Tim Cook nổi giận vì nhân viên làm lộ bí mật 

CEO Apple nỗ lực ngăn cản nhân viên chia sẻ các bí mật của công ty và rất tức giận khi thông tin vẫn bị tuồn ra ngoài.

Theo The Verge , Tim Cook đã viết email gửi đến nhân viên hôm 21/9, trong đó, nhắc đến bản ghi âm cuộc họp công ty ngày 17/9 đã bị phát tán.

“Tôi viết thư này để nói tôi rất thất vọng về một vài người trong số các bạn vì đã để rò rỉ nội dung cuộc họp với phóng viên. Điều này xảy ra ngay sau buổi ra mắt sản phẩm, hầu hết chi tiết về dự định công bố của chúng ta bị đưa cho báo chí”, Cook viết. “Tôi muốn các bạn biết rằng, tôi thực sự thất vọng”.

Tuy nhiên, email này sau đó cũng bị lộ ra ngoài.

Tim Cook nổi giận vì nhân viên làm lộ bí mật - Hình 1

CEO Apple Tim Cook. Ảnh: Reuters

Cũng trong email, Cook cho biết đã cố gắng ngăn nhân viên tiết lộ thông tin mật và đang “làm mọi thứ trong khả năng” để xác định những ai làm rò rỉ. “Chúng ta không chấp nhận việc bị lộ bí mật, dù là về sản phẩm hay nội dung cuộc họp”, Cook nói. “Những người tuồn tin ra ngoài chỉ chiếm số lượng nhỏ và không xứng thuộc về nơi này”.

Thông báo của Tim Cook được đưa ra sau khi Apple sa thải một giám đốc kỹ thuật cấp cao có tên Ashley Gjvik vì cho rằng bà này tiết lộ thông tin nội bộ. Trên Twitter, Gjvik nhiều lần tố nhân viên Apple quấy rối và phân biệt đối xử với mình trong nhiều tháng. Hồi tháng 8, một nhóm nhân viên Apple cũng ra website có tên AppleToo để chia sẻ những câu chuyện bị ngược đãi tại công ty.

Theo The Outline , nhóm bảo mật toàn cầu của Apple đã mời chuyên gia điều tra nhằm ngăn chặn rò rỉ.

Tim Cook hiện đối mặt với những bất ổn trong nội bộ Apple sau khi hàng trăm nhân viên và cựu nhân viên than phiền về môi trường làm việc – động thái hiếm có ở tập đoàn luôn giữ kín về tình hình nội bộ.

Video đang HOT

Theo New York Time , trong một tháng qua, hơn 500 nhân viên và cựu nhân viên Apple đã chia sẻ về những vụ bạo hành, quấy rối tình dục, phân biệt đối xử và trả đũa khi làm việc. Những phàn nàn về quản lý và đồng nghiệp thường bị phớt lờ, trong khi nhân viên rất sợ chỉ trích cách vận hành của tập đoàn. Tuy nhiên, phát ngôn viên Apple khẳng định công ty có chính sách cho phép nhân viên phát biểu tự do về lương, thời gian và điều kiện làm việc.

Tim Cook đối mặt bất ổn trong nội bộ Apple 

Hàng trăm nhân viên và cựu nhân viên Apple than phiền về môi trường làm việc, động thái hiếm có với tập đoàn luôn giữ kín tình hình nội bộ.

Apple vốn nổi tiếng với văn hóa doanh nghiệp kín đáo, trong đó, nhân viên được kỳ vọng giữ kín mọi thông tin với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, tập đoàn này đột nhiên phải đối mặt với vấn đề không ai có thể nghĩ đến cách đây vài năm, đó là sự bất bình của nhân viên.

CEO Tim Cook hôm 17/9 trả lời hàng loạt câu hỏi của nhân viên trong lần đầu tiên họp toàn thể công ty kể từ khi hàng loạt lo ngại của người lao động được thể hiện công khai, với nhiều chủ đề từ bình đẳng lương đến việc Apple có nên tham gia vào những vấn đề chính trị của Mỹ hay không.

