Tìm cơ hội từ kỳ tái cơ cấu của VFMVN30

Với khối lượng dự kiến giao dịch gấp nhiều lần thanh khoản bình quân, trong khi thời gian từ khi HOSE công bố danh mục VN30 mới đến khi Quỹ VFMVN30 hoàn tất kỳ tái cơ cấu tháng 1/2020 ít hơn một nửa so với các kỳ khác do có đợt nghỉ Tết Nguyên đán, hoạt động mua – bán các cổ phiếu trong đợt cơ cấu danh mục lần này của VFMVN30 có thể tác động đáng kể đến thị trường.

Tìm cơ hội từ kỳ tái cơ cấu của VFMVN30 - Hình 1

Cận cảnh Quỹ VFMVN30 trước kỳ cơ cấu

Ra đời tháng 10/2014, VFMVN30 là quỹ hoán đổi danh mục (ETF) nội đầu tiên tại Việt Nam do Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) quản lý, danh mục đầu tư là các cổ phiếu thành phần chỉ số VN30 được xây dựng bởi Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Báo cáo tháng 12/2019 của VFMVN30 cho biết, tính đến ngày lập báo cáo 2/1/2020, Quỹ có 455,7 triệu chứng chỉ quỹ đang lưu hành, tăng 162,97 triệu đơn vị (tương đương tăng 54,1%); giá trị tài sản ròng đạt 6.664,2 tỷ đồng, tăng 60% so với đầu năm 2019.

Mức tăng trưởng giá trị tài sản ròng của VFMVN30 được đánh giá là ấn tượng trong bối cảnh thị trường chứng khoán diễn biến kém khả quan cả về điểm số và thanh khoản suốt từ nửa cuối tháng 3/2019 đến cuối năm; nhiều quỹ đầu tư khác liên tục bị rút vốn, quy mô giá trị tài sản ròng suy giảm.

Dòng vốn mới được bơm vào VFMVN30 trong thời gian qua vẫn chủ yếu đến từ nhà đầu tư nước ngoài.

Tính đến cuối năm 2019, nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 98,69% tổng số chứng chỉ quỹ VFMVN30, tăng 1,68 điểm phần trăm so với đầu năm. Ước tính, trong năm vừa qua, số lượng chứng chỉ quỹ được khối ngoại tăng nắm giữ tại VFMVN30 đạt 162,89 triệu đơn vị, trong khi lượng nắm giữ bởi khối nội giảm 2,87 triệu đơn vị.

Báo cáo kết quả hoạt động mới nhất của VFMVN30 cho biết, tính đến 8/1/2020, quy mô tài sản ròng đạt 6.637,3 tỷ đồng.

Như vậy, trong tuần đầu năm 2020, trong khi giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ giảm 1,4%, từ 14.624,04 đồng xuống 14.391,35 đồng, thì giá trị tài sản ròng của Quỹ chỉ giảm 0,4%, cho thấy việc thu hút dòng tiền vẫn khá tích cực.

Trong 5 phiên giao dịch đầu năm 2020, khối ngoại mua ròng 6,44 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng 82,4 tỷ đồng, dù tính trên toàn thị trường, xu hướng bán ròng chiếm ưu thế.

Một trong những lý do chính khiến khiến quỹ ETF nội được nhà đầu tư ngoại ưa thích là quỹ có thể đầu tư không giới hạn vào những cổ phiếu bị giới hạn sở hữu (room) với nhà đầu tư ngoại – nhóm cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn về số lượng trong danh mục VN30, trong khi đây chính là nhóm cổ phiếu đầu ngành, có mức sinh lời tốt.

Cụ thể, trong số 15 cổ phiếu thuộc VN30 ghi nhận tăng giá trong năm 2019, có 7 mã đã kín room ngoại, với 3/5 vị trí dẫn đầu thuộc về FPT, MWG và REE.

Trong bối cảnh các giải pháp thay thế nới room như cổ phiếu không có quyền biểu quyết, chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết chưa được thực hiện, các bộ chỉ số mới gồm VN Diamond, VNFin Select, VNFin Lead mới ra mắt và các quỹ đầu tư theo các chỉ số này đang trong quá trình thành lập, thì rõ ràng VFMVN30 đang là một lựa chọn tốt cho dòng vốn ngoại muốn tìm kiếm lợi nhuận từ xu hướng này.

