Tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam tăng trưởng theo chiều “thẳng đứng”

Mức tiêu thụ rượu bia trên thế giới trong 15 năm qua không tăng lên, trong khi lượng tiêu thụ bia rượu ở Việt Nam tăng trưởng theo đường thẳng đứng. Năm 2010 ở mức 6,6 lít/người/năm, gần gấp đôi giai đoạn 2003-2005.

Người Việt uống rượu bia tăng “phi mã”

Con số này được bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) cho biết tại hội thảo liên quan đến phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia ngày 2/4 tại Hà Nội.

Theo bà Hạnh, mức tăng sử dụng rượu bia tại Việt Nam chưa dừng ở đó mà còn có xu hướng tăng nhanh về mức độ. Dự báo đến năm 2025 số tiêu thụ sẽ là 7 lít/người/năm. Với mức tiêu thụ rượu bia này, Việt Nam đã được “thăng hạng” về tăng trưởng ngành rượu bia, trở thành nước đứng đầu ASEAN về tăng trưởng rượu bia.

Tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam tăng trưởng theo chiều thẳng đứng - Hình 1

Trong khi mức tiêu thụ bia rượu trên thế giới 15 năm qua gần như không thay đổi (khoảng 6 lít/người/năm) thì tại Việt Nam, tốc độ tiêu thụ tăng gần gấp đôi trong giai đoạn 2003 – 2010. Ảnh: H.Hải

Theo một nghiên cứu năm 2012, Việt Nam đã tiêu thụ 3 tỉ lít bia, tương đương với 3 tỉ USD và khoảng 68 triệu lít rượu. Điều tra về sức khoẻ vị thành niên và thanh niên (14-15 tuổi) cho thấy 69% nam và 28% nữ từng uống bia, rượu.

Các chuyên gia cho biết, lạm dụng rượu bia đang nguyên nhân trực tiếp của hơn 30 loại bệnh và là nguyên nhân gián tiếp của nhiều loại bệnh khác. Cùng với thuốc lá, rượu bia là tác nhân của 8 loại bệnh như ung thư, cao huyết áp, tim mạch, đột quỵ. Đặc biệt rượu bia là tác nhân trực tiếp gây bệnh duy nhất với tình trạng loạn thần do rượu và hội chứng rối loạn phát triển bào thai do rượu. Cả hai loại bệnh này đều có tỷ lệ mắc gia tăng nhanh chóng.

“Uống quá nhiều rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người uống mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình, gây mất trật tự an ninh xã hội , là nguyên nhân của tình trạng tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Một nghiên cứu của Savy II năm 2010 cho thấy có khoảng 20,8% nam vị thành niên đã lái xe sau uống rượu bia và bị các chấn thương phải nghỉ học trong một tuần trở lên. Gần đây nhất vụ việc một thanh tra kho bạc ở Hải Dương đánh chết vợ cũng là do anh này có sẵn men rượu trong người”, bà Hạnh nói.

Vậy có “ngưỡng” an toàn nào với sử dụng rượu bia ? Bà Hạnh cho biết có 4 cấp độ nguy cơ trong sử dụng rượu bia , trong đó cấp độ an toàn lý tưởng nhất vẫn là không nên uống rượu bia . Ngoài ra. theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới , nam giới không nên dùng quá 2 đơn vị rượu bia và nữ không quá 1 đơn vị mỗi ngày. 1 đơn vị rượu tương đương với 10g cồn và tương với 2/3 chai bia 330ml, với 1 cốc bia hơi, 1 cốc 100ml vang hoặc 1 chén (hạt mít) 30ml rượu mạnh 40 độ.

Nhiều lỗ hổng trong quảng cáo bia rượu

ThS Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, theo luật, rượu có nồng độ cồn 15 độ trở lên sẽ không được quảng cáo; cấm tất cả các hành vi dùng bia rượu khuyến mại cho người dưới 18 tuổi; cấm sử dụng rượu có nồng độ cồn từ 30 độ trở lên để khuyến mại dưới nhiều hình thức; cấm tài trợ các hoạt động văn hóa, nghệ thuật… có gắng với quảng cáo các sản phẩm rượu nhưng quy định này đã tạo nhiều khoảng trống pháp luật về quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu bia.

