Tiểu học đã ngụy thành tích, 2 bậc trung học chữa làm sao?

Xóa bỏ căn bệnh thành tích trong giáo dục hiện nay cần thay đổi tư duy người lãnh đạo, và bậc học được làm nghiêm nhất chính là bậc tiểu học hiện nay.

Thầy Lê.Q. (đề nghị không nêu tên) là một Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông tại tỉnh Kiên Giang, người thầy luôn được đồng nghiệp đánh giá có năng lực chuyên môn tốt, có nhân cách sống gương mẫu, được phụ huynh và học sinh yêu quý vì cái tâm trong sáng, sự nhiệt huyết tận tâm với học trò.

Tiểu học đã ngụy thành tích, 2 bậc trung học chữa làm sao? - Hình 1

Cần xóa bỏ căn bệnh thành tích từ bậc học đầu tiên (Ảnh minh họa, nguồn: Báo Nhà báo và Công luận)

Nói về căn bệnh ngụy thành tích trong giáo dục hiện nay, căn bệnh trầm kha khó chữa, thầy Lê.Q. cho rằng: “Chính vì bệnh ngụy thành tích ở cấp 1, cấp 2 nên lên cấp 3 kiến thức học sinh bị hỏng nhiều.

Và cấp 3, chúng tôi có cố gắng, nỗ lực thế nào cũng khó mà kéo được con tàu nặng nề ấy. Không thể bù đắp kịp kiến thức cho học sinh, không thể lấp đầy những kiến thức thiếu hụt, vì vậy sẽ xảy ra tình trạng học sinh cũng ngồi nhầm lớp.”

Bệnh ngụy thành tích ở bậc tiểu học là nguy hại nhất

Giáo dục tiểu học được gọi là bậc học nền tảng, có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình học tập, rèn luyện của học sinh. Bậc học luôn được ví như gốc rễ của cây.

Vì thế, gốc rễ mạnh khỏe, bền chặt, thân cây sẽ phát triển vững chắc và tươi tốt. Ngược lại, gốc rễ mà mục ruỗng, bệnh tật thì thân cây chỉ èo uột, khẳng khiu.

Tuy thế điều đáng buồn nhất hiện nay, bậc học bị căn bệnh ngụy thành tích ngự trị nhiều nhất có thể nói chính là bậc tiểu học. Vì thành tích, học sinh mất dần quyền được ở lại lớp.

Không ít học sinh đọc viết yếu, thậm chí không biết đọc, làm những phép toán cộng trừ cơ bản cũng sai mà vẫn được lùa lên lớp. Điển hình như nhiều trường hợp học sinh lên đến lớp 6 nhưng vẫn không biết chữ đã được báo chí phanh phui trong thời gian vừa qua.

Sản phẩm lỗi của bậc tiểu học, bậc trung học cơ sở cũng buộc phải lùa lên

Kiến thức tiểu học không nắm được, sao có thể học tiếp bậc trung học cơ sở? Một số trường trung học điểm mà tôi từng biết, đầu năm khảo sát học sinh lớp 6 đã có kết quả bất ngờ khi có tới 70% học sinh dưới điểm trung bình 2 môn Toán và Ngữ văn.

Thử hỏi, giáo viên phải dạy thế nào để vực dạy 2/3 số lượng học sinh yếu kém cán mức trung bình? Nếu dạy thật, kiểm tra thật, thi thật sẽ thế nào? Chắc chắn rằng sẽ không thể ít hơn vài chục phần trăm học sinh vẫn yếu kém.

Bởi những học sinh không biết đọc hay đọc ê a, những em không làm nổi 4 phép cộng, trừ, nhân, chia cơ bản thì sao có thể tiếp thu được kiến thức của lớp lớn hơn? Và dù không muốn, học sinh vẫn phải được mỗi năm lên một lớp.

