Tìm giải pháp giúp nhà thầu giao thông vượt bão giá

Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành đã vào cuộc quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề bão giá vật liệu xây dựng tại các dự án giao thông trọng điểm, nhất là các dự án cao tốc Bắc – Nam.

Tìm giải pháp giúp nhà thầu giao thông vượt bão giá - Hình 1 ADVERTISEMENT
Thi công tuyến cao tốc Nha Trang – Cam Lâm trên cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1. Ảnh: Báo Tin tức

Tuy nhiên, hiện nay các nhà thầu tại các dự án cao tốc Bắc – Nam vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do phải đối mặt với nhiều đợt tăng giá vật liệu và đang mong ngóng từng ngày được sớm tháo gỡ, điều chỉnh giá. Một số nhà thầu rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, càng làm càng lỗ, nếu dừng thi công lại bị phạt hợp đồng.

Đây chính là những lý do mà ngày 12/8, Báo Giao thông ( Bộ Giao thông vận tải) tổ chức tọa đàm: “Giải pháp giúp nhà thầu giao thông vượt bão giá” theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Chủng, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam chia sẻ, khó khăn lớn nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ, chất lượng công trình, mục tiêu cam kết… chính là vật liệu xây dựng. Nếu chất lượng không được lựa chọn, giá không thích hợp thì các nhà thầu không thể bù giá.

“Thời gian qua, tiến độ cung cấp vật liệu, giá cả vật liệu đã ảnh hưởng tới rất nhiều nhà thầu. Điều chỉnh giá là do các địa phương điều chỉnh nhưng các địa phương có rất nhiều dạng công trình không chỉ là công trình cao tốc. Trong khi, năng lực của các bộ phận đảm nhiệm vai trò này lại chưa đủ, dẫn đến sự chậm trễ. Độ trễ này thường khoảng 2 tháng. Do vậy, chúng tôi kiến nghị có giải pháp tháo gỡ khó khăn”, ông Trần Chủng cho hay.

Dưới góc độ doanh nghiệp tham gia các dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam, ông Lê Đức Thọ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Cienco 4 cho hay, giá nhiên liệu liên tục giảm với nhiều đợt giảm sâu là rất kịp thời, có tác động rất lớn và hy vọng, việc giá vật tư, vật liệu nhờ giá nhiên liệu giảm sẽ đỡ áp lực hơn cho nhà thầu.

Tuy nhiên, ông Lê Đức Thọ cho rằng, nếu kỳ vọng giảm giá nguyên vật liệu rất khó. Bởi, đơn vị vừa ký hợp đồng tăng giá vật liệu vì khan hiếm. Một số mỏ các nhà thầu phải cạnh tranh mua nguyên vật liệu và các nhà cung cấp vật liệu không giảm giá.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Với vai vừa là nhà thầu và là nhà đầu tư một dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam, ông Nguyễn Lê Bách, Phó Giám đốc Ban Kế hoạch – Kỹ thuật Tập đoàn Đèo Cả cho hay, tình hình bão giá vật liệu xây dựng bắt đầu khoảng từ quý I/2021. Thời điểm Tập đoàn Đèo Cả lập giá dự thầu của cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu, giá thép chỉ khoảng 14.000 đồng/kg. Đến cao điểm khoảng tháng 4/2022, giá thép đã lên tới 20.000 đồng/kg.

Hiện nay, đã thép đã giảm nhẹ nhưng vẫn còn 18.000 đồng/kg. Nhưng, cộng cả hợp đồng gốc với sự trượt giá do các địa phương công bố thì vẫn chưa thể bù đắp được. Không những thép mà các vật liệu khác như đất đắp, xăng dầu, xi măng… đều tăng khiến giá thành các dự án đang bị vượt khoảng 18 – 30% so với hợp đồng gốc.

Ông Nguyễn Trung Sơn, Đại diện Ban Quản lý dự án Thăng Long thông tin: Giá thép vừa kịp bình ổn lại đến xăng dầu tăng phi mã trong khi với công trình cầu đường và đây là yếu tố ảnh hưởng tới tất cả hoạt động. Chỉ tính việc duy trì sinh hoạt của anh em ở công trường đã tốn thêm chi phí, chưa kể tới các phương tiện vận chuyển vật liệu, máy móc chuyên dụng như xe lu, máy ủi… đều cần xăng dầu.