Bởi rượu bia dưới 15 độ được quảng cáo như một hàng hóa, dịch vụ bình thường nên không có bất cứ sự hạn chế nào về đối tượng tiếp cận. Trong khi đó, việc quảng cáo, tài trợ, khuyến mại rượu bia là nguyên nhân thúc đẩy, gia tăng tình trạng sử dụng rượu bia do tác động đến đối tượng tiếp nhận, đặc biệt là người trẻ tuổi.

“Những người trẻ bắt đầu uống rượu trước 15 tuổi thì về sau có thể phát sinh các vấn đề về rượu bia cao gấp 5 lần người đợi đến 21 tuổi mới uống. Theo đó cũng tăng khả năng nghiện gấp 4 lần, khả năng tham gia bạo lực thể chất cao gấp 6 lần sau khi uống. Có khả năng tai nạn xe cộ cao gấp hơn 6 lần do ống rượu bia”, bà Trang nói.

Vì thế, dự thảo mới nhất của Luật phòng chống tác hại rượu bia đưa ra nhằm ngăn sự tác động của bia rượu đến đối tượng sử dụng. Theo đó, việc quảng cáo bia rượu chỉ được quảng cáo trong phạm vi địa giới của doanh nghiệp sản xuất, cửa hàng, đại lý tiêu thụ đối với rượu, bia từ 13 độ đến dưới 15 độ. Chỉ được phát thông tin về quảng cáo rượu, bia dưới 15 độ trên các kênh thông tin đại chúng sau 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Theo dự thảo này Chính phủ sẽ quy định danh mục một số địa điểm không được bán và sử dụng tại chỗ rượu, bia trong khoảng thời gian sau 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau thay cho quy định tại các dự thảo trước đó sẽ cấm bán rượu bia sau 22 giờ.

Hồng Hải

Theo Dantri

Ngành vận tải ô tô lo "sốt vó" trước đề xuất tịch thu xe

Đề xuất tịch thu xe của tài xế "nặng" hơi men, bất kể người vi phạm không phải là chủ sở hữu chiếc xe, đang khiến các doanh nghiệp vận tải ô tô lo "sốt vó".

Ngành vận tải đường bộ bao gồm các hãng vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách và vận tải taxi, các doanh nghiệp cho thuê ô tô với số phương tiện gần hai triệu chiếc, chịu trách nhiệm tới 90% về vận chuyển hành khách và hàng hóa tại Việt Nam. Thế nhưng đa số tài xế điều khiển hai triệu chiếc ô tô này không phải là chủ sở hữu. Vì vậy, các doanh nghiệp vận tải đang "phát sốt" bởi đề xuất tịch thu xe khi lái xe có nồng độ cồn trên 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở.

Ngành vận tải ô tô lo sốt vó trước đề xuất tịch thu xe - Hình 1

Ảnh minh họa

Nếu phương tiện bị tịch thu hàng loạt, viễn cảnh những doanh nghiệp vận chuyển hàng hoá, vận chuyển hành khách, các công ty cho thuê xe phá sản chắc chắn sẽ diễn ra; vì làm sao dám giao xe cho lái xe chở khách độc lập hàng tuần trên đường? Làm sao dám giao xe cho người lạ thuê khi không thể kiểm soát được khách sau khi thuê xe có sử dụng rượu bia hay không?

Những tranh luận trái chiều gay gắt đã nổ ra tại cuộc tọa đàm ở Hà Nội hôm 11/3 về chủ đề "Tịch thu phương tiện: Pháp lý và thực tiễn". Đại diện Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, ông Khuất Việt Hùng cho rằng các tài xế phải có trách nhiệm đền bù cho chủ xe, nhưng ý kiến này không nhận được nhiều sự đồng tình bởi lái xe đại đa số là người lao động nghèo, làm sao có nổi hàng tỷ đồng để đền bù cho chủ sở hữu?

