Tìm hiểu phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì, đây là một trong những phương pháp thụ tinh nhân tạo với tỷ lệ thành công cao. Một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn .

Tìm hiểu phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm - Hình 1

1. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

IVF là gì? Giải đáp thụ tinh trong ống nghiệm là gì, thực chất IVF là thụ tinh trong ống nghiệm là một biện pháp hỗ trợ sinh sản dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Cách áp dụng là cho trứng và tinh trùng kết hợp với nhau ở ngoài cơ thể. Lúc này, phôi thai được tạo thành và sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành công sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Sau đó phôi làm tổ, việc này khiến cho thai nhi được phát triển như đối với các trường hợp thụ thai tự nhiên.

Có nhiều người không biết rằng IVF là viết tắt của từ gì. Thực chất, IVF là viết tắt của từ In Vitro Fertilization sau khi được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thụ tinh trong ống nghiệm, đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản được đánh giá có tỉ lệ thành công cao đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật đặc biệt giúp cho tinh trùng và trứng kết hợp được với nhau trong môi trường phòng thí nghiệm. Sau khi tinh trùng được lọc rửa sẽ được cấy chung với trứng trong đĩa môi trường và ủ trong tủ. Đối với tinh trùng lúc này có thể đi xuyên qua trứng và xảy ra quá trình thụ thai chỉ trong vài giờ đầu.

Thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm IVF đây là kỹ thuật đặc biệt giúp cho tinh trùng và trứng có thể gặp nhau và kết hợp với nhau một cách tự nhiên để tạo thành phôi.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng với những đối tượng nào?

Tìm hiểu phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm - Hình 2

Video đang HOT

Thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc vô sinh – Ảnh Internet

- Thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng đối với các cặp vợ chồng bị hiếm muộn hoặc vô sinh.

- Khi phụ nữ bị tắc vòi trứng .

- Lạc nội mạc tử cung ở nữ giới.

- Khi phụ nữ cần phải xin trứng.

- Thụ tinh đối với những trường hợp không rõ nguyên nhân và sau khi thực hiện biện pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần nhưng vẫn thất bại.

- Nam giới có tinh trùng yếu, xuất tinh ngược hoặc không xuất tinh.

- Khi phải thực hiện lấy tinh trùng bằng phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn nếu tinh trùng không có trong tinh dịch.

3. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện theo các bước dưới đây:

- Thăm khám, kiểm tra, đánh giá sức khỏe sinh sản của vợ chồng.

- Sau đó bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cụ thể về việc làm IVF như thế nào, hồ sơ, phê duyệt và phác đồ điều trị từ lãnh đạo bệnh viện.

- Đối với người vợ, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm, làm xét nghiệm ngày 2 vòng kinh và bắt đầu sử dụng thuốc kích thích buồng trứng.

- Người vợ cần được tiêm thuốc nội tiết tố kích trứng trong vòng 9 đến 12 ngày.

Tìm hiểu phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm - Hình 3

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được bác sĩ thực hiện theo trình tự thăm khám, đánh giá sức khỏe sinh sản của cặp vợ chồng – Ảnh Internet

- Bác sĩ tiêm thuốc gây rụng trứng trước khi chọc hút noãn 36 đến 40 giờ.

- Quá trình chọc hút noãn, ICSI, nuôi cấy phôi,…

- Thực hiện chuyển phôi vào tử cung của người vợ trong ngày 3 hoặc ngày 5.

- Kiểm tra kết quả bằng cách thực hiện thử thai sau 14 ngày chuyển phôi.

- Thực hiện siêu âm sau 28 ngày chuyển phôi.

- Theo dõi thai, sau khi phôi đã phát triển thành thai mẹ bầu cần đi siêu âm và thăm khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi cho tới ngày sinh nở.

Lưu ý khi quyết định thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm:

- Lựa chọn cơ sở uy tín, có trang thiết bị hiện đại để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

- Chỉ sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sau khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ điều trị hiếm muộn, vô sinh khác không đạt hiệu quả vì phương pháp này tương đối tốn kém.