Cook chỉ trả lời hai câu hỏi mà nhiều nhân viên đặt ra, nhưng phản ứng của ông cũng là sự thừa nhận rằng những vấn đề công việc và xã hội gắn liền với Thung lũng Silicon suốt nhiều năm qua cũng đã bám rễ ở Apple.

Tim Cook đối mặt bất ổn trong nội bộ Apple - Hình 1

Logo Apple tại một cửa hàng của hãng ở New York.

Trong một tháng qua, hơn 500 nhân viên và cựu nhân viên Apple đã tiết lộ về những vụ bạo hành, quấy rối tình dục, phân biệt đối xử và trả đũa trong công việc.

Tất cả đều đồng tình rằng chính sách giữ bí mật của Apple đã tạo ra môi trường ngăn nhân viên nói về những lo ngại ở nơi làm việc, họ không được nói với đồng nghiệp, báo chí hay đề cập trên mạng xã hội. Những phàn nàn về quản lý hoặc đồng nghiệp thường bị phớt lờ, trong khi nhân viên rất sợ chỉ trích cách vận hành của tập đoàn.

"Môi trường bí mật này rất độc hại. Tôi hiểu sự bí mật là rất quan trọng với sản phẩm, nhằm gây bất ngờ và làm khách hàng hài lòng. Nhưng nó lây lan sang nhiều lĩnh vực khác, gây cản trở và thiệt hại cho người lao động", Christine Dehus, người làm việc 5 năm tại Apple và rời đi hồi tháng 8, cho hay.

CEO Tim Cook và Giám đốc nhân sự Deirdre OBrien khẳng định Apple thường xuyên giám sát những khoản lương thưởng để bảo đảm công bằng cho nhân viên. "Chúng tôi thỉnh thoảng phát hiện chênh lệch và nhanh chóng khắc phục chúng", OBrien cho hay.

Apple có khoảng 160.000 nhân viên trên toàn cầu, chưa rõ những than phiền mới được công khai phản ánh những vấn đề mang tính hệ thống hay chỉ là các trường hợp riêng lẻ được ghi nhận tại nhiều tập đoàn lớn.

"Chúng tôi luôn giữ vững cam kết xây dựng và duy trì nơi làm việc tích cực. Chúng tôi xem xét nghiêm túc mọi lo ngại và điều tra khi chúng được đề cập, tập đoàn không thảo luận về từng vấn đề của các nhân viên cụ thể vì tôn trọng sự riêng tư của những người liên quan", Apple ra thông cáo cho hay.

Công khai những vấn đề nội bộ của Apple là điều đáng ghi nhận, trong bối cảnh nhân viên các công ty tại Thung lũng Silicon ngày càng thể hiện rõ quan điểm của mình.

Ba năm trước, nhân viên Google trên khắp thế giới cùng rời văn phòng để phản đối những chính sách liên quan tới quấy rối tình dục. Các nhân viên Facebook năm ngoái cũng lên tiếng phản đối cách công ty này xử lý những bài viết của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ở Apple, các nhân viên dường như chỉ tập trung vào công việc và ít gây điều tiếng. Giữ bí mật là một trong những điều được nhà sáng lập Steve Jobs theo đuổi, do ông luôn ám ảnh với ngăn chặn rò rỉ thông tin về các sản phẩm mới để gây bất ngờ tối đa cho công chúng. Tuy nhiên, tư tưởng này ngày càng lan truyền trong môi trường làm việc tại hãng.

"Tôi chưa bao giờ gặp nhân viên nào lo sợ nói về lãnh đạo công ty như họ", Cher Scarlett, một trong những người sáng lập nhóm hoạt động #AppleToo, cho biết.

Phát ngôn viên Apple khẳng định công ty có chính sách cho phép nhân viên phát biểu tự do về mức lương, thời gian và điều kiện làm việc.

Apple tách nhân viên thành nhiều nhóm riêng biệt nhằm ngăn chặn rò rỉ thông tin. Hãng không có bảng tin nội bộ chung để nhân viên tương tác với nhau cho đến lúc sử dụng Slack vào năm 2019.