Trên những diễn đàn khác, luật sư Trần Vũ Hải cũng giải thích là: "Nếu người chủ xe vô can, thì xe sẽ trả lại cho chủ (Điều 126), lái xe buộc phải nộp phạt số tiền ngang bằng giá trị xe". Nhưng các bình luận trái chiều chất vấn gay gắt: "Lái xe lấy đâu ra số tiền "khủng khiếp" ấy khi trị giá xe có thể lên tới vài tỉ đồng? Áp dụng biện pháp giữ phương tiện của doanh nghiệp (chủ sở hữu xe) đến khi người lái xe hoàn thành nghĩa vụ nộp khoản phạt "không tưởng" ấy có phải thực chất là tịch thu xe của doanh nghiệp không? Những hệ lụy, bất công đối với doanh nghiệp, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã tính đến chưa?".

Đại diện một hãng taxi lớn tại Hà Nội cho biết: "Làm việc với hàng ngàn tài xế suốt hàng chục năm nay nên chúng tôi biết rõ rằng, đa phần họ là người lao động nghèo. Như vậy, liệu có khả thi không để cưỡng chế họ nộp phạt hàng tỉ đồng? Lái xe vi phạm thì chỉ xử phạt đúng vào người lái xe thôi chứ tại sao lại cố tình nhắm vào doanh nghiệp ở đây?".

Kết quả khảo sát trên Báo Dân trí cho thấy, có 30% ý kiến độc giả cho rằng không nên tịch thu xe vì đó là những tài sản quá lớn và nhiều khi không phải của người lái; 53% ý kiến cho rằng chỉ nên xử phạt thật nặng và tước giấy phép lái xe 1 - 3 năm. Chỉ 17% ý kiến đồng tình với việc tịch thu xe vì tính mạng con người là trên hết.

Theo Trung tâm Truyền thông & Giáo dục cộng đồng, tại một số diễn đàn, cũng có khoảng 75% ý kiến không ủng hộ đề xuất tịch thu xe mà cho rằng chỉ cần tăng mức phạt bằng tiền, thu bằng lái vĩnh viễn hoặc bỏ tù lái xe vi phạm.

"Chúng tôi không phản đối chủ trương đúng đắn loại trừ các "ma men" cầm lái để nhằm kéo giảm tỉ lệ thương vong và người chết bởi tai nạn giao thông hàng năm - Đại diện một công ty vận tải hành khách đường dài nhấn mạnh - Nhưng vấn đề là cách chúng ta làm như thế nào cho đúng. Một số nước văn minh trên thế giới cũng áp dụng biện pháp thu xe nhưng phải sau khi đã áp dụng tất cả các biện pháp: phạt tiền, thu bằng lái có thời hạn hoặc vĩnh viễn, phạt lao động công ích hoặc bỏ tù lái xe vi phạm. Thêm nữa, tịch thu xe chỉ áp dụng đối với các lái xe tái vi phạm nhiều lần, và/hoặc gây tai nạn nghiêm trọng. Vội vã áp dụng những quy định bất hợp lý khi chưa nghiên cứu kỹ môi trường xã hội, trình độ dân trí và pháp luật VN có thể đẩy hàng loạt doanh nghiệp vận tải lâm vào khó khăn chồng chất và hàng triệu người lao động có thể mất việc".

Mặc dù uống rượu rồi mà còn lái xe thì "coi như cầm súng liên thanh, hay lựu đạn đã mở chốt" (trích lời luật sư Trần Vũ Hải), hoặc nói như đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương: "uống rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là có thể giết người", nhưng vấn đề quan trọng nhất là phải xử phạt đúng người vi phạm, chứ một xã hội công bằng thì không thể chấp nhận việc "quýt làm" mà "cam chịu".

Bước lùi của môi trường kinh doanh? Nhiều công ty cho thuê ô tô và các doanh nghiệp vận tải đang băn khoăn tự hỏi đề xuất tịch thu xe bằng mọi giá, không cần phân biệt rõ chủ sở hữu với người vi phạm liệu có phải là một bước lùi của môi trường kinh doanh tại Việt Nam trước thế giới hay không, một môi trường vốn đã quá nhiều khó khăn?

