Tiểu đường thai kỳ là gì, có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường thai kỳ gây ra lượng đường trong máu cao, có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của người mẹ và sức khỏe của em bé. Vậy đâu là những dấu hiệu đái tháo đường thai kỳ và mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là bệnh đái tháo đường thai kỳ được chẩn đoán lần đầu tiên trong lúc người phụ nữ mang thai . Giống như các loại bệnh tiểu đường khác, đái tháo đường thai kỳ gây ra rối loạn dung nạp glucose, khiến lượng đường trong máu cao, có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của người mẹ và sức khỏe của em bé.

Video đang HOT

Mặc dù có thể gặp phải những biến chứng khi mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ, tuy nhiên vẫn có thể kiểm soát được tình trạng bệnh tiểu đường bằng cách ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể và sử dụng thuốc nếu cần thiết. Kiểm soát lượng đường trong máu có thể giữ cho bạn và em bé được khỏe mạnh và có ca sinh nở an toàn.

Với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, lượng đường trong máu sẽ trở lại bình thường sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu bạn bị mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp 2 cao hơn, bạn cũng sẽ phải được kiểm tra những thay đổi về lượng đường trong máu thường xuyên hơn.

Tiểu đường thai kỳ là gì, có nguy hiểm không? - Hình 1

Bệnh đái tháo đường thai kỳ là bệnh tiểu đường được chẩn đoán lần đầu tiên trong lúc người phụ nữ mang thai. (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng rõ ràng. Hầu hết họ chỉ được phát hiện ra khi đi kiểm tra tiểu đường theo lịch của bác sĩ. Tuy nhiên, sẽ có một số dấu hiệu đái tháo đường thai kỳ phổ biến dưới đây:

- Khát nước hơn bình thường

- Đói bụng và ăn nhiều hơn bình thường

- Đi tiểu nhiều hơn

- Mệt mỏi

- Mắt mờ

Nguyên nhân tiểu đường thai kỳ

Các nhà nghiên cứu chưa tìm được nguyên nhân tại sao một số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ còn những người khác thì không. Tuy nhiên, cân nặng quá mức trước khi mang thai thường là một trong những yếu tố gây nguy cơ cao.

Thông thường, các loại hormone khác nhau có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu của người phụ nữ. Nhưng khi mang thai, nồng độ hormone thay đổi khiến cơ thể bạn khó xử lý lượng đường trong máu hiệu quả hơn. Điều này làm cho lượng đường trong máu tăng lên.

Tiểu đường thai kỳ là gì, có nguy hiểm không? - Hình 2

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ

Một số phụ nữ có nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ cao hơn. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ bao gồm:

- Thừa cân và béo phì

- Thiếu hoạt động thể chất

- Tiền sử bất thường về dung nạp glucose bao gồm tiền sử đái tháo đường thai kỳ trước, glucose niệu dương tính.

- Hội chứng buồng trứng đa nang

- Tiền sử gia đình: có người bị đái tháo đường, đặc biệt là người đái tháo đường thế hệ thứ nhất.

- Tiền sử sinh con>4,1kg

- Chủng tộc không phải người da trắng – Phụ nữ là người da đen, người Mỹ gốc Ấn Độ, người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương và người gốc Tây Ban Nha có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Lượng đường trong máu cao có thể gây ra vấn đề cho người mẹ và em bé, bao gồm cả tăng nguy cơ phải sinh mổ.

Những ảnh hưởng đến em bé

Nếu người mẹ bị tiểu đường thai kỳ, em bé sẽ có thể tăng các nguy cơ:

- Cân nặng khi sinh quá mức trung bình: Em bé của những người mẹ có lượng đường trong máu cao hơn bình thường có thể phát triển quá mức tiêu chuẩn. Những em bé có cân nặng cao (trên 4,1kg) có nhiều nguy cơ khó đi vào ống sinh, bị chấn thương khi sinh hoặc phải sinh mổ.