Bậc trung học phổ thông là nơi gánh trọn hậu quả của bệnh thành tích

Nhiều trường trung học phổ thông tuyển sinh vào 10 chỉ với điểm chuẩn 6 hoặc 7 điểm sau khi đã nhân hệ số [(Toán x 2) (Văn x2) Anh văn điểm ưu tiên]. Có nghĩa là, 3 môn thi chỉ cần 0.75 điểm đã đỗ.

Thử hỏi chất lượng học sinh bết bát như thế, giáo viên bậc trung học dù cố gắng có dạy nổi không? Dù dạy không nổi nhưng học sinh vẫn không được cho ở lại lớp thì chỉ còn cách “nhắm mắt” lùa lên.

Và giáo viên lớp trên tiếp tục phải chịu đựng chất lượng của lớp dưới mà chúng tôi quen gọi là “cái nợ đồng lần”.

Video đang HOT

Bí quyết để nâng chất lượng học tập của học sinh

Thực tế thì thầy cô có giỏi bao nhiêu, có tận tâm, tận lực đến thế nào cũng khó biến một học sinh học yếu, kém căn bản trở nên khá giỏi (trừ học sinh yếu, kém do ham chơi, do gia đình có biến cố mà học hành sa sút tại thời điểm đó).

Nhưng không thể lấy lý do, học yếu để cho ở lại lớp. Vì thế, nhà trường và giáo viên phải trở thành “liên minh” thay đổi chất lượng giáo dục bằng cách:

Thứ nhất , nhà trường tổ chức dạy thêm đại trà vừa tăng thu nhập cho giáo viên, vừa nâng chất lượng cho học sinh.

Thứ hai , giáo viên tăng cường dạy thêm ở nhà để cải thiện điểm số 15 phút, 1 tiết cho học sinh bằng cách những đề kiểm tra 15 phút hay 1 tiết đều cho các em học qua.

Thứ ba , phía nhà trường, hạ mức yêu cầu của đề thi, đề kiểm tra để học sinh đạt điểm khá giỏi nhiều, hạn chế thấp nhất điểm yếu kém.

Thứ tư , giáo viên phải thấm nhuần lời giáo huấn từ cấp trên như việc chất lượng học sinh sẽ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cả trường. Bởi thế, giáo viên không dám cho học sinh điểm thấp và nới tay ban phát khá nhiều điểm khá, giỏi.

Thứ năm , đưa chỉ tiêu thi đua cột vào thành tích của thầy cô. Vì vậy, dù có muốn cũng chẳng nhiều giáo viên dám đánh giá học sinh bằng chất lượng thật.

Ví như kiểm tra miệng lần 1 không thuộc cho cơ hội lần 2, lần 2 không thuộc sẽ cho khất lần 3 và đến khi vẫn không thuộc chính thầy cô buộc phải cấy, xạ điểm vào.

Xóa bỏ căn bệnh ngụy thành tích trong giáo dục hiện nay là việc làm cấp bách của ngành giáo dục dù khó nhưng không thể không làm được.

Đầu tiên, cần thay đổi tư duy người lãnh đạo, và bậc học được làm nghiêm nhất chính là bậc tiểu học. Cây có vững thì cành lá mới tươi tốt. Học sinh học tiểu học mà nắm vững kiến thức thì bậc học nào cũng sẽ học tốt thôi.

'Bệnh ngụy thành tích' làm hại học trò, thuốc gì chữa được?

Một phần nguyên nhân dẫn đến học sinh không biết đọc biết được cho là "bệnh ngụy thành tích" nhưng dường như "bệnh" đã chẩn mà thuốc vẫn chưa có để chữa.

Việc một số học sinh lớp 6 trường Trung học cơ sở -Trung học phổ thông Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) mà đọc, viết vẫn khó khăn khiến dư luận băn khoăn. [1]

Băn khoăn cũng phải bởi bao năm qua, phụ huynh và xã hội đã quá quen với việc năm học nào kết thúc cũng có báo cáo thành tích 100% được lên lớp, cứ cuối năm học là phụ huynh dần dần khoe các con giấy khen thành tích này, thành tích nọ.

