Tim Cook đã thoát khỏi ‘cái bóng’ của Steve Jobs

Apple dưới quyền Tim Cook mạnh mẽ nhờ hệ thống sản phẩm, dịch vụ xoay quanh những gì Jobs đã tạo ra cùng chiến lược linh hoạt thu hút khách hàng Trung Quốc.

Năm 2011, sau khi Steve Jobs, nhà đồng sáng lập và là “linh hồn” của Apple, qua đời, giới phân tích ở thung lũng Silicon dự đoán tình hình kinh doanh của Apple sẽ chao đảo. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư phố Wall tỏ ra bi quan về chặng đường tương lai của hãng khi thiếu vắng Jobs.

Tuy nhiên, hiện giá trị cổ phiếu của Apple cao kỷ lục. Định giá thị trường của hãng là 1,9 nghìn tỷ USD. Thành công của Apple hôm nay cũng một phần nhờ vào chiến lược thu hút khách hàng Trung Quốc của Cook để tăng doanh số cũng như nỗ lực tăng hiệu xuất làm việc để giảm giá sản phẩm.

Tim Cook đã thoát khỏi cái bóng của Steve Jobs - Hình 1

Tim Cook (trái) và Steve Jobs tại một cuộc phỏng vấn ở trụ sở Apple. Ảnh: AP.

Mike Slade, cố vấn lâu năm của Steve Jobs và cựu thành viên hội đồng quản trị của Apple, cho biết: “Tua lại đồng hồ về tháng 10/2011, lúc đó, không ít người đã thốt lên: ‘Mọi chuyện thế là tan tành. Ai có thể thay thế được Steve Jobs bây giờ?’ Còn bây giờ, Tim Cook đã hoàn thành nhiệm vụ thật tuyệt vời”.

Apple dưới sự lãnh đạo của Tim Cook đã lấn sân sang lĩnh vực nhà thông minh, truyền hình và xe hơi. Tuy không đủ sức tái định hình các ngành công nghiệp này như Steve Jobs đã đạt được với smartphone, Tim Cook đã giúp công ty lớn mạnh hơn bao giờ hết.

CEO tài năng

Tim Cook bắt đầu điều hành Apple vào ngày 24/8/2011. Kể từ đó đến nay, giá trị vốn hóa thị trường của công ty đã tăng gấp 5 lần, từ 348 tỷ USD lên 1,9 nghìn tỷ USD. Doanh thu và lợi nhuận cũng tăng hơn gấp đôi. Công ty có 81 tỷ USD tiền mặt, không bao gồm nợ và khoảng 475,5 tỷ USD trả lãi cho các cổ đông.

Sau khi công khai là người đồng tính năm 2014, Cook đã hết sức ủng hộ các chính sách của công ty về quyền riêng tư, tính bền vững và nhân quyền. Tuy nhiên, chính lập trường này đã khiến Apple phải hứng chịu không ít chỉ trích rằng công ty không phải lúc nào cũng hoạt động theo đúng kim chỉ nam của mình, đặc biệt là ở Trung Quốc. Apple đã đồng ý nhượng lại các trung tâm dữ liệu lưu trữ thông tin khách hàng cho một công ty nhà nước Trung Quốc, cúi đầu trước áp lực của Trung Quốc khi chấp nhận loại bỏ ứng dụng gắn liền với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Apple vẫn có thể biện hộ cho các hoạt động của mình bằng lý do phải tuân thủ luật pháp tại các quốc gia nơi công ty hoạt động. Tại Trung Quốc, Apple vẫn giữ quyền kiểm soát các khóa mã hóa nhạy cảm để bảo vệ dữ liệu người dùng. Bên cạnh đó, cũng không có bằng chứng nào về việc lao động bị bóc lột sức lao động trong các nhà máy sản xuất iPhone.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc khiến các nhà đầu tư khó chịu và đẩy công ty vào giữa căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Nhà Trắng.

Trong phiên điều trần ngày 29/7 trước Quốc hội Mỹ, Cook cam kết tăng số lượng lãnh đạo nữ và lãnh đạo da màu trong hàng ngũ cấp cao của Apple. Ông cũng bảo vệ chính sách đãi ngộ của công ty với các nhà phát triển ứng dụng trong bối cảnh Apple bị chỉ trích vì sức mạnh quá lớn trên thị trường.

Những người thân cận với Steve Jobs cho biết cựu CEO Apple lựa chọn Tim Cook kế nhiệm vì khi còn giữ vị trí COO, Cook đã điều hành một bộ phận không tai tiếng và tập trung vào nhiệm vụ chung của công ty. Sự lựa chọn của Jobs khiến một số người ngạc nhiên, bởi Tim Cook không phải là người của sản phẩm. Tuy nhiên, các đồng nghiệp hiểu rõ việc lựa chọn của Steve Jobs. Apple cần một phong cách điều hành mới.

Cook không hứng thú với những cải tiến vốn được Jobs ủng hộ. Sau khi người sáng lập Apple qua đời, thay vào các sáng tạo mới, Cook tập trung vào một loạt các bước nhỏ để xây dựng một “pháo đài” xung quanh iPhone: đồng hồ thông minh, AirPods, dịch vụ phát nhạc, video và các dịch vụ đăng ký khác.