Tiểu đường thai kỳ là gì, có nguy hiểm không? - Hình 3

Mẹ bị tiểu đường thai kỳ dễ có nguy cơ phải sinh mổ. (Ảnh minh họa)

- Sinh non: Lượng đường trong máu người mẹ cao có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh nở trước ngày dự sinh. Đôi khi những trường hợp này cũng được đề nghị sinh sớm do em bé quá lớn.

- Khó thở nghiêm trọng: Trẻ sinh sớm ở những bà mẹ bị đái tháo đường thai kỳ có thể gặp phải hội chứng suy hô hấp – một tình trạng gây khó thở.

- Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết): Đôi khi em bé của những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) ngày sau khi sinh. Các đợt hạ đường huyết nghiêm trọng có thể gây co giặt ở trẻ. Cho trẻ bú sớm hoặc sử dụng dung dịch glucose tiêm tĩnh mạch có thể đưa mức đường trong máu của trẻ trở lại bình thường.

- Tăng nguy cơ trẻ bị béo phì và tiểu đường tuyp 2 sau này: Em bé của những bà mẹ bị đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2 sau này khi lớn lên.

- Thai chết lưu: Bệnh tiểu đường thai kỳ không được điều trị có thể dẫn đến cái chết của em bé trước hoặc ngay sau khi sinh.

Những ảnh hưởng đến người mẹ

- Huyết áp cao và tiền sản giật: Bệnh tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ huyết áp cao cũng như tiền sản giật – những biến chứng nghiêm trọng của thai kỳ gây ra huyết áp cao và các triệu chứng khác có thể đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và bé.

- Sinh mổ: Người mẹ sẽ có nhiều khả năng phải sinh mổ nếu bị tiểu đường thai kỳ.

- Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bạn có nhiều khả năng sẽ bị lại lần nữa trong thai kỳ sau này. Bạn cũng có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cao hơn khi về già.

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ nên đặc biệt chú ý đến lượng carbohydrate, protein và chất béo. Ăn thường xuyên 2 giờ/lần với những bữa ăn nhỏ cũng có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Carbohydrate

Nạp carbohydrate với các bữa ăn phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định chính xác bao nhiêu carbohydrate bạn nên ăn mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên gặp bác sĩ dinh dưỡng để có lời khuyên về những bữa ăn lành mạnh. Lựa chọn carbohydrate lành mạnh bao gồm:

- Các loại ngũ cốc

- Gạo lứt

- Đậu, đậu Hà Lạn, đậu lăng và các loại đậu khác.

- Rau xanh

- Trái cây ít đường

Tiểu đường thai kỳ là gì, có nguy hiểm không? - Hình 4

Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ đúng cách. (Ảnh minh họa)

Chất đạm

- Phụ nữ mang thai nên ăn 2-3 phần protein mỗi ngày. Nguồn protein tốt nhất bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá và đậu phụ.

Chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn bao gồm: các loạt hạt, dầu ô liu, bơ…

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trung bình, bạn có thể sẽ được kiểm tra sàng lọc trong tam cá nguyệt thứ 2 – trong khoảng từ 24-28 tuần của thai kỳ.

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao – ví dụ nếu bạn thừa cân hoặc béo phì trước khi mang thai hoặc gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường – bác sĩ có thể sẽ kiểm tra tiểu đường sớm trong thai kỳ, có thể là lần đầu tiên khi bạn đi thăm khám tiền sản.

Các xét nghiệm sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ:

Các xét nghiệm sàng lọc có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người mẹ, cơ bản bao gồm:

Xét nghiệm định lượng Glucose lúc đói

Với xét nghiệm này, thai phụ được chỉ định uống hết 50g Glucose trong 5 phút và lấy máu ở ngón tay sau 1 giờ để xét nghiệm sự chuyển hóa đường của cơ thể. Sau đó, thai phụ làm thêm xét nghiệm dung nạp Glucose để có kết quả chính xác nhất.