Cùng với đó, yếu tố thanh khoản thị trường suy giảm trong năm 2019, giao dịch tập trung vào các mã vốn hóa lớn, đầu ngành như các mã trong VN30, vốn chiếm 60 – 70% thanh khoản mỗi phiên trên HOSE, cũng khiến việc lựa chọn đầu tư thụ động thông qua chứng chỉ quỹ VFMVN30 được xem là hấp dẫn hơn so với đầu tư trực tiếp, chủ động phân bổ tỷ trọng danh mục vốn chịu nhiều giới hạn với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhìn lại năm 2019, trong khi chỉ số VN30 tăng 2,81%, từ 854,99 điểm lên 879,06 điểm, thì giá trị giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ của VFMVN30 đạt mức tăng 3,75%, từ 14.095,58 đồng lên 14.624,04 đồng, cao hơn hiệu suất đầu tư của nhiều quỹ ngoại thuộc nhóm chủ động trên thị trường.

Với nhà đầu tư trong nước, việc đầu tư thụ động qua các chứng chỉ quỹ chưa vẫn còn khá xa lạ. Trong khi các định chế tài chính, công ty chứng khoán lớn hầu hết đều có bộ phận tự doanh, quỹ đầu tư của riêng mình để chủ động tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường.

Nhìn nhận về hiệu quả, mức hiệu suất sinh lời 3,75% của chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trong năm qua (cao hơn mức tăng 2,8% của chỉ số VN30) không hấp dẫn nhà đầu tư trong nước khi chỉ bằng một nửa lãi suất tiền gửi tiết kiệm 1 năm.

Nhưng ở vị trí của các nhà đầu tư nước ngoài, đây là kết quả không tồi, nhất là khi tỷ giá VND/USD năm 2019 ổn định, đảm bảo giá trị cho dòng vốn đầu tư trong xu hướng mất giá của các đồng tiền khác trong khu vực và thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, nhờ sự ủng hộ từ nền tảng vĩ mô.

Với giá trị quy đổi khoảng 282 triệu USD đến ngày 8/1/2020, quy mô tài sản ròng của VFMVN30 đã vượt qua Quỹ FTSE ETF (271,3 triệu USD, số liệu từ Bloomberg đến ngày 7/1/2020) và đứng thứ 3 trên thị trường quỹ, chỉ sau ishare MSCI frontier 100 ETF và V.N.M ETF. Nếu xét về giá trị phân bổ trên thị trường Việt Nam, VFMVN30 chỉ đứng thứ 2 sau V.N.M ETF.

Sự lớn mạnh của VFMVN30 tất yếu dẫn đến tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán trong mỗi đợt cơ cấu danh mục, nhất là với những cổ phiếu được thêm vào/loại ra khỏi chỉ số VN30 trong kỳ cơ cấu danh mục cổ phiếu cơ sở của bộ chỉ số này do HOSE tiến hành định kỳ vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm.

Kịch bản tái cơ cấu tháng 1/2020: Thêm POW, PLX; loại DPM, GMD

Trong bản tin ETF ngày 6/1/2020, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, cổ phiếu GMD và DPM nhiều khả năng bị loại ra khỏi rổ VN30 trong kỳ xem xét lần 1 năm 2020. Ngược lại, cổ phiếu PLX và POW có thể được thêm mới vào chỉ số.

Tìm cơ hội từ kỳ tái cơ cấu của VFMVN30 - Hình 2

Dự báo tỷ trọng danh mục của Quỹ VFMVN30 trong kỳ cơ cấu tháng 1/2020. Dựa trên dữ liệu giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/12/2019

Trước đó, một số công ty chứng khoán như Chứng khoán Rồng Việt, Chứng khoán SSI cùng đưa ra nhận định về cơ hội được thêm vào rổ VN30 của POW và PLX nhờ đáp ứng được các tiêu chí về thời gian niêm yết, vốn hóa, tỷ lệ tự do chuyển nhượng và thanh khoản.

Cổ phiếu DPM và GMD dự báo sẽ bị loại do vốn hóa giảm mạnh (Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, DPM gần như chắc chắn bị loại do nằm ngoài Top 40 về giá trị vốn hóa, cổ phiếu khác có thể bị loại là GMD hoặc CTD).

Sự thay đổi cổ phiếu thành phần trong VN30 sẽ khiến VFMVN30 phải hoàn tất tái cơ cấu danh mục mô phỏng chỉ số vào ngày 31/1/2020 và danh mục mới có hiệu lực từ đầu tháng 2/2020.

Theo kịch bản GMD và DPM bị loại, VFMVN30 sẽ bán toàn bộ lượng nắm giữ 2 cổ phiếu này. Tính đến 31/12/2019, Quỹ nắm giữ 2,6 triệu cổ phiếu GMD và 1,6 triệu cổ phiếu DPM, gấp 13 lần thanh khoản bình quân của GMD và 6,2 lần thanh khoản bình quân của cổ phiếu DPM trong 30 phiên gần nhất đến 8/1/2020.

