Tim Cook đối mặt bất ổn trong nội bộ Apple 

Hàng trăm nhân viên và cựu nhân viên Apple than phiền về môi trường làm việc , động thái hiếm có với tập đoàn luôn giữ kín tình hình nội bộ.

Apple vốn nổi tiếng với văn hóa doanh nghiệp kín đáo, trong đó, nhân viên được kỳ vọng giữ kín mọi thông tin với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, tập đoàn này đột nhiên phải đối mặt với vấn đề không ai có thể nghĩ đến cách đây vài năm, đó là sự bất bình của nhân viên.

CEO Tim Cook hôm 17/9 trả lời hàng loạt câu hỏi của nhân viên trong lần đầu tiên họp toàn thể công ty kể từ khi hàng loạt lo ngại của người lao động được thể hiện công khai, với nhiều chủ đề từ bình đẳng lương đến việc Apple có nên tham gia vào những vấn đề chính trị của Mỹ hay không.

Cook chỉ trả lời hai câu hỏi mà nhiều nhân viên đặt ra, nhưng phản ứng của ông cũng là sự thừa nhận rằng những vấn đề công việc và xã hội gắn liền với Thung lũng Silicon suốt nhiều năm qua cũng đã bám rễ ở Apple.

Tim Cook đối mặt bất ổn trong nội bộ Apple - Hình 1

Logo Apple tại một cửa hàng của hãng ở New York.

Trong một tháng qua, hơn 500 nhân viên và cựu nhân viên Apple đã tiết lộ về những vụ bạo hành, quấy rối tình dục, phân biệt đối xử và trả đũa trong công việc.

Tất cả đều đồng tình rằng chính sách giữ bí mật của Apple đã tạo ra môi trường ngăn nhân viên nói về những lo ngại ở nơi làm việc, họ không được nói với đồng nghiệp, báo chí hay đề cập trên mạng xã hội. Những phàn nàn về quản lý hoặc đồng nghiệp thường bị phớt lờ, trong khi nhân viên rất sợ chỉ trích cách vận hành của tập đoàn.

“Môi trường bí mật này rất độc hại. Tôi hiểu sự bí mật là rất quan trọng với sản phẩm, nhằm gây bất ngờ và làm khách hàng hài lòng. Nhưng nó lây lan sang nhiều lĩnh vực khác, gây cản trở và thiệt hại cho người lao động”, Christine Dehus, người làm việc 5 năm tại Apple và rời đi hồi tháng 8, cho hay.

CEO Tim Cook và Giám đốc nhân sự Deirdre OBrien khẳng định Apple thường xuyên giám sát những khoản lương thưởng để bảo đảm công bằng cho nhân viên. “Chúng tôi thỉnh thoảng phát hiện chênh lệch và nhanh chóng khắc phục chúng”, OBrien cho hay.

Video đang HOT

Apple có khoảng 160.000 nhân viên trên toàn cầu, chưa rõ những than phiền mới được công khai phản ánh những vấn đề mang tính hệ thống hay chỉ là các trường hợp riêng lẻ được ghi nhận tại nhiều tập đoàn lớn.

“Chúng tôi luôn giữ vững cam kết xây dựng và duy trì nơi làm việc tích cực. Chúng tôi xem xét nghiêm túc mọi lo ngại và điều tra khi chúng được đề cập, tập đoàn không thảo luận về từng vấn đề của các nhân viên cụ thể vì tôn trọng sự riêng tư của những người liên quan”, Apple ra thông cáo cho hay.

Công khai những vấn đề nội bộ của Apple là điều đáng ghi nhận, trong bối cảnh nhân viên các công ty tại Thung lũng Silicon ngày càng thể hiện rõ quan điểm của mình.

Ba năm trước, nhân viên Google trên khắp thế giới cùng rời văn phòng để phản đối những chính sách liên quan tới quấy rối tình dục. Các nhân viên Facebook năm ngoái cũng lên tiếng phản đối cách công ty này xử lý những bài viết của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ở Apple, các nhân viên dường như chỉ tập trung vào công việc và ít gây điều tiếng. Giữ bí mật là một trong những điều được nhà sáng lập Steve Jobs theo đuổi, do ông luôn ám ảnh với ngăn chặn rò rỉ thông tin về các sản phẩm mới để gây bất ngờ tối đa cho công chúng. Tuy nhiên, tư tưởng này ngày càng lan truyền trong môi trường làm việc tại hãng.