Tim Cook đối mặt bất ổn trong nội bộ Apple - Hình 2

Trụ sở Apple ở bang California, Mỹ.

Công cụ này trở nên phổ biến khi các nhân viên bắt đầu làm việc tại nhà do Covid-19. "Với nhiều người, đây là lần đầu họ có cơ hội tương tác với những người ngoài nhóm của mình. Trước đó, không ai biết có những người đang gặp vấn đề như mình", Janneke Parrish, một sáng lập viên khác của AppleToo, cho hay.

Những lời than phiền dường như đang tạo ra ảnh hưởng. Apple hồi đầu năm nay thuê Antonio Garcia Martinez, một cựu quản lý tại Facebook. Ngay sau đó, hơn 2.000 nhân viên đã ký tên vào thử phản đối gửi tới ban lãnh đạo vì "những phát biểu phân biệt chủng tộc và giới tính" trong cuốn sách được Martinez viết về giai đoạn làm việc ở Facebook. Apple đã sa thải Martinez chỉ sau vài ngày.

Hồi tháng 5, hàng trăm nhân viên ký vào thư kêu gọi Apple ủng hộ người Palestine trong xung đột với Israel. Một kênh Slack được thành lập để thúc đẩy Apple linh hoạt hơn trong vấn đề làm việc từ xa sau đại dịch đã thu hút hơn 7.500 nhân viên.

Ngoài các nhóm hoạt động, Apple cũng đang đối mặt hàng loạt vụ kiện cáo của nhân viên trước công chúng.

Ashley Gjovik, cựu quản lý chương trình kỹ thuật tại Apple trong 6 năm, cho biết cô đã than phiền suốt nhiều tháng về vấn đề xét nghiệm chất hóa học độc hại ở văn phòng, cũng như các bình luận phân biệt giới tính từ một quản lý.

Gjovik bị đình chỉ việc và sa thải sau khi công khai những than phiền của mình, với lý do làm rò rỉ thông tin sản phẩm và không hợp tác với cuộc điều tra của tập đoàn. Cô đã nộp đơn tố cáo lên Ủy bản Quan hệ Lao động Quốc gia, Ủy ban Bình đẳng Cơ hội Việc làm và Bộ Tư pháp.

Christine Dehus rời Apple sau nhiều năm đấu tranh với quyết định bổ nhiệm vào vai trò nhiều công việc nhưng mức lương thấp. Cô cho biết Apple cố điều động mình tới vị trí khác sau khi than phiền về cách làm việc của tập đoàn.