Nghiệm pháp đường huyết (xét nghiệm dung nạp Glucose) vào tuần thai 24-28

Xét nghiệm này thường được làm vào buổi sáng, khi thai phụ nhịn đói sau ăn từ 10 – 14 giờ. Lấy máu xét nghiệm đường huyết lúc đói, sau đó cho bệnh nhân uống 75g glucose trong 5 phút. Định lượng glucose huyết tại thời điểm 1 và 2 giờ sau khi uống nước đường. Nếu mẫu máu cho kết quả dương tính, thại phụ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ và được bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị bệnh.

Tiểu đường thai kỳ là gì, có nguy hiểm không? - Hình 5

Điều trị tiểu đường khi mang thai

- Thay đổi lối sống: Lối sống của bạn bao gồm cách bạn ăn uống, sinh hoạt là một phần quan trọng trong việc giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức lành mạnh. Các bác sĩ không khuyên bạn nên giảm cân khi mang thai bởi cơ thể đang phải nuôi dưỡng thêm một em bé, nhưng bạn nên đặt mục tiêu tăng cân vừa phải, hợp lý và quan trọng nhất cần kiểm soát cân nặng ngay từ trước khi mang bầu.

- Theo dõi lượng đường trong máu

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bác sĩ có thể sẽ phải yêu cầu bạn kiểm tra lượng đường trong máu 4 lần mỗi ngày – vào buổi sáng và sau các bữa ăn – để đảm bảo tình hình bệnh trong phạm vi kiểm soát.

- Sử dụng thuốc

Nếu chế độ ăn và việc tập luyện thể thao không đủ, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn cần tiêm insulin để giảm lượng đường trong máu. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong trường hợp phải sử dụng thuốc.

Cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Không có cách gì đảm bảo chắc chắn có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường thai kỳ nhưng người mẹ có thể áp dụng những thói quen lành mạnh ngay từ trước khi mang thai có thể phòng tránh đái tháo đường thai kỳ hiệu quả.

- Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe: Nên chọn thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo và calo. Tập trung vào trái cây, rau quả, ngũ cốc. Phụ nữ mang thai nên có chế độ ăn uống đa dạng để nạp đủ dinh dưỡng cho thai kỳ và tăng cân đạt chuẩn.

- Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục trước và trong khi mang thai có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tiểu đường thai kỳ. Người mẹ nên đặt mục tiêu 30 phút hoạt động vừa phải mỗi ngày với việc đi bộ, bơi, tập yoga, đạp xe

- Bắt đầu mang thai với một cơ thể khỏe mạnh: Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, hãy giảm cân trước để có sức khỏe tốt nhất chuẩn bị cho việc có bầu. Phụ nữ nên tập trung vào việc thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mẹ ngay từ trước khi mang thai để có thai kỳ khỏe mạnh sau này.

- Không tăng cân quá nhiều khi mang thai: Tăng cân khi mang thai là bình thường và là dấu hiệu thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu tăng cân quá nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. Phụ nữ mang thai thông thường chỉ cần tăng từ 10-14kg tuy nhiên hãy hỏi bác sĩ về mức tăng cân hợp lý nhất cho bạn bởi mỗi người phụ nữ khi mang thai nên có mức tăng cân khác nhau.

Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường vào mùa Hè

Thời tiết nóng bức của mùa Hè có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường vào mùa Hè - Hình 1

Uống nhiều nước hơn : Tình trạng thiếu nước hoặc mất nước trong mùa Hè có thể làm tăng lượng đường huyết trong máu, khiến bệnh tình tệ hơn.

Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường vào mùa Hè - Hình 2

Nói không với đồ uống lạnh :Đồ uống lạnh có thể dẫn tới cảm lạnh hoặc đau họng ở nguời mắc bệnh tiểu đường do họ có hệ miễn dịch kém.

Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường vào mùa Hè - Hình 3

Hạn chế ra ngoài vào giờ cao điểm :Người bệnh tiểu đường nên ở trong nhà từ 11h trưa tới 15h chiều, để tránh nhiễm trùng hoặc dị ứng da nhẹ khi tiếp xúc với ánh nắng.

Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường vào mùa Hè - Hình 4

Kiểm tra mắt thường xuyên :Người bệnh tiểu đường dễ bị các nhiễm trùng mắt phổ biến vào mùa Hè như viêm kết mạc hoặc nhiễm trùng mắt.

Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường vào mùa Hè - Hình 5

Kiểm tra đường huyết :Bất kể vào mùa nào, người bệnh tiểu đường cần kiểm tra đường huyết thường xuyên để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình.

Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường vào mùa Hè - Hình 6

Tập thể dục thể thao : Thường xuyên rèn luyện sức khỏe, đặc biệt với người bệnh tiểu đường nhằm tăng cường sức đề kháng và hạn chế bệnh tật.

Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường vào mùa Hè - Hình 7

Kiểm soát chế độ ăn : Hạn chế tinh bột, chất béo và tăng cường ăn rau, củ, quả sẽ giúp cho người bệnh duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Các loại thuốc nên và không nên dùng khi tiêm vaccine Covid-19
01:01:25 04/08/2021
Dị ứng hải sản có nên tiêm vaccine Covid-19?
11:34:31 03/08/2021
Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Có nên uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm?
13:26:09 04/08/2021
6 loại vaccine Covid-19 đã được cấp phép tại Việt Nam
22:21:49 02/08/2021
Vaccine Sinopharm hiệu quả đến đâu?
00:35:44 03/08/2021
Cách nằm sấp giúp F0 đỡ khó thở
00:42:19 03/08/2021
Lý do Sở Y tế TPHCM một ngày ra 2 văn bản khẩn thu hồi 2 văn bản trước đó
11:19:49 04/08/2021
Hà Nội: 69 F1 tại chuỗi siêu thị Vinmart/Vinmart+ âm tính SARS-CoV-2
10:55:43 03/08/2021
Triệu chứng và nguyên nhân gây ung thư thực quản
07:55:14 04/08/2021
Trường hợp nào được tiêm phối hợp 2 loại vắc xin khác nhau?
21:48:30 03/08/2021

Thông tin đang nóng

Thương Tín lại kể khổ về cuộc sống hiện tại, cư dân mạng bức xúc: "Ai giúp hoài được"
14:31:17 04/08/2021
Mới: Ngân 98 lên tiếng về “clip 2 phút” với Lương Bằng Quang, Netizen đào lại quá khứ lộ clip “ăn chuối”
14:57:57 04/08/2021
Sự thật clip khâm liệm, chuẩn bị hỏa táng thanh niên người Việt bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật đang được chia sẻ là gì?
16:37:33 04/08/2021
Bình Định: Giám đốc Sở Du lịch đi đánh golf giữa mùa dịch
15:06:38 04/08/2021
Con dâu tỷ phú Hoàng Kiều khoe “đào tiên” bỏng mắt hơn cả Ngọc Trinh
15:49:29 04/08/2021
Bạn bè của thanh niên bị đánh rồi xô xuống sông chết ở Nhật dựng góc tưởng niệm tại nhà khiến nhiều người xót xa
15:20:08 04/08/2021
Ập vào nhà nghỉ bắt quả tang bố và “tình trẻ” chưa kịp mặc quần áo, đoạn hội thoại sau đó khiến tất cả phẫn nộ!
16:46:38 04/08/2021
Con gái "ông trùm showbiz Hong Kong": Đẹp ấn tượng, 17 tuổi cao 1,8m, chân dài miên man
14:25:00 04/08/2021
Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam 4,5 triệu USD để chống dịch
13:58:19 04/08/2021
Cuộc đời nhiều gian truân và nước mắt của nữ diễn viên Hoài An
15:09:42 04/08/2021

Tin mới nhất

Lời khuyên của bác sỹ với F0 khi tự chăm sóc tại nhà

19:39:37 04/08/2021
Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia y tế đối với F0 khi tự chăm sóc tại nhà.

