Tìm hiểu về Google Project Zero: Đội săn tìm lỗ hổng bảo mật tinh nhuệ và quy mô nhất thế giới hiện nay

Nhóm dự án Project Zero của Google mới đây đã công bố số liệu cho thấy 95,8% tổng số lỗ hổng bảo mật được nhóm này phát hiện trong các phần mềm và báo cáo lại cho các công ty phát triển đều đã được vá trước thời hạn.

Tìm hiểu về Google Project Zero: Đội săn tìm lỗ hổng bảo mật tinh nhuệ và quy mô nhất thế giới hiện nay - Hình 1

Project Zero đặt ra thời hạn 90 ngày kể từ khi báo cáo để các nhà phát triển sửa lỗi, nếu quá thời hạn trên nhóm sẽ công bố công khai thông tin về các lỗ hổng này.

Đây là một số liệu thống kê khá bất ngờ và đáng ngạc nhiên, nhất là khi xét đến quy mô của Project Zero, một trong những dự án an ninh mạng nổi tiếng và có quy mô lớn nhất trên thế giới .

Theo số liệu được công bố hôm thứ 4 vừa qua, nhóm bảo mật tinh nhuệ của Google cho biết trong suốt lịch sử 5 năm dự án này hoạt động (từ ngày 17/7/2014 – ngày thành lập dự án, cho tới 30/7/2019), các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm và báo cáo tổng cộng 1.585 lỗ hổng, xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm phần cứng và phần mềm của các hãng khác nhau.

Trong số đó, Google cho biết chỉ có 66 trường hợp các nhà phát triển không phát hành được bản vá chính thức cho các lỗ hổng được nhóm công bố trước thời hạn. Do đó, các nhà nghiên cứu buộc phải công bố công khai các chi tiết kĩ thuật có liên quan đến lỗ hổng trước khi người dùng được cập nhật bản vá để sửa lỗi.

Tìm hiểu về Google Project Zero: Đội săn tìm lỗ hổng bảo mật tinh nhuệ và quy mô nhất thế giới hiện nay - Hình 2

Google đã từng 1 lần điều chỉnh “hạn chót” vào năm 2015

Video đang HOT

Trong một vài tháng đầu dự án Project Zero hoạt động, “thời hạn chót” tiêu chuẩn được quy định rất chặt chẽ: đúng 90 ngày. Tuy nhiên, kể từ ngày 13/2/2015, Google đã quyết định mở rộng thời hạn thêm 14 ngày đối với một số trường hợp cụ thể.

Google cho biết việc kéo dài “hạn chót” giúp cải thiện công việc phát hiện lỗi của nhóm. Các công ty có thêm thời gian để nghiên cứu và phát triển bản vá, đồng thời, việc kéo dài hạn chót cũng nhằm hỗ trợ các nhà phát triển; bởi lẽ một số công ty dù đã làm xong bản vá nhưng vẫn phải chờ đến lịch phát hành bản cập nhật định kỳ của hãng thì mới có thể tung ra cho người dùng.

Hơn nữa, việc điều chỉnh hạn chót cũng giúp “cải thiện” số liệu thống kê của dự án.

Nếu chỉ tính trong khoảng thời gian chúng tôi áp dụng chính sách thời hạn kéo dài (từ 13/2/2015 đến 30/7/2019) thì chúng tôi chỉ phát hiện được 1.434 lỗ hổng. Trong số đó, 1.224 lỗ hổng được vá trong thời hạn 90 ngày, và có 174 lỗ hổng được vá trong khoảng thời hạn 14 ngày bổ sung. Khi đó, chỉ có 36 lỗ hổng bị tiết lộ mà không có bản vá tương ứng, và tỉ lệ số lỗ hổng được vá trước thời hạn sẽ đạt 97,5%, ” nhóm nghiên cứu của Project Zero cho hay.