“Tôi chưa bao giờ gặp nhân viên nào lo sợ nói về lãnh đạo công ty như họ”, Cher Scarlett, một trong những người sáng lập nhóm hoạt động #AppleToo, cho biết.

Phát ngôn viên Apple khẳng định công ty có chính sách cho phép nhân viên phát biểu tự do về mức lương, thời gian và điều kiện làm việc.

Apple tách nhân viên thành nhiều nhóm riêng biệt nhằm ngăn chặn rò rỉ thông tin. Hãng không có bảng tin nội bộ chung để nhân viên tương tác với nhau cho đến lúc sử dụng Slack vào năm 2019.

Tim Cook đối mặt bất ổn trong nội bộ Apple - Hình 2

Trụ sở Apple ở bang California, Mỹ.

Công cụ này trở nên phổ biến khi các nhân viên bắt đầu làm việc tại nhà do Covid-19. “Với nhiều người, đây là lần đầu họ có cơ hội tương tác với những người ngoài nhóm của mình. Trước đó, không ai biết có những người đang gặp vấn đề như mình”, Janneke Parrish, một sáng lập viên khác của AppleToo, cho hay.

Những lời than phiền dường như đang tạo ra ảnh hưởng. Apple hồi đầu năm nay thuê Antonio Garcia Martinez, một cựu quản lý tại Facebook. Ngay sau đó, hơn 2.000 nhân viên đã ký tên vào thử phản đối gửi tới ban lãnh đạo vì “những phát biểu phân biệt chủng tộc và giới tính” trong cuốn sách được Martinez viết về giai đoạn làm việc ở Facebook. Apple đã sa thải Martinez chỉ sau vài ngày.

Hồi tháng 5, hàng trăm nhân viên ký vào thư kêu gọi Apple ủng hộ người Palestine trong xung đột với Israel. Một kênh Slack được thành lập để thúc đẩy Apple linh hoạt hơn trong vấn đề làm việc từ xa sau đại dịch đã thu hút hơn 7.500 nhân viên.

Ngoài các nhóm hoạt động, Apple cũng đang đối mặt hàng loạt vụ kiện cáo của nhân viên trước công chúng.

Ashley Gjovik, cựu quản lý chương trình kỹ thuật tại Apple trong 6 năm, cho biết cô đã than phiền suốt nhiều tháng về vấn đề xét nghiệm chất hóa học độc hại ở văn phòng, cũng như các bình luận phân biệt giới tính từ một quản lý.

Gjovik bị đình chỉ việc và sa thải sau khi công khai những than phiền của mình, với lý do làm rò rỉ thông tin sản phẩm và không hợp tác với cuộc điều tra của tập đoàn. Cô đã nộp đơn tố cáo lên Ủy bản Quan hệ Lao động Quốc gia, Ủy ban Bình đẳng Cơ hội Việc làm và Bộ Tư pháp.

Christine Dehus rời Apple sau nhiều năm đấu tranh với quyết định bổ nhiệm vào vai trò nhiều công việc nhưng mức lương thấp. Cô cho biết Apple cố điều động mình tới vị trí khác sau khi than phiền về cách làm việc của tập đoàn.

“Văn hóa công ty là tuân thủ mọi chỉ thị và bạn sẽ được thăng chức. Họ sẽ tước cơ hội này nếu bạn đề xuất gì đó hoặc gây chú ý với công chúng”, Richard Dahan, một cựu nhân viên, cho hay.

Apple cho nữ quản lý nghỉ vô thời hạn vì phàn nàn về môi trường làm việc 

Nhiều lần phàn nàn về môi trường làm việc phân biệt giới tính, quấy rối tình dục và không an toàn, một nữ quản lý đã bị Apple cho nghỉ việc có lương vô thời hạn để điều tra.

Ashley Gjvik là một kỹ sư quản lý dự án từng nhiều lần lên mạng xã hội phàn nàn về môi trường làm việc ở Apple. Mới đây, cô thông báo trên Twitter rằng đã bị công ty cho nghỉ việc có lương vô thời hạn.