Trong khi đó, BVSC dự báo, VFMVN30 sẽ mua vào khoảng 4,6 triệu cổ phiếu POW và 1,17 triệu cổ phiếu PLX, tương ứng lần lượt gấp 2,6 lần và 6,43 lần thanh khoản bình quân trong 30 phiên gần nhất của 2 mã này.

Ngoài ra, nhiều cổ phiếu khác được mua vào hoặc bán ra từ hàng trăm đến cả triệu đơn vị, do thay đổi tỷ trọng danh mục.

Với khối lượng dự kiến giao dịch gấp nhiều lần thanh khoản bình quân trên thị trường, việc mua/bán này dự báo sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến giá cổ phiếu, tạo ra các cơ hội lướt sóng tìm kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư theo xu hướng giao dịch của Quỹ, nhất là trong bối cảnh thời gian cơ cấu danh mục giảm so với các đợt trước.

Bởi lẽ, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay nằm trọn trong thời gian từ khi HOSE công bố danh mục VN30 mới đến khi Quỹ VFMVN30 cần hoàn tất cơ cấu, theo đó, số phiên giao dịch để cơ cấu danh mục sẽ giảm phân nửa so với các kỳ cơ cấu khác.

Theo tnnhanhchungkhoan.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Siêu SUV Lamborghini Urus hơn 20 tỷ độ Mansory ở Sài GònKhoe dăm ba cái ảnh Tết, Tiên Nguyễn lại khiến dân tình choáng váng trước căn biệt thự to đùng và xa xỉ ở Sài GònViêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc: 106 người chết, hơn 4.000 người nhiễmClip: Nữ tài xế đỗ xe giữa cao tốc, liều mạng chạy băng qua đường để chụp ảnh sống ảo cho bạn trai'Bình ngô đại chiến' tung trailer tái hiện trận chiến nảy lửa của 6 ngàn anh hùng Lam Sơn chống lại 10 vạn quân Minh'Trạm kế tiếp là hạnh phúc': Tống Thiến liệu có đẹp đôi với Tống Uy Long khiến fan phải ship mạnh tay?Xuất hiện mod cực hay, cho phép phá đảo Resident Evil 2 Remake trong vai Ciri xinh đẹpCăng thẳng cực độ bủa vây bác sĩ Vũ HánChưa debut, boygroup mới nhà Brave Ent vướng nghi vấn đạo concept của iKONHot mom tuổi Tý Thanh Trần: 2 con rồi nhưng vợ chồng vẫn cãi cọ đến mức lôi nhau ra toà rồi... quành vềThấy con gái bảo "em bơi bơi như chó ý", cả nhà hốt hoảng chạy ra và chứng kiến cảnh tượng kinh hoàngNGHI VẤN: Cư dân mạng truyền tay nhau hình ảnh cuối cùng của vụ tai nạn trực thăng thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của Kobe Bryant cùng con gáiCô dâu chú rể chuẩn bị đám cưới thì bị 1 bé gái "phá bĩnh" chiếm hết spotlight, danh tính đứa trẻ khiến dân mạng thích thúĐẹp ngã ngửa là có thật: Rosé (BLACKPINK) tự tin khoe dáng, bỗng người đàn ông phía sau gặp sự cố dở khóc dở cườiLý do thực sự khiến Tencent thêm tiếng Anh cho Vương Giả Vinh DiệuCha đẻ Halo rời khỏi Bungie do kiệt sứcNhìn lại chặng đường phát triển Breath of The Wild (Kỳ 1)"Chẩm Thượng Thư" của Địch Lệ Nhiệt Ba nhận điểm "trung bình khá" đầu năm: Xem ổn nhưng kém xa "Thập Lí Đào Hoa"20 tựa game hay nhất trong suốt một thập kỉ qua (Phần 1)“Đôi Mắt Âm Dương” khuyên hội yếu tim nhớ kỹ: Nếu nửa đêm mới đi đánh răng thì cũng cấm có được soi gương!Review Thế Thân Bá Đạo: Cười nổ rạp với "Phạm Băng Băng" Thái Lan phiên bản chợ búa, phim hay mỗi tội ít suất chiếuBá đạo như đàn cháu "nhà người ta" mang toàn vật dụng "độc" để nhận lì xì của bà ngoại, nhưng câu chuyện phía sau càng bất ngờ hơnXuất hiện trai đẹp gu mặn trong "Chilling Adventures Of Sabrina" mùa 3: Đẹp trai, sáu múi nhưng chỉ thích lâu đài cát?Mùng 3 Canh Tý, gặp Top 3 Miss World Việt Nam sau gần 1 năm đăng quang: Ở cương vị nào, Tết cũng phải trở về làm con gái nhỏ của gia đình!Một người Đài Loan đang uống cà phê bị ói, sợ khách nhiễm virus corona, dân gọi ngay cấp cứuÔ tô Mercedes mất lái, ‘lật ngửa’ giữa đường sáng mùng 3 TếtTrọn bộ kết quả Grammy lần thứ 62: Billie Eilish càn quét Big Four, loạt nghệ sĩ lớn 'trắng tay'Nhận hậu quả cay đắng khi ngủ mà lũ bạn vẫn còn thức