Cháu nào không hoàn thành xuất sắc thì được khen "từng mặt"... và như vậy lên lớp là chuyên đương nhiên.

Nhưng lên lớp mà không đọc thông viết thạo, thậm chí các cháu vượt qua cả cấp Tiểu học với 5 năm ngồi trên ghế nhà trường khiến dư luận ngạc nhiên và giật mình.

Có lẽ nhiều người đã quên vào năm 2016, ở Sóc Trăng, có trường hợp em L.S.V - học sinh lớp 6 Trường Trung học cơ sở Lê Vĩnh Hòa, thành phố Sóc Trăng tỉnh Sóc Trăng bị trả về lớp 1 vì chưa đọc thông viết thạo. Nước mắt em V. và gia đình đã khiến nhiều người cám cảnh, chính em cũng không biết vì sao mình được lên lớp để rồi phải trả về lớp 1 khi đã học đến lớp 6. [2]

Năm 2019, một trường Trung học cơ sở ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang dù đạt chuẩn quốc gia nhưng có đến 5 em học sinh từ lớp 6 lên lớp 7 đọc viết còn kém. [3]

Cũng trong năm 2019, tại Trường Tiểu học Cẩm Sơn (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), nhiều học sinh ở trường này được phản ánh có hiện tượng "ngồi nhầm lớp", khi lên lớp 3, lớp 4 song đọc, viết còn kém. [4]

Có thể thấy, hiện tượng học sinh không đạt yêu cầu về học lực, chưa đáp ứng các kiến thức của năm học mà vẫn tiếp tục lên lớp không phải vừa mới xuất hiện mà đã diễn ra từ nhiều năm qua.

Mặc dù được gọi nhẹ nhàng là "ngồi nhầm chỗ" hay chỉ thẳng ra là "bệnh ngụy thành tích" hay "bệnh đã yếu kém còn gian dối"...nhưng dường như "bệnh" đã chẩn mà thuốc vẫn chưa có để chữa.

Bệnh ngụy thành tích làm hại học trò, thuốc gì chữa được? - Hình 1

Nước mắt em L.S.V - học sinh lớp 6 Trường Trung học cơ sở Lê Vĩnh Hòa, thành phố Sóc Trăng tỉnh Sóc Trăng năm 2016. ảnh chụp màn hình phóng sự của Chuyển động 24h, vtv.vn

Bày tỏ ý kiến với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy giáo Nguyễn Văn Thuận, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Lũng Táo (Đồng Văn, Hà Giang) cho rằng để tình trạng học sinh học đến lớp 6 vẫn không đọc thông viết thạo là hiện tượng đáng buồn.

"Để xảy ra hiện tượng này không khó giải thích về trách nhiệm của ai, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đó", thầy Thuận cho biết.

"Hàng năm, hầu hết ở các trường, cụ thể như trường Lũng Táo để xét lên lớp, nhà trường cũng tổ chức thi, kiểm tra chéo, nhận xét đánh giá đầy đủ theo quy định. Chỉ cần so sánh chất lượng đầu năm với chất lượng cuối năm thì sẽ ra chất lượng của học sinh.

Để xảy ra hiện tượng này có thể do nhà trường đã quá tin tưởng giáo viên và người quản lý không làm tốt vai trò kiểm tra, giám sát của mình".

Nói về ý kiến cho rằng, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do việc giao chỉ tiêu, áp lực của trường chuẩn quốc gia... khiến các trường cố tình lấp liếm dẫn đến sai lại càng sai.

Thầy Thuận cho rằng: "Đó không phải là nguyên nhân chính, nguyên nhân chính xác ở đây là năng lực của người đứng đầu nhà trường, người lãnh đạo nhà trường làm tốt thì khó có hiện tượng học sinh không biết đọc biết viết kéo dài theo nhiều năm.

Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia nhằm mang lại môi trường học tập thuận lợi, tốt nhất cho học sinh. Trường chuẩn quốc gia được đầu tư nhiều thì cũng đòi hỏi người lãnh đạo, quản lý phải làm việc nhiều vầ trọng trách nhiều hơn.

Bệnh ngụy thành tích làm hại học trò, thuốc gì chữa được? - Hình 2

Nhà trường nhắm mắt cho qua vì thành tích thật nhẫn tâm với học sinh. Ảnh minh họa: Người lao động.

Nói giữ trường chuẩn quốc gia là nguyên nhân để những sai phạm bị lấp liếm nhiều năm dẫn đến học sinh không biết đọc, biết viết, tôi cho rằng không hợp lý. Mà chỉ là những cá nhân vì những lợi ích khác mới làm như vậy", thầy Nguyễn Văn Thuận chia sẻ.

"Đối với học sinh trường vùng cao như Lũng Táo, chúng tôi cũng rất vất vả trong việc duy trì và phát triển chất lượng giáo dục. Để các em đọc thông, viết thạo đòi hỏi các thầy cô vất vả nhiều hơn dưới xuôi, vùng phát triển.

Tuy nhiên, để học sinh đến lớp 5 mà vẫn không đọc thông, viết thạo thì ở Lũng Táo không xảy ra hiện tượng này", thầy Thuận cho biết thêm.

Những đánh giá, kiểm tra chỉ là hình thức nếu thầy cô chỉ làm cho có, hoặc vì thành tích, danh hiệu mà lờ đi sự yếu kém của học sinh là đáng lên án. Về phía học sinh, có học sinh giỏi, có học sinh kém là chuyện rất bình thường, không thể trách các em được.

Như vậy có thể thấy, các thầy cô giáo vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn vẫn đang hoàn thành tốt công tác phổ cập giáo dục tiểu học.

Cũng từng chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Nguyễn Thị Thuận, Hiệu trưởng trường Tiểu học Húc (xã Húc, Hướng Hóa, Quảng Trị) cho rằng:

"Những đánh giá, kiểm tra chỉ là hình thức nếu thầy cô chỉ làm cho có, Hiệu trưởng nếu không kiểm tra, giám sát tốt thì cũng khó có thể biết được.

Về phía học sinh, có học sinh giỏi, có học sinh kém là chuyện rất bình thường, không thể trách các em được. Vấn đề các thầy cô phải biết phát hiện vấn đề của học sinh kịp thời để điều chỉnh".

Thực tế tại trường Húc, các thầy cô giáo vẫn phải chấp nhận có học sinh bị lưu ban lớp 1; lớp 2. Tuy buồn đấy, nhưng thà để các em lưu ban lại lớp 1, lớp 2 nhưng các em sẽ nhận được kiến thức tuần tự để tiếp tục học tiếp. Tại trường Tiểu học Húc, dù có đến 90% học sinh là người dân tộc thiểu số Bru- Vân Kiều nhưng không có chuyện học sinh học đến lớp 5 nhưng vẫn không biết đọc, biết viết.

Bệnh ngụy thành tích làm hại học trò, thuốc gì chữa được? - Hình 3

Điều gì khiến học sinh lớp 6 chỉ viết được vào dọc nguệc ngoạc như thế này?

Như vậy, nếu Hiệu trưởng không thực hiện tốt vai trò giám sát của mình, để sự việc sai lại càng thêm sai thì người thiệt thòi vẫn là học sinh và là ngươi hứng chịu hậu quả.

Các em học không đạt có thể mất một năm để học lại nhưng nếu bị đẩy lên quá sức mình, từ năm này sang năm khác thì có lẽ suốt quãng đời học sinh sẽ phải vẹo vọ trong một vị trí không vừa với mình, kiến thức thì cứ hổng mãi.