"Văn hóa công ty là tuân thủ mọi chỉ thị và bạn sẽ được thăng chức. Họ sẽ tước cơ hội này nếu bạn đề xuất gì đó hoặc gây chú ý với công chúng", Richard Dahan, một cựu nhân viên, cho hay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bose SoundLink Flex: mẫu loa 'trâu bò' đồng hành đến bất cứ đâu 
15:41:19 17/10/2021
Windows 11 đã có thể cài trên mọi máy mà không cần các bước bypass thủ công rườm rà 
19:06:24 18/10/2021
Telegram được tải hơn 1 tỷ lượt trên Google Play 
16:09:51 18/10/2021
Điện thoại Sony Xperia sẽ sớm loại bỏ hoàn toàn nhựa 
15:39:32 17/10/2021
iPhone chạy iOS 15 sở hữu "tính năng ẩn" cực thú vị ngay trên Safari, nhưng rất ít người biết tới?
11:15:26 18/10/2021
Apple ‘đoạn tuyệt’ với Intel ngay trước khi ra mắt MacBook Pro mới 
11:15:17 19/10/2021
Bản vá Patch Tuesday gây ra nhiều vấn đề in ấn cho Windows 10 
11:48:00 18/10/2021
Hàng triệu dữ liệu khách hàng Acer bị tin tặc rao bán 
11:48:11 18/10/2021
Trên tay TV OLED LG C1: trải nghiệm chơi game đỉnh cao, giá 32 triệu 
22:02:24 18/10/2021
Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD 
13:27:50 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Con gái Phi Nhung công khai số tiền phúng điếu và kế hoạch sử dụng
10:50:00 19/10/2021
Bí mật phòng the của sao nam Vbiz có vợ: Chuẩn bị sẵn thuốc kích dục cho bạn tình đồng giới, thích đối phương mặc đồ lót nữ
08:53:44 19/10/2021
Xuất hiện clip giải cứu bé trai mất tích bí ẩn ở Bình Dương gây xôn xao dư luận
10:11:13 19/10/2021
Cách làm từ thiện thông minh của vợ chồng Trường Giang - Nhã Phương
09:08:04 19/10/2021
Xôn xao tin Đàm Vĩnh Hưng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ
12:08:22 19/10/2021
‘Đối thủ’ năm xưa bất ngờ gọi thẳng tên Hồ Văn Cường giữa ồn ào tiền bạc với phía cố ca sĩ Phi Nhung
10:47:00 19/10/2021
Lùi lịch hẹn làm việc với công an về vấn đề liên quan tới ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Phương Hằng đưa ra lý do bất ngờ
12:11:51 19/10/2021
Đại ca giang hồ Đường "nhuệ" bị chạm nọc, hổ báo gọi luật sư là "thằng già" giữa toà
10:59:08 19/10/2021
Sang Mỹ dự tang lễ, quản lý của cố ca sĩ Phi Nhung đã gửi hơn 1 tỷ đồng để làm điều đặc biệt cho người tri kỷ lâu năm
11:22:37 19/10/2021
Con gái ruột của cố nghệ sĩ Phi Nhung lần đầu tiết lộ về nguyện vọng cuối cùng của mẹ
08:58:42 19/10/2021

Tin mới nhất

Chip M mới của Apple mạnh thế nào 

11:28:06 19/10/2021
M1 Pro và M1 Max, hai bộ xử lý dựa trên ARM của Apple, được đánh giá có thể đưa các dòng máy Mac lên tầm cao mới.

Công nghệ số có thể mang lại cho Việt Nam 74 tỷ USD vào năm 2030

11:25:31 19/10/2021
Nếu được tận dụng tối đa trong nền kinh tế, công nghệ số có thể đem lại 74 tỷ USD cho Việt Nam vào năm 2030, tương đương 27% GDP của năm 2020.

Khởi động chương trình tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng chuyển đổi số quốc gia 

11:22:57 19/10/2021
Thông qua Chương trình Bug Bounty, có thể huy động được nguồn lực lớn từ các chuyên gia bảo mật tại Việt Nam và trên thế giới cùng đánh giá, tìm kiếm và báo cáo lỗ hổng bảo mật trên tất cả nền tảng chuyển đổi số quốc gia.

Những đặc quyền giải trí chỉ có trên LG Smart TV 

10:53:07 19/10/2021
Sở hữu một chiếc Smart TV chuẩn chỉnh về mặt hình ảnh và âm thanh, thỏa sức khám phá thế giới giải trí độc quyền của FPTPlay...nếu bạn muốn biết cách nào, hãy tìm hiểu ngay!

Xuất hiện tin nhắn lừa đảo, giả mạo ngân hàng Sacombank 

10:42:57 19/10/2021
Vài ngày gần đây, nhiều người dùng phản ánh rằng họ liên tục nhận được các tin nhắn lừa đảo, giả mạo ngân hàng Sacombank.

Cách xem thống kê về Covid-19 trên Google Maps

08:55:12 19/10/2021
Người dùng Google Maps có thể xem bản đồ thể hiện số ca nhiễm, hay xu hướng tăng hoặc giảm theo từng địa phương.

Bộ xử lý ARM đầu tiên của Nga xuất xưởng, hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T

19:02:38 18/10/2021
Dù không quá mạnh về hiệu năng, nhưng các bộ xử lý này vẫn đánh dấu bước tiến dài của Nga về khả năng tự chủ thiết kế chip.

Microsoft cũng đang tự phát triển chip riêng để dùng cho Surface? 