Tiêu điểm

Masan MeatLife lỗ hơn 37 tỷ trong quý 4/2019, lương thưởng nhân viên giảm 30%
14:00:02 26/01/2020
Giá vàng cao nhất 6 năm khi nhà đầu tư mua mạnh
09:14:49 28/01/2020
Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng phi mã lên gần đỉnh 6 năm
08:53:42 28/01/2020
Không còn khoản chuyển nhượng dự án, Tín Nghĩa (TID) báo lãi quý 4 chưa bằng 1/7 cùng kỳ
13:44:35 26/01/2020
May Việt Tiến (VGG) giảm 13% lãi trước thuế về 504 tỷ đồng, vượt 33% kế hoạch năm
09:04:42 27/01/2020
Virus corona reo rắc nỗi sợ cho nhà đầu tư
09:08:01 27/01/2020
Thiên Long Group (TLG): Quý 4/2019 lãi 95 tỷ đồng cao gấp đôi cùng kỳ
09:12:04 27/01/2020
Tỷ phú Thái sắp nhận 1.200 tỷ đồng cổ tức từ Sabeco
09:35:27 28/01/2020
Rủi ro môi trường và túi tiền doanh nghiệp
08:55:47 28/01/2020
Giá dầu không ngừng sụt giảm sâu vì nỗi lo về cúm Vũ Hán
09:01:37 28/01/2020

Thông tin đang nóng

Khoe dăm ba cái ảnh Tết, Tiên Nguyễn lại khiến dân tình choáng váng trước căn biệt thự to đùng và xa xỉ ở Sài Gòn
09:47:32 28/01/2020
Clip: Nữ tài xế đỗ xe giữa cao tốc, liều mạng chạy băng qua đường để chụp ảnh sống ảo cho bạn trai
08:52:50 28/01/2020
Viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc: 106 người chết, hơn 4.000 người nhiễm
09:29:51 28/01/2020
Các cầu thủ Việt làm gì trong ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán?
08:24:39 28/01/2020
Quảng Nam cách ly nữ bệnh nhân nghi nhiễm virus corona
10:01:12 28/01/2020
Nữ y tá ở Vũ Hán thừa nhận có hàng chục nhân viên y tế nhiễm virus corona và những chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn tại "ổ dịch"
09:14:26 28/01/2020
Phát hiện ca viêm phổi Vũ Hán đầu tiên ở Đức
09:21:25 28/01/2020
Phan Hiển lần đầu tiết lộ chuyện từng chia tay Khánh Thi, vừa quay lại thì “dính bầu” và nguyên nhân đến nay vẫn không được làm đám cưới
09:50:32 28/01/2020
Nhan sắc xinh đẹp của Á hậu Hong Kong khiến tỷ phú hơn 26 tuổi say đắm, chung thủy suốt nhiều năm
09:21:06 28/01/2020
Loạt khoảnh khắc thời sinh viên của Kim Tae Hee bất ngờ hot, netizen tán tụng "Đệ nhất mỹ nhân đẹp tự nhiên xứ Hàn" là đây
09:54:50 28/01/2020

Tin mới nhất

Báo lãi kỷ lục năm 2019, Sabeco sắp “lì xì” Bộ Công Thương gần 880 tỷ đồng cổ tức

10:01:16 28/01/2020
Với hơn 641 triệu cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành, Sabeco dự kiến sẽ chi khoảng 2.244 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt này cho cổ đông.

Dow Jones sụt 450 điểm do dịch cúm Vũ Hán

10:01:09 28/01/2020
Nhà đầu tư trên khắp toàn cầu đang rút mạnh tiền khỏi thị trường chứng khoán và nhiều loại hàng hóa khác. Điều này phản ánh cho nỗi sợ dâng cao về khả năng virus sẽ bùng phát tại Trung Quốc.