Với vai trò là cơ quan tham mưu cho Bộ Giao thông vận tải trong việc quản lý chất lượng và tiến độ dự án các công trình giao thông, ông Lê Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cho hay, ngay từ giai đoạn đầu khi có biến động về giá thép, trên cơ sở ý kiến của Bộ Xây dựng, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông đã có văn bản yêu cầu các Ban quản lý dự án, các nhà thầu thống kê lại tình hình biến động giá thép. Trên cơ sở đó, Cục cũng đã tổng hợp báo cáo Bộ Giao thông vận tải, có văn bản gửi Bộ Xây dựng tổng hợp về tình hình biến động giá thép trong giai đoạn đầu năm 2021.

“Giai đoạn vừa qua, giá xăng dầu, giá đất, đá đều có diễn biến tăng bất thường, Cục tiếp tục tham mưu Bộ Giao thông Vận tải có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhất định cho nhà thầu trong việc xử lý biến động giá”, ông Lê Quyết Tiến thông tin.

Tuy nhiên, ông Lê Quyết Tiến cho hay, sau khi có báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng đã có đoàn công tác kiểm tra các địa phương công bố giá và chỉ số giá và gần đây nhất ngày 10/8/2022, Bộ Xây dựng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ; trong đó đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn.

ADVERTISEMENT

Theo thống kê, hiện nay đã có 44 địa phương công bố giá vật liệu hàng tháng, 19 địa phương công bố giá vật liệu hàng quý. Một số địa phương đã thực hiện tốt công bố giá vật liệu bám sát biến động thị trường.

Bộ Giao thông vận tải cũng đề xuất giải pháp có thể xem xét tách công thức giá, không công bố giá bình quân cho cả hợp đồng mà tách ra một số nhóm vật liệu chính bị biến động lớn. “Nếu Bộ Xây dựng ủng hộ, đề nghị xem xét, tiếp tục kiểm tra hướng dẫn các địa phương ban hành chỉ số giá đầy đủ, sát với thực tiễn. Nếu được thì có thể tách công thức điều chỉnh giá. Chỉ số giá và giá là yếu tố chính quyết định cho việc áp dụng điều chỉnh giá có phù hợp hay không”, ông Tiến chia sẻ.

Đề xuất giải pháp giải quyết khó khăn cho các nhà thầu giao thông, ông Trần Chủng, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam cho biết, Hiệp hội đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất nhiều giải pháp thứ tự ưu tiên là công bố giá và chỉ số điều chỉnh giá. Việc này vẫn giao cho các địa phương, nên hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải có sự hỗ trợ để các địa phương thực hiện công bố sớm nhất chỉ số giá này.

Gỡ khó cho các dự án giao thông trong 'bão giá' vật liệu

Giá các loại vật liệu xây dựng, nhất là xi măng, sắt thép, đất đắp, đá dăm... hiện đã tăng tới 20 - 30% so với thời điểm các nhà thầu xây dựng đấu thầu, ký hợp đồng xây lắp, đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông, nhất là dự án trọng điểm quốc gia cao tốc Bắc Nam.

Thực tế này cần sớm được các bộ, ngành, địa phương có biện pháp tháo gỡ, hạn chế tình trạng hụt tiến độ.

Giá vật liệu xây dựng tăng cao, lập mặt bằng giá mới

Lãnh đạo 20 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội các nhà thầu thi công cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 vừa đồng loạt gửi văn bản kiến nghị Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và các bộ liên quan, xem xét giải quyết bất cập, tháo gỡ khó khăn hỗ trợ nhà thầu thi công, nhà đầu tư thực hiện cao tốc, trước tình trạng giá các loại vật liệu xây dựng tăng cao.

ADVERTISEMENT

Gỡ khó cho các dự án giao thông trong bão giá vật liệu - Hình 1
Giá vật liệu xây dựng tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ các dự án giao thông.