19:00:29 18/10/2021
Một chiếc Surface với chip cây nhà lá vườn có thể mang lại cho Microsoft lợi thế tương tự như Apple và sắp tới là Google

Redmi Smart TV X 2022 xác nhận có màn hình 120Hz 

16:25:38 18/10/2021
Xiaomi đã xác nhận rằng họ sẽ ra mắt các mẫu TV thông minh mới mang thương hiệu Redmi tại Trung Quốc vào ngày 20 tháng 10, được gọi là Redmi Smart TV X 2022.

3 cách đơn giản giúp cai nghiện điện thoại 

15:55:14 18/10/2021
Mối quan hệ giữa bạn và chiếc điện thoại có thể tích cực, hạnh phúc hơn khi biết cách sử dụng có ý thức.

Facebook tuyển dụng 10.000 nhân viên EU để xây dựng mạng 'metaverse' 

14:47:14 18/10/2021
Trong một bài đăng blog, Facebook khẳng định metaverse có tiềm năng giúp khai mở tiếp cận đối với những cơ hội sáng tạo, xã hội, kinh tế mới và người châu Âu sẽ tham gia định hình từ lúc khởi đầu.

Cơ hội nào cho chuỗi TopZone của Thế Giới Di Động? 

13:25:43 18/10/2021
Thế Giới Di Động nhảy vào mở chuỗi TopZone chỉ bán hàng Apple, một hướng đi tiềm năng nhưng không mới mẻ.

Apple gặp khó với USB-C tại EU 

11:48:08 18/10/2021
Apple đang gặp khó khăn khi cố gắng thuyết phục Liên minh châu Âu (EU) không nên sử dụng USB-C làm tiêu chuẩn chung cho các nhà sản xuất smartphone.

Dùng drone vận chuyển nội tạng 

11:48:02 18/10/2021
Công ty Unither Bioelectronics vừa giao một bộ phổi người bằng drone (máy bay không người lái) từ Bệnh viện Tây Toronto đến Bệnh viện Đa khoa Toronto (Canada) chỉ trong khoảng 6 phút.

Bóp nghẹt các đối thủ bằng quyền riêng tư trên iOS, thị phần quảng cáo trên iPhone của Apple tăng gấp 3 lần

11:20:12 18/10/2021
Ước tính của nhiều hãng phân tích cho biết, mảng quảng cáo trên di động của Apple có thể mang về hàng chục tỷ USD trong những năm tới.

Chế độ sưởi của điều hòa 2 chiều hoạt động thế nào, có tốn điện hơn làm lạnh không?

11:18:11 18/10/2021
Nếu có ý định lắp điều hòa 2 chiều để dùng cả mùa đông và hè, đây là những điều bạn cần biết.

Bi kịch của một hacker tuổi teen 

11:07:43 18/10/2021
Edwin Robbe sống cô đơn trong gia đình, tham gia một cộng đồng hacker từ năm 16 tuổi và rồi đánh mất mình từ đó.

Quá nhiều người sử dụng, Microsoft Teams đứng trước nguy cơ trở nên... bất hợp pháp 

13:53:42 17/10/2021
Công cụ họp mặt trực tuyến của Microsoft đang phải đối mặt với cuộc điều tra từ các cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu, sau phản đối từ Slack.

Cách thiết lập khóa bảo mật cho từng ứng dụng trên iPhone, tránh các truy cập trái phép 

13:51:09 17/10/2021
Ngăn chặn việc truy cập các ứng dụng riêng tư trên iPhone khi cho người khác mượn.

Bitcoin lần đầu phá cản 60.000 USD kể từ tháng 4 

09:22:55 17/10/2021
Lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc mạnh tay trấn áp tiền ảo hồi giữa tháng 5, Bitcoin mới hồi phục mạnh mẽ trở lại ở vùng giá 60.000 USD.