Chia sẻ với trang tin The Verge, Ashley Gjvik cho biết đã nêu lên vấn đề phân biệt giới tính ở Apple nhiều năm qua, từ chuyện quấy rối tình dục đến trả đũa cá nhân với nhân sự khác. Apple sau đó đề xuất cô tham gia chương trình hỗ trợ nhân viên điều trị và nghỉ việc chữa bệnh, nhưng cô cảm thấy không hài lòng với đề xuất này.

Apple cho nữ quản lý nghỉ vô thời hạn vì phàn nàn về môi trường làm việc - Hình 1

Quản lý dự án của Apple viết trên Twitter cho biết cô đã bị cho nghỉ việc vô thời hạn.

"Trong hàng tháng trời, tôi đã nêu lên vấn đề với nhóm quan hệ nhân sự Apple về kinh nghiệm nhiều năm với phân biệt giới tính, môi trường làm việc thù địch, quấy rối tình dục, điều kiện làm việc không an toàn và trả đũa. Tôi đã đề nghị nhóm này giảm bớt môi trường thù địch trong khi chờ điều tra thêm, và rồi họ đề xuất với tôi chương trình hỗ trợ nhân sự điều trị và nghỉ việc chữa bệnh. Tôi nói rằng điều đó thật vô nghĩa, họ nên nói chuyện với lãnh đạo để thiết lập giám sát và đặt ra những ranh giới", Ashley Gjvik nói trong cuộc phỏng vấn với The Verge.

Ngoài nghỉ việc có lương, Ashley Gjvik còn bị cắt quyền truy cập nội bộ vào Slack của đội ngũ kỹ thuật. Điều này đồng nghĩa với việc cô không được tham gia vào bất cứ dự án nào.

Apple cho nữ quản lý nghỉ vô thời hạn vì phàn nàn về môi trường làm việc - Hình 2

Ashley Gjvik từng gửi mail cho cấp trên của mình để kêu gọi bình đẳng giới sau vụ điều trần chống lại Thẩm phán Tòa án tối cao Brett Kavanaugh hồi năm 2018.

Ngoài ra, cô cũng được yêu cầu không sử dụng bất cứ hội nhóm nào để nêu lên vấn đề và không được gặp gỡ các nữ nhân sự khác ở công ty để thảo luận về chính sách của Apple.

Được biết, đây là lần thứ hai Apple điều tra về những tuyên bố của Gjvik về tình trạng phân biệt giới tính ở công ty. Ở vụ điều tra vừa kết thúc, nhóm quan hệ nhân sự thấy rằng các cáo buộc không có gì sai và nhắc nhở Gjvik rằng những những hình ảnh cô đăng lên Twitter chỉ là một phần nhỏ của câu chuyện.

2021 là một năm rắc rối của Apple trong việc đối xử với nhân viên. Đầu năm nay, Táo khuyết đã sa thải Antonio Garcia Martinez sau khi nhiều nhân viên phàn nàn về những bình luận không hay của anh này nhắm vào phụ nữ. Khi Covid-19 bùng phát trở lại với biến thể mới, Apple bị một nhóm nhân viên chỉ trích vì từ chối yêu cầu làm việc ở nhà.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bose SoundLink Flex: mẫu loa 'trâu bò' đồng hành đến bất cứ đâu 
15:41:19 17/10/2021
Trở về Windows 10 sau 7 ngày 'cố tình' lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! 
12:55:46 16/10/2021
Điện thoại Sony Xperia sẽ sớm loại bỏ hoàn toàn nhựa 
15:39:32 17/10/2021
Dấu hiệu Facebook đang chết dần  
22:23:29 16/10/2021
Loạt tiền ảo tạo ra cơn sốt thời gian qua 
11:56:53 16/10/2021
Microsoft mồm nói không, nhưng tay vẫn đẩy bản cập nhật cho PC Windows 11 "không được hỗ trợ" 
16:22:42 16/10/2021
76% người Canada muốn chính phủ cấm 5G của Huawei 
19:01:43 16/10/2021
Elon Musk giàu lên nhanh chóng 
09:04:34 17/10/2021
Tiền mã hóa có thể gây thảm họa tài chính tương tự năm 2008? 
09:58:30 16/10/2021
15 năm nhìn lại: Những con số ấn tượng về món hời mà Google thu được sau khi thâu tóm Youtube
15:21:06 16/10/2021

