Tìm hiểu hệ Mặt Trời: Những thông tin cơ bản thú vị

Theo dõi VGT trên

Từ sao Thủy nóng như thiêu đốt đến đám mây Oort băng giá đều là những người hàng xóm của chúng ta.

Tìm hiểu hệ Mặt Trời: Những thông tin cơ bản thú vị - Hình 1

Hệ mặt trời của chúng ta xưa kia từng là một đám mây bụi khổng lồ tự tan rã. Ngày nay, nó có 8 hành tinh, một vài hành tinh lùn và vô số sao chổi và thiên thạch quay quanh Mặt Trời.

Cách đây khoảng 4,6 tỷ năm, một đám mây bụi và khí khổng lồ được gọi là tinh vân mặt trời khi đó tan rã và bắt đầu hình thành nên cái mà sau này trở thành hệ mặt trời của chúng ta, bao gồm Mặt Trời và các hành tinh.

Hệ mặt trời của chúng ta có Mặt Trời ở giữa. Đây là một ngôi sao lớn đến nỗi trọng lực của nó kéo và giữ vô số hành tinh, hành tinh lùn, sao chổi và thiên thạch quay quanh nó.

Hệ mặt trời của chúng ta bao nhiêu t.uổi?

Các vẫn thạch, hay là các mảnh đá vũ trụ rơi xuống Trái Đất, đã giúp các nhà khoa học tìm hiểu t.uổi của hệ mặt trời. Một số mảnh nhỏ, hay chính là các thiên thạch, vỡ ra từ Mặt Trăng và các hành tinh mang đến những thông tin khoa học thú vị về đặc điểm hóa học và lịch sử của những nơi mà chúng sinh ra.

Những mảnh khác vẫn bay trong hệ mặt trời từ khi đám mây bụi nguyên thủy kia tan rã, trước khi các hành tinh trong hệ hình thành. Thiên thạch Allende rơi xuống Trái Đất vào năm 1969 và vỡ ra trên địa phận Mexico là thiên thạch xưa nhất mà chúng ta biết. Nó có niên đại 4,55 tỷ năm.

Hệ mặt trời hình thành như thế nào?

Các nhà khoa học tin rằng một vụ nổ sao ở khoảng cách gần, hay còn gọi là siêu tân tinh, đã gây ra sự tan rã của tinh vân mặt trời. Theo lý thuyết này, vụ nổ siêu tân tinh đã gây ra những đợt sóng cực mạnh tỏa vào vũ trụ và những đợt sóng mạnh khủng khiếp này đã đẩy các phần của tinh vân lại gần nhau hơn, dẫn đến sự tan rã. Rất có thể siêu tân tinh này đã “gieo mầm” vật chất vào tinh vân và vật chất bị vứt bỏ này đã thu hút thêm vật chất về phía khối tinh vân đang lớn dần.

Mặt Trời nằm ở vị trí trung tâm của hệ và nó là vật thể lớn nhất, chiếm 99,8% khối lượng của cả hệ. Mặt Trời là một quả bóng lửa khổng lồ có năng lượng sinh ra từ các phản ứng hạt nhân. Nhờ có năng lượng tỏa ra từ Mặt Trời mà sự sống trên Trái Đất được duy trì.

Mặt Trời là ngôi sao reo sự sống. Nó là ngôi sao lùn màu vàng tạo nên bởi các loại khí: 91% là hydrogen và 8,9% là helium. So với các ngôi sao khác, kích thước của Mặt Trời khá nhỏ và nó chỉ là một trong hàng trăm tỷ ngôi sao trong thiên hà của chúng ta, hay còn gọi là dải Ngân Hà.

Một ngôi sao trong một thiên hà

Khoảng cách từ Mặt Trời đến hố đen siêu khối lượng tạo nên trung tâm thiên hà của chúng ta là khoảng 25.000 đến 30.000 năm ánh sáng. Dải Ngân Hà là một thiên hà hình xoắn ốc với những nhánh vòng cung tỏa ra từ trung tâm và chứa những ngôi sao. Hệ mặt trời nằm trong một trong những nhánh nhỏ nhất có tên là nhánh Lạp Hộ.