Coronavirus khiến nhu cầu đầu tư tài sản an toàn gia tăng, kéo giá vàng tăng theo

09:56:27 28/01/2020
Trong khi dịch viêm phổi do coronavirus (2019-nCoV) gây ra tiếp tục bùng phát và lan rộng thì... giá vàng tuần qua vẫn tăng. Đây vốn được đánh giá là loại tài sản trú ẩn an toàn.

FLC nhượng gần 49% vốn tại hãng hàng không Bamboo Airways

09:56:06 28/01/2020
Báo cáo tài chính quý IV/2019 của FLC cho thấy tập đoàn này đã chuyển nhượng 48,89% vốn tại hãng hàng không Bamboo Airways, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 51,11%.

Chợ phiên biên giới Na Mèo: Điểm giao thương của người dân Việt-Lào

09:50:09 28/01/2020
Được tổ chức một ngày duy nhất vào thứ Bảy hàng tuần, chợ phiên biên giới Na Mèo là sợi dây gắn kết tình cảm của đồng bào các dân tộc ở vùng biên giới hai huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) và Vieng Xai (Lào)

Yến Sào Khánh Hòa lãi hơn 78 tỷ đồng trong năm 2019

09:35:34 28/01/2020
Tổng kết kết quả kinh doanh năm 2019, Yến Sào Khánh Hòa thu về hơn 1.529 tỷ đồng doanh thu, lãi hơn 78 tỷ đồng sau thuế...

PV Drilling vượt xa mục tiêu không thua lỗ trong năm Đinh Hợi

09:01:41 28/01/2020
Năm Đinh Hợi, PV Drilling lãi hơn 177 tỷ đồng, vươt xa kế hoạch kinh doanh không thua lỗ của Công ty...

FLC Faros chỉ đạt 56% kế hoạch lợi nhuận, cổ phiếu bị bán tháo lao dốc

09:09:23 26/01/2020
Năm 2019, FLC Faros báo doanh thu thuần tăng 40% nhưng lãi ròng lại giảm 4% so với năm 2018. Cổ phiếu ROS cũng có những phiên giao dịch cuối năm Kỷ Hợi bị bán tháo, lao dốc thảm hại.

Thị trường tiền ảo ‘rực đỏ’, giá Bitcoin tụt dốc

09:07:05 26/01/2020
Giá mỗi Bitcoin giảm gần 1% trong phiên giao dịch sáng nay 26/1 (mùng 2 Tết Âm lịch) đẩy vốn hoá về 152 tỷ USD và khiến nhiều tiền ảo lao dốc.

Tài sản gia đình bầu Đức tại HAG và HNG suy giảm trăm ngàn tỷ sau 1 năm nhiều biến động

09:04:14 26/01/2020
Tài sản gia đình Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) tại HAG trong năm 2019 suy giảm hàng trăm tỷ đồng, còn HAG cũng mất gần 1.900 tỷ đồng tại HNG.

Giá vàng hôm nay 26/1, hoảng loạn lan rộng, vàng tăng chưa dừng

09:00:58 26/01/2020
Giá vàng tăng lên 1.580 USD/ounce, đạt mức cao nhất 2 tuần trước những lo sợ từ dịch corona đe doạ toàn cầu.

Điều gì khiến Mỹ loại Trung Quốc ra khỏi danh sách quốc gia thao túng tiền tệ?

08:58:26 26/01/2020
Mỹ không còn chỉ trích Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Bộ Tài chính Mỹ vừa khẳng định trong báo cáo trình Quốc hội rằng đồng NDT đã mạnh lên và Bắc Kinh không còn bị coi là thao túng tiền tệ.

Làm gì để thúc đẩy thị trường tài chính Việt Nam?

08:55:03 26/01/2020
Mặc dù trong năm 2019 nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, rủi ro và bất ổn, nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Tăng trưởng GDP dự kiến đạt 7%, lạm phát được kiểm soát dưới 3%, thâm hụt ngân sách giảm về mức...

MML phấn đấu doanh thu tăng hơn 20% trong năm 2020

21:00:35 25/01/2020
Công ty cổ phần Masan MEATLife (MML) - Công ty con của Tập đoàn Masan đặt mục tiêu doanh thu thuần tăng hơn 20% trong năm 2020.

Nhu cầu đầu tư tài sản an toàn gia tăng kéo giá vàng tăng 0,7% trong tuần qua

20:56:55 25/01/2020
Giá vàng tăng trong tuần qua, khi dịch viêm phổi do chủng virus corona mới bùng phát tại Trung Quốc tiếp tục lan rộng ra các nước khác ở châu Á và trên thế giới.