Chris Deaver, người dành nhiều năm trong lĩnh vực nhân sự của Apple, cho biết: “Thay đổi dần dần là một cuộc cách mạng của Apple. Khi Apple tham gia vào một mảng kinh doanh mới với một giải pháp đơn giản, họ có thể bắt đầu thay đổi luật chơi và sở hữu luôn thị trường đó. Không cần phá kỷ lục tốc độ, chỉ cần làm điều đó một cách thật tự nhiên”.

Từ khi lên nắm quyền năm 2011, Cook làm theo chính xác những gì người tiền nhiệm đã khuyên: “Đừng hỏi tôi phải làm gì. Hãy làm những gì ông cho là đúng”. Cook tiếp tục thức dậy trước 4h mỗi sáng và xem dữ liệu bán hàng toàn cầu. Ông duy trì cuộc họp vào thứ sáu với các nhân viên điều hành và tài chính. Nhiều người gọi cuộc họp này là “đêm hẹn hò với Cook” vì nó thường kéo dài hàng giờ vào buổi tối. Ông hiếm khi đến thăm xưởng thiết kế của Apple, nơi mà Jobs từng ghé gần như hàng ngày.

“Tôi biết thứ tôi cần làm là không sao chép Jobs”, Cook nói với ESPN trong chuyến thăm trường cũ của ông, Đại học Auburn ở Alabama. “Tôi nghĩ mình sẽ thất bại thảm hại, bởi Jobs là một biểu tượng không thể vượt qua. Tôi phải tạo ra được con đường riêng cho mình. Tôi phải là phiên bản tốt nhất của chính mình”.

Cook được các đồng nghiệp mô tả là người tham công tiếc việc, với mục tiêu duy nhất là lợi ích của Apple. Đồng nghiệp hiếm khi giao lưu với Cook. Các trợ lý cho biết ông không bao giờ để việc riêng xen vào lịch trình làm việc bận rộn của mình. Vào dịp Lễ Tạ ơn hai năm trước, một số người bắt gặp Cook ăn tối một mình tại một khách sạn hẻo lánh gần công viên quốc gia Zion.

Apple luôn từ chối và đưa ra đủ lý do để Cook hoặc bất kỳ giám đốc điều hành không phải xuất hiện trước công chúng. Thay vào đó, công ty sẽ sắp xếp các cuộc gọi tới bốn người mà họ cho rằng có thể thay thế Cook trả lời các câu hỏi. Không ai trong số bốn người này nói họ biết rõ về Cook. Một người chưa bao giờ gặp ông, một người khác chỉ gặp ông khi đi ngang qua, người thứ ba từng tiếp xúc với ông khoảng nửa tiếng và người thứ tư có vài giờ với ông.

Mặc dù các nhân viên nói rằng Cook đã tạo ra một môi trường làm việc thoải mái hơn so với Jobs, ông cũng khắt khe và tiểu tiết không kém gì người tiền nhiệm. Một đồng nghiệp cũ cho biết, Cook từng phát cáu vì công ty vận chuyển gửi nhầm 25 máy tính đến Hàn Quốc thay vì Nhật Bản. Đó có vẻ là một sai sót nhỏ với một công ty vận chuyển gần 200 triệu iPhone mỗi năm. Tuy nhiên, Cook đã thất vọng nói: “Chúng ta đang mất dần cam kết của mình với sự hoàn hảo”.

Tim Cook đã thoát khỏi cái bóng của Steve Jobs - Hình 2

Tim Cook đang nhìn chiếc Mac Pro tại WWDC 2019. Ảnh: Reuters.

Yêu cầu về độ tỉ mỉ chính xác của vị CEO này đã khiến không ít cấp dưới tái mặt khi bước vào các buổi họp.

Joe O’Sullivan, một cựu giám đốc điều hành của Apple, kể lại một cuộc họp với Cook. “Câu hỏi đầu tiên là: ‘Joe, hôm nay chúng ta sản xuất được bao nhiêu máy?’ – ‘10.000 máy’ – ‘Hiệu suất thế nào? – ‘98%’. Tôi có thể trả lời những câu đó dễ dàng và sau đó Cook hỏi: ‘Được rồi, 98%, hãy giải thích tại sao có 2% thất bại?’. Bạn sẽ nghĩ: ‘Làm thế quái nào tôi biết được’. Chính điều này đã thúc đẩy mức độ tỉ mỉ của nhân viên Apple, khiến mọi người trở nên giống Cook”. Joe O’Sullivan cho biết cuộc họp đầu tiên của Cook với nhân viên kéo dài 11 tiếng.

Các nhân viên quản lý luôn phải sàng lọc kỹ nhân sự trước khi cho thuyết trình trước Cook để luôn đảm bảo người được chọn phải nắm rõ tường tận những gì sắp nói. Một nhân viên lâu năm tại Apple cho biết: “Việc này để bảo vệ nhóm của bạn và cũng là bảo vệ người thuyết trình. Chắc chắc bạn không muốn lãng phí thời gian của ông ấy”. Nếu Cook cảm thận ai đó chuẩn bị chưa kỹ, ông sẽ mất kiên nhẫn và nói “Next” trước khi lật sang trang thảo luận tiếp theo.

