Tìm hiểu nguyên nhân mất ngủ và cách điều trị

Ngủ là nhu cầu thiết yếu của cơ thể con người và chất lượng giấc ngủ có những ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Hiện nay, nhiều người bị rơi vào tình trạng mất ngủ. Tìm hiểu bài viết dưới đây để phát hiện nguyên nhân và cách khắc phục.

Tìm hiểu nguyên nhân mất ngủ và cách điều trị - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ngủ là nhu cầu sống của cơ thể con người, thông thường thời gian con người ngủ chiếm tới 1/3 thời gian cuộc đời mỗi con người. Thời gian khi ngủ sẽ giúp cơ thể đưa về trạng thái hoạt động ở mức thấp nhất. Khi đó cơ thể được chuyển hóa cơ bản, tạo điều kiện cho các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi, giúp phục hồi sau thời gian dài hoạt động.

Thời gian ngủ cơ thể sẽ tiết ra hormone quan trọng giúp cho quá trình chuyển hóa, tích lũy năng lượng cần thiết cho hoạt động hàng ngày và giúp quá trình tăng trưởng của cơ thể, giúp não bộ sắp xếp lại những thông tin một cách hệ thống, thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ của não bộ.

Hiện nay, cuộc sống hiện đại có quá nhiều sự thay đổi như môi trường sống bị ô nhiễm âm thanh, ánh sáng hay áp lực trong công việc gia tăng sẽ khiến cơ thể gặp phải tình trạng mất ngủ. Đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ, khiến chất lượng giấc ngủ không đảm bảo.

1. Đánh giá chất lượng giấc ngủ giúp kiểm tra tình trạng mất ngủ

Thực tế, việc đánh giá chất lượng giấc ngủ tương đối đơn giản, phụ thuộc vào thời gian ngủ kéo dài bao lâu và chất lượng của các giai đoạn khác nhau trong giấc ngủ.

Tuy nhiên, mỗi đối tượng và tùy thuộc vào từng độ tuổi khác nhau sẽ có thời gian ngủ khác nhau:

- Trẻ sơ sinh có thời gian ngủ kéo dài từ 16 đến 20 tiếng mỗi ngày, ngủ đủ sẽ giúp trẻ phát triển trí não và thể chất tốt.

- Trẻ nhỏ dưới 16 tuổi cần có thời gian ngủ từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày.

- Người trưởng thành cần ngủ trung bình khoảng 8 tiếng mỗi ngày.

ADVERTISEMENT

- Người trên 60 tuổi thường có sự suy giảm nên thời gian ngủ chỉ kéo dài khoảng 6 tiếng mỗi ngày và kèm theo chất lượng giấc ngủ không được tốt như ngủ không sâu giấc, ngủ lờ mờ và dễ bị tỉnh giấc.

Bản chất việc ngủ đủ giấc chỉ là điều kiện cần cho một giấc ngủ chất lượng nhưng lại không phải điều kiện đánh giá giấc ngủ có chất lượng cao. Muốn đánh giá được thì cần đánh giá về chất lượng giấc ngủ. Để đánh giá chất lượng giấc ngủ có thể chia ra làm 3 giai đoạn ngủ như sau:

Tìm hiểu nguyên nhân mất ngủ và cách điều trị - Hình 2

Ngoài thời gian ngủ thì chất lượng giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người – Ảnh Internet

- Ngủ nông: Thời điểm này là khi bắt đầu vào giấc ngủ, cũng là thời gian dễ khiến người ta thức giấc nhất.

- Ngủ sâu: Đây là giai đoạn sau ngủ nông, giai đoạn này là giai đoạn phục hồi thể chất của cơ thể. Thời gian ngủ sâu của người lớn tuổi rất ít nên thời gian sau giấc ngủ họ không có cảm giác thoải mái, cũng như không có sự khôi phục về thể chất nên cơ thể người cao tuổi vẫn mệt mỏi sau giấc ngủ.

Video đang HOT

- Mơ: Trạng thái này là khoảng thời gian biến trí nhớ ngắn hạn thành trí nhớ dài hạn. Giai đoạn ngủ mơ có tác dụng giúp thải độc cho các tế bào thần kinh, hồi phục sức khỏe thần kinh giúp cơ thể minh mẫn sau khi ngủ. Việc rối loạn thời gian mơ trong cấu trúc giấc ngủ có thể để lại nhiều biến chứng như: xẹp đường dẫn khí, giảm tưới máu não, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Thậm chí nhiều trường hợp mơ có thể gây ra đột quỵ.