Sắp đánh giá kết quả giai đoạn 2 của vacine Nano Covax

14:18:52 04/08/2021
Trong tuần tới, Bộ Y tế cũng đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a của loại vaccine này để có căn cứ xem xét cấp phép có điều kiện trong tình trạng khẩn cấp.

Sở Y tế TP.HCM: 4 mức độ chuyển nặng khi F0 cách ly tại nhà

14:15:32 04/08/2021
Dựa trên chỉ số SpO2, người nhiễm SARS-CoV-2 đang cách ly tại nhà có thể tự nhận biết các dấu hiệu chuyển biến bất thường và liên lạc ngay cơ quan y tế.

TPHCM chưa tiêm vắc xin Vero Cell cho người dân

10:31:15 04/08/2021
Theo HCDC TPHCM, Bộ Y tế vừa quyết định phân bổ thêm gần 980.000 nghìn liều vắc xin cho thành phố, nâng tổng số vắc xin được cấp trong 3 đợt gần nhất lên hơn 1,1 triệu liều.

Những thói quen không lành mạnh có thể hủy hoại sức khỏe của bạn

07:52:15 04/08/2021
Việc duy trì một sức khỏe tốt về thể chất và tinh thần sẽ gặp khó khăn nếu như bạn có một lối sống không lành mạnh.

Ung thư có nên đụng "dao kéo"?

06:48:17 04/08/2021
Rất nhiều bệnh nhân ung thư có chỉ định phẫu thuật thì xin bác sĩ hoãn... về điều trị thuốc nam, vì sợ ung thư mà dao kéo bệnh tiến triển nhanh.

Căn bệnh khiến trẻ có nguy cơ bị thiểu năng trí tuệ

00:59:33 04/08/2021
Hai trẻ nhỏ trong một gia đình đều phải mổ tạo hình lại hộp sọ do bệnh lý dị tật hẹp hộp sọ bẩm sinh.

Số lượng máu cung cấp cho các tỉnh, thành trong một ngày đạt kỷ lục

00:57:24 04/08/2021
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa vận chuyển gần 3.000 đơn vị máu đến 10 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Sưng húp mắt, bỏng rộp, vằn vện khắp người sau một đêm vì kiến ba khoang

15:48:46 03/08/2021
Tỉnh dậy vào buổi sáng, nam thanh niên thấy rát vùng lưng. Vén áo lên soi gương, anh hoảng hồn vì những đường vằn vện đỏ, phỏng nước, đau rát khắp lưng.

Quảng Ninh tiêm vaccine SinoPharm cho cư dân nhiều địa phương

15:40:32 03/08/2021
Cư dân biên giới 16 xã phường TP Móng Cái, huyện Bình Liêu, huyện Hải Hà sẽ được tiêm đủ mũi hai vaccine SinoPharm trong tháng 8.

Dịch vẫn kéo dài - nằm lòng bí kíp chủ động giữ gìn sức khỏe giữa mùa "Cô Vy"

10:52:41 03/08/2021
Có lẽ trong năm 2021 này, việc chung sống cùng Cô Vy là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, hãy chủ động trang bị cho bản thân và gia đình bộ bí kíp dưới đây để chủ động giữ gìn sức khỏe giữa mùa dịch.

Sắp thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ ba của Việt Nam

00:31:01 03/08/2021
Bộ Y tế tối 2/8 cho biết phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng Covid-19, dự kiến ngày 8/8 bắt đầu thử nghiệm tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Vắc xin phòng Covid-19 của Vingroup sẽ được thử nghiệm như thế nào?