Cuối năm 2012, Cook vắng mặt khi đáng lẽ phải cùng các lãnh đạo cấp cao của Apple tập trung tại khách sạn St. Regis, San Francisco, để xem nguyên mẫu Apple Watch, sản phẩm mới đầu tiên của hãng sau khi Steve Jobs qua đời. Các cộng sự cho biết việc vắng mặt trong một cuộc thảo luận về sản phẩm mới như vậy là điều không tưởng đối với cố CEO Steve Jobs.

Khi Apple tiếp tục thu về lợi nhuận kỷ lục, các nhà đầu tư muốn biết Cook sẽ làm gì với lượng tiền mặt khổng lồ này. Các nhà đầu tư Phố Wall, trong đó có Carl Icahn, muốn Apple chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư. Trước đây, Jobs không muốn trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, ông tin rằng tốt hơn là tái đầu tư tiền của Apple vào việc xây dựng sản phẩm. Cook thì khác. Năm 2013, ông khiến các cố vấn bất ngờ khi đồng ý ăn tối với Icahn tại căn hộ của ông ở New York. Công ty sau đó đã chi 30 tỷ USD để mua lại cổ phần trôi nổi trên thị trường, số tiền tăng hàng năm lên tổng số 360,7 tỷ USD mua lại trong 8 năm. Việc chi trả cổ tức cao giúp thu hút các nhà đầu tư khác, bao gồm tỷ phú Warren Buffett của công ty Berkshire Hathaway.

Cook cũng bắt đầu hướng sự chú ý của Apple vào các hoạt động xã hội. Một trong số các quyết định đầu tiên của ông dưới tư cách CEO là khởi động một chương trình tặng quà từ thiện, mở đường cho những đóng góp trực tiếp của Apple cho Liên đoàn Chống phỉ báng (ADL) và các tổ chức khác.

Năm 2014, Cook gặp các giám đốc điều hành hàng đầu của Apple và thông báo ông là người đồng tính. Ông lên kế hoạch công khai giới tính của mình từ lâu và biết rõ những rủi ro mà một thông báo như vậy có thể gây ra. Tuy nhiên, Apple vẫn đứng vững vào thời điểm đó với doanh số bán ra của iPhone 6 tăng vọt. Cook cho biết mục tiêu chính của ông là trở thành một hình mẫu cho những người trẻ lo sợ bị bạn bè bắt nạt hoặc gia đình ruồng bỏ nếu công khai giới tính thật của mình.

Trong một phỏng vấn với CNN vào năm 2018, CEO Apple chia sẻ: “Tôi từng cố thu hẹp các mối quan hệ để che đậy sự thật về mình. Bạn biết đấy, đó là một việc làm ích kỷ. Tôi bắt đầu nghĩ, mình cần làm điều gì đó cho họ và cho họ thấy rằng bạn có thể là người đồng tính và bạn vẫn có thể thành công trong cuộc sống”.

Sau thời của Jobs, Ban giám đốc của Apple cũng xáo trộn khá nhiều. Các giám đốc thiên về sản phẩm và tiếp thị được thay thế bằng những giám đốc thiên về tài chính. Không có Jobs làm “nhạc trưởng” cho mảng sản phẩm mới, Cook yêu cầu các giám đốc phần mềm, phần cứng và thiết kế ngồi lại hợp tác với nhau. Cook cũng có cách tiếp cận khá thận trọng và kỹ lưỡng với các ý tưởng sản phẩm mới. Điều này khá khác với Jobs khi vị cố CEO thường cho phép các ý tưởng sản phẩm phát triển tương đối mở.

Theo Deaver, cựu giám đốc nhân sự của Apple, năm 2015 khi giám đốc mảng phần cứng Dan Riccio đề xuất ý tưởng về một chiếc loa thông minh, Cook ngay lập tức hỏi Riccio về sản phẩm này và yêu cầu các thông tin kỹ hơn. Tuy nhiên, Riccio sau đó lại cho thu nhỏ quy mô nghiên cứu loa thông minh, khiến Apple ngày nay phải chật vật trong cuộc đua với loa Echo của Amazon. Theo số liệu từ Consumer Intelligence Research Partners, loa HomePod chỉ chiếm 5 triệu trong tổng số 76 triệu loa thông minh đang hoạt động tại Mỹ năm ngoái.

Cook có xu hướng đánh giá ý tưởng sản phẩm mới một cách thận trọng, ông không muốn tung ra một sản phẩm có doanh số kém và phá hoại thành tích của công ty.