Hi vọng bài viết trên bạn có thể hiểu rõ hơn về IVF là gì, thụ tinh trong ống nghiệm diễn ra như thế nào, để các cặp vợ chồng có thể lựa chọn và đưa ra biện pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất.

6 câu hỏi thường gặp về ung thư buồng trứng

Shannon Westin - Phó giáo sư trung tâm Ung thư phụ khoa và Y học sinh sản tại ĐH Texas chia sẻ một số câu hỏi thường gặp về ung thư buồng trứng.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư buồng trứng chiếm tỷ lệ cao trong các loại bênh ung thư ở phụ nữ, nhưng không nhiều người biết về các yếu tố nguy cơ cũng như dấu hiệu cảnh báo sớm về căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về ung thư buồng trứng mà Phó giáo sư Shannon Westin tổng hợp lại.

6 câu hỏi thường gặp về ung thư buồng trứng - Hình 1

Ung thư buồng trứng có thể chữa trị thành công nếu phát hiện sớm ở giai đoạn đầu. Ảnh: iStock.

Phụ nữ sau khi cắt tử cung vẫn có thể bị ung thư buồng trứng?

Phụ nữ sau khi cắt tử cung vẫn có thể bị ung thư buồng trứng hoặc một loại ung thư liên quan chặt chẽ được gọi là ung thư phúc mạc nguyên phát, nguy cơ phụ thuộc vào loại phẫu thuật cắt tử cung đã thực hiện trước đó, bác sĩ Westin giải thích. Bởi cắt tử cung một phần (chỉ cắt bỏ tử cung) và cắt tử cung toàn phần (loại bỏ tử cung và cổ tử cung) đều để lại buồng trứng nguyên vẹn, có nghĩa là vẫn có thể phát triển ung thư buồng trứng.

Không có buồng trứng, nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng giảm đáng kể, nhưng vẫn có rủi ro nhỏ là phát triển một loại ung thư trông giống và hoạt động như ung thư buồng trứng. Đây được gọi là ung thư phúc mạc nguyên phát. Nó ảnh hưởng đến các tế bào trong phúc mạc, bao phủ các cơ quan bụng. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư phúc mạc nguyên phát là thấp - thấp hơn nhiều so với nguy cơ ung thư buồng trứng suốt đời nếu buồng trứng vẫn còn nguyên.

Bột talcum liên quan thế nào đến việc gây ung thư buồng trứng?

Taclcum được dùng nhiều trong ngành sản xuất mỹ phẩm. Nếu bột talcum được sử dụng ở vùng sinh dục, các hạt bột có thể đi qua âm đạo, tử cung và ống dẫn trứng đến buồng trứng, nơi chúng có thể gây viêm có thể dẫn đến ung thư.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ tháng 1/2020, xem xét hơn 250.000 phụ nữ trong nhiều thập kỷ, các tác giả kết luận rằng không có mối liên quan đáng kể giữa việc sử dụng Talc trong khu vực sinh dục và khả năng phát triển ung thư buồng trứng. Nhưng các nhà khoa học cũng lưu ý nghiên cứu này không quá lớn để nhận ra nguy cơ ung thư buồng trứng của chúng.

Ăn đậu nành gây ung thư buồng trứng?

Đậu nành có làm tăng rủi ro ung thư buồng trứng không là băn khoăn của rất nhiều phụ nữ. Thực tế, đậu nành chứa isoflavone - những chất có thể hoạt động giống như hormone estrogen trong cơ thể. Về mặt lý thuyết, isoflavone có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nhạy cảm với estrogen của phụ nữ, như ung thư buồng trứng. Nhưng estrogen thực vật dường như yếu hơn nhiều so với estrogen của con người.

Một số bằng chứng khác cho thấy isoflavone có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư buồng trứng, bằng cách ngăn chặn estrogen tự nhiên mạnh hơn trong máu, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra những phụ nữ có mức tiêu thụ isoflavone cao có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng tương đối thấp. Ung thư buồng trứng cũng ít phổ biến hơn ở các nước châu Á, nơi người dân có chế độ tiêu thụ nhiều đậu nành.