00:25:41 03/08/2021
 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng của vắc xin này sẽ được thực hiện ở Việt Nam. Đây là vắc xin được sản xuất theo công nghệ xin mRNA do một công ty của Mỹ chuyển giao.

Từng phải chạy ECMO, 2 bệnh nhân Covid-19 hồi phục

22:15:49 02/08/2021
Hai trường hợp này đều phải trải qua nhiều lần lọc máu và thời gian dài điều trị tại khoa Hồi sức tích cực với tình trạng nguy kịch.

3 lý do nên ăn tỏi để phòng chống ung thư

18:24:43 02/08/2021
Tỏi là một loại gia vị vô cùng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Sau đây là 3 lý do mà bạn nên sử dụng tỏi trong thực đơn của mình để phòng bệnh ung thư.

Tướng Võ Minh Lương: Bệnh viện 5D phải nhận F0 nặng cho TP.HCM

14:27:23 02/08/2021
Giao nhiệm vụ cho bệnh viện dã chiến 5D, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu y bác sĩ xác định rõ tinh thần phục vụ bệnh nhân Covid-19 nặng cho cả TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Khánh Hòa đề nghị tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax đợt 3

14:03:25 02/08/2021
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn đề nghị Bộ Y tế xem xét, đồng ý cho phép tỉnh này tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax giai đoạn 3.

Người cao tuổi, mắc bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

12:51:31 02/08/2021
Người nhà tôi 80 tuổi, bệnh đái tháo đường, đau dạ dày, nhân viên y tế khuyên nên tiêm vaccine Covid-19. Xin hỏi bác sĩ vì sao nên tiêm, ảnh hưởng sức khỏe không? (Hùng, TP HCM)

Súc họng thế nào để chặn Covid-19?

12:47:27 02/08/2021
Bác sĩ khuyến cáo súc họng bằng dung dịch chlohexidin, xịt họng với betadin, có thể giúp ngăn cản virus, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Chuyên gia nói gì về 'khoai lang giúp tăng khả năng miễn dịch'?

11:49:25 02/08/2021
Việc ăn khoai lang thường xuyên là tăng cường khả năng miễn dịch do khai lang giàu beta carotene.

Có thể bạn quan tâm

Lính thủy đốt chiến hạm Mỹ vì không được vào đặc nhiệm SEAL?

Thế giới

19:53:10 04/08/2021
Nghi phạm phóng hỏa đốt tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard của Mỹ được cho là người từng bị loại khỏi đặc nhiệm SEAL và ghét hải quân Mỹ.

Nữ VĐV leo núi Nhật Bản là mẫu ảnh nổi tiếng

Sao thể thao

19:52:04 04/08/2021
Không chỉ nổi tiếng trong giới thể thao, Nonaka Miho còn gây chú ý nhờ vẻ ngoài mạnh mẽ và gu ăn mặc cá tính.

Toyota củng cố vị thế hãng xe bán chạy hàng đầu thế giới

Ôtô

19:51:25 04/08/2021
Trong ba tháng từ tháng 3 đến hết tháng 6/2021, Toyota đạt 897,8 tỷ yên (8,2 tỷ USD) lãi ròng, mức lãi cao nhất mà hãng thu được trong quý 1.

Bình Dương: Ngày mai (5.8), công nhân, người lao động ở lại được nhận tiền, nhu yếu phẩm

Đời sống

19:50:47 04/08/2021
Công nhân, người lao động ở lại Bình Dương sẽ được 500.000 đồng và nhu yếu phẩm trị giá 300.000 đồng, bắt đầu từ ngày mai (5.8).

8 sai lầm trong ăn mặc phụ nữ Paris không bao giờ mắc phải

Thời trang

19:49:27 04/08/2021
Pháp là một đất nước kỳ lạ: những thứ họ ăn được gọi là nền ẩm thực Pháp, những thứ họ uống là rượu vang Pháp và những thứ họ mặc cũng trở thành kinh điển.