John Burkey, cựu kỹ sư phần mềm của Apple và là người sáng lập Brighten.ai, một công ty trợ lý ảo, cho biết: “Apple dường như sắp chạm đến đỉnh cao của sự xuất sắc, tuy nhiên, ngoài mảng phần cứng ấn tượng, vẫn còn có sự trì trệ và chậm đối mới”. Ông nói thêm việc Apple giữ chặt khách hàng tiếp tục mua iPhone mới che dấu những điểm yếu của công ty và tạo ra nguy cơ hãng có thể bỏ lỡ sự phát triển tiếp theo của công nghệ. “Hãy tự hỏi bản thân xem tính năng nào của iPhone bạn sử dụng hiện nay mà không có cách đây 5 năm? Bạn có thực sự sử dụng Animoji không?”.

Thay vì tạo ra các thiết bị độc lập mới, Cook thành công trong việc xây dựng các sản phẩm xoay quanh iPhone, với đồng hồ, tai nghe và các dịch vụ đăng ký nghe nhạc và truyền hình. Theo Counterpoint Research, các sản phẩm này thay đổi thế trận thị trường. Đồng hồ thông minh Apple Watch của hãng đã bán được nhiều hơn toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Tai nghe AirPods chiếm gần một nửa tổng số tai nghe được bán ra toàn thế giới cuối năm 2019. Tuy nhiên, tổng doanh thu của AirPods và Apple Watch trong năm tài chính 2019 chỉ đạt 24,5 tỷ USD, thấp hơn doanh thu của iPad năm 2013 (32 tỷ USD), sản phẩm cuối cùng dưới thời Jobs.

Cook từng hỏi ý kiến các nhà sản xuất Hollywood như Brian Grazer để tìm hiểu thêm về ngành kinh doanh giải trí trước khi phê duyệt ngân sách một tỷ USD cho dịch vụ truyền hình trực tuyến. Các dịch vụ này ban đầu vấp phải không ít chỉ trích. Trong khi Apple Music phải sữa chữa nâng cấp sau năm đầu tiên ra mắt, Apple TV bị khách hàng phàn nàn vì có quá ít nội dung có trên nền tảng. Cook vẫn không hề tỏ ra bi quan, “dần dần Apple sẽ có người đăng ký”, ông nói. Với một tỷ thiết bị trên toàn thế giới, họ tin rằng nếu bạn có một dịch vụ tốt và có sẵn trên điện thoại của bạn, mọi người sẽ chấp nhận nó.

Dù chịu trách nhiệm khá nhiều trong khâu phát triển sản phẩm mới của Apple, Cook vẫn phải cố gắng chèo lái con thuyền Apple giữa căng thẳng leo thang Mỹ – Trung.

Apple thâm nhập thành công thị trường Trung Quốc từ năm 2000 sau khi chuyển hầu hết nhà máy sản xuất sang nước này. Cook dựa vào ảnh hưởng của Apple tới ngành sản xuất chế tạo và hơn ba triệu nhân viên Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của Apple để mở rộng doanh số. Năm 2014, họ ký thỏa thuận với China Mobile nhằm mở rộng phân phối iPhone tới 700 triệu người dùng mới. Thỏa thuận này giúp biến Trung Quốc thành thị trường lớn thứ hai của Apple.

Tim Cook đã thoát khỏi cái bóng của Steve Jobs - Hình 3

CEO Tim Cook gặp gỡ các nhà phát triển ứng dụng tại Apple Store Bắc Kinh. Ảnh: Zuma Press.

Ở thị trường Mỹ, CEO Tim Cook phải đối mặt với nguy cơ bị chính quyền Trump áp thuế nặng các sản phẩm nhập từ Trung Quốc. Để bảo vệ lợi ích của Apple giữa cuộc chiến của hai cường quốc, Cook đã áp dụng chiến lược làm hài lòng cả hai bên.

Phát biểu tại diễn đàn kinh tế Trung Quốc năm 2018, diễn ra ngay sau khi chính quyền Trump đề xuất thuế quan, Cook tuyên bố ủng hộ thương mại tự do và đánh giá cao các quốc gia trong xu hướng này. Trở lại Mỹ, Cook thông qua con gái và con rể của Tổng thống để thúc đẩy mối quan hệ trực tiếp với Trump. Cook cũng có các cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn kinh tế Larry Kudlow. Nhờ đó, chính quyền Mỹ đã miễn thuế cho Apple Watch.

Năm 2019, sau khi WSJ đưa tin Apple có kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất Mac Pro sang Trung Quốc, Cook ngay lập tức trấn an dư luận và tiếp tục nhà máy sản xuất ở Austin, Texas. Cook sau đó còn mời Trump tới thăm nhà máy tại Texas và được Tổng thống đánh giá cao những nỗ lực này.