Thông tin đang nóng

Luật sư Lê Thành Kính - người bị bà Hằng tố hành hung mình tại cơ quan công an bất ngờ trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên Facebook
20:47:39 17/10/2021
Nóng: Vợ cũ ông Dũng "lò vôi" vừa qua đời và bà Phương Hằng gửi lời chia buồn
21:34:17 17/10/2021
Nóng: Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung
21:39:03 17/10/2021
Cộng đồng mạng ồ ạt tấn công fanpage của vị luật sư bị tố hành hung bà Phương Hằng trong buổi đối chất
20:30:54 17/10/2021
Luật sư Lê Thành Kính khóa Facebook sau khi bị tố hành hung bà Phương Hằng- CEO Đại Nam trong phòng kín
20:18:34 17/10/2021
Phản ứng của ông Huỳnh Uy Dũng khi nghe vợ kể bị hành hung tại cơ quan công an
21:20:45 17/10/2021
Chân dung người vợ cả kín tiếng mới qua đời của ông chủ Đại Nam: Lớn hơn ông Dũng 6 tuổi, là con gái của một gia đình danh giá
01:00:11 18/10/2021
Ông Huỳnh Uy Dũng bất ngờ nhắc về người vợ cũ mới qua đời: "Chuyện vợ chồng cũng là duyên nợ, kể cả tôi đã đi bước thứ hai"
21:15:51 17/10/2021
Bà Phương Hằng 'tố' bị hành hung, lãnh đạo công an nói 'chưa nắm vụ việc'
20:34:55 17/10/2021
Việt Hương được ông xã làm điều đặc biệt này ngay khi đặt chân đến Việt Nam, nụ cười hạnh phúc sau chuỗi ngày đẫm nước mắt gây xúc động
21:48:29 17/10/2021

Tin mới nhất

Quá nhiều người sử dụng, Microsoft Teams đứng trước nguy cơ trở nên... bất hợp pháp 

13:53:42 17/10/2021
Công cụ họp mặt trực tuyến của Microsoft đang phải đối mặt với cuộc điều tra từ các cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu, sau phản đối từ Slack.

Cách thiết lập khóa bảo mật cho từng ứng dụng trên iPhone, tránh các truy cập trái phép 

13:51:09 17/10/2021
Ngăn chặn việc truy cập các ứng dụng riêng tư trên iPhone khi cho người khác mượn.

Bitcoin lần đầu phá cản 60.000 USD kể từ tháng 4 

09:22:55 17/10/2021
Lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc mạnh tay trấn áp tiền ảo hồi giữa tháng 5, Bitcoin mới hồi phục mạnh mẽ trở lại ở vùng giá 60.000 USD.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Ứng dụng công nghệ phòng chống dịch không thể nửa vời' 

09:19:59 17/10/2021
PC-Covid là nền tảng duy nhất để phòng, chống dịch. Nền tảng này sẽ liên thông với VNEID và Sổ Sức khỏe từ ngày 20/10, để phục vụ công tác phòng chống dịch cũng như cuộc sống của người dân.

Robot chó cõng súng trên lưng, tự động nhắm mục tiêu 

09:02:01 17/10/2021
Hình ảnh robot 4 chân được trang bị súng trường chuyên dụng tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Quân đội Mỹ.

Deepfake giả giọng giám đốc, đánh cắp 35 triệu USD 

23:11:56 16/10/2021
Một nhóm lừa đảo dùng công nghệ deep voice để giả là lãnh đạo doanh nghiệp, lừa một ngân hàng ở UAE chuyển 35 triệu USD vào tài khoản riêng.

Lan đột biến ảo vắng người mua 

22:16:15 16/10/2021
Sau khoảng 5 tháng xuất hiện trên sàn giao dịch OpenSea, lan đột biến NFT dần thoái trào. Giao dịch cuối cùng được thực hiện cách đây 4 tháng.

Apple Music sẽ sớm có mặt trên PS5 

21:19:58 16/10/2021
Sau Spotify thì Apple Music có thể là nền tảng tiếp theo có mặt trên PS5.