Nếu hình dung hệ mặt trời to bằng bàn tay thì dải Ngân Hà to bằng lục địa Bắc Mỹ. Phạm vi ảnh hưởng sức hút của Mặt Trời trải rộng khoảng 122 đơn vị thiên văn (AU), trong đó 1AU là khoảng cách giữa Trái Đất với Mặt Trời, hay tương đương 150 triệu km.

Tìm hiểu hệ Mặt Trời: Những thông tin cơ bản thú vị - Hình 2

Dải Ngân Hà có tổ chức gồm các nhánh xoắn ốc chứa các ngôi sao khổng lồ chiếu sáng không gian liên sao đầy khí và bụi. Mặt Trời của chúng ta nằm trong một nhánh có tên Orion.

Video đang HOT

Các hành tinh trong hệ mặt trời

Có tám hành tinh được công nhận và ít nhất năm hành tinh lùn đang quay quanh Mặt Trời. Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), trật tự và vị trí của các hành tinh và các vật thể khác trong hệ mặt trời được tạo nên theo cách mà hệ mặt trời hình thành.

Có thể các vật chất đá rắn đã chống chịu được sức nóng khủng khiếp của Mặt Trời non trẻ khi xưa và hình thành nên bốn hành tinh đầu tiên là sao Thủy, sao Kim, Trái Đất và sao Hỏa. Đây là bốn hành tinh có bề mặt đất đá cứng.

Ở xa hơn những hành tinh này là những hành tinh sinh ra từ các vật chất mà chúng ta cũng thường gặp là nước đóng băng, chất lỏng và khí. Những hành tinh này hình thành ở vùng rìa của hệ mặt trời non trẻ. NASA cho biết sao Mộc và sao Thổ là hai hành tinh khí vô cùng lớn và sao Thiên Vương, sao Hải Vương là hai hành tinh băng giá khổng lồ.

Sao Thủy

Sao Thủy là hành tinh ở gần Mặt Trời nhất và cũng là hành tinh nhỏ nhất trong hệ. Nó chỉ lớn hơn Mặt Trăng của Trái Đất một chút. Sao Thủy không có khí quyển để bảo vệ nó khỏi bức xạ liên tục của Mặt Trời và nhiệt độ bề mặt của nó vào ban ngày có thể lên đến 430 độ C, nhưng giảm cực sâu vào ban đêm, xuống tận -180 độ C. Hành tinh nhỏ bé này không có mặt trăng.

Sao Kim

Sao Kim là hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời. Khí quyển của nó là một lớp khí carbon dioxide rất dày và hấp thụ nhiều nhiệt làm cho nhiệt độ bề mặt ở đây lên đến 471 độ C. Sao Kim nhỏ hơn Trái Đất một chút và giống như phần lõi ngoài của Trái Đất, sao Kim cũng có lõi là sắt nóng chảy. Các địa điểm trên hành tinh này được đặt tên theo tên các nữ thần hoặc những người phụ nữ nổi tiếng trên Trái Đất.

Ví dụ như miệng núi lửa Sacajawea, đặt theo tên của nữ hướng dẫn viên người Mỹ bản địa đã chỉ đường cho cuộc thám hiểm của Lewis và Clark (cuộc thám hiểm trên bộ đầu tiên của người Mỹ đến duyên hải Thái Bình Dương), hay hẻm núi sâu Diana là đặt theo tên nữ thần săn b.ắn trong thần thoại Hy Lạp. Cũng như sao Thủy, sao Kim không có mặt trăng.