Ông Trump đã gọi Cook là một người bạn và trong một chương trình truyền hình, ông đã gọi CEO Apple là “Tim Apple”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ví điện tử, ngân hàng lại cảnh báo thủ đoạn mới đánh cắp mã OTP lấy tiền
18:39:18 28/09/2020
Lệnh cấm của Mỹ cản trở mục tiêu tự chủ công nghệ của Trung Quốc
14:03:51 28/09/2020
Mã nguồn Windows XP bị rò rỉ
20:15:39 27/09/2020
'Cài Win dạo' - nghề xưa nhưng chưa cũ
04:02:32 28/09/2020
Apple đang bước theo đúng lỗi lầm mà Steve Jobs từng cảnh báo cách đây 25 năm?
18:30:50 28/09/2020
Nhật Bản thử nghiệm thành công robot Gundam cao 18m có thể di chuyển và cử động như người
19:57:12 28/09/2020
Trung Quốc bất an khi Apple âm thầm rời đi
15:41:13 27/09/2020
Singapore quản lý công dân bằng dữ liệu khuôn mặt
15:42:41 27/09/2020
Mỹ - Anh hợp tác nghiên cứu và phát triển AI
19:57:36 27/09/2020
Seagate Lacie Mobile Drive - Ổ cứng di động tuyệt đẹp, chứa ‘tài liệu học tập’ quá ngon
21:04:12 27/09/2020

Thông tin đang nóng

Quán bánh tráng nướng nổi tiếng Đà Lạt thẳng thừng đuổi khách: 'Cái chân như vậy không ai bán đâu, đi giùm đi'
19:31:31 28/09/2020
Vụ đánh ghen ở Lý Nam Đế xuất hiện trên báo Trung, ghi rõ tiêu đề: 'Nam nhân phụ tình bảo vệ tiểu tam'
19:40:26 28/09/2020
Soi trong loạt ảnh dàn sao đi cúng Tổ nghiệp chi tiết nói lên tình trạng của Diệu Nhi và Anh Tú
19:44:15 28/09/2020
Phản cảm trào lưu khoe mình là 'Tuesday' trên Tik Tok
19:33:52 28/09/2020
Tuấn Hưng bức xúc lên tiếng khi bị mỉa mai hết thời phải ở nhà ăn bám vợ
21:51:04 28/09/2020
Nam diễn viên chật vật 16 năm đóng vai phụ, bị vợ cũ bỏ vì chê nghèo và cái kết không ai ngờ tới
20:35:46 28/09/2020
Thảm đỏ lễ trao giải Phi Thiên Tinh Quang 2020: Mỹ nhân "30 Chưa Phải Là Hết" chiếm trọn "spotlight" đánh bật đàn chị Tôn Lệ
21:15:46 28/09/2020
Con gái Chung Lệ Đề không muốn dựa vào mẹ
19:26:14 28/09/2020
Các thành viên After School ra sao sau 11 năm?
20:15:56 28/09/2020
Mẹ chồng tương lai cho nhà trước khi cưới nhưng dặn con trai đề phòng và màn lật ngược tình thế của cô gái khiến nhà trai vội vã năn nỉ "của con hết"
19:53:30 28/09/2020

Tin mới nhất

Máy pha cà phê cũng có thể bị tấn công ransomware đòi tiền chuộc

19:56:25 28/09/2020
Sự bùng nổ của IoT (Internet of Things) đã mang đến một thế hệ thiết bị và đồ dùng mới mà trước đây chúng ta chỉ thấy trong khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các tính năng nổi bật của chúng đều dựa vào kết nối Internet hoặc...

Phía sau việc Vinamilk, Vingroup soán ngôi Samsung trong Top 10 thương hiệu được yêu thích nhất ở Việt Nam

18:38:19 28/09/2020
Lần đầu tiên trong Top 10 có nhiều thương hiệu trong nước hơn các thương hiệu quốc tế. Samsung cũng đã bị Vinamilk và Vingroup soán ngôi vị đầu bảng.

Trừng phạt SMIC, Mỹ tung đòn chí mạng vào "Giấc mơ Trung Hoa"

18:29:11 28/09/2020
Với các lệnh hạn chế xuất khẩu mới, kế hoạch mở rộng sản xuất chip của SMIC cũng như Trung Quốc sẽ bị trì hoãn một thời gian nữa.

Điều gì xảy ra trên Internet trong 1 phút? 3,8 triệu lượt Google, 211.000 ảnh trên Facebook và 208.000 cuộc họp qua Zoom

18:28:17 28/09/2020
Cứ mỗi phút trôi qua, lại có 380 trang web mới ra đời, 101.270 tệp tin các loại được chia sẻ trên Dropbox và gần 150.000 email được gửi trên khắp thế giới.

Mytek Empire - Thiết bị hi-end audio có tổ hợp chức năng “hại não” nhất hiện nay

17:52:33 28/09/2020
Mytek Audio Empire được xem là một trong những thiết bị audio sở hữu tổ hợp chức năng hại não nhất hiện nay. Nó vừa là một streaming DAC, tích hợp ổ cứng, kiêm luôn Roon Core, vừa được trang bị phono MM/MC, mạch headamp dual mono và mạc...

Elon Musk chỉ trích Microsoft vì độc quyền siêu AI GPT-3

14:03:01 28/09/2020
Elon Musk tỏ thái độ không hài lòng khi Open AI - công ty do ông đồng sáng lập - cung cấp cho Microsoft giấy phép khai thác độc quyền siêu AI GPT-3.