Phó giáo sư Shannon Westin cho biết, thực phẩm đậu nành, như đậu phụ, tempeh, edamame, miso và sữa đậu nành là nguồn protein tốt. Đậu nành cũng giúp giảm bệnh tim và giảm cholesterol.

Làm thế nào để phát hiện ung thư buồng trứng sớm?

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, chỉ có khoảng 20% ca ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn đầu, trước khi lan rộng. Lý do là, hiện tại, không có xét nghiệm sàng lọc chuẩn hoặc thường quy cho ung thư buồng trứng. Một vấn đề khác là các triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng có xu hướng mơ hồ và dễ bỏ qua.

Ung thư buồng trứng được biết đến như một kẻ giết người thầm lặng, nhưng thực tế nó vẫn tồn tại những triệu chứng nhất định chỉ là các triệu chứng này dễ được quy cho các nguyên nhân khác. Ví dụ, nếu cảm thấy đầy hơi hoặc đau bụng, bạn có thể nghĩ đó là vì thức ăn. Đó là lý do tại sao ung thư buồng trứng khó phát hiện sớm, Shannon Westin lý giải.

Bạn nên tìm gặp bác sĩ để tư vấn nếu gặp bất kỳ vấn đề nào sau đây hàng ngày hoặc gần như hàng ngày trong hai tuần: đầy hơi, đau vùng chậu hoặc bụng, đau dạ dày, táo bón, khó ăn hoặc cảm thấy no nhanh, các triệu chứng tiết niệu như khẩn cấp (luôn cảm thấy như bạn phải đi) hoặc tần suất (phải đi thường xuyên); cực kỳ mệt mỏi, đau lưng, đau khi quan hệ.

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng do hội chứng di truyền (như hội chứng Lynch), đột biến gen BRCA hoặc tiền sử gia đình về ung thư vú và buồng trứng, bác sĩ có thể đề nghị sàng lọc thường xuyên bằng siêu âm qua màng cứng (sử dụng một thiết bị để phát ra sóng âm thanh tạo ra hình ảnh của các cơ quan vùng chậu), cũng như xét nghiệm CA125 (đo mức protein trong máu có thể cao bất thường ở phụ nữ bị ung thư buồng trứng).

U nang buồng trứng có trở thành ung thư?

Nó có thể, nhưng không nhiều khả năng. U nang buồng trứng là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng có thể phát triển trong hoặc trên buồng trứng của người phụ nữ. Hầu hết các u nang đều vô hại và xảy ra như một phần bình thường của quá trình rụng trứng (giải phóng trứng). Chúng được gọi là u nang chức năng và thường biến mất trong vòng vài tháng mà không cần điều trị.

Rất hiếm khi, một u nang buồng trứng có thể chuyển thành ung thư. Nếu bạn có một u nang, bác sĩ sẽ đề nghị bạn theo dõi nó để chắc chắn rằng nó không tiếp tục phát triển. Nếu một u nang bắt đầu phát triển lớn hơn hoặc gây ra các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ.

Phương pháp điều trị sinh sản làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng?

Một số phương pháp điều trị sinh sản sử dụng hormone khiến nhiều người lo ngại nguy cơ ung thư được kích thích bởi các hormone này, bao gồm cả ung thư buồng trứng.

Nhiều nghiên cứu đã kiểm tra mối liên quan có thể có giữa thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và việc sử dụng các loại thuốc sinh sản như Clomid (clomiphene citrate) và nguy cơ ung thư buồng trứng. Nhưng kết quả đã mâu thuẫn, với một số báo cáo tăng rủi ro nhỏ và một số tìm thấy không có rủi ro tăng lên, theo Viện Ung thư Quốc gia.