Trái Đất

Hành tinh thứ ba có bề mặt cứng tính từ Mặt Trời, là Trái Đất. Cho đến nay, chúng ta thấy Trái Đất là hành tinh duy nhất có sự sống trong vũ trụ. Điều kiện để có được sự sống ở đây chính là nước ở thể lỏng. Hành tinh của chúng ta nằm trong “vùng có thể sống được” hay còn gọi là vùng Goldilocks, quay quanh Mặt Trời ở một khoảng cách rất phù hợp để có nước tồn tại dưới dạng chất lỏng.

Tìm hiểu hệ Mặt Trời: Những thông tin cơ bản thú vị - Hình 3

Một bức ảnh của Trái Đất do tàu vũ trụ Apollo 13 chụp vào ngày 17/4/1970.

Nếu ở gần Mặt Trời thêm một chút thì nước sẽ bay hơi thành thể khí còn nếu ở xa hơn thì nước lại bị đóng băng. Khoảng 71% bề mặt Trái Đất được nước bao phủ và khí quyển ở đây bảo vệ cho hành tinh khỏi bức xạ mặt trời. Trái Đất là hành tinh duy nhất không được đặt tên theo tên các vị thần mà có lẽ tên của nó hình thành từ tiếng Anh và tiếng Đức theo từ ngữ chỉ “mặt đất”.

Hành tinh xanh của chúng ta có kích thước lớn nhất trong 4 hành tinh đất đá của hệ mặt trời, và có một mặt trăng. Các nhà khoa học cho rằng Mặt Trăng của Trái Đất được hình thành từ một mảnh của Trái Đất vỡ ra khi một vật thể khổng lồ đ.âm vào Trái Đất từ xa xưa.

Sao Hỏa

Sao Hỏa còn được gọi là hành tinh Đỏ do bề mặt sao Hỏa được bao phủ bởi bụi giàu sắt khiến cho nó trông có màu gỉ sắt. Nơi đây có núi lửa lớn nhất hệ mặt trời là núi lửa Olympus Mons. Hành tinh này có lớp khí quyển mỏng không đủ làm lớp lá chắn bảo vệ bề mặt, vì thế nhiệt độ trung bình ở đây vào khoảng 60 độ C.

Do nhiệt độ khá cao như vậy nên khó có thể có nước tồn tại ở thể lỏng, vì thế không sự sống nào tồn tại được ở đây, mặc dù các nhà khoa học cho rằng xa xưa ở đây đã từng có nước. Hiện nay, sao Hỏa là hành tinh duy nhất có robot do con người đưa lên đang hoạt động. Sao Hỏa có hai mặt trăng là Phobos và Deimos.

Sao Mộc

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Không giống như bốn người hàng xóm ở gần Mặt Trời, sao Mộc là một người khổng lồ toàn khí, chủ yếu là khí helium và hydrogen.

Sao Mộc to gấp 2 lần tất cả các hành tinh khác trong hệ cộng lại, nhưng một ngày của nó lại ngắn nhất so với các hành tinh khác. Nó chỉ mất 10 giờ đồng hồ để quay hết một vòng quanh trục của mình. Sao Mộc có đến vài chục mặt trăng. Áp suất và nhiệt độ cao trong khí quyển ở đây đã nén khí hydrogen thành thể lỏng, tạo ra một đại dương lớn nhất trong hệ mặt trời.

Sao Thổ

Sao Thổ là hành tinh thứ sáu của hệ mặt trời và có kích thước lớn thứ 2 trong hệ. Điều đặc biệt nhất của sao Thổ là những vành đai của nó. Giống như sao Mộc, sao Thổ cũng là một người khổng lồ bằng khí helium và hydrogen. Các vành đai của nó được tạo ra bởi hàng tỷ mảnh băng và đá. Vành đai lớn nhất của sao Thổ là vành đai Phoebe, nó trải rộng trên diện tích gấp gần 7.000 lần chính bản thân hành tinh.

Sao Thổ cũng có tận 82 mặt trăng, có kích thước từ nhỏ như một sân vận động thể thao đến to bằng cả sao Thủy. Một trong những mặt trăng của sao Thổ là Enceladus, được bao phủ bởi một đại dương băng khiến cho mặt trăng này có khả năng tồn tại sự sống ngoài Trái Đất.