Theo các nhà thầu, ngay sau khi khởi công các dự án thành phần, nhà thầu phải đối mặt với tình trạng nhiều loại vật liệu chính biến động tăng đột biến như: Thép, đất đắp, cát vàng sản xuất bê tông xi măng... Từ đầu năm đến nay, hầu hết các loại vật liệu xây dựng đã leo thang lên mặt bằng giá mới.
Đơn cử, giá đất đắp tăng khoảng 30 - 50%, cá biệt có gói thầu tăng 154%; cát vàng tăng khoảng 15 - 40%, cá biệt có gói thầu tăng 187%; giá nhựa đường tăng khoảng 35 - 50%; giá sản xuất bê tông nhựa tăng khoảng 20 - 55%; giá cấp phối đá dăm loại 1 tăng khoảng 30 - 45%, đặc biệt có gói thầu tăng 129%; giá xi măng tăng khoảng 20 - 35%, cá biệt có gói thầu tăng 47%...

Trong công thức điều chỉnh giá hợp đồng chỉ điều chỉnh cho 7 yếu tố chính: Nhân công, máy thi công, nhựa đường, thép, đá các loại, cát, xi măng. Vật liệu đất đắp được coi là cố định, không điều chỉnh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Trong khi đó, với khối lượng đất đắp tại các dự án giao thông khá lớn, giá trị vật liệu đất đắp chiếm tỷ trọng lớn trong giá hợp đồng từ 15 - 25%. Chưa kể, phần lớn các nhà cung cấp, chủ mỏ vật liệu hiện nay đều yêu cầu cơ chế thanh toán 100% trước khi nhận hàng như: Đá các loại, thép, bê tông, nhiên liệu diesel, nhựa đường... còn việc thi công trên công trường phải tuân thủ theo quy trình thi công, nghiệm thu, thanh toán của chủ đầu tư ít nhất từ 2 - 3 tháng... Mặc dù các nhà thầu, doanh nghiệp xây dựng đã rất cố gắng xoay xở dòng tiền, dồn mọi nguồn lực cho dự án, nhưng sự mất cân đối dòng tiền lũy kế trong hơn 1 năm qua đang quá sức và khiến các doanh nghiệp rơi vào suy kiệt tài chính, có thể dẫn đến phá sản.

ADVERTISEMENT

Theo rà soát của Bộ Xây dựng, từ cuối quý IV/2020 đến quý I/2022, giá vật liệu xây dựng có xu hướng biến động tăng. Từ tháng 4/2022 trở lại đây, giá một số vật liệu xây dựng chủ yếu bắt đầu giảm, trong đó giá thép giảm mạnh nhất, tương đương với giá thép quý II/2021. Tuy nhiên, so với mặt bằng giá quý IV/2020, tại thời điểm tháng 7/2022, giá một số vật liệu chủ yếu vẫn cao như: Giá thép xây dựng cao hơn khoảng 25%; giá xi măng cao hơn khoảng 15 - 20%; giá nhựa đường cao hơn khoảng 40%; dầu diesel cao hơn gần 100%...

Ngoài ra, hầu hết các công trình thi công sau năm 2020, trong đó có cao tốc Bắc Nam phía Đông đều chọn phương án ký hợp đồng theo nguyên tắc điều chỉnh đơn giá. Việc thực hiện loại hợp đồng này đã gặp phải một số khó khăn khi giá vật tư, vật liệu ở nhiều địa phương công bố dùng để điều chỉnh giá hợp đồng chậm. Khó khăn trong thực hiện hợp đồng điều chỉnh theo đơn giá hiện nay do các bên không lường hết rủi ro về trượt giá và tình trạng thiếu nguồn cung đối với một số loại vật liệu chủ yếu.

Tháo gỡ

Thủ tướng Chính phủ trong chuyến kiểm tra dự án cao tốc Bắc Nam mới đây đặc biệt lưu tâm tiến độ và chất lượng các dự án; đã chỉ đạo rút ngắn tiến độ một số dự án, chú trọng vào các dự án thành phần cao tốc Bắc Nam.