ADVERTISEMENT

Giấc ngủ tốt là một giấc ngủ được đảm bảo về thời gian cũng như đảm bảo về chất lượng giấc ngủ. Đối với những giấc ngủ không đảm bảo sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tim mạch và hệ tuần hoàn. Việc ngủ là giai đoạn nghỉ ngơi của cơ thể, nếu ngủ không đảm bảo sẽ làm mất thời gian nghỉ ngơi của hệ thống cơ quan, khiến các cơ quan trong cơ thể suy yếu, gây ra tình trạng sức khỏe suy yếu và làm giảm tuổi thọ, khiến con người gặp phải các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong tương lai.

2. Những nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ

Thực tế mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ đều có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau dù là nguyên nhân thứ phát hay nguyên phát. Một số nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ thường gặp như:

- Trước khi ngủ sử dụng các chất kích thích chứa caffeine như trà, cà phê, soda,…

- Sử dụng các chất kích thích như rượu, bia thực tế không giúp con người dễ ngủ hơn, đây là quan điểm sai lầm thường gặp ở nhiều người. Bản chất thành phần cồn có chứa trong rượu, bia có tác dụng an thần chúng chỉ giúp đưa cơ thể vào trạng thái ngủ nông và hạn chế giấc ngủ sâu làm cản trở quá trình hồi phục của cơ thể làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải hơn khi thức giấc.

Tìm hiểu nguyên nhân mất ngủ và cách điều trị - Hình 3

Uống cà phê trước khi ngủ là nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ – Ảnh Internet

Không chỉ vậy khi sử dụng rượu bia trước khi ngủ còn khiến bộ máy cơ thể như thận, gan phải hoạt động liên tục, cơ thể phải thức giấc giữa đêm gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ và làm gián đoạn giấc ngủ.

ADVERTISEMENT

- Nếu môi trường ngủ không đủ tốt như phải sống trong môi trường ồn ào, có chứa nhiều tạp âm, có cường độ ánh sáng không phù hợp, có không gian, nhiệt độ không phù hợp có thể gây ra tình trạng khó ngủ, mất ngủ.

- Thường xuyên căng thẳng, lo âu cũng gây ra tình trạng mất ngủ.

- Người cao tuổi thường bị mất ngủ, tình trạng này xảy ra do đau mãn tính ở khớp hoặc cột sống, bị dị ứng về đêm và khó thở khi ngủ hoặc xuất hiện các triệu chứng khác như tê chân, chân không yên, rối loạn nhịp tim dạng ngoại tâm thu, bị suy tim, trào ngược thực quản, đi tiểu về đêm nhiều lần, bị các bệnh nội tiết, cường tuyến giáp trạng,… có thể gây ra tình trạng mất ngủ.

Khi gặp phải những dấu hiệu ban đầu của tình trạng rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ, người bệnh cần được điều trị sớm tránh bệnh kéo dài và khiến tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình điều trị bệnh.

3. Phương pháp điều trị chứng mất ngủ

Do tình trạng mất ngủ xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và có ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, việc điều trị mất ngủ không quá khó khăn, cũng có thể đạt kết quả cao chỉ cần tìm đúng nguyên nhân và có thể điều trị bệnh cho người bệnh sớm.

Tìm đúng nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ là có thể khắc phục được tình trạng mất ngủ. Do đó một số phương pháp hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ như sau:

- Nếu nguyên nhân mất ngủ do căng thẳng, lo âu,… để điều trị chứng mất ngủ thì người bệnh cần được giải tỏa tâm lý và giải quyết các vấn đề, lo lắng giúp người bệnh có được tâm trạng thoải mái, thư thái dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Tìm hiểu nguyên nhân mất ngủ và cách điều trị - Hình 4 ADVERTISEMENT

Thay đổi không gian ngủ yên tĩnh, thoải mái, dễ chịu giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ – Ảnh Internet

- Khi tình trạng mất ngủ xảy ra do môi trường xung quanh như ồn ào, không yên tĩnh, ánh sáng cao, lạnh hoặc nóng quá mức,… lúc này người bệnh chỉ cần thay đổi môi trường ngủ sẽ giúp ngủ thoải mái hơn.