Sao Thiên Vương

Sao Thiên Vương là hành tinh đầu tiên được phát hiện nhờ kính viễn vọng. Hành tinh thứ bảy tính từ Mặt Trời là một người khổng lồ băng giá. Không như những người hàng xóm khổng lồ bằng khí, nó được cấu thành từ các nguyên tố nặng hơn tạo thành một vật thể pha trộn giữa nước, methane và băng ammonia.

Một điểm khác biệt của nó so với các hành tinh khác trong hệ là nó “lăn” như một quả bóng trên quỹ đạo với trục gần như chiếu thẳng về phía Mặt Trời. Khí methane trong khí quyển của sao Thiên Vương khiến cho nó có màu xanh pha trộn giữa xanh lá và xanh da trời. Hành tinh này có 13 vành đai và 27 mặt trăng.

Sao Hải Vương

Các nhà khoa học đã tiên đoán sự tồn tại của sao Hải Vương trước khi quan sát thấy nó lần đầu tiên, nhờ có hiệu ứng của nó trên quỹ đạo của sao Thiên Vương. Tàu vũ trụ Voyager 2 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) là con tàu duy nhất đã từng đến thăm hành tinh khổng lồ băng giá này.

Sao Hải Vương ở xa Mặt Trời đến mức phải mất 4 giờ ánh sáng mới từ Mặt Trời mới tới được đây (so với 8 phút để ánh sáng đi từ Mặt Trời đến Trái Đất). Khi ánh sáng đến được sao Hải Vương, nó yếu hơn 900 lần so với ánh sáng chúng ta nhìn thấy trên Trái Đất. Khoảng 80% khối lượng của sao Hải Vương là nước, methane và ammonia bao quanh một lõi nhỏ bằng đá.

Những cơn gió mạnh ở đây đẩy các đám mây methane đóng băng đi với tốc độ lên tới 2.000 km/giờ. Sao Hải Vương có 14 mặt trăng, một trong số đó được tìm thấy lần thứ 2 sau 20 năm mất tích.

Điều gì đã xảy ra với sao Diêm Vương?

Hệ mặt trời của chúng ta có ít nhất 5 hành tinh lùn, là Ceres, Diêm Vương, Eris, Haumea và Makemake. Hiệp hội Thiên văn quốc tế định nghĩa hành tinh là một vật thể vũ trụ quay quanh Mặt Trời, có đủ trọng lực để kéo nó thành hình cầu hoặc gần như hình cầu và dọn sạch các vật thể xung quanh quỹ đạo của nó.

Sao Diêm Vương ban đầu được coi là hành tinh thứ chín của hệ mặt trời nhưng vào năm 2006 nó đã được các nhà thiên văn học xác định lại là hành tinh lùn vì nó không đạt điều kiện thứ ba, tức là nó không hút sạch được các vật thể xung quanh. Sao Diêm Vương nằm trong vành đai Kuiper rộng lớn, đây là một vùng xa hơn sao Hải Vương và có chứa hàng tỷ vật thể.

Một số nhà thiên văn học tin rằng việc xếp loại sao Diêm Vương thành hành tinh lùn là không công bằng, và nên coi nó là hành tinh thứ chín của hệ mặt trời.

Hành tinh X

Có một vật thể là ứng cử viên thế chỗ cho sao Diêm Vương để trở thành hành tinh thứ chín, đó là hành tinh X hay còn gọi là Hành tinh Chín. Hai nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ California, Mỹ, là Tiến sĩ Mike BrownTiến sĩ Konstantin Batygin đặt giả thuyết rằng có một hành tinh thứ mười lớn hơn Trái Đất đang quay quanh Mặt Trời nhanh hơn sao Hải Vương khoảng 20 lần.