ADVERTISEMENT

Gỡ khó cho các dự án giao thông trong bão giá vật liệu - Hình 2
Việc công bố biến động giá vật liệu xây dựng hàng tháng tại các địa phương sẽ giúp các nhà thầu bám sát giá để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Song thực tế, "bão giá" vật liệu đã và đang ảnh hưởng lớn tới tiến độ của các dự án. Về cơ bản, khi tham gia triển khai, các chủ đầu tư và nhà thầu đều đã chuyên nghiệp, nhưng khó tránh được ảnh hưởng. Hầu hết các nhà thầu đều phản hồi, khi nguồn vật liệu dồi dào, dòng tiền đầy đủ, thi công đồng loạt tất cả các mũi... các dự án sẽ cán đích đúng hẹn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam Trần Chủng, trong quá trình thực hiện bất kỳ công trình nào cũng gặp không ít khó khăn, nhưng khó khăn lớn nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ, chất lượng công trình, mục tiêu cam kết... chính là vật liệu xây dựng. Đây là yếu tố mang tính quyết định. Nếu chất lượng không được lựa chọn, giá cả không thích hợp thì các nhà thầu không thể mang tiền nhà đi để bù giá. Vì vậy, Hiệp hội đề xuất các cơ quan quản lý Nhà nước sớm có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tương tự như cách tháo gỡ tình hình giá xăng dầu thời gian qua.

Đề cập đến giải pháp tháo gỡ khó khăn do "bão giá" vật liệu, Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá tổng thể việc công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng trên địa bàn quản lý từ năm 2021 trở lại đây. Trường hợp giá, chỉ số giá đã công bố theo từng quý chưa phản ánh đúng tiến độ biến động giá vật liệu xây dựng trên thị trường, các địa phương bổ sung việc công bố, tăng tần suất sớm hơn (theo tháng) theo quy định, đảm bảo việc công bố sát giá thị trường, công bằng, minh bạch.

ADVERTISEMENT

Bên cạnh đó, giao cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định đầu tư chỉ đạo chủ đầu tư các dự án báo cáo các khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; xác định rõ trách nhiệm các bên và cơ sở pháp lý về việc điều chỉnh hợp đồng (kể cả hợp đồng BOT), đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trên cơ sở chủ động xử lý những vấn đề thuộc thẩm quyền; xác định mức độ ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư đã phê duyệt, cân đối các nguồn vốn báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ GTVT, Bộ Xây dựng để tổng hợp, báo cáo Chính phủ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô dâu vụ siêu lừa 17 tỷ đồng: Bí ẩn đằng sau cái tên 'Anna Việt Nam'04:10Bạn trai ‘nữ tỷ phú lừa đảo’ Bắc Giang kể chuyện tình yêu, đến hiện tại cô gái vẫn còn thương04:23Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang: Nhiều đại gia không dám tố cáo vì trót ăn ‘trái cấm’03:39‘Anna Việt’ nguy cơ bị tù chung thân, 1 người đàn ông bí ẩn đứng ra bảo lãnh, một mực xin tha03:47Vợ Shark Bình ẩn ý về ‘tìm thấy hạnh phúc mới’ giữa lúc chồng và Phương Oanh bi nghi trục trặc03:46Shark Bình hát tỏ tình với Phương Oanh ở Đà Lạt, vợ nhờ con gái ‘tìm’ chồng mới trẻ trung 6 múi03:12‘Nữ quái’ Anna Việt gửi lời xin lỗi chồng cũ và các nạn nhân bị lừa, hy vọng sẽ làm bạn03:27Shark Bình có động thái không ngờ khi vướng tin đồn rạn nứt với Phương Oanh, phát ngôn gây tranh cãi03:33Clip: Rùng mình khoảnh khắc xe tập lái lao như tên bắn vào nhà dân00:33Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang được làm thành phim, doanh thu sẽ chia cho những nạn nhân bị lừa03:22‘Thợ hàn là tác nhân gây cháy nổ kinh khủng, nhưng chưa ai cấp phép’01:57Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và nơi bí ẩn 'cất giấu' bộ sưu tập độc nhất thế giới: Đơn sơ đến 'dị biệt'04:22Lóa mắt với cơ nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở Trung Quốc, 'con cưng' làm được điều phi thường05:08Ông Trịnh Văn Quyết nhận thêm tin dữ sau 5 tháng bị bắt, loạt 'con cưng' gặp 'biến', phải cầu cứu01:22Đôi nam nữ mắc kẹt trong thang máy lúc rạng sáng00:37
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Người mẹ đạp gãy xương đùi con trai: 'Tôi sai rồi'
19:30:08 23/09/2022
Diễn biến mới vụ mẹ đạp gãy chân con tại Bắc Giang
20:00:55 23/09/2022
Trắng đêm xách nước lên tắm gội ở chung cư Hà Nội
09:05:45 24/09/2022
Những chuyện bi hài khi sống trong con hẻm hẹp 0,7 mét ở Cần Thơ
18:06:43 23/09/2022
Được giải cứu khỏi casino, hàng chục lao động Việt vẫn kẹt lại ở Campuchia
18:47:28 23/09/2022
Cậu bé mặc áo Công Phượng ăn "vội" nắm cơm trắng gây bão vì 1 chi tiết
17:19:22 24/09/2022
Noru – tên cơn bão rất mạnh sắp vào Biển Đông có nghĩa là gì?
05:44:57 25/09/2022
Hiệu trưởng bị tố bán gạo của học sinh bán trú
08:47:57 24/09/2022
Sợ bị bán, 18 công dân tháo chạy khỏi casino ở thủ đô Phnôm Pênh
17:56:53 24/09/2022
CSGT giúp người dân thu gom cá bị đổ trên đường phố
20:29:41 23/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con
11:58:34 25/09/2022
Phương Oanh khoe ảnh được Shark Bình hôn trong ngày sinh nhật, chính thất "dằn mặt" cực gắt
10:54:18 25/09/2022
Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'
14:08:46 25/09/2022
Anh trai Trường Giang đăng ảnh cả gia đình nam danh hài, lộ diện khuôn mặt Destiny gây sốt MXH
12:50:47 25/09/2022
Chị vợ Hồ Hoài Anh để lộ tình trạng thật của Lưu Hương Giang sau nghi vấn rạn nứt hôn nhân
13:01:07 25/09/2022
Duy Mạnh khiến cư dân mạng cười bò khi tiếp tục ẩn ý nói đến việc Tuấn Hưng khóc ở ban công
14:12:08 25/09/2022
Ngọc Trinh tuyên bố 1 câu ‘xanh rờn’ khi được hỏi về vụ việc Hoa hậu bán dâm gây chấn động showbiz
11:31:11 25/09/2022
Trong buổi fan meeting đầu tiên trong sự nghiệp, Thùy Tiên tuyên bố có thể lấy vợ gây xôn xao
12:57:48 25/09/2022
Rộ tin Lệ Quyên khoe nhẫn đôi với tình trẻ kém 12 tuổi Lâm Bảo Châu sau ngày kỷ niệm tình tứ
10:13:05 25/09/2022
Trương Lăng Hách mất 10.000 người theo dõi sau tin yêu Bạch Lộc
10:45:51 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Bão Noru: Philippines báo động cấp thảm họa, Việt Nam căng mình ứng phó