P.V

Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo02:58Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc08:11Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh02:59Bị bạn trai phát hiện làm “sugar baby”, gái xinh phân trần: “Vì lo cho tương lai 2 đứa”03:04Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Kim Chi - Tại sao lại là “thần dược” không thể thiếu của người Hàn Quốc?06:46Cô gái Hà Nội tự thiết kế PowerPoint bóc phốt kẻ bắt nạt mình03:23Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ03:07Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò04:42

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh
10:37:10 19/04/2021
Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ
11:36:22 19/04/2021
16 tướng lĩnh Quân đội, Công an ứng cử đại biểu Quốc hội
01:20:26 19/04/2021
Tan ‘giấc mơ’ cây xoan Mường Lát: dân biết trồng cây gì?
06:16:21 19/04/2021
Hàng loạt nữ sinh bị kẻ xấu giả mạo ê-kíp chụp kỷ yếu nhắn tin quấy rối tình dục
12:19:47 18/04/2021
Hà Nội: Ngập nặng trên Đại lộ Thăng Long, ô tô nổi ''bồng bềnh''
18:30:31 17/04/2021
Tạm đóng cửa một chiều đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây vì tai nạn
21:31:55 18/04/2021
Kiên Giang chuẩn bị dựng bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên
21:20:15 18/04/2021
Tỉnh Hà Tĩnh từng trích 506 triệu đồng hỗ trợ trung tâm chữa bệnh Võ Hoàng Yên
09:13:32 19/04/2021
Phát hiện xác cá voi dài 15m trôi dạt trên biển
09:21:31 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Hình ảnh Quốc Trường ôm hôn Minh Hằng tại quán bar chính thức đã có câu trả lời của “nữ chính”
10:44:03 19/04/2021
Chính thức: Đạo diễn phim 1990 tung clip Nhã Phương là diễn viên mắc bệnh ngôi sao, “hành hạ” cả đoàn phim
14:21:35 19/04/2021
Hà Hồ làm gì để “gây thù chuốc oán” với cả nửa showbiz, còn bị “mỉa” “không có não”
11:27:31 19/04/2021
Trước khi bị nói mắc bệnh ngôi sao, Nhã Phương từng bị “tố” là giả tạo, hay diễn
12:45:03 19/04/2021
Đông Nhi ôm con gái cưng: Cả thế giới của mẹ gói gọn ở đây
09:38:23 19/04/2021
Nhã Phương lên tiếng giữa lùm xùm mắc bệnh ngôi sao, nữ chính cho biết lý do đăng ảnh Trường Giang ngay lúc phim bị hoãn chiếu gây ngỡ ngàng
10:30:02 19/04/2021
Thao túng Kim Jung Hyun thô lỗ với Seohyun, nhưng ít ai biết Seo Ye Ji đã từng bị Park Seo Joon "phũ" không kém
11:26:24 19/04/2021
Ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân từ chối tỏ tình sau khi hôn khách mời nữ
10:13:23 19/04/2021
Con gái Lý Tiểu Lộ bất ngờ trở thành mẫu nhí sải bước catwalk, thần thái lẫn khí chất ở tuổi lên 9 khiến Cnet bất ngờ
10:41:26 19/04/2021
Thầy giáo Mỹ 'gây sốt' vì bao học sinh trà sữa: 'Các em cứu lấy cuộc sống của tôi'
10:09:43 19/04/2021

Tin mới nhất

FPT Online: Lãi sau thuế quý I hơn 41 tỷ đồng, tăng trưởng 12%

15:32:00 19/04/2021
Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online, UPCoM: FOC) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2021 với doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng 2 chữ số.

Kho bạc Lào Cai quản lý chặt chẽ các nguồn chi ngân sách

15:28:30 19/04/2021
Trong quý I/2021, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp trong phối hợp thu và kiểm soát chặt chẽ các nguồn chi ngân sách, Kho bạc Nhà nước Lào Cai đã đảm bảo an ninh, an toàn tiền và tài sản do Nhà nước giao cho quản lý.