Tìm hiểu về Google Project Zero: Đội săn tìm lỗ hổng bảo mật tinh nhuệ và quy mô nhất thế giới hiện nay - Hình 3

Google: Việc đặt ra thời hạn tiết lộ lỗ hổng đem lại nhiều lợi ích cho các nhà phát triển hơn là hacker

Chương trình Project Zero, vừa kỉ niệm sinh nhật lần thứ 5 của mình, được thành lập nhằm phục vụ công tác kiểm thử các phần mềm và phần cứng được sử dụng nội bộ tại Google, và sau đó báo cáo thông tin về lỗ hổng tới các nhà sản xuất nếu có.

Bất kỳ lỗ hổng nào được các nhà nghiên cứu của Google tìm thấy đều được mô tả chi tiết trên hệ thống theo dõi lỗi của dự án và sau đó báo cáo tới các nhà phát triển.

Thông tin về các báo cáo lỗ hổng này, đôi khi có kèm các chi tiết kĩ thuật và các đoạn mã dùng để khai thác các lỗ hổng này để làm bằng chứng, sẽ được công bố công khai sau khi nhà phát triển phần mềm đã phát hành được bản vá, hoặc khi thời hạn chót trôi qua.

Trong một vài năm qua, các nhà nghiên cứu tại Project Zero đã phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích vì tiết lộ những thông tin nhạy cảm trên cho công chúng, ngay cả khi nhà phát triển đã vá được lỗi. Nhiều chuyên gia bảo mật cho biết động thái cua Google có thể giúp những kẻ tấn công tạo ra các phần mềm khai thác lỗ hổng và tấn công người dùng.

Tuy nhiên, trên trang “Những câu hỏi thường gặp” về dự án mới được công bố tuần này, nhóm nghiên cứu Project Zero đã phản bác các ý kiến trên và cho rằng, những báo cáo về lỗ hổng của họ thực chất đem lại nhiều lợi ích cho các công ty phần mềm hơn là những kẻ tấn công.

Những kẻ tấn công đều có khả năng phân tích các bản vá bảo mật để tìm hiểu về các lỗ hổng (cả thông qua xem xét mã nguồn và kỹ thuật đảo ngược nhị phân), và chúng sẽ nhanh chóng tìm ra các chi tiết đầy đủ về lỗ hổng ngay cả khi nhà cung cấp và nhà nghiên cứu cố gắng bảo mật các thông tin kỹ thuật của lỗ hổng, ” các nhà nghiên cứu thuộc Project Zero cho biết.

Do các lợi ích mà nhà phát triển và các kẻ tấn công có thể thu được từ những thông tin này là rất khác nhau, nên chúng tôi cũng không kì vọng rằng mọi nhà phát triển đều có đủ nguồn lực để điều tra, nghiên cứu về lỗ hổng ở mức độ bằng hoặc cao hơn so với những kẻ tấn công tiềm năng ngoài kia, ” các nhà nghiên cứu cho biết thêm. “ Và các nhà phát triển đã phản hồi với chúng tôi rằng họ muốn được cung cấp thêm các thông tin cụ thể hơn về mối đe doạ mà họ và những người dùng sản phẩm của họ phải đối mặt.

Như vậy, theo quan điểm của Google, việc công bố các thông tin này sẽ không đem lại lợi ích gì mấy cho các hacker, bởi đa số các thông tin chỉ bao gồm nhật trình cải tiến phần mềm và các mã nhị phân của ứng dụng. Song những thông tin này lại rất quan trọng đối với các công ty và các nhà quản trị hệ thống, những người đang phải “chạy đua” với thời gian để tìm ra phương án ngăn ngừa và giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Tìm hiểu về Google Project Zero: Đội săn tìm lỗ hổng bảo mật tinh nhuệ và quy mô nhất thế giới hiện nay - Hình 4

Project Zero không công bố toàn bộ mã nguồn dùng để khai thác lỗ hổng

Hơn nữa, nhóm Project Zero cũng làm rõ việc các đoạn mã “dùng làm bằng chứng” mà họ công bố công khai không phải là toàn bộ những gì mà hacker có thể sử dụng để tiến hành ngay một cuộc tấn công khai thác lỗ hổng đó.

Thay vào đó, Google chỉ công bố “ một phần của đoạn mã ” và những kẻ tấn công “ cần phải thực hiện rất nhiều nghiên cứu và thử nghiệm khác thì mới có thể tiến hành khai thác lỗ hổng và tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn .”