Một số nguyên nhân gây vô sinh, chẳng hạn như béo phì và lạc nội mạc tử cung, cũng có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư buồng trứng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mắt có những hiện tượng này, có thể bạn đã mắc bệnh tiểu đường
01:41:16 25/09/2021
Khắc phục được những điều này, bạn có thể kéo dài tuổi thọ thêm 14 năm
01:45:59 25/09/2021
F0 xin bác sĩ 'không điều trị nữa'
09:55:24 24/09/2021
Vì sao người dân không được chủ quan dù đã tiêm vắc xin Covid-19?
17:43:01 24/09/2021
Phát hiện mới: Sức khỏe đường ruột có ảnh hưởng đến huyết áp
01:43:24 25/09/2021
Chia sẻ của bác sĩ về phản ứng sau tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi 2
16:51:28 24/09/2021
TP.HCM đã tiêm hơn 9 triệu liều vắc xin Covid-19, đang nghiên cứu tiêm cho trẻ em
10:53:06 24/09/2021
Bị loét miệng kéo dài nhưng không đi khám vì sợ Covid-19, nam thanh niên 'điếng người' khi phát hiện 'thủ phạm' là ung thư
21:51:12 24/09/2021
Giáo sư Oxford dự đoán đầy tích cực về SARS-CoV-2: Rồi cũng chỉ như cảm lạnh mà thôi!
21:09:43 24/09/2021
Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của ung thư
10:41:14 25/09/2021

Thông tin đang nóng

Phương Thanh cấm 'ai đó' thuê IT hack 1 loạt trang tố vụ từ thiện,tuyên bố có cả tin nhắn bằng chứng
00:46:04 26/09/2021
Chuyện choáng váng của một quý anh "chăn rau": Không nhớ nổi số lượng người tình, hồn nhiên khoe chiến tích kinh hoàng và quỷ kế "qua mặt" vợ
00:56:37 26/09/2021
Vợ đột nhiên nấu ăn nhạt như nước lã, tôi tưởng cô ấy mất vị giác, không ngờ bí mật lại kinh khủng hơn thế
01:15:28 26/09/2021
Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố đanh thép giữa ồn ào với nữ CEO: Ai vu tôi không sẽ phải chịu trách nhiệm
00:50:21 26/09/2021
Vợ cũ Hoàng Anh chia sẻ clip Nathan Lee quát mắng Xuân Lan
06:48:49 26/09/2021
3 con giáp được thần tài cưng chiều từ nhỏ, tương lai tươi sáng, hậu vận huy hoàng
01:35:02 26/09/2021
Miko Lan Trinh - người vừa bị "sa thải" khỏi The One Radio vì bê bối tình ái là ai?
07:04:39 26/09/2021
Những ngày đầu tháng 10 năm 2021: 3 con giáp được Cát tinh soi chiếu, tài vận vượng phát, lộc đến đầy nhà
01:34:37 26/09/2021
Thiên An giật mình vì ảnh chưa từng công bố của con gái bị lộ, lại có liên quan đến bạn thân Jack?
07:12:22 26/09/2021
Cô gái 20 tuổi Trần Mỹ Nghi đăng quang Hoa hậu châu Á 2021
06:54:51 26/09/2021

Tin mới nhất

Chăm sóc sức khỏe trong dịch COVID-19 - Bài 1: Cần hiểu rõ về biến chủng Delta

00:12:13 26/09/2021
Không ai có thể thờ ơ với sự tàn khốc chưa từng có và không gì có thể so sánh được của đại dịch COVID-19.

Chi viện máu cấp cứu cho Kiên Giang

18:29:51 25/09/2021
Viện Huyết học Truyền máu Trung ương vừa chuyển thêm 2.000 đơn vị máu tới miền Nam, trong đó lần đầu tiên một nửa số máu này được chuyển tới tỉnh Kiên Giang.

Mắc Covid-19 kèm Lupus ban đỏ mà không biết

11:09:40 25/09/2021
Bị sốt và phù toàn thân gần hai tháng qua, người phụ nữ 28 tuổi, ngụ Củ Chi, ở nhà tự uống thuốc hạ sốt.