Đây là thiệt thòi về lâu dài trong cả quá trình sau này đối với các em. Rõ ràng khi học sinh học yếu, chưa đủ điều kiện để tiếp nhận kiến thức cao hơn thì việc đẩy các em lên lớp để lấy thành tích là làm hại học trò.

Các em cần được có quyền tiếp nhận những thứ vừa vặn với bản thân và sống với những điều chân thực về kiến thức và cuộc sống.

Thực tế, tại Đồng Tháp đã có em học sinh bỏ học vì không theo kịp chúng bạn, các em phải ra đời sớm một phần nguyên nhân đến từ các thầy cô giáo.

Sự "lờ đi" của người lớn đã hại các em.

'Bệnh ngụy thành tích' trong giáo dục vẫn được chỉ ra nhiều năm qua nhưng để kê đơn thuốc trị 'bệnh' này nghe chừng vẫn rất xa vời.

Dư luận có lẽ vẫn phải thêm vào lần 'giật mình' việc học sinh phải ra đời sớm hay phải "giáo dục lại" khi bị phát hiện ra ngồi nhầm lớp, trong khi các em cứ lên lớp đều đều và được "khen từng mặt".

Tài liệu tham khảo:

[1] http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/xa-hoi/xon-xao-chuyen-hoc-sinh-lop-6-doc-viet-kho-khan-339888.html

[2] https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/hoc-sinh-lop-6-lop-7-truong-chuan-quoc-gia-doc-viet-khong-ro-899640.vov

[3] https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/soc-trang-chan-chinh-tinh-trang-hoc-lop-3-nhung-khong-biet-doc-556961.vov

[4] https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/ha-tinh-khong-biet-doc-biet-viet-van-duoc-len-lop-3-514991.html

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh cấp 2, 3 sẽ trở lại trường học sau Tết Nguyên đán?
08:47:39 20/01/2022
Thành tích đáng nể của lớp học trường làng Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh
09:52:13 19/01/2022
Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý
22:27:15 18/01/2022
Học sinh chuyên Lam Sơn nhận mức hỗ trợ lên tới 150% mức lương cơ sở/tháng
10:01:20 19/01/2022
Điện Biên: Ôn thi học sinh giỏi quốc gia vào giai đoạn “nước rút”
20:44:14 19/01/2022
Sinh viên Ngoại thương được trở lại trường từ 16/2
21:25:03 19/01/2022
Nở rộ luyện thi trực tuyến
12:20:45 20/01/2022
TP Thanh Hoá đề xuất cho học sinh nghỉ học từ ngày 24-1
12:23:05 20/01/2022
Cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh mầm non, phổ thông
20:10:53 18/01/2022
Thủ tướng: Cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết sớm nhất có thể
21:15:22 18/01/2022

Thông tin đang nóng

Hình ảnh dẫn giải bị can Nguyễn Trung Huyên thực nghiệm hiện trường
16:02:44 20/01/2022
NÓNG: Khởi tố, bắt khẩn cấp nhân tình của mẹ cháu bé 3 tuổi về hành vi giết người
14:29:48 20/01/2022
Trần My hồn nhiên thay đồ trên livestream sau ồn ào với Trang Nemo, dân mạng chia phe tranh cãi
17:44:23 20/01/2022
Xót xa câu nói của mẹ ruột người mẫu Nguyễn Thị Tuyết khi con gái qua đời đột ngột do tai nạn
18:33:08 20/01/2022
Động thái của diễn viên Thanh Bình giữa ồn ào bị tố lăng nhăng, cặp kè cùng lúc nhiều cô gái
17:04:26 20/01/2022
Bố nghi phạm đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi: "Không thể ngờ con tôi làm những chuyện đó"
19:40:39 20/01/2022
Thanh Bình: "Lý do tôi và Ngọc Lan chia tay không phải đến từ người thứ 3 nào cả"
18:38:07 20/01/2022
Luật sư bào chữa miễn phí vụ bé gái bị cha dượng tra tấn, tiết lộ bản án cho kẻ phạm tội
17:39:17 20/01/2022
Mẫu nữ Nguyễn Thị Tuyết và “tình tin đồn” Minh Nhựa: Cùng bị tai nạn qua đời, đăng chung 1 status
16:44:52 20/01/2022
Ngô Kinh tuyên bố Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch đừng nên vào showbiz, vì sao lại thế?
17:32:36 20/01/2022