- Tình trạng mất ngủ xảy ra do các nguyên nhân thứ phát của các bệnh mạn tính như: tim mạch, nội tiết, hô hấp, rối loạn tiền đình,… đối với những bệnh nhân có bệnh mạn tính thì việc điều trị ổn định bệnh lý đang có sẽ giúp người bệnh được giải tỏa tâm lý và điều này cũng giúp bệnh nhân cải thiện giấc ngủ.

Người bệnh cần để ý, chất lượng giấc ngủ, giấc ngủ có sự thay đổi theo thời gian, khi càng lớn tuổi thì người cao tuổi sẽ càng ngủ ít, đồng thời chất lượng giấc ngủ cũng sẽ thay đổi, suy giảm theo tuổi tác.

ADVERTISEMENT

Điều này khiến người cao tuổi không thể mong có một giấc ngủ chất lượng như đối tượng người trưởng thành. Tuy nhiên, người cao tuổi cũng có thể sử dụng một số loại thảo dược có tác dụng an thần giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn như tim sen, kỷ tử,… Ngoài ra, thói quen vận động nhẹ nhàng như đi bộ nhẹ sau khi ăn cũng giúp cơ thể thư thái, dễ ngủ hơn.

5 mẹo trị chứng mất ngủ bạn cần biết

Mất ngủ cấp tính là khi thỉnh thoảng bị mất ngủ trong một thời gian ngắn, dưới 3 tháng.

5 mẹo trị chứng mất ngủ bạn cần biết - Hình 1

Bạn nên đi ngủ và thức dậy cùng một giờ mỗi ngày, hạn chế ngủ ngày và không uống cà phê gần giờ đi ngủ - ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Mất ngủ cấp tính chủ yếu là do căng thẳng, khi gặp một biến cố quan trọng trong cuộc sống và thường sẽ tự khỏi sau khi căng thẳng qua đi.

Mất ngủ mạn tính thì nghiêm trọng hơn. Nếu mất ngủ ít nhất 3 lần một tuần và kéo dài hơn 3 tháng, phải cần đến phương pháp trị liệu hoặc dùng thuốc và phải thay đổi lối sống.

Sau đây là một số mẹo để chữa chứng mất ngủ, theo Insider.

1. Chuẩn bị cho giấc ngủ ngon

Đi ngủ và thức dậy cùng một giờ mỗi ngày, hạn chế ngủ ngày và không uống cà phê gần giờ đi ngủ.

Tắm nước nóng hoặc uống trà hoa cúc giúp cho đầu óc và cơ thể được thư giãn, bác sĩ Nate Favini, từ trường Y Harvard (Mỹ), nói.

ADVERTISEMENT

Không nên ngồi trước màn hình quá lâu, đặc biệt là trước khi đi ngủ, vì dễ dẫn đến mất ngủ.

2. Tập thể dục

Một đánh giá khoa học năm 2018 cho thấy tập thể dục có tác dụng đối với những người bị mất ngủ và đạt được giấc ngủ nhanh hơn.

Phụ nữ trung niên tập thể dục ít nhất 3 ngày một tuần, ít bị mất ngủ hơn.

Tập thể dục giúp điều chỉnh nội tiết tố và giảm căng thẳng, sẽ dễ ngủ hơn, bác sĩ Favini nói. Hãy tập thể dục vào buổi sáng hoặc buổi tối, nhưng tránh tập thể dục cường độ cao sau khi ăn tối.

3. Thiền

Theo bác sĩ Michael Jay Nusbaum, từ Trung tâm y tế Nusbaum ở New Jersey (Mỹ), mất ngủ thường xảy ra "khi đầu óc không ngừng hoạt động".

Thiền giúp làm dịu đầu óc và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

ADVERTISEMENT

Một nghiên cứu cho thấy, những người thiền trong 6 tuần, ít bị mất ngủ hơn.

Hãy đặt mục tiêu thiền 15 phút vào buổi sáng hoặc buổi tối, theo Insider.

4. Melatonin

Melatonin là một loại hoóc môn gây cảm giác buồn ngủ. Cơ thể sản xuất melatonin một cách tự nhiên và tăng cao vào khoảng thời gian đi ngủ.

Nếu nguyên nhân gây mất ngủ là do cơ thể không sản xuất đủ melatonin vào ban đêm, có thể sử dụng chất bổ sung melatonin 1 - 5 mg trong 30 phút đến 2 giờ trước khi đi ngủ. Nên sử dụng liều thấp nhất có thể, vì liều cao có thể gây tác dụng phụ, bác sĩ Favini cho biết.