Bất kỳ kẻ tấn công nào có đầy đủ nguồn lực và kĩ năng kĩ thuật để biến báo cáo của chúng tôi thành tư liệu để tiến hành một cuộc tấn công hoàn chỉnh thì đều có thể tự làm tất cả những điều đó mà không cần đến thông tin từ chúng tôi, ” nhóm Project Zero khẳng định.

Google tin rằng những hạn chót là cần thiết

Nhóm Project Zero cũng nhân dịp này đưa ra khuyến cáo tới các nhà nghiên cứu bảo mật khác rằng họ nên làm theo mô hình của Google, đó là đưa ra một thời hạn cụ thể cho các nhà phát triển vá lỗi, nếu không sẽ công khai thông tin về lỗ hổng cho công chúng.

Chúng tôi tin rằng các quy chuẩn của ngành công nghiệp sẽ dần được cải tiến, khi có nhiều nhà nghiên cứu khác cũng đưa ra các hạn chót trong các báo cáo lỗ hổng của mình.

Có nhiều lý do chính đáng khiến các nhà nghiên cứu bảo mật có thể chọn không áp dụng chính sách thời hạn công bố thông tin về các báo cáo lỗi của họ, nhưng nhìn chung chúng tôi đã nhận thấy có nhiều kết quả tích cực từ việc áp dụng thời hạn công bố và chúng tôi chắc chắn muốn khuyến cáo các nhà nghiên cứu bảo mật khác cũng làm tương tự.

Dưới đây là một số thông tin thú vị về dự án Google Project Zero để bạn đọc tham khảo:

- Khi các nhà nghiên cứu của Project Zero báo cáo về một lỗ hổng đang được các hacker khai thác để tấn công người dùng, thì hạn chót sẽ được rút ngắn từ 90 ngày xuống chỉ còn… 7 ngày.

- Project Zero đã từng hai lần kéo dài hạn chót 90 ngày đối với những lỗ hổng nghiêm trọng: lỗ hổng task_t iOS (145 ngày) và các lỗ hổng Meltdown và Spectre (216 ngày).

- Các đoạn mã làm bằng chứng được Project Zero công bố không phải là một kịch bản tấn công hoàn chỉnh.

- Việc tiết lộ chi tiết về lỗ hổng không đem lại lợi ích cho các hacker về lâu dài.

- Các nhà phát triển phần mềm là những người thu được nhiều lợi ích nhất từ các bản báo cáo lỗi của Google.

- Google hy vọng các báo cáo của họ có thể giúp cải thiện tình trạng bảo mật chung của ngành công nghiệp, thông qua việc các công ty phải đầu tư nhiều hơn vào việc khắc phục các vấn đề bảo mật trên hệ thống của mình, tạo ra các kịch bản phòng ngừa , cải thiện “hộp cát” cô lập các mối nguy hiểm khỏi hệ thống (sandbox)…

- Project Zero cũng có thể giúp các công ty phát triển bản vá lỗi, nếu được yêu cầu.

- Project Zero cũng tìm và báo cáo các lỗi tồn tại trong chính các sản phẩm của Google.

- Các nhân viên Google không tham gia dự án Project Zero cũng có quyền truy cập vào các báo cáo lỗi (theo Google: “chỉ có một số lượng nhỏ các kĩ sư bảo mật đang tham gia vào khoảng “20% số dự án” tại Google có quyền truy cập vào các báo cáo bảo mật của Proẹct Zero”).

Theo Vnreview

MC Cát Tường cảnh tỉnh trẻ nhỏ về mối nguy hiểm khi đi thang máy một mình

Cô bé 8 tuổi không biết cách ứng phó với những mối nguy hiểm trong thang máy khiến Cát Tường tỏ ra rất khó chịu. Nữ MC lập tức cảnh tỉnh các vị phụ huynh cần trang bị kiến thức mềm cho trẻ.