Can thiệp cứu thành công bệnh nhi 44 ngày tuổi tim bẩm sinh hiếm gặp

10:46:06 25/09/2021
Một bệnh nhi 44 ngày tuổi với chẩn đoán hẹp eo động mạnh chủ, bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp có nguy cơ tử vong vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa can thiệp cứu sống.

Ghi nhận 3 ca bệnh dương tính với virus Dengue

10:36:14 25/09/2021
Ngành chức năng đã tổ chức vệ sinh môi trường, thu gom phế thải tại hàng trăm hộ dân xã Mậu Lâm (Như Thanh, Thanh Hóa), phun hóa sau khi phát hiện 3 trường hợp dương tính virus Dengue

Vì sao đại dịch Covid-19 khiến nhiều người gặp vấn đề tiêu hóa? Chuyên gia lý giải và tư vấn cách phòng tránh

09:25:21 25/09/2021
Theo chuyên gia, Covid-19 đang ảnh hưởng tới cuộc sống của tất cả mọi người. Trong đó, hệ tiêu hoá, cụ thể lại đại tràng, chịu ảnh hưởng rất lớn.

4 người bị vi khuẩn Whitmore tấn công

09:12:16 25/09/2021
Bệnh viện Đa khoa tỉnh ghi nhận liên tiếp 4 người bị sốt, chẩn đoán mắc Whitmore, trong đó có hai ca nặng, chỉ trong vòng một tuần qua.

F0 sống độc thân tự chữa bệnh, không dám thông báo gia đình

09:03:28 25/09/2021
Không muốn làm người thân ở Hà Nội lo lắng, D.M.T. quyết định giữ kín việc trở thành F0, một mình cách ly và điều trị tại nhà ở TP.HCM.

Hơn 35.000 F0 TP HCM đang điều trị tại nhà

09:00:32 25/09/2021
35.342 F0 đang cách ly tại nhà, chiếm khoảng 40% tổng số ca nhiễm hiện điều trị tại thành phố, tính đến ngày 23/9.

Thai phụ có thể vẫn gặp biến chứng COVID-19 dù không mắc bệnh

00:36:32 25/09/2021
Nghiên cứu cho thấy cho dù phụ nữ mang thai không mắc COVID-19, nhưng họ vẫn có thể gặp phải các biến chứng vì những căng thẳng liên quan đại dịch.

Đà Nẵng: Khoảng 9.000 thai phụ sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer

23:17:07 24/09/2021
Xác định thai phụ là đối tượng ưu tiên như người cao tuổi, người có bệnh nền, trong tuần tới ngành y tế Đà Nẵng sẽ ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer cho khoảng 9.000 thai phụ.

Nắm chặt tay 30 giây, biết rõ tình trạng sức khoẻ: Đau ngón cái liên quan tới phổi, đau ngón giữa rất có thể tim bạn có vấn đề...

21:48:57 24/09/2021
Không cần tới bệnh viện, chỉ cần nắm chặt bàn tay trong vòng 30 giây, bạn có thể biết được bản thân có đang gặp vấn đề gì về sức khoẻ hay không.

Thời điểm chưa "sạch virus" nhưng F0 không còn khả năng lây: Dù có xét nghiệm dương tính vẫn đề xuất cho xuất viện, ngưng cách ly

21:15:03 24/09/2021
Bài viết dưới đây phân tích chính sách xuất viện và ngưng cách ly và đặt ra vấn đề liệu có nên loại bỏ xét nghiệm PCR ra khỏi bộ tiêu chuẩn hiện tại?

Bé trai 16 tháng tuổi tử vong sau 30 ngày bị chó cắn

19:55:20 24/09/2021
Bệnh nhi 16 tháng tuổi được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, tím tái toàn thân, suy đa phủ tạng. Kết quả chọc não tủy phát hiện nhiều virus dại. Bệnh nhi tử vong 2 ngày sau đó.