Tin mới nhất

Mở cửa trường học trở lại: Vì lợi ích tốt nhất của học sinh

12:28:52 20/01/2022
Phóng viên TTXVN ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, các địa phương về thời điểm đưa học sinh trở lại trường, việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp

Quảng Ngãi: Nơi học sinh đi học từ 3 giờ sáng

12:18:45 20/01/2022
Băng qua con đường núi trơn trợt, đầy sỏi đá từ khi trời còn tối đen như mực, học sinh khu tái định cư Gò Nổi (xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng) cùng dắt nhau đến lớp. Khi đến nơi, quần áo nhiều em ướt nhẹp, lạnh run, mặt mũi lấm lem bùn đất

Hà Nội chú trọng giáo dục mũi nhọn

11:43:43 20/01/2022
Năm 2021, học sinh Hà Nội tiếp tục ghi dấu ấn trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đóng góp tích cực vào thành tích chung của cả nước

Lớp 10 học chương trình GDPT mới thì tổ chức thi 4 môn có còn phù hợp?

10:57:42 20/01/2022
Kì thi vào lớp 10 sắp tới có nên chọn các môn này không và có nên tiếp tục thi môn thứ 4 như các năm trước không?

Mở cửa an toàn để học sinh được đến trường

10:52:31 20/01/2022
Giáo dục và Đào tạo là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát

Cựu giáo viên trường Chu Văn An: Kỷ luật chính là sức mạnh để dạy con nhưng quan trọng nhất là phải làm con phục

06:01:00 20/01/2022
Có rất nhiều điều trong cuộc sống phải dùng kỷ luật, tuy nhiên kỷ luật không khô cứng mà phải làm con phục mới là điều cần hướng tới

Khoa Tuyên truyền – Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm phát triển, tự hào

21:27:13 19/01/2022
Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tuyên truyền là đơn vị nghiên cứu hàng đầu về công tác tư tưởng, đào tạo cán bộ tuyên giáo của cả nước

Hệ lụy tâm lý, sức khỏe khi học trực tuyến quá dài

21:11:31 19/01/2022
Tại Hội thảo trực tuyến toàn quốc chuẩn bị đưa học sinh từ 12-18 tuổi quay trở lại trường học sau Tết Nguyên đán do Bộ Giáo dục và Bộ Y tế tổ chức nhiều chuyên gia cả giáo dục và y tế đều thừa nhận những hệ lụy sức khỏe nếu trẻ phải học...

Trường THPT Đông Thụy Anh: Điểm sáng trong giáo dục toàn diện

21:09:53 19/01/2022
Trường THPT Đông Thụy Anh (Thái Bình) được thành lập từ năm 1965 tại xã Thụy Bình. Qua nhiều lần thay đổi địa điểm, đến năm 2010 trường chuyển địa điểm về xã Thụy Hà, nay thuộc Thị trấn Diêm Điền, với quy mô ngày càng phát triển

Lịch đi học lại sau Tết Nguyên đán của học sinh cả nước: Thêm nhiều địa phương ấn định ngày đón học sinh đi học trực tiếp

21:03:11 19/01/2022
Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều địa phương sẽ đón học sinh trở lại học trực tiếp và mở rộng dần đối tượng

Những điều kiện cần và đủ để du học nước ngoài

20:51:09 19/01/2022
Việc hiểu rõ điều kiện cơ bản trước khi quyết định du học nước ngoài sẽ giúp các bạn trẻ có sự cân nhắc lựa chọn điểm đến phù hợp với năng lực học tập, khả năng tài chính của bản thân. 

Làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường?

20:28:58 19/01/2022
Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để đảm bảo phòng dịch đồng thời chú ý đến vấn đề giải tỏa áp lực tâm lý cho học sinh trong những ngày đầu trở lại trường là vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra

400 em học sinh Đồng Nai được nhận học bổng “Cho em đến trường” lần thứ 18

16:07:03 19/01/2022
 Ngày 15/1/2022, 400 học sinh nghèo vượt khó bậc THCS và THPT của tỉnh Đồng Nai đã nhận được các suất học bổng từ Quỹ học bổng Cho em đến trường do các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại địa phương trao tặng

Bộ Giáo dục cần vào cuộc làm rõ các trường ĐH có hợp tác với 'học viện tự xưng'?

15:12:47 19/01/2022
Nếu công ty đó thiếu năng lực đi đào tạo sẽ dễ tạo ra một sản phẩm lỗi trong giáo dục. Đã là sản phẩm lỗi, vừa không có giá trị sử dụng lại có thể để lại hệ lụy

Cô gái khuyết tật trở thành nữ sinh khoa học công nghệ tiêu biểu

15:08:35 19/01/2022
Lê Trần Kim Thảo bị bại não, cong vẹo cột sống, nhược cơ tứ chi, tỉ lệ mất sức lao động 61%. Cô là 1 trong số 20 nữ sinh được trao Bằng khen: Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc. 

Nữ sinh năm 2 với những dự án bước ra khỏi “bong bóng an toàn”

14:31:52 19/01/2022
 Từ một nữ sinh ít nói, dùng sự im lặng như vỏ bọc vô hình để bảo vệ mình khỏi mọi sự của cuộc sống, Hoàng Ngọc mạnh dạn rời khỏi vỏ óc với những dự án táo bạo

Học sinh làm sao trước… ma trận tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay?

10:07:05 19/01/2022
Việc chọn đúng ngành, đúng nghề mình yêu thích, phù hợp nhu cầu của xã hội, giống như mua đúng đôi giày phù hợp cho mình, đi đường xa không mỏi

Hà Nội: Phương án thi và số môn thi cụ thể vào lớp 10 sẽ được công bố trong tháng 3/2022

09:59:22 19/01/2022
Các trường cần tập trung dạy học đầy đủ các môn, thực hiện các hoạt động giáo dục theo quy định, đảm bảo học sinh có kiến thức, kỹ năng tốt sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện thân thiện cho học sinh Hà Giang

09:57:11 19/01/2022
Hôm 18/1, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam khai trương thư viện thân thiện tặng các học sinh của trường tiểu học xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang

Quảng Trị: Hướng tới gắn kết hiệu quả nghiên cứu khoa học với đổi mới Giáo dục

09:55:10 19/01/2022
Sở GD&ĐT Quảng Trị vừa tổ chức Tổng kết Cuộc thi KHKT học sinh trung học năm 2021-2022 và Hội nghị Tổng kết cuộc thi KHKT học sinh trung học giai đoạn 2011 - 2021 theo hình thức trực tuyến. 

TP.HCM cho phép mở cửa trở lại, các trường mầm non vừa mừng vừa lo

09:29:02 19/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM mới đây có tờ trình gửi UBND TP đề xuất cho học sinh các khối còn lại từ mẫu giáo đến lớp 6 đi học trực tiếp từ ngày 14/2

Top trường mầm non chuẩn Montessori tại quận trung tâm thành phố Hải Phòng

09:27:35 19/01/2022
Montessori hiện là một trong những phương pháp giáo dục được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ sự hỗ trợ vượt trội trong phát triển cho trẻ

Có thể bạn quan tâm

17 thành viên tuyển nữ Việt Nam âm tính với SARS-CoV-2

Bóng đá việt nam

20:31:15 20/01/2022
Trong 18 người mới có mặt tại Ấn Độ, chỉ còn một thành viên đang chờ kết quả xét nghiệm PCR