Nguyễn Minh Thư (8 tuổi) đến từ Bình Dương và bé Trinity Jin Jin (6 tuổi) sinh sống ở TP. HCM là hai cô bé dễ thương xuất hiện trong tập 6 của Gia đình hoàn mỹ được phát sóng vào 20g30, Chủ nhật ngày 30/6 trên VTV9. Hai cô bé đã trình diễn những tiết mục văn nghệ vô cùng dễ thương ở vòng đầu tiên. Bước đến vòng 2, Minh Thư và Trinity trả lời những câu hỏi từ MC Minh Xù về những khía cạnh thú vị trong cuộc sống. MC Cát Tường và bố mẹ của các bé sẽ ngồi ở căn phòng khác và theo dõi các bé qua màn hình TV. Nếu các bé trả lời không trung thực, chuông của "cỗ máy thông thái" sẽ reng lên để các phụ huynh "bắt bài" con mình.

MC Cát Tường cảnh tỉnh trẻ nhỏ về mối nguy hiểm khi đi thang máy một mình - Hình 1

Trả lời câu hỏi "Các bé sẽ làm gì khi đi thang máy nhưng đèn đột nhiên tắt hết" , Minh Thư tỏ ra bối rối: " Nếu có điện thoại ở đó thì con sẽ gọi điện thoại ra ngoài" . Ngay lập tức, một hồi chuông vang lên, mẹ của Minh Thư đã đính chính: " Mẹ cảm nhận là bé sẽ khóc trước tiên vì ở nhà bé sợ ma lắm! Bình thường buổi tối nhờ đi lấy cái gì là bé sẽ từ chối ngay vì quá sợ ma ".

Còn bé Trinity bình thường rất năng nổ phát biểu trong lớp nhưng đối mặt với tình huống này, cô bé bất lực chọn giải pháp "hét lên" khiến mọi người ngỡ ngàng. Thấy hai bé đều khá mù mờ không biết phải làm gì khi gặp tình huống nguy hiểm trong thang máy, MC Cát Tường đã cảnh tỉnh các phụ huynh cũng như khán giả xem đài: " Quý vị phụ huynh nếu muốn bé xử lý tình huống nhanh, gọn và chính xác thì nên lồng ghép những câu chuyện, tình huống giả dụ trong cuộc sống hàng ngày để giáo dục bé. Có vậy thì đến lúc gặp chuyện nguy hiểm, bé sẽ biết cách vận dụng để phòng vệ".

MC Cát Tường cảnh tỉnh trẻ nhỏ về mối nguy hiểm khi đi thang máy một mình - Hình 2

Cát Tường còn đặc biệt nhấn mạnh khả năng các bé sẽ chạm mặt những đối tượng xấu có ý đồ sàm sỡ: "Đặc biệt, phụ huynh nên dặn các bé là không được tiếp cận với người lạ, khi có bất cứ điều gì khả nghi thì phải la lên, tìm người giúp đỡ. Ngoài ra, cũng nên dạy bé không nên đi thang máy một mình hoặc không nên vào thang máy với người lạ. Chỉ nên đi cùng với người thân mà thôi ".

Tiếp tục chương trình, "thiên thần lai" Trinity khiến hai MC xuýt xoa hết lần này đến lần khác vì dễ thương quá đỗi. Cách nuôi dạy con của gia đình mang hai dòng máu Việt - Malaysia của Trinity cũng khiến Cát Tường thích thú. Mẹ cô bé cho biết: " Có một nguyên tắc ở nhà là dù anh hai hay em Trinity làm sai thì cả hai đều bị phạt. Nhờ vậy mà hai anh em học được cách nhắc nhở, dạy bảo lẫn nhau. Ví dụ như khi anh trai thấy em gái làm gì sai thì sẽ không mách mẹ mà sẽ âm thầm dạy bảo em. Tuy nhiên cũng có khi anh trai lại lấy chuyện đó để uy hiếp em gái ". Chia sẻ của mẹ Trinity làm Cát Tường cười nghiêng ngả vì sự thông minh lém lỉnh của các bé.