Có thể bạn quan tâm

Bà Phương Hằng khẳng định nói đúng sự thật, nhấn mạnh nhóm ông Võ Hoàng Yên "hành hung tinh thần", tung clip ghi âm để chứng minh

Netizen

14:51:15 19/10/2021
Vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng cho biết bản thân bị ông Võ Hoàng Yên cùng 4 luật sư khác hành hung tại trụ sở công an trong một buổi làm việc gần đây thu hút sự chú ý của nhiều người.

Có nên xếp hạng, yêu cầu minh chứng đạo đức nhà giáo?

Đời sống

14:50:34 19/10/2021
Trong tư duy logic, và trong thực tế không bao giờ được phép nói người khác rằng hãy chứng minh anh có đạo đức tốt, bởi đó là điều không thể chứng minh được.

Chuyện gì đang xảy ra giữa Pogba và Ronaldo

Bóng đá thế giới

14:49:51 19/10/2021
Sự có mặt của Ronaldo khiến MU phải thay đổi. Điều đầu tiên là Paul Pogba bị đẩy xuống đá tiền vệ trung tâm, cựu trung vệ Jamie Carragher của Liverpool nói.

Lẩu cá hồi chanh dây

Ẩm thực

14:49:44 19/10/2021
Lẩu cá hồi chanh dây có vị chua ngọt, thơm mùi chanh dây, vị hài hòa vừa ăn. Cá hồi tươi, có vị béo nhẹ. Rau củ hương vị tự nhiên, thanh mát.

Trung Quốc bác tin thử tên lửa siêu vượt âm

Thế giới

14:48:56 19/10/2021
Trung Quốc nói rằng họ đang phát triển công nghệ tái sử dụng tàu vũ trụ, bác tin thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Chồng Thụy Điển đưa Đoan Trang đi dã ngoại

Sao việt

14:48:52 19/10/2021
Gia đình Đoan Trang cắm trại ở bãi biển công viên East Coast, tận hưởng cuối tuần thảnh thơi bên nhau.

9 điểm đến 'săn' bí ngô Halloween hàng đầu ở Mỹ

Du lịch

14:47:02 19/10/2021
Tại các ruộng bí ngô rộng lớn, bạn thỏa sức tìm kiếm những quả ưng ý để mang về nhà, cũng như thưởng thức bánh táo thơm ngon.

Yếu tố khiến người đã tiêm vắc xin vẫn có thể nhiễm Covid-19

Sức khỏe

14:45:00 19/10/2021
Các biến thể mới, hệ miễn dịch suy giảm và nghiện rượu, chất kích thích… dễ khiến người đã tiêm vắc xin mắc Covid-19.

Bộ ba game GTA Remastered sẽ giữ nền đồ họa từ năm 2000, chỉ nâng cấp nhỏ về gameplay

Game offline

14:43:54 19/10/2021
Đồ họa trong ba game GTA Remastered sẽ không có nhiều thay đổi. Rất nhiều game thủ trên thế giới đã mong chờ rằng bộ ba tựa game GTA Remastered sẽ có một nền đồ họa đẹp mắt của năm 2021, thậm chí còn đẹp hơn cả GTA V ra mắt năm 2013 trư...

Đồng hành cùng học sinh nghèo

Học hành

14:43:00 19/10/2021
 Trong những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh Phú Thọ luôn đứng trong tốp đầu toàn quốc.

“Cháy hàng” tại Nhật và Indonesia, Toyota Raize tự tin chinh phục khách hàng Việt

Ôtô

14:41:17 19/10/2021
Ngay sau khi ra mắt, Toyota Raize đã ghi điểm tại thị trường Nhật Bản và Indonesia với doanh số bán hàng vượt xa kỳ vọng. Thậm chí, nguồn cung không đáp ứng đủ cầu khiến khách hàng phải chờ nhiều tháng mới có xe.

Phá Thiên Nhất Kiếm ấn định thời gian Close Beta với nhiều sự kiện hấp dẫn

Game online

14:40:30 19/10/2021
Vào lúc 10h00 hôm nay 19/10, Phá Thiên Nhất Kiếm (Skyblade) tựa game MMORPG được rất nhiều game thủ Việt yêu thích sẽ chính thức mở phiên bản Close Beta với nhiều phần quà phong phú.