Quét võng mạc có thể dự báo nguy cơ tử vong trong 10 năm tới

Sức khỏe

20:31:07 20/01/2022
Các nhà nghiên cứu cho rằng trong tương lai, quét võng mạc mắt có thể được sử dụng để tính toán nguy cơ tử vong của con người

Lời tỏ tình trùng hợp từ "Thương ngày nắng về" tới "Hướng dương ngược nắng"

Phim việt

20:30:31 20/01/2022
Ngay sau tập phim Thương ngày nắng về tuần này lên sóng, khán giả lập tức nhận ra lời tỏ tình trùng hợp với Hướng dương ngược nắng trước đó

Vừa bịt mắt vừa giải khối rubic lập kỷ lục thế giới

Chuyện lạ

20:30:22 20/01/2022
Tommy Cherry, người Mỹ vừa lập kỷ lục thế giới trở thành người giải được một khối rubic nhanh nhất trong khi bị bịt mắt

Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bị bà hỏa thiêu rụi

Đời sống

20:30:01 20/01/2022
Tàu cá BĐ 97641 TS của ngư dân Bình Định đang neo đậu tại Bến xí nghiệp đóng tàu sắt ở phường Tam Quan Bắc (thị xã Hoài Nhơn) bất ngờ bốc cháy và bị thiêu rụi hoàn toàn

Khủng hoảng năng lượng, Kosovo cấm ‘đào’ tiền ảo

Thế giới

20:29:09 20/01/2022
Chính phủ Kosovo vừa ban hành lệnh cấm hoạt động khai thác tiền điện tử với nỗ lực hạn chế tiêu thụ điện. Hiện nước này đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong một thập niên qua

Cô gái vừa đi xem mắt xong đã vội trao thân, 4 hôm sau 'sốc' vì lý do chia tay từ bạn trai

Netizen

20:27:20 20/01/2022
Cô gái cứ nghĩ rằng bản thân đã tìm được “chân ái” nhưng không ngờ tất cả chỉ là “cái bẫy” tinh vi giăng sẵn

"Lục địa đen" vùng đất tiềm năng của các nhà làm phim Hollywood

Phim âu mỹ

20:26:50 20/01/2022
Ngay từ đầu năm 2022, Netflix và Disney đã không ngừng rót vốn xây dựng nội dung phim về châu Phi. Điều này cho thấy, lục địa đen là vùng đất tiềm năng của các nhà làm phim Mỹ

6 ô tô nhập khẩu được người Việt chọn mua nhiều nhất năm 2021

Ôtô

20:24:06 20/01/2022
Phần lớn mẫu ô tô nhập khẩu bán chạy nhất thị trường Việt Nam năm 2021 thuộc về xe đa dụng với các phân khúc SUV, MPV, bán tải... được nhà phân phối nhập khẩu từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á

Lưu Diệc Phi tạm biệt nọng cằm, khoe khí chất thần tiên ngút ngàn khiến fan đứng ngồi không yên

Sao châu á

20:23:04 20/01/2022
Mới đây, Lưu Diệc Phi nhận lời mời tham dự chương trình quảng bá của một thương hiệu đình đám

Công ty Việt Á nhập kit test Covid-19 từ Trung Quốc với giá 21.560 đồng/chiếc

Pháp luật

20:22:46 20/01/2022
Trong năm 2017 - 2021, Công ty Việt Á đã chi khoảng 286 tỉ đồng để nhập khẩu hàng hóa các loại, trong đó 162 tỉ đồng là nhập khẩu que test nhanh thành phẩm, hóa chất…trong đó kit test nhập của Trung Quốc chỉ có giá 21.560 đồng/chiếc

Những món ăn Hải Dương nhắc đến là thèm

Ẩm thực

20:21:18 20/01/2022
Hải Dương là vùng đất bình dị, gần gũi và các món ăn ngon nơi đây cũng thấm đượm tinh thần quê hương