Tuy nhiên, NASA cho rằng ở thời điểm hiện tại, sự tồn tại của Hành tinh Chín chỉ là giả thuyết vì chưa ai quan sát thấy nó cả.

Xa hơn các hành tinh

Xa hơn người khổng lồ băng giá Hải Vương, hệ mặt trời còn mở rộng đến tận vành đai Kuiper và đám mây Oort. Vành đai Kuiper được công nhận vào năm 1992 có bề rộng từ 30 đến 55 AU. “Cư dân” nổi tiếng nhất của vành đai này là hành tinh lùn Diêm Vương.

Ngoài ra, vành đai này còn chứa hàng tỷ vật thể băng giá, nhiều trong số đó là các mảnh vỡ còn lại của hệ mặt trời từ thuở sơ khai. Đám mây Oort nằm ở rìa xa lạnh lẽo của hệ mặt trời, và mặc dù từ những năm 50 của thế kỷ trước, các nhà khoa học đã cho là nó có tồn tại, nhưng đến nay vẫn chưa ai quan sát được.

Có nhiều vật thể liên sao bí ẩn như Oumuamua trong Thái Dương Hệ

Theo báo cáo của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh, các nhà thiên văn học tin rằng họ đã tìm thấy một "quần thể" thiên thạch trong Hệ Mặt trời có nguồn gốc từ một ngôi sao khác.

Có nhiều vật thể liên sao bí ẩn như Oumuamua trong Thái Dương Hệ - Hình 1

Vật thể liên sao bí ẩn Oumuamu.

Oumuamua được biết đến là tiểu hành tinh liên sao đầu tiên được phát hiện bởi các nhà thiên văn học vào tháng 10 năm 2017. Từ khi được phát hiện, các nhà thiên văn đã mất nhiều thời gian để tìm lời giải cho nguồn gốc của vật thể kỳ lạ này.

Cho đến gần đây, trải qua 3 năm tìm các bằng chứng và nhiều giả thuyết đã được đưa ra, các nhà nghiên cứu đã bước đầu tìm ra manh mối cho rằng có thể vật thể bí ẩn này là mảnh vỡ của một hành tinh bị xé toạc bởi lực hấp dẫn từ ngôi sao chủ của nó. Trong khi thiên thạch này vẫn chứa đựng rất nhiều bí ẩn, một nghiên cứu mới cho thấy có thể còn có một quần thể thiên thạch liên sao trong số các hành tinh nhỏ khác tồn tại trong Hệ Mặt trời.

19 trong số các vật thể liên sao này, 17 trong số đó thuộc về một nhóm tiểu hành tinh được gọi là Nhân mã, quay quanh các hành tinh khổng lồ của Hệ Mặt trời và hai từ ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương. Tất cả 19 vật thể đều có độ nghiêng cao đối với mặt phẳng quỹ đạo của Hệ Mặt trời.

Khi Tiến sĩ Fathi Namouni và Tiến sĩ Maria Helena Morais thực hiện mô phỏng, họ phát hiện ra các tiểu hành tinh không chạm tới quỹ đạo bằng cách nâng lên trên mặt phẳng quỹ đạo, nhưng quay quanh xa hơn các hành tinh và trên quỹ đạo gần 90 độ từ phần còn lại của các đối tượng trong Hệ Mặt trời. Sự thật cho thấy chúng không hình thành với các hành tinh, sao chổi và tiểu hành tinh khác, thay vào đó, chúng có thể có nguồn gốc từ một ngôi sao khác khi Mặt trời và Hệ Mặt trời vẫn còn trong vườn ươm sao.

Trong thời gian đầu, các ngôi sao gần gũi của các ngôi sao có nghĩa là chúng chịu lực hấp dẫn mạnh mẽ hơn nhiều so với những ngày đầu tiên. Điều này cho phép các tiểu hành tinh được kéo từ hệ thống sao này sang hệ thống khác.