16:15:40 25/09/2022
​Nhận định Noru là cơn bão rất mạnh, di chuyển rất nhanh nên các tỉnh miền Trung khẩn trương triển khai ứng phó từ ngay khi bão chưa vào Biển Đông

Nghệ An ra chỉ thị cấm cán bộ, công chức can thiệp, tác động đến việc xử lý vi phạm giao thông

15:59:24 25/09/2022
Đối với người vi phạm giao thông là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đảng viên, ngoài việc xử lý theo quy định còn bị gửi thông báo đầy đủ lỗi vi phạm về cơ quan, đơn vị

Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu

15:26:24 25/09/2022
Chia sẻ tại tọa đàm Đầu tư 2022 với chủ đề Dòng tiền do Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment Việt Nam tổ chức ngày 24/9 tại TP Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia ...

Phát triển kinh tế biển - Bài cuối: Những động lực mới

15:22:40 25/09/2022
Bến Tre, Trà Vinh đều hướng đến mục tiêu trở thành những địa phương phát triển mạnh, bền vững về kinh tế biển, trọng tâm là phát triển năng lượng tái tạo, thủy sản và du lịch; từng bước hình thành văn hóa sinh thái biển, thích ứng với b...

Phát triển kinh tế biển - Bài 1: Tạo đà bứt phá

15:19:01 25/09/2022
Bến Tre và Trà Vinh là những địa phương nằm trong 28 tỉnh ven biển của cả nước, vì vậy tập trung phát triển kinh tế biển có ý nghĩa quan trọng và là con đường nhanh nhất để trở thành những tỉnh duyên hải giàu, mạnh từ biển

Bộ GTVT thống nhất thu phí trạm BOT Cai Lậy trở lại từ 7/10

14:40:53 25/09/2022
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Tiền Giang và Tổng cục Đường bộ VN về thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại dự án BOT đầu tư QL1 qua TX Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

TP Hồ Chí Minh: Phát triển mạnh mẽ hệ thống thương mại hiện đại

14:22:06 25/09/2022
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, sỡ dĩ các trung tâm thương mại thu hút nhiều người dân và du khách là do các trung tâm này đã xác lập các đặc điểm riêng trong vận hành trung tâm thương mại ...