Xuân sớm... với giới đầu tư tài chính

17:27:24 25/01/2020
Việc nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ cận biên lên mới nổi hạng 2 được kỳ vọng sẽ góp phần hút mạnh dòng vốn ngoại vào TTCK trong xuân mới Canh Tý.

MWG: Biên lãi gộp tiếp tục tăng giúp lãi ròng năm 2019 tăng 33%, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.200 tỷ

11:01:55 25/01/2020
Mặc dù doanh thu thuần chỉ tăng 18,1% nhưng do biên lợi nhuận gộp tiếp tục tăng (tăng liên tục trong 4 năm qua), đã giúp lãi ròng cả năm của MWG tăng 33,2%. Đáng chú ý, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2019 của doanh nghiệp n...

ECB giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục gần 0%

09:04:49 25/01/2020
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất tái cấp vốn ở mức 0, lãi suất cho vay ở mức thấp kỷ lục 0,25% và lãi suất tiền gửi ở mức -0,5%.

Giá vàng hôm nay 25/1, bước sang Canh Tý, thời khắc thăng hoa

09:00:43 25/01/2020
Nhiều chuyên gia lạc quan với giá vàng trong năm 2020. Kim loại quý có thể đạt đỉnh mới trong năm Canh Tý.

Giá vàng hôm nay 25/1: Đua tăng giá với USD, giá vàng nhảy vọt

08:58:14 25/01/2020
Những nguy cơ tiềm ẩn đe doạ tăng trưởng kinh tế toàn cầu ngày càng nhiều đã đẩy giá vàng hôm nay tăng mạnh lên sát ngưỡng cao nhất 6 năm.

Virus corona chưa đến mức báo động toàn cầu, chứng khoán châu Âu “phá băng” tâm lý

08:56:16 25/01/2020
Chỉ số Stoxx 600 của châu Âu lên điểm 1,2% giữa phiên giao dịch 24/1 với nhóm cổ phiếu công nghiệp bật tăng 1,7% và hầu hết các chỉ số chứng khoán lớn của châu lục này đều giao dịch trong vùng tích cực.

Vàng được mua gom mạnh khi dịch cúm Vũ Hán ngày một lan rộng trên toàn cầu

08:55:10 25/01/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp khiến cho nhiều nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu trên toàn cầu và khiến cho nhu cầu đối với tài sản an toàn tăng lên.

Chứng khoán Mỹ bắt đầu bị bán mạnh do nhà đầu tư lo lắng về cúm Vũ Hán

08:52:19 25/01/2020
Trường hợp nhiễm virus corona thứ 2 bị phát hiện tại Mỹ, điều này không khỏi khiến cho nhiều người lo lắng về tác động tiêu cực của dịch cúm này lên kinh tế toàn cầu.

20 năm TTCK Việt Nam: “Phát triển nhanh về lượng, nâng cao rõ rệt về chất”

08:52:08 25/01/2020
Uỷ ban Chứng khoán đã và đang tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm để tiếp tục hướng tới một thị trường phát triển ổn định, bền vững và hiệu quả.

Lãi ròng 2019 của FLC về đáy, vay nợ ngắn hạn tăng khủng 80%

08:47:49 25/01/2020
Kinh doanh dưới giá vốn phải ghi nhận lỗ gộp nhưng FLC vẫn báo lãi cuối năm 2019 nhờ vào doanh thu hoạt động tài chính.

Thế giới Di động (MWG): Năm 2019, lợi nhuận sau thuế 3.834 tỷ đồng, vượt hơn 7% kế hoạch

17:19:05 24/01/2020
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2019, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG - sàn HOSE) ghi nhận doanh thu 25.716 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế 860 tỷ đồng, tăng 2% so với quý 4/2018.

Biên lãi gộp sụt giảm, Masan vẫn báo lãi cả năm 2019 đạt 5.558 tỷ

16:50:04 24/01/2020
Trong cả năm 2019, Masan có doanh thu thuần giảm 2,2% còn 37.354 tỷ đồng và lãi gộp giảm 8% còn 10.941 tỷ đồng.

Ra tết, xác suất thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm

16:48:35 24/01/2020
Nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ và duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục qua Tết mà do xác suất thị trường tiếp tục tăng điểm sang sau Tết là tương đối lớn - khoảng 80% và sự tăng điểm của thị trường thường nhận được sự hỗ trợ từ k...

Nhẹ gánh nợ xấu ngân hàng mẹ, 'con tàu' lợi nhuận VPBank liệu có tăng tốc trở lại?

10:06:05 24/01/2020
7 phiên trước khi kết thúc năm Kỷ Hợi, cổ phiếu VPB đã tăng liên tục, từ mức 20.600 đồng/cổ phiếu lên mức 23.600 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng tới gần 15%.

