống giàu sang

Trắc nghiệm

16:50:08 24/06/2021
Ở góc độ nhân tướng học, dù là nam hay nữ nếu có nốt ruồi son ở các bộ phận này sẽ có số giàu sang phú quý, có quý nhân theo giúp đỡ, vạn sự hanh thông.

Mẹ 9X cải tạo 3m2 ban công làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết

Sáng tạo

16:49:44 24/06/2021
Không tốn nhiều chi phí và thời gian chăm sóc, khu vườn vẫn bạt ngàn rau xanh và hoa lá cả nhà ăn không hết, thậm chí còn dư dả chia cho hàng xóm.

Top 1 Naver: Tài tử Cbiz gia thế nứt đố đổ vách, cát xê tiền tỷ, nhưng vợ "bom sex" Kbiz quán triệt chỉ phát 16 triệu tiêu vặt

Sao châu á

16:46:22 24/06/2021
Cuộc sống gia đình của bom sex Choo Ja Hyun và ông xã Vu Hiểu Quang bất ngờ hot trở lại trên cổng thông tin Naver, khiến dân tình không ngừng bàn tán.

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết người mang thuốc nổ sau 16 giờ căng thẳng

Thế giới

16:45:19 24/06/2021
Một người đàn ông dọa kích nổ thiết bị nổ tự chế trong cuộc đối đầu với cảnh sát kéo dài 16 giờ đồng hồ ở thành phố Quảng An thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã bị bắn chết.

Chiến lược iPhone giá rẻ rất thành công, Apple dự định ra mắt một chiếc iPhone màn hình lớn có giá dưới 900 USD

Đồ 2-tek

16:41:19 24/06/2021
Theo báo cáo mới nhất của chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple có thể sẽ ra mắt một chiếc iPhone màn hình lớn (6,7 inch) với mức giá dưới 900 USD, vào năm 2022. Nếu đúng như vậy, iPhone 14 sẽ có một phiên bản với kích thước màn hình...

Vợ Mạc Văn Khoa an ủi chồng giữa ồn ào bán thức ăn giá đắt đỏ

Sao việt

16:39:49 24/06/2021
Vợ Mạc Văn Khoa cho biết cả hai vợ chồng rất kỹ lưỡng trong vấn đề vệ sinh thực phẩm, kiểm tra rất kỹ trước khi giao đồ ăn cho khác.

Nguồn gốc tên gọi tỉnh Tuyên Quang và những lễ hội có thể bạn chưa biết

Du lịch

16:36:48 24/06/2021
Tuyên Quang không chỉ là mảnh đất có bề dày lịch sử, mà còn là kho tàng di sản văn hóa phi vật thể của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số.

Tạm giữ nhóm đối tượng cưa hạ 2 cây cổ thụ

Pháp luật

16:29:19 24/06/2021
Ngày 24/6, lực lượng chức năng huyện Kong Chro, Gia Lai cho biết, đơn vị vừa phát hiện một nhóm đối tượng vào rừng chặt 2 cây cổ thụ.

Hải Phòng: Một trường hợp dương tính liên quan ca Covid-19 ở Thái Bình

Sự kiện nóng

16:26:03 24/06/2021
TP Hải Phòng vừa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đi cùng chuyến xe khách với các ca bệnh ở tỉnh Thái Bình.

Cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) từng bê nguyên đám cưới với chồng thứ 4 lên MV cách đây 3 năm

Nhạc việt

16:25:52 24/06/2021
Sự việc diễn viên Hoàng Yến - cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) bị chồng thứ 4 hành hung đang khiến mạng xã hội không ngừng quan tâm.

Đang vấp mối lo lớn, trò cưng của thầy Park có thể được trợ giúp bởi người Indonesia

Bóng đá việt nam

16:25:35 24/06/2021
Mối lo không được dự giải châu Á của Quang Hải và các đồng đội có thể sẽ được xua tan sau nỗ lực trợ giúp từ phía Indonesia.