Mang tiếng tổng tài nhưng Long 'Hương vị tình thân' có một style áo kẻ mặc đi mặc lại

Phong cách sao

19:48:28 04/08/2021
Từ phần 1 đến phần 2, tốc độ thay bồ của Long Hương vị tình thân còn nhanh hơn... thay áo.

Chi tiết siêu môtô Aprilia RSV4 1100 Factory đầu tiên tại Việt Nam

Xe máy

19:48:28 04/08/2021
Aprilia RSV4 1100 Factory được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn phiên bản tiêu chuẩn.

Nữ MC khởi xướng, kết nối 130 nghệ sĩ ở tâm dịch TP.HCM

Sao việt

19:48:26 04/08/2021
Tôi là MC Quỳnh Hoa - Phó giám đốc Nhà văn hóa Thanh Niên. Hơn hai tháng qua, tôi là người khởi xướng và kết nối đội tình nguyện viên nghệ sĩ, đi đến các điểm nóng của dịch bệnh.

Microsoft tạm dừng các bản dùng thử Windows 365 

Thế giới số

19:45:56 04/08/2021
Microsoft đã tạm ngừng các bản dùng thử miễn phí dịch vụ Windows 365 Cloud PC mới ra mắt của họ sau khi hết máy chủ khả dụng.

Bạc Liêu: Phong tỏa 63 hộ dân, nơi gia đình có 6 ca dương tính Covid-19 sinh sống

Sự kiện nóng

19:44:44 04/08/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại địa bàn xã Vĩnh Thanh, H.Phước Long, do phát hiện một gia đình có 6 ca dương tính Covid-19.

Âu Đệ “Lương Sơn Bá” ly hôn Trịnh Vân Xán sau 6 năm chung sống

Sao châu á

19:44:20 04/08/2021
Mới đây trang Sohu đưa tin, nam diễn viên Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài Âu Đệ khiến truyền thông Hoa ngữ bất ngờ khi chính thức công khai với khán giả về chuyện ly hôn với bà xã Trịnh Vân Xán.

Cách làm bánh trái cây khô - fruit cake giòn tan đơn giản hấp dẫn tại nhà

Ẩm thực

19:42:44 04/08/2021
Bạn đang tìm kiếm cách làm 1 món bánh ăn vặt đơn giản, thơm ngon nhưng lại độc lạ. Công thức cách làm bánh trái cây khô - fruit cake giòn tan hấp dẫn. Chúng ta cùng nhau vào bếp thôi nào.

Bình Thuận: Khởi tố, bắt tạm giam một trưởng văn phòng công chứng

Pháp luật

19:39:56 04/08/2021
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho rằng, hành vi thiếu trách nhiệm của bị can Phí Văn Thành đã tạo điều kiện cho Hồ Thị Yến Ngọc lừa dối, chiếm đoạt nhiều tỉ đồng của các bị hại.

Trong hôn nhân, nếu người phụ nữ không tuân thủ 3 điều “mấu chốt” này thì cả đời sẽ dễ bị chuốc họa vào thân và đau khổ

Tình yêu

19:29:15 04/08/2021
Vì tư duy dựa trên cảm tính nên phụ nữ thường dễ vướng vào một mối quan hệ hơn nam giới, do đó, chúng ta thường nghe phụ nữ từ bỏ mọi thứ vì tình yêu của mình, nhưng chúng ta hiếm khi nghe thấy điều này ở nam giới.

Gia đình túng thiếu nhưng chồng vẫn nhất mực đi vay tiền để làm xét nghiệm ADN cho con gái mới sinh

Tâm sự

19:12:27 04/08/2021
Bỏ ngoài tai những lời khuyên của vợ, chồng quyết tâm vay tiền để xét nghiệm cha con.