Bác sĩ phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não nặng

19:44:50 24/09/2021
Ngày 24/9, thông tin từ Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh vừa phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não chèn ép mô não, phù não nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Cách bảo vệ đôi mắt trẻ khi học online

18:51:43 24/09/2021
Đặt màn hình máy tính đúng vị trí, ngồi đúng tư thế, cứ 20 phút nghỉ ngơi một lần và bổ sung dưỡng chất giúp bảo vệ đôi mắt trẻ.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 tại TPHCM bị kiến ba khoang "tấn công"

17:41:14 24/09/2021
Không chỉ điều trị Covid-19, các bác sĩ tại một bệnh viện dã chiến ở TPHCM còn phải giải cứu cho nhiều trường hợp bệnh nhân bị tổn thương da do độc tố từ kiến ba khoang.

Hỏi đáp vắc xin: Điều trị "Cánh tay Covid" có giảm hiệu quả vắc xin?

17:20:50 24/09/2021
Đau và sưng tấy tại chỗ tiêm là những phản ứng phổ biến thường gặp đối với vắc xin Covid-19 mRNA của Moderna và Pfizer-BioNTech. Đôi khi, một số các triệu chứng ít gặp hơn khác cũng xuất hiện sau tiêm vắc xin như phát ban, ngứa... Các p...

Tổn thương não do nghiện rượu

14:03:36 24/09/2021
Bệnh nhân nam, 51 tuổi, ở Thanh Sơn - Uông Bí nhập viện trong tình trạng nói khó, tê nửa người trái, choáng váng, tiền sử nghiện rượu.

Cụ bà 92 tuổi có nhiều bệnh nền chiến thắng COVID-19

13:23:08 24/09/2021
Bệnh nhân cao tuổi lại nhiều bệnh nền nên vấn đề điều trị, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng được đặc biệt quan tâm. Sau thời gian nỗ lực điều trị, cụ bà đã khỏi bệnh, ra viện.

Hái lá ổi để chữa đau bụng, nữ sinh lớp 7 tử vong vì ăn nhầm lá ngón

12:26:28 24/09/2021
Bị đau bụng, một nữ sinh đi lấy lá ổi về ăn nhưng không may bị nhầm lá ngón nên đã bị ngộ độc. Mặc dù được người nhà đưa đi cấp cứu song nữ sinh này đã không qua khỏi.

Xét nghiệm CEA để làm gì?

12:03:08 24/09/2021
Xét nghiệm CEA có thể được chỉ định khi một người đã được chẩn đoán ung thư đại trực tràng, dạ dày, phổi, giúp đánh giá hiệu quả điều trị, tiên lượng và phát hiện tái phát, di căn.

Có thể bạn quan tâm

Lynk Lee từng bị chê hát yếu trên sóng truyền hình trước khi cắt yết hầu

Show việt

08:35:49 26/09/2021
Các tiết mục của Lynk Lee chưa được đánh giá cao ở Gương Mặt Thân Quen 2020.

Top 10 mẫu SUV tiết kiệm nhiên liệu nhất năm 2021

Ôtô

08:34:59 26/09/2021
Sau đây là 10 chiếc SUV có khả năng tiết kiệm nhiên liệu bậc nhất hiện đang được bán ra trong năm 2021.

LMHT: Riot nhá hàng loạt trang bị mới cho Tiền Mùa Giải 2022, Sát thủ có thêm item giảm hồi chiêu cực mạnh

Esport

08:31:07 26/09/2021
Việc CKTG 2021 đang tới rất gần thì cũng báo hiệu rằng mùa giải thứ 11 của LMHT cũng dần đi tới hồi kết. Đây mà một mùa giải có sự thay đổi lớn về mặt lối chơi khi Riot đã thay đổi toàn bộ hệ thống trang bị của LMHT.

Giải mã ô tô của Lamborghini

Siêu xe

08:30:06 26/09/2021
Lamborghini luôn chế tạo những siêu xe có vẻ ngoài hung dữ nhất trên thị trường.

2 cách làm trà sữa sương sáo thơm ngon giải nhiệt mùa hè cực đã

Ẩm thực

08:24:03 26/09/2021
Trà sữa sương sáo là một món trà sữa thanh mát, giúp giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày hè nắng nóng. Nếu không an tâm chất lượng khi mua bên ngoài sao bạn không thử làm ngay món này tại nhà. thực hiện ngay 2 cách làm trà sữa sương s...