MC Cát Tường cảnh tỉnh trẻ nhỏ về mối nguy hiểm khi đi thang máy một mình - Hình 3

Biết Trinity không thích ăn đồ cứng, MC Cát Tường thắc mắc cách phản ứng của bé nếu trong mâm cơm không có món bé yêu thích. " Nếu không có món bé thích thì mẹ vẫn bảo bé phải ăn, rồi sau đó mẹ sẽ cho bé uống thêm sữa hoặc ăn món nhẹ. Mẹ hay căn dặn bé là ngoài kia có những bạn nhỏ không đủ cơm ăn, con may mắn hơn các bạn thì nên ăn hết cơm mẹ nấu ", mẹ Trinity chia sẻ.

MC Cát Tường cảnh tỉnh trẻ nhỏ về mối nguy hiểm khi đi thang máy một mình - Hình 4

MC Cát Tường cảnh tỉnh trẻ nhỏ về mối nguy hiểm khi đi thang máy một mình - Hình 5

Ngoài ra, cách phân chia giáo dục con trong gia đình của Trinity cũng làm Cát Tường khâm phục. " Ở nhà ba với mẹ có thoả thuận, nếu như ba đã la rầy thì mẹ không được can thiệp. Mẹ mà dạy bảo các bé thì ba cũng không được xen vào. Có chuyện gì bất đồng thì sẽ bàn riêng với nhau. Có những lúc mẹ sẽ nháy mắt, ra hiệu cho ba lánh mặt, khi nào rầy bé xong thì mẹ sẽ để cho ba vào an ủi, giải thích cho bé hiểu ", mẹ của Trinity cho biết. Từ sự thống nhất trong cách giáo dục này, các bé sẽ được định hình cách sống đúng mực từ nhỏ. Đồng thời, hai vợ chồng cũng hạn chế việc cãi nhau, bất đồng ý kiến trong cách nuôi dạy con cái.

Đón xem tập 7 Gia đình hoàn mỹ sẽ phát sóng vào 20g30, Chủ nhật ngày 7/7 trên kênh VTV9.

Theo yeah1

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những lầm tưởng về cướp biển mà ai cũng 'tin sái cổ'
17:14:30 26/09/2021
'Búp bê ma ám' từng thuộc về bé gái chết vì dịch bệnh, chỉ một người chụp được ảnh
09:33:24 27/09/2021
Phát hiện địa điểm bí ẩn trên Google Maps, chưa ai từng biết đến
11:03:09 27/09/2021
Rùa bò qua đường băng khiến chuyến bay ở Nhật bị hoãn
17:21:01 26/09/2021
Chim cánh cụt là sinh vật từ hành tinh khác đến Trái Đất?
07:01:44 27/09/2021
'Nhảy thuyền giao thư', công việc độc đáo trên hồ Geneva và những tai nạn hài hước
17:18:09 26/09/2021
Đàn ong "tập kết" đầy ô tô chỉ sau ít phút người đàn ông rời khỏi xe
14:21:49 27/09/2021
Khám phá cây cầu dành cho người đi bộ lập kỷ lục Guinness
14:55:03 26/09/2021
Hóa thạch khủng long với cấu trúc gai kỳ dị khiến giới khảo cổ kinh ngạc
15:43:14 27/09/2021
"Nàng" chó lập kỷ lục Guinness vì sở hữu đôi tai dài nhất thế giới
09:37:29 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Chi Pu sang Mỹ du học: Thực chất là hẹn hò thiếu gia nghìn tỷ?
07:04:01 28/09/2021
NÓNG: Nữ ca sĩ C.P đình đám Vbiz sang Mỹ cùng bạn trai, là cậu cả của một tập đoàn nghìn tỷ giàu khủng?
05:59:35 28/09/2021
Thế hệ diễn viên bị chê lười ở Trung Quốc
06:15:43 28/09/2021
Tại sao tiêm chủng rồi vẫn bị nhiễm COVID-19?
01:55:48 28/09/2021
Chi Pu sang Mỹ để làm gì?
05:49:42 28/09/2021
Điều bất ngờ về lốp dự phòng ô tô, nhiều chủ xe Việt ít biết
06:55:10 28/09/2021
Tiệc "xôi thịt" sáng sớm sexy ngộp thở của Phí Phương Anh: Cú lột xác ngoạn mục, lộ rõ dấu hiệu dao kéo nhưng biện minh thế nào?
07:52:46 28/09/2021
Tuổi 60, Lưu Đức Hoa sự nghiệp tiếng tăm, hôn nhân viên mãn bên vợ kín tiếng
06:20:36 28/09/2021
Lần duy nhất Phi Nhung mặc áo cưới là với "chú rể" kém 24 tuổi, có cả sự chứng kiến của NSƯT Hoài Linh!
07:44:51 28/09/2021
Con gái 5 tháng tuổi của Jack cười toe toét cưng xỉu, Thiên An tiết lộ tình trạng nhóc tỳ ở nhà ngoại
07:00:51 28/09/2021