Nếu những vật thể này hình thành xung quanh một ngôi sao khác, chúng có giá trị khoa học to lớn. Sự tương đồng và khác biệt của chúng với các tiểu hành tinh hình thành trong Hệ Mặt trời có thể cho chúng ta biết nhiều hơn về nguồn gốc Mặt trời.

Phát hiện ra toàn bộ quần thể các tiểu hành tinh có nguồn gốc liên sao là một bước quan trọng trong việc tìm hiểu sự tương đồng, khác biệt về vật lý và hóa học giữa các tiểu hành tinh sinh ra trong Hệ Mặt trời và các tiểu hành tinh.

Trang Phạm

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trăn tự cắn c.hết chính mình, hiện tượng cực hiếm này được chuyên gia giải thích thế nào?
11:29:21 11/07/2024
Sự thật về các đấu sĩ đấu với 'quái thú' trên các đấu trường La Mã cổ đại!
23:15:57 11/07/2024
Hành tinh quái dị "nhãn cầu băng" có thể có sự sống
05:52:44 11/07/2024
Động vật giữ kỷ lục về... nhiều chân
23:41:35 11/07/2024
Gần 80 năm mới có một lần: Bằng mắt thường nhìn thấy vụ nổ tân tinh cách chúng ta 3.000 năm ánh sáng
23:20:41 11/07/2024
Cá vàng: Kẻ thông minh bị hiểu lầm với trí nhớ 3 giây!
21:20:33 12/07/2024
Phát hiện loài mực ma cà rồng mới
06:34:28 12/07/2024
Trung Quốc xác định loài mực ma cà rồng hoàn toàn mới
08:00:56 12/07/2024

Tin đang nóng

Mẹ qua đời, tôi muốn đưa bố dượng vào viện dưỡng lão nhưng ông xua tay nói một câu khiến tôi quyết định lắp camera giám sát
18:23:31 12/07/2024
Thông tin chính thức vụ Thiên An đã sinh 2 con nhưng bỏ rơi 1 bé để đổi căn nhà
21:52:09 12/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành rơi vào tình trạng điên dại nghiêm trọng, sơ hở là trốn đi ăn cắp
21:41:20 12/07/2024
Thanh Hằng đeo trang sức 3,4 tỉ đi chấm thi giữa ồn ào của Miss Universe Vietnam
22:39:25 12/07/2024
Midu đáp trả khi bị soi chi tiết lạ hậu đám cưới hào môn
21:54:56 12/07/2024
Được Nam Thư công khai "thả thính", HIEUTHUHAI đáp lại vỏn vẹn 3 chữ rõ thái độ!
19:55:44 12/07/2024
Phương Oanh xuất hiện trên phố cùng cặp song sinh, thái độ khi được người qua đường nhận ra gây chú ý
23:15:08 12/07/2024
Hà Lam Đậu: sao nữ giả nam đỉnh nhất hoa ngữ, đẹp phi giới tính khiến fan mê mẩn
21:33:16 12/07/2024

Tin mới nhất

Mỹ: Quái vật lạ 99 triệu năm t.uổi "trỗi dậy" từ lòng đất

21:15:49 12/07/2024
Theo Sci-News, quái vật Fona herzogae thực ra là một loài khủng long thescelosaurine, nhưng có vẻ ngoài quái dị hơn nhiều so với các loài cùng nhóm.

Tim dơi đ.ập 900 nhịp/phút khi bay

06:34:49 12/07/2024
Vào mùa hè dơi đực lại không ngủ ngắn. Thời tiết ấm áp khiến thức ăn trở nên dồi dào, chúng thức suốt ngày để dùng năng lượng tạo t.inh t.rùng sẵn sàng g.iao p.hối với dơi cái.

Phát hiện loài quái thú mới ở Thái Lan, họ hàng của T-rex

23:57:05 10/07/2024
Những chiếc răng của loài quái thú kỳ lạ đã được khai quật tại khu vực giàu hóa thạch Phu Noi, huyện Kham Muang, tỉnh Kalasin - Thái Lan.