Các ông lớn lại cứu phố Wall

09:09:47 24/01/2020
Dù chứng khoán Á, Âu chìm trong sắc đỏ trong phiên thứ Năm (23/1) do lo ngại thương chiến giữa 2 bờ Đại Tây Dương và sự lây lan của virus conora, nhưng phố Wall một lần nữa thoát hiểm nhờ kết quả kinh doanh khả quan của một số tập đoàn.

Giá vàng hôm nay 24/1: Lo ngại virus corona bùng phát, nhà đầu tư đổ xô mua vàng

09:07:29 24/01/2020
Giá vàng hôm nay tại thị trường thế giới tiếp tục tăng do ảnh hưởng bởi mối lo ngại do virus cúm Vũ Hán bùng nổ, các nhà đầu tư chuyển hướng chú ý sang loại tài sản an toàn, trong đó có vàng.

FLC thoát lỗ nhờ bán gần 49% vốn Bamboo Airways?

09:04:29 24/01/2020
Báo cáo tài chính quý IV/2019 của FLC cho biết, tập đoàn này đã chuyển nhượng gần 49% vốn hãng hàng không Bamboo Airways trong quý cuối năm nhưng bên nhận không được tiết lộ.

Giới đầu tư đồng loạt bán dầu khi virus cúm Vũ Hán lan rộng

09:04:19 24/01/2020
Cho đến hiện tại, Trung Quốc đã cấm mọi hoạt động di chuyển ra và vào Vũ Hán, nơi mà virus corona được phát hiện vào tháng trước và sau đó lây lan mạnh.

Giá xăng dầu hôm nay 24/1 tiếp đà giảm mạnh

08:58:44 24/01/2020
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chịu áp lực lớn từ nguy cơ virus viêm phổi lạ ở Vũ Hán lan rộng, cộng với lo ngại dư thừa nguồn cung, giá xăng dầu hôm nay đã tiếp đà giảm mạnh.

Trong 1 thập kỷ qua, tăng trưởng VN-Index chỉ đạt bình quân 6,4%/năm

14:29:54 23/01/2020
FiinGroup cho rằng trong bối cảnh các chỉ sỗ kinh tế vĩ mô phát triển và dự kiến duy trì tốt thì mức tăng trưởng bình quân 6,4%/năm trong 10 năm qua là nỗi thất vọng của giới đầu tư.

Bất động sản năm 2020 có khắc nghiệt hơn 2019?

14:27:29 23/01/2020
Nhiều dự báo cho rằng, thị trường BĐS năm 2020 sẽ ổn định trong thận trọng. Trong đó, cả người mua, nhà đầu tư, nhà đầu cơ đều ở trạng thái thận trọng, dè chừng. Mãi lực vào BĐS sẽ giảm đi.

Cổ phiếu GAS sẽ đảo chiều ngắn hạn?

09:38:40 23/01/2020
Cổ phiếu GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam (HoSE: GAS) được đánh giá là tăng trưởng ở mức trung tính và có dấu hiệu hình thành mô hình đảo chiều ngắn hạn.

Công nghệ giúp giới đầu tư giảm bớt nỗi lo virus corona

09:35:23 23/01/2020
Sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu công nghệ khiến nỗi lo về sự bùng phát của virus corona, giúp phố Wall hồi nhẹ trở lại trong phiên thứ Tư (22/1).

Có thể bạn quan tâm

Lịch sử của vàng - “kim loại vua” và số phận bị giam cầm bởi lòng tham của con người

Clip hay

10:46:38 28/01/2020
Vàng là một trong những kim loại quý hiếm được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Không chỉ có giá trị về mặt trao đổi, vàng còn được dùng để dự trữ và ấn định giá trị tiền tệ.

Hậu vệ sinh năm 2001 đưa Arsenal đi tiếp tại cúp FA

Bóng đá thế giới

10:46:14 28/01/2020
Rạng sáng 28/1 (giờ Hà Nội), Arsenal giành chiến thắng 2-1 trước Bournemouth tại vòng 4 cúp FA nhờ sự tỏa sáng của hậu vệ trái Bukayo Saka.

Nhiều nước sơ tán công dân khỏi Vũ Hán, Malaysia cấm du khách đến từ tâm dịch

Thế giới

10:46:04 28/01/2020
Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Đức, Mỹ và Nhật lên kế hoạch đưa công dân rời khỏi Vũ Hán, Trung Quốc do quan ngại về dịch viêm phổi cấp.