Tin mới nhất

Phát hiện được loài động vật sinh sản mà không cần tình dục

19:51:12 27/09/2021
Lần đầu tiên một đội ngũ các nhà khoa học quốc tế đã chứng minh được động vật có thể tồn tại rất nhiều năm mà không cần dựa vào hoạt động tình dục để sinh sản, theo trang Science Times hôm 27.9.

Bất ngờ phát hiện kho báu thời La Mã khi đang lặn biển nhặt rác

15:40:51 27/09/2021
Hai khách du lịch đã phát hiện ra một kho báu gồm 53 đồng tiền vàng nguyên vẹn từ thời Đế chế La Mã khi đang lặn biển dọn rác ở Tây Ban Nha.

Cụ bà 100 tuổi lập kỷ lục Guinness về nâng tạ

14:25:36 27/09/2021
Cụ bà Edith Murway-Traina (100 tuổi), đến từ Tampa (Florida, Mỹ) đã vinh danh trở thành vận động viên nữ nâng tạ lớn tuổi nhất thế giới. 

Phục dựng xác ướp công chúa Trung Hoa 4.000 năm tuổi, các nhà khoa học ngỡ ngàng vì nhan sắc 'lai Tây' quá đỗi khác lạ

07:03:20 26/09/2021
Đây là một người da trắng, mắt tròn, mi mắt hoàn hảo, tóc dài và có những nét giống người châu Âu hơn là người Trung Quốc.

Những thiên hà bí ẩn ở rìa thời gian

20:07:42 25/09/2021
Nhờ vào may mắn, các nhà thiên văn học tình cờ phát hiện sự tồn tại của hai thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, mà lâu nay vẫn bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi cực dày của vũ trụ.

Những 'vị khách' hoang dã không mời mà đến, kẻ được tiếp đón, kẻ bị xua đuổi

16:28:19 25/09/2021
Cùng là sự xâm nhập bất ngờ, không được cảnh báo trước, những con vật hoang dã tự động đi vào khu vực nhà dân ở nhiều nơi trên thế giới.

Gặp gỡ mèo vương giả, ngôi sao mạng xã hội với cuộc sống sang chảnh

11:30:47 25/09/2021
Con mèo có tên Honey Belle, một ngôi sao mạng xã hội có cuộc sống sang chảnh, xa hoa ở Melbourne.

'Hài cốt đắt giá bậc nhất thế giới' được tìm thấy trong ngôi mộ mê cung: Vàng bạc, châu báu đếm không xuể

11:04:42 25/09/2021
Thân thế của người này hẳn không phải tầm thường.

Rừng ma xuất hiện dọc Bờ Đông nước Mỹ

10:59:51 25/09/2021
Rừng tuyết tùng trắng ở quận Atlantic của bang New Jersey - Mỹ đang chuyển từ màu xanh lá cây sang màu trắng bệch và các nhà nghiên cứu gọi là rừng ma.

Thuê cả khoang thương gia để chó cưng được đi máy bay

10:55:27 25/09/2021
Mới đây, một phụ nữ ở Mumbai, Ấn Độ đã đặt toàn bộ ghế khoang hạng thương gia trên chuyến bay của hãng Air India cho chú chó cưng của mình.

Tìm thấy bình gốm đầy đá quý trong ngôi đền ở Colombia

19:55:52 24/09/2021
Tám chiếc bình gốm, bên trong có những bức tượng nhỏ bằng kim loại và ngọc lục bảo, đã được tìm thấy tại một thị trấn của người Muisca cổ đại nằm gần Bogotá, thủ đô ngày nay của Colombia.