Thay đổi công nghệ xử lý nước thải cần làm thủ tục gì?

13:50:46 25/09/2022
Năm 2016, trong đánh giá tác động môi trường, công ty ông Dương Văn Hải (TPHCM) có xin xây dựng hệ thống xử lý nước thải với công suất 15 m3/ngày/đêm với công nghệ tốt
ADVERTISEMENT

Quy hoạch đô thị sân bay Cam Lâm (Khánh Hòa) chú trọng môi trường và sinh kế

13:46:02 25/09/2022
Tái định cư, môi trường sinh thái, sinh kế lâu dài của người dân là những vấn đề đang được chính quyền quan tâm khi quy hoạch xây dựng huyện Cam Lâm trở thành khu đô thị sân bay hiện đại

Đầu tư vào bất động sản công nghiệp dưới hình thức M&A: Xem trọng công tác thẩm định

13:43:50 25/09/2022
Có những vấn đề pháp lý cơ bản mà nhà đầu tư đang cân nhắc mua lại bất động sản công nghiệp nên ưu tiên thẩm định kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng

Giao thông đánh thức tiềm năng đảo ngọc Cô Tô

13:39:33 25/09/2022
Hiện, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã sở hữu một hệ thống giao thông trên đảo hiện đại, đồng bộ, tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa các vùng, miền

Người dân muốn bỏ ruộng lúa xấu làm sân golf, Bộ Kế hoạch và đầu tư lên tiếng

13:28:32 25/09/2022
Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định việc quy định chặt chẽ về diện tích, khu vực được áp dụng nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ diện tích đất trồng lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, tránh các kẽ hở chính sách để lợi dụng chuyển đổi ...

Thí điểm tàu du lịch lưu trú trên Vịnh Nha Trang: Cảng vụ chưa thông, tỉnh vẫn thí điểm

13:26:42 25/09/2022
Cảng vụ Hàng hải Nha Trang cho rằng tàu chưa đủ điều kiện , nhưng tỉnh Khánh Hóa vẫn cho triển khai thí điểm. Sealife quảng cáo là đơn vị đầu tiên được cấp phép triển khai tour ngủ đêm vịnh Nha Trang, trong ảnh tàu Sea Aroma

Dự báo ASEAN sẽ dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong 5 năm tới

13:03:00 25/09/2022
Nói về thành tích xuất sắc trong báo cáo này, ông Pearson đưa ra quan điểm rằng ông thường không chọn ra người chiến thắng hay nói ai đang làm tốt hơn hay kém hơn. Ông cho biết báo cáo này hoàn toàn là từ quan điểm thực tế. Tuy nhiên, ô...

Quyết liệt gỡ 'thẻ vàng' IUU

13:02:09 25/09/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu thành lập các đoàn liên ngành, ở Trung ương do lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, ở địa phương do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách, nhằm kiểm tra cụ thể, kịp thời phát hiện, xử lý thậ...

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư, khai thác hàng không dân dụng tại một số cảng hàng không

12:24:05 25/09/2022
Tại Thông báo trên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kết luận: Việc đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng giao thông nói chung và hệ thống cảng hàng không, sân bay nói riêng có ý nghĩa rất thiết thực, tạo động lực mới thúc đẩy sự phá...
ADVERTISEMENT

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Ấn Độ neo gần mức cao của một năm rưỡi

12:17:12 25/09/2022
Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 12/2022 giảm 11.5 xu Mỹ (1,67%) xuống 6,7675 USD/bushel. Giá đậu tương giao tháng 11/2022 giảm 31,25 xu Mỹ (2,14%) xuống 14,2575 USD/bushel. Còn giá lúa mỳ giao tháng 12/2022 giảm 30,24 xu Mỹ (3,32%) x...