Preamp ultra hi-end Accuphase C-3900 kỷ niệm 50 năm, sở hữu đến 4 mạch volume AAVA

10:48:36 28/09/2020
So với C-3850, preamp đầu bảng mới nhất của Accuphase C-3900 được trang bị gấp đôi, lên đến 4 mạch gain âm lượng AAVA nổi tiếng, tạo thành cấu trúc double balanced, giúp hạ nhiễu tạp âm thêm 30%!

TSMC sẽ sớm đạt bước đột phá mới với quy trình sản xuất chip 2nm vào năm 2024

10:38:23 28/09/2020
Nhà sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC đang trên lộ trình sớm đạt được quy trình sản xuất chip ngày càng thấp hơn. Không chỉ là 5nm mà sẽ sớm là 2nm vào năm 2024.

Android 11 gặp nhiều lỗi nghiêm trọng, ứng dụng camera bị crash, màn hình đen, nhấp nháy, không thể đa nhiệm

10:37:20 28/09/2020
Phiên bản chính thức của Android 11 hiện đã bắt đầu phát hành tới người dùng smartphone Android. Nhưng như bao phiên bản khác, nó vẫn chưa đạt tới mức hoàn hảo mà không gặp bất cứ lỗi nào.

ARM muốn đánh bại cả Intel và AMD, bằng CPU có tới 192 lõi xử lý

10:36:36 28/09/2020
ARM vừa mới công bố lộ trình tiếp theo trên kiến trúc chip xử lý Neoverse của mình. Các thiết kế Neoverse N1 hiện tại đã đạt tới 128 lõi và 128 luồng. Theo những gì được ARM công bố, thiết kế Neoverse N2 sắp tới sẽ tiếp tục cải tiến và ...

TikTok vừa 'thoát hiểm' ngoạn mục vào phút chót nhờ quyết định của thẩm phán Mỹ

10:35:52 28/09/2020
Mặc dù vậy, đây chỉ là thắng lợi tạm thời của TikTok, trong bối cảnh tòa án vẫn từ chối ra lệnh chặn các hạn chế bổ sung được đưa ra bởi Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 18/9

Mark Zuckerberg và cả mùa hè bị nhân viên chất vấn

05:58:49 28/09/2020
Từ trước tới nay, Mark Zuckerberg và các lãnh đạo Facebook luôn giữ thói quen lần gặp và trả lời trực tiếp nhân viên Facebook về những vấn đề của công ty.

Facebook muốn Messenger là tin nhắn mặc định trên iOS

19:56:39 27/09/2020
Facebook muốn người dùng có thể chọn Messenger làm ứng dụng nhắn tin mặc định trên iOS, đặc biệt trong bối cảnh iOS 14 đã cho phép mọi người lựa chọn các ứng dụng email và trình duyệt web thay thế.

'Đấu trường AI' thi đấu trên AWS của Amazon

15:43:21 27/09/2020
Chung kết Đấu trường AI được thi đấu trên dịch vụ điện toán đám mây của Amazon để đảm bảo kết nối cho các đội thi trên khắp thế giới.

Trí tuệ con người chiến thắng AI

15:42:03 27/09/2020
Thuật toán do con người lập trình đã chiến thắng trí tuệ nhân tạo trong vòng chung kết Đấu trường AI lần đầu tổ chức tại Việt Nam.

Facebook tạm giành chiến thắng trước Apple, các doanh nghiệp nhỏ được miễn thuế 30% trên iOS

12:19:26 27/09/2020
Tuy nhiên, chiến thắng này chỉ kéo dài đến hết năm 2020, thay vì sang năm 2021 như kỳ vọng ban đầu của Facebook.

Facebook muốn thành app nhắn tin mặc định trên iPhone

10:54:27 27/09/2020
Facebook công khai chỉ trích Apple vì không cho phép người dùng thay đổi ứng dụng nhắn tin từ bên thứ ba, như Messenger, làm ứng dụng mặc định.

Tham vọng mới của Elon Musk

09:28:25 27/09/2020
Thông điệp đáng chú ý nhất Elon Musk truyền đi trong sự kiện Battery Day hôm 23/9 là Tesla đang nghiên cứu một loại pin mới có thể tăng gấp 6 lần sức mạnh nhưng giá thành giảm 14% nhờ công nghệ mới.

FPT Telecom Huế khôi phục toàn bộ kết nối Internet sau bão số 5

20:32:11 26/09/2020
Ngay khi cơn bão số 5 quét qua các tỉnh miền Trung, FPT Telecom đã tập trung nhân lực và vật lực về các vùng đang chịu thiệt hại nặng nhất để có thể nhanh chóng đảm bảo kết nối cho người dùng.

Microsoft ôm mộng tạo ra loại ổ cứng to như tủ quần áo, làm từ linh kiện của Galaxy S20

20:27:05 26/09/2020
Tại sự kiện Ignite thường niên dành cho các nhà phát triển, Microsoft đã tiết lộ nhiều thông tin hơn về quá trình phát triển hệ thống lưu trữ ảnh ba chiều (holographic storage) của mình.