Phục dựng thành công "quái vật bay” hoá thạch từ 160 triệu năm trước

19:41:34 24/09/2021
Các nhà cổ sinh vật học đã khai quật và dựng lại thành công hình dạng của loài khủng long bay pterodactyloid ở sa mạc Atacama thuộc phía bắc Chile.

Khai quật trang sức có niên đại cổ nhất thế giới

19:40:11 24/09/2021
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy được những hạt vỏ ốc biển Aterian thời tiền sử tại Maroc. Những hạt vỏ ốc biển này được dùng làm trang sức và có niên đại đến 150.000 năm trước.

Chú chó nuốt phải 11 viên đá khi đi dạo và cái kết

16:04:39 24/09/2021
Chú chó 1 tuổi nuốt trúng những viên đá khi đang đi dạo hàng ngày nhưng may mắn thoát chết vì được cứu chữa kịp thời.

Mua lại quán bar bỏ hoang, 2 vợ chồng kinh hãi với những hiện tượng lạ liên tiếp xảy ra trong nhà

16:01:10 24/09/2021
Cả hai vợ chồng đều tin rằng quán bar mà họ mua lại đã bị ma ám sau hàng loạt những hiện tượng rùng rợn xảy ra.

Kho báu đầy vàng, ngọc tiết lộ 'thành phố vàng' trong truyền thuyết

15:58:02 24/09/2021
Một kho báu giá trị khổng lồ được khai quật ở Columbia được xác định là liên quan đến El Dorado, thành phố vàng huyền thoại.

Bên trong khách sạn mặt trăng khổng lồ cao 224 mét

10:29:18 24/09/2021
Một cấu trúc có hình cầu, giống hệt Mặt trăng cao 224 mét sẽ xây dựng tại khu nghỉ mát ở Las Vegas, Mỹ.

Những tòa nhà kết hợp hoàn hảo với thiên nhiên, phải tinh mắt mới nhìn thấy được

10:25:24 24/09/2021
Những công trình kiến ​​trúc độc đáo hòa mình vào vẻ đẹp thiên nhiên xung quanh, nếu nhìn không kỹ bạn chưa chắc đã nhận ra.

Cây nho lớn lâu đời nhất nhất thế giới bên trong Cung điện Hampton Court

10:18:55 24/09/2021
Cây nho lớn của Cung điện Hampton Court là cây nho lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới.

Lão nông xây nhà, đào được quan tài đỏ như máu, vội vàng đốt phi tang - Chuyên gia xót xa: 'Ông đã 'hóa vàng' 500 triệu NDT rồi'

10:10:53 24/09/2021
Trong quá trình đào móng, quan tài đỏ lộ ra khiến mọi người vô cùng sợ hãi.

Có thể bạn quan tâm

Muốn vào học, sinh viên phải đóng gần 5 triệu... phí nhập học

Học hành

09:49:29 28/09/2021
Ngoài các khoản phí cố định như học phí, bảo hiểm xã hội..., nhiều sinh viên thắc mắc với những khoản phí mang tên phí nhập học mà các trường thông báo thu. Đáng chú ý, có trường thu tới 5 triệu đồng.

Lộ tin NVIDIA sắp ra mắt đến 4 card đồ họa RTX 3000 series Super, có cả RTX 3090 Super

Game offline

09:47:53 28/09/2021
Theo nguồn tin thì RTX 3090 Super sẽ nhỉnh hơn RTX 3090 một chút, còn RTX 3060 Super là một bước nhảy vọt so với người tiền nhiệm.

Will Smith: 'Chúng tôi có lúc ngoài vợ, ngoài chồng'

Sao âu mỹ

09:47:52 28/09/2021
Tài tử Will Smith khẳng định vợ chồng anh không muốn biến hôn nhân thành nhà tù và có thể cho nhau sự tự do trong những thời điểm nhất định.

Phát hiện mỹ nhân "lố lăng" ăn đứt Cúc Tịnh Y ở phim mới: Cồng kềnh từ đầu tóc đến make up, nhưng fan bênh vực nghe hợp lý phết!