Nghiên cứu mới đây cho thấy những người dùng chất bổ sung melatonin ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn. Nhưng nếu mất ngủ vì nguyên nhân khác thì chưa rõ tác dụng.

5. Magiê

Magiê có thể giúp cơ bắp thư giãn và giảm căng thẳng, từ đó thúc đẩy giấc ngủ.

Một nghiên cứu cho thấy uống 500 mg magiê mỗi ngày trong 2 tháng, đã cải thiện giấc ngủ và ít có triệu chứng mất ngủ hơn.

Thực tế nam giới chỉ nên uống tối đa 400 mg mỗi ngày và phụ nữ là 300 mg. Có thể chia ra uống sáng - tối hoặc uống trước khi đi ngủ.

Lưu ý: Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trị mất ngủ nào.

Nếu áp dụng các phương pháp trên mà vẫn không có kết quả, nên đi gặp bác sĩ, theo Insider.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Tình tiết mới vụ nữ HDV du lịch bị xâm hại: Chủ homestay đáp trả phát ngôn trái ngược với nạn nhân04:11Vụ cô gái HN Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Lấy mẫu đất ở nhiều địa phương so sánh với vết trên xe03:27Giám định ADN 28 người gồm cả trẻ em sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai, làm rõ quan hệ huyết thống03:21Shark Bình dẫn Phương Oanh đi “ra mắt” toàn nhân vật quan trọng, mặc vợ bức xúc đâm đơn kiện?03:13NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Tô Đình Khánh - ‘chú rể không chân’ báo tin vui cực khủng sau đám cưới gây sốt03:23Nghi vấn “Thánh sún” Ngân Thảo nghĩ quẩn vì chồng ngoại tình?03:12Bà Nhân Vlog tung clip hé lộ tài sản tiền tỷ ít ai biết của Quang Linh: Lôi Con có hành động lạ03:09Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bùng phát bệnh truyền nhiễm ở trẻ em, các bệnh viện quá tải
20:07:53 30/09/2022
Người phụ nữ phát hiện bị ung thư sau biểu hiện dễ bỏ qua
06:52:36 01/10/2022
Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phải đóng cửa nếu không cho dùng máy đặt, máy mượn
20:22:55 30/09/2022
Người bị đái tháo đường type 2 ăn gì để kéo dài tuổi thọ?
00:22:55 30/09/2022
Điều gì xảy ra khi ăn quá nhiều đậu phộng?
08:35:57 30/09/2022
Lên mạng 'xin' toa thuốc, lợi bất cập hại
00:26:29 30/09/2022
Ăn sạch vẫn nhiễm giun: Mối nguy bệnh tật từ thói quen ít ai ngờ
09:21:33 30/09/2022
Que tránh thai 'đi lạc' sâu vào cơ bắp tay người phụ nữ
16:34:25 29/09/2022
Ai dễ nhiễm virus Adeno?
16:29:55 29/09/2022
Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc
18:33:04 30/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Lương Minh Trang: 'Tôi muốn xin lỗi Vinh Râu thật nhiều'
06:47:51 01/10/2022
10 ứng viên sáng giá vương miện Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2022
06:44:37 01/10/2022
Lệ Quyên và tình trẻ kém 12 tuổi chuẩn bị kết hôn, đập tan dị nghị “hám vật chất”, “yêu vì tiền”?
07:18:29 01/10/2022
NSƯT Thành Lộc hé lộ bí mật gây sốc về đám cưới Trấn Thành - Hari Won, dân mạng tranh cãi dữ dội
07:20:47 01/10/2022
MC Phan Anh ‘comeback' kêu gọi ủng hộ từ thiện miền Trung, hứa minh bạch nhưng vẫn bị CĐM cà khịa
04:36:37 01/10/2022
Goo Hye Sun - Ahn Jae Hyun gây choáng với cuộc sống hiện tại sau 2 năm ly hôn chấn động
07:25:08 01/10/2022
BIG HIT đã xác định được nghi phạm đăng tin sai lệch về BTS, loạt ảnh của V và Jennie là thật?
03:18:48 01/10/2022
Song Hye Kyo để tóc 'hack tuổi', xinh như công chúa
07:23:48 01/10/2022
Ngọc Trinh mặc áo trễ nải livestream, phơi bày 'đôi gò bồng đảo' đẫy đà khác xa ảnh đăng trước đó
06:26:44 01/10/2022
Hệ lụy từ thảm kịch rơi màn hình LED 600 kg ở Hong Kong
07:32:38 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Công thức dân gian chữa nhiệt miệng chuẩn nhất mà bạn chưa biết