Nền văn minh Maya: Huyền bí và những lời tiên tri chấn động về tương lai nhân loại

11:45:11 10/07/2024
Nền văn minh Maya, một trong những nền văn minh cổ đại đáng chú ý nhất, nổi tiếng không chỉ vì những thành tựu tiến bộ mà còn vì những bí ẩn đầy mê hoặc.

Phát hiện mới về phân tử trên hành tinh có mưa thủy tinh

10:53:04 10/07/2024
Khoảng cách gần với ngôi sao này khiến HD 189733b có nhiệt độ trung bình n.óng b.ỏng 926 độ C. Những cơn gió mạnh khiến các hạt silicat giống như thủy tinh rơi xuống từ những đám mây cao xung quanh hành tinh với tốc độ 8.046 km/h.

Cosplay thành Patrick Star lên lãnh bằng tiến sĩ

06:39:17 10/07/2024
Một nghiên cứu sinh tiến sĩ đã biến lễ trao bằng trở thành một sự kiện đậm dấu ấn cá nhân khi hóa trang thành nhân vật hoạt hình Patrick Star.

Ảnh vui 9-7: 'Để con trang trí cho bố mẹ thêm đẹp nha'

22:55:04 09/07/2024
Mùa hè của bé. Trang trí ảnh cưới của bố mẹ cho lung-sờ-linh luôn , một người hài hước trêu.Những bứcảnh sau giúp các bạn giảm căng thẳng mệt mỏi sau ngày làm việc vất vả.

Phát hiện gần 30.000 "vật thể lạ" xếp thành hàng dưới đáy biển, chuyên gia huy động nhiều tàu thuyền trục vớt suốt gần 2.000 ngày đêm mới lấy được

18:20:07 09/07/2024
Theo Chinanews, việc phát hiện ra con tàu cổ trên vùng biển này không phải là điều quá bất ngờ với người dân ở đây.

Vườn treo Babylon có thực sự tồn tại?

11:03:16 09/07/2024
Theo truyền thuyết, vua xứ Babylon đã xây dựng một khu vườn treo vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên để làm quà cho hoàng hậu Amytis.

Ảnh độc từ NASA: Những gì chúng ta trải qua 4,6 tỉ năm trước

06:39:55 09/07/2024
Theo NASA, kính viễn vọng không gian James Webb do cơ quan này phát triển và điều hành chính vừa ghi lại được pháo hoa vũ trụ hiện ra bên trong đám mây phân tử L1527 thuộc chòm sao Kim Ngưu.

Kỳ lạ ngỗng 'bướu cổ' giá gần nửa lượng vàng, được ví như Rolls-Royce của giới gia cầm

23:49:17 08/07/2024
Nếu như ngỗng bình thường có cân nặng chỉ khoảng 6-10kg thì loài ngỗng kỳ lạ này có vóc dáng khổng lồ hơn nhiều với cân nặng lên tới 20-25 kg. Nếu được nuôi dưỡng đúng cách, chúng có thể nặng tới 40kg, nặng ngang một chú chó.

"Báu vật" ở Sao Hỏa tiết lộ nguồn gốc sự sống Trái Đất

22:04:01 08/07/2024
Phát hiện đặc biệt ở Gale Crater - Sao Hỏa có thể giúp giải thích cái gọi là phản ứng hóa học sinh ra sự sống trên Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Thoại Mỹ U60 vẫn trẻ trung, bà xã kém 17 t.uổi của Lý Hải ngày càng gợi cảm

Sao việt

23:43:54 12/07/2024
NSƯT Thoại Mỹ vui sống độc thân sau nhiều trắc trở tình cảm. Minh Hà - bà xã kém 17 t.uổi của Lý Hải hiếm hoi khoe dáng với trang phục gợi cảm.