Hậu trường phim

09:46:21 28/09/2021
Cúc Tịnh Y và mỹ nhân này đang nhận về làn sóng chê bai vì đầu tóc cổ trang quá rườm rà.

Chi Pu dậy sớm nướng thịt, gây sốc visual với mặt mộc xinh xỉu trên đất Mỹ

Sao việt

09:45:37 28/09/2021
Một ngày mới của Chi Pu tại Mỹ bắt đầu như thế nào?

TikTok vượt mốc một tỷ người dùng hàng tháng

Thế giới số

09:43:54 28/09/2021
Đại diện TikTok cho biết nền tảng video ngắn của mình đã đạt một tỷ người dùng hàng tháng sau hơn ba năm ra mắt.

Sau cuộc nói chuyện gượng gạo với anh trai người yêu, tôi biết mình gặp phải rắc rối lớn rồi

Tâm sự

09:43:32 28/09/2021
Tôi không sợ chạm mặt H, chỉ là tình huống này quá oái oăm. Nói gì thì nói, họ vẫn là một gia đình, và sẽ chẳng có ai chịu nghe tôi giải thích.

CEO Đại Nam tiết lộ chồng đại gia từng “mắng” nhân viên chỉ vì 1 chi tiết liên quan đến ảnh của mình trên màn hình điện thoại

Netizen

09:42:42 28/09/2021
Tính đến nay, ông Dũng lò vôi và vợ đã kết hôn với nhau hơn 15 năm, tuy nhiên, tình cảm vợ chồng - cách mà cả hai thể hiện trước nơi đông người vẫn làm công chúng ngưỡng mộ.

Khách đứng hình khi làm vỡ kính cường lực 

Hài hước

09:39:29 28/09/2021
Làm vỡ tan tành cửa kính cường lực, vị khánh đứng ngơ ngác cầm cán cửa khiến nhiều người xem bật cười.

Tin vui cho cộng đồng fan One Piece: Thêm một tựa game Mobile mới lấy chủ đề Vua Hải Tặc chuẩn bị “chào sân” làng game Việt

Game online

09:39:01 28/09/2021
Vào ngày 29/9 tới đây, cộng đồng game thủ Việt Nam sẽ được trải nghiệm một tựa game Mobile mới lấy chủ đề One Piece: Kho Báu Hải Tặc.

Nữ chính Mãi Mãi Là Bao Xa bị chê đủ đường vì ăn bận diêm dúa đi tỏ tình, khác nguyên tác đến độ phim flop không ai xem

Phim châu á

09:38:14 28/09/2021
Mãi Mãi Là Bao Xa tiếp tục nhận gạch đá vì cảnh tỏ tình của cặp đôi chính khác xa nguyên tác.

Mê mệt phim về quá khứ Voldemort đã ra mắt: Mỹ nam phản diện đẹp kinh hoàng, tầm cỡ bom tấn nhưng còn điểm đáng tiếc!

Phim âu mỹ

09:36:16 28/09/2021
Câu chuyện về nhân vật Voldemort của thế giới Harry Potter đã được ra mắt, với nhan sắc của nam chính khiến bao khán giả mê mệt.

Giải mã 3 cung điện bất khả xâm phạm trong Tử Cấm Thành

Du lịch

09:18:43 28/09/2021
Nằm ở thủ đô Bắc Kinh, Tử Cấm Thành là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc thu hút hàng triệu du khách ghé thăm mỗi năm.

Hương vị tình thân: Dàn diễn viên chia sẻ cảm xúc trên phim trường trong những ngày quay cuối

Phim việt

09:18:27 28/09/2021
Hương vị tình thân được ê-kíp thông báo sắp đóng máy sau nhiều tháng quay. Dàn diễn viên trong phim cũng bày tỏ nhiều nỗi niềm khi tham gia tác phẩm này.

Covid-19 tại Hà Nội sáng 28/9: Không ghi nhận F0 mới

Đời sống

09:17:14 28/09/2021
Hà Nội không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới trong sáng 28/9. Toàn thành phố cũng đã tiêm được hơn 6,8 triệu liều vắc xin Covid-19.