Nhiều cơ hội cho xuất khẩu tôm

12:14:53 25/09/2022
Trung Quốc có hàng nghìn nhà máy chế biến lớn và nhập tôm sơ chế các nơi trên thế giới, chủ yếu từ Ecuador, Ấn Độ, Agentina về chế biến lại, phục vụ trong nước và một phần xuất khẩu, trong đó các doanh nghiệp Trung Quốc tập trung mua tô...

Khởi công đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch thuộc Đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh

12:07:27 25/09/2022
Với trách nhiệm của mình, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các địa phương, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực ...

Triển khai hoạt động Chi cục Kiểm định Hải quan khu vực Cái Mép – Thị Vải

12:05:32 25/09/2022
Ngay sau khi có quyết định thành lập Chi cục Kiểm định Hải quan khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với Cục Kiểm định Hải quan lựa chọn địa điểm và giao cho Ban Quản lý dự án chuyên ngành Dân dụng và Cô...

TP Hồ Chí Minh: Hàng loạt dự án ‘đắp chiếu’ nhiều năm sẽ tái khởi động

11:39:10 25/09/2022
Cũng theo ông Võ Văn Hoan, để tháo gỡ những nút thắt này, trước hết phải có sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy và sự vận động người dân, để người dân hiểu chính sách, pháp luật về công tác GPMB; từ đó tạo sự đồng thuận, chia sẻ lợi ích chu...

Tỷ giá USD hôm nay 25/9: USD chốt phiên cuối tuần vượt đỉnh 20 năm

10:33:23 25/09/2022
Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của USD với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ở mức 113,02 điểm. Đồng USD liên tục phá vỡ đỉnh cao hơn 20 năm sau khi Fed tăng lãi suất

Mập mờ chuyến bay liên danh hàng không

10:29:44 25/09/2022
Daylian Cain, giáo sư tại đại học Yale, người đã xuất bản một số bài báo nghiên cứu về tác động của những chuyến bay liên danh cho biết ngay cả khi việc liên danh được công khai, câu hỏi đặt ra vẫn là liệu người tiêu dùng hợp lý có đang...

Quyết liệt triển khai bỏ Sổ hộ khẩu

10:05:22 25/09/2022
Bộ Công an đã có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương nghiên cứu và triển khai thực hiện 7 giải pháp để sử dụng thông tin công dân thay thế cho việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

Xe tải bẹp dúm cabin trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tài xế bị thương nặng

10:01:17 25/09/2022
Khi cơ quan chức năng đến hiện trường thì chỉ còn xe tải bẹp dúm cabin, mảnh vỡ văng tung tóe trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Tài xế bị thương nặng đã được người dân đưa đi cấp cứu

Giá tiêu hôm nay 25/9: Duy trì ổn định trong mức 64.000 - 67.000 đồng

09:53:15 25/09/2022
Việc FED liên tục tăng lãi suất nhằm kiềm chế tình trạng lạm phát trên phạm vi toàn cầu đã đẩy USD chảy ngược vào Mỹ. Điều này dẫn đến nhiều quốc gia đối mặt với việc thiếu USD và buộc phải hạn chế ngoại tệ đối với nhập khẩu hàng hóa kh...

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg tại nhiều nơi

09:50:18 25/09/2022
Theo đó, thịt đùi heo và chân giò rút xương hiện được bán với giá lần lượt là 131.900 đồng/kg và 137.900 đồng/kg. Nhỉnh hơn là nạc vai heo và nạc dăm heo có giá bán tương ứng với mức 141.900 đồng/kg và 157.900 đồng/kg. Thấp nhất vẫn là ...

Bão Noru mạnh lên tiệm cận mức siêu bão, gió giật cấp 17

09:16:35 25/09/2022
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ sáng nay (25/9), bão Noru đang ở cách đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/giờ), giật cấp 17. Mức siê...