Hai cháu nhỏ đi xe máy điện bị cuốn vào gầm xe container

Tin nổi bật

23:34:02 12/07/2024
Tối 12/7, thông tin từ Ban An toàn giao thông TP Hải Phòng cho biết, trên địa bàn quận Hải An vừa xảy ra vụ va chạm giao thông giữa xe container với xe máy điện, khiến 2 cháu nhỏ t.ử v.ong.

Ba công nhân thi công thủy điện Nậm Nhùn t.ử v.ong

Pháp luật

23:14:44 12/07/2024
Công an tỉnh Lai Châu đang điều tra làm rõ vụ 3 công nhân t.ử v.ong trong hầm thi công thủy điện tại huyện Nậm Nhùn.

Hiểm họa từ việc chia sẻ hình ảnh riêng tư lên không gian mạng, giới trẻ cần tỉnh táo!

Netizen

23:03:09 12/07/2024
Vụ việc clip đỏ mặt của một nữ TikToker hơn 300.000 người theo dõi mới đây là một ví dụ. Theo đó, sự việc được cho là nữ chính chủ động chia sẻ lên mạng xã hội rồi nhanh chóng gỡ bỏ sau ít phút, tuy nhiên đã bị người xem ghi lại.

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Sức khỏe

22:16:47 12/07/2024
Thông tin trên được đưa ra khi các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar cùng với Mỹ đang tăng cường nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 9 tháng qua tại Gaza và thả các con tin bị bắt giữ.

Tình cũ của mỹ nam Lee Min Ho là những ai?

Sao châu á

22:14:26 12/07/2024
Đi kèm với sự nổi tiếng này là sự đeo bám của các tay săn ảnh và giới truyền thông. Họ luôn theo dõi tất cả các cuộc hẹn bí mật của Lee Min Ho ở khắp mọi nơi.

Tòa án Hà Lan bác bỏ yêu cầu về lệnh cấm xuất khẩu linh kiện máy bay F-35 có thể bán cho Israel

Thế giới

22:12:01 12/07/2024
Tuy nhiên, tòa án quận ở La Haye cho rằng cách Oxfam giải thích phán quyết là quá rộng và Chính phủ Hà Lan vẫn tuân thủ lệnh cấm xuất khẩu.

Quyền Linh ngỡ ngàng khi nàng dâu trẻ được mẹ chồng xem như 'cháu nội'

Tv show

22:06:46 12/07/2024
Chương trình Mẹ chồng nàng dâu mới lên sóng, mang đến câu chuyện nàng dâu được mẹ chồng yêu thương hết mực, chăm kỹ hơn cả con ruột khiến MC Quyền Linh và Lê Lộc trầm trồ ngưỡng mộ.

Hồ nước đẹp như tranh sinh ra nhờ thảm họa ở Pakistan

Du lịch

22:01:17 12/07/2024
Năm 2010, một trận lở đất chôn vùi làng Attabad giữa thung lũng Hunza xa xôi ở vùng Gilgit Baltistan, phía bắc Pakistan. Thảm họa này sinh ra một tuyệt tác thiên nhiên...

Phim hay xuất sắc xứng đáng nổi tiếng hơn, nam chính diễn như "lên đồng" khiến khán giả đòi phần 2

Phim châu á

21:58:50 12/07/2024
Bộ phim được coi là kiệt tác truyền hình trong dòng phim về tâm linh thần bí pha lẫn trinh thám phá án nhưng lại khá kén người xem ở thời điểm mới phát hành.

Cập nhật Liên Quân Mobile chính thức: "Xạ thủ quốc dân" bị giảm sức mạnh, nhiều tướng được tăng khủng!

Mọt game

21:58:29 12/07/2024
Ngày 10/7, phiên bản mới Ngày Hội Liên Quân đã được cập nhật tại máy chủ chính thức. Trong bản cập nhật này, nhiều vị tướng hot sẽ được trở lại meta. Cùng điểm qua chi tiết về thay đổi sức mạnh các vị tướng trong phiên bản mới nhé!