Bà Phương Hằng bật khóc khi ông Dũng "lò vôi" nhận điện thoại từ người lạ: "Vợ con tôi bị chà đạp, cháu Hữu cũng bị tấn công"

Netizen

08:22:48 26/09/2021
Nữ đại gia mạnh mẽ lại rơi nước mắt vì thấy bản thân làm ảnh hưởng đến gia đình.

Liên tục bị fan Jack tấn công đến sập cả fanpage, Thiên An ẵm con đi tìm "nhà mới" trên MXH

Sao việt

08:15:24 26/09/2021
Động thái mới nhất của Thiên An khiến nhiều người không khỏi bất bình trước hành động kém duyên của các fan nghệ sĩ.

Top 10 ngôi sao bóng đá giàu nhất thế giới hiện nay: Ronaldo, Messi và hàng loạt ‘sao bự’ bị cầu thủ ‘vô danh’ cho ‘hít khói’

Bên lề sân cỏ

08:11:24 26/09/2021
Theo thống kê của Classified thì Faiq Bolkiah chính là ngôi sao bóng đá giàu nhất thế giới hiện nay với khối tài sản lên tới 20 tỷ USD. Sở dĩ, chân sút 23 tuổi này giàu có như vậy là nhờ được thừa kế khối tài sản khổng lồ từ Hoàng gia B...

Tường thuật Brentford 3-3 Liverpool vòng 6 Ngoại hạng Anh 2021/2022

Bóng đá thế giới

08:00:21 26/09/2021
Trong trận đấu Salah ghi bàn thứ 100 cho Liverpool ở Ngoại hạng Anh, thầy trò HLV Klopp vẫn bị Brentford cầm hòa với tỷ số 3-3.

Thời tiết ngày 26/9: Miền Bắc tiếp diễn mưa dông, đề phòng lốc sét

Đời sống

07:58:49 26/09/2021
Dự báo thời tiết hôm nay (26/9), miền Bắc tiếp tục mưa rào và dông, có nơi tổng lượng mưa trên 150mm, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Cuộc đua tranh 'ngôi vương' tỷ view của Kpop: BTS và BlackPink ai thắng?

Nhạc quốc tế

07:43:50 26/09/2021
YouTube là một trong những đường đua khốc liệt của các idol Kpop hiện nay. Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ việc YouTube mang lại cho các thần tượng Kpop rất nhiều lợi nhuận về mặt doanh thu.

Người quyết định thành bại của một ca khúc nhạc Việt

Nhạc việt

07:42:29 26/09/2021
Dây chuyền sản xuất của một ca khúc luôn đi qua 2 công đoạn quan trọng nhất là sáng tác và hòa âm phối khí. Người phối khí, có thể hiểu đơn giản là tạo ra bản beat.

Tuyển Việt Nam: Thừa mà thiếu, vì đâu

Bóng đá việt nam

07:38:12 26/09/2021
HLV Park Hang Seo liên tục bổ sung nhân sự cho tuyển Việt Nam để đá vòng loại World Cup 2022, nhưng vì đâu vẫn thấy thiếu?

Sáng 26/9: Hơn 4.460 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 16 tỉnh qua 14 ngày chưa ghi nhận ca mắc trong cộng đồng

Sự kiện nóng

07:33:57 26/09/2021
Đến nay Việt Nam có 746.678 ca mắc COVID-19, trong đó 516.449 bệnh nhân đã khỏi; Trong số các trường hợp đang điều trị có 4.461 bệnh nhân nặng.

5 tỷ phú không để lại toàn bộ tài sản cho con

Thế giới

07:23:06 26/09/2021
Trái ngược với suy nghĩ thông thường, một số tỷ phú không có ý định cất giữ tài sản cho thế hệ con cháu. Thay vào đó, họ cam kết trao tặng của cải cho các tổ chức từ thiện và mong muốn dạy cho con cái giá trị của lao động.