Nữ sinh nỗ lực 200% giành huy chương Vàng Olympic Khoa học quốc tế

Học hành

10:45:39 28/01/2020
Là học sinh chuyên Toán, nhưng Nguyễn Bảo Ngân Giang (học sinh lớp 7 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) lại quyết định thử thách bản thân trong quyết định thi Khoa học tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) 2019.

Xuyên đêm, trèo núi cùng anh em A Hù săn chuột rừng béo mẫm

Đời sống

10:44:57 28/01/2020
Theo chân anh em A Hù xuyên đêm, ngược núi đá săn loại chuột rừng ở núi Trúng Chua (tên gọi tiếng địa phương) ở xã Co Tòng, huyện Thuận Châu (Sơn La) mới hiểu được để thưởng thức thứ thịt đặc sản này quả không đơn giản chút nào.

Sao trẻ Arsenal được so sánh với Ronaldo béo

Sao thể thao

10:41:33 28/01/2020
Cựu danh thủ Ronaldinho đã dành những lời có cánh cho đồng hương Gabriel Martinelli, cầu thủ trẻ đang chơi rất hay trong màu áo Arsenal thời gian qua.

Cô gái sở hữu mái tóc như râu ngô khiến cộng đồng mạng khóc thét

Làm đẹp

10:41:21 28/01/2020
Tẩy tóc ở cơ sở không có uy tín khiến mái tóc của cô gái không khác gì râu ngô, thậm chí còn rụng hói trắng đầu.

"Soi" siêu phẩm Liberty Walk Super Silhouette Works R34 Skyline

Siêu xe

10:38:08 28/01/2020
Tiếp nối sự thành công đến từ những sản phẩm đầu tiên của Silhouette GT, Liberty Walk đã ra mắt song song một gói độ thuộc phiên bản này dành cho Nissan Skyline GT-R (R34), bên cạnh đàn em GT-R (R35).

Cùng chung một vai diễn nhưng Đường Yên, Dương Mịch hay AngelaBaby vẫn không thể tạo được ấn tượng riêng

Hậu trường phim

10:26:00 28/01/2020
Trong những năm gần đây, có nhiều diễn viên đã dựa vào nhân vật mà trở nên bạo hồng và trở thành nhân vật kinh điển trong phim, không ai thay thế được.

Tử vi năm Canh Tý: Tuổi Sửu chú trọng tháng nào để tránh tiểu nhân hãm hại?

Trắc nghiệm

10:23:20 28/01/2020
Năm 2020 của người tuổi Sửu là một năm thu hoạch được nhiều bất ngờ trong tiền bạc cũng như tình cảm. Tuy nhiên con giáp này cũng nên chú trọng đến tháng 6 để tránh tiểu nhân hãm hại.

Phan Mạnh Quỳnh đóng Ngọc Hoàng, diễn Táo quân tại quê nhà

Sao việt

10:20:43 28/01/2020
Những hình ảnh Phan Mạnh Quỳnh hóa trang thành Ngọc Hoàng, diễn kịch Tết tại quê hương được cộng đồng mạng chia sẻ.

Du lịch Quảng Ninh: Lạt đã mềm để buộc chặt?

Du lịch

10:01:04 28/01/2020
Những con số biết nói đã đem lại cảm xúc thăng hoa và là động lực để ngành công nghiệp không khói Quảng Ninh ghi dấu ấn rõ nét trong thập kỷ qua.

Ngắm mỹ nhân Việt diện áo dài đỏ, đón may mắn đầu năm

Phong cách sao

09:55:38 28/01/2020
Mỹ nhân Việt ưa chuộng áo dài đỏ mỗi dịp Tết đến xuân về với hy vọng có nhiều may mắn trong cả năm.

Nuôi loài "chết yểu", nửa tháng đã đẻ, chỉ bán trứng cũng thu gần chục triệu/tuần

Mua sắm

09:50:01 28/01/2020
Đó là những chia sẻ của anh Bảo Dưỡng (Bình Phước) - một người có kinh nghiệm nuôi dế 5 năm. Theo anh, dế là một con vật khá dễ nuôi, chỉ cần nắm được kỹ thuật thì không bao giờ sợ lỗ. Điều khó khăn nhất với anh khi nuôi dế là tìm đầu r...

Bát bún riêu 55.000 đồng ngày mùng 2 Tết

Ẩm thực

09:46:44 28/01/2020
Sáng mồng 2 Tết, gia đình chị Hạnh ( thủ đô Hà Nội) vào một quán bún ốc, riêu cua trên đường Lê Lợi ăn sáng. Thay vì mức 30.000 - 35.000 đồng một bát như ngày thường, hôm nay chủ quán thu 55.000 đồng một bán bún ốc, đắt gần gấp đôi ngày...