09:20:49 01/10/2022
Dầu dừa không chỉ là một thần dược chăm sóc sắc đẹp mà còn có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm. Đặc biệt, khả năng diệt khuẩn, làm sạch răng miệng của dầu dừa sẽ làm dịu cơn đau rát do vết lở do nhiệt miệng nhanh chóng

Điều gì xảy ra khi ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng hàng ngày?

09:12:09 01/10/2022
Đối với thanh niên, ăn một quả trứng luộc vào mỗi buổi sáng có thể cải thiện tinh thần và nâng cao hiệu quả học tập, đặc biệt protein chất lượng cao trong trứng có thể thúc đẩy sự phát triển trí não rất hiệu quả

Chạy ECMO cứu sống bé gái 11 tuổi bị TNGT nguy kịch

09:06:19 01/10/2022
Trước tình trạng nguy kịch, đặc biệt trên một bệnh nhân trẻ em 11 tuổi đòi hỏi phải can thiệp ECMO ngay tránh dẫn đến hậu quả của thiếu oxy tạng. Bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi tỉnh 3, Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa và được hội...

Mùa mưa bão, chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ

09:04:33 01/10/2022
Bệnh đau mắt đỏ thường khởi phát đột ngột, bệnh nhân cảm thấy khó chịu, sau đó có các biểu hiện cộm như có cát trong mắt. Mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Người bệnh sẽ sưng nề hai mi mắt, mọng, mắt ...

Su hào - từ món ăn đến vị thuốc

09:00:45 01/10/2022
Giống như các loại rau họ cải khác, chất xơ dồi dào trong su hào cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và nhu động ruột, nhờ đó, làm giảm tình trạng táo bón, chuột rút và đầy hơi. Với gần 5 gam chất xơ trong mỗi cốc, su hào hỗ trợ sức khỏe đườ...

Lợi ích đặc biệt của chất flavonoid có trong rau quả

08:59:08 01/10/2022
Điều kỳ diệu trong flavonoid là gì? Nghiên cứu không biết chắc chắn tại sao flavonoid có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ nhận thức. Nhưng chúng ta biết rằng flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh, có thể chống lại chứng viêm não và...

Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

08:55:28 01/10/2022
Tiêu chảy cấp ở trẻ em thường do virus, vi khuẩn hoặc kí sinh trùng gây ra. Trong đó Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy cấp, có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ. Đây là virus có khả năng tồn tại bền vững trong môi trường, có ...

Cảnh báo ngộ độc và nhiễm hóa chất do hút thuốc lá điện tử

08:39:12 01/10/2022
Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc và phơi nhiễm hoá chất có hại, theo dõi ngộ độc nicotine. Gia đình cho biết bệnh nhân được bạn cho một loại thuốc lá điện tử, sau khi hút thử xuất hiện co giật, mất ý thức và được đưa đi cấp cứu. Tạ...
ADVERTISEMENT

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc áp xe vú và cách xử trí

08:34:40 01/10/2022
Nếu trường hợp uống thuốc không điều trị triệt để bệnh, bên vú áp xe sẽ được chích rạch, dẫn lưu tháo mủ. Chỉ cần chích nặn mủ đối với áp xe vùng da nông. Đối với áp xe sâu bên trong, chích áp xe theo đường nan hoa ở chỗ nông nhất nhưng...

Tại sao chu kỳ ngủ và thức lại ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn?

08:28:20 01/10/2022
Các tác giả phát hiện ra rằng các kiểu sinh học khác nhau có khả năng có phong cách đối phó khác nhau với các tác nhân gây căng thẳng cảm xúc, và những kiểu được áp dụng bởi chim chào mào buổi sáng dường như mang lại kết quả tốt hơn và ...

Mỗi năm, Việt Nam có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư

08:20:32 01/10/2022
Qua 2 ngày diễn ra Hội thảo, có thể thấy đây là diễn đàn quan trọng để các chuyên gia trong nước và quốc tế chuyên về lĩnh vực điều trị ung thư cùng bàn luận và đưa ra một tầm nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về điều trị các bệnh ung thư v...