Thuyết phục nông dân ứng dụng công nghệ số qua mô hình “người truyền cảm hứng”

15:28:09 19/04/2021
Tại một số tỉnh, sàn thương mại điện tử Postmart thuyết phục bà con tiếp cận công nghệ số, tham gia bán hàng trên sàn bằng chính những chia sẻ của các nông dân kinh doanh thành công trên sàn - những người truyền cảm hứng.

Việt Nam là quốc gia sản xuất xoài lớn thứ 13 trên thế giới

15:20:19 19/04/2021
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ đang phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), Đại sứ quán Thụy Sĩ, UBND tỉnh Đồng Tháp đẩy mạnh xuất khẩu xoài đi các nước.

SeABank triển khai dịch vụ mua bán vàng miếng SJC tại 5 địa điểm

15:16:46 19/04/2021
Từ ngày 19/4/2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai dịch vụ mua bán vàng miếng SJC tại 05 điểm giao dịch của Ngân hàng tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ủy ban Tư pháp của Quốc hội ​

15:14:21 19/04/2021
Phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban Tư pháp của Quốc hội ngày 19-4 , Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong giai đoạn này, các cơ quan hữu quan đang tập trung cao độ cho công tác bầu cử.

Đà Nẵng tổ chức kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử

14:53:44 19/04/2021
Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử tại thành phố được triển khai hiệu quả, an toàn, ổn định.

Bạc Liêu: Ban Thường trực Ban Trị sự triển khai tổ chức đại hội cấp huyện

14:51:16 19/04/2021
Sáng 19-4, tại trụ sở Ban Trị sự tỉnh - chùa Long Phước (phường 5, TP.Bạc Liêu), Hòa thượng Thích Huệ Trí, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Pháp chế Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu chủ trì hội nghị.

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tại Châu Âu

14:46:07 19/04/2021
Cùng đi trong đoàn có các đồng chí: Nguyễn Trung Kiên, Đại sứ Việt Nam tại Áo, kiêm nhiệm Cộng hòa Slo-ven-ni-a; Lê Hồng Trường, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Hy Lạp, kiêm nhiệm Cộng hòa An-ba-ni...

Thừa Thiên Huế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhân viên y tế

14:42:02 19/04/2021
Sáng 19/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu triển khai công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các cán bộ, nhân viên y tế thuộc đơn vị.

Hải Phòng: Thí điểm tuyến phố đi bộ ven biển Đồ Sơn

14:36:19 19/04/2021
TP Hải Phòng tổ chức thí điểm tuyến phố đi bộ tại tuyến đường ven biển Khu du lịch Đồ Sơn.

An Giang: Họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

14:21:14 19/04/2021
75 năm qua, dù ở mỗi thời kỳ khác nhau với những tên gọi khác nhau, nhưng cơ quan tham mưu của lực lượng Công an đều thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó, luôn tận tụy, sáng...

Công trình "đại thủy nông" Quảng Trị bị đe dọa vì tàu thuyền bất chấp lệnh cấm để hút cát

13:37:04 19/04/2021
Không được cấp phép bến thủy nội địa, nhưng Công ty Nguyên Hà vẫn “cố tình” cho tàu, sà lan đậu trước vùng nước cấm để bơm cát lên bãi tập kết tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT đường thủy, đe dọa an toàn công trình đập.

Điểm sáng 'Sạch từ nhà ra đồng ruộng' ở Anh Sơn

13:30:35 19/04/2021
Xuất phát từ nguy cơ ô nhiễm môi trường bởi các loại rác thải, Hội Nông dân huyện Anh Sơn đã triển khai phong trào Sạch từ nhà ra đồng ruộng nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông th...

Thầy trò điểm trường Nác (Thái Nguyên): Mong con đường… không trơn trượt

10:41:27 19/04/2021
Nhiều năm nay, học sinh cũng như thầy cô giáo phải gồng mình đi trên con đường bùn đất bụi mịt mù khi trời nắng và nhão nhoét vào ngày mưa. 

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển

10:35:02 19/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 19-4, vùng biển phía Đông Bắc của khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 2-4m.

Đêm trắng với căn cước công dân

10:24:24 19/04/2021
Cũng như nhiều nơi, những ngày qua ở các trụ sở cấp xã, hội trường khu phố của Quảng Trị sáng đèn đến khuya. Người người chờ đến lượt làm căn cước công dân có gắn chip.