Samsung cập nhật widget thời tiết mới đầy màu sắc trên One UI 4.0 

21:13:02 16/10/2021
One UI 4.0 mới nhất vừa được Samsung phát hành có widget thời tiết đẹp mắt hơn nhiều.

Doanh số smartphone toàn cầu giảm do khủng hoảng chip 

20:08:32 16/10/2021
Sự khủng hoảng chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến gần như mọi ngành công nghiệp phụ thuộc vào linh kiện bán dẫn, từ card đồ họa đến ô tô. Giờ đây, nó thậm chí còn gây hại cho các nhà sản xuất smartphone.

‘Con dao hai lưỡi’ khi đổ tiền đầu tư cho game NFT 

20:06:01 16/10/2021
Nhiều người nhảy vào đầu tư game NFT khi nhìn thấy nhiều nhà đầu tư đi trước nhanh chóng kiếm tiền từ việc chơi game mà không lường trước rủi ro mất trắng.

Ga tàu ở Nga cho phép mua vé bằng nhận diện gương mặt 

20:05:58 16/10/2021
Thủ đô Moscow (Nga) vừa ra mắt hệ thống thanh toán tiền vé sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt tại hơn 240 ga tàu điện ngầm.

SoundMax trình làng soundbar di động SB-201 

19:01:40 16/10/2021
SoundMax vừa chính thức trình làng mẫu loa soundbar di động nhỏ gọn SB-201, được xem là phiên bản cải tiến thu gọn từ mẫu SB-202 ra mắt trước đó.

Xoa dịu cơn đau của bệnh nhân bằng thực tế ảo 

19:01:38 16/10/2021
Nhiều cơ sở y tế trên thế giới đã đưa bệnh nhân vào thế giới ảo để họ tạm thời quên đi cơn đau trong đời thực.

NFT gây chia rẽ thế giới game: Steam cấm cửa hoàn toàn, Epic Store lại dang tay chào đón 

16:33:20 16/10/2021
Có thể thấy các tựa game NFT hoặc dựa trên nền tảng tiền mã hóa đang gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng game thế giới.

Thợ đào lại vượt mặt tính năng hạn chế khai thác ETH của Nvidia, đào cả 2 coin cùng lúc 

16:12:17 16/10/2021
Người dùng có thể dành tới 30% hiệu suất của VGA để đào ETH, trong khi 70% còn lại dùng để đào các loại coin như Ergo (ERG), Ravencoin (RVN) hoặc Cornflux (CFX).

Góc trớ trêu: Facebook hạn chế nhân viên truy cập tin nội bộ để tránh rò rỉ, ngay lập tức tin trên bị lộ ra ngoài 

16:09:12 16/10/2021
Người phát ngôn của Facebook cho biết: Rò rỉ thông tin làm giảm hiệu lực, hiệu quả và tinh thần của các nhóm làm việc.

Elon Musk lại "làm trò trẻ con" trên mạng xã hội

15:16:19 16/10/2021
Người giàu nhất hành tinh Elon Musk lại vừa có một hành động bị đánh giá là trò trẻ con trên trang Twitter của mình.

Cảnh cáo Amazon, Google về giả mạo đánh giá của khách hàng trên mạng 

11:54:16 16/10/2021
Ngoài Amazon, Google, một số ông lớn khác nằm trong danh sách cảnh báo về việc giả mạo đánh giá trên mạng còn có Coca-Cola, Mattel, Kellogg, Airbnb và Expedia.

Ra mắt công cụ Việt hỗ trợ quét lỗ hổng và giám sát bảo mật cho website 

11:51:59 16/10/2021
Web Security - công cụ quét lỗ hổng và giám sát bảo mật cho website, ứng dụng trực tuyến có khả năng tự động mô phỏng các bài kiểm tra của kỹ sư bảo mật. Nhờ vậy, sẽ hỗ trợ bảo vệ website, ứng dụng hiệu quả hơn.

Apple 'cứng đầu', Hàn Quốc dọa điều tra 

10:21:23 16/10/2021
Apple xung đột với Hàn Quốc vì quy định mới liên quan đến thanh toán trong chợ ứng dụng. Một quan chức chính phủ cảnh báo sẽ mở cuộc điều tra nhà sản xuất iPhone.