Qualcomm sắp trình làng chip Snapdragon 775G 6nm cận cao cấp

16:13:54 26/09/2020
Ngoài Snapdragon 875 5nm, Qualcomm cũng chuẩn bị cho ra mắt con chip cận cao cấp Snapdragon 775G 6nm

PC bỏ túi: RAM 16GB, chip Intel thế hệ 10, bộ nhớ Intel Optane

16:12:01 26/09/2020
So với một chiếc PC thông thường, cấu hình của chiếc PC Mini này rất ổn nhưng lại có thể mang đi khắp nơi

Hé lộ bí ẩn trong căn phòng không có trên bản đồ của Apple Maps

14:52:42 26/09/2020
Công nghệ bí mật của Apple được cho là sẽ góp phần giảm lượng rác thải điện tử từ các thiết bị bỏ đi tăng trưởng nhanh chóng trong nhiều năm trở lại đây.

Bảo mật mạng trong các tổ chức công nghiệp

14:50:39 26/09/2020
Người ta thường cho rằng an ninh mạng là một quá trình chứ không phải kết quả. Nhưng trong kinh doanh, an ninh mạng thường được triển khai theo từng phần hoặc từng dự án với thời gian biểu, mục tiêu và kết quả trong một khoảng thời gian...

Microsoft Edge sắp có tính năng tối ưu bộ nhớ ấn tượng mà Google Chrome cần phải học hỏi

13:54:22 26/09/2020
Với tính năng có tên Sleeping Tabs trên Microsoft Edge nhân Chromium, trình duyệt có thể yêu cầu các tab không sử dụng tự động chuyển sang chế độ ngủ đông và hoàn trả tài nguyên cho hệ thống.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

13:53:15 26/09/2020
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm kim bài miễn tử của các hãng Internet như Facebook, Google.

Huawei: Tạo ra giá trị mới với sức mạnh tổng hợp từ 5 lĩnh vực công nghệ

13:52:17 26/09/2020
HUAWEI CONNECT 2020 đã chính thức khai mạc ngày hôm nay tại Thượng Hải. Đây là sự kiện thường niên hàng đầu do Huawei tổ chức dành cho ngành ICT toàn cầu.

Máy giặt tích hợp AI đầu tiên tại Việt Nam

05:44:32 26/09/2020
Dòng máy AI DD của LG có giá từ 14,49 triệu đồng, tích hợp cảm biến trọng lượng và tự động nhận biết chất liệu vải để tính toán chế độ giặt.

Tham vọng 'điên rồ' của Musk và Bezos

03:58:49 26/09/2020
Hai tỷ phú Mỹ đầu tư nhiều nguồn lực để theo đuổi giấc mơ đưa người lên không gian, dù nhiều chuyên gia cho rằng việc này quá điên rồ.

TikTok cấm quảng cáo về nhịn ăn và thuốc giảm cân

19:12:12 25/09/2020
Công ty đang thắt chặt các hạn chế đối với những quảng cáo khiến người dùng bị mặc cảm về hình thể.

Facebook chặn thêm tài khoản giả liên quan tình báo Nga

19:11:13 25/09/2020
Theo Engadget, Facebook đã phát hiện thêm một mạng lưới tài khoản giả mạo khác, nghi có liên hệ với các cơ quan tình báo của Nga. Mạng xã hội của Mark Zuckerberg tiết lộ các tài khoản giả mạo đã đạt 59.000 lượt theo dõi trên Facebook và...

Qualcomm phát triển chip 6nm Snapdragon 775G

18:26:53 25/09/2020
Nhà phân tích Roland Quandt khẳng định Snapdragon 875 sắp tới với tên mã SM8350 và tên nội bộ Lahaina cũng sẽ có sẵn trong một biến thể Plus.

Hậu trường hài hước khi chụp ảnh sống ảo

18:13:58 25/09/2020
Từ những bức ảnh selfie, chân dung bóng bẩy tưởng như chỉ có trên bìa tạp chí, hậu trường thực sự phía sau những bức ảnh đẹp trên mạng xã hội có thể khiến nhiều người bất ngờ.

Epic, Spotify, Tile cùng nhiều nhà phát triển khác thành lập liên minh đối đầu Apple

16:16:08 25/09/2020
Mục tiêu của liên minh nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các nhà phát triển ứng dụng và đang chào đón thêm nhiều thành viên khác tham gia vào.

Canh bạc mới không ngờ của Masayoshi Son: TikTok!

15:44:55 25/09/2020
Âm thầm đàm phán mua TikTok Ấn Độ nhưng bất thành, Masayoshi Son bất ngờ có 1 ghế trong hội đồng quản trị TikTok Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Các mẫu thời trang ấn tượng của NTK Cường Đàm

Thời trang

05:00:32 29/09/2020
Kỹ viện Yoshiwara nổi tiếng một thời của Tokyo với những kỹ nữ mặt hoa da phấn được tái hiện qua bộ sưu tập thời trang mới nhất của NTK Cường Đàm.

Xúc phạm Quốc kỳ, 3 thanh niên ở Quảng Bình lãnh án

Pháp đình

22:20:26 28/09/2020
Sau chầu nhậu, 3 bị cáo đã chạy dọc tuyến đường Hồ Chí Minh dùng dao, rựa chặt tổng cộng 34 cột cờ Quốc kỳ, Đảng kỳ.