Nữ thạc sĩ làm thêm nghề giúp việc gia đình

10:05:14 19/04/2021
Ra trường không xin được công việc đúng chuyên môn, lương lại thấp khiến thạc sĩ trẻ phải làm thêm nghề giúp việc gia đình để có thu nhập.

Sinh viên rủ nhau đi 'ngày hội quyên góp'

10:02:19 19/04/2021
Hôm 18.4, nhiều sinh viên tại làng đại học Thủ Đức tham gia các hoạt động bổ ích như được khám sức khỏe, viết thư pháp, chơi các trò chơi kiến thức...

TP.HCM mưa dông vào chiều tối

09:15:30 19/04/2021
Tuần này, nhiều nơi ở Nam Bộ tiếp tục đón các trận mưa dông chuyển mùa, tập trung trong ngày 22-23/4. Cùng lúc, miền Bắc chấm dứt trạng thái mưa dông, trời hửng nắng.

Giá tiêu hôm nay 19/4: Cao nhất 71.000đ/kg, giá tiếp tục giảm; tiêu Việt thiếu sức cạnh tranh

07:09:33 19/04/2021
Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cảnh báo nhu cầu của các quốc gia tiêu thụ lớn có xu hướng chuyển sang Brazil khi thị trường Việt Nam biến động khó lường khiến chuỗi cung ứng đứt gãy và do giá tiêu Brazil đang cạnh tranh hơn so với giá ...

Giá cà phê hôm nay 19/4: Thế giới tăng trong sự thận trọng, trong nước hướng tới mốc 33 triệu đồng/tấn

07:06:01 19/04/2021
Giá cà phê hôm nay 19/4 cao nhất 32.700 đồng/kg. Giá cà phê 2 ngày cuối tuần trước đi ngang.

Giá tiêu hôm nay 19/4: Tăng gấp rưỡi đầu năm, nông dân lãi một nhưng có doanh nghiệp lãi đến hai

06:58:25 19/04/2021
Giá tiêu hôm nay 19/4 trong khoảng 67.500 - 71.000 đồng/kg. Giá tiêu trong nước tiếp tục đi ngang. Tuần trước giá tiêu giảm 2.500 - 3.000 đồng/kg.

Giá lúa gạo hôm nay 19/4: Giá trong nước ổn định, giá xuất khẩu giảm về mức thấp

06:56:30 19/04/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp đà ổn định cuối tuần trước. Theo đó, giống lúa tươi hạt dài có giá bình quân 6.325 đồng/kg còn lúa thường có giá 6.257 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá chào bán xuất kh...

Giá vàng hôm nay 19/4: Lạc quan và tăng giá

06:54:50 19/04/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử của cuộc khảo sát, 100% các nhà phân tích đều cho rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần này.

Hôm nay, Hà Nội sáng sớm và đêm trời lạnh

06:50:32 19/04/2021
Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, sau có mưa vài nơi. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Đêm và sáng trời lạnh.

Tài chính tuần qua: Hoa Sen ước lãi 'khủng', VNDirect muốn huy động vốn thêm 3.100 tỷ

06:44:06 19/04/2021
Tập đoàn Hoa Sen ước lãi bán niên tăng trưởng gần 270%; VNDirect muốn huy động vốn thêm 3.100 tỷ đồng; Vĩnh Hoàn gom thêm cổ phần Sa Giang... là các thông tin tài chính đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Định ghé vào nhà vợ sắp cưới trú mưa thì bắt gặp cảnh tượng khiến tôi bàng hoàng lập tức quay người đội mưa về nhà

Tâm sự

15:33:10 19/04/2021
Phát hiện ra khía cạnh khác ở vợ sắp cưới, tôi kinh hãi lập tức quay người bỏ về dẫu cho phải đội mưa.

Tử vi ngày 20/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ thiếu tự tin

Trắc nghiệm

15:32:19 19/04/2021
Xử Nữ có xu hướng thiếu tự tin vì bạn nghĩ tới những thứ mình không làm được. Nếu bạn không sớm khắc phục được điều này thì sẽ làm hạn chế những bước tiến thành công trong thời gian tới.