Có thể bạn quan tâm

Món lẩu nấm cá viên ngon mê ly

Ẩm thực

06:15:16 18/10/2021
Món lẩu nấm cá viên với phần nước lẩu nấm thanh ngọt, cá chiên viên đậm đà, không ngấy dầu mỡ khiến ai ăn cũng xuýt xoa khen ngợi.

Lỡ nói danh ca Ngọc Sơn chê trách Hồ Văn Cường, Long Nhật: "Tôi xin phép rút lại, xin chịu cho riêng mình"

Sao việt

06:14:38 18/10/2021
Bên cạnh đó, Long Nhật cho biết sẽ không nhắc về những lùm xùm và mong muốn khép lại sự việc.

Lương Xuân Trường "thèm" đi du lịch sau quãng thời gian thi đấu căng thẳng với ĐT Việt Nam

Sao thể thao

06:06:10 18/10/2021
Tiền vệ Lương Xuân Trường liên tục đăng tải những hình ảnh đi du lịch trước đây, phải chăng anh đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ngắn trước khi hội quân với ĐT Việt Nam?

Điều trị tại trung tâm của Xuân Trường, sao HAGL bình phục chấn thương báo tin vui cho thầy Park

Bóng đá việt nam

06:02:43 18/10/2021
Minh Vương đang dần hồi phục chấn thương và nhiều khả năng có thể ra sân được trong trận gặp Nhật Bản vào đầu tháng 11 tới.

Tottenham đẩy MU xuống vị trí thứ 6

Bóng đá thế giới

05:59:17 18/10/2021
Sau chiến thắng 3-2 trước Newcastle ở vòng 8 diễn ra đêm 17/10 (giờ Hà Nội), Tottenham nhảy vọt từ vị trí thứ 10 lên thứ 5 tại Premier League.

Lý Tiểu Nhiễm: Nữ thần khổ vì yêu mafia, bị doạ tạt axit, tiêm máu HIV và cái kết bất ngờ khi chinh phục friendzone 22 năm

Sao châu á

05:58:19 18/10/2021
Lý Tiểu Nhiễm khiến biết bao đấng mày râu mê mẩn nhưng cũng lại khổ vì yêu phải gã đàn ông tồi tệ, khiến cô ám ảnh suốt đời.

So sánh sự khác biệt giữa Kia K3 phiên bản Premium với bản Luxury

Ôtô

05:56:06 18/10/2021
Kia K3 1.6 AT Premium và 1.6 AT Luxury có giá niêm yết chênh lệch nhau 30 triệu đồng. Đoạn clip dưới đây sẽ chỉ ra những sự khác biệt giữa 2 phiên bản của mẫu sedan hạng C này.

Reguilon góp công cứu sống CĐV bị đột quỵ

Bên lề sân cỏ

05:52:56 18/10/2021
Hai hậu vệ của Tottenham thông báo cho trọng tài và đội ngũ y tế kịp thời, để góp phần cứu sống một CĐV bị đột quỵ trên khán đài sân St James Park.

5 đại học tốt nhất Nhật Bản, một trong số đó là trường 'hoàng gia' - sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội

Học hành

05:21:55 18/10/2021
Bảng xếp hạng 5 trường đại học tốt nhất Nhật Bản được đưa ra dựa trên 4 tiêu chí là nguồn lực, sự tương tác, kết quả và môi trường.

Du lịch honeymoon: Tuần trăng mật lãng mạn dành riêng cho các cặp đôi

Du lịch

01:25:12 18/10/2021
Từ lâu, du lịch honeymoon hay du lịch tuần trăng mật đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Đây được coi là chuyến đi để thư giãn sau khi kết thúc đám cưới.

Joy Red Velvet đối mặt chỉ trích vì thiếu giao tiếp với fan trên Bubble

Nhạc quốc tế

01:19:43 18/10/2021
Cư dân mạng lập tức chỉ ra rằng thần tượng này là Joy của Red Velvet. Lần cuối cùng cô gửi tin nhắn trên Bubble là cách đây 1 tháng, ngày 15/9.

COVID-19 tại ASEAN hết 17/10: Toàn khối thêm 400 ca tử vong; Dịch bớt nghiêm trọng tại nhiều nước

Thế giới

01:13:01 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 17/10, 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 34.413 ca mắc COVID-19 và 400 ca tử vong.