Cha mẹ tuyệt đối tránh 4 cách pha sữa này để không gây hại cho con

08:20:08 01/10/2022
Theo cách này, pha quá nhiều nước và không đủ nồng độ sữa bột có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ, ngược lại, nếu quá nhiều sữa bột mà tỷ lệ nước không đủ sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày của trẻ, không có lợi cho sự phát triển...

Những người không nên ăn thịt lợn, thịt bò

08:12:02 01/10/2022
Tuy nhiên, ăn nhiều thịt đỏ cũng có những tác động xấu tới sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Roxana Ehsani cho biết: Ăn thịt đỏ thường xuyên có liên quan đến cholesterol cao và huyết áp cao, có thể dẫn đến bệnh tim và làm tăng ng...

Thử thách năm học mới và bí quyết nạp nhanh năng lượng để tự tin bứt phá

20:32:06 30/09/2022
Thế mạnh của nước tăng lực Number 1 chính là giúp tái tạo năng lượng và mang đến sự tỉnh táo nhanh chóng. Bảng thành phần là các chất giúp bổ sung năng lượng, tạo ra một tinh thần tỉnh táo, kết hợp cùng hương vị thơm ngon chính là yếu t...

T&T Group hợp tác đối tác Cuba sản xuất vaccine phòng cúm và thuốc chữa ung thư

20:20:34 30/09/2022
Hai bên sẽ hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất các loại thuốc phòng ngừa và điều trị các loại dịch bệnh, các loại cúm khác nhằm phục vụ nhu cầu tại Việt Nam và xuất khẩu; hợp tác sản xuất các sản phẩm chuyên sâu điều trị các bệnh mãn...

Đà Nẵng: Khám ngạt mũi, tình cờ phát hiện bệnh nhi 4 tuổi mắc Cholesteatoma bẩm sinh nguy cơ gây điếc

20:16:47 30/09/2022
Theo Bệnh viện đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng), thấy con bị ngạt mũi, chảy mũi và ho dài ngày, không có dấu hiệu thuyên giảm, phụ huynh của bé N.H.Q (4 tuổi) đã đưa con đến khám tại Bệnh viện đa khoa Gia Đình. Trong quá trình thăm khám và nộ...
ADVERTISEMENT

6 bí quyết "nhỏ mà có võ" giúp bạn ăn thịt thoải mái không sợ tăng cân

20:15:15 30/09/2022
Trà xanh là loại đồ uống giúp bạn duy trì vóc dáng thon thải, chống lão hóa rất tốt. Trong trà xanh có các hoạt chất giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, đốt cháy chất béo. Hãy uống từ 2-3 ly trà xanh một ngày để duy trì cân nặng...

Người phụ nữ sinh con sau 23 năm điều trị hiếm muộn

20:12:47 30/09/2022
Chị Phượng cho biết, kết quả có thai sau chuyển phôi là niềm vui, hạnh phúc vô bờ đối với anh chị, nhưng việc theo dõi và nuôi dưỡng phôi thai sau đó cũng là cả một quá trình vất vả với những lo âu. May mắn, chị được thầy thuốc của Khoa...

TP Cần Thơ có trên 4.840 ca mắc sốt xuất huyết

20:09:44 30/09/2022
Toàn thành phố ghi nhận 319 ổ dịch: Vĩnh Thạnh (62 ổ dịch), Thốt Nốt (54 ổ dịch), Cờ Đỏ (44 ổ dịch), Ninh Kiều (38 ổ dịch), Ô Môn (32 ổ dịch), Thới Lai (27 ổ dịch), Bình Thủy (34 ổ dịch), Phong Điền (20 ổ dịch), Cái Răng (08 ổ dịch). Về...

CDC Mỹ lạc quan về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa khỉ

20:06:03 30/09/2022
Hướng dẫn của CDC Mỹ nhằm tiếp cận nhiều hơn với người có nguy cơ tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có người đồng tính nam, song tính nam, người chuyển giới có nhiều hơn 1 bạn tình trong vòng 6 tháng. Vắc-xin cũng sẽ được tiêm ở v...

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

18:21:11 30/09/2022
Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 40 ca tử vong do bệnh dại. Bộ Y tế đánh giá năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh, có nguy cơ bùng phát bệnh và lây lan sang các khu v...