Đề nghị hủy 2 quyết định giảm án tù cho Phan Sào Nam

Pháp luật

15:32:10 19/04/2021
VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng 2 quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Phan Sào Nam là không có căn cứ, cần phải hủy bỏ.

Đẳng cấp như Công nương Kate: Chỉ với loạt cử chỉ trong tang lễ Hoàng tế Philip đủ làm lu mờ "chiêu trò" của Meghan ở trời Mỹ

Netizen

15:28:52 19/04/2021
Chỉ bằng loạt cử chỉ đầy tinh tế đã toát lên đẳng cấp vượt trội khó ai bì được của Công nương Kate, đến Meghan cũng phải chịu thua.

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghe thì thật là hay

Học hành

15:27:16 19/04/2021
Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Thảo - giáo viên Trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, ba đề xuất nghe thì hay nhưng hơi cực đoan.

Chủ vận hành tàu Ever Given tính tháo dỡ 18.000 container đang bị giữ trên kênh Suez

Thế giới

15:26:47 19/04/2021
Với việc tàu Ever Given bị giữ ở kênh đào Suez sau khi Ai Cập khởi động tiến trình pháp lý đòi bồi thường, hãng vận hành tàu này đang đối mặt với sức ép ngày một lớn trong giải phóng lượng hàng chất trên tàu.

Tóc Tiên tự "dìm hàng" với loạt ảnh say xỉn cùng đoàn làm phim

Sao việt

15:25:43 19/04/2021
Nữ ca sĩ cùng với mọi người đã có những giây phút chơi hết mình, thả ga sau khoảng thời gian dài làm việc ở phim trường.

Mùa hè mặc gì, ăn gì và làm thế nào để đánh bại cơn nóng?

Làm đẹp

15:19:43 19/04/2021
Theo một số cơ quan khí tượng thủy văn quốc tế, mùa hè năm nay có thể kéo dài tới tận tháng 8/2021. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị tinh thần, một ít hành trang, cũng như kiến thức để bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống trong mùa hè...

Độc quyền từ Trung Quốc: Bạn thân kể về cuộc sống hiện tại của Phạm Băng Băng sau vụ trốn 3000 tỷ

Sao châu á

15:17:32 19/04/2021
Scandal trốn thuế khiến sự nghiệp của Phạm Băng Băng tuột dốc không phanh.

Học Thiều Bảo Trâm, Châu Bùi, Lương Thùy Linh cách chọn trang phục Hè rực sắc màu

Phong cách sao

15:14:26 19/04/2021
Các mỹ nhân hàng đầu của showbiz Việt có cách mix & match trang phục mùa Hè không chỉ đẹp mà còn siêu mát mẻ, giúp bạn tha hồ thoải mái vận động.

Các chuyên gia tiết lộ công thức bí mật để chữa đau đầu

Sức khỏe

15:11:54 19/04/2021
Bạn có biết một tách trà đơn giản có thể giúp giảm triệu chứng của cơn đau đầu một cách hiệu quả.

Siêu bão Surigae tiến sát Philippines, gió mạnh cấp 17

Sự kiện nóng

15:07:34 19/04/2021
Sáng 19/4, tâm siêu bão Surigae cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17.

Biến hàng ngàn bút chì màu thành nội thất trang trí nhà "có một không hai"

Sáng tạo

14:55:06 19/04/2021
Yêu thích bút chì màu từ bé, nghệ sĩ, doanh nhân Lê Xuân Hưởng (Hà Nội) đã đi nhiều nơi, học hỏi kinh nghiệm để tạo tác ra những sản phẩm trang trí nhà cửa từ những cây bút chì màu.

Ngoài "Trường Ca Hành", nhiều phim Hoa ngữ cũng có tên phim là “Hành”: Phim nào đáng xem?

Phim châu á

14:46:17 19/04/2021
 Dường như phim truyền hình Hoa ngữ đang có trào lưu đặt tên phim với chữ Hành kết thúc ở cuối. Nhưng chất lượng các phim liệu có đồng đều?