Ngao ngán với 4 thứ nội thất đang được nhiều nhà ưa chuộng

08:00:26 25/09/2022
Thời gian gần đây, các nội thất dưới đây được nhiều gia đình chuộng. Nhưng chỉ sang một thời gian, sau đó chúng bộc lộ nhiều nhược điểm
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Long Nhật: Khi màn nhung khép lại, gia đình là chốn để về

Nhạc việt

16:19:47 25/09/2022
Mới đây, chương trình Đời nghệ sĩ đã lên sóng với sự tham gia của ca sĩ Long Nhật, một tên tuổi quen thuộc trong dòng nhạc Bolero và trữ tình quê hương

Các tuyển thủ Fnatic bất ngờ dương tính với Covid-19, bỏ ngỏ khả năng có mặt tại CKTG 2022

Esport

16:16:54 25/09/2022
Hai thành viên vô cùng quan trọng của FNC đó là Xạ Thủ Upset và Hỗ Trợ Hylissang nhiều khả năng sẽ phải ngồi nhà xem CKTG 2022 do dương tính với Covid-19 chỉ 5 ngày trước khi giải đấu khởi tranh

500 lập trình viên đăng ký tham gia CodeGym Day 2022

Thế giới số

16:16:39 25/09/2022
CodeGym Day 2022, sự kiện công nghệ và cộng đồng của CodeGym đang gây ấn tượng với số người đăng ký tham gia và profile khủng của các diễn giả khách mời

Quảng Nam lên phương án sơ tán dân tránh bão Noru

Sự kiện nóng

16:12:29 25/09/2022
Chủ động phương án ứng phó với bão Noru (bão số 4), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương ven biển thông báo đến chủ tàu thuyền chủ động di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão, sẵn sàng phương án sơ tán dân cư khỏi khu v...

10 trào lưu điên rồ nhất TikTok hiện nay

Netizen

16:10:48 25/09/2022
Để thu hút lượt xem, nhiều người dùng TikTok không ngại tạo ra các thử thách ngớ ngẩn, thậm chí đùa cợt với tính mạng của chính mình

​Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Phục hồi điều tra hành vi lừa đảo, xét nghiệm ADN 28 người

Pháp luật

16:08:49 25/09/2022
​Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã phục hồi điều tra theo đơn tố giác về hành vi lừa đảo tại Tịnh thất Bồng Lai và tiến hành giám định ADN của 28 người đang sinh sống tại đây

CĐM 'soi' ra điểm bất hợp lý trong ảnh của Nhã Phương - Trường Giang, 1 netizen đã đứng ra cứu nguy

Sao việt

15:57:46 25/09/2022
Mới đây, nhân dịp kỉ niệm 4 năm ngày cưới, Nhã Phương đã đăng tải trên trang cá nhân loạt ảnh cả gia đình hạnh phúc bên nhau

Thành viên BTS tham gia Ca Sĩ Mặt Nạ bản Hàn, màn lộ diện sớm gây tiếc nuối

Nhạc quốc tế

15:47:52 25/09/2022
Ca Sĩ Mặt Nạ bản Hàn là một trong những chương trình âm nhạc có sức hút bậc nhất xứ Kim chi khi quy tụ rất nhiều thần tượng âm nhạc có chất giọng nội lực tham gia. Tính đến nay, màn lộ diện của Jungkook - em út nhà BTS vẫn là sân khấu k...

Sơn Đoòng - Hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới

Du lịch

15:43:53 25/09/2022
Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hang động tự nhiên tuyệt đẹp, chứa đựng những bí ẩn chưa được khám phá. Trang du lịch Wonderslist đã công bố 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới, trong đó hang Sơn Đoòng (Quảng Bình, Việt Nam) đ...

Tại sao Behati Prinsloo vẫn tin Adam Levine dù chồng bị tố gạ tình?

Sao âu mỹ

15:43:22 25/09/2022
Việc nhiều người phụ nữ lên tiếng tố bị Adam Levine tán tỉnh dường như không ảnh hưởng tới tình cảm và mối quan hệ giữa hai vợ chồng siêu mẫu Behati Prinsloo

Arsenal 'đạt thỏa thuận' Valverde và cú quay xe ít ngờ

Bóng đá thế giới

15:38:30 25/09/2022
Arsenal từng đạt thỏa thuận miệng với đại diện của Federico Valverde trước khi tiền vệ này gia nhập đội bóng Hoàng gia Real Madrid

Huỳnh Thánh Y và chồng đại gia nghi vấn rạn nứt sau 10 năm chịu tiếng "vợ lẽ"

Sao châu á

15:32:53 25/09/2022
Cư dân mạng xứ Trung cho rằng, Huỳnh Thánh Y và đại gia truyền thông đang lục đục trong cuộc sống tình cảm. Những chia sẻ ẩn ý của cặp đôi khiến netizen không khỏi chú ý.