Nổ nhà máy hóa chất ở Hồ Bắc, 5 người thiệt mạng

Thế giới

22:14:13 28/09/2020
Một nhà máy hóa chất ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã phát nổ khiến 5 người thiệt mạng và 1 người khác bị thương, nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra.

'Leicester gặp may nên mới thắng được Man City'

Bóng đá thế giới

21:53:09 28/09/2020
Tiền vệ Rodri bày tỏ sự ấm ức sau trận thua 2-5 của Manchester City trước Leicester City ở vòng 3 Ngoại hạng Anh cuối tuần qua.

Lứa cầu thủ Thường Châu lần lượt làm bố: Duy Mạnh và Tiến Dũng có "bản sao" đáng yêu, Văn Đức ồn ào trước kết hôn nay lại bình yên nhất

Sao thể thao

21:45:06 28/09/2020
Gần 3 năm sau kì tích của U23 Việt Nam tại Thường Châu, những chàng cầu thủ quốc dân, niềm mơ ước của hàng triệu cô gái Việt Nam đã nối tiếp nhau lập gia đình, có con đầu lòng rồi đây.

Quang Đăng: “Đức Phúc khiến tôi căng thẳng và áp lực khi biên đạo Người ơi người ở đừng về"

Sao việt

21:44:09 28/09/2020
Sau sự kết hợp thành công cùng HuyR với ca khúc Cô gái vàng, mới đây Quang Đăng tiếp tục được Đức Phúc mời biên đạo cho sản phẩm comeback Người ơi người ở đừng về.

Văn Hậu "thử sức" với xà ngang, Quang Hải báo tin vui trước vòng 12 V.League 2020

Bóng đá việt nam

21:42:07 28/09/2020
Hà Nội FC đón những tín hiệu tích cực về lực lượng trước trận đấu với Thanh Hóa ở vòng 12 V.League 2020 (ngày 1/10).

Sống trên đời, chỉ có người dại mới cầu mong việc này

Tâm sự

21:30:12 28/09/2020
Sống ở đời, trước giờ chưa từng có hai chữ dễ dàng. Chỉ có người dại mới mong ước điều ấy mà thôi.

Chỉ yêu không muốn có trách nhiệm, liệu có phải tình yêu?

Tình yêu

21:20:50 28/09/2020
Nếu như người ấy thật lòng yêu, nhất định sẽ chủ động cho bạn một danh phận, nỗ lực không ngừng để lấy bạn.

Nơi cấm vợ chồng ở chung phòng mà... không mặc quần áo

Chuyện lạ

21:17:45 28/09/2020
Sau cánh cửa nhà nghỉ, phòng trọ, các cặp vợ chồng tại thành phố Salem, bang Massachusetts, Mỹ vẫn không thể thực sự tự do.

Mi 10T và Mi 10T Pro lộ ảnh render rất đẹp, Snapdragon 865, camera 108MP rẻ nhất

Đồ 2-tek

21:17:33 28/09/2020
Những thông tin được hé lộ cho thấy, đây thực sự là những smartphone xứng đáng chốt lại tháng 9 sôi động.

Hari Won bị Trường Giang 'lật tẩy' trong hậu trường show mới, khổ chủ chỉ biết cười trừ!

Show việt

21:17:13 28/09/2020
Trường Giang và Hari Won hiện tại đang là những cái tên hot và phủ sóng hầu hết ở các mặt trận gameshow. Có dịp hợp tác cùng nhau trong rất nhiều các chương trình nên cả 2 đều rất hiểu nhau và tung hứng cực ăn ý.

'Lựa chọn số phận' trailer tập 70: Còn chưa trả nợ 10 triệu, 'Quỳnh búp bê' đã dám 'deal' dự án 40 tỷ với 'Lan cave'

Phim việt

21:12:51 28/09/2020
Ở tập 70 của Lựa chọn số phận, Trang (Phương Oanh) và Yến (Thanh Hương) đã có cuộc gặp mặt chính thức đầu tiên ở cương vị đối tác làm ăn. Hóa ra,Yến chính là chủ của khu đất mà công ty Lộc Thịnh đang muốn mua lại.

5 bước đơn giản để thay đổi diện mạo của căn phòng đi thuê tạm bợ, cũ kỹ trở thành không gian sống đầy cảm hứng

Sáng tạo

21:11:57 28/09/2020
Một cách dễ dàng để tạo ra sự khác biệt lớn nhưng tinh tế là thay đổi một số chi tiết tạo điểm nhấn trong nhà. Và điều này không chỉ giới hạn ở tủ bếp. Hãy thay đổi tay nắm cửa, ổ cắm và những món đồ khác nếu chúng không phù hợp với pho...

Hoa hậu Colombia đăng ảnh vết sẹo sau phẫu thuật

Sao âu - mỹ

21:09:21 28/09/2020
Tinh thần lạc quan của Daniella Álvarez sau ca phẫu thuật cưa chân hồi tháng 6 khiến nhiều người khâm phục.