Nhiều bệnh viện ở Hà Nội quá tải bệnh nhi, một bác sĩ chăm 20 trẻ

11:23:50 30/09/2022
BS Phan Thị Kim Dung - Phó trưởng khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, tỷ lệ trẻ nhập viện trong đợt này rất cao, hầu hết trẻ viêm phổi do virus. Điều này cũng kéo theo áp lực điều trị cho bác sĩ. Nhiều bác sĩ phải trực...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Apple sẽ mất đến một thập kỷ để dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Thế giới số

09:49:01 01/10/2022
Một báo cáo mới đây đã ước tính rằng Apple sẽ mất ít nhất 8 năm để di chuyển ít nhất là 10% sản lượng của họ ra khỏi Trung Quốc

Barcelona nặng gánh nợ nần

Bóng đá thế giới

09:46:05 01/10/2022
Theo Laia Tudel, Barcelona đang nợ tổng cộng 144 triệu euro cho 5 cầu thủ khác nhau mà CLB đã ký kết trong những năm qua, bao gồm luôn cả Frenkie de Jong và Philippe Coutinho

Thùy Tiên để lộ tình trạng báo động trước khi hết nhiệm kỳ, gặp sự cố ngớ ngẩn vì ekip nước ngoài

Sao việt

09:44:43 01/10/2022
Từ sau khi đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi danh giá thế giới, Thuỳ Tiên luôn tất bật, bận rộn với công việc. Đặc biệt những ngày này, nàng hậu phải tập trung cho cả chung kết Miss Grand Việt Nam 2022 lẫn Miss Grand International 20...

Bạch Lộc chuyển hướng sang làm người mẫu và cái kết không thể thảm hơn

Sao châu á

09:33:36 01/10/2022
Ngay từ khoảnh khắc bước lên sàn diễn, Bạch Lộc đã ghi điểm nhờ nhan sắc xinh đẹp cùng phong thái khá tự tin. Tuy nhiên, có rất nhiều người đã khuyên cô nàng thay vì nuôi mộng làm người mẫu, nên tập trung vào diễn xuất sẽ tốt hơn

Thúc đẩy ngành du lịch Ninh Thuận 'cất cánh'

Du lịch

09:28:57 01/10/2022
Chiều 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tại Hà Nội. Dự sự kiện có đại diện các bộ, ngành Trung ương, Hà Nội; đại diện Đại sứ quán một số nước tại Hà Nội, các tổ chức quốc tế và đông đảo do...

Chàng trai Hải Phòng tự học để chinh phục Olympia

Netizen

09:26:23 01/10/2022
Vũ Bùi Đình Tùng, học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng là thí sinh sẽ góp mặt trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Sông Lam Nghệ An - Viettel: Chủ đòi nợ khách

Bóng đá việt nam

09:25:15 01/10/2022
Vào lúc 18h ngày 1/10, thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Huy Hoàng sẽ có màn tiếp đón Viettel trên sân Vinh, trong khuôn khổ vòng 17, V.League 2022

Nữ diễn viên gần 50 tuổi mới chạm tới hào quang, từ nữ phụ đến ngôi sao phòng vé mới

Phim châu á

09:21:46 01/10/2022
Nữ diễn viên này đã làm việc chăm chỉ rất nhiều năm mới được khán giả công nhận

Nam chính đào hoa của Hoa Cỏ May sau hơn 20 năm: Từ bỏ diễn xuất để theo đuổi hạnh phúc riêng

Hậu trường phim

09:19:45 01/10/2022
Hùng bụi bặm của Hoa Cỏ May giờ ra sao?

Cuộc hẹn cuối tuần: Lương Thế Thành tuyên bố không có từ "sợ vợ trong từ điển"

Show việt

09:13:19 01/10/2022
Thúy Diễm - Lương Thế Thành mang lại những giây phút thú vị khi là khách mời trong Cuộc hẹn cuối tuần , số phát sóng thứ Bảy (01/10/2022) trên VTV3

Bắt người đàn ông tàng trữ 3 khẩu súng, đạn quân dụng

Pháp luật

09:10:08 01/10/2022
Ngày 30-9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Phan Văn Thọ (35 tuổi, ngụ, tỉnh Tiền Giang) về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

5 màu tóc đẹp tôn da, hack tuổi nên thử ngay trong mùa thu 2022

Làm đẹp

09:09:52 01/10/2022
Mùa thu đã đến rồi, nếu chị em đang có ý định F5 màu tóc trong dịp giao mùa này thì đừng bỏ qua 5 màu tóc dưới đây!